CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 38

    Sự kiện thế giới, trong nước từ ngày 05-11/9/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte cho biết, Phillippines sẽ không tham gia tuần tra chung với Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, nhằm tránh rắc rối với nước thứ ba. Tổng thống Rodrigo Duterte cũng khẳng định Philippines không cắt đứt quan hệ với các đồng minh, và không có ý định chống lại bất cứ nước nào.

2. Ngày 15/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này sẵn sàng mở một cuộc tấn công khác để chống lại "sự khiêu khích" của Mỹ.

Trước đó vào hôm 13/9, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ bay qua không phận Hàn Quốc, một động thái nhằm chứng minh sự đoàn kết của Mỹ với Hàn Quốc sau vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên. Trước đó, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân vào bất cứ lúc nào.

Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã nhất trí phối hợp trong việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi tuần trước.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố sẽ tăng cường hoạt động trên Biển Đông như một phần trong nỗ lực duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp. Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đưa ra khi bà có chuyến thăm lần đầu tiên tới Mỹ trên cương vị mới. 

Bộ trưởng Inada cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường sự can dự ở Biển Đông, nơi mà Nhật và Mỹ cùng chia sẻ quan ngại trước những tuyên bố chủ quyền gia tăng của Trung Quốc, và sự can dự này bao gồm việc xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển.

Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hoạt động trên Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ cùng các cuộc tập trận trong khuôn khổ song phương và đa phương với hải quân các nước trong khu vực.

4. Bộ Ngoại giao Ucraina đã gửi công hàm đến các đồng nghiệp Nga phản đối chuyến thăm Crưm của Tổng thống V. Putin và Thủ tướng D. Medvedev.

Sự phản đối trên diễn ra sau khi Tổng thống V. Putin ngày 15/9 đã đến TP. Kerch ở miền Đông Crưm để chủ trì một phiên họp đoàn chủ tịch của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) về sự phát triển của hệ thống vận tải ở miền Nam nước Nga.

Ucraina vẫn coi Crưm là vùng lãnh thổ của mình đang bị chiếm đóng tạm thời. Còn Nga tuyên bố Crimea đã gia nhập Liên bang Nga bằng con đường dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

5. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành cuộc họp khẩn trong ngày 19/9 về tình hình tại Syria sau vụ liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào vị trí của quân đội Syria khiến nhiều binh sỹ thương vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại khi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu trực tiếp nhằm vào quân đội Syria, lực lượng vốn đang tham gia chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết tình hình ở Syria ngày càng xấu đi, đặc biệt ở các tỉnh Aleppo và Hama, đồng thời khẳng định lệnh ngừng bắn mới được áp đặt từ đêm 12/9 vừa qua đã bị vi phạm 199 lần.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10 - 15/9/2016.

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; có các cuộc gặp với Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội chợ Trung Quốc -ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13, tại Nam Ninh, thăm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông.

Nhân dịp này, hai nước đã ra "Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc." Thông cáo có đoạn: Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, hai bên sẽ kiên trì tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Phía Việt Nam khẳng định thực hiện chính sách một nước Trung Quốc, ủng hộ quan hệ hai bờ phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc, kiên quyết phản đối hoạt động chia rẽ “Đài Loan độc lập” dưới mọi hình thức, không phát triển bất kỳ quan hệ chính thức nào với Đài Loan. Phía Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh lập trường trên của Việt Nam.

2. Trong các ngày 13 và 14 tháng 9 năm 2016, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa tại một số nơi tới 400mm), lũ thượng nguồn sông Hiếu, sông Cả (tỉnh Nghệ An) lên nhanh gây ngập lụt một số khu vực thấp trũng ven sông, xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của Nhân dân, nhất là tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam. Mưa lũ do hoàn lưu bão số 4 gây ra làm 15 người chết và mất tích; hàng ngàn ngôi nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái, ngập; hơn 15.000ha lúa, hoa màu bị ngập...

Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa thuỷ điện làm cho nước hồ lên nhanh gây vỡ cống dẫn dòng tại tổ phát điện số 2 thuộc Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân. Nước tràn về làm ngập nhiều xã ở vùng hạ du. 

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã có công điện chỉ đao khắc phục hậu quả mưa lũ do cơn bão số 4 và khắc phục sự cố thủy điện Sông Bung 2. 

3. Ngày 17/9, tại bờ Bắc sông Thạch Hãn (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong), Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khởi công xây dựng cầu Thành Cổ và đường dẫn thuộc dự án tuyến tránh Quốc lộ 1 (đoạn qua thị xã Quảng Trị).

Cầu Thành Cổ dài 311m, gồm 9 nhịp, rộng 15m, mố trụ bằng bêtông cốt thép.; thời gian hoàn thành vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2017. Đặc biệt, công trình cầu Thành Cổ khi hoàn thành sẽ nối liền 2 trung tâm hành chính, kinh tế là thị xã Quảng Trị và thị trấn Ái Tử của huyện Triệu Phong, kết nối trung tâm tỉnh lỵ TP. Đông Hà, đồng thời phục vụ đồng bào, chiến sĩ đến tham quan, thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại địa danh lịch sử quốc gia Thành Cổ nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.

4. Ngày 13/9, Indonesia đã trao trả 228 ngư dân Việt Nam. Đây là đợt trao trả ngư dân với số lượng lớn nhất từ trước tới nay và là lần đầu tiên hai nước thực hiện hình thức trao trả ngư dân trên biển. Các ngư dân Việt Nam đến từ nhiều vùng quê khác nhau như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa... hầu hết được thuê làm thủy thủ trên các tàu đánh bắt xa bờ. Họ bị bắt và giam giữ trong 3 - 6 tháng tại các đảo của Indonesia, phía Indonesia cho biết hiện còn khoảng hơn 300 ngư dân Việt Nam vẫn đang bị tạm giữ tại các đảo của nước này.

5. Trong tuần, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân; Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, thuộc BTL Cảnh sát biển Việt Nam; Bộ tư lệnh Quân khu 3; thăm và kiểm tra công tác huấn luyện, SSCĐ tại Lữ đoàn 679 thuộc Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Quân chủng Hải quân).

Tại buổi làm việc với Bộ tư lệnh Quân chủng Hải Quân, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân thời gian qua. Nổi bật là việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền địa phương trong công tác nắm tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, BQP xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống trên biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảoTổ quốc. Tham gia có hiệu quả công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn xa bờ, giúp nhân dân yên tâm ra khởi bám biển. Mặc dù lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thường xuyên phân tán, thời tiết khắc nghiệt, nhiệm vụ khó khăn, gian khổ… nhưng cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân luôn khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ và an toàn về người và phương tiện, VKTBKT.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Bộ tư lệnh Vùng CB 1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới, Đảng ủy, BTL Vùng CSB 1 tiếp tục lãnh đạo, chỉ huy đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải Quân, Biên phòng, Công an, theo dõi nắm chắc tình hình và diễn biến trên các vùng biển, đảo, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao; xây dựng và tổ chức luyện tập nâng cao khả năng SSCĐ, bảo vệ chủ quyền biển đảo; tập trung thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển. Nâng cao hiệu quả duy trì pháp luật, nhất là đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn trên biển, chú trọng phát huy tốt vai trò trong công tác đối ngoại quân sự, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trên phạm vi được đảm nhiệm.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình

1. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chúc mừng thiếu niên, nhi đồng nhân ngày Tết Trung thu

Trong không khí vui tươi, đầm ấm đón Tết Trung thu truyền thống của dân tộc, sáng ngày 15/9, đồng chí: Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh,  lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể đã đi thăm, chúc mừng, dự hội trại vui Trung thu, tặng quà thiếu niên, nhi đồng tại một số địa phương trong tỉnh.

2. Đại lễ giỗ tổ Đức Hoằng Nghị Đại Vương

Sáng ngày 14/9 (14/8 âm lịch), tại Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam, thôn Phương La, xã Thái Phương (huyện Hưng Hà), Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã tổ chức đại lễ giỗ tổ Đức Hoằng Nghị Đại Vương - Thượng đẳng phúc thần - húy danh Trần Thủ Huy - thân phụ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ.

            Dự đại lễ, đại biểu trung ương có: Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội UNESCO thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam. Đại biểu của tỉnh có các  đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố.

            Hàng năm, cứ vào ngày 14/8 âm lịch, đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương, du khách thập phương và con cháu nội, ngoại tộc họ Trần trên toàn quốc lại tụ hội về Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam, thành kính dâng nén tâm hương tri ân công đức của các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, mọi nhà hạnh phúc.

            Đại lễ năm nay được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham dự của 1.000 đại biểu và 10.000 bà con họ Trần và các dòng họ khác trong cả nước. Đại lễ cũng là dịp để bà con  họ Trần và các dòng họ khác tri ân công lao của Vương triều Trần, quân dân Đại Việt và tri ân, tôn vinh công lao của Đức Hoằng Nghị Đại Vương trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, yêu nước cách mạng cho thế hệ con cháu họ Trần và các dòng họ khác; tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị di sản lịch sử văn hóa thời Trần.

Nhân dịp này, Liên hiệp các hội UNESCO thế giới đã trao tặng Bằng tôn vinh giá trị di sản lịch sử và văn hóa thời Trần thế kỷ thứ XIII và tôn vinh Anh hùng Lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen, Chủ tịch họ Trần Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hương Sen là Doanh nhân văn hóa tiêu biểu theo tiêu chí UNESCO. Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, họ Trần Việt Nam cũng tặng cờ, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa thời Trần và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2016

Chiều ngày 17/9, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2016 và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tại xã An Thái (Quỳnh Phụ).

            Để chuẩn bị lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2016 và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã và đang được huyện Quỳnh Phụ khẩn trương hoàn tất: đã xây dựng hoàn thành được 6.000m2 sân đền, khâu hậu cần, khánh tiết, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông… đã được ban tổ chức chuẩn bị chu đáo.

            Để bảo đảm cho việc tổ chức lễ hội truyền thống đền A Sào thành công, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Quỳnh Phụ cần xây dựng cụ thể, chi tiết kế hoạch tổ chức. Trong đó bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự trong thời gian tổ chức lễ hội; cần sớm hoàn thiện xong một số hạ mục công trình như sân và đường trước cổng đền để phục vụ tốt cho lễ hội. Về lâu dài, địa phương cần quản lý tốt viêc kinh doanh, buôn bán của những hộ dân gần khu vực đền, bảo đảm văn minh, lịch sự; quy hoạch khu công viên trước cổng đền phù hợp với cảnh quan chung của khu đền A Sào.

4. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Sáng ngày 12/9, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do đồng chí Huỳnh Văn Tí, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn về việc nghiên cứu, triển khai thí điểm giải quyết tồn đọng hồ sơ đề nghị công nhận người có công với cách mạng.

            Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nội vụ.

            Theo kết quả tổng rà soát, toàn tỉnh có 100.666 đối tượng hưởng đúng, hưởng đủ chế độ chính sách, chiếm 98,37%; số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chế độ chính sách là 292 đối tượng, chiếm 0,28%; số đề nghị xác nhận người có công là 1.342 đối tượng, chiếm 1,31%; số đối tượng hưởng sai chế độ chính sách là 30 trường hợp. Sau tổng rà soát, tỉnh đã tiến hành xử lý, theo đó: 2 đối tượng là thương binh hưởng trợ cấp chưa đúng với tỷ lệ thương tật đã được điều chỉnh trợ cấp đủ theo quy định; 290 trường hợp là người có công chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nhà ở đã được tập hợp báo cáo các cấp, các ngành xem xét giải quyết; đã dừng trợ cấp 13 trường hợp hưởng sai chế độ chính sách; hướng dẫn đối tượng bổ sung hoàn thiện hồ sơ tiếp tục hưởng trợ cấp 6 trường hợp...

            Hiện nay, toàn tỉnh còn tồn đọng 94 hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đối tượng là liệt sĩ tồn đọng 88 trường hợp; thương binh tồn đọng 282 trường hợp; bệnh binh tồn đọng 2 trường hợp; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tồn đọng 151 trường hợp; người có công giúp đỡ cách mạng tồn đọng 2 trường hợp; các đối tượng khác 8 trường hợp (đối tượng tiền trạm kinh tế mới không xem xét giải quyết trong lĩnh vực người có công).

            Để giải quyết cơ bản số hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND tỉnh thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy trình giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh còn tồn đọng theo hướng căn cứ vào chứng thực của người làm chứng có ý kiến của đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương. Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan quân đội trong việc cấp giấy báo tử cho trường hợp không có hồ sơ liệt sĩ làm cơ sở đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công, hoàn thiện hồ sơ đề nghị theo quy định. Đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, được sử dụng một trong các loại giấy xác nhận gồm: giấy xác nhận của đơn vị cũ về quá trình công tác của đối tượng; trường hợp đơn vị cũ giải thể lấy giấy xác nhận của cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý hoặc cơ quan kế thừa; giấy chứng nhận thân nhân đã hưởng trợ cấp B thời kỳ kháng chiến chống Mỹ được lưu giữ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; giấy xác nhận thời gian công tác trong quân đội của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kèm bản sao hồ sơ, giấy tờ lưu trữ làm căn cứ xác nhận.

            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Tí, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng những hồ sơ tồn đọng trên địa bàn tỉnh đều là những trường hợp còn vướng mắc, phức tạp; việc triển khai giải quyết các hồ sơ tồn đọng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh trong việc chủ động xây dựng Kế hoạch giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng; đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tỉnh căn cứ vào các quy định của pháp luật để xem xét xác nhận hồ sơ người có công với cách mạng đang tồn đọng trên địa bàn tỉnh bảo đảm người có công được hưởng đầy đủ chế độ chính sách theo quy định, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Việc giải quyết chính sách phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, công khai, khách quan, đúng quy định của pháp luật; phát huy đúng trách nhiệm của từng cấp, từng lực lượng. Trước mắt là tập trung xem xét giải quyết hồ sơ xác nhận các đối tượng là liệt sĩ, thương binh. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong quá trình triển khai giải quyết các hồ sơ tồn đọng.

            Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan tổ chức triển khai làm tốt việc giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc giải quyết chế độ cho những đối tượng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

5. Kiểm tra sản xuất tại một số địa phương

Sáng ngày 13/9, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đi kiểm tra tình hình sản xuất tại một số địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông và các trang trại nuôi gia súc gia cầm tại xã Vũ Đoài (huyện Vũ Thư). Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ với các đơn vị về những thiệt hại do bão số 1 gây ra, đồng thời, động viên các chủ trang trại khắc phục khó khăn, sớm tu bổ chuồng trại, lồng, chủ động tốt về nguồn giống, thức ăn để tổ chức triển khai tái đàn đảm bảo có đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của thị trường vào dịp cuối năm và Tết nguyên đán.

Đến kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa cuối vụ tại một số xã của huyện Vũ Thư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vũ Thư: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông; Nghiêm túc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương không tuân thủ nghiêm lịch chỉ đạo của tỉnh. Phối hợp với ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường thuốc bảo vệ thực vật.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh: Chỉ đạo đơn vị chuyên môn phân công cán bộ bám đồng hướng dẫn, khuyến cáo nông dân phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, tuyên truyền vận động đoàn viên hội viên thực hiện nghiêm công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ an toàn cho các diện tích lúa mùa.

Kiểm tra tiến độ thi công tại dự án khu điều trị chất lượng cao do liên danh Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công ty cổ phần Việt Nam HELTHACARE HOLDING làm chủ đầu tư, đến nay đã thi công phần cọc khoan nhồi được trên 50% khối lượng,  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, vật tư, phương tiện khắc phục khó đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời, phải đặt ra tiến độ cho từng hạng mục để sớm hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng.   

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư

Nguồn: Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 12/9, tg: Hoàng Mẫn

Trong thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính ở Thái Bình luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, đạt hiệu quả thiết thực. Việc đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Mới đây nhằm cụ thể hóa và triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thái Bình. Trong đó nhấn mạnh đến việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả cải cách hành chính.

Hiện nay, nhà đầu tư đến với Thái Bình về các thủ tục pháp lý chỉ phải thực hiện tại Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, thời gian giải quyết nhanh, gọn, hỗ trợ pháp lý đầy đủ rõ ràng, chính sách của tỉnh công khai minh bạch giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong việc triển khai, thực hiện các dự án tại tỉnh do đó kết quả thu hút đầu tư luôn đạt kết quả tốt.

Theo số liệu thống kê tính đến hết tháng 6 năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 33 dự án với tổng vốn đăng ký là 2.429,8 tỷ đồng, bằng 100% về số lượng dự án, và bằng 188,3% về vốn đầu tư so với cùng kỳ; có 17 dự án mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đăng ký đầu tư là 287,5 tỷ đồng. Có 05 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp mới quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 22,56 triệu USD. Tính đến nay, toàn tỉnh có 64 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký là 470,53 triệu USD, trong đó có 52 dự án đi vào sản xuất kinh doanh; 11 dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng vốn ODA là 1.181 tỷ đồng, vốn đối ứng là 143,97 tỷ đồng.

Ông  Khổng Minh Đức - Trưởng Phòng cải cách hành chính (Sở Nội vụ) cho biết: Đẩy mạnh thực hiện cải cải cách thủ tục hành chính sẽ được Thái Bình tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ trong thời gian tới. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1316 ngày 27/5/2016 về việc phê duyệt Đề án cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Thái Bình đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Trong đó tỉnh tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã;  tập trung chỉ đạo các sở ngành, cấp huyện, cấp xã tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính;  tăng  cường phối hợp giữa các cấp các ngành trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính. Tăng cường tiếp nhận xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức và doanh nghiệp về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện tiếp tục nghiên cứu rà soát cải tiến các khâu từ tiếp nhận, luân chuyển, xử lý và trả kết quả cho nhà đầu tư theo hướng giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh thái độ thực thi công vụ của công chức viên chức, nghiêm cấm các hành vi cửa quyền, sách nhiễu gây phiền hà trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất để phục vụ người dân doanh nghiệp.

Thông qua cải cách thủ tục hành chính sẽ gỡ bỏ những rào cản, góp phần cải thiện, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng; giúp cắt giảm chi phí và rủi ro của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính tạo cơ sở cho quá trình thực hiện và tăng cường khả năng giám sát thực thi công vụ của nhân dân và  các tổ chức.

2. Tết Trung thu ngập tràn hơi thở biển đảo tại Thái Bình

Nguồn: motthegioi.vn

Hình ảnh con thuyền ra khơi, máy bay, tên lửa, người lính hải quân, mốc hải đảo… được thiết kế thật công phu và sinh động mang thông điệp về tình yêu quê hương đất nước nồng nàn của các em thiếu nhi ở xã Đông Thọ, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Với mong muốn trẻ em được vui trung thu với những chiếc lồng đèn, cổng trại, đèn kéo quân, ông sao… mang tính giáo dục cao. Đồng thời, tạo nên khoảng cách gần gũi giữa đất liền và hải đảo xa xôi. Những ngày qua, tại các thôn, xóm ở xã Đông Thọ đã sáng tạo ra những mô hình về chủ đề biển đảo để các em có thể thấy hình ảnh lãnh thổ quốc gia thật gần gũi linh thiêng.

Ông Nguyễn Cao Luyện, Chủ tịch xã Đông Thọ, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho hay, hai năm nay hình ảnh biển, đảo quê hương được các cơ sở thôn ở đây thiết kế làm mô hình phong phú, đa dạng. Song để làm bật chủ đề trên và đi đúng hướng, thì chính quyền xã luôn luôn cắt cử các cán bộ xuống làm việc, giám sát, tham mưu, họp bàn cặn kẽ với các thôn, xóm để khi quần chúng sáng tạo ra bất kỳ mô hình độc đáo nào cũng phải nằm trong chủ đề có tư tưởng đẹp, tính giáo dục cao…

“Biển Đông là vấn đề đang được các tầng lớp xã hội đặc biệt quan tâm, nên khi đưa hình ảnh biển đảo vào trong dịp Tết Trung thu nhằm tuyên truyền, giáo dục thiếu niên lòng yêu nước chúng tôi xác định rõ, phát triển kinh tế phải đi đôi với xây dựng tinh thần. Văn hóa là nền tảng, do vậy để đưa được tinh thần vào trong đời sống nhân dân qua các dịp lễ, hội, thì cán bộ phải là nòng cốt của các phong trào…” - ông Luyện chia sẻ.

Tại các trại, những ca khúc như: Nơi ấy là Trường Sa, Nơi đảo xa, Gần lắm Trường Sa… được các chi đội liên tục phát, nhằm mang lại cho mỗi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa về niềm tự hào dân tộc, tình yêu đất nước, đặc biệt là tình yêu biển đảo quê hương.

Thông qua những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại các gian trại trong các thôn ở đây cũng gợi cho các em thiếu nhi dù chưa một lần đặt chân đến quần đảo ấy, chưa biết thế nào là cây san hô, là cây phong ba nhưng các em biết ở phía biển ấy có các anh bộ đội ở đó, đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ quê hương. Và đất liền yêu thương luôn hướng trái tim về biển đảo, phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.

Là người trưởng ban làm chiếc đèn kéo quân được đánh giá là lớn nhất tỉnh Thái Bình (cao: 3,2m; rộng 1,45m; trọng lương: 40kg), ông Vũ Trọng Thục ở thôn Lê Hồng Phong tâm sự: “Việc đưa những hình ảnh biển đảo lồng vào chiếc đèn lung linh trong đêm rằm trung thu này của chúng tôi cũng là một cách giáo dục trẻ thơ về tình yêu quê hương đất nước”.

Được biết, hằng năm cứ mỗi dịp trung thu, chính quyền địa phương và người dân ở đây lại có một chủ đề khác nhau cũng như giới thiệu đến với đông đảo công chúng nét văn hóa riêng. Qua đó, những sắc màu văn hoá dân gian: đánh vật, kéo co, bơi trải, múa lân, bày mâm ngũ quả, bịt mắt bắt dê… được gìn giữ không bị phai nhạt.

Ông Nguyễn Văn Tường, Phó Chủ tịch xã - Trưởng Ban tổ chức Tết Trung thu xã Đông Thọ cho biết, để trẻ em hiểu hiết thật ý nghĩa về cái Tết cổ truyền, trong những ngày gần đây, tại nhiều thôn trong xã còn tổ chức dạy các em làm các sản phẩm thủ công truyền thống, kể chuyện dân gian, các tích trò chơi…

Vui Tết Trung thu ở xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là cơ hội tốt để các em nhỏ cùng nhau tìm hiểu những nét văn hoá cổ truyền của dân tộc, cũng như cùng nhau vui chơi khám phá về văn hoá miền biển đảo. Hoạt động này, nhằm bổ sung sự hiểu biết về lịch sử, cội nguồn dân tộc. Thông qua đó cũng là để vun đắp tình yêu quê hương đất nước và ý thức bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

 

 

3. Tháng 8, thành lập được 3 công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước

Nguồn: Lao Động 13/9

Các công đoàn ngành, Liên đoàn lao động huyện, thành phố Thái Bình thuộc Liên đoàn lao động tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2016.

Trong tháng 8, đã thành lập được 3 công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước, kết nạp 724 đoàn viên thuộc Liên đoàn lao động thành phố và Liên đoàn lao động huyện Thái Thụy.

4. LĐLĐ tỉnh Thái Bình: Tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện trong cán bộ, CNVCLĐ.

Nguồn: laodong.com.vn

Thực hiện kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của tỉnh. Ngày 15.9 LĐLĐ tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu trong khối CNVCLĐ. Kết quả đã thu được 162 đơn vị máu.

 Theo  đồng chí Trần Việt An - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh,  đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của CBCCVC, NLĐ trên địa bàn.  Ngoài những hoạt động từ thiện xã hội được thực hiện thông qua việc ủng hộ các Quỹ như:  “Mái ấm công đoàn”;   Ủng hộ ngư dân Hoàng sa, Trường Sa;  ủng hộ chương trình xây Đài tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma...  thì hoạt động “Những giọt máu hồng” lại một lần nữa thể hiện một tinh thần tương thân, tương ái của CBCCVC, NLĐ trong tỉnh. 

Đây cũng  là hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh.

5. Tổ máy 1 Nhiệt điện Thái Bình chuẩn bị chạy thử nghiệm

Nguồn: baodauthau.vn

Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình đã đóng nhận điện thành công máy biến áp chính để cấp điện chuẩn bị chạy thử nghiệm vào chiều ngày 15/9, sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (tổng công suất 2x300 MW), có tổng vốn đầu tư trên 26,5 nghìn tỷ đồng do EVN làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) là đơn vị quản lý dự án. Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đảm nhiệm vai trò đơn vị tổng thầu EPC.

Hiện Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình/EVNGENCO 3 cùng nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào quý IV/2017.

Khi đi vào vận hành, Nhiệt điện Thái Bình có thể cung cấp sản lượng điện khoảng 3,2 tỷ kWh/năm,  góp phần nâng cao năng lực cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia.

25.000 ha lúa hè thu, lúa mùa tại Thái Bình bị nhiễm bệnh bạc lá

Nguồn: Tin Tức, ngày 10/9; tg: Bích Hồng - Thanh Tuấn)

Theo Bộ NN&PTNT, vụ hè thu, vụ mùa tại các tỉnh phía Bắc đang nổi lên các loại dịch bệnh như: Bạc lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân... nhất là bệnh bạc lá. Đến nay, đã có 57.000ha, gấp 2 lần so với năm ngoái; trong đó có 25.000ha tại Thái Bình.

Nguyên nhân là do trong tháng 7 mưa nhiều nên trung tuần tháng 8 bệnh bạc lá xuất hiện. Đặc biệt sau cơn bão số 3 có mưa nhiều nên bệnh bạc lá phát triển rất nhanh. Dự báo sắp tới vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

7. Thái Bình được hỗ trợ hóa chất sát trùng phòng chống dịch bệnh

Nguồn: TTXVN/Vietnam+ 12/9, tg: Thanh Tâm

Thực hiện Quyết định số 1724/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc xuất hóa chất sát trùng dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Nam Định, Thái Bình; Bộ NN&PTNT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cơ sở thực hiện xuất, cấp không thu tiền hóa chất sát trùng để các địa phương phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT yêu cầu Công ty TNHH Tân An thực hiện xuất dự trữ quốc gia không thu tiền 65 tấn hóa chất sát trùng Chlorine 65% min. Trong số đó, tỉnh Nam Định nhận 40 tấn và tỉnh Thái Bình nhận 25 tấn.

Bộ cũng yêu cầu Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO thực hiện xuất dự trữ quốc gia không thu tiền 25.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid hỗ trợ hai tỉnh này. Cụ thể, tỉnh Nam Định nhận 10.000 lít và tỉnh Thái Bình nhận 15.000 lít.

Theo nội dung văn bản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu các đơn vị dự trữ đảm bảo đủ số lượng, chất lượng hóa chất sát trùng và tổ chức đóng gói, vận chuyển giao hàng dự trữ tại trung tâm huyện, thị. “Đồng thời kịp thời báo cáo kết quả thực hiện xuất hóa chất sát trùng về Bộ NN&PTNT, Bộ, ngành liên quan để có kế hoạch bổ sung vốn dự trữ,” Thứ trưởng yêu cầu.

8. Xây dựng địa bàn biên phòng vững mạnh ở Thái Bình

Nguồn: Biên Phòng Online 13/9, tg: Nguyễn Thảo

Thời gian qua, ngoài làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thái Bình còn đẩy mạnh thực hiện công tác vận động quần chúng.

Đơn vị thường xuyên tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể, nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường biển, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và công tác chính sách, hậu phương quân đội…

Những việc làm thiết thực đó đã góp phần gắn kết tình quân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

9. Gặp người được thưởng quạt vì đẻ con gái

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam, ngày 13/9, số 183; tg: Dương Đình Tường

Thái Bình là tỉnh đầu tiên thử nghiệm thưởng quạt cho những người sinh con gái. Phóng viên Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã tìm gặp 1 trong 32 cặp vợ chồng đầu tiên được thưởng… Đó là vợ chồng chị Nguyễn Thị Sao, anh Đoàn Duy Phủ.

Chị Sao cho biết, cả huyện có 48 xã, nhiều người cũng đẻ con gái một bề nhưng gia đình chị được chọn là một trong hai gia đình lên tỉnh nhận phần thưởng nên vinh dự, tự hào lắm. Ngoài hiện vật là quạt anh chị còn được nhận thêm 400.000 đồng tiền thưởng.

Khi chị về, hàng xóm là những người đầu tiên phát hiện ra sự có mặt của đồ vật mới trong nhà và tò mò hỏi chị giá. Chị tủm tỉm: “Báo cáo các bà, ai tinh mắt nhìn xuống dưới đế quạt sẽ thấy dòng chữ “Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Thái Bình tặng gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số” đấy ạ.

“Ồ thế ai đẻ hai con gái cũng được thưởng à?”. Mấy bà hàng xóm thắc mắc. “Không chỉ đẻ hai con gái mà phải nuôi dạy con ngoan, học giỏi nữa các bà ạ. Huyện ta chỉ được có hai gia đình thôi", chị đáp. Nghe đến đây, ai nấy đều nắc nỏm: “Đẻ con gái như nhà chị Sao mới thật là mát ruột”.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện Thái Thụy khẳng định với phóng viên, do số lượng chỉ tiêu mỗi huyện chỉ được có 2 nên phải chọn ngay cán bộ trong ngành (cán bộ dân số kế hoạch hóa gia đình xã, thôn) để tuyên dương chứ bên ngoài rất nhiều gia đình đủ tiêu chuẩn có 2 con gái, kinh tế khá, nuôi dạy con ngoan.

Người nhận quạt tuy không phải ký cam kết không sinh con thứ ba như lời đồn nhưng Thái Thụy cũng là địa phương thực hiện rất chặt chẽ chuyện này. Hễ cán bộ, công nhân viên chức mà sinh con thứ ba thì cả đơn vị và lãnh đạo đơn vị đều không được xem xét bất kỳ hình thức thi đua nào...

Thái Bình vốn là một trong những tỉnh có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao (có thời điểm 114/100) nên năm 2012 Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình đã có sáng kiến trích một phần kinh phí để thưởng quạt cho 32 gia đình sinh con gái một bề không sinh thêm đứa thứ ba, nuôi con giỏi, dạy con ngoan.

Chính một số lãnh đạo của ngành y tế địa phương cũng vui vẻ lên bục nhận quà để ủng hộ cho phong trào nam nữ bình quyền này. Tuy nhiên, thử nghiệm trên chỉ thực hiện được một thời gian thì dừng.

Trao đổi với Nông Nghiệp Việt Nam qua điện thoại, lãnh đạo mới của Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Thái Bình bày tỏ quan điểm người tiền nhiệm đã thử nghiệm thưởng quạt nhưng quan điểm của ông hiện tại thì không. Vấn đề không phải chỉ đơn thuần là kinh phí mà thưởng thế khác nào chính thức xác nhận sự thiệt thòi của những người sinh con một bề là gái.

Trong khi chuyện thưởng quạt khép lại đầy tiếc nuối thì mới đây, Hội đồng gia tộc họ Bùi Nguyễn ở xã Thụy Dương huyện Thái Thụy đã ra một quyết định "cách mạng" là cho phép làm lễ nhập họ cho tất cả con gái cũng như con trai. Cho phép con gái đứng ra chống gậy và đáp lễ trong đám tang bố mẹ nếu gia đình đó không có con trai. Cho phép sự đóng góp của con gái trong việc họ chứ không chỉ bó hẹp tính theo suất đinh như trước kia…

 

 

10. Loại khỏi giá trị quyết toán gần 1,4 tỷ đồng

Nguồn: thanhtra.com.vn

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Bình đã ban hành 3 kết luận thanh tra về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với 3 chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Qua thanh tra, đã loại khỏi giá trị quyết toán gần 1,4 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 307 triệu đồng. Chấn chỉnh kịp thời sai phạm của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan, yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng đã ban hành kết luận thanh tra đối với hoạt động của các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời chỉ ra một số tồn tại, sai sót trong việc chấp hành quy trình lấy mẫu, quy trình thí nghiệm, lưu hồ sơ, hiệu chỉnh kỹ thuật máy móc...

Trong lĩnh vực trật tự xây dựng, Thanh tra Sở thường xuyên phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đó, đã kiểm tra 67 công trình đang xây dựng. Lập 14 biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình. Ban hành 11 quyết định xử phạt với số tiền 185 triệu đồng; ban hành 3 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và tự tháo dỡ bộ phận công trình xây dựng vi phạm.

Đồng thời, Thanh tra Sở cũng kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng tại 12 công trình. Qua kiểm tra, đã kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, sai sót về lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình; lựa chọn nhà thầu, đăng ký thông tin năng lực trên trang thông tin điện tử; kiểm tra và bổ sung chứng chỉ chất lượng vật liệu sử dụng vào công trình; thay thế công nhân có chứng chỉ đào tạo nghề theo quy định…

Cùng kỳ, Thanh tra Sở tiếp 13 lượt công dân với 35 người, gồm 11 vụ việc; nhận 24 đơn, trong đó, có 11 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết.

Trong những tháng cuối năm, Thanh tra Sở Xây dựng Thái Bình tiếp tục duy trì công tác tiếp dân thường xuyên; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời gian quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh và triển khai thực hiện thanh tra theo kế hoạch đã được phê duyệt.

11. Thái Bình: Diêm dân “nhạt lòng” với nghề muối

Nguồn: thanhtra.com.vn

Xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy là địa phương duy nhất còn duy trì nghề làm muối ở tỉnh Thái Bình. Vốn đã nổi tiếng từ hàng trăm năm nhưng đến nay nhiều cánh đồng muối ở đây đang bị bỏ hoang và diêm dân đang dần “nhạt lòng” với nghề muối.

Nghề làm muối ở Thụy Hải thường bắt đầu từ khoảng tháng 4 - 10 Âm lịch hàng năm. Lao động chủ yếu là trẻ em từ 11 - 18 tuổi, người già và phụ nữ.

Những năm trước, hầu hết các công đoạn làm muối ở đây vẫn duy trì theo phương pháp thủ công, truyền thống. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng sản xuất xuống cấp, không được tu sửa thường xuyên; lao động làm muối thiếu kiến thức nghề nghiệp nên sản lượng và năng suất không cao, chất lượng hạt muối thấp do lẫn nhiều tạp chất.

Năm 2006, Hợp tác xã (HTX) Muối Đại Đồng, xã Thụy Hải đã đầu tư cải tiến hệ thống chạt lọc giúp năng suất muối tăng lên đáng kể. Sản lượng muối của thôn Tam Đồng đạt 3.000 tấn/năm, nhưng do chi phí đầu tư lớn, khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/chạt lọc nên diêm dân vẫn không mấy mặn mà bởi không tìm được đầu ra cho muối.

Trước khó khăn của diêm dân, từ năm 2011 - 2013, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai Dự án “Xây dựng mô hình tổ hợp tác và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất muối sạch” tại HTX Muối Đại Đồng. Dự án đã giúp diêm dân hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đồng thời áp dụng công nghệ mới làm tăng chất lượng hạt muối, giảm tạp chất.

Ông Tạ Duy Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Hải cho biết: Hiện nay, cả xã có 360 hộ làm muối với tổng diện tích đồng muối khoảng 40ha. Nhà nước và tỉnh cũng đã có một số chính sách hỗ trợ cho diêm dân để cải tạo và đầu tư trang thiết bị cho việc sản xuất muối. Bên cạnh đó, xã cũng đã tổ chức mở các khóa đào tạo dạy nghề về cách làm muối sạch, muối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng hầu hết người dân đều thờ ơ.

Xã Thụy Hải thời kỳ cực thịnh có đến 100% số hộ làm muối nhưng đến nay có đến 60% số hộ bỏ ruộng muối. 6 tháng đầu năm 2016 thu nhập từ nghề muối của xã cũng chỉ đạt hơn 550 triệu đồng.

Ông Vũ Đức Cường, Trưởng ban Kiểm soát HTX Muối Đại Đồng không khỏi xót xa: "Có những hộ cả đời gắn bó với muối nhưng đến nay "muối đang dần bỏ người". Những năm gần đây, lượng mưa và thời gian mưa tăng cao so với các năm trước làm độ mặn của nước biển giảm nên năng suất giảm đi đáng kể. Trước đây, năng suất muối bình quân đạt 70 - 100 tấn/ha/năm, năng suất lao động 50 - 100 kg/ngày nhưng hiện nay năng suất giảm rõ rệt. Vào mùa sản xuất chính (tháng 4, 5, 6, 7, 8), trong 1 tháng diêm dân cũng chỉ có từ 2 đến 8 ngày sản xuất được muối".

Bên cạnh đó, cùng với việc phải thường xuyên đầu tư tu sửa ô, bể chạt và sân phơi thì những năm gần đây, một lượng lớn muối từ nơi khác được chuyển về địa phương bán với giá cạnh tranh nên muối của xã sản xuất ra rất khó tiêu thụ. Đến nay, muối Thụy Hải vẫn không có đơn vị nào đứng ra bao tiêu và Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cho giá muối nên diêm dân vẫn phải "tự bơi".

Cũng theo ông Cường, đến nay, Thụy Hải đã có khoảng 24ha không sản xuất để hoang hóa và dự báo những năm sau diện tích bỏ hoang sẽ tăng hơn. Trước những khó khăn của nghề muối, đa phần diêm dân đều mong muốn được chuyển đổi mô hình sang làm đầm nước lợ và trồng màu để nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

 

12. Thái Bình mất cắp 6 pho tượng cổ ở chùa Hưng Quốc

Nguồn: vtc.vn

Ngày 12/9, thông tin với PV VTC News, ông Tạ Duy Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Hải (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết, tại ngôi chùa cổ Hưng Quốc trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ mất 6 pho tượng cổ.

Theo xác minh ban đầu, ngày 20/5/2016, trong khi nhân dân và phật tử vào lễ chùa thì phát hiện 2 pho tượng Phật đặt tại nhà thờ Tổ biến mất. Ngay lập tức, người dân đã báo cho chính quyền và công an địa phương về vụ việc.

Nhận được tin báo, Ban Công an xã, Bộ Đội Biên Phòng đã đến lập biên bản, thu thập chứng cứ, đồng thời trình báo Công an huyện Thái Thụy vào cuộc điều tra làm rõ và truy tìm những pho tượng bị mất cắp.

Khi đối chiếu kiểm tra lại, lực lượng chức năng phát hiện 6 pho tượng quý tại chùa Hưng Quốc đã bị đánh cắp.

Gồm 2 pho tượng Thị Giả đứng chầu cung An Nan Đà Tôn Giả, 2 pho tượng Thị Giả đứng chầu Tổ chùa, 1 pho Quan Âm Tọa Sơn, 1 pho Quan Âm Tống Tử.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Trưởng tiểu ban Quản lý di tích cho hay, 6 pho tượng có giá trị khoảng 5 tỷ đồng. Việc 6 pho tượng cổ của Chùa Hưng Quốc bị đánh cắp làm ảnh hưởng tới đời sống tâm linh của người dân, gây bức xúc trong dư luận địa phương, tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ta tung tích của các pho tượng cổ cũng như thủ phạm của vụ trộm.

Theo tài liệu lưu trữ, các pho tượng Phật cổ bị mất được chế tác bằng gỗ, có từ thời nhà Nguyễn. Chùa Hưng Quốc nằm trong quần thể di tích quốc gia: Miếu Ba thôn, chùa Hưng Quốc, đền thờ Bà Chúa Muối - là một danh thắng của Thái Bình. Chùa được Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử quốc gia năm 1990.

 Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

13. Bà Nguyễn Thị Hiền đã được hưởng bảo hiểm y tế

Nguồn: Quân Đội Nhân Dân 12/9, số 19915

Ngày 15/8, mục Nhắn tin và Hồi âm trên trang “Ý kiến chiến sĩ” có đăng bài: “Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn phải được thanh toán”. Nội dung bài báo phản ánh mẹ đẻ một chiến sĩ ở Binh chủng Hóa học (bà Nguyễn Thị Hiền ở xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng) đang sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế mã số TQ 4974205020725 do Thiếu tướng Hồ Thủy ký, thời hạn sử dụng từ 1/4/2015 đến 30/9/2016, nhưng khi đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng thì phía bệnh viện và bảo hiểm xã hội không tiếp nhận khám, chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế.

Sau khi bài báo đăng tải, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các bệnh viện kiểm tra xem xét và Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình đã có công văn số 656/BHXH-GĐBHYT phúc đáp. Theo đó, cùng ngày, bà Hiền đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khám và điều trị. Đến ngày 10/82016, bà được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình.

Tại đây, bà Hiền đã trình thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ. Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho bà Hiền, đồng thời hướng dẫn bà Hiền đổi lại thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới và giải thích bà chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới trước ngày ra viện là sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Còn phía Bộ tư lệnh Binh chủng Hóa học đã chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai làm lại thẻ bảo hiểm cho thân nhân chiến sĩ - con trai bà Hiền.

Ngày thanh toán ra viện, bà Hiền đã trình thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới, mã số TQ4979732259353 có in mã vạch hai chiều, giá trị sử dụng từ 1/8/2016 đến 31/12/2017 và đã được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình.

14. TP. Thái Bình: Thu giữ số lượng lớn đồ chơi bạo lực trước Tết Trung thu

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam Online 11/9

Qua quá trình kiểm tra một quầy hàng ở thành phố Thái Bình, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Thái Bình phát hiện, thu giữ số lượng lớn đồ chơi có tính chất bạo lực, nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về bán dịp Tết Trung thu.

Cứ vào dịp cận Tết Trung Thu, nhu cầu của người tiêu dùng về việc dùng súng bắn nước, súng bắn bong bóng, súng bắn đạn nhựa, kiếm nhựa… tăng cao, các tiểu thương vì thế thường nhập hàng Trung Quốc vừa rẻ, đa dạng về mẫu mã để bán kiếm lời.

Mặc dù đã tăng cường kiểm tra, xử lý, nhưng nhiều cửa hàng vẫn lén lút nhập và bán các đồ chơi mang tính chất bạo lực ra ngoài thị trường.

Nhằm hạn chế tình trạng bán đồ chơi mang tính chất bạo lực, không rõ nguồn gốc, mới đây, trong quá trình kiểm tra, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Thái Bình đã phát hiện và thu giữ một số lượng lớn đồ chơi có tính chất bạo lực.

Cụ thể, qua kiểm tra quầy hàng của gia đình bà Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1977, trú tại tổ 14, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình), lực lượng Công an đã phát hiện một lượng lớn hàng đồ chơi bạo lực được đựng trong nhiều thùng các tông, gồm 1800 súng nhựa bắn nước, súng bắn đạn nhựa và 900 kiếm nhựa do Trung Quốc sản xuất.

Ngay sau khi kiểm tra, phát hiện lô hàng trên, các cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

15. Lừa chạy chế độ chính sách để chiếm đoạt tiền

Nguồn: Thanh Niên 13/9, số 257, tg Minh Chiến

Ngày 12/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Xuân Thủy (59 tuổi, trú xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư) về hành vi Lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Thủy làm quen với nhiều người và tự giới thiệu có quan hệ với quan chức trong tỉnh, có thể “chạy” được chế độ chất độc da cam, thương bệnh binh. Thủy cũng chủ động tiếp cận những người đang có nhu cầu để hướng dẫn làm các thủ tục hưởng chế độ ở Thái Bình. Nhiều người đã tin tưởng giao tiền cho Thủy lo hồ sơ mà không biết bị lừa đảo.

16. Tiêu hủy 403kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Nguồn: Công Thương Điện tử 14/9

Sáng 13/9, Đội quản lý thị trường cơ động số 9 Chi cục Quản lý thị trường Thái Bình nhận được tin báo trên xe ôtô biển kiểm soát 17B-00561 từ Tiền Hải đi Hà Nội vận chuyển một số hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đơn vị đã kết hợp với Đội tuần tra Cảnh sát giao thông Công an Thái Bình kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển 7 bao xác rắn và 3 túi nilon màu đen với tổng trọng lượng 403kg, bên trong đựng bì và mỡ lợn đã bị ôi thiu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số lượng mỡ và bì lợn trên được chủ xe là ông Đặng Văn Hưng vận chuyển lên Hà Nội để tiêu thụ.

Qua đấu tranh, khai thác, ông Hưng cho biết, số hàng trên là do một người không rõ địa chỉ thuê ông vận chuyển lên Hà Nội. Tuy nhiên, ông Hưng không liên lạc được với người thuê là chủ lô hàng trên, do đó, lực lượng Quản lý thị trường đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số hàng và mang đi tiêu hủy tại xã Vũ Ninh dưới sự chứng kiến của đại diện Chi cục Thú y, Phòng nghiệp vụ Chi cục Quản lý thị trường Thái Bình.

17. Nhiều điểm cần làm rõ ở vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Thái Thụy

Nguồn: PhapluatPlus.vn 14/9, tg: Hạnh Dương

Dù đã trải qua 6 phiên xét xử, song vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Thái Thụy vẫn còn nhiều điểm chưa được làm rõ.

Theo cáo trạng số 49/CT-VKS ngày 23/5/206 của VKSND huyện Thái Thụy công bố kết quả điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Thụy Xuân: Khoảng 20h30 ngày 17/7/2013, Lê Bá Huy (SN 1980, trú tại thôn Xuân Bàng) đi xe mô tô đến khu vực ngã 5 để uống nước cùng với bạn. Khi đến nơi thì Huy bị Phạm Minh Cường (SN 1986, trú cùng thôn với Huy) chặn xe và gọi lại nói chuyện (do trước đó Huy với ông Phạm Minh Duyên (SN 1961, là bố Cường) có mâu thuẫn về việc Huy vay, nợ tiền ông Duyên chưa trả). Huy không dừng mà lách xe đi qua thì Cường chửi và đuổi theo.

Huy đi xe về đầm nuôi thủy sản của gia đình lấy 1 thanh kiếm và một đèn pin rồi sang nhờ anh Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1980, trú thôn Vạn Xuân Đông) chở đến ngã 5 thôn Xuân Bàng. Lúc này, tại đây có rất đông người, Cường cùng bố đẻ là ông Duyên và chú ruột ruột là Phạm Minh Hương cũng có mặt ở đó, cả 3 đều cầm theo hung khí. Huy xuống xe, đi đến chỗ Cường, 2 người xông vào đánh nhau trên trục đường giao thông.

Cùng lúc đó, Lâm Tuấn Anh (tức Cò Lý, SN 1989, trú tại thôn Vũ Đông, là bạn Huy) đi cùng anh Nguyễn Viết Tuấn (tức Tuấn Sợi, SN 1989, trú tại thôn Minh Vũ) vừa đi uống rượu nhà bạn ở xã Thụy Dân về đến đó rồi vào quán của ông Hoàng Văn Sơn để uống nước. Thấy đánh nhau, anh Tuấn đi bộ về trước, ông Sơn và Tuấn Anh đi ra xem. Cường, Duyên thấy Cò Lý thì chửi vào xông lại định đánh Tuấn Anh.

Bực mình vì bị chửi, đánh, Tuấn Anh chạy về nhà lấy 1 khẩu súng thể thao và 2 viên đạn rồi quay lại ngã 5. Thấy Cường, Duyên và Huy đang đánh nhau, Tuấn Anh tháo viên đạn cũ trong khẩu súng ra, nắp 1 viên đạn mới vào bắn về phía chân Cường nhưng không trúng. Tuấn Anh nắp viên đạn còn lại vào súng rồi đưa cho Huy. Huy cầm súng bắn về phía Cường thì viên đạn trúng vào mông của Cường.

Cường, Duyên cùng xông đến đánh Huy. Cường cầm tuýp sắt vụt Huy, sau đó nhặt được thanh kiếm chém Huy. Huy giơ súng lên đỡ thì bị vụt, chém vào đầu, vào người và ngã gục xuống đường. Tuấn Anh đứng sau cầm kiếm chạy lại chém 1 nhát vào lưng Duyên rồi bỏ chạy.

Khi Huy bị gục xuống đường, Hương đến giằng súng đưa cho anh Phạm Minh Trung (SN 1984, là con trai Duyên, anh trai Cường). Sau đó, Hương hô: “Anh em ơi xông lên” và cầm kiếm đuổi theo Tuấn Anh, Duyên cầm tuốc nơ vít đâm nhiều nhát vào người Huy. Sau đó mọi người ra can ngăn, Huy, Duyên, Cường đều bị thương và được đưa đi bệnh viện cấp cứu và điều trị.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 12/9 do TAND huyện Thái Thụy xét xử thì các nhân chứng được triệu tập là Lê Bá Vi, Nguyễn Trọng Dũng, Nguyễn Đức Hùng đều khai rằng: Nhìn thấy Tuấn Bình đèo Lê Bá Huy trên xe máy, tay Huy cầm kiếm. Cùng lúc đó Tuấn Anh cầm súng đi cùng Tuấn Sợi, khi nhìn thấy Cường thì Huy xông vào chém Cường, Cường dùng tuýp sắt vụt lại Huy. Đồng thời lúc này nhìn thấy Tuấn Anh dùng súng bắn 1 phát về phía Cường nhưng không trúng.

Ông Duyên khai rằng, khi ông đang ở nhà thì có người chạy về báo "thằng Huy nó dùng súng bắn chết con ông rồi". Nghe thấy vậy ông Duyên hốt hoảng chạy ra thì Lê Bá Huy quỳ gối cầm súng ngắm bắn về phía mình. Ông Duyên lao đến giật súng trên tay Huy thì bị Tuấn Anh chém 1 nhát dọc từ lưng xuống mông dài 20 cm khiến ông Duyên bị tụt quần, chảy nhiều máu. Ông Duyên 1 tay xách quần, 1 tay giật súng và theo phản xạ vơ được 1 vật cứng đâm Huy 2 nhát.

Cũng theo bản cáo trạng nói trên của VKSND huyện Thái Thụy, các bị can Duyên, Cường, Hương bị truy tố ra trước TAND huyện Thái Thụy để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Khoản 3, Điều 104 BLHS với tình tiết định khung “dùng hung khí nguy hiểm”. Các bị can Huy, Tuấn Anh bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung “dùng hung khí nguy hiểm”.

Tại phiên xét xử vụ án hình sự ngày 12/9 tại TAND huyện Thái Thụy, các bị can Duyên, Cường, Minh yêu cầu HĐXX làm rõ tính chính xác của tỷ lệ thương tật của bị cáo Huy, làm rõ nguyên nhân sự chênh lệch giữa tỷ lệ thương tật giám định lần 1 (53%) so với tỷ lệ thương tật giám định lần 2 (64%).

Theo Luật sư bào chữa cho các bị cáo Duyên, Cường, Hương, ngay sau khi đánh nhau vào tối ngày 17/7/2013, Huy được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thái Bình vày 1 ngày sau thì được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong thời gian chữa bệnh tại đây, Bệnh viện Việt Đức đã khẳng định Lê Bá Huy “không có triệu chứng tổn thương cột sống trên cả lâm sang và phim chụp cột sống”.

Sau 7 ngày điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, Huy chuyển sang điều trị tại Bệnh viện E từ ngày 24/7 đến ngày 6/8/2013. Trong thời gian điều trị này, Bệnh viện E cũng khẳng định “không thấy tổn thương xương cột sống thắt lưng”.

Ngày 6/8/2013, Huy quay lại nhập Bệnh viện Việt Đức với hồ sơ bệnh án thể hiện “bệnh nhân bị ngã cầu thang,…”, đồng thời tại giai đoạn này, Bệnh viện Việt Đức khẳng định: “Bệnh nhân vào viện sau tai nạn sinh hoạt tự ngã và có dấu hiệu yếu chân trái. Bệnh nhân được xác định có tổn thương cột sống: Vỡ cung sau L2, không mất vững. Bệnh nhân được điều trị bảo tồn về cột sống”.

Như vậy, rõ ràng các tổn thương liên quan đến cột sống và đám rối thần kinh thắt lưng xung quanh cột sống chỉ phát sinh sau sinh hoạt tự ngã của Lê Bá Huy.

Một điểm nữa cần làm sáng tỏ trong vụ án này đó là vai trò của bị cáo Hương trong cuộc ẩu đả. Trong suốt quá trình điều tra và cả truy tố, bị cáo Hương đã có rất nhiều đơn thư kêu oan là không tham gia vào vụ việc đánh nhau, gây rối trật tự. Trong rất nhiều lời khai của các nhân chứng thời điểm đầu tiên ngay sau khi vụ việc xảy ra cũng thể hiện việc bị cáo Hương không tham gia ẩu đả.

Do đó, việc Công an huyện Thái Thuy, VKSND huyện Thái Thuy truy tố bị can Hương ra trước TAND huyện Thái Thụy để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại Khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung “dùng hung khí nguy hiểm” là chưa phù hợp và cần phải xem xét lại.

Về khẩu súng mà Lâm Tuấn Anh (tức Cò Lý) mang theo để bắn vào mông Phạm Minh Cường, theo bản kết luận giám định số 3206/C54 ngày 16/10/2013 của Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) thì: “Khẩu súng và đạn gửi đến giám định là súng thể thao cỡ 5,6mm - không phải vũ khí quân dụng và không có tính năng tương tự như vũ khí quân dụng. Hiện tại súng và đạn còn sử dụng để bắn được. Khi sử dụng súng bắn đạn vào cơ thể người có thể gây sát thương (chết hoặc bị thương)”.

Ở bản kết luận giám định bổ sung số 75/C54 ngày 10/1/2014 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an): “Bán kính khi bắn gây nguy hiểm đối với cơ thể người của loại súng và đạn thể thao nêu trên đến 1500 m (theo cảnh báo của các cơ sở sản xuất)”.

Do đó, việc các cơ quan tố tụng của huyện Thái Thụy không đưa ra truy tố bị cáo Tuấn Anh về tội tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép phải chăng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Kết thúc phiên tòa ngày 12/9, HĐXX chưa tiến hành tuyên án ngay mà sẽ có 4 ngày để nghị án, dự kiến ngày 16/9 tới TAND huyện Thái Thụy sẽ chính thức tuyên án./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông