CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 46

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần từ ngày 07 - 13/11/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Nước Mỹ đã chính thức có tổng thống mới sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong một cuộc đua gay cấn. 

Ngày 11/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết sẽ thúc đẩy "một nền hòa bình chính đáng và lâu dài" giữa Israel và Palestine. Đây là thông điệp đầu tiên của ông Trump về vấn đề này kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

2. Nhiều nước trên thế giới đã có phản ứng đầu tiên sau khi nước Mỹ tìm được vị Tổng thống thứ 45. Trong khi Thái Lan cân nhắc thay đổi chính sách quan hệ với Mỹ thì Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức tập trận với Mỹ. Còn báo chí châu Âu khẳng định chiến thắng của Donald Trump gây chấn động thế giới.

3. Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga, trong đó có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu tuần dương mang tên lửa chạy bằng năng lượng nguyên tử Pie Đại đế, hiện đang ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải và tiến hành diễn tập ở bờ biển của Syria.

Cuộc diễn tập trên nằm trong khuôn khổ chuyến tuần dương tới các khu vực thuộc Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải của đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga bắt đầu từ ngày 15/10 vừa qua. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ lo ngại đội tàu chiến này của Nga có thể tham gia các chiến dịch quân sự tại Syria. Tuy nhiên, phía Moskva đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này. 

4. Trước đề nghị của Liên hợp quốc về kéo dài lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ và trả lời rằng lệnh ngừng bắn để hỗ trợ người dân, chứ không phải để phe khủng bố có cơ hội khôi phục lại khả năng chiến đấu của chúng.

5. Truyền thông Anh ngày 7/11 cho biết, Chính phủ Anh đang chuẩn bị các quy chế pháp lý nhằm chuẩn bị cho tiến trình rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh, kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) của nước này (Brexit) sẽ bao gồm quá trình bỏ phiếu ở quốc hội về một đạo luật nhằm chuyển đổi luật của Liên minh châu Âu thành luật của Anh.

6. Văn phòng nhân quyền Liên Hợp quốc ngày 11/11 công bố báo cáo cho biết, tuần qua, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết thêm nhiều người xung quanh thành phố miền Bắc Iraq Mosul và có thể trữ vũ khí hóa học nguy hiểm ở khu vực dân thường.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Tại buổi làm việc với các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về tình hình tổ chức hoạt động, công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và trọng tâm công tác trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đề nghị các cơ quan điều tra quan tâm mở rộng hợp tác quốc tế trong điều tra, xử lý tội phạm, nhất là các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, khủng bố, ma túy, kinh tế, tham nhũng, mua bán người, rửa tiền và tội phạm sử dụng công nghệ cao... "Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức cảnh sát quốc tế, khu vực và cơ quan tư pháp hữu quan của các nước để khẩn trương truy bắt số đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài, nhất là số đối tượng phạm tội kinh tế, tham nhũng. Đồng thời, phải có biện pháp hiệu quả thu hồi số tài sản tham nhũng bị tẩu tán, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và răn đe số đối tượng có ý định bỏ trốn ra nước ngoài; không để kẻ phạm tội ảo tưởng nước ngoài là nơi ẩn náu, là nơi dung thân an toàn, chạy trốn trừng trị của pháp luật,"

2. Từ ngày 8 - 11/11, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc Trương Đức Giang và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; dự khán phiên họp sáng 10/11, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV; tham dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc; dự bế mạc Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc; thăm Dự án xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung; gặp Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam...

Nhân chuyến thăm, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã đặt vòng hoa và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đều khẳng định coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc; nhất trí cần nỗ lực triển khai thực hiện tốt các nhận thức chung đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa các ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân và nhất là thế hệ trẻ hai nước, cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên tinh thần tôn trọng lợi ích của nhau và luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình ổn định và xu thế phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước.

3. Chiều 12/11, tới dự và phát biểu tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, đóng góp thiết thực, dù lớn hay còn nhỏ trong âm thầm, lặng lẽ nhưng luôn ấm tình quê hương của toàn thể kiều bào hướng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua. Thủ tướng khẳng định đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về, đem theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế", hội nghị có sự tham dự của 500 kiều bào từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu, lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. 

4. Trong tuần, liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 đã diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Ninh và Ninh Bình của Việt Nam.

Với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi bạn trẻ tham gia liên hoan.

5. Ngày 5/11, ngay sau khi Tổng thống Philippines Duterte quyết định trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam và xóa bỏ những cáo buộc liên quan do những ngư dân này chỉ vào vùng biển Philippines để tránh thời tiết xấu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư cảm ơn tới Tổng thống Duterte. Trong bức thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là cử chỉ biểu thị nhân đạo và tình cảm láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

6. Ngày 10/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ việc ngày 21/10, hai tàu cá của Việt Nam mang số hiệu BV 92658TS và BV 92659TS cùng 13 ngư dân trong khi đang khai thác hải sản tại vùng chồng lấn trong khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa hai nước đã bị tàu Hải quân Indonesia mang số hiệu 632 truy đuổi và bắn khiến ba ngư dân bị thương, trong đó một ngư dân đã qua đời vì thương nặng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi sử dụng vũ lực của lực lượng chức năng Indonesia đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam. Hành động này của lực lượng chức năng Indonesia không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và nguyên tắc đối xử nhân đạo với ngư dân. Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng Indonesia nhanh chóng điều tra vụ việc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam”.

Trước đó, ngày 1/11/2016, đại diện Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Indonesia phản đối hành động của các lực lượng chức năng Indonesia.

7. Nhận lời mời của ông Philippe Errera, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quan hệ quốc tế và Chiến lược, Bộ Quốc phòng Cộng hòa Pháp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam sang dự Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt - Pháp lần thứ nhất, kết hợp thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp từ ngày 07 - 11/11. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; tăng cường đối thoại chiến lược về quốc phòng, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế quốc phòng an ninh, diễn đàn đa phương; tiếp tục hợp tác về đào tạo, quân y, thủy đạc, trang thiết bị và công nghiệp quốc phòng, các chuyến thăm của tàu quân sự, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; cũng như nghiên cứu, mở rộng ra các lĩnh vực hợp tác mới (như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống...) mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Kết thúc Đối thoại, hai trưởng đoàn đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác Quân y và Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

8. Từ 7 - 9/11, Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc tiến hành tuần tra chung kiểm tra liên hiệp nghề cá tại khu vực vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ. Tham gia tuần tra lần này, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển làm trưởng đoàn cùng 2 tàu là CSB 8004 và CSB 8003; Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc điều 3 tàu có số hiệu 3301, 45101 và 46305 tham gia tuần tra chung.

Trong chương trình tuần tra chung lực lượng Cảnh sát biển hai nước sang học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau tại tàu kỳ hạm mỗi bên trong thời gian hành trình và phối hợp tổ chức luyện tập tìm kiếm cứu nạn trên tuyến đường tuần tra liên hợp.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016), sáng ngày 8/11, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với cán bộ và nhân dân thôn Phất Lộc Tây (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy). Cùng chung vui Ngày hội có các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Đào Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu chiến binh tỉnh.

            Qua một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân thôn Phất Lộc Tây đã hăng say lao động sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, số hộ giàu, khá tăng, số hộ nghèo giảm 2,95%; đường làng, ngõ xóm được cứng hóa hoàn toàn theo tiêu chí nông thôn mới. Các tầng lớp nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Bình xét thi đua năm 2016, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 95,7%; thôn đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

            Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ, nhân dân thôn Phất Lộc Tây đạt được thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thôn tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thái Bình đến năm 2020. Tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương, thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng các ngành nghề, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Cán bộ và nhân dân trong thôn ra sức thi đua xây dựng, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới góp phần đưa địa phương sớm trở thành xã nông thôn mới trong năm 2016. Tiếp tục phát huy quyền làm chủ, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, bảo đảm ổn định tình hình an ninh chính trị, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng quê hương không ngừng đổi mới, phát triển.

            Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn Phất Lộc Tây.

2. Ủy ban nhân dân tỉnh nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng

Sáng ngày 12/11, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

            Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo dự thảo Đề án thành lập Sở Ngoại vụ; lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo dự thảo Đề án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách ở địa phương năm 2017 và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách năm 2017 các cấp ngân sách ở địa phương; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo dự thảo sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; lãnh đạo Sở Công Thương báo cáo dự thảo điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Căn cứ vào Nghị định số 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì tỉnh ta cơ bản đủ điều kiện thành lập Sở Ngoại vụ. Theo Đề án, Sở Ngoại vụ sẽ được thành lập trên cơ sở điều chuyển nguyên trạng biên chế của Phòng Ngoại vụ trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh; một số công chức có năng lực, trình độ từ các sở, ban, ngành, địa phương và giao một số biên chế công chức từ nguồn biên chế dự phòng của tỉnh để bảo đảm không làm tăng biên chế Chính phủ phân bổ cho tỉnh. Sở Ngoại vụ có chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác ngoại vụ, các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn khác theo phân cấp, ủy quyền của UBND tỉnh và theo quy định của pháp luật.

            Đối với dự thảo điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 10 khu công nghiệp, 50 cụm công nghiệp (tăng 1 khu công nghiệp và giảm 1 cụm công nghiệp so với quy hoạch cũ). Tổng diện tích quy hoạch các khu, cụm công nghiệp 5.081,7ha, tăng 1.518,3ha so với quy hoạch cũ, trong đó khu công nghiệp 2.503,1ha và cụm công nghiệp 2.578,6ha. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm mục đích tạo việc làm ổn định cho lao động khu vực nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp, đồng thời tạo tiền đề tích tụ đất sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với các dự thảo đề án, báo cáo đã được xây dựng, đồng thời yêu cầu các sở được giao chủ trì soạn thảo khẩn trương hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, xong trước ngày 18/11 để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh. Đối với Đề án thành lập Sở Ngoại vụ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập Sở để đáp ứng các yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới, thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng toàn diện và hiệu quả; đồng thời yêu cầu không được để quá 20 biên chế, trong đó lãnh đạo Sở gồm 1 giám đốc và 1 - 2 phó giám đốc. Về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách năm 2017 các cấp ngân sách ở địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải bảo đảm kinh phí thực hiện các chính sách, chế độ của Nhà nước và của HĐND, UBND tỉnh đối với từng lĩnh vực và từng cấp ngân sách chính quyền địa phương, nhu cầu kinh phí thực hiện chế độ tiền lương cơ sở, đồng thời phân bổ nhiệm vụ chi thường xuyên theo nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Đối với báo cáo sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý điều chỉnh chính sách hỗ trợ san lấp mặt bằng cho phù hợp với điều kiện thực tế; bổ sung cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với nhà đầu tư xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể thuê để sản xuất. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất dự thảo điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tuy nhiên cần phải nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

3. Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh

Chiều 11/11, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình. Đồng chí Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT dự buổi làm việc.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình được thành lập theo Quyết định 2396 ngày 7/9/2016 của UBND tỉnh trên cơ sở sát nhập Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông và Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn trực thuộc Sở GTVT.

Ngay sau khi được thành lập, Ban Quản lý đã khẩn trương triển khai các thủ tục, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định. Đồng thời tiếp nhận, bàn giao và tiếp tục triển khai thực hiện các dự án xây dựng công trình giao thông theo đúng kế hoạch.

Đại biểu các Sở ngành của tỉnh đã tập trung thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến về công tác chuyển tiếp, bàn giao tiến độ, hoàn thiện chủ trương và các thủ tục, hình thức đầu tư cũng như tiến độ thi công các hạng mục công trình giao thông đã và đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là các hạng mục công trình giao thông quan trọng của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phải củng cố, cơ cấu lại bộ máy nhân sự, phân công và xây dựng vị trí việc làm theo đúng quy định. Hoàn tất việc tiếp nhận, bàn giao các dự án giao thông đã và đang triển khai. Đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở GTVT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông của tỉnh phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác tham mưu, quản lý, đôn đốc và triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án giao thông, đặc biệt là những dự án giao thông quan trọng đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp giải đáp và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình, giao cho các ngành xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

4. Đóng góp ý kiến vào một số dự thảo quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng 7/11, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Công Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ , Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chỉ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự hội nghị.

Các đại biểu thảo luận và cho ý kiến vào dự thảo quy định về trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và rèn luyện đạo đức, lối sống,  gồm 4 chương, 9 điều; quy định này áp dụng đối với các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, Bí thư các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.  

Dự thảo Quy định giám sát đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý gồm 3 chương, 14 điều, quy định về mục đích, nguyên tắc, chế độ, chủ thể, nội dung, phương pháp, hình thức và xử lý kết quả giám sát; trách nhiệm và thẩm quyền của chủ thể giám sát; trách nhiệm và quyền của đối tượng giám sát và tổ chức, cá nhân có liên quan đến đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý được giám sát.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao cho cơ quan soạn thảo cần bám sát các văn bản của Trung ương, nhất là Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa dự thảo quy định về trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và rèn luyện đạo đức, lối sống; Dự thảo Quy định giám sát đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đảm bảo ngắn gọn, xúc tích, thiết thực, cụ thể, dễ nhớ, dễ triển khai thực hiện; rõ đối tượng, rõ nội dung, phương pháp; chủ động nắm chắc tình hình, chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; thực hiện nhiệm vụ đảng viên, phẩm chất, đạo đức, lối sống, uy tín của cán bộ; tăng cường năng lực tham mưu, giúp Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng; góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, bảo đảm sự đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ tương xứng, ngang tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

5. Thường trực Tỉnh ủy triển khai, hướng dẫn xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội

Sáng ngày 9/11, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị quán triệt, hướng dẫn triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội theo Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW ngày 12/9/2016 của Ban Tổ chức Trung ương.

            Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng các ban Đảng; đại diện lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; đại diện thường trực huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh dự hội nghị.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy quán triệt Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; đồng chí Trần Thanh Bình, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương truyền đạt nội dung Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc xây dựng vị trí việc làm; phương pháp xác định vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm rà soát, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng bộ máy tinh gọn, phù hợp, có tính ổn định, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Đây là cơ sở để thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời là căn cứ để xác định biên chế, chỉ tiêu thi nâng ngạch, tuyển dụng, bố trí, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và đánh giá công chức hàng năm. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, sau hội nghị, trên cơ sở bám sát Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, Kế hoạch triển khai của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ thời gian.

 

6. Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng ngày 10/11, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với thường trực HĐND các huyện, thành phố để đánh giá kết quả hoạt động của HĐND các cấp từ khi bầu cử đến nay; rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao hoạt động HĐND các cấp; trao đổi, học tập và tạo sự gắn kết giữa HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

            Từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND các cấp đã tổ chức thành công gần 600 kỳ họp để thông qua những nội dung quan trọng và kiện toàn một số chức danh khuyết thiếu. HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới trong quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc… Hoạt động giám sát tại kỳ họp, giữa 2 kỳ họp của HĐND, thường trực, các ban HĐND, đại biểu HĐND các cấp và hoạt động tiếp xúc giữa đại biểu HĐND với cử tri các địa phương được duy trì và đổi mới cả về nội dung, hình thức, chất lượng được nâng lên, thực chất hơn. Thường trực HĐND, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đã tham gia gần 50 đợt tiếp công dân định kỳ tại trụ sở tiếp công dân, tiếp nhận gần 60 đơn thư, khiếu nại, tố cáo, được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Các ban của HĐND các cấp đã tiến hành thẩm tra các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các ngành khối nội chính thuộc lĩnh vực của ban chuẩn bị cho các kỳ họp; giám sát nhiều vấn đề quan trọng như thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, hoạt động khám, chữa bệnh… 

            Trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chỉ đạo Văn phòng và các ban HĐND tỉnh tập trung hoàn thiện và ban hành quy chế làm việc, quy chế hoạt động, nghị quyết về định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động HĐND; chuẩn bị và bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 3 HĐND các cấp; chỉ đạo, phân công các ban tổ chức chương trình giám sát đã đề ra, thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp; tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, nâng cao chất lượng chất vấn tại kỳ họp…

            Tại hội nghị giao ban, hầu hết các đại biểu đồng tình với việc ban hành Nghị quyết về việc ban hành một số chế độ, chính sách và định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động HĐND các cấp tỉnh Thái Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021 và đề nghị định mức chi tiêu nên điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp với thực tế địa phương mới có tính khả thi. Góp ý vào dự thảo kế hoạch giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại một số sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, các đại biểu đánh giá cao việc đổi mới này của HĐND tỉnh, bởi đây là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời đề nghị sớm triển khai, bảo đảm chất lượng. Các đại biểu cũng đề nghị HĐND tỉnh có hướng dẫn đánh giá chất lượng đại biểu HĐND các cấp; tổ chức tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp, cho các đồng chí trưởng, phó các ban HĐND xã. Các đại biểu còn đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng giám sát, tổ chức, điều hành kỳ họp, tiếp xúc cử tri…

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng hoạt động của thường trực các huyện, thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã bảo đảm đúng luật, đáp ứng yêu cầu, góp phần ổn định tình hình, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh và cấp huyện tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp bằng cách tăng cường hoạt động chất vấn, giám sát, thẩm tra báo cáo, tờ trình, chuẩn bị tốt các cuộc thảo luận tổ, đại biểu tăng cường phát biểu tại hội trường, tại tổ. HĐND các cấp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc giữa đại biểu HĐND với cử tri các địa phương, làm tốt việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị, tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; nâng cao chất lượng các tổ thư ký của kỳ họp. Đồng chí nhất trí với đề xuất sau một năm phải có hướng dẫn đánh giá hoạt động của đại biểu HĐND.

            Cho ý kiến về kế hoạch giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất thành lập 2 tổ giám sát thí điểm tại 2 huyện, thành phố trong năm 2016 để năm 2017 triển khai giám sát trong toàn tỉnh; các huyện không giám sát đợt này sẽ tự giám sát, tổng hợp gửi về Thường trực HĐND tỉnh.

            Với dự thảo Nghị quyết về việc ban hành một số chế độ, chính sách và định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động HĐND các cấp tỉnh Thái Bình, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí cho rằng HĐND tỉnh chỉ ban hành định mức chi tiêu của cấp tỉnh, còn cấp huyện, cấp xã thì HĐND tỉnh xây dựng hướng dẫn trên cơ sở các quy định của luật để Thường trực HĐND các huyện thảo luận, biểu quyết, trình HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị Sở Nội vụ tổ chức tập huấn sớm cho thành viên các ban HĐND cấp xã. 

7. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều ngày 9/11, các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nội vụ đã về dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Thanh Tây (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải).

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cán bộ và nhân dân thôn Thanh Tây đã tích cực lao động sản xuất, năng động phát triển ngành nghề, thương mại, dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 2,74%. Chung sức xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong thôn đã tham gia gần 2.500 ngày công, hiến gần 20.800m2 đất nông nghiệp, đóng góp trên 1,2 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Với những kết quả đạt được, năm 2016, toàn thôn có 549/583 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

            Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả thôn Thanh Tây đã đạt được trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cán bộ và nhân dân trong thôn tiếp tục xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong đó chú trọng thực hiện những nội dung có trọng tâm, trọng điểm, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc đang đặt ra về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; xây dựng các nhóm hộ gia đình, dòng họ thành các mô hình tự quản; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa và xây dựng nông thôn mới. Không ngừng thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp, phát triển đoàn kết toàn dân tộc.

8. Lễ kỷ niệm 20 năm May 10 với Thái Bình

Sáng ngày 11/11, tại Xí nghiệp May veston Hưng Hà, Tổng công ty May 10 tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm May 10 với Thái Bình.

            Tới dự có các đồng chí: Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty May 10 qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

            Thái Bình là tỉnh được Tổng Công ty May 10 lựa chọn rất sớm để đầu tư với phương châm cùng tỉnh thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. 20 năm đầu tư về tỉnh, trải qua biết bao khó khăn, thử thách song May 10 đã giữ gìn và phát huy những thành quả của các thế hệ đi trước, không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt công tác quản lý, nâng cao năng suất,chất lượng sản phẩm. Đến nay cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quản lý và người lao động của May 10 tại Thái Bình không ngừng lớn mạnh. Tổng công ty đã đầu tư gần 800 tỷ đồng xây dựng 5 nhà máy, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động của tỉnh với thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/người/tháng.

            Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực phấn đấu và thành tích Tổng công ty đã đạt được và nhấn mạnh: Sự đầu tư của Tổng công ty May 10 về Thái Bình đã góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tích cực, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người lao động theo phương châm ''ly nông bất ly hương''. Đồng chí đề nghị, Tổng công ty May 10 tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn về đất đai, đầu tư đổi mới công nghệ, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, không ngừng nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh; phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; phát huy cao độ sức mạnh tập thể để người lao động tham gia xây dựng và quản lý đơn vị một cách tốt nhất. Chú trọng công tác đào tạo và đạo tạo lại nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu đổi mới và xu thế phát triển trong thời kỳ hội nhập.

            Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho Xí nghiệp May Thái Hà; thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Thương mại sản xuất công nghệ cao Hưng Hà do có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

            Nhân dịp này, Tổng công ty May 10 đã tổ chức khánh thành giai đoạn II - Xí nghiệp May Veston Hưng Hà.

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Anh nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy lúa không động cơ ​

Nguồn: VOV.VN

Máy cấy do anh Trần Đại Nghĩa chế tạo ra còn đơn giản, nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế, giảm sức lao động cho nông dân.

Ấp ủ ước mơ nhiều năm trời là giúp mẹ và người nông dân quê mình đỡ vất vả, anh Trần Đại Nghĩa, ở thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã chế tạo thành công máy cấy không cần động cơ. Máy dễ sử dụng, giá thành rẻ và phù hợp trên nhiều vùng đồng đất. Việc làm của anh thực sự đã giúp giấc mơ giải phóng bớt sức lao động của người nông dân thành hiện thực.

Chế tạo máy cấy để mong bố mẹ đỡ vất vả…

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông trong tỉnh Thái Bình, anh Trần Đại Nghĩa, ở thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải đã chứng kiến đời ông, bà bố, mẹ và người dân vùng quê mình luôn phải làm lụng vất vả, nhất là những ngày mùa vụ. Lớn lên, anh được cho đi học một khóa sửa chữa điện tử ở Trường Trung cấp nghề ở Nam Định, nhưng cứ ngày nghỉ là lại về làm quần quật trên đồng để đỡ đần bố mẹ, thu vén ít tiền cho bản thân theo học.

Anh Trần Đại Nghĩa cho biết: "Học xong, tôi về quê sửa chữa điện tử kiếm sống, rồi lập gia đình. Đồng lúa quê nhà vẫn là nơi chủ yếu nuôi sống đại gia đình của tôi. Bố mẹ tôi vẫn chưa hết khổ. Vợ tôi vẫn phải còng lưng xuống cấy, đêm về đau ê ẩm cả người. Nhất là những tháng mang bầu, việc cấy hái cứ phải cúi gằm mặt xuống, thật vất vả. Điều ấy cứ day dứt mãi trong tôi mà lúc đó chẳng biết làm thế nào để giúp".

Thế rồi phong trào xuất khẩu lao động ở Tiền Hải trở nên khá sôi động. Gia đình cố lo tiền để anh sang Hàn Quốc làm việc. Sẵn có nghề sửa chữa điện tử trong tay, lại là người thông minh, ở công ty, nhiều loại máy bị hỏng, quản đốc thường tìm đến anh nhờ sửa chữa.

Năm 2002, anh ra cánh đồng, thấy nông dân Hàn Quốc sao mà nhàn hạ quá! Họ có máy cấy bốn bánh to lù lù, chỉ một ngày đã làm được hàng mẫu ruộng như ở Việt Nam. "Tôi tự nhủ, bao giờ Việt Nam mới có loại máy này? Nếu có, hẳn là mẹ tôi, gia đình tôi rồi người nông dân quê tôi sẽ bớt vất vả. Lúc này thì ý tưởng chế tạo máy hình thành. Tôi cứ nghĩ đến khuôn mặt hả hê, mừng vui của mẹ khi được giải phóng sức lao động mà thấy vui lắm. Tôi liền chụp ảnh máy cấy của nước bạn, và tìm hiểu nguyên lý hoạt động và tìm thêm sách vở để nghiên cứu", anh Nghĩa kể lại.

Ngày chạy taxi, đêm nghiên cứu máy cấy

Về nước năm 2005, có chút vốn liếng, anh mua ôtô về chạy taxi, vợ anh vẫn gắn bó với ruộng đồng và mở được một hiệu tạp hóa. Nhớ lúc ở cánh đồng bên xứ người, anh lại suy nghĩ chế tạo máy cấy. Nhưng dù dày công đi tìm hiểu, nhưng anh không thể thấy động cơ nào có thể phù hợp cho việc chế tạo máy cấy trên đồng đất quê hương của mình. Người nông dân một nắng hai sương vẫn chưa được giải phóng sức lao động. Năng suất lao động thấp, phải chi phí nhiều, người nông dân quê anh vẫn chẳng được thụ hưởng bao nhiêu từ cấy lúa tiếp tục khiến anh trăn trở suy nghĩ. Năm 2011, anh tiếp tục cần mẫn nghiên cứu, tìm cách chế tạo máy. Nhưng làm gì đây, khi máy gắn động cơ lớn thì người nông dân sẽ không đủ sức mua, bởi giá thành rất cao, máy to và nặng, bà con khó vận chuyển. Tôi nghĩ đến chuyện làm ra chiếc máy không cần động cơ. Có như thế, máy mới không tốn nhiên liệu, nhẹ, di chuyển dễ dàng, giá thành hạ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân.

“Thế là ngày ngày chạy xe, lúc không có khách, tôi la cà các cửa hiệu sửa chữa xe máy, hàn xì để mua đồ, mài giũa, đấu nối các chi tiết theo bản thiết kế tôi đã vẽ ban đêm.”, anh Nghĩa nhớ lại. Anh cho biết, ngay cả khi ngồi chờ khách đi taxi, anh cũng bỏ các bản thiết kế ra nghiên cứu. “Tôi chẳng dám nói với vợ con, bố mẹ hay bất cứ ai về công việc của mình. Nhiều hôm đi sớm về khuya, vợ tôi cũng tỏ vẻ thắc mắc. Đến khi chuẩn bị bắt tay vào công đoạn lắp ráp cuối cùng, tôi mới chia sẻ với vợ về công việc mình đang làm. Đến lúc này tôi nghĩ, phải bỏ lái taxi để dồn tâm huyết cho ruộng đồng thôi. Bỏ công việc tốt để về với ruộng đồng, đúng là tôi hơi liều. Nhưng tôi tin là mình đang có hướng đi đúng đắn".

Giấc mơ thành hiện thực…

Bao đêm thức trắng, anh Nghĩa tự tay thiết kế rồi hàn gắn, lắp ghép từng chi tiết. Sau nhiều lần mày mò, làm đi làm lại đến cả chục lần, gần 2 tháng sau chiếc máy cấy lúa ra đời.

“Người trong xóm khi thấy tôi làm cái máy này, đến xem đông lắm. Người ta cứ hỏi tôi làm cái gì, rồi họ đoán non đoán già. Thậm chí có người còn nói tôi bị “khùng”, hết việc làm nên sinh ra thế. Người ta bảo đó là máy gì thì tôi cũng gật…”, anh Nghĩa kể về ngày đầu chế tạo máy cấy.

Thế rồi máy cấy hoàn thiện cũng đã hoàn chỉnh, nhưng khi muốn thử máy thì ruộng đồng đã khô. Anh phải mang máy ra đoạn sông cạn để thử. Bộ phận tách mạ hoạt động rồi, nhưng chưa tốt lắm. Anh mang về “xưởng” nghĩ cách chế tạo cho hoàn thiện hơn. “Đến vụ, những ngày đầu, tôi cho máy cấy thử chạy ngay trên ruộng lúa nhà mình, thấy hoạt động tốt. Vụ đó, cây lúa phát triển tốt, năng suất cao. Tôi vô cùng sung sướng!", anh Nghĩa hào hứng kể lại.

Những sai số cũng dần được anh khắc phục, chỉnh sửa cho hoàn chỉnh. Và rồi vụ mùa năm 2014, chiếc máy cấy đầu tiên không sử dụng động cơ của anh Nghĩa ra đời hoạt động tốt khiến nhiều người bất ngờ và thán phục.

Chiếc máy cấy không động cơ của anh Nghĩa được thiết kế khá đơn giản, có thể sử dụng trên nhiều loại ruộng lúa khác nhau. Máy được làm bằng sắt có kết cấu vững chắc, thiết kế bộ phận truyền động đơn giản, nhỏ gọn với trọng lượng chưa đến 24 kg. So với những chiếc máy cấy nhập khẩu hiện nay, chiếc máy cấy mà anh Nghĩa chế tạo có nhiều ưu điểm. Máy không dùng động cơ mà vận hành bằng sức kéo, nguyên liệu chủ yếu bằng thép hộp nên khá nhẹ. Vì thế, người kéo sẽ không tốn nhiều sức khi di chuyển. Nhờ vào những tính năng ưu việt đó, chiếc máy này đã được nhiều người nông dân lựa chọn.

Theo anh Nghĩa cho biết chiếc máy này không cần phải dùng đến mạ khay. Bà con chỉ cần gieo mạ nền cứng theo từng ô, diện tích 20 x 20 là được. Qua thử nghiệm, mỗi giờ đồng hồ máy cấy được gần 1 sào ruộng. Khoảng cách hàng cấy có thể tự điều chỉnh theo ý muốn. Với bốn mỏ cấy, một giây làm được 4 khóm lúa, và máy có hệ thống gạt bùn nên không phải mất thời gian xoa vết chân người đi lại.

Hôm chúng tôi đến xưởng của anh Nghĩa, có rất đông người dân từ các nơi như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Xuyên, Thường Tín, Hà Nội và các huyện trong tỉnh tìm về để đặt hàng mua máy cấy.

Ông Trần Văn Cảnh, ở Thanh Miện - Hải Dương cho biết, tôi xem trên mạng thấy chiếc máy cấy rất thuận tiện với nhà nông nên 4 anh em trong nhà quyết định mua một cái để cho đỡ vất vả. "Nhà tôi có hơn mẫu ruộng, nếu thuê cấy tay 1 ngày mất 250.000 đồng/công. Nếu bỏ ra 3.900.000 đồng mua máy cấy này về rồi, thì so với cấy tay tôi thấy rẻ hơn nhiều. Hơn nữa, khi đưa máy cấy này đi vào sản xuất sẽ giúp người nông dân giảm phần lớn chi phí và sức lao động...", ông Phan Châu Giang, xã Tự Tân, Vũ Thư,  Thái Bình phân tích.

Bà Lâm Thị Tú (Phú Xuyên, Hà Nội) - Khách hàng đã mua và sử dụng máy cấy của anh Trần Đại Nghĩa sáng chế cho chúng tôi biết: “Trước kia chúng tôi đi cấy bằng tay ngày cũng chỉ được 1 sào ruộng mà về rất đau lưng. Chiếc máy cấy này do bác Nghĩa chế tạo ra giúp bà con chúng tôi bớt đi những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp”.

Đánh giá về những tiện ích của máy, ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng cho biết, máy cấy do anh Nghĩa chế tạo ra chỉ có giá từ 4 đến 5 triệu đồng, phù hợp với điều kiện canh tác và khí hậu của Việt Nam, khắc phục được nhược điểm của các loại máy động cơ. Đặc biệt, phù hợp với nền ruộng xấu, ruộng cao và miền núi.

Hiện nay, anh Nghĩa đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều nông dân ở khắp cả nước. Tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn mở rộng sản xuất nên anh chưa đáp ứng hết được nhu cầu của mọi người. Với gần chục nhân công lao động, mỗi tháng xưởng của anh Nghĩa cũng chỉ sản xuất được khoảng 30 chiếc máy cấy phục vụ bà con nông dân.

Về dự định của mình, anh Trần Đại Nghĩa cho biết: “Sau khi chế tạo hoàn chỉnh chiếc máy cấy này, tôi đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cấp và cải tiến chiếc máy cấy để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tôi mong muốn có được vay khoản tiền ưu đãi để đầu tư mở rộng nhà xưởng sản xuất quy mô, đáp ứng được nhu cầu của bà con…”.

2. Máy trưởng tàu bị tấn công: Cướp biển nổ súng uy hiếp

Nguồn: baogiaothong.vn

Máy trưởng Nguyễn Quý Hậu, người chỉ huy tàu Royal về cảng Zamboanga - Philippines sau khi tàu này bị cướp biển tấn công và bắt cóc 6 thuyền viên cho biết: Vào khoảng 4h30 ngày 11/11, một nhóm cướp biển tiếp cập tàu bằng 2 xuồng cao tốc. Có khoảng 11/12 tên lên tàu mang theo súng.

“Chúng lên tàu lập tức bắn chỉ thiên uy hiếp. Khi nhiều người chạy ra đóng các cửa thì thợ điện Lại Minh Khoa bị cướp biển bắn vào tay” - máy trưởng Hậu kể và cho biết khi bọn cướp khống chế được tàu, chúng đã đập phá con tàu, cướp tài sản tư trang thuyền viên (chưa xác định cụ thể thiệt hại).

Cho biết 6 người bị bắt cóc gồm thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (Hải Phòng), Đại phó Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng), Phó 2 Hoàng Võ (Nghệ An), Phó 3 Trần Khắc Dũng (Đắc Lắc), thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình), thủy thủ Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa), máy trưởng Hậu cũng tiết lộ thêm: Bọn cướp biển rời tàu sau 1 tiếng, vào khoảng 5h40.

“Những người ở lại đã chia nhau đảm nhiệm các vị trí để điều khiển tàu tiếp tục hành trình. Chúng tôi liên lạc được 1 tàu chưa rõ tên để nhờ đưa thuyền viên bị bắn vào bờ. Cuối cùng, chúng tôi cập bến khu neo của cảng Zamboanga" - máy trưởng Hậu nói. Cũng theo anh này, ngay khi tàu neo an toàn, cảnh sát biển tại khu vực đã lên tàu làm việc.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011; Quốc tịch Việt Nam; chủ tàu Công ty Cổ phần Vận tải biển Quý Sang, địa chỉ: số 106 khu 3 Thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình; đơn vị khai thác: Công ty CP hàng hải Hoàng Gia, địa chỉ: 45 Lý Thường Kiệt, Hồng Bàng, Hải Phòng) đang vận chuyển ximăng trên đường từ Hải Phòng đi Indonesia.

Tàu đã gặp cướp biển và phát báo động an ninh vào hồi 03h31’ ngày 11/11/2016 tại vị trí cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng Tây Tây Nam. Tại thời điểm này, trên tàu có 19 thuyền viên.

Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB - PRC), đồng thời thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

3. Phụ nữ đi SH tử vong do gặp tai nạn

Nguồn: vov.vn

Theo Phó Giám đốc Công an Thái Bình, căn cứ vào các chứng cứ, dấu vết trên hiện trường, trên người nạn nhân cho thấy đây là vụ tai nạn giao thông

Sáng 9/11, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra vụ chết người xảy ra ngày 30/10/2016 trên quốc lộ 39, xã Đông Tân (Đông Hưng). Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh: Qua khám nghiệm tử thi và căn cứ vào chứng cứ thu thập tại hiện trường, các dấu vết trên người nạn nhân không phải là vết chém mà nghi là các vết chà sát trên mặt đường và va quệt với thanh tôn trên hàng rào hộ lan.

Khi rời khỏi nhà, chị Nguyễn Thị Cúc chỉ mang theo một xe SH, một dây chuyền vàng tây, một nhẫn vàng tây, một đồng hồ đeo tay và khoảng 1 triệu đồng tiền mặt đều không bị mất. Vì vậy, đây là vụ tai nạn giao thông, không phải là vụ giết người, cướp tài sản./.

 

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông