CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
bản tin tuần 50

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 05 - 11/12/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Chiều 9-12, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu biểu quyết đối với kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Với kết quả 234 phiếu thuận, 56 phiếu chống, 2 phiếu trắng và 7 phiếu không hiệu lực (299/300 nghị sĩ bỏ phiếu), kiến nghị luận tội đã chính thức được thông qua và bà Park Geun-hye đã ngay lập tức bị tạm thời đình chỉ chức vụ Tổng thống. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trở thành Tổng thống tạm quyền cho đến khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng về kiến nghị luận tội.

Bà Park Geun-hye là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị Quốc hội thông qua đề nghị luận tội sau vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi bị cáo buộc can thiệp vào công việc điều hành chính phủ trong khi không có chức vụ chính thức nào. Ngoài ra, bà Choi còn bị tố cáo lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để ép các tập đoàn, công ty lớn đóng góp hàng chục triệu USD vào 2 quỹ do bà ta điều hành.

2. Theo hãng tin Reuters, quân đội Chính phủ Syria đã kiểm soát 93% lãnh thổ thành phố Aleppo. Trong khi đó, hôm 9-12 quân đội Nga cho biết, trong vòng 24 giờ họ đã giúp hơn 8.000 dân thường Syria, trong đó có 3.000 trẻ em, rời khỏi khu vực ở phía Đông Aleppo vốn đang do lực lượng phiến quân kiểm soát.

Quân đội Syria đã tiến hành tấn công hơn 2 tuần qua nhằm chiếm lại toàn bộ thành phố Aleppo. Đến thời điểm hiện tại, đã có 32/40 khu phố ở đông Aleppo được giải phóng. Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 8-12 cho rằng việc giành lại được Aleppo sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại nước này. Tuy vậy, cục diện chiến trường tại Aleppo vẫn còn hết sức phức tạp khi phía Nga cáo buộc Mỹ đang trì hoãn đàm phán về vấn đề rút phiến quân khỏi thành phố Aleppo nhằm "câu giờ" cho lực lượng này trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phủ nhận cáo buộc này.

3. Với việc các nước Liên minh châu Âu (EU) hủy bỏ “Quan điểm chung” của EU về Cuba và thông qua đề xuất ký kết Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác (PDCA), triển vọng mới đã được mở ra cho khả năng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ EU - Cuba. PDCA là thỏa thuận đầu tiên tạo hành lang pháp lý cho mối quan hệ giữa EU và Cuba. Thỏa thuận này bao gồm các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển kinh tế, hợp tác khu vực, môi trường, nhân quyền, giải trừ quân bị, di cư, ma túy và chống khủng bố. Những nội dung này đã được hai bên nhất trí đạt được sau 7 vòng đàm phán. Tuy nhiên, thỏa thuận này phải được tất cả các quốc gia thành viên EU phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

4. Quân đội Indonesia đã triển khai lực lượng với 1.000 binh sỹ và khoảng 900 cảnh sát để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra ngày 7/12 ở tỉnh Aceh. (A chê). Trận động đất đã làm 99 người chết, 128 người bị thương nặng, 489 người bị thương nhẹ và hàng trăm tòa nhà bị hư hại.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Ngày 9/12, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc để nghiên cứu, học tập Nghị quyết. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cần nhận thức đầy đủ việc chỉnh đốn đi đôi với đổi mới, xây dựng Đảng là một yêu cầu khách quan, một việc làm tự nhiên, thường xuyên của bất cứ một đảng cách mạng chân chính nào, ở bất kỳ giai đoạn nào. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trước Đảng, trước Tổ quốc để thực hiện Nghị quyết một cách nghiêm túc và có hiệu quả, tránh tình trạng thờ ơ, vô cảm, đứng ngoài cuộc hoặc có tư tưởng chỉ trông chờ, phán xét người khác. Tổng Bí thư nhấn mạnh Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII phải thực hiện đồng bộ với các nghị quyết khác của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ để đẩy mạnh phát triển kinh tế ​- xã hội, giữ vững quốc phòng​ - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, ổn định tình hình; tạo niềm tin trong Đảng, trong nhân dân. Không phải là "đóng cửa" để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

2. Chiều 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt thân mật 90 đại biểu phụ nữ quân đội tiêu biểu về dự Đại hội đại biểu phụ nữ quân đội lần thứ VI giai đoạn 2016 - 2021.

Sáng 8-12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu phụ nữ Quân đội lần thứ 6 (2016 - 2021) chính thức khai mạc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự. Đại hội đại biểu PNQĐ đội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có chủ đề: “Phụ nữ Quân đội phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Tham dự đại hội có 370 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 10 vạn cán bộ, hội viên phụ nữ trong Quân đội. Phát biểu tại Đại hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh mỗi hội viên phụ nữ cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Quân đội, phụ nữ Việt Nam, không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời chăm lo, xây dựng hạnh phúc gia đình, phấn đấu mỗi gia đình phụ nữ Quân đội là một gia đình văn hóa, một điểm sáng ở khu dân cư.

3. Tuần qua, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam ủng hộ và khuyến khích các công ty dầu khí của Ấn Độ tham gia vào lô dầu khí mở tại thềm lục địa của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã hội kiến với Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ và Hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi Ấn Độ là người bạn truyền thống đáng tin cậy và gắn bó. Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ giữa Ấn Độ với các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện nay, Chính phủ Ấn Độ đang tích cực thực hiện chính sách "hành động hướng Đông" trong đó Việt Nam được coi là trụ cột quan trọng. Ấn Độ cũng đánh giá cao việc duy trì hòa bình giữa các nước trong khu vực và trên thế giới; cũng như ủng hộ nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

4. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định 2309/QĐ-TTg về giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó có quy định cụ thể về điều chỉnh tiền lương. Cụ thể, từ 1/7/2017, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng. Đồng thời điều chỉnh lương lưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức lương cơ sở.

5. Từ ngày 29-11-2016 đến nay, tại các tỉnh miền Trung đã xảy ra liên tiếp các đợt mưa lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định làm nhiều người thiệt mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng, Ủy ban nhân dân các tỉnh và các Bộ, ngành có quan liên quan phối hợp chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, đồng thời chủ động khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung: Rà soát các khu vực còn bị ngập sâu, chia cắt, kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm không bảo đảm an toàn, nhất là đối với các hộ ở ven sông, vùng ngập sâu. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát.

6. Xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; khắc phục ngay tình trạng chậm trễ trong công tác phối hợp; khẩn trương có giải pháp xử lý 5 dự án đầu tư không hiệu quả; các cơ quan hành chính nhà nước không tổ chức chúc Tết, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016. Về Đề án xây dựng đặc khu kinh tế, Chính phủ thống nhất nguyên tắc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thuộc tỉnh theo định hướng mỗi đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt lựa chọn phát triển thế mạnh riêng có, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh của mỗi đơn vị, tạo động lực phát triển mới, bảo đảm phân bổ nguồn lực theo vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi cả nước.

7. Từ ngày 4 đến ngày 7-12, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ. Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã tiếp đoàn. Thủ tướng Môđi bày tỏ Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó của Việt Nam, vì vậy trong “chính sách hướng Đông” của mình, Ấn Độ xác định Việt Nam là một trong những nước ưu tiên hàng đầu. Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với 5 lĩnh vực trụ cột, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, cho xứng với tiềm năng của hai nước, đưa hợp tác của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Tại cuộc hội đàm với Ngài Manôha Parica, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, 2 Bộ trưởng thống nhất tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp; coi trọng duy trì giao lưu sĩ quan trẻ giữa quân đội hai nước, tiếp tục phát huy cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng. Tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đào tạo. Thời gian tới Ấn Độ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam đào tạo sĩ quan của một số chuyên ngành mà Việt Nam có nhu cầu. Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận không hạn chế số lượng học viên Ấn Độ sang học tiếng Việt và khóa dành cho sĩ quan cao cấp quốc tế tại Học viện Quốc phòng. Về hợp tác giữa các quân, binh chủng, coi trọng các vấn đề hợp tác về hải quân, để có thể triển khai các hoạt động chung về tìm kiếm cứu nạn trên biển, thực hành bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES)... Về lĩnh vực Công nghiệp Quốc phòng, Thủ tướng Ấn Độ Môđi đã tái khẳng định quan tâm của Ấn Độ trong việc đẩy mạnh hợp tác CNQP với Việt Nam và sẽ hỗ trợ tín dụng mới để triển khai thực hiện các dự án hợp tác trong lĩnh vực này. Kết thúc hội đàm, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Ngài Manôha Parica đã chứng kiến Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban các tham mưu trưởng, kiêm Tư lệnh Không quân Ấn Độ ký kết Chương trình hợp tác giữa hai lực lượng. Trong chương trình chuyến thăm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có buổi hội kiến với Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ; thăm và làm việc tại Trung tâm phân tích và quản lý thông tin quân sự (IMAC) thuộc Bộ tư lệnh Hải quân Ấn Độ, thăm Bộ Tư lệnh không quân Ấn Độ.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Sáng ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị cán bộ trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Kế hoạch số 04-KH/TW, ngày 16/11/2016 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nghị quyết quan trọng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn và tư tưởng nhất quán của Đảng ta về tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Việc tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết để các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành, các địa phương nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung cơ bản của Nghị quyết; nắm vững những quan điểm chỉ đạo, những công việc cần triển khai trong tổ chức thực hiện; tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động; đề cao trách nhiệm, gương mẫu, tự giác thực hiện và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết có hiệu quả. Tổng Bí thư lưu ý trong quá trình học tập, nghiên cứu Nghị quyết cần nhận thức sâu sắc quan điểm “xây dựng Đảng luôn đi đôi với chính đốn Đảng”; đồng thời nắm vững các nội dung cơ bản, tư tưởng cốt lõi của Nghị quyết. Khẳng định việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là cuộc đấu tranh đầy cam go song không thể không tiến hành, Tổng Bí thư đề nghị từng tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc, đầy đủ trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng để tự giác thực hiện Nghị quyết. Không chủ quan, nóng vội mà phải kiên quyết, kiên trì, nghiêm túc thực hiện với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn và làm quyết liệt; nói ít làm nhiều; làm đến đâu chắc đến đó; không ồn ào, hình thức, phô trương nhưng hiệu quả; quán triệt phương châm làm mọi lúc, mọi nơi, mọi người cùng thực hiện Nghị quyết. Để Nghị quyết thực sự phát huy hiệu quả, Tổng Bí thư đề nghị cần thực hiện đồng bộ với các nghị quyết khác của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hội nhập và mở rộng quan hệ đối ngoại; thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp đã đề ra; kết hợp chặt chẽ giữa tự phê bình và phê bình với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, nhất là những vấn đề mà dư luận và nhân dân quan tâm; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; phát huy vai trò của nhân dân, báo chí và công luận để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết. Tổng Bí thư tin tưởng với truyền thống cách mạng vẻ vang và bản chất tốt đẹp của Đảng, với ý thức tự giác của từng cán bộ, đảng viên, sự gương mẫu của từng đồng chí Ủy viên Trung ương, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và được nhân dân đồng tình, ủng hộ, nhất định toàn Đảng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết này để xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh, thực sự là đạo đức, văn minh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết, dự báo một số khó khăn và hướng khắc phục trong quá trình thực hiện Nghị quyết, đặc biệt nhấn mạnh những nội dung mới. Theo đó, Nghị quyết đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gồm 27 biểu hiện. Trong đó nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, dao động, thiếu niềm tin; nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; thậm chí sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng… Đồng thời, Nghị quyết cũng đề ra 4 nhóm giải pháp đồng bộ, chính diện, quyết liệt, trong đó một số giải pháp mới, mạnh mẽ, quyết liệt như: Đổi mới và bắt buộc học tập lý luận chính trị; cam kết rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; cơ chế kiểm soát quyền lực; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, đề cao pháp luật của Nhà nước, công khai kết quả xử lý vi phạm; sự thống nhất về chính sách và kỷ luật giữa Đảng và Nhà nước; hợp đồng có thời hạn với viên chức; tăng thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu để xử lý cán bộ thuộc quyền; tăng cường sự giám sát của nhân dân trong xây dựng Đảng; phát huy vai trò của báo chí, các cơ quan truyền thông; có cơ chế tạo động lực như chính sách tiền lương, nhà ở…

Về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh điểm mới của kế hoạch lần này là xác định rõ 14 nhiệm vụ thực hiện ngay và thường xuyên ở các cấp mà không cần chờ quy định, hướng dẫn của Trung ương và những nhiệm vụ thực hiện theo lộ trình. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho 25 cơ quan, tổ chức đảng ở Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu kỹ để nắm vững các nội dung Nghị quyết. Tiến hành thực hiện Nghị quyết một cách khẩn trương, tích cực; việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết ở các cấp phải hoàn thành trong tháng 1/2017. Các cấp ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các tổ chức đảng bên cạnh xây dựng chương trình hành động của cấp ủy phải kiểm tra việc thực hiện của cấp dưới; xác định được những việc cần làm, kiên quyết làm của từng địa phương, đơn vị. Nắm vững nhiệm vụ, giải pháp, từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất, trước mắt là tập trung rà soát, xử lý dứt điểm những việc gây bức xúc trong nhân dân. Bám sát các nội dung trong Kế hoạch số 04-KH/TW, ngày 16/11/2016 của Bộ Chính trị để triển khai thực hiện. Gắn việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

2. Trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trường Chính trị tỉnh

Sáng 5/12, Trường chính trị tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Trường Chính trị tỉnh. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Xuân Thành - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Đỗ Xuân Thành - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy đã công bố quyết định số 423 ngày 28/11/2016 của BTV Tỉnh ủy về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Viết Hiển - Quyền hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình được điều động nhận công tác tại Trường Chính trị tỉnh và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc.

Đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trên cương vị công tác mới, đồng chí Nguyễn Viết Hiển sẽ cùng với tập thể Trường Chính trị tỉnh tiếp tục đoàn kết, tham mưu có hiệu quả công tác Đảng, công tác cán bộ cho Tỉnh ủy và hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đưa nhà trường phát triển vững mạnh.

3. Thảo luận tổ trước kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVI

Chiều ngày 11/12, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo tại luận tổ, đóng góp ý kiến vào các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021…

Đa số các đại biểu thống nhất với nội dung các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp. Các đại biểu cho rằng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016 đã khái quát được những kết quả nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2017 có tính khả thi cao; các tờ trình đều là những vấn đề quan trọng, bức thiết, được người dân quan tâm. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng vấn đề quản lý đất đai, đưa các đối tượng nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, cấp nước sạch nông thôn, quản lý nghĩa trang, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều bất cập. Vẫn còn tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, trộm cắp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, nhất là tại các khu đô thị… Các đại biểu cũng quan tâm thảo luận cho ý kiến vào các vấn đề: hỗ trợ đầu tư cho một số xã khó khăn xây dựng nông thôn mới; kết quả tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; thực trạng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; hoạt động khuyến công, khuyến thương, quản lý thị trường; giải pháp tăng thu ngân sách, xử lý nợ đọng thuế; giải pháp giảm tải trong các bệnh viện công lập và nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Các đại biểu đề nghị hỗ trợ giống cho nông dân phải phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương; có khu giết mổ tập trung; có giải pháp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, khu công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án xây dựng; giảm án treo trong xét xử.

Các đại biểu cũng đã kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND tỉnh, đăng ký nội dung phát biểu và chất vấn tại phiên họp ngày 13/12.

4. Gặp mặt các tổ chức phi chính phủ tại Thái Bình

Sáng ngày 5/12, tại Khách sạn Dầu khí, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt các tổ chức phi chính phủ tại Thái Bình. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Phan Anh Sơn, Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát đặc điểm vị trí địa lý, con người, quá trình hình thành và phát triển tỉnh Thái Bình, những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh qua các thời kỳ; đồng thời ghi nhận và đánh giá những kết quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị các tổ chức phi chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tài trợ cho các dự án thiết thực với đời sống của người dân trong tỉnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, cải thiện dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm; tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; phục hồi, phát triển các làng nghề truyền thống và giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, biến đổi khí hậu. Về phía tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi để các tổ chức phi chính phủ hiểu biết hơn về đất và người Thái Bình, các di tích lịch sử, giá trị văn hóa tinh thần của tỉnh cũng như của Việt Nam nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân tỉnh Thái Bình, nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới; đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý viện trợ phi chính phủ và nâng cao năng lực điều phối nhằm sử dụng tốt hơn nguồn lực này.

Tại hội nghị, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã báo cáo tổng quan kết quả công tác xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 - 2016 và phương hướng, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Thái Bình. Trong 4 năm (2013 - 2016), các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tài trợ cho các đơn vị trong tỉnh với giá trị viện trợ là 3.332.238 USD. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ pháp luật hiện hành, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình sẽ tập trung, ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho 5 nhóm: hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm nghèo bền vững góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam thông qua đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế; chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Tại hội nghị, các đại biểu của tỉnh và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã tham luận, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp thiết thực, hiệu quả giúp tỉnh Thái Bình huy động tốt hơn sự ủng hộ, viện trợ của các tổ chức phi chính phủ đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và một số tổ chức phi chính phủ.

5. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến một số nội dung thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Chiều 7/12, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh nghe và cho ý kiến một số nội dung thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đại biểu các Sở, ngành và các huyện thành phố đã thảo luận về sự cần thiết và tham gia ý kiến về việc giữ nguyên hoặc sửa đổi, bổ sung hay thay thế Quyết định số 147 ngày 15/1/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh mục các lĩnh vực, ngành sản xuất nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hạn chế đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đồng thời tham gia, đóng góp ý kiến về việc sửa đổi điều 15, điều 16 Quyết định số 08 ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với đề xuất của các Sở, ngành, địa phương về việc bãi bỏ Quyết định 147 ngày 15/1/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh mục các lĩnh vực, ngành sản xuất nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hạn chế đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Bình cho phù hợp với Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Luật đầu tư năm 2014. UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản thay thế cho phù hợp. 

Về việc sửa đổi điều 15, điều 16 Quyết định số 08 ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phải đào tạo dạy nghề cho lao động ở những vùng bị thu hồi đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của TW. Sở TN&MT tham mưu xây dựng quy chế sử dụng quỹ này cho phù hợp và hiệu quả. Đ/c yêu cầu phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ về việc bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung và thay thế các quyết định để phù hợp với tình hình thực tiễn và đảm bảo đúng quy định mới của pháp luật. Đồng chí yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu ban hành văn bản về việc kiểm tra rà soát về tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

6. Đoàn công tác của UBND tỉnh Thái Bình làm việc với Tập đoàn Central

Sáng ngày 6/12, đồng chí Nguyên Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh Thái Bình làm việc với Tập đoàn Central để thảo luận, tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư của Tập đoàn này vào địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đại diện Tập đoàn Central đã báo cáo với đoàn công tác của tỉnh Thái Bình một số thông tin về quá trình hình thành, phát triển của tập đoàn Central.

Đây là 1 trong 5 tập đoàn kinh doanh, bán lẻ lớn và sử dụng nhiều lao động nhất tại Thái Lan. Với ngành kinh doanh khá đa dạng từ hàng điện tử, điện máy, thể thao, thời trang, trung tâm mua sắm, khách sạn, thương mại điện tử cho đến siêu thị.

Tập đoàn Central đánh giá cao những nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình trong những năm qua, đặc biệt, trong những năm gần đây. Đồng thời, khẳng định Tập đoàn Central muốn được đầu tư vào địa bàn tỉnh Thái Bình.

            Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, đánh giá cao thiện chí của Tập đoàn Central khi chọn Thái Bình làm điểm đầu tư tiếp theo tại Việt Nam. Tỉnh Thái Bình sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn tiếp cận, nghiên cứu và tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và đôi bên cùng có lợi.

Đại diện Tập đoàn Central cũng đã thông tin về ngành, lĩnh vực kinh doanh mà tập đoàn dự kiến thực hiện đầu tư tại Thái Bình.

Chiều ngày 6/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.                    7. Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chiều ngày 5/12, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Giáo sư, tiến sĩ Trần Đức Viên Chủ tịch Hội đồng Học viện; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã thông tin khái quát những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình thời gian qua, đặc biệt, những thành quả và lợi thế của tỉnh Thái Bình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao đang trở thành một xu hướng tất yếu. Do vậy, việc nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp đã và đang là những trăn trở của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình. Tỉnh cũng có nhiều giải pháp và cơ chế, chính sách hết sức cụ thể để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện 5 hướng đột phá đó là: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nông nghiệp, nông thôn. Tập trung thực hiện tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, sản xuất nông nghiệp sạch, gắn với xây dựng nông thôn mới. Triển khai nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cơ chế chính sách để khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất lâu dài.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thông tin chung tới đoàn các chuyên ngành mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang nghiên cứu, giảng dạy, đặc biệt, các lĩnh vực chuyên ngành thế mạnh của Học viện.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận về các ngành, lĩnh vực mà tỉnh Thái Bình có tiềm năng. Đồng thời, gợi mở hướng tư duy mới, cách làm mới, cơ cấu cây trồng mới và tăng cường sự phối hợp thúc đẩy phát triển nông nghiệp của tỉnh Thái Bình lên tầm cao mới.                                

8. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số công trình trên địa bàn thành phố

Chiều 9-12, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đi kiểm tra một số công trình trên địa bàn Thành phố Thái Bình.

Đến kiểm tra tiến độ thi công tại công trình xây dựng Nhà Văn hóa Lao động tỉnh tại phường Hoàng Diệu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc thi công công trình rất chậm, không đảm bảo tiến độ đề ra. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý dự án và đơn vị nhà thầu phải phối hợp chặt chẽ, huy động tối đa nhân lực, phương tiện, vật tư để đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng cam kết với chủ đầu tư. Việc chậm ở hạng mục nào, nguyên nhân do bên nào thì bên đó phải chịu trách nhiệm và phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Đến kiểm tra tiến độ thi công tại công trình Công viên nước và công trình thể thao dưới nước, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá tinh thần thi công hết sức khẩn trương của các đơn vị trên công trường, đồng chí nhấn mạnh: Đây là công trình vui chơi giải trí đòi hỏi tĩnh mỹ thuật cao và có nhiều chi tiết lắp dựng cơ khí tự động, do vậy các đơn vị thi công phải tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật trong quá trình thi công, đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Nỗ lực với tinh thần cao nhất để công trình sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của thanh, thiếu niên.

Đến thăm nhà máy mới với quy mô trên 26.000 cọc sợi, công suất 400 tấn sợi thành phẩm/tháng của Công ty cổ phần sợi Trà Lý. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tư duy năng động, sự nhạy bén trong đầu tư, đổi mới công nghệ của Công ty cổ phần sợi Trà Lý. Đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, không ngừng mở rộng sản xuất, thu hút và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong quá trình sản xuất công ty phải quan tâm và thực hiện thật tốt công tác vệ sinh an toàn lao động, đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị để giao cho các Sở, ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

9. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội

Ngày 11/12/2016, tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dư luận xã hội cho đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội các cấp trong tỉnh. Trong thời gian 01 ngày, Hội nghị đã nghe TS. Ngọ Văn Nhân - Phó trưởng khoa lý luận chính trị, Trưởng bộ môn xã hội học, Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu một số vấn đề lý luận về dư luận xã hội và phương pháp điều tra, thăm dò dư luận xã hội.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đánh giá tình hình dư luận xã hội và hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2016, đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Thái Bình giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ đạt 95,6%

Nguồn: Baodauthau.vn

Theo Bộ Tài chính, ước 11 tháng năm 2016, giải ngân vốn trái phiếu chính phủ được hơn 22.136 tỷ đồng, đạt 46,6% kế hoạch. Trong đó, các bộ giải ngân được hơn 7.543 tỷ đồng, đạt 32,7% kế hoạch; các địa phương giải ngân được hơn 14.592 tỷ đồng, đạt 59,8% kế hoạch.

Hết tháng 11, có 4 địa phương giải ngân trên 85% kế hoạch, gồm Sơn La đạt 98,3%, Điện Biên 97,6%, Thái Bình đạt 95,6%, Cần Thơ đạt 89,3%. Tuy nhiên, có 1 bộ và 3 địa phương giải ngân dưới 30% kế hoạch là: Bộ GTVT (26%), Hải Dương (18,5%), Đắk Nông (26,3%), Sóc Trăng (28,7%). Bên cạnh đó, có 12 địa phương giải ngân từ 30% đến dưới 50% kế hoạch. 

2. Thái Bình: Xây dựng đề án bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Nguồn: www.hoanghaco.com.vn

UBND tỉnh Thái Bình đang xây dựng dự thảo “Đề án đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn năm 2016 - 2020.

Đề án đánh giá thực trạng công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua, từ đó tập trung phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; đề ra mục tiêu và các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm đảm bảo ATGT trong vận tải đường bộ, đường thủy, trên các lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; hệ thống kết cấu hạ tầng và hành lang ATGT; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông… trên phạm vi tỉnh Thái Bình.

Mục tiêu của Đề án nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về ATGT; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; từng bước đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, sự cố, và ùn tắc giao thông một cách bền vững.

3. Thái Bình phát triển nghề nuôi ngao ven biển

Nguồn: Dantocvamiennui.vn

Phát huy lợi thế vùng ven biển, những năm qua, tỉnh Thái Bình đã đầu tư mở rộng vùng nuôi ngao của 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Đến nay, tỉnh có tổng diện tích nuôi ngao đạt gần 3.000 ha, tổng sản lượng hàng năm 70 - 100 nghìn tấn.

            “Ngao Thái Bình” đã trở thành thương hiệu và được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Châu Âu, đóng góp giá trị sản lượng hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

4. UBND TP. Thái Bình: Tháo gỡ núi thắt - tăng cải cách - nâng giá trị

Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online

Với những nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tăng cường cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp (DN), lãnh đạo thành phố Thái Bình tin tưởng sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho DN phát triển gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương vào những năm tiếp theo.

Là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, Thái Bình nổi tiếng không chỉ là “quê hương 5 tấn” mà còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa với nhiều di tích, các bậc danh nhân văn hóa, anh hùng kháng chiến nổi tiếng… Địa phương có nhiều thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp, nguồn lao động và khoáng sản lớn.

Với những nỗ lực của chính quyền tỉnh, nền kinh tế Thái Bình đã có nhiều bước phát triển, chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, việc phát triển của địa phương hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng. Ngành nông nghiệp năng suất lao động còn chưa cao, giá trị sản phẩm còn thấp và công nghiệp còn nhiều ngành nhỏ lẻ, chưa có nhiều KCN lớn như mong đợi.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.000 DN hoạt động nhưng có đến 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí là siêu nhỏ, chưa có nhiều DN lớn tầm cỡ quốc gia và khu vực. Trong đó, có nhiều DN chỉ đơn thuần là đơn vị gia công, mô hình quản trị còn yếu, chưa ứng dụng được CNTT và quản lý theo hướng hiện đại. Chính vì thế mà năng lực cạnh tranh của DN còn thấp, chưa đủ khả năng tham gia hội nhập kinh tế thế giới.

Những năm gần đây, thành phố (TP) đã quyết liệt triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp mang tính đột phá như: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung và xây dựng mới các quy hoạch theo hướng đồng bộ, hiện đại, gắn với nhu cầu thị trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm giải phóng nguồn lực, thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo chuyển biến căn bản về chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; Tập trung cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực có tiềm năng phát triển bền vững.

Cụ thể, thành phố thường xuyên kiểm tra, rà soát lựa chọn các nhà đầu tư có đủ năng lực với các dự án phù hợp với định hướng quy mô và ngành nghề của thành phố.

Đồng thời, quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, TP Thái Bình với vị trí là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội của tỉnh cũng xác định cải cách thủ tục hành chính là yếu tố then chốt trong môi trường đầu tư kinh doanh để tạo động lực cho sự phát triển của TP. Do đó, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh, gọn, nhẹ. Nêu cao vai trò định hướng của chính quyền nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn.

Với những quyết tâm cải cách và nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho DN của lãnh đạo TP, DN trên địa bàn sẽ có nhiều điều kiện để phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Đồng thời, là nền tảng vững chắc để đạt mục tiêu đưa TP Thái Bình trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2018 và phát triển bền vững kinh tế- xã hội địa phương.

5. Tiền Hải: Di tích cấp quốc gia bị bỏ hoang

Nguồn: Đại Biểu Nhân Dân

Nếu được tận mắt chứng kiến di tích Mả Bụt thuộc thôn Thường Kiệt, xã Vũ Lăng, không ai nghĩ đây là di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Mả Bụt vốn là một bãi tha ma nằm giữa đồng, xa khu dân cư, nay giáp ranh với xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương. Bởi vị trí địa lý như vậy nên Mả Bụt đã được lựa chọn là nơi mít tinh, khởi nghĩa, biểu dương lực lượng cách mạng khi đất nước ta còn dưới sự cai trị của thực dân Pháp.

Với truyền thống lịch sử cách mạng đó, năm 1993 cùng với Chùa Trung, Mả Bụt đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia và ngay sau đó một năm, đài tưởng niệm di tích Mả Bụt đã được xây dựng. Thế nhưng, hàng chục năm nay di tích này vẫn chỉ là một Đài tưởng niệm bằng bê tông nằm vô hồn, trơ trọi trên một gò đất không có tường rào bao quanh; Đài tưởng niệm thì cũ kỹ, mốc meo và rạn nứt; lư hương lạnh vắng cô quạnh, chỉ còn sót lại vài chân nhang; Bia đá ghi danh cũng đã bị bào mòn bởi thời gian...

Cụ Trần Đình Tam năm nay 84 tuổi là em ruột của cụ Trần Đức Thử, người thanh niên đầu tiên của Vũ Lăng và là một trong những thành viên chủ chốt tham gia cuộc mít tinh ngày đó đã bồi hồi kể lại lịch sử oai hùng về những con người, về mảnh đất đã làm lên cuộc biểu tình năm 1940 không khỏi xót xa khi chứng kiến di tích bị bỏ hoang. Cụ Tam chia sẻ, “chỉ mong sao các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ tôn tạo di tích Mả Bụt, để không những chúng tôi mà con cháu sau này noi theo truyền thống cách mạng của cha ông, của quê hương”.

Trao đổi với ông Lê Duy Xướng - cán bộ văn hóa xã Vũ Lăng được biết, địa phương đã nhiều lần phản ánh với các cấp có thẩm quyền về sự xuống cấp của di tích Mả Bụt, nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm. Về phía địa phương do nguồn kinh phí hạn hẹp nên không thể tiến hành trùng tu, tôn tạo di tích thành một khu hoàn chỉnh.

Như vậy, do không có kinh phí để đầu tư tôn tạo, nên di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Mả Bụt bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng. Về vấn đề này, thiết nghĩ ngoài việc đề nghị với các cấp có thẩm quyền, xã Vũ Lăng cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động bảo vệ di tích, kêu gọi các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là sự đóng góp của nhân dân cùng chung tay xây dựng và chăm sóc di tích Mả Bụt trở thành một “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đã đến lúc các ngành chức năng của huyện Tiền Hải nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung phải vào cuộc để trả lại giá trị của một di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia.

6. Xử lý 100% chất thải y tế

Nguồn: Tài Nguyên & Môi Trường

Sở TN&MT cho biết, hiện nay, tỉnh đã thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, xử lý chất thải rắn đô thị, nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường tại các cơ sở y tế, 95% chất thải rắn đô thị, 80% chất thải rắn nông thôn đã được thu gom, xử lý. 100% chất thải y tế đã được thu gom, xử lý, 100% chất thải y tế được xử lý, tiêu hủy, chôn lấp an toàn.

Chương trình bảo vệ môi trường tính Thái Bình giai đoạn 2016-2020 xác định mục tiêu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với bảo vệ môi trường, tập trung ngăn chặn mức độ gia tăng ô nhiễm, khắc phục suy thoái, phục hồi và nâng cao chât lượng môi trường.

Đến năm 2020, cơ bản chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, chuyển biến cơ bản trong khai thác sử dụng tài nguyên theo hướng hợp lý hiệu quả bền vững, hướng tới nền kinh tế xanh thân thiện môi trường.

7. Báo động về nguy cơ ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ở vựa lúa miền Bắc

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

Tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng, trong đó có Thái Bình, Nam Định, tình trạng ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang ở mức báo động. Các kho thuốc thời bao cấp còn sót lại, cùng với bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi, không chỉ hủy hoại môi trường nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe người dân.

Tính đến năm 2013, trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình ghi nhận có 291 khu vực có kho thuốc BVTV tồn lưu, với diện tích 52.366m2. Trong đó mức độ ô nhiễm rất nặng là 5.728m2, ô nhiễm nặng 8.693m2. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê sơ bộ do huyện và xã báo cáo lên trên.

Được biết, năm 2015, Sở TN&MT Thái Bình và dự án POP Pesticides đã hợp tác điều tra sơ bộ 18 khu vực ô nhiễm theo đề xuất của tỉnh. Trong 18 khu vực nói trên có 5 điểm kho chứa thuốc trừ sâu vẫn còn nguyên kho và chứa hóa chất BVTV; 3 điểm vẫn còn nguyên kho nhưng không chứa hóa chất BVTV; 8 điểm là nền kho và khu đất trống.

Đất các khu vực ô nhiễm đa số là đất để không, đất công ích, một số nền kho thì bỏ hoang. Có 1 điểm nằm sát khu vực Trạm y tế và UBND xã. Đa số các kho đều từng chứa các loại thuốc POP như DDT, 666. Hầu hết các hóa chất BVTV còn tồn dư đã được phân phát hết trước khi kho dừng hoạt động.

Kết quả phân tích tại một số khu vực cho thấy có dư lượng các hóa chất POP, chủ yếu là tổng DDT và tổng HCHs. Nồng độ các chất này vượt ngưỡng theo QCVN 15:2008 (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng đất), tuy nhiên chưa ở mức cần phải xử lý theo QCVN 54:2013. Nhìn chung các điểm tồn lưu hóa chất BVTV đã được điều tra đều có mức độ rủi ro từ thấp đến trung bình.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Thái Bình, ở tỉnh này còn tồn lưu các nền kho thuốc BVTV thời bao cấp, các kho thuốc HTX nông nghiệp xa xưa đều bảo quản chưa tốt, chủ yếu nền đất. Một số nền nhà kho thuốc BVTV lớn, như ở Đồng Tu (thị trấn Hưng Hà) với 200m2, xã Thái Thủy (huyện Thái Thụy) vẫn chưa xử lý được do kinh phí lớn.

Ông Lê Xuân Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục TT- BVTV Thái Bình cho biết: “Các nền kho thuốc BVTV thời bao cấp quản lý chưa tốt. Đổ thuốc vương vãi ra nền kho, vỏ bao cũng như thuốc ngấm dần xuống đất. Tỉnh cho khảo sát, lấy mẫu đất, kết quả cho thấy đất bị ô nhiễm. Tuy nhiên do không có kinh phí, nên vẫn chưa xử lý triệt để. Đến nay, những nền kho thuốc BVTV họ phá đi, gieo trồng, trồng cây lâu năm, các công trình nhà ở… nằm đè lên trên. Nhưng nếu đào bới lên thì đất vẫn bị ô nhiễm. Thường sau khi mưa, trời có nắng thuốc tồn lưu bắt đầu bốc hơi mùi rất khó chịu”.

“Việc vứt bao bì thuốc BVTV sau khi dùng ra đồng ruộng khá phổ biến, người dân vẫn chưa có ý thức, tiện đâu vứt đấy. Chúng tôi cũng có nhiều chiến dịch kêu gọi nhưng cũng chưa chuyển biến nhiều. Bên cạnh đó, người dân sau khi phun thuốc xong, rửa bình thuốc đổ xuống mương, xuống sông, gây ô nhiễm, nguy hại cho nguồn nước. Trong khi đa số người dân không đeo bảo hộ lao động, chân trần, tay trần không khẩu trang, không mũ nón cứ vô tư đi phun thuốc”, ông Hòa cho biết thêm.

Từ năm 2006 - 2009, tỉnh Thái Bình đã xử lý 14 tấn thuốc BVTV còn tồn đọng. Thậm chí từ 10 - 15 trước, ngành nông nghiệp đã tấn tiến cho xây các bể xi măng để người dân bỏ bao bì thuốc BVTV vào đó. Sau những bể ximăng hỏng dần, nên người dân vứt bao bì thuốc BVTV bừa bãi, không đúng quy định./.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông