CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 49

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 28/11 - 04/12/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Sau nhiều trì hoãn do bất đồng trong việc trừng phạt Triều Tiên, ngày 30/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2321 về việc siết chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này vào ngày 09/9. Theo đó, Nghị quyết siết chặt các lĩnh vực hàng hải, tài chính, bổ sung thêm khoáng sản vào danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu. Đặc biệt là các biện pháp trừng phạt dự kiến sẽ cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hằng năm, một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên. Nghị quyết này được cho là sẽ gia tăng áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình bởi nó khiến nước này mất ít nhất 800 triệu USD mỗi năm, gây khó khăn cho đầu tư vào chương trình hạt nhân.

Phản ứng trước động thái này của Liên Hợp quốc, phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc đã bác bỏ Nghị quyết 2321, gọi đây là văn bản “không công bằng” và “mang tính phân biệt”. Triều Tiên cũng tái khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích tự vệ chứ không đe dọa bất cứ quốc gia nào. Ngay sau khi Nghị quyết 2321 được thông qua, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin Triều Tiên đã tiến hành tập trận pháo binh quy mô lớn.

2. Người phát ngôn Liên hợp quốc ngày 01/12 thông báo có tới 2.885 người thiệt mạng và 1.380 người bị thương do các hành động khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang ở Iraq trong tháng 11 vừa qua. Số binh sỹ thuộc các lực lượng an ninh Iraq thiệt mạng tăng gấp 3 lần so với hồi tháng 10. Con số thương vong trong tháng 11 tăng trong bối cảnh các lực lượng Iraq mở chiến dịch tấn công lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành trì lớn cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

3. Ngày 01/12, quân đội Ukraine bắt đầu cuộc tập trận phóng tên lửa gần Crưm, bán đảo được sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Động thái này khiến Nga ngay lập tức đặt hệ thống phòng không của mình vào tình trạng báo động cao và điều tàu chiến thuộc Hạm đội Biển đen tới bờ Tây bán đảo Crưm. Phản ứng trước động thái này, Nga cho rằng Ukraine đang tìm cách gia tăng căng thẳng và cuộc tập trận là hành động khiêu khích và “tiền lệ nguy hiểm” và nước này sẽ có hành động trả đũa cần thiết. Nhiều vũ khí, khí tài và binh lính Nga đã được tăng cường tới Crưm, bao gồm cả tổ hợp phòng không S-300V4. Đây là lần đầu tiên lá chắn tên lửa đạn đạo chiến thuật này của Nga xuất hiện tại Crưm.

Trước tình hình căng thẳng gia tăng, Pháp đã kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế. Trong khi đó, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác đối thoại với các đối tác quốc tế nhưng không cho phép họ xâm phạm lợi ích đất nước và can thiệp vào việc đưa ra quyết định của mình.

4. Ngày 01/12, với 99 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA) thêm 10 năm. Hồi tháng 11, ISA đã được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo. Như vậy, đạo luật này sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn để chính thức trở thành luật.

Ngày 02/12, Iran tuyên bố quyết định của Quốc hội Mỹ gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran thêm 10 năm là vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm ngoái và Iran sẽ đáp trả "thích hợp."

5. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 01/12 đã hội kiến với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ​tại Bắc Kinh, đồng thời tuyên bố sẽ cùng Lào nỗ lực để xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện bền chặt hơn.
Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với Lào trong nhiều vấn đề như an ninh, thực thi pháp luật, cam kết tăng cường phối hợp với Lào trong các khuôn khổ đa phương như hợp tác Trung Quốc -ASEAN, cơ chế hợp tác Lan Thương - Mekong và Liên hợp quốc

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Trong tuần, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Phiđen Caxtơrô Ruxơ (Fidel Castro Ruz).

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa, viếng di hài lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm thủ đô La Habana. Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Lễ tưởng niệm có đoạn: Đồng chí Fidel Castro qua đời, Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em mất đi vị Lãnh tụ lịch sử và huyền thoại, Phong trào Cộng sản và Cách mạng quốc tế mất đi một nhà lãnh đạo kiên cường quả cảm và dày dạn kinh nghiệm; Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một người đồng chí, người anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và gần gũi.

Những người Việt Nam chúng tôi luôn khắc sâu trong trái tim mình câu nói bất hủ của đồng chí Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và chúng tôi một lần nữa xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định trước sau như một với những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em.

2. Ngày 30/11, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị phiên cuối năm 2016 để xây dựng Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2017. 

Tới dự hội nghị có: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Nước Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương khẳng định, năm 2016 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X; mặc dù tình hình còn nhiều khó khăn, phức tạp, song Quân ủy Trung ương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt, toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2017, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng nắm tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xử lý thắng lợi các tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, xây dựng lòng tin chiến lược, góp phần nâng cao vị thế quân đội và thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước. 

3. Trong 2 ngày (28 - 29/11/2016), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016.
Phát biểu kết luận phiên họp, nhấn mạnh những kết quả về kinh tế - xã hội đạt được trong tháng 11 và 11 tháng năm 2016 là tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nỗ lực trong tháng 12 để đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất 7,1 - 7,3% để cả năm đạt khoảng 6,3 -6,5%
.

4. Ngày 03/12, theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, trong tuần mưa lũ ở các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định đã làm 4 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương, 40 ngôi nhà bị sập đổ, 9.410 ngôi nhà bị ngập nước, hư hại.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Theo đó, để kịp thời khắc phục hậu quả mưa, lũ những ngày qua và chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong những ngày tới. 

5. Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trích 115 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để hỗ trợ 10 địa phương thực hiện hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như: công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê điều,… thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ sau bão năm 2016. Cụ thể, tỉnh Yên Bái được hỗ trợ 25 tỷ đồng; tỉnh Hoà Bình 10 tỷ đồng; tỉnh Hà Giang 10 tỷ đồng; tỉnh Tuyên Quang 10 tỷ đồng; tỉnh Thái Nguyên 10 tỷ đồng; tỉnh Vĩnh Phúc 10 tỷ đồng; tỉnh Quảng Ninh 10 tỷ đồng; tỉnh Ninh Bình 10 tỷ đồng; tỉnh Thanh Hóa 10 tỷ đồng và tỉnh Nghệ An 10 tỷ đồng.

6. Ngày 29/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 28/11/2016, phía Đài Loan tiến hành diễn tập trên biển tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập trên biển mang tên “Nam Viện số 1” tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 29/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về: tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước năm 2016, dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2017, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách ở địa phương từ năm 2017, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách năm 2017 các cấp ngân sách ở địa phương; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, kế hoạch năm 2017; quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2017 - 2020; đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020; điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; chủ trương đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao tỉnh, Trung tâm hội nghị tỉnh theo hình thức BT; báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Chỉ thị số 03-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”; kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

            Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2016, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh ước đạt 45.150 tỷ đồng, ước tăng 10,12% so với năm 2015, đạt cao nhất so với 6 năm gần đây. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá dù bị thiệt hại bởi  bão số 1, giá trị sản xuất tăng 1,89% so với năm trước. Phong trào xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chăn nuôi trang trại, gia trại, nuôi trồng thủy hải sản tiếp tục phát triển; tích tụ ruộng đất nông nghiệp bước đầu hình thành góp phần phát triển sản xuất hàng hóa. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt. Dự kiến đến hết năm 2016, toàn tỉnh có khoảng 200 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hoạt động khuyến công, khuyến thương được triển khai tổ chức kịp thời, hiệu quả. Sản xuất công nghiệp và dịch vụ, thương mại duy trì đà tăng trưởng 2 con số, đạt cao nhất từ năm 2011 đến nay; một số cơ sở kinh doanh lớn đi vào hoạt động tạo thêm động lực mới về phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

            Thu ngân sách của tỉnh đạt kết quả tích cực, cao nhất từ trước đến nay, nhiều khoản thu nội địa và thu thuế xuất nhập khẩu tăng cao. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 15.858,5 tỷ đồng, vượt 62,3% dự toán, tăng 18,8% so với năm 2015; thu nội địa ước đạt 7.324,6 tỷ đồng, vượt 74,7% dự toán, thu thuế xuất nhập khẩu gấp 2,4 lần dự toán. Chi ngân sách địa phương được điều hành hợp lý, hiệu quả với tổng chi ước đạt 13.596,6 tỷ đồng, vượt 53,9% dự toán, tăng 34,6% so với năm 2015.

            Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường, khối lượng thực hiện và giải ngân vốn đầu tư ngân sách tăng khá. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh năm 2016 đến nay đạt 4.647 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó vốn bố trí cho các dự án là 3.691,8 tỷ đồng; ước giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân 11 tháng đạt 3.500 tỷ đồng, bằng 93% kế hoạch và tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2015. Đầu tư xây dựng cơ bản theo hình thức đối tác công tư được đẩy mạnh, thúc đẩy xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống dân sinh.

            Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm. Các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo và đạt những kết quả khá tích cực, duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động của trung tâm hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện; số lượng thủ tục và thời gian giải quyết thủ tục hành chính được cắt giảm và rút ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

            Năm 2017, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu GRDP tăng từ 11%; tổng thu ngân sách đạt 13.643,4 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương đạt 9.667,9 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng trưởng 8,5% trở lên so với năm 2016. Nâng cao chất lượng khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế; phát triển văn hóa; bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; quản lý hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng chính quyền. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

            Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu đều nhất trí với nội dung báo cáo kết quả kinh tế - xã hội năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 của UBND tỉnh. Về đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhất trí chủ trương triển khai xây dựng đề án; đồng thời nhấn mạnh việc phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh phải bảo đảm các nguyên tắc: có tầm nhìn dài hạn, có quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng cho từng lĩnh vực cụ thể và phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Cần phải có phân kỳ đầu tư phù hợp, tập trung đầu tư các lĩnh vực hạ tầng trọng điểm, then chốt, ưu tiên các dự án quan trọng tạo sự đột phá và có sức lan tỏa lớn. Phát triển kết cấu hạ tầng bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại. Có cơ chế phối hợp để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Phát triển kết cấu hạ tầng phải gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phải xây dựng kế hoạch về nguồn lực hàng năm có tính khả thi cao, tăng cường cải cách hành chính và công tác giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho đầu tư kết cấu hạ tầng. Về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương điều chỉnh theo phương án báo cáo đã đề xuất, nhấn mạnh việc điều chỉnh phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chú ý đến yếu tố tạo đột phá tăng trưởng kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Khẳng định việc sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để góp phần thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với đề xuất đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao tỉnh, Trung tâm hội nghị tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương xây dựng theo hình thức BT; đồng thời yêu cầu việc lựa chọn nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy hoạch, bảo đảm công khai, minh bạch; quy mô, kiến trúc các công trình phải bảo đảm hiện đại, chắc chắn, phù hợp với kiến trúc cảnh quan đô thị. Về kết quả thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước năm 2016, dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2017, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách ở địa phương từ năm 2017, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách năm 2017 các cấp ngân sách ở địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với báo cáo đề xuất của UBND tỉnh. Đồng thời lưu ý việc phân chia nguồn thu tiền sử dụng đất theo tinh thần tăng tỷ lệ chia cho cấp huyện và cấp xã, giảm cấp tỉnh. Về nguồn tăng thu năm 2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất nguyên tắc phân bổ để thu hồi tạm ứng của ngân sách tỉnh cấp, còn lại ưu tiên xử lý dứt điểm các dự án đã quyết toán. Đối với ngân sách năm 2017, thống nhất nguyên tắc nguồn tăng thu từ thuế, phí và tăng thu tiền sử dụng đất của ngân sách huyện, xã đều ưu tiên tập trung cho việc thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản. Về nguồn vốn đầu tư phát triển cân đối ngân sách năm 2017, cấp tỉnh và cấp huyện chủ động thực hiện theo nguyên tắc bố trí ưu tiên thanh toán cho các dự án đã hoàn thành có quyết toán và bàn giao đưa vào sử dụng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hoàn chỉnh nội dung các báo cáo trước khi trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến và HĐND tỉnh phê duyệt.

            Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất ban hành thông báo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Chỉ thị số 03-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới”.

2. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 9

Ngày 2/12, tại hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 9 bàn về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dự hội nghị.

            Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu tiên tỉnh ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản và khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 1, song Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp của Chính phủ về chỉ đạo, điều hành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Cùng với sự cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội trong tỉnh tiếp tục phát triển, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 của tỉnh cũng còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục.

            Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ tập trung phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, xác định những giải pháp tích cực, khả thi, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2017, đồng thời thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Về Đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là một nội dung cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX với tinh thần đột phá chiến lược tăng trưởng kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tập trung thảo luận để hoạch định lộ trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với nguồn lực của địa phương, có trọng tâm, trọng điểm, tạo đột phá trong phát triển kinh tế, đề xuất các chủ trương triển khai thực hiện.

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng gợi mở một số vấn đề, nội dung để các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các đại biểu dự họp tập trung thảo luận về: tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, kế hoạch năm 2017 của tỉnh; tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2016 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017 của tỉnh; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017 - 2020 và định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách các cấp chính quyền địa phương năm 2017.

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Những vấn đề đưa ra thảo luận, cho ý kiến và quyết định tại hội nghị lần này rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển của tỉnh, đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các đại biểu dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, đề ra những chủ trương, giải pháp đúng đắn thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo: Báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; Đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017 tỉnh Thái Bình; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, kế hoạch năm 2017 của tỉnh; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2016 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017 của tỉnh; Báo cáo phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017 - 2020 và định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách các cấp chính quyền địa phương năm 2017; thực hiện quy chế chất vấn trong Đảng.

            Cũng trong sáng ngày 2/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chia tổ thảo luận, đã có 52 lượt ý kiến phát biểu tại các tổ và gửi ý kiến bằng văn bản. Tất cả các ý kiến đều nhất trí với các dự thảo báo cáo, đề án; bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2016; thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong năm 2017; chủ trương về cơ chế, chính sách phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi các cấp ngân sách giai đoạn 2017 - 2020 và phân cấp nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tăng thẩm quyền, trách nhiệm và tạo động lực cho huyện, cơ sở trong tổ chức thực hiện việc thu, chi, cân đối ngân sách bảo đảm cho các nhiệm vụ chính trị của địa phương trên cơ sở các nguyên tắc chỉ đạo của tỉnh về thứ tự ưu tiên bố trí chi ngân sách và vốn đầu tư phát triển.

            Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các đại biểu, khẳng định thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải quyết những vấn đề, kiến nghị chính đáng mà các đại biểu đã nêu ra tại hội nghị. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh một số chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017, đề  nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đề ra. Lãnh đạo các ngành, các địa phương, cán bộ, công chức nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, nói đi đôi với làm, công khai, minh bạch, khách quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện trả kết quả qua bưu điện bảo đảm sự công khai, minh bạch. Các ngành, địa phương tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc: ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt sinh hoạt; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc dùng nước sạch để hết năm 2016 có 100% người dân nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sạch. Tăng cường quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, các thiết chế văn hóa ở nông thôn. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đấu giá quyền sử dụng đất, sử dụng tiền thu từ bán đất hợp lý bảo đảm hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự. Về xây dựng nông thôn mới, các địa phương không xây dựng nông thôn mới bằng mọi giá, không để phát sinh nợ mới và đăng ký về đích năm 2016 thì nợ không quá 1 tỷ đồng, không huy động quá sức dân, không huy động vốn ngân sách để đầu tư những công trình có thể xã hội hóa. Những xã nào đã đăng ký về đích năm 2016 phải cố gắng phấn đấu để về đích, sử dụng hiệu quả nguồn xi măng hỗ trợ và tiền hỗ trợ của tỉnh, phải thanh toán kịp thời các nguồn vốn. Tất cả các khoản nợ đọng xây dựng nông thôn mới của các xã phải kiên quyết thanh toán xong trước năm 2018. Chú trọng phát triển sản xuất, tập trung vào những tiêu chí không cần tiền, bảo đảm xã hội hóa cao, đồng thời chú trọng chăm lo đời sống cho người dân.

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần làm việc, ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các đại biểu dự hội nghị đã góp phần để kỳ họp thành công. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng thống nhất với ý kiến giải trình của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện các báo cáo trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Nhiệm vụ chính trị năm 2017 của tỉnh đặt ra hết sức nặng nề, trong bối cảnh có nhiều thời cơ thuận lợi, song cũng có không ít  khó khăn thách thức đan xen, vì vậy để hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tăng cường  đoàn kết thống nhất, kỷ luật, kỷ cương, chỉ đạo điều hành năng động, sáng tạo, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhất là huy động các nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải cách hành chính, thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong sạch vững mạnh, tăng cường bảo đảm quốc phòng an ninh... Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, phát huy vai trò sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017.

            3. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Chiều ngày 28/11, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, kế hoạch năm 2017; dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2016 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017; quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2017 - 2020; tờ trình về việc phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và định suất hợp đồng lao động để hỗ trợ kinh phí hoạt động năm 2017; tờ trình về việc phê duyệt biên chế công chức và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh năm 2017; phương án điều chỉnh bảng giá đất năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh năm 2016 đến nay đạt 4.647 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó vốn bố trí cho các dự án 3.691,8 tỷ đồng; ước giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân 11 tháng đạt 3.500 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2015. 

Đối với công tác quản lý, điều hành ngân sách năm 2016, đây là năm có số thu nội địa đạt mức cao nhất từ năm 2010 đến nay với số tăng tuyệt đối ước đạt 2.806,8 tỷ đồng, trong đó tăng thu từ thuế, phí 2.206,8 tỷ đồng, tăng thu từ thu tiền sử dụng đất 600 tỷ đồng. Tổng thu cân đối ngân sách địa phương ước tăng 53,9% dự toán, các khoản thu đều hoàn thành vượt mức dự toán HĐND tỉnh giao, nhiều lĩnh vực có số thu ngân sách khá như thuế bảo vệ môi trường tăng 207,7%, thu tiền sử dụng đất tăng 80%, tiền thuê đất tăng 70%, lệ phí trước bạ tăng 40,7%... Tổng chi cân đối ngân sách địa phương ước tăng 53,9% dự toán, trong đó chi đầu tư phát triển ước tăng 92,7% dự toán, chi tiêu dùng thường xuyên ước tăng 19,2% dự toán.

            Năm 2017, tỉnh dự kiến giao 2.028 biên chế công chức đối với các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh, giảm 24 biên chế so với số giao năm 2016; biên chế công chức dự phòng 5 người và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68 là 141 người. Tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2017 dự kiến 28.844 người, số lượng người làm việc dự phòng 127 người, giáo viên mầm non hợp đồng được hưởng trợ cấp 4.120 người và định suất hợp đồng lao động để hỗ trợ kinh phí hoạt động 187 người.

            Đối với phương án điều chỉnh bảng giá đất năm 2015, sẽ có 3 loại đất được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và quy định của Luật Đất đai năm 2013 đó là đất nông nghiệp, đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn và đô thị.

            Về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, sẽ có hai phương án để lựa chọn phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh sau khi dành 10% dự phòng: cấp tỉnh 70%, cấp huyện 30% (vốn đầu tư phát triển năm 2017 dự kiến 141 tỷ đồng) và cấp tỉnh 60%, cấp huyện 40% (vốn đầu tư phát triển năm 2017 dự kiến 186 tỷ đồng)

            Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chủ trì soạn thảo tiếp thu có chọn lọc ý kiến đóng góp về các báo cáo, tờ trình để hoàn thiện trình hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy sắp tới, đồng thời lưu ý thống nhất số liệu giữa các ngành. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, kế hoạch năm 2017 và báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2016 và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017 như dự thảo; thống nhất với nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh năm 2017 được thực hiện theo định mức 70% cấp tỉnh, 30% cấp huyện. 

            Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương chỉ đạo, điều hành kế hoạch xây dựng cơ bản khẩn trương, hiệu quả, kiên quyết không chuyển nguồn sang năm 2017; tăng cường kiểm soát việc thanh toán, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản theo Luật Đầu tư công, không để phát sinh nợ mới, chỉ được khởi công dự án mới khi đã trả hết nợ cũ; thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án; tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý đầu tư, tích cực tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư thực hiện các dự án; tăng cường rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu để tập trung nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tích cực làm việc với các nhà tài trợ để thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nguồn vốn ODA và NGO; các cấp chính quyền làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu, chi ngân sách và quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước theo đúng quy định. Đối với tờ trình về việc phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và định suất hợp đồng lao động để hỗ trợ kinh phí hoạt động năm 2017 và tờ trình về việc phê duyệt biên chế công chức và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68 trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất như kế hoạch dự kiến với nguyên tắc phấn đấu giảm 10% biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp theo đúng tinh thần Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị, kế hoạch tinh giản biên chế của Chính phủ. Đối với phương án điều chỉnh bảng giá đất năm 2015, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giữ nguyên bảng giá đối với đất nông nghiệp, đồng thời thống nhất điều chỉnh đối với đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn và đô thị.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh họp nghe báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới, tiến độ và kế hoạch cấp ximăng

Sáng ngày 01/12, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) của các xã đăng ký về đích năm 2016; tiến độ và kế hoạch cấp ximăng thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách huyện, thành phố; Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành dự họp.

            Ngay sau khi có quyết định phân bổ và lựa chọn 29 xã đăng ký đạt chuẩn NTM được hỗ trợ vốn, tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại các địa phương được đẩy nhanh. Hiện nay, các huyện, thành phố đang tổ chức thẩm tra theo đề nghị của các xã đăng ký về đích năm 2016 để báo cáo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh: TP. Thái Bình đã thẩm tra xong 1/1 xã; Vũ Thư hoàn thành thẩm tra 3/3 xã; Thái Thụy hoàn thành thẩm tra 4/4 xã và xã Thái Thượng (bổ sung thêm); Kiến Xương hoàn thành thẩm tra 5/5 xã; các huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Tiền Hải đang tiến hành thẩm tra. Dự kiến đoàn thẩm định cấp tỉnh tổ chức thẩm định cuối tháng 12/2016 và đầu tháng 1/2017 theo đăng ký của các địa phương.

            Theo kế hoạch, gói thầu mua và cấp 134.000 tấn ximăng được thực hiện từ ngày 12/9 - 31/12/2016, thời gian qua Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã phối hợp với đơn vị cung cấp và các huyện, thành phố tổ chức đôn đốc, triển khai việc cấp ximăng cho các địa phương. Tuy nhiên, đến hết ngày 28/11, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh mới cấp được 49.194 tấn ximăng (37,6% kế hoạch); chưa thực hiện cấp gói 130.000 tấn. Tại cuộc họp, 19 ý kiến phát biểu của các đại biểu đã tập trung làm rõ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các tiêu chí NTM, tiến độ giao nhận ximăng.

            Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả trong xây dựng NTM mà các địa phương đã thực hiện trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại như: tiến độ tiếp nhận ximăng còn chậm; thanh quyết toán các công trình nhóm II ở nhiều địa phương chưa tốt; các xã xây dựng NTM còn nặng về kiến thiết hạ tầng, chưa chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; ở một số địa phương, công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình đường giao thông thôn xóm, nội đồng chưa tốt; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, vai trò kiểm tra, giám sát, đôn đốc của các thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM chưa thật sự sâu sát…

            Để đạt mục tiêu hết năm 2016 toàn tỉnh có từ 200 xã đạt chuẩn NTM trở lên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp cần tập trung đôn đốc, trước mắt đẩy nhanh tiến độ cấp ximăng; đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, lồng ghép các chương trình, xây dựng các công trình liên vùng, liên xã; làm tốt công tác thanh quyết toán. Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các tiêu chí khác, đặc biệt là những tiêu chí cần ít vốn; thực hiện tốt đề án sản xuất đã được phê duyệt, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích, tạo điều kiện hình thành quan hệ sản xuất mới. Bên cạnh đó cần xử lý các vấn đề cấp bách ở nông thôn hiện nay như: rác thải, nước thải, đấu nối nước sạch, quản lý nghĩa trang, an toàn giao thông, mất trật tự an toàn xã hội; quan tâm củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

            5. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm một số trang trại chăn nuôi

Sáng 30/11, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm một số trang trại chăn nuôi tại huyện Hưng Hà. Cùng đi có đồng chí Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm trang trại chăn nuôi bò thịt công nghệ cao tại thôn Tịnh Thủy, xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà do Công ty TNHH Việt Hùng thuộc Tập đoàn Hòa Phát đầu tư. Trang trại có quy mô hơn 14 ha, mỗi năm có thể nuôi và cung cấp thị trường được gần 30.000 con bò thịt. Hiện trang trại đang nuôi khoảng 5.600 con bò thịt, toàn bộ số bò được nhập từ Australia, trung bình mỗi con nặng từ 5 đến 7tạ. Sau thời gian được nuôi vỗ, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng thịt sẽ được xuất bán ra thị trường.

Tại đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao doanh nghiệp đã đầu tư mô hình chăn nuôi bò thịt công nghệ cao tại Thái Bình. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế của tỉnh với nguyên liệu thức ăn sẵn có như cây Ngô, cỏ voi. Chủ động liên kết với bà con nông dân để trồng và cung cấp nguyên liệu phục vụ cho chăn nuôi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của anh Bùi Đình Hiếu ở xã Hồng An, huyện Hưng Hà. Trang trại có diện tích 8 ha, anh Hiếu trồng các loại cây ăn quả như: cam, ổi, táo, chuối kết hợp chăn nuôi gà. Sản phẩm của trang trại được cung cấp cho các siêu thị lớn tại Hà Nội. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tính năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế của anh Hiếu và đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để có thể phát triển được nhiều mô hình trang trại như thế này.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Xây dựng đường Vành đai 5 dài hơn 330km qua 8 tỉnh, thành

Nguồn: Báo GiaoThông 01/12

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản đồng ý về nguyên tắc UBND tỉnh Thái Nguyên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn từ đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai theo hình thức đối tác công tư.

Theo quy hoạch, Đường Vành đai 5 đi qua địa giới hành chính của 36 quận, huyện, thành phố trực thuộc 8 tỉnh, thành: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Trong đó, đoạn qua TP Hà Nội dài khoảng 48km; qua tỉnh Hòa Bình 35,4km; qua tỉnh Hà Nam 35,3km; qua tỉnh Thái Bình 28,5km; qua tỉnh Hải Dương 52,7km; qua tỉnh Bắc Giang 51,3km; qua tỉnh Thái Nguyên 28,9km, qua tỉnh Vĩnh Phúc 51,5km.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Thái Nguyên thống nhất với Bộ GTVT và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phạm vi đầu tư và các nội dung khác có liên quan để làm cơ sở quyết định chủ trương đầu tư và triển khai theo đúng quy định, phù hợp với Quy hoạch chi tiết đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 561 ngày 18/4/2014.

Đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn từ đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có chiều dài 36km đi qua Thái Nguyên và Vĩnh Phúc, đầu tư trong giai đoạn 1, quy mô 2 làn xe, mặt cắt ngang nền đường rộng 12m với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

2. Dự án BT gần 1.500 tỷ đồng tại Thái Bình sẽ chỉ định nhà đầu tư

Nguồn: baodauthau.vn ngày 29/11

Chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia và trúng sơ tuyển, Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ sông Trà Lý đến đường Thái Bình - Hà Nam theo hợp đồng BT chính thức được chỉ định nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư (KHLCNĐT) vừa được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt ngày 23/11, tổng mức đầu tư của Dự án dự kiến khoảng 1.499 tỷ đồng, Nhà nước không góp vốn vào thực hiện Dự án. Thời gian thực hiện hợp đồng dự kiến 5 năm.

Thông tin từ bên mời thầu - Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình cho thấy, Liên danh gồm Công ty Quảng Lợi - Công ty CP Đầu tư Kiến Hoàng - Công ty CP Xuất nhập khẩu miền Bắc - Công ty CP Kết cấu K2T - Công ty CP 27-7 Thanh Xuân là nhà đầu tư duy nhất lọt vào Danh sách ngắn dự án BT này. Đây cũng là nhà đầu tư duy nhất vượt qua sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý theo hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

3. Thái Bình phấn đấu trồng mới và trồng bổ sung trên 1.323 ha rừng ven biển

Nguồn: TTXVN 30/11

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Thái Bình phấn đấu sẽ trồng mới, trồng bổ sung trên 1.323 ha rừng ven biển; bảo vệ 4.000 ha rừng (gồm 3.700 ha rừng hiện có, 291 ha rừng trồng thêm).

Dự kiến nhu cầu vốn triển khai kế hoạch này hơn 392 tỷ đồng, trong đó kinh phí phục vụ việc trồng rừng và các hạng mục hỗ trợ gần 386 tỷ đồng.

Kế hoạch được triển khai nhằm giữ ổn định diện tích rừng hiện có, phục hồi diện tích rừng bị suy thoái hàng năm, đồng thời trồng mới rừng ven biển trên diện tích đất đã được quy hoạch để trồng rừng, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ven biển và đảm bảo an ninh, quốc phòng.

4. PVC ưu tiên cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Nguồn: bnews.vn ngày 30/11

Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) cho biết sẽ tập trung triển khai dự án lớn, trong đó ưu tiên số 1 cho dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo lãnh đạo PVC, đây là một dự án lớn, có tính chất phức tạp, do vậy mức độ rủi ro cũng rất lớn và nguy cơ chậm tiến độ luôn thường trực. Để đáp ứng tiến độ hoàn thành và vận hành tổ máy số 1 trong 39 tháng, tổ máy số 2 trong 45 tháng, Ban Điều hành dự án phải phối hợp chặt chẽ tất cả các khâu với các ban chuyên môn PVC cũng như Ban Quản lý Dự án của Tập đoàn và các đơn vị tham gia khác

Tổng công ty cũng phải có những đột phá giải pháp để tránh những rủi ro phát sinh cũng như nguy cơ chậm tiến độ dẫn đến phạt hợp đồng. Đồng thời kiểm soát được các rủi ro về pháp lý, dòng tiền, tiến độ và giá cả nguyên vật liệu đầu vào thay đổi. Thời gian tới, dự án sẽ bước vào cao điểm xây dựng, do vậy ban điều hành phải có những biện pháp đảm bảo an toàn, đề xuất các phương án thực hiện. 

Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ tăng cường giám sát và hỗ trợ ban điều hành mọi mặt; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các bên, với các công ty con, các nhà thầu phụ bên ngoài, các đơn vị liên quan trong và ngoài nước và với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhằm đưa dự án về đích đúng tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất thiết kế 1.200MW với tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng(tương đương 1,7 tỷ USD), mỗi năm sản xuất được khoảng 7 tỷ kWh điện thương phẩm.

Hiện nay, doanh thu tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chiếm đến 90% doanh thu của Công ty Mẹ PVC và 70% doanh thu của toàn tổ hợp. 

Thời gian qua, PVC đã ký kết được 16 hợp đồng mới với tổng giá trị gần 3.600 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Mẹ PVC ký kết hợp đồng xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu có giá trị hơn 2.555 tỷ đồng, các công ty thành viên ký được 15 hợp đồng có tổng giá trị hơn 1.031 tỷ đồng.

Mặt khác, PVC cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Liên doanh Vietsovpetro, ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Posco E&C Việt Nam nhằm tạo cơ hội hợp tác, cùng phát triển trong việc tham gia cung cấp các dịch vụ về xây lắp trong nước và quốc tế. 

Trong năm 2016, Công ty Mẹ PVC đã hoàn thành bàn giao công trình san lấp và xử lý nền Nhà máy Xử lý khí Cà Mau, gói thầu Building 3B tại Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đồng thời, hoàn thành Trung tâm Phân tích thí nghiệm và Văn phòng Viện Dầu khí phía Nam giai đoạn 1; bàn giao Dự án Âu tàu Rạch Chanh và Trung tâm Điều khiển Âu tàu cho chủ đầu tư.

Tổng Công ty PVC và các đơn vị thành viên đã khởi công gói thầu thi công các hạng mục xây dựng tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, gói thầu thi công các hạng mục xây dựng số 2 thuộc Dự án Nhà máy Xử lý khí Cà Mau… 

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Nguyễn Hùng Dũng lưu ý, PVC cần nỗ lực hơn nữa, nhanh chóng giải quyết dứt điểm những tồn tại như vấn đề vận chuyển thiết bị cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; lên kế hoạch chi tiết để sử dụng hiệu quả dòng tiền của các dự án, xây dựng hệ thống xem xét đánh giá hiệu quả các dự án đã và đang triển khai thi công.

Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, lập quy trình xử lý hồ sơ, quyết toán một cách nhanh nhất, giảm thiểu rủi ro nợ xấu, nợ đọng…

5. Công ty Môi trường và công trình đô thị Thái Bình: Nỗ lực góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp

Nguồn: Lao Động & Xã Hội 01/12

Kể từ khi thành lập đến nay, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Thái Bình đã không ngừng khắc phục khó khăn nỗ lực tạo vẻ đẹp diện mạo, cảnh quan xây dựng thành phố Thái Bình khang trang, xanh, sạch đẹp.

Ông Vũ Đình Hành - Giám đốc Công ty cho biết: Do đặc thù công việc nên người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm nên chăm lo sức khỏe của người lao động được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Luôn quan tâm đến sức khoẻ người lao động, hàng năm Công ty đều phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Bình tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên, đồng thời tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Giai đoạn 2016 - 2020 là giai đoạn hết sức khó khăn, đặc biệt khi công ty đã chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần. Trước yêu cầu đòi hỏi của thành phố cũng như xã hội đối với công tác vệ sinh môi trường, trang trí đường phố ngày càng cao, đặc biệt là khi thành phố Thái Bình đang xây dựng các tiêu chí nhằm đáp ứng yêu cầu của đô thị loại I trước năm 2019 thì nhiệm vụ càng nặng nề và phức tạp. Hiện Công ty đang từng bước kiện toàn các phòng ban nhằm đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, hàng năm đều rà soát lại định mức lao động của các đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc trong giai đoạn mới.

Từ những kết quả đã đạt được, Công ty Môi trường và Công trình Đô thị Thái Bình như một điểm sáng về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Thành công của Công ty không chỉ được đánh dấu bởi hình thức đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh mà tự hào hơn là mọi nỗ lực của doanh nghiệp đều hướng tới mục đích xây dựng, giữ gìn và bảo vệ môi trường đô thị, góp phần xây dựng thành phố Thái Bình luôn xanh, sạch, đẹp. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để mỗi người dân đều có trách nhiệm, tạo nếp sống văn minh đô thị.

6. Chàng trai quê lúa 2 năm liền giành Huy chương vàng Olympic quốc tế

Nguồn: congly.vn ngày 04/12

Sinh ra ở miền quê Thái Bình trong một gia đình nông dân nhưng Vũ Xuân Trung đã vươn lên và có thành tích đáng nể trong học tập.

Trung đã 2 lần đạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn Toán và là một trong những gương mặt được Bộ GD&ĐT tuyên dương học sinh xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và thi THPT quốc gia năm 2016.

Vũ Xuân Trung hiện đang là sinh viên năm nhất của trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng là học sinh chuyên Toán Trường THPT chuyên Thái Bình và được thầy cô, bạn bè đánh giá rất cao về tư duy giải toán nhanh và chắc chắn.

Thời học phổ thông, Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức em có được đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường. Thành tích ấn tượng nhất trong hai năm (2015 - 2016) là việc Trung đều dành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Vũ Xuân Trung là con út trong một gia đình nông dân, khá đông người, Trung có tới 4 chị nhưng các chị do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đều nghỉ học để đi làm. Trung là đứa em út và cũng vì thế nên các chị tập trung tạo điều kiện hết mức cho cậu em được học hành tử tế. Dù mọi người trong gia đình đều yêu thương và quan tâm tới Trung hết mực, nhưng mẹ em chính là người luôn thường xuyên đôn đốc và gần em nhất.

“Mẹ là người mà em hay tâm sự để giải tỏa căng thẳng của bản thân trong cuộc sống, luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để em tập trung vào việc học. Mẹ luôn chuẩn bị những bữa cơm giản dị nhưng luôn ngon vô cùng, luôn mua những loại quả mà em thích nhất, hay mang những món ăn nhẹ đến khi em học khuya. Mẹ chưa bao giờ thôi thúc em phải đạt được cái này cái kia, thay vào đó, mẹ chỉ lúc nào cũng nói rằng em chỉ cần nỗ lực hết mình thôi.

Mẹ em là một người hay suy nghĩ, có quá nhiều điều khiến mẹ em phải trăn trở và phiền muộn. Những thành tích em đạt được ngoài vì phục vụ bản thân, đó còn là món quà và niềm vui nhỏ để em gửi tới và giúp mẹ em có thể cười nhiều hơn trong cuộc sống”, Xuân Trung tâm sự.

Trong cuộc sống, nhiều bạn bè đánh giá Trung là người tốt bụng, hiền lành và khá ít nói. Trung cũng thừa nhận em chỉ thực sự nói chuyện được nhiều với những người em thân. Nói về việc học để có được thành tích như vừa qua, Trung cho biết, đó là sự chăm chỉ và kiên trì bởi Trung nghĩ cái gì cũng cần có thời gian để làm quen, luyện tập mới có thể hiểu rõ và vận dụng kiến thức một cách thành thạo. Bên cạnh đó, việc sắp xếp thời gian phù hợp bản thân cũng là một yếu tố tốt để học tập.

“Mỗi người có sở thích và thói quen riêng, việc cân bằng giữa việc học với những thứ đó sẽ giúp bạn có sự thoải mái và đưa ra những lối suy nghĩ sáng”, Trung chia sẻ.

Trung cho biết: “Gia đình luôn là hậu phương vững chắc, là một nguồn động lực vô hình thôi thúc bản thân em luôn nỗ lực và là bến đỗ an toàn nhất trong cuộc sống. Thầy cô là những người truyền cảm hứng và là những vị quân sư đáng tin trong quá trình học tập. Bạn bè là những đứa điên điên khùng khùng, luôn cho em những giây phút sảng khoái nhất, cháy hết mình nhất, làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc và thú vị”.

Hiện tại em đang là sinh viên của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, và đang trên đường thực hiện ước mơ là kỹ sư khoa học máy tính. Trung vẫn xác định ra nước ngoài học để có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ tốt nhất và em đang từng ngày, từng giờ cải thiện trình độ tiếng Anh, nâng cao kỹ năng phần mềm.

7. Không gian đọc của cô gái ngồi xe lăn

Nguồn: baotintuc.vn ngày 01/12

"Niềm tin” là tên của một không gian đọc quen thuộc với nhiều học sinh ở huyện Đông Hưng (Thái Bình). Tới đây các em được đọc, mượn sách miễn phí.

Đây là tủ sách của cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Lan Hương (sinh năm 1994) ở xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng. Nghị lực và tình yêu với văn hóa đọc đã giúp Hương kết nối bạn bè và vươn lên trong cuộc sống.

Hai mươi hai năm sống cùng xe lăn

Gia đình Nguyễn Thị Lan Hương là một trong những hộ nghèo ở thôn Phong Lôi Tây (xã Đông Hợp). Năm nay, Hương 22 tuổi và cũng bằng ấy năm Hương không thể đi lại hay nói chuyện một cách bình thường.

Cô Phạm Thị Nhung, mẹ của Hương tâm sự,­ Hương là chị cả, sau Hương còn có 2 em. Căn bệnh bại não bẩm sinh đã khiến Hương liệt cả tay, chân ngay từ khi sinh ra. Ngày còn nhỏ, mẹ đi đâu đều phải đưa Hương theo đấy. Ngoài việc không thể đi lại, việc nói của Hương cũng gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng dây thần kinh. Thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác, Hương không thể chơi đùa cùng bạn bè và cũng chưa từng một ngày được đến lớp… Vốn thích học nên Hương đã cùng em trai tự mày mò tìm hiểu từ bảng chữ cái đến cách đánh vần, dần dần Hương cũng biết đọc.

Ngoài công việc làm ruộng, mẹ Hương nhận thêm việc may ở nhà, vừa có thêm thu nhập vừa có thể giúp Hương trong mọi sinh hoạt. Biết hoàn cảnh đặc biệt của Hương, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến, san sẻ gánh nặng, giúp em hòa nhập cùng cộng đồng. Năm 2009, được sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện, Hương đã có một chiếc xe lăn, đến năm 2012 một người Canada tặng Hương một chiếc ipad để em có thể giao lưu với thế giới bên ngoài.

Dù có xe nhưng tay và chân của Hương không thể cử động được nên việc sử dụng của Hương rất khó khăn. Mẹ Hương phải buộc một cánh tay của em vào thành xe để có điểm tì cố định, giúp Hương không bị ngã khi ngồi xe. Còn với chiếc ipad, để sử dụng được là cả một quá trình luyện tập dài của Hương. Em phải tập dùng miệng điều khiển chiếc bút, coi nó như chính bàn tay của mình để sử dụng được các tính năng trên máy tính bảng.

Muốn giao tiếp cùng mọi người nhưng mỗi lần nói, Hương phải gồng mình lên mới nói được từng câu ngọng ngịu khó khăn. “Thế giới” 20 năm nay của Hương gói gọn trong căn nhà nhỏ chưa đầy 30 mét vuông. Ban đầu, Hương tự ti, nhút nhát vì thân hình không bình thường của mình, nhưng được mẹ động viên nên dần dần Hương đã cởi mở hơn. Đáng nhớ nhất là mùa hè năm nay, em được đi Hải Dương giao lưu cùng các bạn bè. Đây là lần đầu tiên trong đời Hương được đi “xa” đến thế.

Con đường đến với không gian đọc

Từ khi có chiếc ipad đã giúp Hương kết nối nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Hương chia sẻ, cuốn sách đầu tiên em đọc là cuốn “Không gục ngã” của tác giả Nguyễn Bích Lan. Cũng chung hoàn cảnh là người khuyết tật nên những chia sẻ trong cuốn tự truyện của chị Lan rất gần gũi, đã tiếp thêm cho Hương nghị lực để vươn lên.

Năm 2015, được sự giúp đỡ của anh Đỗ Hà Cừ (một thanh niên khuyết tật như Hương, hiện đang mở Không gian đọc Hy vọng tại TP. Thái Bình), cô giáo Dương Lệ Nga (người tiên phong trong xây dựng các phong trào Tủ sách tại tỉnh Thái Bình) và Thư viện tỉnh Thái Bình, cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Lan Hương đã có được một không gian đọc của riêng mình và Hương chọn tên cho không gian ấy là “Niềm tin” như để nhắc nhở mình dù hoàn cảnh có khó khăn, khắc nghiệt đến đâu vẫn luôn phải có niềm tin ở cuộc sống. Đó là sức mạnh để chiến thắng hoàn cảnh.

Căn nhà của gia đình Hương dù chật chội nhưng em vẫn dành một góc trong nhà để kê các giá sách. Những quyển sách được mẹ Hương chia thành từng ô, từng lĩnh vực ngăn nắp, thuận tiện cho việc tra cứu, tìm sách của bạn đọc. Vào mùa hè, Không gian đọc của Hương mở 3 ngày/tuần phục vụ bạn đọc. Dù mới hoạt động được hơn 1 năm nay, nhưng Không gian đọc “Niềm tin” của Hương đã thu hút được hơn 1.000 lượt bạn đọc trên địa bàn tới đọc và mượn sách miễn phí, trong đó chủ yếu là các bạn học sinh. Đến nay, đã có trên 1.500 đầu sách từ truyện, tiểu thuyết đến sách tham khảo, sách ngoại ngữ phục vụ đa dạng các đối tượng. Từ khi có thư viện nhỏ này, cuộc sống của Hương có nhiều thú vị hơn vì em được chia sẻ và gặp gỡ nhiều bạn bè. Sau khi đọc mỗi cuốn truyện hay, Hương thường tóm tắt lại và chia sẻ trên mạng xã hội, từ đó thu hút các bạn cùng đọc sách, nâng cao hiểu biết.

Mong muốn trong tương lai của Hương là phát triển thêm nhiều đầu sách dành cho các lứa tuổi cấp 1 và cấp 2. Hương hi vọng không gian đọc này sẽ góp phần đưa văn hóa đọc đến cho nhiều người hơn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Bởi lẽ đọc sách là một cách tiếp cận tri thức hiệu quả, nhất là thực tế báo động hiện nay nhiều bạn trẻ đang thờ ơ với việc đọc.

THÔNG TIN THAM KHẢO

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2016

Nguồn: baochinhphu.vn ngày 01/12

1. Cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập kinh tế

Nghị định 141/2016/NĐ-CPngày 10/10/2016 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác sẽ có hiệu lực từ 20/12/2016.

Nghị định này quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải, công thương, xây dựng, lao động thương binh và xã hội, tư pháp, sự nghiệp khác.

2. Ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng

Có hiệu lực từ 1/12/2016, Nghị định 142/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 quy định nguyên tắc, nội dung, biện pháp, hợp tác quốc tế và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng tại Việt Nam.

3. Phạt nặng hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Nghị định 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán có hiệu lực từ 15/12/2016. Theo đó, bổ sung quy định phạt tiền từ 400 - 700 triệu đồng đối với hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Bốn ngạch công chức Quản lý thị trường

Theo Nghị định 148/2016/NĐ-CP ngày 04/11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý thị trường có hiệu lực từ 25/12/2016, có 4 ngạch công chức Quản lý thị trường gồm: 1- Kiểm soát viên cao cấp thị trường; 2- Kiểm soát viên chính thị trường; 3- Kiểm soát viên thị trường; 4- Kiểm soát viên trung cấp thị trường.

            5. Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ

Theo Nghị định 150/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ có hiệu lực từ 15/12/2016, Văn phòng Chính phủ là cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là bộ máy giúp việc của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ có chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (bao gồm các Phó Thủ tướng Chính phủ) tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, bảo đảm thống nhất, thông suốt, liên tục của nền hành chính quốc gia; kiểm soát thủ tục hành chính; bảo đảm thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin cho công chúng theo quy định của pháp luật; bảo đảm điều kiện vật chất, kỹ thuật, hậu cần cho hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

6. Tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn

Theo Quyết định 50/2016/QĐ-TTg ngày 03/11/2016 về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 có hiệu lực từ ngày 20/12/2016, thôn đặc biệt khó khăn là thôn có 1 trong 2 tiêu chí sau:

1. Tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 65% trở lên (trong đó tỷ lệ hộ nghèo từ 35% trở lên) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020.

2. Tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 55% trở lên (các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ 30% trở lên) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 và có 2 trong 3 yếu tố sau (đối với các thôn có số hộ dân tộc thiểu số từ 80% trở lên, cần có 1 trong 3 yếu tố): Trục chính đường giao thông thôn hoặc liên thôn chưa được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới; từ 60% trở lên số phòng học cho lớp mẫu giáo chưa được kiên cố; chưa có Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

7. Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện

Theo Quyết định 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích có hiệu lực từ 16/12/2016, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong các hình thức sau đây khi thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích: 1- Gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; 2- Nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính; 3- Gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

8. Hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động

Thông tư số 152/2016/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng có hiệu lực từ 04/12/2016. Theo đó, hỗ trợ chi phí đào tạo đối với người khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn Luật tối đa 6 triệu đồng/người/khóa học.

Hỗ trợ người thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; người thuộc hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.

Hỗ trợ người dân tộc thiểu số, người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh theo quy định tại Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg; lao động nữ bị mất việc làm, ngư dân tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học.

Người thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học. Người học là phụ nữ, lao động nông thôn khác không thuộc các đối tượng quy định nêu trên, mức hỗ trợ tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông