CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 37

    Sự kiện thế giới, trong nước từ ngày 05-11/9/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Trong 2 ngày 4 - 5/9, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 11 Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Chủ đề chính của Hội nghị là nhằm xây dựng một nền kinh tế thế giới sáng tạo, khả thi, kết nối với nhau và toàn diện.

Cũng trong dịp này Trung Quốc và Mỹ đã cùng nộp văn kiện phê chuẩn “Hiệp định Paris” về chống biến đổi khí hậu, tham gia kế hoạch cắt giảm lượng khí thải CO2 đến trước năm 2030.

Bên lề Hội nghị, lãnh đạo các nước đã có các cuộc tiếp xúc quan trọng, trong đó có các cuộc gặp đáng chú ý như Tổng thống Nga Putin gặp Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Mỹ Obama gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan…

Với tư cách nước chủ nhà, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có hàng loạt cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

2. Sáng 5/9, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là các tên lửa Rodong tầm trung và đã bay được khoảng 1.000km.

Tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua tuyên bố lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Tuyên bố nhận định, hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Các thành viên Hội đồng Bảo an đe dọa sẽ có “những biện pháp đáng kể tiếp theo” đối với Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/9 Triều Tiên đưa ra tuyên bố cho biết đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Phía Mỹ, Hàn Quốc nhận định vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên lớn hơn gấp 2 - 3 lần so với các vụ thử trước đó.

3. Từ ngày 6 - 8/9, Với chủ đề “Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Lào đã thành công tốt đẹp, đạt nhiều kết quả tích cực; thông qua nhiều văn kiện, thống nhất nhiều thỏa thuận hợp tác, qua đó thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn, củng cố đoàn kết, thống nhất và đề cao được vai trò trung tâm của ASEAN; đẩy mạnh quan hệ toàn diện và thực chất giữa ASEAN với các đối tác.

Liên quan đến vấn đề tranh chấp Biển Đông, trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực; giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuyên bố cũng hoan nghênh việc thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, hoan nghênh Tuyên bố chung về áp dụng bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông và Tài liệu hướng dẫn vận hành đường dây nóng giữa quan chức cao cấp của các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó với các sự cố khẩn cấp trên Biển Đông.

4. Chính quyền Syria đã "thông qua" thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian. Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho Thành phố Aleppo. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh Mỹ và Nga kêu gọi tất cả các bên tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn lãnh thổ Syria, có hiệu lực từ tối 12/9 tới.

Theo ông Kerry, bảy ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Mỹ và Nga sẽ thành lập một lực lượng thực thi ngừng bắn chung để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận al-Nusra.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Chiều 7/9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 5 - 7/9/2016, Tổng thống Francois Hollande đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; gặp Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, quốc phòng, an ninh, hợp tác phát triển, thương mại và đầu tư, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, văn hóa, y tế, giáo dục, pháp luật và tư pháp, hợp tác địa phương. Hai bên khẳng định quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp, nhất trí nâng cao vai trò của các cơ chế tham vấn và đối thoại song phương; khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là một trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư và phát triển các quan hệ đối tác kinh tế lâu dài giữa hai bên. Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu.

2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các hội nghị cấp cao liên quan, theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Trong 3 ngày từ 6 - 8/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc khẩn trương với 35 hội nghị, cuộc họp, đối thoại đa phương và song phương; trong đó có 11 Hội nghị Cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác (gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29; các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Mỹ và Liên hợp quốc, Cấp cao ASEAN+3, Cấp cao Đông Á và Cấp cao Mekong - Nhật Bản), dự cuộc đối thoại lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên nghị viện ASEAN; Đối thoại với đại diện giới trẻ ASEAN; Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC)...

Bên lề các hội nghị, Thủ tướng có 10 cuộc hội kiến, tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo nước chủ nhà cũng như các quốc gia ASEAN và đối tác, nguyên thủ các nước, các tổ chức quốc tế lớn như Hoa Kỳ, Thái Lan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nhật Bản, Australia, New Zealand, Myanmar, Philippines...

Phát biểu tại các hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những trọng tâm, ưu tiên trong thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột, lĩnh vực hợp tác. Nhắc lại mục tiêu hàng đầu của Hiến chương ASEAN, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 là phải duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trước hết là trách nhiệm của các quốc gia liên quan. Việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho giải quyết tranh chấp là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đạt thỏa thuận về áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông, lập đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao về các tình huống khẩn cấp trên biển; đề nghị các bên có cam kết cụ thể và tích cực hơn, nhất là hoàn tất COC ngay trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ký DOC (2002) và 50 năm thành lập ASEAN.

3. Sáng 8/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt thân mật 100 đại biểu thanh niên tiêu biểu của lực lượng Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 - 2015.

Đây là những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Quân đội, Công an dự Tổng kết Chương trình phối hợp giữa thanh niên Công an và thanh niên Quân đội về triển khai thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 - 2015; ký chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2021 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII). Làm theo Bác, thanh niên Công an, Quân đội đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ thông qua việc đảm nhận những khâu yếu, việc khó, việc mới, việc cần sức trẻ, cơ động, đột xuất và hy sinh; việc cần sự sáng tạo và tri thức khoa học công nghệ... Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cần đẩy mạnh phổ biến, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên Quân đội, Công an, trong toàn lực lượng Quân đội, Công an và rộng hơn nữa là lan tỏa ra toàn xã hội, để những tấm gương tốt đẩy lùi những mặt xấu, mặt tiêu cực, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

4. Sáng 10/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh, Trung Quốc từ ngày 10 - 15/9.

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

5. Ngày 10/9/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 9/9/2016, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sáng ngày 9/9/2016 vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực. “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này".

Ông Lê Hải Bình nói Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên

6. Ngày 8/9, Đoàn Bộ Quốc Phòng Việt Nam do Thứ Trưởng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã tham dự hội nghị cấp Bộ trưởng Quốc phòng các nước tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc diễn ra tại thủ đô London, Vương quốc Anh.

Tham gia hội nghị có đại diện 75 cơ quan quốc phòng của 75 nước, trong đó có hơn 50 bộ trưởng quốc phòng, do Liên hợp quốc và nước chủ nhà là nước Anh đồng tổ chức. các đại biểu tham gia đều nhất trí với những đề dẫn của Liên hợp quốc về đánh giá lại một năm thực hiện cam kết tham gia đóng góp vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các nước; nghe thông báo về những yêu cầu hiện tại và cấp bách của Liên hợp quốc đối với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Hội nghị đã nhất trí thông qua bản tuyên bố chung với tinh thần nâng cao năng lực hoạt động của gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc ở các phái bộ, và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Các nước tham gia cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa, cùng nhau cải thiện chất lượng hoạt động gìn giữ hòa bình thông qua các hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng của đội quan mũ nồi xanh và đẩy mạnh vai trò của phụ nữ tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp gỡ nhiều bộ trưởng, thứ trưởng quốc phòng các nước, như Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Campuchia, và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình

1. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương

Chiều ngày 7/9, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó tập trung vào các chủ trương, giải pháp đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; xây dựng vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; chủ trương, chính sách phát triển thị trường nông sản và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25/4/2011 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tích tụ ruộng đất nông nghiệp là chủ trương lớn được đặt ra trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) để tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại. Thực hiện chủ trương trên, hiện nay tỉnh đang triển khai xây dựng Đề án tích tụ ruộng đất nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn với tổng diện tích 1.350ha. Nhìn chung, các mô hình khi thực hiện tích tụ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường do khi thực hiện tích tụ, sản xuất theo quy mô lớn được ứng dụng cơ giới hóa nhiều khâu trong quá trình sản xuất, giảm chi phí về vật tư, nhân công… Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch để hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô và khối lượng hàng hóa lớn với những sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt. Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu để tiêu thụ nông sản, thực phẩm; chú trọng một số mặt hàng chủ lực như gạo, thịt lợn sữa, ngao…

Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phân cấp quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản, các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản ở các ngành, địa phương; phối hợp với các bộ, ngành trung ương trong việc khai thác khí mỏ tại Tiền Hải; thử nghiệm thăm dò, khai thác than nâu; chỉ đạo khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước khoáng. Đã ban hành, triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản, bảo vệ môi trường, từ đó nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định về các hoạt động thăm dò, khai thác, kinh doanh khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động khoáng sản tại địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, kiến nghị nhiều nội dung xung quanh vấn đề tích tụ ruộng đất và phát triển thị trường nông sản ở địa phương.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của địa phương, trên cơ sở đó Đoàn sẽ tổng hợp, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, từ đó có cơ chế, chính sách phù hợp. Đồng chí Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương khẳng định: Đẩy mạnh tích tụ ruộng đất là giải pháp có tính chất đột phá thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa hướng tới hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu Thái Bình thực hiện hiệu quả việc tích tụ ruộng đất sẽ tạo được sự đột phá trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để việc tích tụ ruộng đất của tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Đồng chí gợi ý Thái Bình nên ưu tiên sử dụng hai hình thức tích tụ ruộng đất, đó là thuê lại quyền sử dụng đất và góp đất sản xuất. Ngoài ra, tỉnh nên có chính sách hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp đứng ra tích tụ ruộng đất cũng như người dân đã nhượng đất tiếp tục có việc làm để có thu nhập. Về phát triển thị trường nông sản, đồng chí Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương khẳng định đây là vấn đề lớn, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến chính sách quốc gia. Trên cơ sở kiến nghị của địa phương, Đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền, còn đối với địa phương, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp đã đề ra.

Đồng chí Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương cũng đề nghị Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa giữa các ngành chức năng của tỉnh với các địa phương trong tỉnh và với các địa phương giáp ranh trong việc thực thi các quy định của pháp luật về khoáng sản.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã đi tham quan, khảo sát thực tế mô hình tích tụ ruộng đất của gia đình anh Bùi Đình Hiếu tại xã Hồng An (Hưng Hà); nghe Huyện ủy Hưng Hà báo cáo tình hình nông nghiệp, việc tích tụ đất và hoạt động của các HTX DVNN trên địa bàn huyện.

2. Khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Vũ Đình Cự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa X

Sáng ngày 10/9, Ðảng ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Ðông Xuân (Ðông Hưng) tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Vũ Ðình Cự, nguyên Ủy viên Trung ương Ðảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội (khóa X).

Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Ðảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phạm Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Ðảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ðặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành và đoàn thể của tỉnh, huyện Ðông Hưng và xã Ðông Xuân.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Ðình Cự sinh ngày 15/2/1936 tại thôn Quang Trung, xã Ðông Xuân, huyện Ðông Hưng; tham gia cách mạng tháng 7/1956; nguyên Ủy viên Trung ương Ðảng (khóa VII, VIII); nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội (khóa X); nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (khóa IX, X); đại biểu Quốc hội (khóa VII, VIII, IX, X). Ðồng chí từ trần ngày 7/9/2011 (tức ngày 10 tháng 8 âm lịch) tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội. Di hài đồng chí Vũ Ðình Cự được an táng tại quê hương Ðông Xuân.

Trong suốt cuộc đời cống hiến và phục vụ sự nghiệp cách mạng của Ðảng và dân tộc, đồng chí Vũ Ðình Cự luôn nêu cao tinh thần tận tụy, trung thành với cách mạng, Tổ quốc và nhân dân. Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Vũ Ðình Cự cũng luôn tích cực hoạt động, thể hiện là một chiến sĩ cách mạng kiên trung, một nhà trí thức kiên định, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng. Ðối với hoạt động của Quốc hội, đồng chí đã có nhiều gắn bó, cống hiến, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân. Trên cương vị là Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đồng chí đã tích cực tham gia thể chế hóa đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách và pháp luật về khoa học, công nghệ và môi trường. Với nhiều công lao và thành tích đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hoạt động cách mạng, đồng chí Vũ Ðình Cự được Ðảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (công trình tập thể); Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Ðộc lập hạng Nhất.

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Ðình Cự, bằng nguồn kinh phí của địa phương, nhân dân và dòng họ, Nhà tưởng niệm đồng chí Vũ Ðình Cự đã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016 đến nay đã hoàn thành, công trình Nhà tưởng niệm có diện tích 200m2 trong khuôn viên 2.200m2 của Nhà văn hóa thôn Quang Trung, xã Ðông Xuân.

3. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chúc mừng, dự lễ khai giảng tại một số trường học trong tỉnh

Hòa chung khí thế vui mừng, phấn khởi của hàng triệu giáo viên, học sinh trên cả nước, sáng ngày 5/9, các trường học trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương đã đến chúc mừng, dự khai giảng với giáo viên, học sinh nhiều trường học trong tỉnh.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng nông thôn mới năm 2016

Sáng ngày 7/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố dự hội nghị.

Sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, hệ thống chính trị ở cơ sở từng bước được củng cố; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của cấp ủy, chính quyền cơ sở được nâng lên; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được tăng cường tạo nên diện mạo mới cho nông thôn; thu nhập và đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, toàn tỉnh đã có 164/263 xã và 1 huyện đạt chuẩn NTM. Hiện còn 99 xã chưa đạt chuẩn NTM; trong đó: 35 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 13,3%), 58 xã đạt từ 10 - 13 tiêu chí (chiếm 22,05%), 06 xã đạt 9 tiêu chí (chiếm 2,28%).

Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành, địa phương đã thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, đặc biệt tình hình nợ đọng trong xây dựng cơ bản ở các xã chưa đạt chuẩn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của xây dựng NTM là phải nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Đồng chí đề nghị 99 xã chưa đạt chuẩn NTM cần tiếp tục quán triệt thực hiện tốt quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về xây dựng NTM; nghiêm túc rà soát, đánh giá thực trạng xây dựng NTM, trên từng tiêu chí cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, tránh nợ đọng nhiều. Về nguồn lực xây dựng NTM, các địa phương cần tranh thủ tối đa ximăng hỗ trợ của tỉnh để xây dựng các công trình hạ tầng; có kế hoạch huy động hợp lý sức dân; rà soát lại quỹ đất, quy hoạch thành khu, đấu bán trọn gói. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện các giải pháp tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Những nguồn lực đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Thái Thụy (Thái Bình)

Nguồn: baodautu.vn, ngày 4/9, tác giả Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Thái Thụy

Với sức mạnh của công cuộc đổi mới, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của toàn dân, trong nhiều năm qua, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng, nhất là trên lĩnh vực thu hút đầu tư với những dự án lớn, tạo nguồn lực cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Những nguồn lực mới

Tổng giá trị sản xuất bình quân 5 năm (2010 - 2015) của Thái Thụy tăng 9,16%. Tỷ trọng nông, lâm, thủy sản giảm từ 44% xuống còn 37,3%; công nghiệp, xây dựng cơ bản tăng từ 26,2% lên 35,5%; thương mại - dịch vụ giảm từ 29,8% xuống 27,2%. Tổng vốn đầu tư phát triển đạt 12.952,54 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 18,02%/năm; Tổng thu ngân sách Nhà nước 5 năm đạt 4.340,4 tỷ đồng, tăng 2,73 lần, chi cho đầu tư phát triển 1.167,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28,3% tổng chi ngân sách địa phương; năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng.

6 tháng đầu năm 2016 tổng giá trị sản xuất đạt 5.939,8 tỷ đồng, tăng 10,83% so với cùng kỳ; trong đó: nông, lâm, ngư nghiệp đạt 2.256,2 tỷ đồng, tăng 1,28%; CN, TTCN, XDCB đạt 1.901,6 tỷ đồng, tăng 28,07%; thương mại, dịch vụ  đạt 1.782 tỷ đồng, tăng 8,20%.

Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện ven biển. Có 28 “Cánh đồng mẫu”, diện tích 3.670 ha; cơ giới hóa thực hiện nhanh, khâu làm đất đạt 95%, cấy sạ hàng đạt 55%; năm 2015, diện tích lúa ngắn ngày đạt 99,3%, lúa chất lượng cao 28%; bình quân đạt trên 120 triệu đồng/ha. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 4.085 ha, giá trị sản xuất bình quân tăng 5,36%/năm. Toàn huyện có 460 phương tiện khai thác biển, giải quyết việc làm cho 1.600 lao động, 100% hệ thống đê xung yếu, trực diện với biển được cứng hóa.

Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, xuất hiện những cách làm sáng tạo như xã Thụy Phúc, Thụy Văn, Thụy An… được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh nghiên cứu, điều chỉnh cơ chế chính sách chung trên phạm vi toàn tỉnh. Đã có 24 xã đạt nông thôn mới,  phấn đấu năm 2018 đạt huyện nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp có bước phát triển mạnh, giá trị sản xuất bình quân 5 năm tăng 16,49%. Trong 5 năm, có 49 dự án được tỉnh, huyện tiếp nhận cho phép đầu tư, có 23 dự án  đi vào hoạt động, có nhiều dự án lớn như: Dự án Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình tổng vốn đầu tư 60.795 tỷ đồng (2,97 tỷ USD), Nhà máy Sản xuất Amon Nitrat gần 6.000 tỷ đồng (290 triệu USD), Nhà máy Đóng tàu Đại Dương được năng lực đóng mới và sửa chữa tàu đến 10.000 tấn, xây dựng kho xăng dầu18.000m3, Nhà máy Chế biến bột cá gần 200 tỷ đồng, Nhà máy Sản xuất giầy da xuất khẩu 150 tỷ đồng… 

Tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển với 5.200 cơ sở, tổ sản xuất, 28 làng nghề và 3 xã nghề, thu hút trên 18.000 lao động. Thương mại, dịch vụ với trên 300 doanh nghiệp, 3.500 hộ kinh doanh cá thể. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đến năm 2015 đạt 2.834 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 5 năm 15,4%. Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đã đạt 320.000 USD. Lĩnh vực vận tải biển với 150 doanh nghiệp, 300 phương tiện hoạt động trên các tuyến trong và ngoài nước.

Hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư, nâng cấp; quy hoạch xây dựng, mở rộng thị trấn Diêm Điền lên đô thị loại IV. Nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng cầu Diêm Điền, Trà Linh, Trà Giang, đường 39B...

Công tác quản lý môi trường có chuyển biến, 100% xã có tổ vệ sinh, 128 điểm thu gom rác thải, 16 xã có nước máy, 90% dân cư nông thôn dùng nước hợp vệ sinh. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV đã đặt ra : “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ,  đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khai thác tốt mọi nguồn lực để phát triển kinh tế có tốc độ cao và bền vững, cơ cấu tiến bộ, lấy phát triển kinh tế biển là khâu đột phá và xây dựng nông thôn mới là mục tiêu phát triển, đưa Thái Thụy trở thành trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh; coi trọng phát triển văn hóa - xã hội và phát triển con người mới; Giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng an ninh, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới và thị trấn Diêm Điền trở thành đô thị loại IV vào năm 2020”.

Trong giai đoạn tới,  trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Thái Thụy đã đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp lớn, trong đó về mũi nhọn kinh tế biển, ven biển tập trung nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, an toàn chất lượng, chuyển mạnh sang thâm canh và bán thâm canh ứng dụng công nghệ cao, tăng diện tích nuôi ngao, có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư các cơ sở sản xuất ngao giống và nhà máy chế biến xuất khẩu ngao. Thực hiện nuôi thâm canh thủy sản tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, gắn với sản xuất hàng hóa. Phát triển các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp chế biến tiêu thụ và người sản xuất.

Phấn đấu đến năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ đạt 1.450 ha, diện tích nuôi ngao đạt 2.250 ha. Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản là 130.400 tấn. Tổng số lượng tàu thuyền khai thác xa bờ đạt 160 phương tiện, số tàu công suất lớn (trên 300CV) chiếm 40 - 50% tổng số phương tiện khai thác.

Đẩy mạnh khai thác thủy sản trên biển. Thực hiện tốt Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ nhằm nâng số lượng tàu khai thác xa bờ. Tổ chức đào tạo nghề mới cho ngư dân và thành lập nghiệp đoàn nghề cá, các tổ, đội khai thác trên biển, các dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, lãnh thổ và an sinh xã hội.

Phát triển nông nghiệp toàn diện và vững chắc theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nâng cao chất lượng giá trị gia tăng; tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thủy sản, giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi và dịch vụ, gắn chặt chẽ với xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2020 diện tích cây màu, cây vụ Đông đạt từ 12.000 ha trở lên; có  3 đến 4 mô hình gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lên 5.000 ha trở lên.

Quy hoạch vùng chuyên canh, chuyển từ 1.000 - 2.000 ha trồng lúa sang vùng chuyên màu. Chủ động đưa công nghệ cao vào sản xuất các loại cây trồng có giá trị lớn, theo hướng sản phẩm sạch. Đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa. Xây dựng thương hiệu, chứng chỉ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm có thương hiệu trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

            Nâng cao chất lượng, hiệu quả ngành chăn nuôi và thủy sản trở thành ngành kinh tế quan trọng trong nông nghiệp. Chú trọng các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phát triển hình thức chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn GAHP. Xây dựng trại sản xuất cá nước ngọt nhằm cung cấp giống đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Phấn đấu tăng trưởng giá trị ngành chăn nuôi giai đoạn 2016 - 2020 đạt 9,23%/năm.

Khuyến khích, tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân, tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các thành phần kinh tế  vào đầu tư tại huyện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh, đơn giản và minh bạch cơ chế đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là thủ tục đất đai, vay vốn, tiếp thu công nghệ mới, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm... Thẩm định, lựa chọn các dự án có tính khả thi cao, ưu tiên các dự án sử dụng nhiều lao động như giày da, may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp dịch vụ hậu cần cảng biển, dự án có trình độ công nghệ cao, không ảnh hưởng đến môi trường.

Phát triển mạnh và đa dạng các loại hình thương mại dịch vụ, khuyến khích các thành phần kinh tế tích cực đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành thương mại dịch vụ bình quân 5 năm đạt 8,53%/năm. Tạo điều kiện thu hút dự án đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... Huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại, chợ đầu mối theo các hình thức BT, BOT và phát triển các loại hình dịch vụ khác.

Phát triển du lịch sinh thái biển, kết hợp tham quan di tích lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống, tâm linh. Tiếp tục đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến thu hút phát triển khu du lịch Cồn Đen, khu rừng ngập mặn xã Thụy Trường...

Có được những thành tựu, nguồn lực mới, Thái Thụy xin gửi những lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên vùng đất ven biển Đông này. Các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chính là những đối tác chủ lực góp phần thúc đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế - xã hội của quê hương Thái Thụy. Thái Thụy cam kết, luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi về đầu tư. Thành công của các vị cũng chính là  thành công, niềm tự hào  của quê hương Thái Thụy.

2. Xử phạt hơn 2 tỷ đồng

Nguồn: Thanhtra, ngày 11/9; tác giả Trọng Tài.

Từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Bình đã tiếp 94 công dân với 28 vụ việc liên quan đến đất đai và 1 vụ việc về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tiếp nhận 68 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân. Có 33 đơn đủ điều kiện thụ lý. Trong đó, 16 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; 1 đơn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và 16 đơn thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

9 tháng đầu năm 2016, Sở TN&MT Thái Bình đã hoàn thiện kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường của 11 tổ chức; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước của 49 tổ chức, cá nhân; kiểm tra hoạt động khai thác cát tại 4 sông trên địa bàn tỉnh; thanh tra công vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 huyện, thành phố.

Qua thanh tra, kiểm tra, Sở đã trực tiếp xử phạt và trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, 8 trường hợp vi phạm về đất đai, số tiền hơn 123 triệu đồng; 4 trường hợp về khoáng sản, số tiền 19 triệu đồng; 9 trường hợp về môi trường, số tiền hơn 1,9 tỷ đồng, kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả.

3. Phí đường bộ cầu Thái Hà, tỉnh Thái Bình từ 35.000 đồng/lượt

Nguồn: baochinhphu.vn, ngày 9/9

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Thái Hà, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, dự thảo đề xuất mức thu phí đối với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 35.000 đồng/vé lượt; 1.050.000 đồng/vé tháng và 2.835.000 đồng/vé quý.

Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn, mức thu phí là 50.000 đồng/vé lượt; 1.500.000 đồng/vé tháng...

Phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Thái Hà, tỉnh Thái Bình được thu, nộp, quản lý và sử dụng theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 159/2013/TT-BTC. Tổng số tiền thu phí hàng năm sau khi trừ các khoản thuế theo quy định được xác định là khoản tiền hoàn vốn theo phương án tài chính của Hợp đồng BOT Dự án đầu tư xây dựng cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.    

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

4. Đất hoang cho những “mùa vàng”

Nguồn: baotintuc.vn, ngày 4/9, tác giả Thu Hoài

Là một trong những người đầu tiên ở Thái Bình mạnh dạn thuê lại ruộng đất khó sản xuất, bỏ hoang để canh tác từ năm 2011, đến nay mô hình của ông Trần Xuân Lưỡng (xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương) đã có chỗ đứng riêng, mang lại hiệu quả cao và là điển hình trong tích tụ ruộng đất tại vùng quê lúa. Đất hoang đã không phụ công người để mang lại những “mùa vàng”.

Người dân xã Quang Hưng đã quá quen thuộc với ông Lưỡng với biệt danh “Lưỡng khùng”. Họ gọi ông là “khùng” cũng bởi trong khi hàng chục hộ nông dân bỏ khu ruộng xấu không canh tác thì ông lại bỏ cả tỷ đồng đầu tư. Thời điểm năm 2011 - 2012 số tiền ấy là quá lớn với những người nông dân nơi đây. Không biết phải bao nhiêu vụ lúa mới thu hồi được số vốn đã bỏ ra, chưa kể chất đất xấu, ruộng nơi thấp nơi cao không thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Ông Nguyễn Công Triều, Chủ tịch UBND xã Quang Hưng kể lại, cánh đồng ông Lưỡng thuê thuộc hai thôn Đông Nghĩa và Tây Nghĩa nằm xa khu dân cư, trước đây người dân dựng lò, đốt gạch. Sau này đất được cải tạo cấy lúa nhưng chất đất chua phèn, sản xuất kém hiệu quả. Nhiều nông dân muốn cho thuê lại ruộng nhưng cũng không mấy ai mặn mà. Nhưng cách nghĩ của ông Lưỡng lại khác… Vượt qua nhiều lời can ngăn từ gia đình và xóm làng, ông Lưỡng quyết tâm theo đuổi kế hoạch của riêng mình. Cuối năm 2011 đầu năm 2012, ông mạnh dạn thuê 30 mẫu ruộng (tương ứng khoảng 12 ha) của những hộ nông dân chán ruộng, bỏ ruộng ở cánh đồng thôn Đông Nghĩa và Tây Nghĩa với giá thuê mức 200.000 đồng/sào/năm để đầu tư lớn với mong muốn cải thiện tư duy làm nông nghiệp, vực dậy đồng hoang. Ông Lưỡng tâm sự: “Nông dân bỏ ruộng thì ai còn dám làm nông nghiệp. Khó thì làm theo cách khó, chứ nhất quyết không bỏ”.

Những ngày đầu thực hiện mô hình cánh đồng lớn, ông Lưỡng gặp nhiều khó khăn. Ruộng xa, đường ra ruộng hẹp nên chỉ riêng việc vận chuyển thiết bị, nguyên vật liệu xây dựng ra đào mương máng thủy lợi cũng là vấn đề lớn. Bằng quyết tâm cao ông đã san đều khu ruộng mấp mô, thuê người đào đắp gần 3.000m3 đất củng cố thủy lợi nội đồng, tạo thuận lợi tưới tiêu cho toàn khu ruộng lớn.

Ngoài ra, ông còn huy động vốn đổ 600m2 sân bê tông làm nơi gieo mạ, phơi thóc. Sau khi đầu tư cải tạo cánh đồng lớn, ông tiếp tục đầu tư áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất với hệ thống máy bơm tưới tiêu, máy cấy, máy gặt đập liên hợp… Vụ đầu tiên năm 2012 do còn thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả sản xuất chưa cao song ông Lưỡng quyết tâm không bỏ cuộc.

Sau nhiều vụ, năng suất lúa trên cánh đồng hoang ngày nào dần được cải thiện, trung bình đạt 2,2 tạ/sào với các giống lúa BC 15, Bắc thơm, Hương thơm... Tuy nhiên, ông Lưỡng cho biết, đặc thù khu ruộng này xa khu dân cư, đường sá không thuận lợi nên nếu cấy các giống lúa thuần, công phơi rất nhiều vì vậy hiệu quả chưa được tối ưu.

Ông Lưỡng lại tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu giống mới về canh tác. Cuối cùng ông chọn lúa Nhật chất lượng cao làm hướng đi đối với cánh đồng của gia đình. Năm 2015 - 2016, giống lúa này đã mang lại cho ông vụ mùa bội thu, với thu nhập gần 400 triệu đồng.

Ông so sánh, trước đây hợp đồng các giống lúa thuần, sau khi phơi khô giá lúa được bán 5.000 đồng/kg. Còn với giống lúa Nhật này, ông được Công ty TNHH An Bình hỗ trợ khép kín từ giống lúa đến khâu thu mua. Không phải phơi khô, giá lúa này được bán ngay tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg, giá vừa cao lại tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Đứng trước cánh đồng lúa lên xanh, không ai nghĩ nơi đây từng là cánh đồng hoang, nông dân ngán ngẩm không muốn canh tác. Không chỉ có công đầu tư cải tạo ruộng mà ông còn tạo việc làm cho nhiều nông dân tại địa phương. Nếu như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sau khi trừ chi phí chỉ còn lãi khoảng 200.000 đồng/sào. Nhưng khi tham gia làm trên cánh đồng của ông Lưỡng thì mỗi nông dân được trả mức 200.000 - 300.000 đồng/ngày công. Nông dân vừa có việc làm, thu nhập lại cao hơn. Vì vậy, theo ông Lưỡng tích tụ ruộng đất là cần thiết để vươn lên sản xuất quy mô lớn, nhất là đối với tỉnh nông nghiệp như Thái Bình./.

5. Thái Bình: Mỗi ngày xử phạt hơn 100 vụ vi phạm giao thông

Nguồn: atgt.vn, ngày 7/9

Theo Ban ATGT tỉnh Thái Bình, trong tháng 8, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNGT đường bộ, làm chết 6 người...

Theo Ban ATGT tỉnh Thái Bình, trong tháng 8, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNGT đường bộ, làm chết 6 người, bị thương 4 người. So với cùng kỳ năm 2015, TNGT giảm 2 vụ, giảm 4 người chết. Giao thông đường thủy được bảo đảm, không có vụ tai nạn nào xảy ra.

Trong tháng 8, các ngành, các địa phương đã chỉ đạo triển khai các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT, công tác tuần tra xử lý vi phạm được tăng cường, đặc biệt là xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Qua TTKS, công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã xử lý 3.356 trường hợp vi phạm Luật GTĐB. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự ATGT và nộp Kho bạc Nhà nước trên 3,2 tỷ đồng.

Trong tháng 9, Thái Bình tiếp tục tăng cường tuyên truyền về Nghị định số 46/2016/NĐ-CP; Đẩy mạnh tuyên truyền cho phụ huynh về đội MBH cho học sinh mầm non, tiểu học khi tham gia giao thông; Xử lý, giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường thủy…

6. Tiền Hải (Thái Bình): Cách chức Chủ tịch xã để xảy ra sai phạm

Nguồn: thanhtra.com.vn, ngày 6/9; tác giả Trọng Tài

Thu, chi ngoài sổ sách, buông lỏng quản lý đất đai, sai sót trong đầu tư xây dựng cơ bản... là những sai phạm tại xã Nam Trung được UBND huyện Tiền Hải chỉ ra.

Chi sai gần 1 tỷ đồng

Thanh tra việc thu chi ngân sách và các hoạt động tài chính trong 10 năm (2004 - 2013), Đoàn thanh tra đã chỉ ra việc lập dự toán chưa bám sát thực tế địa phương nên kết quả thực hiện có những biến động lớn so với dự toán; việc chi ngân sách còn có khoản chi chưa phù hợp với chế độ, chưa đầy đủ hồ sơ chứng từ và không đúng nội dung kinh tế phát sinh.

Việc kiểm tra, kiểm soát chứng từ chi tại xã chưa chặt chẽ, có một số nội dung chi vượt định mức chế độ, thiếu hóa đơn mua hàng, vi phạm quy định về quản lý thu chi ngân sách. Công tác nghiệm thu, quyết toán các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng không đúng với hiện trạng, dẫn đến quyết toán tăng 163,5 triệu đồng do thừa khối lượng.

Xã cũng đã thu tiền nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương của những hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất (từ năm 2004 - 2009) nhưng không nộp hết vào Kho bạc Nhà nước mà để tại quỹ chi nâng cấp, sửa chữa các công trình do xã lập dự toán, quyết toán với số tiền lên tới hơn 877 triệu đồng. Ngoài ra, còn chi không qua hệ thống sổ sách 93 triệu đồng, trong đó có hơn 70 triệu đồng là chi tiền Tết cho cán bộ xã.

Năm 2013, UBND xã vẫn thực hiện thu Quỹ Bảo trợ trẻ em theo hình thức bắt buộc là chưa đúng với quy định của UBND tỉnh. Từ năm 2010 - 2013, việc hạch toán khoản tiền nhân dân đóng góp qua Kho bạc Nhà nước còn chậm. Đến hết năm 2013, còn để tồn quỹ tiền mặt tại xã với số tiền hơn 209 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc đôn đốc thu nộp các khoản của nhân dân trên phương án thu đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng chưa triệt để, để nợ đọng kéo dài, số còn phải thu đến 31/12/2013 là hơn 104 triệu đồng.

Buông lỏng quản lý đất đai

Đoàn thanh tra khẳng định xã đã buông lỏng quản lý, để nhiều hộ dân lấn chiếm đất lúa và chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất. Khi thực hiện Quyết định 948 của UBND tỉnh về việc về điều chỉnh việc giao bổ sung đất nông nghiệp, UBND xã còn để đất 5% công ích vượt quá quy định. Khi thực hiện Quyết định 214 của UBND tỉnh về dồn điền đổi thửa, xã cũng đã không đưa diện tích này vào làm giao thông thủy lợi nội đồng.

Đoàn thanh tra đã chỉ ra, việc huy động 27m2/khẩu nông nghiệp của UBND xã là chưa đúng Quyết định 214. Quá trình tổ chức thực hiện dồn điền đổi thửa chưa chặt chẽ dẫn đến còn nhiều ý kiến thắc mắc trong nhân dân.

Nghiêm trọng hơn, khi xét đối tượng để giao đất, xã đã để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng. Cụ thể, năm 2002, UBND xã quy hoạch 18 lô đất có diện tích 1.215m2 tại khu vực xóm 4, thôn Độc Lập để giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân. Tuy nhiên, việc xét đối tượng để giao đất không đảm bảo công khai dân chủ, không đúng trình tự thủ tục, giao đất ngoài thực địa không đúng với quy hoạch. Có 3 lô đất không thu tiền đóng góp xây dựng địa phương và chưa thu tiền sử dụng 7,8m2 đất của 1 hộ dân.

Ngoài ra, việc UBND xã Nam Trung tự ý cho Quỹ Tín dụng Trung Chính mượn đất để xây trụ sở giao dịch, ký hợp đồng cho thuê vùng chuyển đổi thời hạn 20 năm là không đúng thẩm quyền.

Nhiều "vết" trong đầu tư xây dựng cơ bản

Thanh tra 9 công trình xây dựng cơ bản tại xã Nam Trung, Đoàn thanh tra đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót, tồn tại như: Khảo sát công trình chưa sát thực tế; việc lập dự toán còn sai sót về khối lượng, đơn giá dẫn đến trong quá trình thi công phải bổ sung thay đổi thiết kế dự toán, bổ sung giá trị công trình; thi công chưa sát theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Điển hình như công trình đường giao thông Hậu Đồng, đơn vị tư vấn khảo sát chiều dài không chuẩn xác, dự toán tính toán sai số học. Công trình Trường Mầm non thôn Ái Quốc thay đổi cơ bản thiết kế, thay đổi kích thước cửa, lan can; thay đổi téc nước Stainox bằng téc nhựa… Công tác giám sát thi công của một số đơn vị tư vấn còn buông lỏng, chưa làm tròn trách nhiệm theo quy định; có hạng mục công trình đơn vị tư vấn giám sát ký hợp đồng nhưng không thực hiện quá trình giám sát tại hiện trường.

Từ những thiếu sót trên dẫn đến việc một số công trình khối lượng nghiệm thu không sát với thực tế thi công, do đó phải xuất toán tổng số tiền gần 455 triệu đồng.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm trên, Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi về kinh tế số tiền gần 900 triệu đồng. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải đã ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Trường Sinh bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND xã; các ông: Nguyễn Bá Lân - Phó Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Xanh - cán bộ địa chính, Đào Kim Hoàng - cán bộ tài chính kế toán, Phạm Tất Thắng - cán bộ Văn phòng Ủy ban đều nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

7. Đông Hưng, Thái Bình: Hàng trăm hộ dân không nộp tiền điện để phản đối sai phạm tại Cty điện Đông La

Nguồn: congluan.vn, ngày 6/9, tác giả Đức Anh

Hơn 3 tháng qua, hàng trăm hộ dân sống tại xã Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) đã cùng nhau không nộp tiền điện hàng tháng nhằm phản đối hàng loạt sai phạm đang xảy ra tại Công ty CP Điện Đông La. Họ cho rằng những sai phạm này cần được xử lý, giải thích và trả lại lợi ích, công bằng gần chục năm qua.

Điểm mặt sai phạm

Theo tìm hiểu, tại thôn Bảo Châu (xã Đông La), sự việc bắt đầu từ năm 2009 Công ty CP điện Đông La thu tiền điện sinh hoạt nhưng không xuất hóa đơn mà chỉ ghi bằng sổ của Công ty. Đến thời điểm tháng 12/2012 - 12/2015 thì Công ty Cổ phần điện Đông La thu tiền điện của khách hàng bằng giấy thông báo kiêm phiếu thu cứ tăng 10%  ở các cấp bậc, không thể hiện thu thuế GTGT.

Hơn thế nữa, việc khiến nhiều người dân bức xúc là việc tính điện kinh doanh sản xuất, các hộ dân cùng dùng điện để xay sát, hàn xì, thợ mộc hay sản xuất nhỏ… theo quy định của nhà nước giá là 1.518đ/kw, cộng thêm 10% GTGT. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần điện Đông La lại thu 1.934,5đ/kw hoặc có thời điểm Công ty thu 2.331,5đ/ kw cộng với 10% thuế GTGT.

Ông Bùi Phót Y, người dân thôn Bảo Châu bức xúc, các trường hợp tách hộ, phát triển thêm côngtơ điện mới, Công ty Cổ phần điện Đông La thu từ 1,1 triệu đến 1,5 triệu/côngtơ điện 1 pha và từ 1,75 triệu trở lên /côngtơ điện 3 pha. Như vậy, so với quy định và giá cả thị trường, Công ty Cổ phần điện Đông La đã thu chênh lệch gấp khoảng 3 lần (300 nghìn/côngtơ 1 pha và 600 nghìn/côngtơ 3 pha).

Đem thắc mắc của người dân gặp lãnh đạo xã Đông La, điện lực Đông La, điện lực Đông Hưng nhưng câu trả lời của người dân chỉ là chờ đợi. “Chúng tôi thắc mắc thì Công ty CP điện lực Đông La họ nhận lỗi hứa sẽ đền bù đồng thời hẹn chờ Chi cục Thuế huyện Đông Hưng kiểm tra rồi mới trả lời. Gửi đơn lên xã Đông La, lên huyện Đông Hưng thì lãnh đạo xã hẹn gặp mặt, thành lập đoàn thanh tra nhân dân nhưng họ cũng không kiểm tra”, anh Bùi Doãn Viên - người dân thôn Bảo Châu cho hay.

Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết, bắt đầu từ đầu năm 2015, xã đã nhận được phản ánh của nhân dân nhưng tin tưởng giao cho Công ty CP điện Đông La xử lý thỏa thuận với người dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, có hàng trăm hộ dân chưa nộp tiền để phản đối. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty CP điện Đông La giải trình, và có văn bản báo cáo UBND, Phòng Công thương huyện Đông Hưng.

Ông Đông cho biết, trong lúc chờ trả lời của Chi cục Thuế huyện Đông Hưng, chúng tôi đã tổ chức đối thoại với người dân về mức thu, giá công tơ, đồng thời phối hợp với điện lực Đông Hưng tích cực tuyên truyền để người dân chấp hành pháp luật.

“Để xảy ra vụ việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty CP điện Đông La, UBND xã cũng có phần liên đới vì chưa nắm bắt kịp thời. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý theo quy định của Nhà nước”, ông Đông khẳng định.

Còn ông Hoàng Xuân Mạnh, Giám đốc Công ty CP điện Đông La cho biết, từ tháng 7/2012 Công ty đã lắp mới khoảng 211 công tơ cho các hộ dân, có thông báo giải thích trước dân về đơn giá. Việc thu chênh lệch giá tiền công tơ, Ban lãnh đạo Công ty nhận trách nhiệm và đang triển khai tiến hành họp bàn, đưa ra kế hoạch, rà soát các hộ mắc công tơ mới để trả lại số tiền chênh lệch cho khách hàng.

Ông Mạnh cũng thừa nhận, về hóa đơn GTGT, Công ty tổ chức quản lý điện phát hành hóa đơn đen trắng, trong thời gian tới áp dụng phát hành hóa đơn GTGT theo đúng quy định. Việc Công ty CP điện Đông La cộng gộp thuế VAT cùng vào biểu giá điện theo quy định là không đúng của luật GTGT…

“Để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng cổ đông của Công ty là 7 thành viên. Chúng tôi nhận sai và nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Mạnh cho biết.

Các ngành chức năng của tỉnh Thái Bình sẽ nói gì về vấn đề này, báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

 

 

 

 

 

 

        

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông