CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 42

    Tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh từ ngày 10-16/10/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Tối 13/10 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành cuộc họp phê chuẩn đề cử của Hội đồng Bảo an chọn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc thay cho ông Ban Ki-moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay.

2. Tối 13/10, tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết và trao đổi 31 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Lễ ký kết được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Campuchia hai ngày (13 - 14/10) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 31 văn kiện được ký kết gồm các Hiệp định, Nghị định thư, Bản ghi nhớ, văn kiện trao đổi hợp tác giữa hai nước về việc củng cố quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới; thành lập quan hệ hợp tác kinh tế con đường tơ lụa và hợp tác con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21; việc tránh đánh thuế hai lần và không đánh thuế 97% mặt hàng; xóa bỏ việc trả lãi các khoản viện trợ; đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp then chốt; đầu tư một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng; hợp tác trao đổi thông tin tình báo liên quan đến việc đảm bảo an ninh nội địa và chống buôn bán người.

Đáng chú ý, trong chuyến thăm lần này, Trung Quốc đã ký kết Hiệp định về viện trợ không hoàn lại hơn 178 triệu USD và cấp khoản cho vay gần 60 triệu USD cho phía Campuchia. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cũng đã khánh thành tượng trưng Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Campuchia.

3. Trung Quốc ngày 13/10 cũng đã cam kết hỗ trợ Philippines phát triển kinh tế và xã hội trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của Tổng thống Rodrigo Duterte. 

Ông Duterte sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 18 - 21/10 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ những nỗ lực của ông Duterte lãnh đạo người dân Philippines phát triển kinh tế, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tham gia công cuộc phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia Đông Nam Á này.

4. Người đứng đầu quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 14/10 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế không thực hiện các hành động thiếu trách nhiệm. phía Mỹ tái khẳng định cam kết vững chắc đối với việc bảo vệ cả Hàn Quốc và Nhật Bản và tạo sức mạnh răn đe được đảm bảo bằng mọi khả năng quân sự của mình, kể cả khả năng thông thường, hạt nhân và phòng vệ tên lửa. 

5. Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin​ đã ký phê chuẩn đạo luật liên quan đến thỏa thuận triển khai một lực lượng thường trực "vô thời hạn" của không quân Nga tại Syria.

Thỏa thuận này, được ký giữa Nga và Syria hồi tháng 8 năm ngoái, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim để tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Binh lính Nga sẽ được hưởng quyền miễn truy tố giống như quyền miễn trừ được quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Các binh sỹ Nga cũng sẽ không bị kiểm tra hải quan khi nhập cảnh vào Syria.

Theo ước tính, Nga hiện có khoảng 4.000 lính đóng tại căn cứ Hmeimim, ngoài ra nước này cũng đã triển khai nhiều máy bay ném bom và chiến đấu tại đây.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm tại Syria giữa quân đội Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad với sự hỗ trợ của Nga và lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Sáng 14/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Trung ương xác định năm 2017, tiếp tục tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; tạo chuyển biến rõ rệt trong việc thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

2. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 13/10, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân, được cho là đã đi vào hoạt động và ở rất gần đường biên giới Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc truyền thông của Trung Quốc có đưa thông tin, ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động và rất gần với đường biên giới Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam có những nghiên cứu, đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào cho người dân vùng lân cận, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần đảm bảo và tuân thủ Công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bảo đảm không ảnh hưởng an toàn môi trường của các nước láng giềng".

"Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này," người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước việc truyền thông Nga vừa qua cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam duy trì chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga cũng như các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ".

"Chủ trương nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả lập trường Người phát ngôn có nêu từ trước đến nay đều không thay đổi", ​ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

3. Trước việc Trung Quốc tổ chức bầu cử Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “thành phố Tam Sa,” chiều 10/10, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa đã đăng tải phát ngôn chính thức của ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa bác bỏ việc làm phi pháp này. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng ra tuyên bố phản đối với nội dung như sau: "Chính quyền Thành phố Đà Nẵng một lần nữa hết sức lo ngại trước việc ngày 22/9/2016 phía Trung Quốc đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa II của cái gọi là "thành phố Tam Sa".

Việc Trung Quốc tiến hành bầu cử ở khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên và yêu cầu phía Trung Quốc không tái diễn những hành động tương tự”.

4. Sáng 11/10, Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Với chủ đề “Tăng cường đối thoại hợp tác an ninh, xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới, ”diễn đàn Hương Sơn năm nay đã thu hút sự tham gia của gần 400 quan chức quân đội, chuyên gia, học giả đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Diễn đàn lần này đi sâu thảo luận các vấn đề như “Hợp tác ứng phó với thách thức an ninh mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương,” “Vai trò của quân đội trong quản lý toàn cầu,” “Hợp tác an ninh trên biển,” “Mối đe doạ khủng bố quốc tế và biện pháp ứng phó.” Diễn đàn Hương Sơn do Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc phối hợp với Viện Chính sách Quốc tế Trung Quốc tổ chức, lần thứ nhất diễn ra cách đây 10 năm.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã tham dự diễn đàn. Tại phiên họp toàn thể “Vai trò của quân đội trong quản trị toàn cầu”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “ Vai trò của quân đội trong quản trị toàn cầu,” là một trong bốn trọng tâm được đưa ra thảo luận tại diễn đàn năm nay. 

Thượng tướng khẳng định trong một thế giới có nhiều biến động, thay đổi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức như vậy, các nước không có lựa chọn nào tốt hơn là cùng nhau hợp tác một cách thực tâm, thực chất, dung hòa lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích khu vực và quốc tế. Cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chung và phát huy vai trò các nhân tố trong hợp tác xử lý các vấn đề quản trị toàn cầu, trong đó có vai trò của quân đội. Quân đội hiện nay không chỉ có vai trò giới hạn là bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia dân tộc mình mà còn có trách nhiệm thúc đẩy cùng nhau hợp tác, một mặt duy trì môi trường an ninh có lợi cho hòa bình, ổn định chung, tăng cường lòng tin, nâng cao năng lực, mặt khác cùng nhau kiềm chế, kiểm soát căng thẳng, ngăn ngừa xung đột để giải quyết tranh chấp, bất đồng. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh là quốc gia ngày càng phát triển và giàu mạnh hơn, nước chủ nhà cần đóng vai trò trách nhiệm lớn hơn, hợp tác nhiều hơn với cộng đồng quốc tế và khu vực, phát huy hơn nữa vai trò tích cực, có trách nhiệm trong hợp tác quốc tế, đóng góp cho quản trị toàn cầu trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, gắn lợi ích của Trung Quốc với lợi ích chung của khu vực và thế giới. 

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7

Chiều ngày 16/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến với 17 tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

            Theo nhận định cơn bão số 7 là cơn bão rất mạnh, có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Thái Bình, tốc độ di chuyển của cơn bão nhanh và diễn biến hết sức phức tạp. Để giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh, gọn lúa mùa đã chín và hoa màu với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Bằng mọi biện pháp phải tiêu nước triệt để trên mặt ruộng và các trục sông tiêu

            Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và UBND hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn đang hoạt động trên sông, trên biển về nơi tránh trú bão an toàn. Nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 16/10; bố trí, sắp xếp tàu, thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu; kiên quyết không để các phương tiện neo đậu gần các cầu, cống, công trình thủy lợi nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi và phương tiện của người dân…

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác chủ động ứng phó với cơn bão số 7. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Để giảm thiểu thiện hại do bão số 7 gây ra, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các công điện của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện ngay các phương án bảo vệ công trình đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình đang thi công trên sông, trên biển; chủ động chằng chống, bảo đảm an toàn nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, hàng hóa, thiết bị ở bến cảng, bãi sông, ven biển; duy trì lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn để xử lý, ứng cứu, khắc phục hậu quả do bão gây ra…

            Ngay sau hội nghị trực tuyến, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

            Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tính đến 10 giờ ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.296 tàu, thuyền với 3.560 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản. Trong đó có 56 phương tiện với 240 lao động đang hoạt động, neo đậu tại các bến ngoài tỉnh; 333 phương tiện với 948 lao động đang hoạt động ven biển Thái Bình, Nam Định; 907 phương tiện với 2.372 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình và không có phương tiện nào đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm… Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 60.000ha lúa mùa/80.370ha; diện tích cây màu hè thu đã trồng là 7.882ha, trong đó đã thu hoạch được 7.782ha; diện tích cây vụ đông đã trồng đến nay 22.600ha…

            Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa mùa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ; chuẩn bị các loại cây trồng, vật nuôi để có phương án thay thế, khôi phục sản xuất sau bão; Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc  và Nam Thái Bình cùng với các địa phương tranh thủ mở các cống tiêu để tiêu nước triệt để trên các hệ thống sông trục; kiểm tra toàn bộ các trạm bơm tiêu, kịp thời tu bổ các điểm bị hư hỏng để chủ động triển khai tiêu úng khi có yêu cầu; Công ty Điện lực Thái Bình chủ động cung cấp và tu sửa kịp thời các sự cố về điện để phục vụ bơm nước tiêu úng; nghiêm cấm các phương tiện đường thủy neo đậu gần các công trình giao thông, công trình thủy lợi; các huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền và tổ chức nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 16/10; các địa phương phân công cụ thể cán bộ và các lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê thấp, có thể tràn và các hư hỏng đột xuất để có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời theo phương châm "4 tại chỗ"; các sở, ngành và các địa phương dừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7.

 2. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Chiều ngày 14/10, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do đồng chí Huỳnh Văn Tí, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn về việc giải quyết tồn đọng hồ sơ đề nghị công nhận người có công với cách mạng. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan.

            Tại buổi làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo với Đoàn công tác về tiến độ giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng. Theo đó, tính đến ngày 13/10/2016 Sở đã tiếp nhận 47 hồ sơ của 18 xã, thị trấn của huyện Hưng Hà đề nghị xác nhận liệt sĩ; 24 hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh của huyện Quỳnh Phụ thuộc Đại đội dân quân tập trung C60; 305 trường hợp có tên trong danh sách liệt sĩ của các huyện, xã trong tỉnh đề nghị cấp giấy báo tử và cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Qua nghiên cứu, phân tích trong số các hồ sơ tiếp nhận còn có nhiều hồ sơ chưa đầy đủ thủ tục giấy tờ cần phải rà soát lại để hoàn thiện. Từ thực trạng đối tượng có hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng nêu ra một số phương án đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết.

            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Tí, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của lãnh đạo tỉnh, của các cấp, các ngành trong việc giải quyết hồ sơ đối với người có công với cách mạng. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định Thái Bình là một trong những tỉnh tiên phong của cả nước trong việc làm thí điểm về việc giải quyết hồ sơ tồn đọng. Đồng chí đề nghị trong quá tình giải quyết các hồ sơ tồn đọng cần phải công khai, minh bạch, dân chủ, phải lấy ý kiến trong dân, ý kiến của những người đã tham gia kháng chiến; phát huy đúng trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, tổ chức và phải làm thận trọng. Đối với những hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ để giải quyết chế độ cho đối tượng.

            Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thời gian qua đã quan tâm và tích cực chỉ đạo trong việc giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công với cách mạng của tỉnh. Trân trọng tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan tổ chức triển khai làm tốt việc giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

3. Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020

Sáng ngày 15/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

            Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan. Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

            Thực hiện Nghị quyết số 80/NQ-CP của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững từ năm 2011 đến năm 2020; Quyết định số 1489/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2015, Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững đã tổ chức nhiều hội nghị nhằm phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa, nội dung của Nghị quyết đến các bộ, ngành, đoàn thể của trung ương và lãnh đạo các tỉnh; đánh giá những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện.

            Sau 5 năm triển khai thực hiện (2011 - 2015), tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 11,76% (2011) xuống còn 4,25% (2015); tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo đã giảm từ 50,97% (2011) xuống còn 28% (2015); bình quân tỷ lệ hộ nghèo chung cả nước giảm 2%/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân trên 6%/năm, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra theo Nghị quyết số 80 của Chính phủ; các chương trình chính sách về giảm nghèo đã góp phần ổn định xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững, nâng cao vị thế của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

            Giai đoạn 2016 - 2020, mục tiêu cụ thể giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 1 - 1,5%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều; cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo…

            Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015 góp phần cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, nhất là người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư. Để hoàn thành mục tiêu giảm nghèo đã đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần xây dựng các tiêu chí, định mức, phương thức thực hiện, cơ chế tài chính, làm cơ sở để các địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả; tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình kết quả thực hiện giảm nghèo ở các địa phương, đề xuất bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp với thực tế. Các tỉnh, thành phố xây dựng, cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp giảm nghèo vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện các chính sách, pháp luật giảm nghèo; tổ chức phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua giảm nghèo do Chính phủ phát động; kịp thời phát hiện, biểu dương các nhân tố mới để nhân rộng trong suốt quá trình thực hiện.

4. Hội nghị trực tuyến Toàn quốc báo cáo viên tháng 10.2016

Sáng 12/10, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Toàn quốc báo cáo viên tháng 10/2016. Đồng chí Mai Văn Ninh - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ngành, huyện thành phố và các báo cáo viên cấp tỉnh dự hội nghị.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã truyền đạt một số giá trị to lớn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nội dung cơ bản và cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở kiến thức truyền đạt tại hội nghị, các báo cáo viên triển khai tuyên truyền tại cơ sở để thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong thời gian tới.

5. Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Trong tuần, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch thường trực Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh và 250 đại biểu phụ nữ đại diện cho trên 500 ngàn phụ nữ trong tỉnh đã về dự Đại hội.

Trong các phát biểu chỉ đạo Đại hội, các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong hoạt động của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị các cấp hội phụ nữ cần quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ của tổ chức Hội. Thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và đoàn thể các cấp. Tiếp tục nâng cao địa vị phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực. Không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức hội phụ nữ ngày càng vững mạnh.

Sau hơn 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Thái Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh khóa XV gồm 33 ủy viên, Bà Nguyễn Thị Phượng tái cử chức Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh khóa XV, Bà Trịnh Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Minh Hiền và Phạm Thị Kim Dung được bầu là Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đại hội đã biểu quyết các chỉ tiêu và thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Thái Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giao ban công tác khoa giáo quý III

Chiều ngày 11/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác khoa giáo quý 3, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác quý 4 năm 2016. Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Qúy 3 năm 2016, chất lượng hoạt động của các ngành trong khối khoa giáo được nâng cao. Ngành giáo dục tập trung nâng cao chất lượng toàn diện các cấp học với gần 700 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, không để xảy ra dịch bệnh lớn.

Trong quý, Sở KHCN, Sở TNMT phối hợp với các ngành tham mưu giúp tỉnh ban hành nhiều quyết định quan trọng trong công tác KHCN, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Hoạt động khoa giáo truyền thông được đẩy mạnh trên các lĩnh nông nghiệp, công nghiệp thông qua phong trào xây dựng NTM và phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.

Sau khi nghe các đại biểu tham luận, đóng góp ý kiến, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị các ngành phải nắm vững nội dung, phương thức hoạt động, mối quan hệ trong lĩnh vực khoa giáo. Đồng thời, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị tư tưởng, công tác cán bộ, các đoàn thể nhân dân và xây dựng Đảng. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, công nhân viên chức, HSSV. Nhất là tuyên truyền về chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, luật giao thông, giáo dục giá trị văn nghệ truyền thống trong trường học.

Đặc biệt, ngành giáo dục tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên, yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng bạo lực học đường. Thực hiện tốt công tác khoa giáo trên Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình. Bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ làm công tác khoa giáo và phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ khoa giáo trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị phải xác định rõ nhiệm vụ khoa giáo của từng ngành và việc triển khai nhiệm vụ khoa giáo của ngành đó như thế nào cho cụ thể. Đồng chí ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị để thực hiện tốt hơn công tác khoa giáo trong thời gian tới.

7. Khai mạc ngày hội Văn hóa Thể thao truyền thống     

Tối ngày 14/10, tại Quảng trường 14/10 (TP. Thái Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ khai mạc ngày hội Văn hóa Thể thao truyền thống năm 2016. Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

            Ngày hội Văn hóa Thể thao nhằm giới thiệu, tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của quê hương, đất nước, qua đó góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

            Đêm khai mạc diễn ra với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương, đất nước. Đặc biệt, các đại biểu và đông đảo quần chúng nhân dân được thưởng thức màn biểu diễn của tài năng nhí Võ Hương Giang thể hiện đoạn chèo “Thị Màu lên chùa”.

            Tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao 14 bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho các di tích trên địa bàn tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao 33 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, thôn văn hóa tiêu biểu giai đoạn 2007 - 2015.

            Ngày hội Văn hóa Thể thao truyền thống năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi như giải quần vợt Thái Bình mở rộng, giải bóng chuyền nữ tranh cúp Bông lúa vàng, giải cầu lông tranh cúp MIZUNO Thái Sport, biểu diễn múa rối nước.

            8. Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Sáng ngày 14/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016) và tôn vinh các tập thể, cá nhân tình nguyện tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

            Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố; cùng đông đảo các đại biểu thanh niên trong tỉnh.

            Sau chương trình nghệ thuật “Vang mãi bài ca Thanh niên tình nguyện”, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm Hội LHTN Việt Nam. Cách đây 60 năm, ngày 15/10/1956, Hội LHTN Việt Nam - tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam chính thức được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ở mỗi thời kỳ lịch sử, Hội LHTN Việt Nam đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Được thành lập vào năm 1997, Hội LHTN tỉnh đã không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, củng cố, xây dựng phát triển tổ chức Hội và các tổ chức thành viên. Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Sinh viên và Hội Học sinh các trường; CLB Thanh niên khuyết tật, CLB Hiến máu nhân đạo đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các cấp bộ hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức tập hợp, vận động và giáo dục các đối tượng thanh niên; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, các cuộc vận động tới cán bộ, hội viên thanh niên. Nét nổi bật trong thực hiện các chương trình, cuộc vận động là sự hình thành và phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng các đội hình thanh niên tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ trong “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, chương trình “Tình nguyện mùa đông”. Hoạt động hội đã từng bước được lan tỏa tới thanh niên, tạo được dấu ấn sâu sắc trong nhân dân, khẳng định được vị thế là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên trong toàn tỉnh. Với niềm vinh dự và tự hào về truyền thống của Hội LHTN Việt Nam, các tầng lớp thanh niên trong tỉnh quyết tâm phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, ra sức rèn luyện bản lĩnh, nâng cao kiến thức, chung sức, chung lòng, đem tất cả công sức, tâm huyết, tài năng và trí tuệ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên, quyết tâm cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh văn minh, giàu đẹp.

            Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội LHTN tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn, hội, thanh niên trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp thanh niên thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ chủ yếu của tổ chức đoàn, hội với những việc làm cụ thể, thiết thực. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên; nắm bắt và giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của thanh niên; thường xuyên quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, nhất là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, những người nhất thời lầm lỡ hoặc yếu thế trong xã hội. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hảo tâm và đơn vị sản xuất, kinh doanh để tư vấn, hỗ trợ việc làm giúp thanh niên có điều kiện lập thân, lập nghiệp, vui chơi lành mạnh, cống hiến và trưởng thành. Trước sự biến động không ngừng của thế giới và sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị mỗi thanh niên cần phải biết tự hoàn thiện mình; phải có đủ trình độ, năng lực, nhận thức và sự hiểu biết cần thiết về xã hội, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội mới có thể cống hiến và đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Đồng chí tin tưởng, Hội LHTN tỉnh cùng với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và vai trò nòng cốt trong công tác thanh niên, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xứng đáng với niềm tin tưởng mà Bác Hồ đã kỳ vọng, trao gửi ở thanh niên.

            Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tặng thanh niên Thái Bình bức trướng: “Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo - Hiệu quả”.

            Cũng tại lễ kỷ niệm, Hội LHTN tỉnh đã tôn vinh 60 cá nhân, tập thể tình nguyện tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi

Nguồn: baotintuc.vn

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có công điện gửi các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành, địa phương về việc chủ động ứng phó với bão.

Theo đó, tỉnh Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 16/10; yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện ven biển kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên sông, trên biển, khẩn trương về nơi tránh trú bão an toàn; bố trí, sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu, thuyền; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền tại khu neo đậu.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành và các địa phương chỉ đạo chằng chống, đảm bảo an toàn nhà cửa, kho tàng, bến bãi, trường học, bệnh viện, hàng hóa, thiết bị còn ở bến sông, bãi sông, ven biển; kiểm tra, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, trong các nhà yếu; di dời toàn bộ số hộ dân nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản và các hộ dân sinh sống ngoài đê chính; kiên quyết không để bất cứ người dân nào ở ngoài đê chính trước khi bão đổ bộ vào.

Tỉnh cũng thực hiện ngay phương án bảo vệ đê, kè cống xung yếu, các công trình đang thi công, nhất là các công trình đang thi công trên sông, trên đê biển và trên biển; đồng thời duy trì lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn để xử lý, ứng cứu và khắc phục hậu quả do bão gây ra khi có yêu cầu; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh gọn lúa mùa đã chín và hoa màu nhằm giảm thiệt hại khi bão vào; bằng mọi biện pháp tiêu nước triệt để trên mặt ruộng và các trục sông tiêu; khơi thông dòng chảy, vớt bèo bồng, giải phóng đăng đó, vó bè trên các trục sông, các đầu công tiêu…

2. Chủ tịch tỉnh Thái Bình chủ trì họp ATGT hàng tháng

Nguồn: www.atgt.vn

Nhiều năm nay, Thái Bình duy trì họp công tác đảm bảo TTATGT hàng tháng dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh...

Nhiều năm nay, Thái Bình duy trì họp công tác đảm bảo TTATGT hàng tháng dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh và sự tham gia của tất cả các thành viên Ban ATGT là lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Chỉ đạo cụ thể, rõ trách nhiệm

Ngày 5/10, Ban ATGT tỉnh họp đánh giá kết quả công tác bảo đảm TTATGT tháng 9 và triển khai nhiệm vụ tháng 10. Như thường lệ, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban ATGT tỉnh chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham dự của ông Phạm Văn Ca, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó ban ATGT tỉnh; lãnh đạo Sở GTVT, Công an tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh, chủ tịch UBND - trưởng ban ATGT các huyện, thành phố...

Sau khi cùng phân tích tình hình TNGT trên địa bàn, những bất cập còn tồn tại trong công tác đảm bảo TTATGT, Chủ tịch Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận, tháng 9 diễn ra ngày lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới, mật độ giao thông tăng, các cấp các ngành đã khắc phục khó khăn triển khai đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, các huyện, thành phố tổ chức ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT đảm bảo giao thông thông suốt an toàn, TNGT được kiềm chế…

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng, việc tái lấn chiếm sau giải tỏa, các phương tiện giao thông đường bộ dừng, đỗ không đúng quy định, phương tiện đường thủy neo đậu gần cầu, cống gây mất an toàn, phương tiện vận tải chở vật liệu hoạt động trên đê; tình trạng khai thác cát trái phép... vẫn còn diễn ra. Tình trạng gờ giảm tốc bị hỏng, bị phá dỡ, giải tỏa bến bãi vật liệu trái phép chậm khắc phục…

Sau khi chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tồn tại trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn, Trưởng ban ATGT tỉnh đã có những chỉ đạo rất cụ thể để khắc phục bất cập, như tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú; tăng cường TTKS xử lý các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn, chở quá tải, không đội MBH, khai thác cát trái phép…

“Công an tỉnh và các lực lượng trực thuộc cũng như các địa phương cần tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm về giao thông, nhất là xử lý các hiện tượng bắc rạp làm hiếu hỷ trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; tăng cường quản lý hoạt động của các phương tiện giao thông, nhất là xe thô sơ, xe cơ giới chở hàng. Cần chú ý rà soát, khắc phục tình trạng phá dỡ gờ giảm tốc, khẩn trương xử lý các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ TNGT, sửa chữa duy tu kịp thời những hư hỏng đường sá, cầu cống”, ông Diên chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng phê bình những địa phương để tồn tại tình trạng mất ATGT như TP Thái Bình còn một số hộ kinh doanh mặt hàng đồ gỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; huyện Kiến Xương, Đông Hưng còn một số các hộ kinh doanh để biển quảng cáo, để xe dưới lòng đường bán hàng; huyện Hưng Hà còn xảy ra tình trạng phá dỡ gờ giảm tốc tại các điểm giao nhau giữa các tuyến đường…

Không chủ quan với kết quả TNGT giảm

Theo ông Lê Phương Huy, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình, từ nhiều năm nay, Thái Bình duy trì họp giao ban ATGT hàng tháng, các cuộc họp đều do lãnh đạo tỉnh chủ trì. “Việc duy trì họp giao ban ATGT hàng tháng với sự chủ trì trực tiếp của chủ tịch UBND tỉnh cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với công tác đảm bảo TTATGT. Khi công tác ATGT được các lãnh đạo cao nhất tỉnh, sở ngành, đoàn thể, chính quyền cập nhật, phân tích và chỉ đạo hàng tháng, thì thực trạng TNGT, các bất cập, kiến nghị và giải pháp đảm bảo TTATGT được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, tạo hiệu quả đảm bảo TTATGT tốt”.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nhìn nhận, không chỉ là một trong rất ít địa phương duy trì họp ATGT hàng tháng dưới sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh, Thái Bình còn xây dựng được nhiều mô hình, giải pháp đảm bảo TTATGT sáng tạo, hiệu quả, như mô hình Tổ CCB tự quản đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường; xây dựng gờ giảm tốc nối giữa đường làng, thôn xóm với đường tỉnh, quốc lộ; Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh hàng tuần thống kê danh sách các xã, phường, thị trấn không mở hộp thư điện tử thông báo những tồn tại và vi phạm ATGT địa phương về UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh để có những chấn chỉnh, phê bình.

Nhờ sự vào cuộc tích cực, không lơ là đó, tình hình TTATGT ở Thái Bình được đảm bảo. Từ năm 2003 đến nay, Thái Bình liên tục kéo giảm và kiềm chế số vụ TNGT, số người chết do TNGT ở mức thấp. Tính trung bình, số người chết do TNGT ở Thái Bình được kiềm chế ở mức 4 người/100.000 dân/năm.

 

3. Đề xuất đầu tư cải tạo luồng cửa sông Trà Lý bằng BOT

Nguồn: baogiaothong.vn

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chủ trì cuộc họp đề xuất Dự án cải tạo nâng cấp luồng cửa sông Trà Lý...

Chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Thái Bình và doanh nghiệp đề xuất Dự án cải tạo nâng cấp luồng cửa sông Trà Lý (tỉnh Thái Bình) theo hình thức hợp đồng BOT.

Ý tưởng về dự án này được Công ty CP Hạ tầng Đông Á đề xuất từ năm 2015, đến nay được xem xét, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương để lập nghiên cứu khả thi. Theo đề xuất, dự án này chủ yếu nhằm phục vụ vận chuyển than cho hai nhà máy nhiệt điện Thái Bình I và II trên sông Trà Lý bằng cách dùng tàu pha sông biển loại 2.000 tấn đi qua cửa Trà Lý với quãng đường từ chân hàng đến nhà máy là gần 100km thay vì chỉ đi trong các tuyến sông với quãng đường 247km. Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.888 tỷ đồng bao gồm cả lãi vay và hoàn vốn trong thời gian 18,3 năm. Phương án hoàn vốn là thu phí 30.000 đồng/tấn than trong năm đầu và mỗi năm tiếp theo tăng thêm 6%; Thu phí phương tiện lưu thông khác được hưởng lợi từ dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng, yêu cầu tiên quyết đối với dự án là phải chứng minh được giá thành vận tải rẻ hơn so với phương thức vận tải hoàn toàn bằng phương tiện thủy nội địa và bảo đảm vận tải, cung cấp than quanh năm cho hai nhà máy nhiệt điện. Dự án nếu được triển khai, chỉ thu phí đối với phương tiện thủy có trọng tải lớn lưu thông được nhờ có dự án. Nếu dự án được đồng thuận, trên cơ sở đề xuất dự án của các đơn vị liên quan, Bộ GTVT sẽ tổ chức thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu, không chỉ định thầu./.

4. Thái Bình duyệt đề xuất dự án BT hơn 879 tỷ đồng

Nguồn: baodauthau.vn

Sở KH&ĐT Thái Bình vừa công bố Danh mục Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A).

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 879 tỷ đồng, toàn bộ là vốn của nhà đầu tư và vốn vay. Sở GTVT Thái Bình là đơn vị chuẩn bị dự án.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, Dự án góp phần đảm bảo giao thông thông suốt để các đoàn xe hộ đê, vận chuyển lực lượng cứu hộ, vật tư và trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống lụt bão cho tuyến đê biển.

Dự án có tổng chiều dài 18.502m, quy mô xây dựng đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h, khu dân cư 60km/h, đoạn qua khu đô thị, khu công nghiệp theo quy hoạch được duyệt. Riêng đoạn từ đê biển số 5 đến Cồn Vành nâng cấp đạt tiêu chuẩn cấp IV đồng bằng, tốc độ thiết kế 60km/h.    

 

5. Hiệu quả mô hình “Tổ tàu thuyền tự quản”

Nguồn: baotintuc.vn

Nghề đánh bắt cá ngừ đã có lãi Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2014, những năm qua mô hình “Tổ tàu, thuyền tự quản” ở bến cá Cửa Lân (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã gắn kết, hỗ trợ các thành viên cùng nhau vươn khơi, bám biển, bảo vệ vùng biển quê hương.

Bến cá Cửa Lân có gần 400 loại phương tiện đánh bắt xa bờ, trung bờ, ven bờ và thu mua hải sản. Trước đây, khi chưa thành lập “Tổ tàu thuyền tự quản”, hoạt động tại khu vực bến cá Cửa Lân luôn tiềm ẩn những yếu tố mất an ninh trật tự do xảy ra tranh chấp thu, mua thủy, hải sản; tranh chấp ngư trường...

Ông Bùi Kiên Quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Trước tình hình thực tế tồn tại, nảy sinh ở bến cá Cửa Lân, chính quyền xã Nam Thịnh đã phối hợp với Công an huyện Tiền Hải, Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Lân (Đồn Biên phòng Cửa Lân) gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con để từ đó xây dựng mô hình "Tổ tàu thuyền tự quản".

Đầu năm 2014, “Tổ tàu thuyền tự quản” bến cá Cửa Lân được thành lập với 20 thành viên tham gia (được chia làm 2 đội hoạt động theo nguyên tắc, quy định chung đã được xây dựng trên sự tự nguyện đóng góp của các thành viên).

Sau gần 3 năm hoạt động, “Tổ tàu thuyền tự quản” đã phát huy được hiệu quả, tạo sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển của các thành viên. Bên cạnh đó, các thành viên còn chia sẻ, giúp đỡ nhau trong hoạt động nghề, kịp thời hỗ trợ khi có sự cố như sóng to, bão, tàu thuyền bị hỏng…

Anh Bùi Văn Cử, Đội trưởng đội tàu thuyền tự quản (một trong 2 đội thuộc “Tổ tàu thuyền tự quản”) cho biết: Từ mô hình đội tàu thuyền tự quản này, ngư dân chúng tôi đoàn kết, gắn bó nhau hơn và rất vững tâm khi đánh bắt hải sản. Đặc biệt, các thành viên cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin về ngư trường nên việc tổ chức đánh bắt hải sản có hiệu quả hơn.

Thượng úy Đỗ Đình Học, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Lân (Đồn Biên phòng Cửa Lân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình) cho biết: Mô hình này đang hoạt động rất hiệu quả. Các thành viên tham gia không những có trách nhiệm giúp đỡ, bảo vệ nhau trong hoạt động nghề, giữ gìn an ninh trật tự trên bến neo đậu, cùng khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản… mà còn chủ động nắm bắt thông tin, hoạt động liên quan đến an ninh trật tự trên biển, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng về tình hình tranh chấp ngư trường, hoạt động xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài…

Mô hình “Tổ tàu thuyền tự quản” ở bến cá Cửa Lân (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã thực sự đem lại niềm tin cho ngư dân các xã ven biển tỉnh Thái Bình. Mô hình này đã và đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biển Tổ quốc

6. Thái Bình: Bình quân đạt 16,53 tiêu chí/xã

Nguồn: nongnghiep.vn

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Thái Bình, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NT), đến nay toàn tỉnh có 164 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 62,3%)

Đông Hưng thêm 5 xã đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Thái Bình, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NT), đến nay toàn tỉnh có 164 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 62,3%), 18 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 6,84%), 75 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí (chiếm 28,52%), 6 xã đạt 9 tiêu chí (chiếm 2,28%) và 1 huyện đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 16,53 tiêu chí/xã, tăng trên 11 tiêu chí/xã so với năm 2010

Để đạt được mục tiêu hết năm 2016 toàn tỉnh có trên 200 xã đạt chuẩn NTM, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tỉnh tập trung chỉ đạo theo từng nhóm xã: với các xã đạt chuẩn tiếp tục giữ vững và nâng cao mức độ đạt chuẩn các tiêu chí; nhóm xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2016 cần xây dựng kế hoạch, lộ trình và cân đối nguồn lực ngay từ đầu năm; đối với các xã dưới 13 tiêu chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ưu tiên thực hiện các tiêu chí cần ít vốn...

Trong 10 xã của huyện Đông Hưng (Thái Bình) đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016 hiện đã có 5 xã đủ điều kiện đề nghị tỉnh xét duyệt, công nhận. Từ nay đến hết năm 2016, huyện chỉ đạo tiểu ban tuyên truyền và các xã tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu của chương trình xây dựng NTM; tiếp tục phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM.

Các phòng, ban chuyên môn của huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các xã thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thẩm tra các tiêu chí theo đúng Quyết định số 04 ngày 15/4/2015 của UBND tỉnh Thái Bình.

Ðối với các xã đăng ký về đích, huyện Đông Hưng yêu cầu tập trung cao cho việc tổ chức thực hiện, chỉ đạo hoàn thành sớm nội dung các tiêu chí theo lộ trình đã xây dựng. Ðối với các tiêu chí chưa hoàn thành 100% các tiểu mục, cần có cam kết hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

7. Phát hiện nhiều doanh nghiệp sử dụng chất tạo nạc mới thay thế Salbutamol

Nguồn: vtv.vn

Gần đây, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng loại thức ăn thay thế chất tạo nạc Salbutamol tại Thái Bình, Hải Dương, TP.HCM...

Mới đây, các cơ quan chức năng lại phát hiện các cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng một chất tạo nạc khác có tên Systeamine, xuất xứ từ Thái Lan và Trung Quốc. Chất này có tác dụng làm vật nuôi tăng trưởng nhanh tương tự như Salbutamol và cũng bị cấm sản xuất, sử dụng, buôn bán.

Doanh nghiệp đầu tiên bị phát hiện buôn bán chất tạo nạc trên là Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới, có địa chỉ tại 39 Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong kho của doanh nghiệp này có 160 tấn thức ăn chăn nuôi, khi xét nghiệm có chứa chất Systeamine.

Doanh nghiệp này đã bị xử phạt 180 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng trên. Tuy nhiên, trước khi bị xử lý doanh nghiệp này đã kịp thời tuồn ra thị trường trên 100 tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất tạo nạc Systeamine.

Gần đây nhất, cơ quan chức năng cũng tiếp tục phát hiện một số công ty và trang trại có sử dụng loại thức ăn này cho vật nuôi tại các tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam.

8. Cẩn trọng với 'cò' lao động 'chui'

Nguồn: baophapluat.vn

Trừ lao động là người ở các vùng biên giới, phần đông lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” đều do “cò” đưa đi với giá tiền từ 5-7 triệu đồng/người, hình thành các đường dây tổ chức đưa người vượt biên lao động “chui”. Do thiếu hiểu biết pháp luật, những “cò” lao động “chui” khi ra vành móng ngựa mới té ngửa hành vi của mình là vi phạm pháp luật. 22h ngày 9/6/2016, tại địa bàn xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, lực lượng tuần tra Đồn BP Cửa Lân, BĐBP Thái Bình phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tiền Hải phát hiện hai xe ô tô chở khách có dấu hiệu nghi vấn. Kiểm tra xe, BĐBP Thái Bình xác định 33 đối tượng trên xe đang trên đường từ huyện Tiền Hải lên tỉnh Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc.

Các đối tượng khai nhận Nguyễn Thị Thủy (32 tuổi, trú tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải) - một trong những người đang có mặt trên chuyến xe này, chính là kẻ tổ chức vượt biên, đưa lao động sang Trung Quốc làm việc. Theo đó, Thủy tìm người ở Tiền Hải, sau đó đưa họ lên Lạng Sơn, đi theo đường mòn biên giới để sang Trung Quốc làm thuê. Trước đó, Thủy đã đưa 18 người vượt biên thành công. Ngày 7/6, Thủy thuê xe ô tô BS 12B - 000.73 chở 18 người này từ Trung Quốc về quê ăn Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch). Tại quê, Thủy tìm thêm được 14 người nữa, sau đó thuê thêm ô tô BS 30K- 7368 của Công ty Du lịch Tân Sơn (thành phố Thái Bình) để chở toàn bộ 32 người lên Lạng Sơn.

Với mức lương hấp dẫn mà “cò” hứa hẹn, nhiều người bất chấp nguy hiểm, rủi ro, ra đi tìm “miền đất hứa”. Sang Trung Quốc lao động “chui” là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn những nguy cơ như tai nạn lao động, mất an ninh trật tự. Khi trở về, nhiều lao động còn mang theo các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh, trật tự địa phương./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông