CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 45

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 01 - 06/11/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Chiều 3/11 (giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn các vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế. Với số phiếu 120/191, Đại sứ Việt Nam tại Kôoét Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017 - 2021. Tham gia cuộc chạy đua vào 1 trong 7 vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế được phân bổ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 10 ứng cử viên. Việc giới thiệu Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử Ủy ban trên thể hiện mong muốn của Việt Nam đóng góp vào sự phát triển tiến bộ và pháp điển hóa luật pháp quốc tế, thực hiện chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam.

2. Một loạt văn kiện hợp tác đã được ký kết tại Hội nghị cấp cao thường niên giữa lãnh đạo Trung Quốc và các nước khu vực Trung - Đông Âu (mô hình 16+1), diễn ra ngày 5/11, tại Riga, Latvia. Một trong những văn kiện này là "Các nguyên tắc cơ bản Rigam," bao gồm các hoạt động hợp tác cụ thể trong năm 2017. Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị bày tỏ ủng hộ kế hoạch hợp tác các cảng biển Ađriatic, Bantíc và Biển Đen, trong đó xác định những cơ chế phối hợp hành động của các cảng với Trung Quốc và phát triển các hành lang vận tải liên kết. Thủ tướng Latvia Marít Kuchinskít cho biết chủ đề hội nghị năm nay là "Hòa hợp. Đổi mới. Phát triển chung" và lãnh đạo các nước đã đạt được một số kết quả nhất định. 

3. Cựu Thư ký AnGiông Beom của Tổng thống Hàn Quốc PácGơnHê đã chính thức bị bắt sáng 6/11 sau khi ông này từ chức hồi đầu tuần do dính líu tới vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park. Theo đó, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã đưa ra lệnh bắt ông AnGiông Beom, nguyên là Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống PácGơnHê, do nghi ngờ ông lạm dụng quyền hạn. Vụ bắt giữ này diễn ra chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi bà PácGơnHê đưa ra lời xin lỗi lần thứ hai liên quan bê bối trên, trong đó bà tuyên bố sẽ chấp nhận điều tra nếu cần thiết. Theo kết quả thăm dò của hãng Galúp Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục 5% vào cuối tuần trước và đây là mức thấp nhất đối với một vị tổng thống Hàn Quốc khi đang tại vị.

4. Trung tâm đón tiếp người vô gia cư tại Pari đã chính thức được khai trương ngày 5/11 với sự có mặt của Thị trưởng TP. Pari An Hiđangô và Bộ trưởng Bộ Nhà ở Emmanuen Cốts. Trước đó, ngày 4/11, trung tâm này đã mở cửa để đón nhận 47 người vô gia cư đầu tiên, trong đó có nhiều trẻ em. Trong những ngày tới, khoảng 50 người khác sẽ được bố trí chỗ ăn nghỉ ở đây. Mỗi người sẽ có thời gian lưu trú trung bình là từ 3 - 6 tháng. Diện tích sinh hoạt dành cho người đơn thân là 9 m² trong khi các hộ gia đình có diện tích là 18m2.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời theo quy định. 

2. Trong tuần, diễn ra kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14, thảo luận về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và các vấn đề trọng tâm trên các lĩnh vực dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

3. Chiều 5/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt các thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, các tân giáo sư, đại diện tân phó giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016. Năm 2016, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 65 giáo sư và 638 phó giáo sư. Trước đó, sáng 5/11, Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đã được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). 

4. Sáng 4/11, tại TP. Lạng Sơn, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 185 năm Ngày thành lập tỉnh (4/11/1831 - 4/11/2016). Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu của tỉnh Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước yêu cầu Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. 

5. Trong tuần, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có buổi gặp mặt các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc về Thủ đô Hà Nội dự Lễ Tuyên dương năm 2016. Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên những năm gần đây, do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2016 diễn ra tại Hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam vào ngày 5/11. Năm nay có 137 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số được trao thưởng.

6. Sáng 5/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Nagai Katsurô. Thủ tướng cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên mọi lĩnh vực hợp tác; sự tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, tạo nền tảng cho sự hợp tác chân thành trên tinh thần hai bên cùng có lợi, giao lưu tiếp xúc các cấp giữa hai nước được tăng cường. Đánh giá cao vai trò của ông Nagai Katsurô trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng mong rằng trên cương vị của mình, ông tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước. 

7. Chiều 3/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Phin Hôgan, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách nông nghiệp, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU. Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, bởi hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là doanh nghiệp Việt Nam và EU, đồng thời đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường ở Việt Nam. 

8. Ngày 5/11 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thủ tướng Phạm Văn Đồng phát động phong trào "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt". Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan, các nhà nghiên cứu với khoảng 300 báo cáo khoa học, gần 100 bài viết, ý kiến từ khắp cả nước gửi về.

9. Sáng 3/11, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã phối hợp tổ thức Hội nghị trực tuyến với điểm cầu Bộ Quốc phòng và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2011 - 2016, ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2016 - 2021. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đồng chủ trì Hội nghị. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; năng lực và trách nhiệm của chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp đối với công tác dân vận. Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác dân vận, bám sát cơ sở, sát thực tiễn, sát địa bàn; chú trọng vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo. Đặc biệt, là thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị; đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” và phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị dân vận tốt”, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh..vv.

10. Ngày 2/11, tại Bắc Kinh, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, nhân dịp Đoàn sang Trung Quốc tham dự cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt-Trung lần thứ 6. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam luôn mong muốn gìn giữ và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị Việt-Trung, hoan nghênh việc Trung Quốc và các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình và ổn định ở khu vực. Cũng trong ngày 2/11 tại Bắc Kinh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp nhóm trọng tâm Hội nghị An ninh Munich.

Ngày mùng 4/11, tại TP. Thành Đô (Trung Quốc), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6. Theo đó, hai bên thống nhất tiếp tục duy trì nhịp độ và mở rộng không gian hợp tác trên các lĩnh vực báo chí, công nghiệp quốc phòng, quân y, cứu hộ, cứu nạn, đào tạo tiếng Trung cho sĩ quan các quân khu giáp biên, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển của Việt Nam và đào tạo tiếng Việt cho sĩ quan quân đội Trung Quốc..vv. Hai bên nhất trí giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu để tiến tới ký Biên bản tầm nhìn hợp tác quốc phòng Việt - Trung, ký Biên bản cơ chế hóa hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung. Hai bên cũng nhất trí, thời gian tới hai bên cần kiểm soát tốt bất đồng; tăng cường tuyên truyền, giáo dục để quân đội và nhân dân hai nước tuân thủ nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về vấn đề Biển Đông.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Thống nhất chương trình Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng ngày 1/11, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc họp thống nhất chương trình Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVI, thông qua các dự thảo quy chế phối hợp.

Đồng chí Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh dự cuộc họp. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Kỳ họp sẽ xem xét thảo luận và thông qua các nội dung sau: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2017. Tổng quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2016, dự toán và phân bổ ngân sách địa phương năm 2017. Kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách tập trung, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2016, dự kiến danh mục đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017. Kết quả thực hiện Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2017. Tình hình tiếp công dân và kết quả công tác thanh tra năm 2016, nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2017. Kết quả thực hiện các công việc phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh. Kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả thực hiện nội dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh khóa XVI.

Cũng tại kỳ họp này sẽ thông qua các tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo công tác của các ngành, các tờ trình, báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, tham gia ý kiến vào Dự thảo Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh; Dự thảo Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình.       

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch HĐND tỉnh nhất trí với các báo cáo, đề án và tờ trình của UBND tỉnh dự kiến trình kỳ họp. Tuy nhiên, về Đề án tích tụ ruộng đất nông nghiệp tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh đối chiếu với các quy định hiện hành của Nhà nước, nếu thấy phù hợp thì báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi trình HĐND tỉnh.

Về Đề án tái cơ cấu giống gia súc trong chăn nuôi hộ gia đình tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2020, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, xây dựng Đề án và trình Thường trực HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách liên quan đến việc thực hiện đề án. Đồng chí yêu cầu gộp 2 tờ trình về phê duyệt quy định chế độ nhuận bút trong các lĩnh vực báo chí, bản tin, cổng, trang thông tin điện tử đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc tỉnh và tờ trình phê duyệt quy định chế độ nhuận bút trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình thành một nội dung và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Trên cơ sở đó,  đồng chí giao cho các Ban HĐND tỉnh phối hợp với các ngành có liên quan sớm hoàn thiện các báo cáo, tờ trình và chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp. Đồng chí cũng thống nhất thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh khóa XVI dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13/12/2016.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã điều chỉnh, bổ sung và lược bớt nội dung và một số ý, đề mục trong các dự thảo, đặc biệt là quy chế phối hợp trước, trong, sau và giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đúng với quy định của Luật.  Đồng chí giao cho Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa để hoàn thiện và sớm ban hành các Quy chế.                                         

2. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm trung tâm sản xuất công nghệ cao veston Hưng Hà

Sáng ngày 6/11, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm trung tâm sản xuất công nghệ cao veston Hưng Hà thuộc Tổng công ty May 10.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trung tâm sản xuất công nghệ cao veston Hưng Hà có tổng vốn đầu tư cho cả hai giai đoạn hơn 400 tỷ đồng với 7 dây chuyền may veston xuất khẩu, công suất từ 1,2 - 1,5 triệu bộ veston/năm. Mặc dù giai đoạn hai mới được hoàn thiện và đi vào hoạt động song đến nay trung tâm đã tạo việc làm cho hơn 870 lao động với thu nhập bình quân từ 5,5 - 5,8 triệu đồng/người/ tháng. 10 tháng năm 2016, trung tâm đạt tổng doanh thu hơn 300 tỷ đồng, trong đó doanh thu gia công hơn 100 tỷ đồng. Dự kiến khi lấp đầy các dây chuyền sản xuất, trung tâm sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.300 lao động.

Sau khi đi thăm các dây chuyền sản xuất, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tư duy năng động, sự mạnh dạn trong đầu tư, sự sáng tạo trong điều hành sản xuất của trung tâm sản xuất công nghệ cao veston Hưng Hà nói riêng, Tổng công ty May 10 nói chung. Đồng chí mong muốn trung tâm tiếp tục nghiên cứu, không ngừng cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường hợp tác trong đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng chí lưu ý trung tâm trong quá trình sản xuất phải thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy, nổ; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

3. Trường THPT Nam Duyên Hà kỷ niệm 50 năm thành lập

Sáng ngày 6/11, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và trao bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II cho Trường THPT Nam Duyên Hà. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

Cách đây 50 năm, tại xóm Sông, thôn Vỵ Giang, xã Chí Hòa, huyện Duyên Hà (nay là huyện Hưng Hà), Trường cấp III Nam Duyên Hà được thành lập. Năm 1970, Trường chuyển về thôn Vị Khê, xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, sau này được đổi tên thành Trường THPT Nam Duyên Hà. Trải qua những năm tháng lịch sử, Trường đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng giáo dục. Hàng năm, học sinh thi tốt nghiệp, thi THPT quốc gia đều đạt tỷ lệ cao so với các trường trong huyện, trong tỉnh. Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, các đội tuyển học sinh giỏi khối 12 của Trường tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh đều đạt giải, đặc biệt năm học 2014 - 2015 môn Hóa học xếp thứ nhất toàn tỉnh, năm học 2015 - 2016 môn Vật lý xếp thứ nhì toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, đồng thời đề nghị Trường THPT Nam Duyên Hà tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chú trọng giáo dục văn hóa và giáo dục đạo đức, nhân cách nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, khắc phục tình trạng dạy lệch, học lệch đang phổ biến hiện nay; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; tiếp tục đầu tư, quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, nêu cao tinh thần tự học, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo, đồng thời tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, gắn dạy lý thuyết với thực hành. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các em học sinh kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, góp phần tô thắm bảng thành tích của Trường. Là cựu học sinh của Trường THPT Nam Duyên Hà, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các thầy giáo, cô giáo luôn cần mẫn, giúp đỡ và hết lòng cống hiến cho sự nghiệp trồng người, đưa các thế hệ học trò đến bến bờ thành công.

Nhân dịp này, 3 cựu học sinh của Trường gồm các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã trao tặng Trường THPT Nam Duyên Hà một phòng học thông minh với đầy đủ trang thiết bị dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Trường trong thời gian tới.

4. Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

Sáng ngày 4/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 11 để nghe, cho ý kiến vào một số tờ trình, công văn của UBND tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.

Sau khi nghe Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra các tờ trình, công văn của UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh; các đại biểu thảo luận, cho ý kiến, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định nội dung các tờ trình, công văn mà UBND tỉnh trình đều là vấn đề cấp thiết, có ý nghĩa lớn về kinh tế với địa phương; đồng chí thống nhất đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ K26+700 đến K31+700; kết hợp tạo mặt bằng để xây dựng Khu công nghiệp Xuân Hải, huyện Thái Thụy. Đồng chí đề nghị Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh nêu rõ trong báo cáo thẩm định cơ cấu nguồn vốn, thời gian thực hiện việc trồng cây chắn sóng bổ sung. Triển khai kết hợp làm tuyến đê mới và làm đường cứu hộ cứu nạn, đường dân sinh; nhà đầu tư khi san nền, lấp trũng phải bảo đảm tưới tiêu cho vùng nuôi trồng thủy sản nơi thực hiện Dự án; trong quá trình thi công phải rà soát, bổ sung, kiểm tra, xử lý tốt việc gia cố móng đê, phân chia giai đoạn đầu tư, không để xảy ra sự cố. Đồng chí giao các sở, ngành liên quan phối hợp cùng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thống nhất lại tên gọi của Dự án, nội dung tờ trình cho hợp lý, chặt chẽ, đúng quy định.

Với tờ trình về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp đường 452 (đường 224 cũ) tỉnh Thái Bình (giai đoạn 1, đoạn từ ngã tư La đến đường nối 2 tỉnh Thái Bình - Hà Nam), đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế huyện Hưng Hà, vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án.

Cho ý kiến về Công văn đề nghị mua xe ô tô chuyên dùng (xe cứu thương) để phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng để Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất thông qua chủ trương cho Ban mua xe ô tô chuyên dùng từ nguồn kinh phí hoạt động của Ban; đồng chí giao Ban Kinh tế - Ngân sách hoàn thiện toàn bộ thủ tục của xe cũ mà Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đề nghị thay thế.

Về các nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 năm 2016, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng và các ban HĐND tỉnh làm tốt một số công việc sau: Tổ chức tốt hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố; bố trí chu đáo cho các đại biểu HĐND đi Hải Phòng tập huấn kỹ năng hoạt động; phối hợp với MTTQ các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri các địa phương để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 3; các ban HĐND tỉnh tổ chức hoạt động giám sát, thẩm tra các đề án, tờ trình và xây dựng dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh; thành lập 2 tổ giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh và các ngành đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi các kỳ họp trước, giám sát thí điểm tại 2 địa phương trên mọi lĩnh vực; nghiên cứu đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, tổ chức hội thảo mời các đơn vị, các ngành có chức năng giám sát cùng tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và phối hợp giám sát; tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo nghị quyết định mức chi phục vụ hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và dự thảo nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

5. Hội nghị trực tuyến công tác phối hợp dân vận

Sáng ngày 3/11, Ban Dân vận Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2011 - 2016, ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2021 với 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Đào Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh tới dự.

5 năm qua, chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, sát chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, phù hợp với thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần thực hiện tốt công tác dân vận của Đảng trong thời kỳ mới. Thông qua chương trình đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị quân đội với cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, tham gia xây dựng địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Góp phần vào thành công đó, 5 năm qua, chương trình phối hợp giữa cơ quan quân sự và cơ quan dân vận từ tỉnh tới cơ sở trong tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là vận động quần chúng đóng góp hơn 4.460 tỷ đồng, hiến hơn 2.000ha đất, tham gia hàng triệu ngày công xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Thái Bình đã có 164 xã và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người tăng 1,66 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm; phối hợp xây dựng, sửa chữa 2.176 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà đồng đội trị giá hơn 100 tỷ đồng; hàng năm đều phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định tình hình cơ sở. Cũng thông qua chương trình phối hợp đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp, người chỉ huy, chủ trì các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu, xử lý các tình huống xảy ra, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

6. Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ

Tối ngày 1/11, tại công viên Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, UBND tỉnh tổ chức khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2016.

Tới dự có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức hội chợ; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh.

Tham gia hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2016 có trên 300 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Các sản phẩm, dịch vụ được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ chủ yếu là máy móc, công cụ, thiết bị, giống cây trồng, vật nuôi, hàng nông sản thực phẩm chế biến, các sản phẩm nghề và làng nghề... Ngoài ra, hội chợ còn có khu triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, thành phố và khu triển lãm sinh vật cảnh. Trong khuôn khổ hội chợ còn có nhiều hoạt động phụ trợ như tổ chức lớp học, hội nghị, hội thảo. Hội chợ diễn ra từ ngày 1 - 7/11.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức hội chợ nhấn mạnh: Hội chợ là cơ hội tốt để quảng bá, giới thiệu thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm, tìm được đối tác, ký kết nhiều hợp đồng. Thông qua các hoạt động của hội chợ góp phần giúp người nông dân có những định hướng mới về phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản, đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): Tăng cường công khai, minh bạch ở Thái Bình

Nguồn: Nhân Dân 3/11, số 22313

Hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, tỉnh Thái Bình đã thật sự coi trọng việc công khai, minh bạch và đối thoại thẳng thắn của cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở và công tác xây dựng Đảng, thể hiện rõ nét nhất trong kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh lúa của đồng bằng Bắc Bộ này.

Bài học từ thực tiễn

Xã Vũ Đoài (huyện Vũ Thư) là một địa phương khó khăn về ngân sách và đời sống của nhân dân còn nghèo, nhưng bằng nội lực là chính, đã về đích NTM sớm trước kế hoạch một năm là minh chứng thuyết phục về hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI). Trước hết là việc công khai, minh bạch, gần gũi đối thoại với nhân dân của cấp ủy, chính quyền. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đỗ Hữu Khiêm cho biết: Bắt tay vào xây dựng NTM, vừa đúng thời điểm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Đảng ủy Vũ Đoài đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền rõ chủ trương; các thôn tổ chức họp dân thông báo công khai, minh bạch, cụ thể kế hoạch đầu tư và các nguồn kinh phí, mức đóng góp của nhân dân. Đồng thời, các cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước nên đã tạo được sự đồng thuận và niềm tin của người dân.

Vũ Đoài đã thực hiện được một kênh tuyên truyền đặc biệt- đó là chính người dân tuyên truyền, vận động người dân. Cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh gương mẫu đi đầu trong việc góp công, góp của, hiến đất; tổ công tác của các thôn được thành lập, gồm những người có uy tín trong cộng đồng dân cư “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để quy tụ sức mạnh từ nhân dân. Nhờ đó, Vũ Đoài huy động được nội lực nhân dân đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng, hiến gần 7.500 m2 đất và đóng góp nhiều chục nghìn ngày công lao động xây dựng NTM. Trong quá trình xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng NTM, chất lượng được bảo đảm và không xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí. Đồng chí Đỗ Hữu Khiêm, chia sẻ: Đảng ủy, chính quyền xã rút ra một bài học quý giá, đó là nếu công khai, minh bạch, đối thoại với nhân dân, cán bộ, đảng viên gương mẫu để phát huy dân chủ ở cơ sở, vận dụng khéo léo sức dân, thì mọi việc sẽ trôi chảy.

Xã Tây Giang là một trong bốn xã về đích NTM sớm nhất của huyện Tiền Hải. Bí thư Đảng ủy xã Tạ Văn Tình, chia sẻ: Thấm thía bài học khi bị cuốn vào đợt mất ổn định giai đoạn 1997-1999, cho nên đảng bộ, chính quyền khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) và xây dựng NTM luôn công khai, minh bạch, tăng cường đối thoại thẳng thắn với nhân dân. Tây Giang có năm thôn, để thực hiện NTM, đảng ủy, chính quyền xã phải tổ chức họp với dân tới 16 buổi để 95% số người dân được dự họp, được bàn và thống nhất mức đóng góp.

Ngay việc tổ chức họp dân, đảng bộ cũng làm nghiêm túc từ những chi tiết nhỏ. Thay vì chỉ thông báo qua loa truyền thanh mời dân đi họp, nay trưởng ban công tác mặt trận, bí thư chi bộ viết giấy mời đưa đến từng hộ, thể hiện sự trân trọng người dân. Các đồng chí trong đảng ủy luôn có mặt dự họp với dân, những thắc mắc của người dân được giải đáp tại chỗ. Bởi vậy, dù cùng lúc phải thực hiện nhiều việc khó, như: dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM, thu hồi, giải phóng mặt bằng gần 50 ha đất để làm khu công nghiệp... nhưng những năm qua Tây Giang không xảy ra khiếu kiện. Mới đây nhất, giữa năm 2016, Tây Giang thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng 27 ha để bàn giao cho dự án của Viglacera chỉ mất có một tháng.

Huyện ủy Tiền Hải cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Ban Thường vụ đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vụ việc bức xúc ở một số xã; Huyện ủy phân công lại đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý của huyện phụ trách các xã và dự sinh hoạt với các đảng bộ, chi bộ cơ sở cho phù hợp. Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập ba đoàn công tác đến 12 xã để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của người dân nhằm tập trung chỉ đạo tháo gỡ; thành lập tổ công tác, do một đồng chí Thường vụ Huyện ủy làm tổ trưởng, xuống tập trung tháo gỡ khó khăn cho một xã. Huyện ủy Tiền Hải cũng đã triển khai đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng sinh hoạt chi bộ nông thôn”, trong đó đề cao việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Theo Bí thư Huyện ủy Tiền Hải Nguyễn Văn Giang, những kết quả từ việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 đã góp phần tạo tiền đề và cơ sở để huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ này là phát triển khu công nghiệp, kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái...

Đổi mới phương thức lãnh đạo

Làm việc với chúng tôi, đồng chí Đỗ Xuân Thành, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình cho biết: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định, quy chế theo hướng đề cao hơn trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu trong mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, mối quan hệ giữa cấp ủy với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Từng cán bộ, đảng viên tập trung khắc phục những vấn đề còn yếu kém, khuyết điểm, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là người đứng đầu... Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng phân công các đồng chí Tỉnh ủy viên, cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về dự sinh hoạt với chi bộ, đảng bộ xã và tham gia chỉ đạo xây dựng NTM, đồng thời quy định trách nhiệm, quyền hạn của cán bộ phụ trách các địa phương, đơn vị.

Sau kiểm điểm, việc sinh hoạt đảng trong cấp ủy, tổ chức đảng có chuyển biến rõ rệt; cán bộ, đảng viên gần gũi, lắng nghe, tăng cường đối thoại, kịp thời giải quyết những việc bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt… Việc tăng cường công khai, minh bạch và đối thoại thẳng thắn với nhân dân của người đứng đầu thể hiện rõ nét nhất trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân trước khi quyết định các chủ trương, chính sách đã được cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ, hiệu quả...

Thái Bình là tỉnh đi đầu cả nước tổ chức thi tuyển công chức trên tinh thần công khai, khách quan, minh bạch tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Từ năm 2012 đến nay đã tổ chức thành công ba kỳ thi, tuyển dụng được 716 công chức. Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nhiều chủ trương đổi mới quy trình lựa chọn, đề bạt cán bộ; bố trí cán bộ chủ chốt cấp huyện không phải là người địa phương, đến nay 8/8 huyện, thành phố có chức danh bí thư hoặc chủ tịch không phải là người địa phương. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được tăng cường, bảo đảm giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng. Từ năm 2012 đến tháng 6-2015, các cấp có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 27 tổ chức cơ sở đảng và 888 đảng viên (khiển trách 526, cảnh cáo 217, cách chức 55, khai trừ 90).

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, đến nay 42 nội dung, vấn đề trong Chương trình khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và 239 vấn đề của các huyện ủy, thành ủy đã được triển khai thực hiện toàn diện, tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng ở Thái Bình. Đảng bộ tỉnh xác định, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 không phải làm một lần là xong mà đòi hỏi phải trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, kiên trì và bền bỉ.

2. Công tác BHYT học sinh, sinh viên tại Thái Bình: Tiếp nối truyền thống

Nguồn: Bảo Hiểm Xã Hội 1/11

Nhiều năm qua, Thái Bình luôn trong top đầu về công tác BHYT học sinh, sinh viên. Năm học 2016 - 2017, tiếp tục đạt kết quả cao 100% số trường tham gia BHYT.

Theo ông Trần Thiên Thai - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình, phần lớn học sinh, sinh viên trên địa bàn đã đóng BHYT hết năm 2016’ chỉ còn những học sinh lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất mới đóng BHYT cho những tháng còn thiếu của năm 2016 (trong 2 tháng 9 - 10/2016 đã có trên 86% số học sinh, sinh viên trong nhóm này tham gia BHYT). Ngay thời điểm này, BHXH tỉnh cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để đến tháng 12 sẽ thu BHYT học sinh, sinh viên theo năm tài chính 2017, với quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia.

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi học sinh, sinh viên tham gia BHYT, phương thức thu phí sẽ thực hiện linh hoạt để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội vùng miền, kinh tế gia đình của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng sẽ tăng cường phối hợp với ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT…

3. Bệnh viện đa khoa Hưng Hà: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh

Nguồn: Bảo Vệ Pháp Luật 4/11

Với chức năng và nhiệm vụ được giao là khám chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực, những năm qua, Bệnh viện đa khoa Hưng Hà (xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) không ngừng đổi mới. Tính đến năm 2016, Bệnh viện đã có trên 250 giường bệnh, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Nhiều năm qua, với mục tiêu luôn đặt  bệnh nhân lên hàng đầu, Bệnh viện chú trọng đề cao các công tác khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh sao cho tốt nhất. 6 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà đã đón tiếp trên 55.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị đạt kết quả rất tốt.

Cùng với đó, Bệnh viện đã duy trì và thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, công tác đón tiếp bệnh nhân, khám và điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh, không để xảy ra sai sót nào về chuyên môn. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tận tình chua đáo với thái độ niềm nở, thực hiện tốt 12 điều y đức.

Mục tiêu trong những tháng cuối năm của Bệnh viện là duy trì và thực hiện tốt quy chế chuyên môn của Bệnh viện, tiếp tục thực hiện kỹ thuật mới và máy móc hiện đại góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh và cấp cứu tại Bệnh viện. Tăng cường công tác khám chữa bệnh bằng BHYT tại các xã, thị trấn./.

4. Thái Bình tham gia hội nghị Liên kết phát triển tour du lịch sinh thái - hang động tại Thái Nguyên

Nguồn: TTXVN 

Trong hai ngày 27 - 28/10, tại Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải (t hành phố Thái Nguyên),Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị “Liên kết, phát triển tour du lịch sinh thái - hang động Thái Nguyên” năm 2016 với sự tham gia của các tỉnh (trong đó có Thái Bình) và gần 30 công ty du lịch, lữ hành trong cả nước.

Để khai thác được những lợi thế, tiềm năng trong phát triển du lịch sinh thái - hang động tại tỉnh Thái Nguyên, gần 20 ý kiến của các đại biểu tại hội nghị đã tập trung vào một số vấn đề như: Cơ chế, chính sách phát triển sản phẩm du lịch; giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; đẩy mạnh thị trường, xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Nhiều đại biểu cho rằng, Thái Nguyên cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng tour du lịch kết hợp nhiều điểm đến đặc sắc của tỉnh, trong đó chú trọng liên kết với những điểm du lịch của các tỉnh trong nhóm hợp tác phát triển du lịch; đồng thời thúc đẩy phát triển thương hiệu du lịch gắn với những sản phẩm du lịch nổi bật và đã được nhìn nhận tốt trên thị trường như văn hóa Trà Tân Cương, ATK Định Hóa, Khu du lịch Hồ Núi Cốc…

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đi thực tế, khảo sát tại di tích, danh thắng Chùa Hang (huyện Đồng Hỷ); hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà (huyện Võ Nhai); Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải (Thành phố Thái Nguyên).

5. Thành lập Hội Sinh viên Thái Bình tại Hà Nội

Nguồn: Tiền Phong 31/10

Chiều ngày 30/10, tại Khách sạn Khăn quàng Đỏ, Hà Nội đã diễn ra “Lễ thành lập Hội Sinh viên Thái Bình tại Hà Nội và Chương trình Chào tân Sinh viên 2016” do Hội Sinh viên Thái Bình tại Hà Nội tổ chức.

Lễ thành lập có sự tham dự của đại biểu Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ là người Thái Bình đang công tác tại các bộ ngành tại Hà Nội; và các nghệ sĩ nổi tiếng người Thái Bình: NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Nguyễn Quang Phi, ca sĩ Vũ Lê Hòa X-Factor, ca sĩ Dương Đức.

Được biết, trong những năm qua, phong trào Sinh viên Thái Bình tại Hà Nội ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng. Do đó, đặt ra yêu cầu cần phải có một tổ chức đồng hương thống nhất, đoàn kết Sinh viên Thái Bình lại với nhau, là chỗ dựa cho Sinh viên Thái Bình và cùng nhau tổ chức các hoạt động thiết thực nhất cho Sinh viên.

6. Đã bắt nhóm gây ra loạt vụ trộm cắp đồ thờ tại Thái Bình

Nguồn: antv.gov.vn

Sau một thời gian ngắn điều tra xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp đồ thờ cúng trong các đình, đền, chùa gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Ngọc Tùng sinh, Phạm An Phú, Phạm Duy Nam, Trần Văn Thanh, Chu Văn Trường và Đoàn Thanh Bình.

Tại cơ quan điều tra, các  đối tượng khai nhận đã liên tiếp thực hiện 21 vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa trên địa bàn các huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Đông Hưng và Kiến Xương.

Đây là ổ nhóm đối tượng hoạt động trộm cắp mang tính chất rất manh động. Thủ đoạn của các đối tượng là  thường đi thăm dò địa điểm trước, sau khi xác định tài sản có giá trị thì chọn thời gian thích hợp để gây án.

Hiện, phòng Cảnh sát Hình sự đã thu giữ được 24 đồ vật là tài sản các đối tượng trộm cắp và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

7. Cần ngăn chặn kịp thời nạn săn bắt chim trời

Nguồn: Quân Đội Nhân Dân 3/11

            Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ thu về, khi cánh đồng lúa chín, cánh thợ săn ở một số xã thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình lại đổ xô đi đặt bẫy bắt chim trời.

Để bẫy chim, cánh thợ săn dùng vài trăm mét lưới giăng khắp bờ ruộng và một bộ loa đài phát băng được thu âm sẵn tiếng chim kêu, các loài chim tưởng bầy gọi nhau nên lao về phía đã có tấm lưới giăng sẵn. Mỗi đêm, cánh thợ săn bẫy được từ vài chục đến cả trăm con chim, gồm: Cò lửa, cò trắng, cuốc, diệc, vạc, sâm cầm,... Không chỉ đặt bẫy tại cánh đồng, thợ săn còn giăng lưới cả dọc bờ biển, mép sông. Tình trạng săn bắt chim trời một cách ồ ạt khiến nhiều loài chim hoang dã bị sụt giảm với số lượng lớn, thậm chí loài chim sẻ có nguy cơ bị tận diệt.

Một tiểu thương bán chim tại tuyến đường 39B (xem ảnh), thuộc địa phận xã Thái Thọ, huyện Thái Thụy cho biết: Ở đây, chúng tôi có đủ các loại chim phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng quanh năm, nhưng cao điểm nhất vẫn là từ tháng 8 đến tháng 10. Giá bán cũng chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/con cò, cuốc 30.000 -40.000 đồng/con, vạc khoảng 80.000 - 100.000 đồng/con…

Để chấm dứt tình trạng chim trời bị tàn sát, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời. Cùng với đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu tác hại của việc săn bắt chim ngoài tự nhiên không chỉ tác động xấu đến môi trường sinh thái, mà còn vi phạm pháp luật./.

 

     

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông