CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 48

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 21 - 27/11/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Mâu thuẫn Nga - NATO tiếp tục bị đẩy lên cao với một loạt động thái đáp trả và răn đe lẫn nhau.

Ngày 21/11, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Ozerov tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và tên lửa đạn đạo Iskander ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ phía tây nằm tách rời Nga, tiếp giáp với Ba Lan và Litva. Nga khẳng định có thể hướng các loại vũ khí hạt nhân của mình vào bất kỳ chủ thể nào của NATO ở bất cứ nơi đâu. Đây là việc mà Nga có thể làm để đáp trả hành động gây hấn, cũng như những nỗ lực của NATO nhằm lôi kéo các thành viên mới. 

Về phía NATO, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố sẽ mở rộng năng lực phòng thủ tập thể của khối quân sự này với các đồng minh mới trước những mối đe dọa hiện nay; đồng thời tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và mời Montenegro gia nhập khối. Mới đây nhất, ngày 20/11, NATO đã điều 4.000 binh sĩ đến Litva - quốc gia giáp với vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga, để tiến hành cuộc tập trận đa phương, mang tên "Iron Sword (Kiếm Sắt) 2016".

2. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” trên Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril. 

3. Hôm 23/11 Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký thỏa thuận cho phép chia sẻ thông tin tình báo quân sự. Với thỏa thuận này, Hàn Quốc và Nhật Bản hy vọng sẽ trao đổi với nhau những thông tin nhạy cảm hơn về Triều Tiên, quốc gia đang tìm cách tăng cường các khả năng hạt nhân và tên lửa của mình với tốc độ nhanh, bất chấp sự lên án và các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Triều Tiên ngày 25/11 đã chỉ trích và cảnh báo rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến sự bất ổn hơn nữa trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh.

4. Ngày 23/11, Tòa án Tối cao Campuchia xét xử Khmer Đỏ đã quyết định y án chung thân cho hai cán bộ cấp cao của tập đoàn Khmer Đỏ khét tiếng cầm quyền ở quốc gia Đông Nam Á này vào thập niên 1970.

Tòa án Tối cao Campuchia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nói trên cho biết, thẩm phán xác định các thủ lĩnh Nuon Chea “Anh Hai” 90 tuổi và cựu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước “Campuchia Dân chủ” Khieu Samphan, 85 tuổi phạm các tội ác chống lại loài người, tội sát nhân, đàn áp dựa trên lý lịch chính trị và các hành vi vô nhân đạo khác trong thời kỳ chúng ép người dân rời khỏi thủ đô Phnom Penh sau khi quân Khmer Đỏ chiếm được thành phố này vào năm 1975.

Thẩm phán Kong Srim phát biểu vào hôm 23/11: “Tòa án Tối cao [vụ xử Khmer Đỏ] xác nhận mức án chung thân cho cả Nuon Chea và Khieu Samphan... Tòa lệnh cho hai người này phải tiếp tục ở trong tù”.

5. Bất chấp sự phản đối của Syria, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong khi đó, Nga tuyên bố tiến hành hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở; đồng thời Nga khẳng định có bằng chứng về việc phiến quân sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường tại Aleppo.

6. Ngày 22/11, Ấn Độ đã thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-I có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa Agni-I có tầm bắn 700 km, có trọng lượng 12 tấn, dài 15 mét và được thiết kế để có thể mang đầu đạn nặng hơn 1 tấn.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Trong tuần, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith.

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yahthotu; tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước; Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam và đến thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào; thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Quốc gia Lào; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Vientiane và tỉnh Borikhamxay.

Các cuộc hội đàm, hội kiến diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhấn mạnh việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông, nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào công trình Nhà Quốc hội tại Quảng trường That Luang, thủ đô Vientiane và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Công trình Trường Phổ thông Trung học tại tỉnh Borikhamxay. Hai bên đã ký kết 7 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực.

2. Ngày 26/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Đề cập đến tình hình thế giới và không gian Pháp ngữ, Chủ tịch nước nhấn mạnh cộng đồng các nước Pháp ngữ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi, tăng cường các hoạt động ngăn ngừa, giải quyết nhiều cuộc xung đột, khủng hoảng, bất ổn chính trị và chống khủng bố ở một số nước thành viên trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, góp phần tích cực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định của cộng đồng Pháp ngữ và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh những nội dung liên quan trong dự thảo Tuyên bố Hội nghị, thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng ta trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế Pháp ngữ, hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên. Chủ tịch nước khẳng định, với những mô hình hợp tác thành công, có trách nhiệm xã hội và vì lợi ích cộng đồng mà các doanh nghiệp Việt Nam đã xây dựng tại một số nước Pháp ngữ trong nông nghiệp, thông tin - viễn thông, thủy điện... Việt Nam chủ trương và sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế với các nước Pháp ngữ; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội với các nước thành viên, nhất là các nước châu Phi.

3. Được tin đồng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em, đã qua đời ở tuổi 90 vào đêm ngày 25/11 - giờ La Habana, tức trưa ngày 26/11 - giờ Hà Nội, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện chia buồn.

4. ​Chiều 23/11, Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Camphuchia - Lào - Việt Nam (CLV 9) đã diễn ra tại TP. Siem Reap, Campuchia. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh 7 đề xuất của Việt Nam để ba nước phối hợp nhanh chóng triển khai trong thời gian tới như Xây dựng cơ chế để phương tiện (đăng ký tại) các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển được đi lại thuận tiện trong Khu vực không hạn chế về số lượng; Thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Việt Nam và Bà Vẹt, Campuchia trong năm 2017.

Tại hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình và triển vọng của Khu vực Tam giác phát triển và vai trò của hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam đối với sự phát triển của mỗi nước. Các nhà Lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, cùng có lợi, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Các nhà Lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm hợp tác hướng tới phát triển bền vững và bao trùm tại khu vực Campuchia - Lào - Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phối hợp cùng các nước ASEAN khác hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

5. Ngày 21/11, Việt Nam và Australia đã tổ chức Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng lần thứ tư tại Hà Nội. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý làm Trưởng đoàn.

Bày tỏ quan ngại trước những điểm nóng, thách thức gay gắt về an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên ở khu vực hiện nay, hai bên đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở khu vực; nhấn mạnh việc nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam và Australia nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, hỗ trợ năng lực và đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác bảo đảm an ninh nguồn nước, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Chiều ngày 25/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về: đề án thành lập Sở Ngoại vụ Thái Bình; đề xuất cơ chế, chính sách để thực hiện đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại khu vực cầu Nghìn, thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ); đề nghị xét công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945; dự thảo quy định về đào tạo cán bộ sau đại học diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; kế hoạch xây dựng quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo; kế hoạch kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ðồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ðặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh dự hội nghị.

Sau khi nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo đề án thành lập Sở Ngoại vụ và báo cáo đề xuất cơ chế, chính sách thực hiện đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại khu vực cầu Nghìn, các đại biểu tham gia ý kiến, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy kết luận thống nhất chủ trương thành lập Sở Ngoại vụ Thái Bình, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh căn cứ ý kiến của các bộ, ngành liên quan và của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện đề án, trình HÐND tỉnh theo quy định; giao Ðảng đoàn HÐND tỉnh chỉ đạo các ban của HÐND tỉnh thẩm định đề án, trình HÐND tỉnh phê duyệt. Thống nhất chủ trương về đề xuất cơ chế, chính sách thực hiện đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi tại khu vực cầu Nghìn, thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ); giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh căn cứ vào quyết định của Nhà nước, tình hình thực tế tại địa phương, hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ với lộ trình thực hiện, bảo đảm tính khả thi, giữ ổn định chính trị, xã hội và dự kiến nguồn vốn trình trong dự toán ngân sách theo Luật Ngân sách nhà nước; giao Ðảng đoàn HÐND tỉnh chỉ đạo các ban của HÐND tỉnh thẩm định cơ chế, chính sách thực hiện đề án, báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện. 

Sau khi nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo đề nghị xét công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với kết quả thẩm định của Ban Tổ chức Tỉnh ủy; giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định. Với các trường hợp chưa được công nhận do chưa đủ điều kiện, đồng chí đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy phải thông báo cho đối tượng biết; với những trường hợp được công nhận thì thông báo công khai theo quy định, sau đó mới ra quyết định công nhận. Với dự thảo quy định về đào tạo cán bộ sau đại học diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, kế hoạch xây dựng quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo, kế hoạch kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến bằng văn bản, sớm gửi về Ban Tổ chức Tỉnh ủy để triển khai thực hiện. 

Chiều cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt, chia tay Thiếu tướng Lê Ðình Nhường được điều động đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội khoá XIV; gặp mặt, chúc mừng Ðại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Thay mặt Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng Lê Ðình Nhường và Ðại tá Nguyễn Văn Minh. Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Thiếu tướng Lê Ðình Nhường trong lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng công an tỉnh thời gian qua, đồng thời đặt kỳ vọng, trên cương vị công tác mới Ðại tá Nguyễn Văn Minh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

2. Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIV

Sau Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIV, Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có các buổi tiếp xúc với cử tri tại các huyện, thành phố.

            Dự tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

            Tại các điểm tiếp xúc, sau khi nghe đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIV; các đại biểu cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp; đánh giá cao Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ngay sau khi kết thúc kỳ họp đã tổ chức tiếp xúc với cử tri toàn tỉnh để thông báo kết quả và tiếp tục lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội. Các đại biểu cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp; có nhiều quyết định tối cao hơn nữa…

            Đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu cử tri là xác đáng, phản ánh các vấn đề đang cấp thiết, bức xúc hiện nay; đồng thời giải trình, làm rõ một số vấn đề, nội dung thuộc thẩm quyền; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cử tri gửi các ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

3. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Sáng ngày 22/11, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về các dự thảo: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017; Đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2016 - 2020; Tờ trình về việc quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp công lập thuộc tỉnh Thái Bình quản lý từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021; Tờ trình về việc thời hạn phê chuẩn báo cáo quyết toán ngân sách cấp huyện, cấp xã.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh dự cuộc họp.

Dự thảo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017 khẳng định: Năm 2016, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn (giá so sánh 2010) ước đạt 45.150 tỷ đồng, tăng 10,12% so với năm 2015, đạt cao nhất từ năm 2011 trở lại đây và cao hơn một số tỉnh đồng bằng sông Hồng. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 103.061 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2015; trong đó nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,8%, công nghiệp, xây dựng tăng 15,6%, thương mại, dịch vụ tăng 11,5%. Có 21/22 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo, trung tâm hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện duy trì thực hiện có hiệu quả, số lượng thủ tục và thời gian giải quyết thủ tục hành chính được cắt giảm và rút ngắn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

            Đối với Đề án phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh xây dựng với mục đích khơi dậy tiềm năng, tăng nguồn nội lực, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu đạt trên 9.000 doanh nghiệp, trong đó có 8.750 doanh nghiệp nhỏ và vừa; khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 65% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, 60% GRDP, 50% tổng thu ngân sách và 65% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

            Về Đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng với mục tiêu tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư, từng bước hình thành hệ thống kết cấu tầng kinh tế - xã hội của tỉnh đồng bộ với các công trình hiện đại, tạo điều kiện phát triển nhanh và bền vững. Đến năm 2030, hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh phải bảo đảm hợp lý về không gian, kết nối được tất cả các vùng miền trên toàn lãnh thổ và quốc tế.

            Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị công phu các báo cáo, đề án của các ngành, đồng thời đề nghị các đơn vị soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đại biểu tham dự cuộc họp để sớm hoàn thành trình tại kỳ họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh sắp tới.

            Đối với Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong năm, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện để hoàn thành mục tiêu năm 2017, đó là: Tập trung chỉ đạo nghiêm túc Đề án sản xuất vụ xuân, vụ mùa năm 2017; nông dân các địa phương cần tuân thủ đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa theo chỉ đạo của tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo năm hướng đột phá để chuyển sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa; khuyến khích tích tụ ruộng đất, mỗi huyện phấn đấu tích tụ từ 500ha - 1.000ha; hoàn thành xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cơ chế, chính sách hỗ trợ theo Quyết định 1600 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp tục thực hiện chủ trương mua xi măng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp tích cực hơn đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chú trọng hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư đối với các doanh nghiệp lớn, các dự án quy mô lớn, dự án sản xuất hàng xuất khẩu, giá trị gia tăng cao, nộp ngân sách lớn; chủ động phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả công tác khuyến thương, công tác quản lý thị trường. Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, chủ động thực hiện công tác phòng chống lụt bão theo phương châm bốn tại chỗ. Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và thu chi ngân sách, cần bám sát kế hoạch được phân bổ để triển khai thực hiện các dự án, khai thác tốt các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực trong dân; thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa nguồn lực và đa dạng hóa các hình thức đầu tư; thực hiện quyết liệt công tác thu ngân sách theo hướng đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra; quản lý điều hành chi ngân sách hiệu quả và nghiêm túc. Thực hiện tốt chính sách đối với người có công; đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn từ 20 - 30% thời gian thực hiện các thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu, duy trì thực hiện có hiệu quả đường dây nóng của tỉnh, các ngành và các địa phương. Đối với lĩnh vực quốc phòng - an ninh, cần chủ động nắm chắc tình hình, không để bị động bất ngờ, giải quyết kịp thời các vụ việc theo đúng phân cấp. Duy trì thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

            Về Đề án phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trình bày lôgic hơn, kết cấu lại bố cục nội dung theo ba phần: thực trạng; phương hướng, mục tiêu, các giải pháp thực hiện; tổ chức thực hiện.

            Đối với Tờ trình về việc quy định mức thu học phí tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp công lập thuộc tỉnh Thái Bình quản lý từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021 và Tờ trình về việc thời hạn phê chuẩn báo cáo quyết toán ngân sách cấp huyện, cấp xã, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất theo dự thảo đã được xây dựng.

4. Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về vấn đề an toàn thực phẩm và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân số - sức khỏe sinh sản

Sáng ngày 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08/CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVIII) về công tác dân số - sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố…

            Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08 trình bày tại hội nghị nêu rõ: Công tác an toàn thực phẩm thường xuyên được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, bước đầu đạt kết quả quan trọng và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền được triển khai thường xuyên, nhờ đó số vụ ngộ độc thực phẩm đông người trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua ít xảy ra và cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Chỉ thị còn một số hạn chế như một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm, còn xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, người tiêu dùng còn chủ quan. Xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm chưa đạt yêu cầu.

            Về việc thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 5 năm qua, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ đảng viên và nhân dân về công tác dân số, sức khỏe sinh sản đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức cũng đã được kiện toàn,  nguồn lực đầu tư cho công tác dân số được tăng cường. Hệ thống dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư, nâng cấp. Quy mô cơ cấu dân số dần ổn định, chất lượng dân số ngày càng được cải thiện. Song công tác dân số vẫn còn một số tồn tại như như tỷ lệ giảm sinh chưa thực sự vững chắc, số người sinh con thứ ba cao, cơ cấu dân số đang dịch chuyển từ trẻ sang già hóa, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế…

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ những kết quả đạt được, nguyên nhân khách quan, chủ quan, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Về công tác an toàn thực phẩm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện phải sát, đúng; phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên và quyết liệt của cấp ủy và chính quyền các cấp, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, phải kiểm tra đôn đốc kịp thời. Các cơ quan thông tin đại chúng cần phản ánh điển hình trong công tác bảo vệ môi trường và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm. Quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ đối với cán bộ chuyên môn, nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ thẩm định, giám sát, thanh kiểm tra. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động an toàn thực phẩm gắn kết với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. 

            Về công tác dân số, sức khỏe sinh sản, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tính chủ động sáng tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong đánh giá tình hình thực hiện công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đưa nội dung thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản vào tiêu chuẩn đánh giá mức hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên; vào quy ước, hương ước thôn làng, cơ quan, đơn vị. Quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số. Tăng cường kiểm tra hướng dẫn, quản lý điều hành thực hiện công tác sân số. Xây dựng mở rộng các mô hình nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cộng đồng, tập trung giải quyết những vấn đề mới đặt ra như mất cân bằng giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành viên, chăm sóc người cao tuổi. Trong quá trình thực hiện phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiên trì vận động, thuyết phục để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các nhóm về vai trò, ý nghĩa của chính sách dân số và hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản…

5. Đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH làm việc với Thái Bình

Sáng 21/11, đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH, do đồng chí Huỳnh Văn Tý - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Thái bình về giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đến ngày 20/11/2016, 6/8 huyện, thành phố đã tiếp nhận được 71 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ tồn đọng: trong đó huyện Hưng Hà có 24 hồ sơ đề nghị xác nhận Liệt sĩ thời kỳ chống Pháp cơ bản có đủ căn cứ đề nghị xét duyệt đợt 1. Toàn tỉnh tiếp nhận được 46 hồ sơ đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công đợt I, 32 hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh, 2 hồ sơ đề nghị xác nhận bệnh binh, 2 hồ sơ đề nghị xác nhận Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 3 hồ sơ đề nghị xác nhận Mẹ VNAH, 2 hồ sơ đề nghị xác nhận Người có công giúp đỡ cách mạng.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, làm rõ từng trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận người có công. Đồng chí Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình đề nghị Ban chỉ đạo xác nhận người có công còn tồn đọng phải tiếp tục rà soát lại các hồ sơ, bổ sung thêm thông tin của hồ sơ chưa đủ căn cứ. Ban chỉ đạo phải thống nhất được nguyên tắc vận dụng các văn bản chỉ đạo để xét duyệt hồ sơ. Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo về tính chính xác của hồ sơ.

6. Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 11/2016

            Ngày 24/11, tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 11/2016.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe thông tin Kết quả Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII; Kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV; tình hình thời sự trong nước và thế giới thời gian qua.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tiếp tục tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm: 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến, 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 27 năm ngày hội quốc phòng toàn dân; 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thái Bình; 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 5 (31/12/1966 - 31/12/2016)...

* Sáng ngày 25/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin định kỳ tới các đồng chí cán bộ hưu trung, cao cấp của tỉnh. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về Kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV; tình hình chính trị thế giới thời gian gần đây.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Phấn đấu 75% số xã đạt tiêu chí nông thôn mới

Nguồn: Bưu Điện Việt Nam ngày 22/11

Tỉnh ủy Thái Bình vừa ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế - xã hội, trong đó có mục tiêu phấn đấu 75% số xã trở lên đạt tiêu chí nông thôn mới...

Tỉnh cũng đặt mục tiêu rà soát, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2030; Quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp giai đoạn 2020 -2025, định hướng đến 2030; quy hoạch phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển thương mại giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2030; Rà soát, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải của tỉnh đến 2020, định hướng đến 2030...

Bên cạnh đó, tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 33 ngàn lao động/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 giảm 1% trở lên/năm; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 92,8%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 70%, trong đó qua đào tạo nghề 56,5%; tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa trên 90%; có 37 giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 12%; 95% xã, phường thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế...

2. Thái Bình sẽ thưởng huyện đạt nông thôn mới 10 tỷ đồng

Nguồn : TTXVN 24/11

Phấn đấu tiếp tục là lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới của cả nước, Thái Bình đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua trong tất cả các ngành, đơn vị và các địa phương, mục tiêu đến năm 2020 tỉnh cơ bản hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Thái Bình lan tỏa rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp thực tiễn địa phương. Các cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn tiếp tục phát huy những kết quả thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, cơ sở.

Mới đây, UBND tỉnh đã có Quyết định ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tỉnh đưa ra tiêu chuẩn thi đua và hình thức khen thưởng cụ thể ở từng cấp, trong đó một trong những tiêu chuẩn khen thưởng với huyện, xã nông thôn mới là không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Mức thưởng cao nhất đối với huyện nông thôn mới là 10 tỷ đồng và xã nông thôn mới là 1 tỷ đồng.

Đây vừa là hình thức khen thưởng cho các huyện, xã nông thôn mới đồng thời tạo động lực cho các đơn vị này cân đối, giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào cấp trên.

Thái Bình đang siết chặt quy định hỗ trợ cho các xã nông thôn mới. Cụ thể, mức vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh cho 1 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2016 không quá 3 tỷ đồng/xã. Điều kiện được hỗ trợ là hết năm 2015, xã phải đạt 14 tiêu chí nông thôn mới trở lên, trong đó phải đạt hai tiêu chí “Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh” và “An ninh trật tự xã hội”. Đồng thời, tại thời điểm tháng 8/2016, địa phương đó không có nợ đọng xây dựng cơ bản, trường hợp có nợ đọng xây dựng cơ bản nhưng không quá 1 tỷ đồng và có khả năng thanh toán; đến hết năm 2016, xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới và không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã có 164 xã và huyện Hưng Hà đạt chuẩn nông thôn mới, 99 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó 38 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 55 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 6 xã đạt 9 tiêu chí) , bình quân đạt 16,99 tiêu chí/xã, tăng trên 11 tiêu chí so với năm 2010. Dự kiến đến hết năm 2016 toàn tỉnh có ít nhất 200 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thái Bình phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới, trên 80% số xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; các xã còn lại đạt 18 tiêu chí/xã; có ít nhất 6 huyện đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt.

3. TP. Thái Bình: Nhu cầu thịt lợn sạch của người dân tăng cao

Kênh VTV1 - Bản tin Tài chính Kinh doanh, ngày 19/11

Thịt có chất bảo quản đang là nỗi lo của người tiêu dùng cũng vì thế mà tại TP. Thái Bình, những quầy thịt lợn với biển hiệu thịt lợn sạch đang ngày càng nhiều và thu hút các bà nội trợ. Thế nhưng khi phóng viên VTV tìm hiểu và phỏng vấn thì tất cả đều thừa nhận chưa có giấy chứng nhận đăng ký thịt lợn sạch. Đem câu hỏi về thịt lợn sạch đến các cơ quan chức năng thì câu trả lời không khác nhận thức của người tiêu dùng.

4. Hơn 500 học sinh Thái Bình múa chèo tại sân trường

Nguồn: news.zing.vn, ngày 25/11

Màn đồng diễn do 566 em thuộc trường tiểu học An Vinh (Quỳnh Phụ, Thái Bình) thực hiện trên nền giai điệu chèo hiện nhận được nhiều lời khen ngợi.

Ngày 23/11 vừa qua, trường tiểu học An Vinh (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đón đoàn đại biểu của Sở Giáo dục và Đào Tạo Thái Bình về thăm, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật dạy theo mô hình trường học mới VNEN.

Trong phần chào mừng các vị khách quý, 566 em học sinh diện trang phục chỉnh tề, nét mặt hân hoan thực hiện những động tác múa nhịp nhàng, uyển chuyển trên nền làn điệu chèo.

Màn đồng diễn này được ghi lại và đăng tải trên diễn đàn của những người con “quê hương năm tấn”. Chỉ sau ít giờ xuất hiện, clip nhanh chóng thu hút 142.000 lượt xem, 5.300 like (thích) cùng 2.400 chia sẻ, bình luận.

Phần lớn ý kiến bày tỏ sự xúc động và đánh giá tiết mục “đúng chất Thái Bình” là hoạt động bổ ích, ý nghĩa, cần được triển khai, nhân rộng trong các trường học.

5. Đông Hưng: Hơn 1.300 học sinh được tư vấn về an toàn tình dục

Nguồn: Gia Đình và Xã Hội ngày 21/11

“Không!” - Đó là tiếng đồng thanh của hơn 1.300 học sinh Trường THPT Nam Đông Quan trong buổi truyền thông về thực hành kĩ năng bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Không khí tại sân trường trở nên thật “nóng” trong tiết trời đầu đông khá lạnh.

Bằng phong cách truyền đạt dễ hiểu, sinh động, các chuyên gia đã mang đến cho các em học sinh nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Em Lại Thị Thảo, lớp 12K chia sẻ: “Đây không phải lần đầu tiên chúng em được tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, song được tiếp cận một cách hệ thống, khoa học mà dí dỏm, hài hước như hôm nay giúp em thấy rất dễ hiểu”.

Thầy Đặng Hoàn Kiếm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các học sinh THPT là một việc làm rất cần thiết, hướng cho các em biết “đi đúng đường”, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển và khó kiểm soát như hiện nay.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THPT Nam Đông Quan là hoạt động thuộc mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Thái Bình triển khai từ năm 2011. Từ đầu năm đến nay, Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình đã phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình các huyện, thành phố tổ chức 24 buổi truyền thông cho gần 8.000 học sinh tại các trường THCS, THPT trên toàn tỉnh và 10 buổi nói chuyện chuyên đề tại 10 xã của huyện Hưng Hà.

Tại 16 xã triển khai mô hình, 123 câu lạc bộ tiền hôn nhân đã được thành lập và duy trì với nhiều hoạt động phong phú như: Xây dựng góc kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản /kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền, cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai, khám sức khỏe cho các bạn trẻ trước khi kết hôn… Qua đó, giúp các bạn trẻ thay đổi suy nghĩ về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, hạn chế tình trạng nạo phá thai và tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh… góp phần nâng cao chất lượng dân số.

6. Nuôi tôm trong nhà kính theo hướng công nghệ cao

Nguồn: Vietq.vn 21/11

Từ cuối năm 2012, Sở KH&CN đã hỗ trợ doanh nghiệp Phương Nam - chuyên sản xuất, ương nuôi và nuôi thương phẩm các giống hải sản ở huyện Thái Thụy thực hiện Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại Thái Bình". Đến nay Dự án đã khẳng định hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và có sức thuyết phục cao.

Sau thời gian triển khai, các chủ “Ao nuôi liên kết” khẳng định, phương thức nuôi tôm trong nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao là phương thức nuôi chắc ăn, rất ít rủi ro, dịch bệnh và có thể mang lại suất lợi nhuận cao gấp 4 đến 5 lần, thậm chí còn cao hơn nữa so phương thức nuôi truyền thống.

Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn nhất cho phương thức nuôi trồng này là vốn đầu tư ban đầu cao (8 - 9 tỷ đồng/ha) và để thực hiện nuôi trồng độc lập thì “hộ nuôi trồng” phải có đủ kiến thức chuyên môn cần thiết trong việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới về thiết kế, xây dựng ao nuôi và công tác vận hành, quản lý kỹ thuật nuôi trồng nhà kính.

Hiện, mô hình công nghệ nuôi trồng trong nhà kính kết hợp với sự liên kết hợp lý giữa doanh nghiệp và ngư dân ở huyện Thái Thụy đang mở ra một hướng mới cho việc khai thác có hiệu quả hơn tiềm năng kinh tế biển của tỉnh Thái Bình.

7. Thái Bình phát triển cây tỏi trên đất ven biển

Nguồn: TTXVN

Từ lâu, cây tỏi vốn là cây vụ Đông truyền thống của địa phương ven biển - huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) bởi phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng và mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Cây trồng cho hiệu quả cao

Vụ Đông năm 2016 toàn huyện Thái Thụy đã gieo trồng trên 4.600 ha; trong đó diện tích trồng hành và tỏi 500 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Thụy An, Thụy Trường, Thụy Tân…. Trong nhiều năm qua, diện tích trồng tỏi tại các xã này luôn duy trì ổn định, chiếm từ 5 - 10% tổng diện tích cây vụ Đông và tạo ra giá trị chiếm 20 - 25% trong tổng số 40% giá trị cây màu toàn huyện trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp nói chung. Loại cây vụ Đông mang hương vị đặc trưng vốn là gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình đã giúp người nông dân huyện ven biển Thái Thụy có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Những ngày này trên khắp các cánh đồng của xã Thụy An đều mang màu xanh của lá tỏi. Đây cũng là một trong những địa phương có diện tích trồng tỏi lớn nhất huyện Thái Thụy với 160 ha (chiếm gần 59% so với tổng diện tích trồng cây vụ Đông toàn xã). Sau khi thu hoạch lúa, nông dân sẽ tiến hành trồng tỏi từ tháng 9 và thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Hầu hết các hộ gia đình tại địa phương này đều lựa chọn trồng hành, tỏi là cây vụ Đông chính với trên 1.100 hộ.

Gia đình ông Mai Công Khải, thôn Bắc, xã Thụy An cho biết, tỏi là cây trồng truyền thống từ nhiều năm nay đối với gia đình ông, từ các thế hệ trước đã trồng loại cây này. Với hơn 30 năm thâm canh, ông Khải đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm về loại cây gia vị này. Tỏi là loại cây tương đối dễ trồng nhưng nó thích hợp nhất với vùng ven biển. Trung bình sau hơn 4 tháng gieo trồng, tỏi cho thu hoạch khoảng 3 - 5 tạ/sào.

Theo ông Mai Đức Nhường, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Thụy An, do đặc điểm của đất ven biển chua mặn, pha nhiều đất cát nên thuận lợi cho việc trồng tỏi. Ngoài ra, địa hình cao hơn những nơi khác nên việc tiêu úng dễ dàng hơn, nhất là với các loại cây rau màu nói chung khả năng chịu úng kém. Nhiều gia đình tại xã Thụy An lựa chọn cách trồng xen hành, tỏi để cho thu nhập cao hơn và tận dụng được các điều kiện thuận lợi sản xuất. Từ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng đã chi phối nhiều đến chất lượng cây trồng. So với những nơi khác, tỏi Thái Thụy có nét đặc trưng riêng như củ chắc, tép tỏi đều từ 10 - 12 tép, dọc thân gần củ có màu tím tía. Đặc biệt, tỏi Thái Thụy có vị cay, vị thơm đặc trưng.

Năng suất ngày càng cao, diện tích gieo trồng được mở rộng song nông dân xã Thụy An nói riêng và những vùng trồng tỏi tại huyện Thái Thụy nói chung vẫn luôn thấp thỏm vì thị trường đầu ra không ổn định. Với nhiều năm gắn bó với cây tỏi trên đồng đất quê hương, nông dân Mai Công Khải trăn trở, lâu nay chủ yếu tỏi Thái Thụy được bán cho thương lái, giá cả bấp bênh, có khi giá cao đầu mùa được mua với giá 13.000 đồng/kg song có khi lại chỉ được 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Hướng đi mới cho tỏi Thái Thụy

Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng tỏi và theo quy luật phát triển hướng đến sản xuất lớn, quy mô hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy” vào danh mục thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015; trong đó Bộ giao cho tỉnh Thái Bình quản lý dự án này. Dự án do Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện qua thực tế khảo sát tại các địa phương của huyện Thái Thụy.

Ông Nguyễn Đình Chung, Chủ tịch Hội nông dân huyện Thái Thụy cho biết, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể đối với tỏi Thái Thụy có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt trong việc tiêu thụ sản phẩm. Có nhãn hiệu tập thể tức là được định danh với những hệ thống nhận diện riêng và là một hình thức hiệu quả quảng bá sản phẩm, từ đó khẳng định và nâng cao giá trị nông sản qua xác lập nhãn hiệu chung. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt được tỏi Thái Thụy so với những loại tỏi được trồng ở những vùng khác.

Ông Chung cho biết thêm, sau 2 năm triển khai dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể, mới đây Hội Nông dân huyện Thái Thụy đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là chủ sở hữu với nhãn hiệu “Tỏi Thái Thụy”. Thực hiện các hoạt động quản lý, kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, Hội nông dân huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Tỏi Thái Thụy” cho 29 hộ hội viên nông dân của 5 xã: Thái Đô, Thái Nguyên, Thụy Tân, Thụy An và Thụy Dũng với thời hạn 3 năm. Với việc xây dựng và đưa nông dân cùng tham gia sử dụng nhãn hiệu sẽ giúp nông dân có trách nhiệm hơn với quy trình sản xuất của mình, từ đó giữ gìn và quảng bá nhãn hiệu, tăng tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường hiện nay.

Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Tỏi Thái Thụy” là hướng đi đúng đắn của tỉnh Thái Bình trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và phù hợp quy luật chung. Đây là bước đầu trong lộ trình phát triển nền nông nghiệp bền vững, hướng đến sản xuất hàng hóa, cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

8. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong trường học

Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại Online 23/11

Sở GD&ĐT Thái Bình vừa có văn bản số 793/SGDĐT về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc.

Văn bản yêu cầu các đơn vị tuyên truyền kiến thức, giáo dục ý thức phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Tích cực, chủ động phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất có thể xảy ra; ngăn chặn, hạn chế làm giảm thiệt hại tới mức thấp nhất do sự cố hóa chất gây ra đối với con người, môi trường và sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, luật phòng cháy và chữa cháy, Quyết định số 1635/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy.

Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo, đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của đơn vị; quan tâm đầu tư, trang bị các phương tiện, thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa chat cho cán bộ giáo viên và học sinh.

Kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong các nhà trường, phòng thí nghiệm; phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, các biểu hiện vi phạm về công tác phòng cháy chữa chat; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị liên hệ thường xuyên với các lực lượng chức năng của địa phương để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy; báo cáo thường xuyên, đột xuất khi có tình huống cháy, nổ xảy ra tại các trường.

THÔNG TIN THAM KHẢO

1. Thưởng Tết dương lịch: Người có mức thưởng thấp nhất thuộc về doanh nghiệp FDI Thái Bình

Nguồn: Lao Động & Xã Hội ngày 22/11

Về thưởng Tết dương lịch năm 2016, khảo sát cho thấy, có 72% số doanh nghiệp báo cáo có tiền thưởng Tết dương lịch với mức thưởng bình quân khoảng 1,18 triệu đồng/người, tăng 1,6% so với năm 2015 (1,16 triệu đồng/người).

Trong đó, người có mức thưởng cao nhất là 2,028 tỷ đồng/người tại một doanh nghiệp FDI ở TP. Hồ Chí Minh. Còn người có mức thưởng thấp nhất là 24.000 đồng/người, thuộc về doanh nghiệp FDI ở Thái Bình.

2. Trồng cây vụ đông sớm lãi lớn

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam ngày 21/11

Con số thống kê được từ các vùng rau màu của các tỉnh Đồng bằng sông Hồng khi thu hoạch cây vụ đông sớm 2016 cho thấy lãi lớn. Các cây trồng cho giá trị kinh tế cao nhất là cà chua và ớt lai chỉ thiên.

Tại Hải Dương, Hải Phòng và Thái Bình nhiều chủ hộ gieo cà chua lai chịu nhiệt từ tháng 7 - 8 DL đến nay đã thu về được trên dưới 40 triệu đồng/sào do giá luôn ở mức cao (15.000 - 25.000 đồng/kg).

Riêng giá ớt quả có thời điểm lên đến 60.000 đồng/kg (trung bình 35.000 đồng/kg) đã đem về cho người trồng thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha. Với các cây trồng ngắn ngày như dưa hấu, dưa kim, ngô ngọt, ngô nếp nông dân cũng thu về 15 - 17 triệu đồng/sào.

Theo phản ánh từ nông dân, vụ đông sớm năm nay hầu hết các cây trồng đều cho năng suất cao vì ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bất lợi. Thời tiết cả vụ phần lớn là nắng nóng nên các cây ưa ấm và chịu nhiệt phát triển thuận lợi tạo năng suất cao. Cuối vụ, thu hoạch sản phẩm được giá...

3. Chính thức đổi mã vùng điện thoại cố định từ ngày 11/2/2017

Nguồn: ICTNews 22/11

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa công bố lộ trình đổi mã vùng điện thoại cố định ở 63 tỉnh thành. Đây là động thái thực hiện quy hoạch về kho số viễn thông có hiệu lực từ 1/3/2015.

Trong quy hoạch này có quy hoạch về chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống thành thuê bao 10 số và chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc đổi mã vùng điện thoại cố định được chia làm 3 giai đoạn và chính thức bắt đầu từ ngày 11/2/2017.

Giai đoạn 2 sẽ chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Thời gian bắt đầu chuyển đổi mã vùng vào 00 giờ 00 phút ngày 15/4/2017. Thời gian bắt đầu quay số song song vào 00 giờ 00 phút ngày 15/4/2017 và kết thúc quay số song song vào 23 giờ 59 phút ngày 14/5/2017.  Thời gian bắt đầu duy trì âm báo vào 00 giờ 00 phút ngày 15/5/2017 và kết thúc âm thông báo vào 23 giờ 59 phút ngày 16/6/2017.

Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ ảnh hướng lớn nhất đến VNPT vì đây là nhà mạng có số thuê bao cố định lớn nhất. Trả lời ICTnews trước đó, ông Nguyễn Nam Long, Tổng giám đốc VNPT Net cho biết, VNPT đã sẵn sàng đổi mã vùng điện thoại cố định ở 63 tỉnh thành. Việc chuyển đổi sẽ ảnh hưởng nhiều đến khách hàng nên VNPT đã tính toán đến phương án giữ số song song trong một thời gian để khách hàng nhận biết.

“VNPT đã có phương án đổi mã vùng điện thoại cố định ở 63 tỉnh thành. Sự chuyển đổi này sẽ ảnh hưởng lớn đến với những khách hàng đang sử dụng điện thoại cố định. Ví dụ như khách hàng ở Hà Nội đang dùng đầu số 04 sẽ chuyển sang dùng đầu số khác. Vì vậy, VNPT đã tính toán có thể thực hiện theo từng tỉnh và thực hiện giữ số song song để cho khách hàng làm quen với việc đổi số”, ông Long nói.

4. Xây dựng 8 mô hình liên kết sản xuất nấm ăn tập trung

Nguồn: Hà Nội Mới 23/11

Ngày 22/11, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tổ chức 8 mô hình liên kết sản xuất nấm ăn tập trung tại 8 tỉnh : Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc.

Mô hình tổ chức sản xuất với 5 loại nấm ăn và dược liệu gồm: Nấm rơm, sò, mỡ, mộc nhĩ và linh chi với quy mô 1.600 tấn nguyên liệu. Kết quả sản xuất nấm đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao, lãi từ 45 - 135% so với chi phí đầu tư. Đặc biệt, dự án đã tổ chức 24 lớp tập huấn cho 730 lượt hộ nông dân ngoài mô hình đến học tập.

Ở mỗi tỉnh, Trung tâm đã tổ chức được 3 lớp tập huấn, mỗi lớp học trong vòng 4 ngày. Ngoài việc học về kỹ thuật sản xuất các loại nấm triển khai, học viên còn được trực tiếp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cách tổ chức mô hình và liên kết tiêu thụ sản phẩm…

5. Tiếp tục tắt sóng truyền hình analog từ ngày 30/12

Nguồn: Người Lao Động 24/11

Văn phòng Bộ TT&TT vừa có Thông báo kết luận của Trưởng Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam tại phiên họp lần thứ 12.

Theo Thông báo này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo đã có ý kiến kết luận về thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất giai đoạn II.

Cụ thể, các tỉnh đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất, đã hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất (STB) cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn cũ bao gồm Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Vĩnh Long, Hậu Giang (8 tỉnh) sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 30/12/2016.

Các tỉnh thuộc nhóm II đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất, đã hỗ trợ STB cho một phần địa bàn theo chuẩn cũ hoặc đã được phủ sóng một phần địa bàn gồm Tiền Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Thái Bình, Nam Định, Bình Thuận, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (các trạm phát sóng chính) trước ngày 01/7/2017.

6. Cảnh báo tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các di tích lịch sử

Nguồn: m.netnews.vn ngày 26/11

Theo thống kê từ cuối năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình xảy ra gần 100 vụ trộm cắp đồ thờ. Trước tình hình đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thái Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau một thời gian ngắn điều tra, xác minh, ngày 2-11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã bắt khẩn cấp 6 đối tượng: Nguyễn Ngọc Tùng, 41 tuổi, trú tại xã Nam Hưng; Phạm An Phú, 36 tuổi, trú tại xã Tây Sơn; Phạm Duy Nam, 27 tuổi, trú tại xã An Ninh; Văn Thanh, 35 tuổi, trú tại thị trấn Tiền Hải; Chu Văn Trường, 34 tuổi, trú tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải và Đoàn Thanh Bình, 31 tuổi, trú tại xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy. 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 21 vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa trên địa bàn huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Đông Hưng và Kiến Xương.

Điển hình, hồi 21h ngày 28-1, 4 đối tượng Nguyễn Ngọc Tùng, Phạm An Phú, Phạm Duy Nam và Chu Văn Trường đột nhập vào chùa Phổ Quang, thôn Đồng Vân, xã Vũ Lễ, Kiến Xương, lấy trộm 2 lọ lục bình. Tùng chở hai lọ lục bình về nhà và liên hệ bán cho Phạm Văn Phán, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, Nam Định, với giá 90 triệu đồng.

Trước đó, hồi 21h ngày 26-1, đối tượng Nguyễn Ngọc Tùng đi xe ôtô chở Văn Thanh đến đền Đồng Xâm xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương. Tùng đỗ xe bên ngoài, Thanh đột nhập vào bên trong lấy trộm 2 chiếc chóe cổ. 

Sau đó Tùng liên hệ bán cho Nguyễn Văn Thi trú tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định, với giá 32 triệu đồng. Trước khi gây án, các đối tượng thường đến những nơi thờ tự thăm dò, sau khi xác định đồ thờ có giá trị về văn hóa, lịch sử và kinh tế, chúng lên kế hoạch, chọn thời điểm thích hợp để trộm cắp.

Việc buôn bán cổ vật đem lại lợi nhuận rất lớn, trong khi đó việc truy tìm cổ vật bị đánh cắp thường gặp rất nhiều khó khăn. Sở dĩ các đối tượng dễ dàng "gây án" bởi nhiều đền, chùa, nơi thờ tự ở những nơi vắng người qua lại, xa khu dân cư, người trông coi thường nghỉ ở các gian nhà cách xa, tường bao quanh thấp, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu dễ dàng đột nhập.

Để phòng chống hiệu quả đối với loại tội phạm này, người dân và các nhà chùa, nhà đền, nơi thờ tự, cần nâng cao cảnh giác và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác phòng chống, điều tra phá án. 

Lực lượng Công an cơ sở cần tăng cường công tác nắm tình hình về các cổ vật, đồ thờ tự tại các di tích lịch sử, đền, chùa trên địa bàn để có phương án bảo vệ hiệu quả. Thường xuyên tổ chức tuần tra ban đêm tại khu vực xung quanh các di tích lịch sử. 

Người trụ trì, quản lý, trông coi các di tích lịch sử, đền, chùa phải nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ các cổ vật, đồ thờ tự bằng các biện pháp cụ thể như gia cố, thay thế các cửa ra vào không đảm bảo an toàn. Lắp đặt hệ thống camera giám sát và hệ thống cảnh báo chuyển động. Cắt cử người làm nhiệm vụ bảo vệ tại các di tích lịch sử nhất là vào ban đêm. 

Đối với các cổ vật có giá  trị cao về  lịch sử, văn hóa, các đồ độc bản thì có thể đặt làm bản sao và trưng bày bản sao của cổ vật, để nếu xảy ra mất cắp thì giảm thiểu được tối đa thiệt hại./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông