CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Báo cáo viên - Tư liệu
Bản tin tuần 36

    Sự kiện thế giới, trong nước từ ngày 22 - 28/8/2016

I. TIN THẾ GIỚI

1. Trong một động thái được cho là nhằm đáp trả tập trận chung Hàn - Mỹ mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi bắt đầu vào ngày 22/8 và kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ, ngày 24/8, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Vụ thử diễn ra thành công, tên lửa bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/8 đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên về các vụ phóng thử tên lửa, đồng thời nhất trí sẽ có "các biện pháp đáng kể" nhằm phản ứng với hàng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhận được sự tán thành từ toàn bộ 15 quốc gia thành viên bao gồm cả Trung Quốc.

2. Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ở Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 17/8, truyền thông Hàn Quốc dẫn một nguồn tin quân đội cho biết ngoài việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, Mỹ còn có kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng thủ hải quân kiểu THAAD bằng cách lắp đặt các tên lửa đánh chặn trên các tàu chiến của Hàn Quốc được bố trí ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên trước năm 2020.

3. Quan hệ giữa Ukraine và Nga đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng trong những tuần gần đây. Tổng thống Nga V. Putin hôm 25/8 ra lệnh tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở sườn phía Tây của đất nước, giáp Ukraine và các nước Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, các bài tập sẽ kiểm tra khả năng của lực lượng vũ trang đóng tại miền Nam nước Nga trong việc triển khai để giải quyết những tình huống khủng hoảng. Đồng thời, lực lượng ở các quân khu miền Tây và miền Trung có thể gửi viện binh về phía Đông Nam nếu cần thiết. 

4. Bất chấp sự phản đối của Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/8 tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria cho đến khi an ninh trong nước được đảm bảo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân khác bị xóa sổ hoàn toàn khỏi khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã chính thức lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng và thiết giáp tấn công các mục tiêu người Kurd ở bên trong lãnh thổ Syria. 

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của Nga, giới chức Mỹ đã lên tiếng bảo vệ cho chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố với báo giới rằng, Mỹ muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

5. Ngày 27/8, khắp nơi trên đất nước Italy đã treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra hôm 24/8 tại miền Trung nước này. Ước tính có hơn 280 người thiệt mạng trong vụ động đất.

6. Ông Cheam Yeap, Nghị sỹ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, hôm 23/8 cho biết Quốc hội nước này sẽ đề nghị ban lãnh đạo Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) bỏ đi một đoạn nói về cuộc xung đột Biển Đông trong bản tuyên bố chung dự kiến đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 9 tới tại Vientiane (Lào), vì “đất nước chúng ta không liên quan”.

Ông Yeap cũng nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Hun Sen là các quốc gia liên quan nên thương lượng trực tiếp với Trung Quốc để tìm ra giải pháp.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để học tập 2 chuyên đề: Về nguồn lực và động lực phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2016 - 2030; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Một số đặc trưng, tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam. 

2. Ngày 26/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới Thủ đô Bandar Seri Begawan bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Brunei từ ngày 26 - 28/8/2016 theo lời mời của Quốc vương Brunei. 

Tại hội đàm, Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng -an ninh có bước phát triển tích cực; nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác giữa các quân, binh chủng, nhất là hợp tác trong lĩnh vực hải quân. Hai bên cũng nhất trí sẽ nghiên cứu tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai chính phủ; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; Hiệp định dẫn độ; Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù. Ngoài ra, hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp - thủy sản, dầu khí, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo, giao thông - vận tải…

3. Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường nhằm đánh giá thực trạng và xác định những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này. Đánh giá thực trạng công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn tiếp tục diễn ra đáng lo ngại. Thực trạng này xảy ra bởi quá trình tích tụ từ nhiều năm trước đó và đang diễn ra trên diện rộng với nhiều lĩnh vực. Ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất đai ngày càng nghiêm trọng, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông khu đô thị, thậm chí ngay cả khu vực nông thôn. Khiếu kiện đông người về môi trường diễn ra gay gắt ở nhiều nơi, xuất hiện nhiều điểm nóng môi trường, mà nếu không kịp thời xử lý, giải quyết sẽ gây mất an ninh trật tự.

Thủ tướng kết luận: ngay sau hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành một Chỉ thị về công tác bảo vệ môi trường. Lãnh đạo các địa phương phải khẩn trương ban hành Nghị quyết chuyên đề ở địa phương và ngay sau đó là xây dựng đề án, chủ động rà soát giải quyết vấn đề môi trường tại địa bàn.

4. Tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ phê chuẩn, trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 10 tới.

5. Chiều 26/8, sau 5 ngày làm việc chính thức (từ ngày 22 - 26/8), Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế - Thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII” đã bế mạc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngoại giao trong thời gian tới đã được hội nghị xác định như: giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác chiến lược, các nước lớn có vai trò quan trọng đối với phát triển và an ninh của Việt Nam; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động trên các lĩnh vực thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ giữa ngoại giao Nhà nước với đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân, giữa ngoại giao với an ninh, quốc phòng…

6. Chính phủ vừa ra Nghị định 104/2016 quy định khi sử dụng vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

7. Từ ngày 22 - 25/8, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần 10 (ANCM-10), do Hải quân Malaysia đăng cai được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, với chủ đề là “Tăng cường khả năng phối hợp hoạt động”. Đây là hội nghị thường niên của Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN do Hải quân trong khối luân phiên đăng cai tổ chức. Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự hội nghị và có bài tham luận quan trọng, được đánh giá cao tại hội nghị. Tư lệnh Hải quân Việt Nam cho rằng: Chủ đề “Tăng cường khả năng phối hợp hoạt động” giữa Hải quân các nước ASEAN được Hải quân Hoàng gia Malaysia lựa chọn đưa ra thảo luận tại ANCM-10 rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam nhấn mạnh: Cần phải tiếp tục duy trì và phát triển các biện pháp xây dựng lòng tin để tạo ra được mối đoàn kết cao, bền chặt giữa Hải quân các nước ASEAN, không bị chia rẽ bởi các nhân tố khác vì mục đích riêng của họ; thực hiện có hiệu quả và có trách nhiệm các sáng kiến đã được đồng thuận tại các kỳ ANCM; duy trì và phát huy vai trò của Trung tâm chia sẻ Thông tin Hàng hải IFC và Cổng thông tin ASEAN của ADMM+; tăng cường trao đổi thông tin về an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

1. Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường

Sáng 24/8, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng trầm trọng. Đã xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Nhiều điểm nóng môi trường xảy ra, gây lo lắng trong nhân dân, gây hậu quả trầm trọng. Thực trạng trên làm chúng ta phải thay đổi tư duy về vấn đề môi trường. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, kiên quyết không vì kinh tế mà đánh đổi môi trường, không đánh đổi cuộc sống bình yên của nhân dân. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành Trung ương và các địa phương cần tập trung thảo luận, phải nói rõ sự thật, thẳng thắn về thực trạng môi trường hiện nay trong các lĩnh vực để nhận định rõ hơn  những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về môi trường và trách nhiệm của các ngành liên quan, nhất là những yếu kém trong hệ thống, của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương. Đất nước đang phát triển, áp lực về môi trường rất lớn nên chúng ta phải làm rõ quan điểm, giải pháp cả trước mắt và lâu dài về xử lý vấn đề môi trường. Tinh thần là tuân thủ đúng luật bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Trên cơ sở đó đóng góp cho Chính phủ, cơ quan quản lý các giải pháp cụ thể, thiết thực, những chỉ số cần thiết về khung pháp lý, chế tài xử lý nhằm nâng cao công tác bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, môi trường nước ta đang chịu nhiều áp lực lớn từ phát triển kinh tế - xã hội. Hàng năm, có hơn 2.000 dự án thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trên cả nước hiện có trên 283 khu công nghiệp, 615 cụm công nghiệp, trong đó chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhiều cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường. Rác thải sinh hoạt, hóa chất bảo vệ thực vật, tình trạng chuyển đổi đất rừng, khai thác khoáng sản, xây dựng thủy điện và biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp hơn so với dự báo, tác động nhiều mặt lên môi trường nước ta. Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý và các vấn đề môi trường. Thiếu cơ chế, tiêu chí về môi trường để sàng lọc hiệu quả các loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất, các dự án đầu tư vào khu vực nhạy cảm về môi trường. Thiếu cơ chế thúc đẩy khu vực kinh tế xanh, đầu tư vào các loại hình sản xuất thân thiện với môi trường. Năng lực quan trắc, cảnh báo, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về môi trường, các sự cố môi trường còn nhiều hạn chế… Đó là các nguyên nhân dẫn đến hệ quả vẫn còn một số lượng lớn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường diễn biến phức tạp. Đã xảy ra sự cố môi trường lớn, tác động trên diện rộng, đặc biệt là sự cố môi trường biển ở miền Trung vừa qua; bùng phát các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng xả thải, đổ thải, chôn lấp chất thải gây ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều địa phương. Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý. Rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chưa được quản lý tốt gây ô nhiễm môi trường. Hiện chỉ có 40/786 đô thị trên cả nước có công trình xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý mới chỉ đạt 10 - 11%, còn lại thải trực tiếp ra môi trường. Khoảng 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng không đúng quy định. Nguồn nước mặt, nước dưới đất trong các khu đô thị, khu dân cư ở một số địa phương bị ô nhiễm nặng.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến, giải pháp mà các đại biểu đã đóng góp, hoàn thiện chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường để Thủ tướng Chính phủ ban hành. Các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra, kiểm tra nhưng không được chồng chéo, không gây phiền hà cho doanh nghiệp. Các địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền, xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm về các vụ việc gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động đào tạo, truyền thông về môi trường. 

2. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Chiều ngày 24/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về các nội dung: Kiện toàn, sắp xếp một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2016 - 2020; cơ chế hỗ trợ cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016; Báo cáo về việc thực hiện các dự án đầu tư tuyến đường từ TP. Thái Bình đến đường Thái Bình - Hà Nam theo hình thức đối tác công tư; Báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang lại khu tập thể 4 - 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT); Báo cáo về việc bố trí sắp xếp phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn theo Thông báo kết luận số 140-TB/TU ngày 9/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

3. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Sáng ngày 25/8, UBND tỉnh tổ chức họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày dự thảo báo cáo tóm tắt rà soát, đánh giá thực hiện cơ chế, chính sách giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng xây dựng cơ chế, chính sách giai đoạn 2016 - 2020; Đề án xã hội hóa các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại du lịch, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục - thể thao… trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Giai đoạn 2011 - 2015, tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện các cơ chế, chính sách đạt 3.313,4 tỷ đồng. Việc ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách đã góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, đẩy mạnh thu hút đầu tư, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Riêng giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh đã thu hút được 404 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 27.634 tỷ đồng. Về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến nguồn vốn trung hạn là 11.639,227 tỷ đồng; trong đó dự phòng 1.163,923 tỷ đồng, vốn trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương 3.794,372 tỷ đồng, vốn chương trình mục tiêu quốc gia 168,3 tỷ đồng, vốn nước ngoài 453,663 tỷ đồng và vốn cân đối ngân sách địa phương 6.058,969 tỷ đồng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở tiếp thu ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp để hoàn thành các báo cáo, đồng thời gửi dự thảo báo cáo đến thủ trưởng các sở, ngành, địa phương trước ngày 27/8. Đối với báo cáo rà soát, đánh giá thực hiện cơ chế, chính sách giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng xây dựng cơ chế, chính sách giai đoạn 2016 - 2020; Đề án xã hội hóa các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại du lịch, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục - thể thao… trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; các sở, ngành, địa phương cần căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa các nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư để nghiêm túc đóng góp ý kiến hoàn thiện các báo cáo; đồng thời lựa chọn được những vấn đề trọng yếu của ngành mình, địa phương mình trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi chính sách cho phù hợp. Đối với Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư lưu ý việc sử dụng dự phòng và tăng thu ngân sách được thực hiện theo Luật Ngân sách; các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát điều chỉnh, bổ sung các danh mục dự án đồng thời chủ động điều chỉnh quy mô sao cho phù hợp với khả năng cân đối ngân sách giai đoạn 2016 - 2020. Trong quá trình phân bổ vốn cần ưu tiên trả nợ công, nợ đọng xây dựng cơ bản; ưu tiên vốn đối ứng cho các dự án vốn vay, các dự án tài trợ quốc tế; ưu tiên vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng thu hút các dự án đầu tư.

4. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh xét, duyệt đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2015 - 2016

Sáng ngày 26/8, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức họp xét, duyệt đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2015 - 2016. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh chủ trì cuộc họp.

Năm học 2015 - 2016, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề nghị khen thưởng cho 94 tập thể, cá nhân. Trong đó, 1 cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể và 16 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 tập thể được đề nghị tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; 10 tập thể được đề nghị tặng Cờ Thi đua của UBND tỉnh; 62 cá nhân được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Ngoài ra, trong đợt này còn có 1 tập thể và 1 cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong dịp kỷ niệm ngày thành lập cơ quan, đơn vị.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã thảo luận, tham gia ý kiến và tiến hành bỏ phiếu, bình xét đối với các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng, phong tặng các danh hiệu trong đợt này.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Sở Nội vụ là cơ quan thường trực của Hội đồng tiếp thu ý kiến, đóng góp của các thành viên, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm đúng quy định.

Đối với việc phân công nhiệm vụ cho thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh theo dõi các huyện, thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên tham gia ý kiến bằng văn bản gửi về Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trong thời gian sớm nhất.

5. Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 26/8, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, đài PT - TH các tỉnh, thành phố trong cụm thi đua; lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể; cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, công nhân viên công tác trong ngành Phát thanh Truyền hình.

Ngày 2/9/1956, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình lần đầu tiên được truyền đi trên bản tin phát thanh, đánh dấu sự ra đời của Đài Truyền thanh Thái Bình, tiền thân của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình ngày nay. Trải qua 60 xây dựng và phát triển, hệ thống cơ sở vật chất của Đài không ngừng được quan tâm đầu tư, nâng cấp: năm 1977, Đài sử dụng máy phát sóng trung AM; năm 1988, Đài phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên bằng máy thông tin của quân đội, Đài đã được đổi tên thành Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình. Hiện nay, Đài đã được trang bị những thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình theo chuẩn công nghệ HD. Nội dung chương trình đa dạng, phong phú với thời lượng phát sóng truyền hình lên tới 19 giờ/ngày và phát thanh 14 giờ/ngày, sản xuất 8 bản tin thời sự trong tỉnh, 9 bản tin trong nước và quốc tế, trên 60 chuyên mục và các chương trình giải trí, phổ biến kiến thức; báo điện tử  thaibinhtv.vn đáp ứng nhu cầu cập nhập thông tin thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Đài ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng; luôn đoàn kết, thống nhất, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện trọng trách là cơ quan truyền thông, cơ quan ngôn luận của tỉnh, là cầu nối thông tin của Đảng và Nhà nước với nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao quá trình xây dựng, phát triển và thành tích của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục quán triệt quan chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về công tác báo chí xuất bản, hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích của báo chí cách mạng góp phần thực hiện thống nhất, đồng thuận trong Đảng và toàn xã hội. Nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức năng là cơ quan truyền thông nhanh nhạy, hiệu quả của địa phương; cần bám sát, nắm vững và truyền tải kịp thời, thông tin chính xác, khách quan về tình hình phát triển của địa phương, tạo sự đồng thuận trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đài cần có biện pháp, lộ trình tăng thời lượng và chất lượng phát sóng, mở thêm chuyên đề chuyên mục mới tăng tính tương tác nhằm phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội. Chủ động bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, tích cực thu hút lực lượng cộng tác viên, xây dựng đội ngũ những người làm phát thanh, truyền hình có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ và đạo đức trong sáng. Tập trung xây dựng Đảng bộ và các đoàn thể của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình trong sạch, vững mạnh; chủ động xây dựng, bổ sung hoàn thiện và thực hiện tốt các quy chế, quy định, phát huy dân chủ, trí tuệ và tinh thần đoàn kết, thống nhất trên tất cả các mặt hoạt động của cơ quan. 

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trao tặng bức trướng cho Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình. Đài Truyền hình Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích trong sự nghiệp phát triển truyền hình.

6. Tổng kết công tác Hội Người cao tuổi tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016

Sáng ngày 24/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

5 năm qua, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đến nay, toàn tỉnh có gần 262.000 hội viên NCT trong tổng số trên 280.000 NCT (đạt 93%) tham gia sinh hoạt hội. Công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT được các cấp, các ngành quan tâm triển khai và thực hiện có hiệu quả. Cụ thể: trong 5 năm đã tổ chức tư vấn và khám sức khỏe định kỳ cho 313.628 lượt NCT; khám, tư vấn và chữa các bệnh về mắt cho 75.732 NCT;  hàng năm có trên 30.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng/năm… Toàn tỉnh có trên 16.000 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội; trên 93.000 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất; hàng năm có 95% gia đình NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể: tập hợp trên 95% số NCT vào Hội; phấn đấu 100% số cán bộ Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng công tác hội; tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, tổ hội; tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của các cấp Hội NCT vào thành tích chung của tỉnh thời gian qua. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội NCT toàn tỉnh tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về công tác chăm sóc NCT. Thường xuyên đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của NCT phù hợp với từng đối tượng; đổi mới việc mừng thọ, chúc thọ bảo đảm trang trọng, thiết thực; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, các đoàn thể xã hội và nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe NCT; huy động sức mạnh của cộng đồng dân cư, dòng họ, gia đình chăm lo cho cuộc sống của những NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con cháu và nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng nông thôn mới. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội NCT các cấp; đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, tiếp tục nêu cao vai trò, uy tín, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương không ngừng đổi mới, phát triển.

Nhân dịp này, Ban đại diện Hội NCT tỉnh vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác Hội NCT nhiệm kỳ 2011 - 2016; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng Giấy khen cho 4 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở nhiệm kỳ 2011 - 2016; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Giấy khen cho 4 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác mừng thọ, chúc thọ NCT nhiệm kỳ 2011 - 2016; Ban đại diện Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

7. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 8/2016

            Ngày 24/8, tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội báo cáo viên định kỳ tháng 8/2016.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo ban tuyên giáo các huyện uỷ, thành uỷ, Đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố; ban tuyên giáo (tuyên huấn) MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các ngành, đơn vị thuộc binh chủng tư tưởng; trưởng, phó các khoa, phòng, bộ môn lý luận chính trị thuộc Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; chuyên viên các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy.

Hội nghị nghe đại diện Sở Tài nguyên và môi trường truyền đạt một số nội dung về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian qua; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin nội dung phán quyết của Tòa trọng tài vụ Philippin kiện Trung Quốc và định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

* Sáng ngày 25/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin định kỳ tới các đồng chí cán bộ hưu trung, cao cấp của tỉnh. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên thông tin về giải quyết sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế; tình hình biển Đông và xung quanh vụ Philippin kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài theo phụ lục VII, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

8. Tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2016

Sáng ngày 27/8, tại Trường Ðại học Thái Bình (xã Tân Bình, TP. Thái Bình) đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Ðây là lần đầu tiên UBND tỉnh được Bộ Nội vụ ủy quyền tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính. Trong hai ngày 27 - 28/8/2016, thí sinh thi bốn môn: thi viết môn kiến thức chung và tiếng Anh; thi trắc nghiệm môn chuyên môn, nghiệp vụ và tin học. Kỳ thi lần này có 130 thí sinh tham gia, tổng chỉ tiêu nâng ngạch là 120.

9. Thái Bình có 7 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2016

Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2016 được tổ chức vào tối ngày 26/8, tại Hà Nội. Cả nước có 100 cá nhân được vinh dự nhận danh hiệu này, trong đó, 16 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân, 84 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Về phía tỉnh Thái Bình, 7 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, trong đó, 2 người được phong tặng Nghệ nhân nhân dân đó là ông Nguyễn Văn Ngoan và ông Phạm Văn Nhiêu (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương). Có 5 cá nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú là ông Nguyễn Hữu Vụ (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương), ông Phạm Quang Ngừng và ông Lê Văn Giới (xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương), bà Phạm Thị Ngắn (xã Tây An, huyện Tiền Hải) và ông Nguyễn Khánh Toàn (xã Vũ Chính, TP. Thái Bình). Đây là những cá nhân có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát triển ngành nghề thủ công truyền thống như trạm bạc, mây tre đan, trạm khắc gỗ…

Tại lễ phong tặng, thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các nghệ nhân trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng chí Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Công thương thay mặt tỉnh Thái Bình đã tặng hoa chúc mừng các cá nhân đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu đợt này. Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm các gian hàng của những nghệ nhân tỉnh Thái Bình tham gia Triển lãm Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ tại Hoàng Thành Thăng Long.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Tin vắn: Theo BHXH Việt Nam, quý I, BHYT chi vượt thu khoảng 3.000 tỉ đồng, so với cùng kỳ 2015 chi tăng 44% trong khi số thẻ chỉ tăng 12%. Toàn bộ 25 tỉnh vượt quỹ năm 2015 tiếp tục vượt quỹ trong 6 tháng đầu năm, nhiều tỉnh thành chi vượt thu trên 100 tỉ đồng, trong đó Thái Bình là 213 tỉ.

Theo Báo Tuổi Trẻ ngày 22/8, tr14

2. Quy hoạch chi tiết Nhóm cảng biển phía Bắc

Nguồn: Chinhphu.vn, ngày 19/8; tác giả Lưu Thủy

Bộ GTVT đã ban hành quyết định số 2367/QĐ-BGTVT phê duyệt Quy hoạch chi tiết Nhóm cảng biển phía Bắc (Nhóm 1) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, nhóm 1 có 4 cảng biển: Cảng Hải Phòng, cảng Quảng Ninh, cảng Thái Bình và cảng Hải Thịnh - Nam Định.

Trong đó, Cảng biển Thái Bình là cảng tổng hợp địa phương (loại II), gồm khu bến Diêm Điền và khu bến Trà Lý. Lượng hàng thông qua dự kiến vào năm 2020 khoảng 2 triệu tấn/năm; năm 2030 khoảng 6,25 triệu tấn/năm. Để đạt mục tiêu quy hoạch, ngành giao thông vận tải đã đề ra nhiều chính sách, cơ chế và giải pháp thực hiện như: Đẩy mạnh xã hội hóa việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển bằng các hình thức PPP (BOT, BTO...); tăng cường xúc tiến đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển cảng biển bằng các hình thức theo quy định; khuyến khích các nhà đầu tư thuộc khu kinh tế, khu công nghiệp tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng cảng biển và cơ sở hạ tầng kết nối cảng.

Nguồn vốn ngân sách chỉ đầu tư cho các hạng mục cơ sở hạ tầng công cộng (luồng tàu, đê chắn sóng...) của cảng biển, bến cảng quan trọng. Việc đầu tư bến cảng theo quy hoạch được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Lưu ý dành quỹ đất thích hợp phía sau cảng để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa với chức năng đầu mối logistics. Ngoài ra, các bến phao, điểm chuyển tải hàng hóa theo quy hoạch được quy hoạch, tổ chức quản lý quy hoạch và được khuyến khích đầu tư, khai thác ổn định, lâu dài, phù hợp quy hoạch chung của cảng như đối với cầu cảng, bến cảng...

3. Sở GD&ĐT khẳng định không có việc nữ sinh đánh nhau tung clip xôn xao dân mạng

Nguồn: PhapluatPlus.vn, ngày 23/8, tác giả Trung Du

Theo báo cáo của Công an huyện Kiến Xương, đây là vụ đánh nhau của nhóm phụ nữ tự do ngoài xã hội, có người đã có con, không phải nữ sinh.

Ngày 15/8, Pháp Luật Plus đăng tải bài viết Thái Bình: Phẫn nộ nhóm nữ sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên Facebook phản ánh việc trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm nữ sinh ở Thái Bình đang đánh hội đồng 2 nữ sinh khác.

Theo đó, mở đầu đoạn clip dài gần 2 phút là cảnh các nhóm nữ sinh đang tập trung túm tóc, liên tục đấm đá một nữ sinh mặc áo phông trắng. Rất may, nữ sinh này ngay sau đó đã được giải cứu bởi một thanh niên. Nhưng ngay sau khi nữ sinh mặc áo phông trắng được dẫn đi, nhóm nữ sinh này liền kéo nhau sang đánh hội dồng một bạn nữ mặc áo hồng ở bên đường.

Nguy hiểm hơn, khi đánh hội đồng bạn nữ này, nhóm nữ sinh có dùng cả những vũ khí như tuýp sắt, gậy... Nhóm nữ sinh này chỉ dừng lại khi bạn nữ áo hồng bị thương ở tay và có 1 số người vào can ngăn.

Qua clip, có thể thấy nhóm nữ sinh này tuy tuổi còn rất nhỏ nhưng lại rât hung hăng và ra tay một cách dã man. Điều đáng nói, xung quanh có rất đông các bạn trẻ, thậm chí có cả người lớn đứng xem nhưng không hề có sự can ngăn nhiệt tình nào mà thậm chí còn đứng cổ vũ và cười đùa.

Đoạn clip được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm, chú ý của cộng đồng mạng. Đa phần tỏ ra ngán ngẩm và không đồng tình với hành động của nhóm nữ sinh đánh bạn.

Sau khi đăng tải, ngày 17/8, Sở GD&ĐT có công văn số 510/SGDĐT-VP hồi đáp Pháp Luật Plus xung quanh những nội dung được nêu trong bài viết. Theo nội dung công văn, sau khi báo đưa tin, Sở GD&ĐT đã tìm hiểu và Công an huyện Kiến Xương đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc như sau:

Người đưa video clip về nhóm phụ nữ đánh nhau ở Vũ Sơn, huyện Kiến Xương lên Facebook của mình có tên: Dak Diep với Trang Giang và có ghi như sau: "Chiều nay đi qua thì ra đánh nhau ở Vũ Sơn, Kiến Xương, Thái Bình. Tranh thủ ghi lại ít video cho ai chưa được xem".

Công an huyện Kiến Xương đã điều tra, tìm gặp trực tiếp các đối tượng trong video clip của Dak Diep và đã có báo cáo bằng văn bản lên Công an tỉnh về vụ việc này.

4.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thái Bình: Từng bước khắc phục tình trạng giáo viên dạy chéo môn

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thai-binh-tung-buoc-khac-phuc-tinh-trang-giao-vien-day-cheo-mon-2223965-v.html

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Trung học của Thái Bình năm học 2016 - 2017 là tăng cường quản lý đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Sở GD&ĐT yêu cầu căn cứ vào điều kiện thực tế các đơn vị chủ động rà soát lại đội ngũ. Bố trí sắp xếp để đảm bảo về số lượng, chất lượng, cân đối về cơ cấu giáo viên cho các môn học (nhất là các môn Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Âm nhạc, Công nghệ, Giáo dục quốc phòng - an ninh) và cán bộ tư vấn trường học, nhân viên phụ trách thư viện, thiết bị dạy học.

Sắp xếp cho cán bộ giáo viên tham gia các lớp học lớp bồi dưỡng để đảm bảo đúng chuyên môn, đúng công việc. Từng bước khắc phục tình trạng giáo viên dạy chéo môn;

Sở này nhấn mạnh: Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm trước phòng, Sở GD&ĐT về công tác kiểm tra giám sát để uốn nắn những lệch lạc trong việc thực hiện quy chế chuyên môn, phát hiện sớm các hiện tượng: cắt xén chương trình (nhất là các môn không thi, môn tự chọn...

Việc phân công giáo viên phải căn cứ vào năng lực chuyên môn và chuẩn đào tạo. Từng bước biến quá trình kiểm tra thành quá trình tự kiểm tra, đánh giá của giáo viên;

Các trường ngoài công lập cần chủ động tìm nguồn có tính chất ổn định lâu dài, xây dựng kế hoạch để bồi dưỡng đặc biệt đối với lực lượng giáo viên cơ hữu. Từng bước xoá bỏ sự chênh lệch về chất lượng đội ngũ nói riêng, điều kiện và chất lượng giáo dục nói chung giữa các loại hình nhà trường trong tỉnh.

5. Thái Bình: Khuyến khích trường có điều kiện thí điểm dạy song ngữ tiếng Anh

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thai-binh-khuyen-khich-truong-co-dieu-kien-thi-diem-day-song-ngu-tieng-anh-2223913-v.html

Năm học 2016 - 2017, Sở GD&ĐT Thái Bình khuyến khích trường THPT Chuyên, các trường THPT, THCS có điều kiện triển khai thí điểm dạy học song ngữ tiếng Anh đối với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Mục đích nhằm từng bước nâng cao năng lực tiếp cận tiếng Anh trong dạy học đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Với nội dung giảng dạy Tiếng Anh, Thái Bình đẩy mạnh việc chuẩn hóa năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh, để mở rộng diện học sinh được học tiếng Anh theo chương trình mới từ tiểu học, THCS, THPT

Đồng thời, khuyến khích các trường THCS xây dựng mô hình Trường học mới, các trường THPT đã đạt chuẩn tham gia dạy học theo chương trình thí điểm của Đề án Ngoại ngữ 2020.

Các phòng GD&ĐT chỉ đạo các địa phương đã dạy học theo chương trình thí điểm ở cấp tiểu học (đến lớp 5 của năm học 2014 - 2015) phải huy động các điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất để có thể thu nhận hết số học sinh hoàn thành chương trình thí điểm lớp 5 vào học tiếp chương trình thí điểm lớp 6;

Đối với các trường, các lớp chưa đủ điều kiện thực hiện chương trình thí điểm: tiếp tục thực hiện như hướng dẫn năm học 2010 - 2011 về dạy học ngoại ngữ trong trường THCS, THPT, Sở GD&ĐT tích cực chuẩn bị điều kiện nhất là bồi dưỡng giáo viên để đến năm 2018 tất cả các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh chuyển sang dạy theo chương trình mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

6. Bình yên cho mỗi xóm làng, khu phố

Nguồn: Đại Đoàn Kết ngày 22/8, số 235, tác giả Trần Duy

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiệm trọng, có những vụ án mấy người cùng bị sát hại. Thực tế này cho thấy cuộc sống bình yên ở nhiều địa bàn khu dân cư đang bị đe dọa…

Tìm hiểu những vụ án mạng xảy ra liên tiếp trên địa bàn tỉnh Thái Bình thời gian qua, phóng viên bị ám ảnh hơn cả với vụ án xảy ra ngay tại những làng quê vốn rất thanh bình. Ở đó, thủ phạm và nạn nhân đều là những người cùng sinh sống trong một cộng đồng, thủ phạm cũng không phải là những tên tội phạm chuyên nghiệp nhưng chỉ vì những nguyên nhân không đáng có, án mạng vẫn xảy ra, để lại những nỗi đau không dễ xoa dịu.

Xin đơn cử một vài vụ việc: Cách đây chưa lâu, vào một buổi tối, sau khi rời một đám cưới trong tình trạng đã nhiều lần “zôzô”, Nguyễn Đình Khuyến (thôn Dục Tú, xã Phú Lương, huyện Đông Hưng) đã tìm mọi cách để đưa được cô gái cùng thôn là Mai Trà My - nữ sinh một trường cấp 3 của huyện - ra cánh đồng của thôn để “tâm sự”. Tại đây, sau khi đã dùng hết sức của một gã trai làng để hãm hiếp bằng được cô bé, Khuyến đã xuống tay bóp cổ My đến chết rồi bỏ đó, ung dung vào trong làng tìm chỗ ngủ tiếp…

Sau đó không lâu, cũng vào một buổi tối, một chuyện đau lòng khác đã xảy ra ở Thái Bình, đó là khi đang cùng mẹ đi ngay trên đường làng mình là thôn Thưởng Duyên, xã Văn Lang (huyện Hưng Hà), em Vũ Doanh Nghiệp (học sinh lớp 10A3 trường Bắc Duyên Hà) bị một nhóm thanh niên lạ mặt vô cớ tấn công bằng cách dùng gạch đập vào đầu, dẫn đến tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu.

Sau này, khi ra tòa, nhóm thanh niên gồm 5 tên, đều là người một số xã của huyện Hưng Hà mới khai rằng, trước đó chúng có mâu thuẫn, xích mích với một nhóm trai làng khác, nghi là người thôn Thưởng Duyên, bèn lên kế hoạch trả thù.

Do không biết cụ thể ai đã đánh mình trước đó, nên tối hôm đó, khi đến địa bàn thôn này, chúng áp dụng phương châm “cứ vào làng, gặp thằng nào đánh thằng đó”. Và, đau lòng thay, hành vi ngỗ ngược của đám trai làng tối đó đã cướp đi mạng sống của em Nghiệp, ngay khi em đang háo hức được mẹ mua cho đôi dép mới để diện trong ngày khai giảng đã cận kề…

Cũng liên quan đến chuyện an ninh trật tự, ở nhiều làng quê thời gian qua hay xảy ra tình trạng mất trộm chó. Điều đáng nói là nhiều trường hợp, khi bắt được kẻ trộm, người dân thay bằng giao nộp cho cơ quan chức năng xử lý, đã chọn cách “tự xử”. Nhẹ thì đánh “hội đồng” đến trọng thương, có vụ việc người dân thậm chí đã đánh chết luôn kẻ trộm.

Những vụ việc đau lòng trên xảy ra ngày càng nhiều ở phía sau các lũy tre xanh trong bối cảnh cả nước đang tập trung triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới gợi nên rất nhiều suy nghĩ. Phải chăng, ở những nơi này, chính quyền cũng như các cộng đồng thôn, xóm mới chỉ chăm lo cho “cái vỏ” nông thôn mới mà quên đi “cái ruột” là xây dựng, gìn giữ mối quan hệ đoàn kết, gắn bó cộng đồng; vun đắp, gìn giữ bản sắc, văn hóa và lối sống nhân văn ở làng quê?

Nhìn lại vụ án giết người xảy ra ở thôn Dục Tú, xã Phú Lương (huyện Đông Hưng) mới đây, có thể thấy nếu như không có tình trạng cỗ bàn tràn lan, rượu chè, bài bạc trong các cuộc đình đám có lẽ đã không có việc Khuyến bị ma men “dẫn lối” đến hành vi hiếp dâm, giết người.

Hay trong vụ việc đau lòng xảy ra ở thôn Thưởng Duyên, xã Văn Lang (huyện Hưng Hà), nếu như những thanh niên ở đây được gia đình quản lý, giáo dục chu đáo hẳn họ đã không thể có tính cách ngỗ ngược đến vậy và hẳn em Nghiệp cũng không phải chết oan uổng ngay trước ngày khai giảng.

Còn trong câu chuyện ở thôn Rinh Tần, nếu như được tuyên truyền, trang bị kiến thức pháp luật, những người dân ở đây đã không “tự xử” mấy người ăn trộm cho đến chết, biến mình từ người được cảm thông vì bị mất trộm thành người phạm tội.

Những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự ở nhiều địa bàn nông thôn thời gian qua cho thấy nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự chưa được chính quyền và người dân ở đây chưa được chú trọng đúng mức.

Đó là chưa kể, quá trình thực hiện, do không tôn trọng, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ không ít địa phương đã để xảy ra mâu thuẫn, gồm cả mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền và mâu thuẫn ngay chính trong nội bộ cộng đồng làng quê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề xã hội nhức nhối khác chưa được giải quyết hiệu quả như tình trạng gia tăng tai nạn giao thông, môi trường ô nhiễm, thực phẩm độc hại, dịch bệnh…khiến người dân phải sống trong tâm trạng bất an.

Để ngăn chặn tình trạng trên, xây dựng môi trường sống bình yên ở địa bàn khu dân cư cần sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Mới đây, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng, phát động Cuộc vận động lớn “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với nhiều nội dung, ý nghĩa thiết thực. Trong đó, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho mỗi xóm làng, khu phố là một trong những nội dung, yêu cầu quan trọng của Cuộc vận động.

Chính vì vậy, hơn ai hết, với vai trò, trách nhiệm của mình, hệ thống Mặt trận các cấp, nhất là tổ chức Mặt trận ở cơ sở, địa bàn khu dân cư cần đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tuyên truyền, vận động để Cuộc vận động được thấm sâu, lan tỏa ở địa bàn khu dân cư, qua đó phát huy được vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng chung sức ngăn chặn cái ác, cái xấu, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, bình yên ở ngay chính làng quê của mình…/.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông