CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 44

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần qua, từ ngày 24 - 30/10/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCHR) ngày 28/10 cho biết phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc hàng chục nghìn người từ những khu vực xung quanh thành phố Mosul, Iraq để làm lá chắn sống tại thành phố này, trong bối quân đội chính phủ đang tiến về Mosul.

Trong tuần qua các tay súng IS đã giết hại ít nhất 232 người, trong đó có 190 người từng nằm trong lực lượng an ninh Iraq và 40 dân thường không tuân lệnh chúng. Hiện lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu với quân đội chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS

2. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 27/10 tuyên bố để ngỏ ý định tổ chức các cuộc diễn tập giữa lực lượng quốc phòng của Philippines và Nhật Bản, đồng thời khẳng định: "Các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ là cuối cùng".

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte cũng cảm ơn với Nhật Bản vì đã cung cấp tàu cho Philippines giúp nước này tiến hành tuần tra tại các vùng biển.

Trong cuộc hội đàm ngày 26/10, ông Duterte và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình. Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục khiến dư luận quốc tế khá bất ngờ khi tuyên bố ông muốn trong vòng 2 năm tới, quân đội nước ngoài phải rút toàn bộ khỏi nước này.

3. Ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo quân đội nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung, với nội dung cứu trợ và khắc phục thảm họa ở Tây Nam Trung Quốc. Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 13-18/11 tới, tại một căn cứ huấn luyện của Bộ chỉ huy quân khu miền Nam ở thành phố Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

4. Tại cuộc họp ba bên tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản), các thứ trưởng ngoại giao Hàn-Mỹ- Nhật nhất trí phối hợp hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết mạnh mẽ hơn chống Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân hôm 9/9 vừa qua. Ngoài ra, các bên cũng xem xét kỹ khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt riêng của mỗi nước nhằm vào Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề trên, cùng ngày 27/10, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Nhật Bản về thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

5. Ngày 28/10, Nga, Iran và Syria đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống khủng bố tại Syria, đồng thời tiến tới các giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này. 

Phát biểu tại cuộc họp 3 bên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết 3 nước đã nhất trí cùng với Iraq thành lập một trung tâm chống khủng bố chung và hiện đang phối hợp các chính sách chống khủng bố trong khuôn khổ này. 

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moskva sẽ tăng cường hợp tác với Iran, Syria và cả Iraq trong vấn đề chống khủng bố, và sẽ không dung thứ cho những phần tử khủng bố ở Syria. 

6. Lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, Mỹ đã bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại phiên họp toàn thể diễn ra ngày 26/10 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71. Việc Mỹ lần đầu tiên bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết lên án lệnh cấm vận đối với Cuba sẽ làm tăng thêm động lực thúc đẩy xu thế hòa giải giữa hai nước và là bước đệm để nhà chức trách Mỹ tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận phi lý kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đối với quốc đảo Caribe này.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Chiều 29/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các Trưởng đoàn đại biểu các đảng tham dự Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 18 tổ chức tại Hà Nội.

Tổng Bí thư đánh giá cao chủ đề và những nội dung thảo luận tại Cuộc gặp lần này; cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và củng cố sự đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh phối hợp hành động một cách thiết thực giữa các Đảng Cộng sản và công nhân trong các cuộc đấu tranh vì mục tiêu chung là rất cần thiết,. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; 

2. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Htin Kyaw cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Liên bang Myanmar đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26-28/10/2016. Trong chuyến thăm, Tổng thống Htin Kyaw và đoàn đã đặt hoa tại Tượng đài các anh hùng liệt sỹ, dự lễ đón, hội đàm và Quốc yến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc;

Tại hội đàm, Hai nhà Lãnh đạo chia sẻ quan điểm, lợi ích chung về hoà bình, an ninh khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và xem xét việc sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại chính sách quốc phòng” và cơ chế “Nhóm làm việc chung” giữa hai Bộ Quốc phòng cũng như tổ chức kỳ họp Đối thoại An ninh lần thứ 5 tại Việt Nam trong thời gian tới, tích cực đàm phán việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự giữa hai nước.

Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Myanmar khẳng định cam kết duy trì hoà bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực trong đó bao gồm tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

3. Tại Hà Nội, trong các ngày từ 24 - 26/10 đã diễn ra 3 hội nghị quốc tế quan trọng liên quan đến việc phát triển các quốc gia của Đông Nam Á lục địa: Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7; Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào – Myanmar -Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mekong lần thứ nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì các Hội nghị.

Các nhà lãnh đạo chính phủ và nhà nước của các quốc gia thuộc hai cơ chế ACMECS và CLMV đã đánh giá các thành tựu đạt được kể từ khi thành lập năm 2003 đến nay, nổi bật là các cơ chế hợp tác khu vực này đã góp phần củng cố quan hệ giữa 5 nước thành viên trên cơ sở quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, vì lợi ích chung và hiểu biết lẫn nhau. Tại hội nghị lần này, các nước thành viên đề ra mục tiêu thúc đẩy du lịch xanh và du lịch có trách nhiệm; phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó có du lịch đường sông Mekong, du lịch đường bộ, du lịch đường biển.

Trong khuôn khổ hợp tác CLMV, các nước ra nghị quyết đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường còn thiếu và cải tạo các tuyến đường dọc theo Hành lang Kinh tế Bắc - Nam, Hành lang Kinh tế Đông - Tây và Hành lang Kinh tế phía nam . Đồng thời, cũng đưa ra quyết định quan trọng: Xây dựng tuyến đường cao tốc kết nối Viên Chăn (Lào) và Hà Nội để tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hoá và con người giữa hai thủ đô; triển khai nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Mianma - Lào - Tây Trang - Hà Nội (Việt Nam); chuyển đổi các hành lang giao thông thành các hành lang kinh tế và nhất trí đẩy mạnh hơn nữa việc đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục thông quan và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp dọc các tuyến hành lang; thúc đẩy thương mại biên giới thông qua hài hòa hóa các quy định về thương mại biên giới và phát triển hệ thống chợ biên giới; nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc Hành lang Kinh tế Đông - Tây và Hành lang Kinh tế phía nam.

4. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Theo đó, có 6 nhà máy điện lớn. 6 nhà máy điện lớn gồm: Thủy điện Sơn La (công suất lắp đặt 2.400MW); Thủy điện Hòa Bình (1.920MW); Thủy điện Lai Châu (1.200MW); Thủy điện Ialy (720MW); Thủy điện Trị An (400MW); Thủy điện Tuyên Quang (342MW).

5. Sáng 28/10, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

6. Từ ngày 23 - 25/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chuyến thăm chính thức Xingapo. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Xingapo Lý Hiển Long; và có cuộc trao đổi với Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Xingapo do Ngài ƯngEngHen, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn.

Với mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng cho tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, hai Bộ trưởng nhất trí thời gian tới giao các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu, thúc đẩy các nội dung hợp tác thiết thực, trong đó tập trung vào việc trao đổi đoàn; giao lưu sĩ quan trẻ; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; tăng cường hợp tác đào tạo, nhất là đào tạo ngôn ngữ; hợp tác quân y; an ninh mạng; và phối hợp ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

* Từ ngày 25 - 27/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam có chuyến thăm chính thức Malaixia. Thủ tướng Chính phủ Malaixia đã tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn. Tại buổi Hội đàm với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Malaixia, hai Bộ trưởng đã thống nhất một số biện pháp nhằm đưa hợp tác quốc phòng hai nước ngày càng thiết thực và tạo sự tin cậy cao như trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên những lĩnh vực mỗi bên có nhu cầu và thế mạnh; hợp tác đào tạo; hợp tác quân y; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng; thúc đẩy hợp tác giữa các viện nghiên cứu về các vấn đề chiến lược.

 

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng ngày 27/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 23/10/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc phối hợp hành động của MTTQ, các đoàn thể, tổ chức quần chúng và lực lượng vũ trang; Báo cáo về tham gia ý kiến xây dựng tiêu chuẩn các chức danh cán bộ và tiêu chí đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; dự thảo Quy định về cơ chế giải trình trước cấp ủy, tổ chức đảng của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 5/5/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn tỉnh; Báo cáo quyết toán ngân sách đảng năm 2015, dự toán ngân sách đảng năm 2017; một số nội dung công tác cán bộ.

            Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Thời gian qua, các cấp trong tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc phối hợp hành động của MTTQ, các đoàn thể, tổ chức quần chúng và lực lượng vũ trang”. Hoạt động phối hợp của MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang đã bám sát thực tiễn, hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và các ngành. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh làm thất bại âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng và an ninh, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp ở cơ sở, thực hiện chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội. Các hoạt động phối hợp đã thực sự tạo ra sức mạnh tổng hợp, củng cố niềm tin của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

            Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc thực hiện Chỉ thị vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: nội dung, chương trình phối hợp vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn chung chung, phân công trách nhiệm các thành viên chưa được rõ ràng, cụ thể, đôi khi chưa xác định rõ cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp; hiệu quả phối hợp có nội dung chưa tương xứng với khả năng. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức và lực lượng vũ trang đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nội dung phối hợp hoạt động, trong đó tập trung tuyên truyền vận động nhân dân, cán bộ, hội viên, đoàn viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng và an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp thực hiện tốt chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội, thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng vũ trang trong sạch, vững mạnh; tuyên truyền, vận động giải quyết hiệu quả những vấn đề, những địa phương có tình hình phức tạp về an ninh, quốc phòng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, trên cơ sở nghiên cứu các văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tình hình thực tế của địa phương, chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn phương án phù hợp (ban hành kết luận về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU hay ban hành chỉ thị mới thay thế) nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả các hoạt động phối hợp vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

            Về dự thảo Quy định về cơ chế giải trình trước cấp ủy, tổ chức đảng của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 5/5/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng và ban hành Quy định nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thái Bình đến năm 2020”. Đây là Nghị quyết chuyên đề cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, một trong ba đột phá tăng trưởng kinh tế của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Nghị quyết đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm đến năm 2020, chỉ số PCI của tỉnh nằm trong top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và top 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Hồng. Để đạt được mục tiêu trên, việc xây dựng quy định thực hiện cơ chế giải trình trước cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị khi chỉ số PCI của tỉnh bị tụt thứ hạng và không đạt mục tiêu kế hoạch hàng năm là cần thiết, để từ đó xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời. Sau khi nghe ý kiến góp ý của các đại biểu vào dự thảo Quy định, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp thu đầy đủ các ý kiến, phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện nội dung dự thảo. Giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể từng đối tượng và nội dung phải giải trình.

            Đối với dự thảo Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến góp ý của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoàn thiện văn bản trước khi đưa ra xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Về việc tham gia ý kiến xây dựng tiêu chuẩn các chức danh cán bộ và tiêu chí đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

2. Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hưng Hà năm 2016

Sáng ngày 25/10, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Hưng Hà tổ chức khai mạc diễn tập KVPT huyện năm 2016.

            Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Đào Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu Quân khu 3 và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

            Cuộc diễn tập KVPT huyện Hưng Hà năm 2016 mang mật danh “HH-16” diễn ra trong 1,5 ngày (từ 25 - 26/10) gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là chuyển lực lượng vũ trang huyện từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Chuyển lực lượng vũ trang từ sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến. Giai đoạn 2 là thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và kế hoạch của các phòng ban, ngành bảo đảm cho tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3 là thực hành tác chiến phòng thủ.

            Mục đích của cuộc diễn tập nhằm tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", Nghị quyết 28-NQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới", Nghị định số 152, Nghị định số 02 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3. Thông qua diễn tập giúp cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của huyện thống nhất hệ thống văn kiện tác chiến phòng thủ, kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh các phương án tác chiến của huyện; tăng cường sự chỉ đạo, tổ chức KVPT ngày càng vững chắc trong thời gian tới.

            Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định diễn tập KVPT huyện Hưng Hà là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong năm 2016. Đây là cuộc diễn tập KVPT có quy mô lớn ở cấp huyện, nhiều nội dung mới cả về lý luận và thực tiễn, có nhiều lực lượng tham gia, có sử dụng đạn hơi, vật liệu nổ. Để cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập, Huyện ủy, HĐND, UBND, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện cần quán triệt và xác định cuộc diễn tập là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Tập trung tối đa trí tuệ, lực lượng, phương tiện vật chất; tổ chức tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nắm vững nguyên tắc, lý luận, vận dụng phù hợp sát với điều kiện thực tế, bám sát chương trình diễn tập, vận hành đúng cơ chế, đúng nguyên tắc. Hiệp đồng tác chiến thực binh chặt chẽ, đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Các lực lượng tham gia diễn tập nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết hiệp đồng, chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình diễn tập. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo quan điểm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về kết hợp diễn tập khu vực phòng thủ với thực hiện phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" tại địa phương. Làm tốt công tác dân vận, không làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trong khu vực diễn tập. 

            Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc diễn tập tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm, thu hồi tài liệu, vũ khí trang bị, vật chất, bổ sung hoàn thiện các phương án, kế hoạch tác chiến phòng thủ địa phương, làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

3. UBND tỉnh tiếp và làm việc với Công ty cổ phần ôtô Trường Hải

Sáng ngày 29/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần ôtô Trường Hải và ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch Tập đoàn Geleximco.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ôtô Trường Hải đã thông tin tới lãnh đạo tỉnh Thái Bình về chủ trương và một số định hướng chính trong kế hoạch phát triển của Công ty trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư tại tỉnh Thái Bình trong các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình trong những năm qua, đặc biệt, những thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Việc người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và nhu cầu cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Bình. Chủ trương tích tụ ruộng đất của tỉnh nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, áp dụng công nghệ cao.

Với mong muốn Công ty cổ phần ôtô Trường Hải nghiên cứu, xem xét để đầu tư tại Thái Bình. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp giới thiệu các vị trí, điểm quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để Công ty tham khảo, nghiên cứu và lựa chọn địa điểm đầu tư.

Trên cơ sở đó, hai bên đã cùng nhau thảo luận về những lợi thế, thế mạnh của tỉnh Thái Bình và dành nhiều thời gian trao đổi lựa chọn địa điểm, hình thức đầu tư, cách thức tổ chức xây dựng mô hình, tổ hợp sản xuất cả trong lĩnh vực nông và công nghiệp.          

            4. Công bố, trao quyết định bổ nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh

Sáng ngày 24/10, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bổ nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động đồng chí Nguyễn Văn Lịch, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đến nhận công tác tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020; điều động đồng chí Phạm Xuân Biền, Trưởng phòng Lý luận chính trị - Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến nhận công tác tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

            Sau khi trao quyết định và chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị hai đồng chí trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, khắc phục mọi khó khăn, tiếp cận nhanh với công việc mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tin tưởng với đội ngũ lãnh đạo được bổ sung đầy đủ cùng đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cán bộ hưu trung, cao cấp tháng 10 năm 2016

            Sáng ngày 25/10 tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cán bộ hưu trung, cao cấp định kỳ tháng 10 năm 2016. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 4 khóa XII; những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Bất động sản nghỉ dưỡng Thái Bình có cơ hội bứt phá nếu tuyến đường gần 50km này được xây dựng

Nguồn: Trí Thức Trẻ ngày 25/10

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. UBND tỉnh Thái Bình hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án sau khi có ý kiến thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư công.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình được quy hoạch đi qua địa giới hành chính các huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Chiều dài tuyến đường gần 45 km, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng. Điểm đầu nối tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng tại khu vực đò Gảnh, giáp ranh giữa xã Thụy Tân và Thụy Trường (huyện Thái Thụy). Điểm cuối nối với tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định tại xã Nam Phú (huyện Tiền Hải).

Đây là tuyến đường bộ đi dọc biển nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có biển; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh. Tuyến đường từng bước hoàn chỉnh và hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Thái Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Kết nối các trung tâm hành chính, kinh tế của địa phương, các tỉnh lân cận với các khu vực có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch như Khu du lịch Đồng Châu, Cồn Vành.

Được biết, trong năm 2015 Thủ tướng  đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh. Được biết, Dự kiến tuyến đường cao tốc ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ là một trong những công trình giao thông trọng điểm, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Dự kiến dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 160km, có tổng mức đầu tư lớn, liên quan đến nhiều địa phương. Để có thể triển khai và hoàn thành dự án theo đúng lộ trình đã đặt ra cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương liên quan.

2. Thái Bình cứu trợ nhân dân các tỉnh miền Trung

Nguồn: Nhân Dân 26/10

Hội Chữ thập đỏ thành phố Thái Bình phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức đưa hàng cứu trợ, trao tặng nhân dân một số tỉnh miền trung bị ảnh hưởng lũ lụt, gồm1,5 tấn gạo; hơn 300 thùng mì tôm, 1,8 tấn quần áo, sách vở cùng nhiều đồ dùng như chăn, màn, thuốc chữa bệnh…

3. Ghi nhận về phong trào xây dựng nông thôn mới ở quê lúa Thái Bình

Nguồn: Kinh Doanh & Pháp Luật Online ngày 27/10

Thái Bình, quê hương của những chị Hai “Năm tấn”, của những phong trào “Ba sẵn sàng, ba đảm đang” ngày nào, giờ đây họ lại đang bước vào một phòng trào mới: “Phong trào xây dựng nông thôn mới” (NTM).

Phóng viên về xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương) vào một ngày cuối năm 2016, khi người dân đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu. Là một trong số các địa phương được tỉnh Thái Bình chọn làm điểm. Đến nay, xã Thanh Tân đã đạt 19/19 tiêu chí và đã được công nhận chuẩn quốc gia về xây dựng NTM năm 2013.

Trao đổi về việc triển khai chương trình xây dựng NTM ở địa phương, ông Trần Thế Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Tân vui vẻ nói: “Khi tỉnh có chủ trương chọn Thanh Tân làm xã điểm, chúng tôi đã nêu cao quan điểm là phải triển khai bài bản, đúng quy trình, sát và đúng thực tiễn, hợp với lòng dân. Khắp nơi, từ đường làng, ngõ xóm ở Thanh Tân đều xuất hiện những khẩu hiểu như “Toàn dân tham gia xây dựng NTM”, “Diện mạo mới, sức sống mới trong xây dựng NTM”…

Ông Trần Quang Tẫn ở thôn An Cơ Đông cho biết: “Ý thức được việc xây dựng NTM là phải đẹp từ trong nhà, ra ngoài ngõ, nên khi xã có chủ trương làm NTM, tôi cũng đã chủ động cải tạo vườn tược, ao cá, khu vệ sinh cho phù hợp với cảnh quan chung”. Mặc dù chỉ là một hộ thuần nông, thu nhập chính trông vào mấy sào ruộng, nhưng ông Tẫn cũng đã mạnh dạn lên kế hoạch xây dựng mới nhà vệ sinh, ao cá với số vốn cả chục triệu đồng. Tư duy như của ông Tẫn cũng là suy nghĩ chung của hầu hết người dân ở đây.

Ở Thanh Tân, những năm gần đây rộ lên phong trào các hộ tự quản đường làng, ngõ xóm. Ông  Dũng chia sẻ: “Một trong những tiêu chí của NTM là phải có môi trường xanh, sạch, đẹp. Vì thế, từ sáng kiến của một cựu chiến binh, chúng tôi đã tổ chức phát động phong trào, mỗi con đường trồng một loại cây như đường chỉ chuyên trồng cau, đường chuyên trồng cây tán thấp. Còn vệ sinh, thì nâng cao ý thức người dân như trong các buổi họp, chúng tôi có nói nếu ai vứt rác bừa bãi ra đường, người đó không phải là dân ở Thanh Tân”.

Cùng với Thanh Tân, xã Nguyên Xá (huyện Vũ Thư), phong trào xây dựng đườnglàng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp cũng phát triển mạnh mẽ. Người dân sẵn sàng huy động mọi nguồn lực để làm NTM theo tinh thần ai có công thì góp công, người có đất, thì hiến đất. Mỗi người dân đã tự nguyện góp tiền và ngày công, cùng 18m2 đất/sào để mở đường, cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng. Ngoài ra, xã cũng huy động được hàng chục tỷ đồng từ tiền bán đất dãn dân (tổ chức đấu giá công khai) để làm đường, xây dựng trường học. Nhờ đó, những con đường ở Nguyên Xá giờ đã được trải nhựa hoặc đổ bê tông phẳng lì, cảnh quan môi trường như được “ khoác” trên mình một tấm áo mới.

Có thể nói, Thái Bình đã và đang bước vào cuộc cách mạng về xây dựng NTM. Đến nay, trên toàn tỉnh đã hình thành lên được hình thái về bộ mặt NTM cho tương lai ở nhiều địa phương. Với khí thế, cách làm như hiện nay, chẳng bao xa Thái Bình sẽ trở thành một tỉnh mang đậm chất về NTM của cả nước.

Ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Thái Bình hiện có 267 xã, mục tiêu đến năm 2020 các xã đạt được 15/19 tiêu chí về NTM. Trong đó, đến nay đã có trên 60 xã đạt được 19/19 tiêu chí. Để làm được điều này, Thái Bình đang cần phải huy động nguồn lực rất lớn từ sức dân, ngân sách địa phương cũng như sợ hỗ trợ của cấp trên”.

4. Vũ Thư có 79 trường đạt chuẩn quốc gia

Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại ngày 26/10

Toàn huyện Vũ Thư hiện có 79/98 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 80,61%, trong đó mầm non 25 trường, tiểu học 33 trường, trung học cơ sở 21 trường. Các trường sau khi đạt chuẩn chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng.

Năm học 2016 - 2017, Vũ Thư phấn đấu có thêm 10 trường đạt chuẩn quốc gia, ngành Giáo dục huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng xã hội học tập, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

5. Chất lượng giải quyết khiếu nại - tố cáo chuyển biến tích cực

Nguồn: Thanh Tra Online ngày 28/10

Sau 4 năm thi hành Luật Khiếu nại (KN), Luật Tố cáo (TC), tình hình KN,TC trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực, góp phần giữ ổn định tình hình kinh tế, chính trị của địa phương.

Tháng 8/2012, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị toàn tỉnh triển khai Luật KN, Luật TC với sự tham dự của trên 400 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố; cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn và toàn bộ công chức ngành Thanh tra địa phương.

Qua 4 năm, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức 352 lớp tuyên truyền, phổ biến Luật KN, Luật TC; tập huấn nghiệp vụ công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC cho trên 45.000 lượt đại biểu; tổ chức in ấn, phát 700 tập tài liệu và trên 9.000 tờ gấp tuyên truyền; tiếp nhận và giải quyết 633 đơn, trong đó có 314 đơn KN, 319 đơn TC.

Ngoài ra, trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Bầu cử, Ủy ban Bầu cử các cấp đã tiếp nhận và giải quyết 121 đơn liên quan đến người ứng cử; giải quyết xong trước bầu cử 118/121 đơn; 3 đơn kiến nghị về người ứng cử HĐND cấp xã được tiếp nhận sát ngày bầu cử đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết xong.

Ông Trần Đình Bách, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, chất lượng giải quyết KN,TC trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực cả về trình tự, thủ tục và nội dung; phần lớn các vụ việc KN được chấm dứt sau khi giải quyết lần 1.

Việc phối hợp trong giải quyết đơn thư KN,TC, đặc biệt là trong những vụ việc đông người, phức tạp đã có nhiều tiến bộ. Nhiều đơn vị đã thực hiện tốt việc đối thoại, giải thích và hòa giải để giải quyết dứt điểm vụ việc ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã tích cực chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, đông người; nhiều huyện đã tăng cường đôn đốc giúp đỡ các xã giải quyết đơn thư KN,TC nên đã hạn chế đáng kể đơn thư vượt cấp. Việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ KN,TC phức tạp, tồn đọng, kéo dài theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ cũng được các cấp, các ngành trong tỉnh tích cực phối hợp giải quyết...

Tuy nhiên, ông Bách cũng chia sẻ, công tác giải quyết KN,TC trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế cần nhanh chóng khắc phục như: Một số đơn thư giải quyết chưa đảm bảo thời hạn quy định; vẫn còn tình trạng công dân tập trung đông người đi khiếu kiện, gửi đơn thư vượt cấp; một số người đi KN,TC mặc dù đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng chính sách pháp luật nhưng vẫn lạm dụng quyền KN,TC, cố tình KN,TC kéo dài.

6. Tháng 10, Quản lý thị trường Thái Bình xử lý 66 vụ vi phạm

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử ngày 25/10

Trong tháng 10, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Thái Bình không có nhiều biến động và tương đối ổn định, hàng hóa bảo đảm đủ phục vụ người tiêu dùng. 

Các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm thu thập thông tin, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường để xây dựng kế hoạch chuyên đề, mở rộng đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, những mặt hàng có tác động lớn đến kinh tế - xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng. Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng hoá vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra, kiểm soát trong tháng 10 là 222 vụ (giảm 101 vụ so với tháng 9/2016 và giảm 61 vụ so với tháng 10/2015). Tổng số vụ xử lý là 66 vụ (giảm 33 vụ so với tháng 9/2016 và giảm 23 vụ so với tháng 10/2015) với tổng số tiền xử phạt là 97.450.000 đồng (giảm 138.600.000 đồng so với tháng 9/2016 và giảm 123.100.000 đđồng so với tháng 10/2015) trong đó: 02 vụ vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, 03 vụ vi phạm về đầu cơ, găm hàng và sai phạm trong lĩnh vực giá, 27 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa, 22 vụ vi phạm trong kinh doanh, 03 vụ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, 13 vụ vi phạm khác.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình thị trường diễn biến phức tạp hơn do các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng tăng vào những dịp lễ tết để vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả gây bất ổn thị trường. Vì vậy, các đội Quản lý thị trường cần chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; các giải pháp ứng phó phối hợp khi có biến động trên thị trường; tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung vào những địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng, tránh gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh - xã hội, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và quyền lợi của người tiêu dùng.

 

7. Thái Bình được hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do bão, lũ

Nguồn: Lao Động Thủ Đô Online ngày 21/10

Thủ tướng vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho 12 địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 1 và mưa lũ sau bão số 2 năm 2016.

Cụ thể, Chính phủ sẽ trích 260 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để hỗ trợ 12 địa phương gồm: Nam Định 50 tỉ đồng; Thái Bình 40 tỉ đồng; Hà Nam, Điện Biên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Sơn La mỗi tỉnh 10 tỉ đồng; Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình mỗi tỉnh 20 tỉ đồng; Hà Giang, Lào Cai mỗi tỉnh 30 tỉ đồng. Thực hiện hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như: công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê điều...

Đồng thời, tạm ứng 50 tỉ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 cho các tỉnh: Nam Định 20 tỉ đồng, Thái Bình 20 tỉ đồng và Hưng Yên 10 tỉ đồng để thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị thiệt hại.

Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sử dụng số vốn được ngân sách trung ương hỗ trợ và nguồn vốn dự phòng ngân sách địa phương, các nguồn hợp pháp khác để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số kinh phí trên bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và theo quy định hiện hành; báo cáo việc phân bổ và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương và các Bộ, ngành có liên quan để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời báo cáo kết quả thực chi hỗ trợ giống vùng bị thiên tai gửi Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT để làm căn cứ hỗ trợ địa phương theo chế độ quy định. Xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn giống được Thủ tướng Chính phủ cấp phát cho 4 tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam bảo đảm đúng quy định và tránh trùng lặp.

Đối với kinh phí thực hiện các dự án đầu tư mang tính chất lâu dài, các địa phương bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm để thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công và các quy định của pháp luật có liên quan.

8. Hệ thống Khí Hàm Rồng - Thái Bình sẽ cung ứng trên 140 triệu m3

Nguồn: TTXVN ngày 21/10

‎Theo thông tin từ Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), tính đến hết ngày 17/10, hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình (HRTB) thuộc Tổng công ty đã tiếp nhận và phân phối đến các hộ tiêu thụ qua kênh phân phối khí thấp áp và khí cao áp (CNG) với‎ tổng sản lượng khí đạt 106,52 triệu m3, tương đương 100,5% kế hoạch năm 2016.

Với lưu lượng khí tiêu thụ như hiện tại, dự báo đến cuối năm nay, sản lượng khí Hàm Rồng - Thái Bình tiêu thụ sẽ đạt trên 140 triệu m3, tương đương 132,33% kế hoạch năm 2016.

Việc hoàn thành kế hoạch năm 2016 sớm 75 ngày ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) - đơn vị trực thuộc PV GAS, được giao nhiệm vụ điều hành Hàm Rồng - Thái Bình và vận hành hệ thống khí mới.

Đến nay, hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình đã cung cấp khí cho khách hàng với lưu lượng trung bình trên 500.000m3 khí/ ngày, đạt trên 90% công suất thiết kế của hệ thống trong giai đoạn 1.

Cùng với việc hoàn thành kế hoạch sản xuất, trong 9 tháng năm 2016, hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình đã hoàn thành các chỉ tiêu chính về công tác an toàn; không để xảy ra bất cứ sự cố nào ảnh hưởng tới con người, môi trường và tài sản; hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn - sức khỏe - môi trường. Đặc biệt, độ tin cậy của Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình trong 9 tháng của năm đạt 100%.

Chuỗi dự án Khí Hàm Rồng - Thái Bình bao gồm: dự án trung nguồn “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 và 106, giai đoạn 1” và dự án hạ nguồn “Hệ thống phân phối khí thấp áp cho Khu công nghiệp Tiền Hải - Thái Bình” (gọi chung là Hệ thống Khí Hàm Rồng - Thái Bình); trong đó, phần trung nguồn với hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình.

Hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong Khu công nghiệp Tiền Hải - xã Đông Cơ - huyện Tiền Hải) với tổng chiều dài khoảng 24km đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh - huyện Tiền Hải - tỉnh Thái Bình.

Khí thiên nhiên được chuyển qua phần hạ nguồn gồm hệ thống phân phối khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa Khu công nghiệp Tiền Hải - Thái Bình.

9. Chi cục quản lý thị trường Thái Bình: Chủ động, linh hoạt, hiệu quả

Nguồn: Giadinhphapluat.vn ngày 24/10

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đơn vị được coi là “chốt chặn” kiểm soát, ngăn ngừa tích cực và có hiệu quả các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, góp phần “làm sạch” thị trường.

Năm 2016, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác diễn biến phức tạp với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Để hạn chế, ngăn chặn những hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Lãnh đạo Chi cục chỉ đạo các Đội QLTT tập trung công tác điều tra, trinh sát nắm tình hình, những địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng, phát hiện dấu hiệu vi phạm, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất và xử lý kịp thời những đối tượng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tổ chức phối hợp các Đoàn kiểm tra liên ngành.

Kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng như: xăng dầu, vật liệu xây dựng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán… ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động các giải pháp cân đối, điều hòa cung, cầu hàng hóa, tổ chức tốt hệ thống phân phối, lưu thông hàng hóa từ sản xuất đến tiêu dùng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm kịp thời tham mưu đề xuất với các cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm bình ổn thị trường.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác điều tra, trinh sát, phát hiện những ổ nhóm, tụ điểm, kho tàng, bến bãi, đối tượng, đường dây buôn bán: Pháo các loại, thuốc lá điếu nhập lậu, gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm và thuỷ sản, rượu ngoại, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, lương thực, thực phẩm, các loại hàng hoá phục vụ tiêu dùng…

10. Cậu học trò mồ côi thường xuyên nhịn ăn đến lớp: "Bây giờ, em chỉ cần được... đi học"

Nguồn: VietnamPlus.vn

"Bây giờ,em chỉ cần được… đi học,” lời chia sẻ của cậu bé mồ côi Đoàn Văn Trung (xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương) và nụ cười buồn của em cứ ám ảnh phóng viên trong suốt chặng đường từ Thái Bình về Hà Nội.

Hoàn cảnh của Trung rất đáng thương. Ba mất từ lúc em mới lúc em còn quá nhỏ, 5 ngày sau đó mẹ đột ngột bỏ đi. Trung và đứa em nhỏ phải sống nương tựa vào ông bà nội. Thế nhưng, bất hạnh vẫn chưa buông tha em, bà nội mắc bệnh nan y rồi cũng qua đời, bác gái ốm yếu nằm một chỗ. Một mình ông nội phải nuôi 4 miệng ăn. Niềm an ủi lớn nhất của ông là anh em Trung tuy thiếu vắng cha mẹ nhưng rất ngoan. 9 năm liền, Trung luôn là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi.

Ước mơ của cậu học sinh giỏi ấy là có thể vào lớp chuyên văn của trường Trung học phổ thông chuyên Thái Bình và trở thành thầy giáo dạy văn, đứng trên bục giảng và nuôi dưỡng tâm hồn cho những học trò. “Nhưng em biết đấy chỉ là ước mơ thôi vì học trường chuyên rất tốn kém. Em đang học lớp 10, trường Trung học phổ thông Bắc Kiến Xương, vừa gần nhà, đỡ chi phí, lại có thể chăm sóc cho ông, cho bác và cho em được nhiều hơn,” Trung chia sẻ. Rồi như chợt nhớ đến hoàn cảnh thực tại của mình, Trung cười buồn: “Bây giờ, em chỉ muốn được… đi học.”

Nói về cậu học trò nhỏ của mình, cô Trần Mỹ Anh, giáo viên chủ nhiệm năm lớp 9 của Trung, xúc động cho biết em thường xuyên phải nhịn ăn đến lớp. Sách vở, đồ dùng học tập, đến cả áo quần cũng phải đi xin để dùng lại. Khó khăn, thiếu thốn, nhưng Trung chưa bao giờ phải để thầy cô phải nhắc nhở về chuyện học hành.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Hiệu trưởng Trần Tuấn Hùng bần thần nói: “Chúng tôi đã miễn hết cho anh em Trung mọi khoản đóng góp. Xin được hỗ trợ ở đâu, chúng tôi đều dành suất cho em, từ sách, vở, cái đèn học hay quà tết. Nói là dành suất vì mỗi khi cậu lớp trưởng ấy giới thiệu học sinh khó khăn của lớp để tặng quà, em đều nhường cho bạn khác. Em bảo mình đã nhận nhiều rồi”.

11. Giữ vững an ninh tuyến biển

Nguồn: Nhân Dân ngày 24/10

Cửa Lân là một trong những bến cá trọng điểm của vùng biển Tiền Hải. Trên khu vực bến có hơn 30 hộ dân sinh sống, nhiều công ty, xí nghiệp thủy sản, hải sản của địa phương và người dân thường xuyên hoạt động. Đây cũng là nơi tập trung hàng trăm phương tiện đánh bắt, nuôi trồng hải sản gần bờ và xa bờ của ngư dân trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động tại khu vực bến còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém.

Trước thực tế này, Đảng ủy, UBND xã Nam Thịnh phối hợp Công an huyện Tiền Hải, Đồn Biên phòng Cửa Lân, trực tiếp là Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân tổ chức gặp gỡ bà con ngư dân để xây dựng mô hình đội tàu thuyền tự quản, bảo đảm an ninh trật tự trên bến và khi ra khơi.

Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh Bùi Kiên Quyết cho biết: “Sau một thời gian khảo sát cụ thể tình hình, nhất là các phương tiện có cùng ngư trường đánh bắt, chỉ rõ những khó khăn ảnh hưởng quá trình lao động, sinh hoạt của bà con; chúng tôi nhận thấy, việc xây dựng tổ tàu thuyền tự quản là rất cần thiết. Qua đó, sẽ phát huy được sự đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt. Cùng nhau bảo vệ ngư trường, đấu tranh chống các hoạt động xâm phạm trái phép của tàu, thuyền nước ngoài, các hành động tranh chấp ngư trường, trộm cắp tài sản, giúp đỡ nhau trong những lúc mưa bão”.

Hiện nay, phần lớn tàu, thuyền của bà con địa phương có công suất máy từ 300CV trở xuống, phạm vi hoạt động cách đất liền khoảng 80 hải lý. Để góp phần bảo vệ chủ quyền tuyến biển, hỗ trợ nhau trong khai thác, đánh bắt hải sản, ngư dân xã Nam Thịnh đã thành lập tám đội tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền, hai đội tự quản tham gia bảo vệ cảng Cửa Lân với hàng chục phương tiện.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân, lực lượng công an địa phương luôn là điểm tựa cho ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển. Khi ý Đảng, lòng dân là một, việc khó mấy cũng có giải pháp thực hiện. Từ khi thành lập đội tàu, thuyền tự quản Bến cá Cửa Lân (năm 2014) đến nay, tình hình an ninh trật tự trên bến cũng như trên biển có chuyển biến tích cực, bà con ngư dân yên tâm ra khơi bám biển.

Ông Bùi Văn Cử, ngư dân tham gia đội tàu thuyền tự quản phấn khởi nói: "Giữa biển nước mênh mông, mọi vật đều trở nên nhỏ bé. Ra khơi bám biển lúc trời yên biển lặng, may mắn thì không vấn đề gì, nhưng khi có sự bất trắc như: tàu bị hư hỏng, gặp tàu lạ, thời tiết xấu, sóng to thì rất nguy hiểm. Từ khi thành lập Đội tự quản an ninh trật tự trên biển thì mọi người xích lại gần nhau hơn, yên tâm hơn khi ra khơi lúc nào cũng có hai, ba tàu đi cùng, hỗ trợ nhau". Ông Cử nêu thí dụ, nếu một tàu bị hư hỏng, không thể sửa chữa được thì đã có tàu khác dắt về, khi thiếu nước ngọt, xăng dầu đều được tàu đi cùng chia sẻ, thông tin cho nhau về tình hình ngư trường cho nên việc tổ chức đánh bắt hải sản hiệu quả hơn...

Không chỉ hỗ trợ, bảo vệ nhau mà trong quá trình bám biển, ngư dân xã Nam Thịnh cũng đã nhiều lần thông tin cho các lực lượng bộ đội biên phòng, công an về sự xuất hiện của các tàu, thuyền nước ngoài, tàu lạ hoạt động trên vùng biển nước ta. Ngoài ra, Đội tự quản an ninh trật tự trên biển còn tổ chức hòa giải những xích mích, mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên, giữa tổ này với tổ khác khi khai thác trên biển hay khi neo đậu. Kịp thời thông tin những trường hợp vi phạm Luật Biển, giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết.

Có thể nói, mô hình đã đem lại niềm tin cho nhân dân về công tác phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thấp nhất tình trạng vi phạm pháp luật; có tác dụng tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

12. Công an Thái Bình thông tin chính thức về vụ nổ khiến 4 người tử vong

Nguồn: Báo Công lý, ngày 30/10

Chiều muộn ngày 30/10, Công an tỉnh Thái Bình đã thông tin về nguyên nhân ban đầu và danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ nổ vào sáng cùng ngày.

Theo thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, vào khoảng 10 giờ ngày 30/10/2016, tại cơ sở chế biến don của gia đình anh Tạ Duy Anh, sinh năm 1970, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy đã xảy ra nổ lò hơi.

Hậu quả bước đầu xác định có 4 người chết, gồm: bà Bùi Thị Luân, sinh năm 1965, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy; Lê Thị Búp, sinh năm 1964, Nguyễn Thị Chung, sinh năm 1958, ở thôn Hổ Đội 1 và bà Trần Thị Liên, sinh năm 1961, ở thôn Hổ Đội 3, xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy; 11 người khác bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Toàn bộ xưởng chế biến don khoảng 100m2 lợp bằng ngói và tôn bị sập.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Thái Thụy tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân.

UBND tỉnh Thái Bình cũng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này.

Vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Thái Bình điều tra, xử lý./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông