CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 47

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 14 - 20/11/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Thủ tướng Malaysia ngày 15/11 tuyên bố nước này sẽ vẫn duy trì cam kết tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ cũng như là các nước ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), kể cả trong trường hợp hiệp định này bị hủy bỏ. Ông Najib cho rằng mặc dù các nước liên quan đến TPP lo ngại Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không ủng hộ TPP, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận trước khi ông Trump nhậm chức.

2. Ngày 14/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tháo chạy khỏi Syria và Iraq có thể xuất hiện ở nước này, và nếu điều đó xảy ra ông sẽ bỏ qua những nghĩa vụ về nhân quyền để đảm bảo tính mạng người dân của ông.

Ông Rodrigo Duterte cũng cho biết sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) do Trung Quốc đứng đầu. 

3. Đã có ít nhất 110 người thiệt mạng hôm 17/11 ở Aleppo từ khi Nga và quân đội chính phủ Syria nối lại các cuộc không kích sau khi kết thúc tuyên bố ngừng bắn kéo dài 3 tuần. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có 250.000 người dân mắc kẹt trong khu vực do phiến quân quản lý. Phe quân đội chính phủ nước này đã chặn con đường cuối cùng tiến vào khu vực này từ hồi tháng 7. Công tác cứu trợ nhân đạo đang trở nên hết sức khó khăn trong khi nguồn cứu trợ lương thực bị gián đoạn và nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng.

4. Ngày 18/11, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng mọi quan hệ hợp tác song phương không nên gây phương hại tới lợi ích của các quốc gia khác. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

5. Ngày 17/11, Triều Tiên đã cảnh báo rằng họ sẽ tìm mọi cách để đáp trả việc Ủy ban số 3 của Liên hợp quốc vừa thông qua một nghị quyết lên án tình hình lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên. Phản ứng trên được đưa ra sau khi Ủy ban số 3 của Liên hợp quốc ngày 15/11 thông qua nghị quyết kêu gọi đưa tình hình nhân quyền Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng xuất khẩu lao động của nước này.

6. Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/11 đã bắt đầu các cuộc đàm phán cấp làm việc về việc thiết lập Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng, có nhiệm vụ hoạch định các chiến lược răn đe trước mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù có sự thay đổi về chính quyền ở Mỹ nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn có kế hoạch nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm duy trì và tăng cường sự phối hợp giữa hai nước về các vấn đề chính, trong đó có việc gia tăng khả năng răn đe mở rộng.

7. Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Malaysia Najib Razak đã khẳng định lập trường chung đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Malaysia là một trong các nước ASEAN có tranh chấp lãnh thổ chồng lấn với Trung Quốc. 

Nhật Bản dù không phải là một bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng liên tiếp phản đối các ý định đơn phương thay đổi nguyên trạng, đồng thời Tokyo kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ký một thỏa thuận theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Malaysia 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Trước đó, Nhật Bản đã cung cấp tàu tuần tra cho Indonesia, Philippines và Việt Nam trong một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh hàng hải cho các quốc gia ven biển.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Nhận lời mời của Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện chuyến thăm chính thức đến nước Cộng hòa Cuba từ ngày 15 - 17/11/2016.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Raul Castro tái khẳng định quyết tâm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba, nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại; Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau đối với đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ của mỗi nước.

2. Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, chiều 18/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 19/11 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Lima. Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky đã chứng kiến lễ ký kết ba văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất.

3. Sáng 17/11, lần đầu tiên với tư cách Thủ tướng Chính phủ, trên diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt tập thể Chính phủ báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XIV.

Trong buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp trả lời chất vấn của 37 đại biểu tại hội trường liên quan đến nhiều vấn đề nóng, được đồng bào, cử tri cả nước quan tâm từ phát triển kinh tế, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, đến quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

4. Chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius. Đây là cuộc làm việc của đại diện Chính phủ Hoa Kỳ với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 08/11 vừa qua, Đại sứ Ted Osius khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước đi vào thực chất trong thời gian tới và bày tỏ Hoa Kỳ rất coi trong khu vực châu Á, coi mối quan hệ, hợp tác ở khu vực châu Á là tương lai của Hoa Kỳ. 

Đại sứ Ted Osius khẳng định mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông là đưa Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ tập trung hỗ trợ việc xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực sông Mekong, hợp tác rà phá bom mìn, xử lý ô nhiễm dioxin, tìm kiếm hài cốt binh lính, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục các thảm họa tại Việt Nam. 

5. Với 84,58% đại biểu tán thành, chiều 18/11, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Với 9 Chương, 68 Điều, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo. Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. 

Luật quy định nghiêm cấm hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường; xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo, chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. 

6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày 05 tháng Giêng năm Đinh Dậu (từ 26/01 đến 01/02/2017).

7. Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) và Cuộc gặp Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản đã diễn ra tốt đẹp trong ngày 16/11 tại thủ đô Viên Chăn của Lào. 

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, tham dự hai sự kiện quan trọng này. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng một trong những vấn đề mà khu vực hiện nay đang phải quan tâm đó là bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông. “Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần và hôm nay, tôi nhấn mạnh một lần nữa là chúng ta, với tinh thần đoàn kết, trên cơ sở nguyên tắc đồng thuận, cần phải tăng cường hợp tác nội khối hơn nữa, đặc biệt tiếp tục duy trì có hiệu quả hợp tác với các quốc gia ngoài khu vực, trong đó có Trung Quốc và Mỹ".

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nêu ý kiến về phương hướng hợp tác quốc phòng giữa ASEAN với các nước đối tác, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Việc ngày càng có nhiều đối tác bày tỏ mong muốn tham gia ADMM+ cho thấy sức hấp dẫn của cơ chế này. 

Cũng trong ngày 16/11, tại Viên Chăn đã diễn ra Cuộc gặp Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản với sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Tại cuộc gặp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khẳng định quan hệ hợp tác giữa ASEAN không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua; đánh giá cao những hỗ trợ và sự ủng hộ của Nhật Bản đối với ASEAN. Các Bộ trưởng mong muốn thông qua hợp tác, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

Chia sẻ ý kiến tại cuộc gặp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng để Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển, bên cạnh nỗ lực của ASEAN cần có sự ủng hộ và đóng góp tích cực của các đối tác. Hy vọng với khả năng và tiềm lực của mình, Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho Cộng đồng ASEAN, trong đó có việc việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh mọi mặt cho các nước thành viên ASEAN".

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016), sáng ngày 18/11, các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí Thư Tỉnh ủy; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đã đến chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo và cán bộ, giáo viên nhiều trường học trong tỉnh.

* Tại Sở Giáo dục và Đào tạo, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy gửi lời chúc mừng đến đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo những năm qua trong quá trình xây dựng hệ thống giáo dục trong tỉnh  ngày càng hoàn thiện, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng nâng cao và  đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng đội ngũ nhà giáo có ý thức chính trị và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sáng cùng ngày, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đến chúc mừng cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thái Bình. Cùng đi có đồng chí Vũ Đức Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Thái Bình là cơ sở đào tạo lớn nhất của tỉnh. Những năm gần đây, với việc đổi mới mạnh mẽ phương thức đào tạo, tăng cường hoạt động liên kết, mở thêm các ngành, nghề đào tạo mới, quy mô đào tạo của nhà trường không ngừng tăng. Năm học 2016 - 2017, trường có hơn 4.000 học sinh, sinh viên các hệ đào tạo từ trung cấp đến đại học. Trường đã ký kết hợp tác với các tập đoàn như Samsung, LG, Honda, dệt may nhằm gắn đào tạo với nhu cầu lao động xã hội, tăng cao cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm tăng hàng năm.

Ghi nhận sự đổi mới và những kết quả đạt được của Trường Đại học Thái Bình, trong đó có sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, gửi lời chúc mừng đến cán bộ, giáo viên toàn trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nhà trường tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chủ động thúc đẩy công tác phối hợp, liên kết nhằm đa dạng ngành, nghề đào tạo. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác xã hội hóa trong huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo nghề; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phấn đấu từng bước xây dựng trường thành cơ sở đào tạo trọng điểm của khu vực. 

* Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đến thăm, chúc mừng cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (Vũ Thư).

Trường THPT Nguyễn Trãi hiện thu hút gần 2.000 học sinh mỗi năm. Nhiều năm qua, chất lượng giáo dục toàn diện của trường giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh, tỷ lệ học sinh đỗ đại học hàng năm đạt từ 80 - 85%; 6 năm liền trường nằm trong tốp 200 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao nhất toàn quốc. Thành công trên có sự đóng góp lớn của đội ngũ hàng trăm cán bộ, giáo viên qua các thời kỳ, trong đó có hơn 100 cán bộ, giáo viên hiện đang giảng dạy, công tác.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những kết quả nhà trường đã đạt được, và ghi nhận nỗ lực, cống hiến quan trọng của các thầy, cô giáo. Đồng chí yêu cầu nhà trường cần tranh thủ sự ủng hộ của Sở Giáo dục - Đào tạo và vận động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục bậc trung học phổ thông. Nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng chí gửi lời tri ân, chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi và bày tỏ mong muốn đội ngũ các thầy cô giáo tiếp tục rèn luyện phẩm chất chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường để góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao 40 suất quà, trị giá 20 triệu đồng cho lãnh đạo nhà trường để hỗ trợ các em có học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

2. Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình

Chiều ngày 15/11, tại Công an tỉnh Thái Bình, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Tổng cục, vụ cục Bộ Công an tới dự.

Tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an biệt phái Thiếu tướng Lê Đình Nhường - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội và Quyết định điều động, bổ nhiệm đại tá Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành và đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Thiếu tướng Lê Đình Nhường trong lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh Thái Bình thời gian qua. Đồng thời, các đồng chí chúc mừng và mong muốn trên cương vị công tác mới, đại tá Nguyễn Văn Minh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, tập trung lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp các cấp các ngành, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ cho sự phát triển của địa phương, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.                                                                                     

3. Hội thảo báo chí chủ đề Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

Sáng ngày 18/11, tại TP. Thái Bình, Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị quán triệt, học tập, triển khai Luật Báo chí năm 2016 và Hội thảo báo chí với chủ đề "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam".

Tới dự có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Viêt Nam; Vũ Anh Thao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình; các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh đồng bằng sông Hồng và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các cơ quan báo chí tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự phát triển chung của các địa phương. Đồng chí cho rằng các cơ quan báo chí cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động. Mỗi nhà báo cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để có thêm nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng đến với công chúng. Đồng chí mong muốn các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận về Luật Báo chí năm 2016 và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo cách mạng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần định hướng đúng dư luận xã hội, để mỗi cơ quan báo chí thực sự là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân.

Sau khi nghe đồng chí Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra của Hội Nhà báo Viêt Nam quán triệt những điểm mới của Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, hội thảo đã diễn ra sôi nổi với với 12 tham luận theo chủ đề "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam" của các nhà báo đến từ Hội Nhà báo các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Hầu hết các tham luận được đánh giá có chất lượng, trong đó có nhiều tham luận tập trung phân tích thực trạng đạo đức nghề báo trong thời gian gần đây, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và chất lượng hoạt động báo chí trong thời gian tới.

Thay mặt Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình, đồng chí Vũ Anh Thao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình đã trao Cờ luân lưu tổ chức hội thảo nghiệp vụ công tác hội cho Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng.

4. Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh làm việc với Tòa án Nhân dân tỉnh

Sáng ngày 17-11, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Thái Bình cùng các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc với Ban cán sự Đảng Tòa án Nhân dân tỉnh nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác cải cách tư pháp của Tòa án nhân dân hai cấp. Tới dự có các đồng chí: Vũ Đức Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ tháng 10/2015 đến 30/9/2016, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình đã giải quyết, xét xử 4.013 trên tổng số 4.149 vụ, việc các loại, trong đó, Tòa án Nhân dân tỉnh đã giải quyết, xét xử 367/388 vụ, việc (đạt tỷ lệ  95%). Tòa án Nhân dân các huyện, thành phố giải quyết xét xử được 3.646/3.761 vụ việc (đạt tỷ lệ 97%). Tỷ lệ giải quyết các loại án hàng năm hầu hết đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm; chất lượng giải quyết án được nâng lên.

Công tác tổ chức phiên tòa, thực hiện việc tranh tụng tại phiên tòa có nhiều tiến bộ, những trường hợp cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, khắc phục tình trạng bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn trong công tác thi hành án; ban hành quyết định thi hành án 100% đối với người bị kết án đã có hiệu lực, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo,... Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến trong việc đẩy mạnh cải cách tư pháp đổi mới tổ chức phiên toà, đánh giá ưu điểm, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; phương hướng khắc phục trong thời gian tới.     

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh ghi nhận, biểu dương kết quả ngành tòa án đạt được. Đồng thời, đồng chí chỉ rõ một số tồn tại hạn chế như: Đội ngũ thẩm phán còn thiếu, trình độ một số cán bộ tòa án còn hạn chế, lỗi chủ quan trong xử án còn nhiều.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị ngành tòa án phải tập trung một số nội dung sau: Đổi mới chỉ đạo công tác điều hành, xét xử khách quan đúng người, đúng tội; tăng cường xét xử lưu động. Tập trung nâng cao chất lượng xét xử một cách nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm. Làm tốt công tác hòa giải đối thoại trong xét xử hành chính. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát giữa tòa án cấp trên với cấp dưới, khắc phục sai sót trong nghiệp vụ. Sớm nghiên cứu hoàn thiện đề án biên chế việc làm, sắp xếp bố trí cán bộ của tòa án 2 cấp trong tỉnh phù hợp, hiệu quả. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa tòa án với các cơ quan đơn vị, tiến hành sơ kết, đánh giá riêng về quy chế phối hợp trong xét xử các vụ án. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng đội ngũ cán bộ tòa án có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao, tạo dựng người thẩm phán tòa án cao đẹp trong đời sống. Thực hiện tốt các kết luận tại Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh cải cách tư pháp và có biện pháp để giải quyết các vụ án hiệu quả, thuận lợi hơn. Tăng cường công tác trợ giúp pháp lý tại tòa; làm tốt công tác hòa giải, xây dựng quy tắc, hành vi ứng xử của thẩm phán.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao cho Sở Tài chính nghiên cứu bố trí kinh phí trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới để xem xét đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác xét xử tại tòa. Đồng chí giao cho Sở Tư pháp củng cố, nâng cao chất lượng của các luật sư trong xét xử các vụ án.                                                  IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Sắp thông xe kỹ thuật cầu Thái Hà nối Thái Bình, Hà Nam

Nguồn: Thời Báo Tài Chính Việt Nam Online, ngày 13/11

Cầu Thái Hà có điểm đầu kết nối vào tuyến nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình, thuộc địa phận xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, điểm cuối tuyến vượt sông Hồng, kết nối với tuyến phía Thái Bình thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.

Bộ GTVT vừa có văn bản chấp thuận thông xe kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc cầu Giẽ Ninh Bình, giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT kể từ ngày 15/11/2016.

Thời gian đầu khai thác người tham gia giao thông chưa quen với tổ chức giao thông mới nên Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và chính quyền địa phương tổ chức đảm bảo an toàn giao thông trong và sau thời điểm thông xe.

Đồng thời, sau thời điểm thông xe sẽ còn một số hạng mục tiếp tục thi công hoàn thiện, nên doanh nghiệp dự án, Ban quản lý Dự án Thăng Long chỉ đạo nhà thầu, tư vấn giám sát thường xuyên tổ chức rà soát tình hình giao thông, thi công trên tuyến; các phạm vi đang thi công hoặc mới thi công xong chưa đảm bảo an toàn phải bố trí rào chắn (rào cứng), biển báo, lực lượng trực chốt thường xuyên, đèn cảnh báo ban đêm... đảm bảo tuyệt đối an toàn giao cho người tham gia giao thông và nhân dân khu vực dự án.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Thái Hà có tổng chiều dài tuyến chính 2.846m, trong đó phần cầu dài 2.159,1m; phần đường dẫn dài 687,35m (phía Hà Nam 316m, phía Thái Bình 370,8m), với tổng mức đầu tư 1.709 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24,1ha đất.

Cầu Thái Hà được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực (tuổi thọ 100 năm) gồm 46 nhịp với chiều dài hơn 2.100m, bề rộng 12m bao gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

2. Thái Bình: Nhân rộng mô hình Tổ tự quản an ninh trật tự và ATGT

Nguồn: atgt.vn, ngày 20/11

Thái Bình là địa phương tiên phong xây dựng và duy trì hoạt động của các Tổ tự quản tại cơ sở.

Ngày 17/11, UBND xã Vũ Chính, TP Thái Bình đã ra mắt Tổ tự quản đảm bảo ANTT và ATGT tổ dân phố 2 nhằm vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phối hợp với lực lượng công an tổ chức các hoạt động tuần tra, canh gác, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây mất ANTT; Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật GTĐB. Tổ tự quản gồm 9 thành viên, hoạt động với tinh thần tự nguyện, dưới sự chỉ đạo của chính quyền và Ban Công an xã, trực tiếp là Chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố số 2.

Thái Bình là địa phương tiên phong xây dựng và duy trì hoạt động của các Tổ tự quản tại cơ sở. Toàn tỉnh đã xây dựng 1.955 mô hình quần chúng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ với gần 100.000 người tham gia, 1.440 mô hình quần chúng tự quản về ANTT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ATGT.

3. Thái Bình: Ngành giáo dục Thái Thụy vững vàng với phong trào thi đua “Hai tốt”

Nguồn: giaoducthoidai.vn, ngày 17/11

Ngày 16/11, ngành giáo dục Thái Thụy tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2015 - 2016, phát động phong trào thi đua năm học 2016 - 2017 và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm học 2015 - 2016 là năm thứ ba toàn ngành đẩy mạnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Ngành giáo dục Thái Thụy tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học như quy mô các cấp học được củng cố; công tác bồi dưỡng đội ngũ tiếp tục được quan tâm; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao.

Cụ thể: Cấp học mầm non được quy hoạch bài bản (39/49 trường tập trung tại 1 điểm), tỷ lệ huy động vào nhà trẻ đạt 75%; cấp tiểu học và THCS tiếp tục duy trì và giữ vững số lượng học sinh.

Chất lượng giáo dục toàn diện có những chuyển biến tích cực; công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được quan tâm đặc biệt; cuộc vận động và phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đã đi vào chiều sâu; phong trào “mỗi thầy giáo, cô giáo nhận chăm sóc đỡ đầu từ 1 - 2 học sinh khó khăn” được đẩy mạnh. Trong năm học vừa qua, CBGV toàn ngành đã giúp đỡ gần 3.000 lượt học sinh nghèo với tổng số tiền trên 900 triệu đồng, xóa kém cho 1.300 học sinh.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được tăng cường, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động giáo dục. Đặc biệt, năm học 2015 - 2016 là năm học ngành giáo dục Thái Thụy tập trung đổi mới công tác quản lý, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục.

Kết quả là trong năm học 2015 - 2016, ngành giáo dục Thái Thụy được Hội đồng thi đua ngành GD&ĐT Thái Bình xếp thứ 3/8 huyện và thành phố, 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 2 tập thể và 7 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được tôn vinh với nhiều hình thức.

Có được những thành tích trên là nhờ những nỗ lực vượt bậc của các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Tổng kết năm học 2015 - 2016, tôn vinh các thầy cô giáo, các em học sinh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành giáo dục Thái Thụy phát động thi đua năm học 2016 - 2017 với mục tiêu: Đổi mới căn bản công tác quản lý, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT” giữ vững là đơn vị có phong trào thi đua mạnh của tỉnh.

4. Thi đua dạy tốt - học tốt : Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn

Nguồn: Kinh Tế Nông Thôn

Những năm qua, một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Độc Lập (Hưng Hà) là đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt.

Thầy Trần Văn Thanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2015 - 2016, nhà trường có tổng số 465 học sinh, chia thành 17 lớp với 33 cán bộ giáo viên (trong đó trình độ trên chuẩn là 94%). Trong năm học vừa qua, nhà trường đã chủ động triển khai và thực hiện đầy đủ, đúng quy trình nội dung, chương trình theo kế hoạch. Thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Quán triệt tinh thần các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nội dung chương trình tiểu học đến các tổ trưởng và giáo viên trong nhà trường. Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là trường đầu tiên của huyện Hưng Hà có đầy đủ phòng bộ môn chức năng và xây dựng được thư viện xanh (đọc sách tại vườn trường) và thư viện lớp học.

Đặc biệt, năm học 2015 - 2016 là năm học đầu tiên nhà trường thực hiện dạy học theo Tiếng Việt 1 - công nghệ giáo dục (CNGD). Vì vậy, việc tiếp cận phương pháp mới khiến giáo viên, học sinh và các phụ huynh còn khá bỡ ngỡ. Nhà trường đã triển khai cụ thể và tạo điều kiện cho giáo viên dạy lớp 1 tham quan, dự giờ đồng nghiệp, thảo luận và cùng chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ và nghiệp vụ sư phạm, hoàn thành tốt bài dạy. Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức chuyên đề về các môn học, thao giảng, được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Hà đánh giá cao như dạy học Tiếng Việt - CNGD; Mỹ thuật, An toàn giao thông, Bàn tay nặn bột…

Nhờ những giải pháp trên, khi kết thúc năm học, 100% học sinh của nhà trường đạt về năng lực, phẩm chất; 100% học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học, trong đó có 82 em được cấp trên khen thưởng; 141 em được cấp trường khen thưởng. Đáng chú ý, trong năm học này, học sinh nhà trường đã tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ, các hội thi, qua đó đã có 23 em đoạt giải thi toán qua mạng; 8 em đoạt giải thi tiếng Anh qua mạng; 27 em đoạt giải viết chữ đẹp và vẽ tranh theo phương pháp Đan Mạch; 19 em đoạt giải Hội thi kiến thức của em;…

Cùng với đó, nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng đội ngũ, nâng cao phẩm chất chính trị cho cán bộ giáo viên. Phối hợp với công đoàn nhà trường phát động phong trào “Đoàn kết - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.

Kết thúc năm học, nhà trường đã có 18 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 9 giáo viên giỏi cấp huyện và 1 đồng chí được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong suốt 4 năm liền. Với những kết quả đạt được, năm học 2015-2016, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

5. Bệnh viện tuyến tỉnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên ngành Nhi

Ngày 19/11, tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh và hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Thái Bình”.

Trong giai đoạn 2013 - 2016, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Nhi Thái Bình nhiều chuyên ngành.

Nhờ được giúp đỡ về cả nhân lực và kỹ thuật, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã có thể thực hiện độc lập được nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên như hồi sức và sơ sinh, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật gan mật...  Từ đó, góp phần giảm tải cho Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Phát biểu tại hội nghị, Ths. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế giúp cho cán bộ bệnh viện nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật mới vào việc sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh thuộc chuyên khoa Nhi đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. 

Người bệnh đã được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, một số bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời, giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện, tăng tỷ lệ bệnh nhân tới khám, điều trị tại bệnh viện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng, Nhà nước giao cho ngành Y tế.

Việc đẩy mạnh thực hiện bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân. Đây là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hiệu quả, hiêu suất của các bệnh viện hiện có. 

Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác có đủ năng lực, làm bệnh viện hạt nhân. Bộ Y tế đã bổ sung vào Đề án Bệnh viện Vệ tinh các chuyên khoa quá tải trầm trọng như Nội tiết, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu chống độc.

Nhân dịp này, Prudential đã tặng 10 suất quà cho 10 bệnh nhân thụ hưởng các kỹ thuật trong đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

6. Hội thảo “Nông thôn mới trong sáng tác văn học nghệ thuật”

Sáng 16/11, tại TP. Thái Bình, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thái Bình đăng cai tổ chức Hội thảo “Nông thôn mới trong sáng tác văn học nghệ thuật”. Đây là hoạt động thường niên của Nhóm Hợp tác phát triển VHNT 10 tỉnh, thành phố phía Bắc trong 8 năm qua.Dự Hội thảo có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đại biểu đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo, văn nghệ sĩ các Hội VHNT phía Bắc.

Xây dựng Nông thôn mới là Chương trình mục tiêu Quốc gia có ý nghĩa chiến lược và đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, chỉ đạo nhằm rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Đời sống nông nghiệp, nông dân, nông thôn chính là sự ra đời và là nguồn nuôi dưỡng cho kho tàng văn nghệ dân gian, văn học nghệ thuật bác học đa dạng, độc đáo, sinh động, giàu biểu cảm, giàu hình ảnh, đượm chất nhân văn. Đây là đề tài vô tận cho các văn nghệ sĩ thâm nhập, tìm hiểu, chuyển hóa bằng các tác phẩm VHNT có giá trị, có sức sống trường tồn trong đời sống xã hội.

Mười tham luận trình bày tại Hội thảo đã đi sâu phân tích, kiến giải, luận bàn nhiều vấn đề đặt ra hiện nay đối với giới văn nghệ sĩ trong thay đổi cách viết, nâng cao chất lượng và quảng bá các tác phẩm VHNT tới công chúng.

Đối với đề tài viết về Nông thôn mới, đa số các tham luận cho rằng phần lớn các tỉnh, thành đều có cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao nên đây chính là một thuận lợi để VHNT có chất liệu, có cảm hứng sáng tác. Bám sát đời sống kinh tế, chính trị, xã hội chính là đưa những không gian văn hóa, những chủ trương, đường lối, những nhân tố nông thôn mới vào từng tác phẩm.

Tuy số lượng các tác phẩm về chủ đề xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua không lớn, nhưng đã phần nào cho thấy sự trưởng thành của đội ngũ người viết, sáng tác VHNT. Vấn đề đặt ra hiện này là để có những tác phẩm hay, phản ánh sinh động, sâu sắc, thuyết phục thực tiễn cuộc sống thì đòi hỏi các văn nghệ sĩ phải hòa nhập với cuộc sống, sống cuộc sống của người dân, cùng vui cùng buồn với nhân dân. Qua đây, mới nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của người nông dân và kịp thời động viên những nỗ lực của họ trong xây dựng Nông thôn mới.

7. Thái Bình hướng dẫn kiểm tra chất lượng học kỳ I năm học 2016 - 2017

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Sở GD&ĐT Thái Bình ban hành văn bản số 759/SGDĐT-KTQLCLGD ký ngày 1/11/2016 hướng dẫn kiểm tra chất lượng học kỳ I năm học 2016 - 2017.

Theo đó, riêng khối 9, Sở GD&ĐT chỉ đạo kiểm tra thống nhất toàn tỉnh môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Môn Ngữ văn, Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn 120 phút. Môn Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (học sinh làm bài vào phiếu trả lời trắc nghiệm), thời gian làm bài 45 phút.

Giới hạn nội dung kiến thức kiểm tra trong phạm vi kiến thức, kĩ năng của học kỳ I, theo chương trình sách giáo khoa lớp 9 THCS. Sở GD&ĐT ra đề kiểm tra.

Khối 12, với học sinh THPT, kiểm tra thống nhất trên toàn tỉnh 3 bài kiểm tra bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh) và 1 bài tự chọn: bài khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh GDTX cấp THPT, thực hiện 2 bài kiểm tra bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 1 bài tự chọn (bài khoa học tự nhiên hoặc bài khoa học xã hội).

Bài kiểm tra Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Tiếng Anh 60 phút; tổ hợp khoa học tự nhiên; khoa học xã hội 90 phút.

 

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

Băn khoăn với giá dịch vụ thủy lợi: Nông dân lo thêm nặng gánh

Nguồn: Nông Thôn Ngày Nay, 14/11, số 273

Dự thảo Luật Thủy lợi vừa được Quốc hội bàn thảo. Đáng chú ý, việc dự thảo Luật Thủy lợi bỏ khái niệm “thủy lợi phí” và đưa ra nguyên tắc để xác định giá đối với dịch vụ thủy lợi nhằm thu hút nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng, quản lý và khai thác công trình thủy lợi... đã tạo ra nhiều lo âu, băn khoăn và các ý kiến trái chiều.

Một trong những điểm mới của dự thảo là quy định về giá dịch vụ thủy lợi thay cho “thủy lợi phí”, nhằm thống nhất với pháp luật hiện hành (Luật Phí và Lệ phí không quy định “thủy lợi phí”), giúp người sử dụng dịch vụ hiểu rõ bản chất hàng hóa của nước, coi dịch vụ thủy lợi là một dịch vụ đầu vào của sản xuất, góp phần nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm. Tuy nhiên, đề xuất này đang khiến không ít nông dân lẫn các hợp tác xã (HTX), đơn vị sử dụng nước băn khoăn, lo lắng.

Xã Thái Thành (Thái Thụy, Thái Bình) là xã thuần nông với hơn 1.000 mẫu ruộng cùng 1.428 hộ tham gia sản xuất lúa. Hiện việc điều hành cũng như cung cấp các dịch vụ, trong đó có dịch vụ thủy lợi của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thái Thành rất thuận lợi.

Bà con nông dân ở đây rất tin tưởng các dịch vụ do HTX cung cấp. Ông Phạm Hồng Khiêm - Giám đốc HTX cho biết, sau 8 năm triển khai quy định miễn thủy lợi phí đối với một số đối tượng (từ 01//01/2008), người dân địa phương sử dụng nước phục vụ sản xuất khá thuận lợi. Phần lớn người dân đều hiểu chính sách miễn giảm thủy lợi phí là bỏ thủy lợi phí, trong khi thực tế đây là phần hỗ trợ của Nhà nước nhằm giảm gánh nặng chi phí sản xuất nông nghiệp cho bà con và để địa phương có kinh phí duy tu, sửa chữa công trình thủy lợi.

“Tôi được biết dự thảo Luật Thủy lợi có điểm mới về việc chuyển thủy lợi phí sang giá dịch vụ, hoạt động theo cơ chế thị trường. Tôi đã trao đổi ngay với lãnh đạo một số HTX trong huyện, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại, không hiểu nếu Luật Thủy lợi đi vào thực tế với quy định như vậy thì sẽ bị ảnh hưởng thế nào. Đặc biệt, bà con nông dân đang rất lo lắng chi phí sản xuất sẽ tăng thêm” - ông Khiêm nói.

Vẫn theo ông Khiêm: “Việc sản xuất nông nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu phức tạp khiến lợi nhuận thu về của bà con rất thấp, nếu nhà nước lại chuyển sang “bán” nước sản xuất nông nghiệp cho nông dân, e rằng sẽ ngày càng có thêm nhiều người bỏ ruộng đi làm công nhân”.

Trao đổi với phóng viên, lão nông Phạm Minh ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) cho biết: “Mấy mùa vụ gần đây, thời tiết diễn biến rất thất thường khiến việc trồng cấy 3 sào lúa của gia đình tôi rất khó khăn, vất vả, tính ra cũng chả được là bao. Nhà chỉ có vài sào ruộng, trồng lúa chủ yếu để lấy thóc ăn chứ làm gì có lãi. Có năm sau khi trừ chi phí, chúng tôi còn lỗ nặng. Tới đây nếu phải mua nước để cấy lúa, tôi và bà con sợ không gánh nổi”.

Ông Khiêm cho biết thêm, bên cạnh những băn khoăn của bà con nông dân, các HTX cũng đang e ngại trước vấn đề xã hội hóa dịch vụ thủy lợi. Cụ thể, việc đưa các đơn vị, doanh nghiệp bên ngoài địa phương vào vận hành máy móc, hệ thống kênh mương cung cấp nước có thể sẽ gặp thách thức, bởi hiện nay HTX là đơn vị được Nhà nước phân cấp hoạt động dịch vụ, cung cấp nước cho nông dân nên rất tiện lợi cho việc điều hành. Đặc biệt là các cán bộ HTX có điều kiện gần gũi với nông dân, am hiểu mùa vụ, đặc thù đồng đất tại địa phương nên luôn có giải pháp giúp dân kịp thời, hiệu quả. Ngược lại, các đơn vị ngoài “nhảy vào” làm thay HTX e rằng khó đáp ứng được mong mỏi của bà con.

Cùng nỗi lo với ông Khiêm, ông Bùi Việt Thái - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đại Hưng, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho rằng: “Việc chuyển từ thủy lợi phí sang cơ chế giá dịch vụ thủy lợi sẽ khiến người dân thêm khó khăn hơn trong sản xuất nông nghiệp, không khéo sẽ làm bà con nản chí, bỏ ruộng nhiều hơn”.

Nhà có 4 sào ruộng cấy ở xã Đông Hưng, huyện Văn Giang (Hưng Yên), bà Phạm Thị Thảo tỏ ra lo lắng khi được phóng viên trao đổi về dự thảo Luật Thủy lợi, theo đó sẽ chuyển thủy lợi phí sang giá dịch vụ theo cơ chế thị trường. Bà Thảo cho biết: “Không chỉ tôi mà hầu hết nông dân ở Đông Hưng cấy lúa lấy công làm lãi là chính. Nếu tính chi li các khoản chi phí, thuế… thì 3 - 4 tháng cấy lúa chúng tôi còn lỗ. Nếu Nhà nước đưa các đơn vị tư nhân vào vận hành hệ thống bơm tưới tiêu rồi bán nước cho nông dân thì chúng tôi sẽ thêm gánh nặng, khó duy trì sản xuất”.

Ông Khiêm cho biết thêm, việc miễn thủy lợi phí giúp giảm đáng kể chi phí gánh nặng cho người nông dân. Trước khi có chính sách này, nông dân Thái Thành phải đóng khoảng 14kg thóc/sào/năm cho HTX. Sau khi thực hiện chính sách thủy lợi phí, bà con chỉ phải đóng 7kg thóc/sào/năm, tức là giảm khoảng 50%. Nếu chuyển sang cơ chế giá, nông dân sẽ phải mua nước để phục vụ sản xuất, khả năng chi phí sẽ tăng lên rất cao.

Tương tự, ông Phùng Quốc Lượng - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Thái, huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng lo ngại khi có một thực tế là hiện nay, nông dân đang được miễn thủy lợi phí mà ở nhiều nơi còn bỏ ruộng. Nếu tính theo cơ chế giá, chi phí sản xuất tăng lên thì tâm lý bỏ ruộng sẽ nhiều hơn. Ông Lượng cũng cho biết, trước đây khi chưa miễn thủy lợi phí, việc thu tiền từ người dùng nước sản xuất đã rất khó khăn, thậm chí có nhiều hộ không trả tiền. “Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro, kể cả khi lúa cho năng suất cao, hơn 2 tạ/sào thì trừ chi phí, lợi nhuận của bà con vẫn rất thấp. Do đó, tôi nghĩ phải có cơ chế hỗ trợ giảm bớt gánh nặng cho người dân” - ông   Lượng chia sẻ./.

 

 

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông