CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau:


BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                       Số 40, từ ngày 16 - 22/10/2017

I. TIN THẾ GIỚI

1. Ngày 18-10, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã chính thức khai mạc. Đại hội sẽ diễn ra trong 7 ngày, được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Dư luận Trung Quốc và thế giới dành sự chú ý đặc biệt cho Đại hội lần này, nơi đề ra những quyết sách quan trọng cho phương hướng phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho những năm tiếp theo.

2. Ngày 13-10, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng đe dọa xé bỏ thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm nước P5+1 và công kích mạnh mẽ Iran sau một thời gian quan hệ Mỹ - Iran đang dần dần ấm trở lại dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Đây là dấu hiệu về khả năng Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran, làm cho các nước khu vực Trung Đông và thế giới hết sức lo ngại.

Trước mắt, Quốc hội Mỹ có 60 ngày xem xét đề xuất rút nước này khỏi thỏa thuận và khôi phục lại các lệnh trừng phạt Tehran của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, dẫu cho quyết định cuối cùng của Mỹ là gì đi nữa, nó cũng sẽ mang đến thay đổi đáng kể cho cục diện khu vực Trung Đông thời gian tới. 

Mặc dù một số cường quốc phương Tây cũng có cùng quan ngại với Mỹ liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, song đều cho rằng nên đối thoại để giải quyết và cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực nếu Washington hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm nước P5+1 hoặc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đã được gỡ bỏ.

3. Triều Tiên ủng hộ ý tưởng cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên thế giới, song sẽ chỉ từ bỏ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này sau khi Mỹ làm điều tương tự.

"Chừng nào Mỹ - nước luôn đe dọa Triều Tiên bằng các vũ khí hạt nhân - không chấp thuận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên cũng không tham gia hiệp ước này". Quan chức Bình Nhưỡng khẳng định việc nước này sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa là một "biện pháp tự vệ chính đáng", bởi không có nước nào trên thế giới bị Mỹ đe dọa hạt nhân trực tiếp và cực đoan như vậy trong thời gian dài. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã đến "điểm tới hạn" và chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Triều Tiên cho biết sẽ không tấn công bất cứ quốc gia nào không tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu.

4. Ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, song nhấn mạnh cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại và không đẩy Bình Nhưỡng vào chân tường, đe dọa nước này với việc sử dụng vũ lực, và không rơi vào sự cô lập hoàn toàn.

Bên cạnh đó, ông Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với Nga được xây dựng nhằm đẩy Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu và buộc châu Âu phải mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ với giá đắt hơn. 

Ông cũng nêu rõ Washington đã liên tục không thực thi đầy đủ những nghĩa vụ của các hiệp ước hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Ngày 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về công tác bảo đảm an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6-11/11, sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 với sự tham dự của nguyên thủ, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên, cấp độ bảo vệ ở mức cao nhất. Tuần lễ Cấp cao sẽ có sự tham dự của trên 10.000 đại biểu, hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và trên thế giới, cũng như phóng viên các cơ quan truyền thông trong nước, quốc tế; nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra trong một tuần lễ trên phạm vi địa bàn rộng, địa hình đa dạng...

Chủ tịch nước yêu cầu: “Phải tổ chức phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng Công an với lực lượng Quân đội và các lực lượng khác có liên quan; phân công, phân cấp cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng cho từng lực lượng, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017."

2. Sáng 17-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh và đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương đã đến thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn (Hà Nội).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những kết quả đã đạt được của Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thời gian qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo; xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ diễn ra gay gắt. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng đặt ra ngày càng nặng nề, đòi hỏi Quân đội nhân dân Việt Nam phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

3. Ngày 19/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 đã khai mạc tại Đà Nẵng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại khai mạc. Đây là sự kiện quan trọng nhất của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 được Việt Nam đăng cai tổ chức. APEC 2017 cũng là năm đầu tiên thực hiện chiến lược đổi mới tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC. Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm các bộ trưởng tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên trong khu vực, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức tài chính quốc tế

Tại Hội nghị quan trọng này, các nước thống nhất cao 4 chủ đề ưu tiên trọng điểm, phù hợp với các nền kinh tế APEC, đó là: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; tài chính bảo hiểm thiên tai và rủi ro thiên tai; cuối cùng là tài chính bao trùm.

4. Theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ, ngày 17/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Patrick Murphy đã cùng chủ trì Đối thoại Việt Nam -Hoa Kỳ lần thứ 7 về châu Á - Thái Bình Dương. Trên tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trước đó, ngày 16/10, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết Tổng thống D. Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ đến Hà Nội sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

5. Chiều 20/10, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14. Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/10/2017. Theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong 26 ngày (trong đó có 1 ngày thứ bảy) và họp phiên bế mạc vào ngày 24/11/2017. 

Điểm mới của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 là thời gian truyền hình, phát thanh trực tiếp được tăng lên nhằm tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng. Dự kiến, 11 ngày trong tổng số 26 ngày làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp về 13 nội dung, trong đó có 2 nội dung lần đầu tiên bố trí thảo luận tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. 

6. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp 72 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Sơn La để hỗ trợ cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ năm 2017. Trước đó vào tháng 8 và đầu tháng 10 vừa qua, mưa lớn ở khu vực miền Bắc và Bắc miền Trung đã gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của bà con nhân dân của các địa phương, trong đó có tỉnh Sơn La. Nhiều huyện của tỉnh Sơn La bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ, hàng chục người chết và mất tích, thiệt hại hàng nghìn ha mùa màng và nhiều nhà cửa.

7. Sáng 17/10, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2017. 

Dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham gia Đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía Hoa Kỳ, dẫn đầu phái đoàn tham gia Đối thoại là tiến sỹ Joseph H.Felter, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á. 

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2017 đã cập nhật thông tin về những thách thức an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bàn thảo các nội dung hợp tác để đẩy mạnh quan hệ quốc phòng song phương trong khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác song phương trong hoạt động tìm kiếm thông tin và hài cốt quân nhân của hai phía mất tích trong chiến tranh, coi đây là một điểm sáng trong hợp tác quốc phòng hai nước. 

Về hoạt động xử lý vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ những thỏa thuận đã ký giữa hai bên trong lĩnh vực này, tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức quốc tế tham gia vào các hoạt động này. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo, với sự giúp đỡ của phía Mỹ, dự án tẩy rửa chất độc da cam (dioxin) ở sân bay Đà Nẵng đã hoàn thành. Phía Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức lễ công bố kết thúc dự án đúng vào đầu tháng 11 tại Đà Nẵng.

Trong dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vĩnh cũng tiến hành hàng loạt cuộc gặp với giới chức Hoa Kỳ, các nghị sỹ Quốc hội, đại diện một số tổ chức của Hoa Kỳ nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, thúc đẩy các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sáng ngày 20/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tới dự có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội CCB Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh và 249 đại biểu đại diện cho hơn 100.000 hội viên CCB trong toàn tỉnh.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Trung ương Hội CCB Việt Nam, của Tỉnh ủy, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB đoàn kết chặt chẽ, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, chủ động triển khai và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của hội và của cấp ủy giao. Các cấp hội CCB trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, huy động mọi nguồn lực giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hội viên. 

5 năm qua, các cấp hội tổ chức và phối hợp tổ chức được 1.536 lớp bồi dưỡng kiến thức, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt cho 80.977 lượt hội viên, tổ chức 391 buổi hướng dẫn 17.570 lượt hội viên về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Toàn tỉnh có 607 mô hình doanh nghiệp, trang trại, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất kinh doanh do CCB làm chủ, tạo việc làm cho hàng vạn lao động là CCB, cựu quân nhân và nhân dân địa phương. 

Để giúp hội viên có vốn sản xuất, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 15.282 khách hàng vay hơn 360 tỷ đồng. Các chi hội, hội cơ sở đều xây dựng quỹ hội với số tiền gần 26,2 tỷ đồng và 160 tấn thóc cho hội viên vay phát triển sản xuất. 

Các cấp hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là gương mẫu đi đầu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào "CCB Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhiều cán bộ, hội viên CCB đã tự nguyện hiến đất, ủng hộ vật chất, ngày công xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường... 

Trong hoạt động tình nghĩa, các cấp hội CCB trong tỉnh đã phối hợp với các đoàn thể, đơn vị quyên góp được 2,4 tỷ đồng xây dựng 48 căn nhà tình nghĩa. Ngoài ra, mỗi năm các cấp hội đã vận động 1500 suất quà với tổng số tiền 300 triệu đồng tặng các đối tượng chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp hội CCB trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của CCB; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh; thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đồng thời phối hợp giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy và Thiếu tướng Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội CCB Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội CCB tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội CCB Việt Nam đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; động viên các thế hệ CCB tích cực tham gia dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục đẩy mạnh phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; vận động các gia đình hội viên sử dụng nước sạch sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên các cấp giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ một cách có chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong việc giáo dục truyền thống, giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ, xác định đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của CCB đối với thế hệ trẻ; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội, bảo đảm phù hợp với đối tượng, hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, coi trọng chất lượng, hiệu quả; đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp hội, đáp ứng yêu cầu công tác hội trong giai đoạn mới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng hoa chúc mừng và trao bức trướng "Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, trung thành, đoàn kết, gương mẫu, sáng tạo” cho Hội CCB tỉnh.

Đại hội đã bầu 16 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022, bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên. Đồng chí Nguyễn Văn Hán tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Cũng nhân dịp này, Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác hội CCB nhiệm kỳ 2012 - 2017.

2. Hội nghị công bố kết luận kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế tại tỉnh Thái Bình

Chiều ngày 18/10, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình để công bố kết luận kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế tại tỉnh Thái Bình.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác số 2 chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Văn Thuân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó Trưởng đoàn công tác số 2; Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự hội nghị.

Trong thời gian kiểm tra, giám sát tại Thái Bình, Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tiến hành kiểm tra, giám sát tại Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường , Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Huyện ủy Tiền Hải,  Thành ủy Thái Bình, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh. 

Đoàn công tác đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy Thái Bình đã tổ chức phổ biển, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phát hiện, xử lý tham nhũng, tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng. Tỉnh ủy Thái Bình cũng đã lãnh đạo, chỉ đạo việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Lãnh đạo, chỉ đạo xử lý trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng. Xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan đến tham nhũng, sai phạm về kinh tế. Chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tích cực, chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là tham mưu, đề xuất chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác số 2 đã ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của tỉnh Thái Bình để Đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, giám sát một cách khách quan, toàn diện. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như một số cấp ủy đảng, người đứng đầu cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống tham nhũng. Công tác quản lý cán bộ, đảng viên tại một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng đạt hiệu quả chưa cao. 

Đoàn công tác kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, kinh tế, bảo đảm nghiêm minh đúng quy định của pháp luật...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với dự thảo kết luận kiểm tra, giám sát của Đoàn công tác, đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng đoàn công tác. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Qua công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn công tác đã giúp cho tỉnh có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế, tồn tại trong công tác  thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế tại tỉnh mà Đoàn công tác đã nêu. Đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành và các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

3. Tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thái Bình với đại biểu đại diện khối doanh nghiệp tỉnh

"Nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp tháo gỡ, tạo đà phát triển cho các doanh nghiệp và kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình thời gian tới" - Đó là nội dung hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thái Bình với đại biểu đại diện khối doanh nghiệp tỉnh. Các đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đại diện hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công thương đã trình bày báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tỉnh 9 tháng năm 2017. Hiện nay, tỉnh Thái Bình có gần 5.550 doanh nghiệp và gần 890 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký hoạt động. Vốn đăng ký hơn 50 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách năm 2016 đạt hơn 5.700 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2017 tỉnh ước đạt gần 32.500 tỷ đồng, đạt 67,7% kế hoạch năm, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm của khối doanh nghiệp đạt 2.760 tỷ đồng, đạt 60,28% kế hoạch năm.

Tại hội nghị, đại biểu đại diện các doanh nghiệp tập trung phát biểu, đóng góp ý kiến những bất cập về cơ chế chính sách cũng như trong sản xuất kinh doanh hiện nay. Một số doanh nghiệp nêu khó khăn trong việc kê khai và nộp thuế, chế độ lương thưởng cho người lao động và bảo hiểm xã hội. Vấn đề quy hoạch đất đai hiện nay khá chồng chéo gây khó khăn cho các dự án.

Doanh nghiệp đề nghị tỉnh và Trung ương có quy hoạch chung, tổng thể về đất đai. Doanh nghiệp đề nghị tỉnh kiến nghị với Chính phủ cần có thông tư hướng dẫn cụ thể đối với các cơ chế, chính sách. Các doanh nghiệp cho rằng tỉnh và Nhà nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc tin giản biên chế, tránh sự quản lý chồng chéo giữa các ngành. Đồng thời, tỉnh cần phải tiếp tục cải cách hành chính, giảm thủ tục và thời gian cho doanh nghiệp.

Đại diện cho các doanh nghiệp nước sạch kiến nghị tỉnh có giải pháp tăng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch. Đề nghị tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ công chức, viên chức nhà nước có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vận tải biển kiến nghị tỉnh và Chính phủ cần có giải pháp để hỗ trợ và phát triển ngành vận tải biển trong thời gian tới. Doanh nghiệp đề nghị ngân hàng phải vào cuộc cùng các doanh nghiệp trong giải ngân nguồn vốn. Kiến nghị Chính phủ chấn chỉnh các hoạt động thanh tra hiện nay phải đúng theo quy định, tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn.

Các đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam đã giải đáp kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền.

Đối với một số kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến tỉnh Thái Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Thái Bình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn: 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp cần làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước, với địa phương. Đồng thời doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến thông qua các diễn đàn. Từ thực tiễn hoạt động của mình, đề nghị các doanh nghiệp đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình địa phương và đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp. Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp không thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh thì sẽ tổng hợp trình Trung ương, Quốc hội và Chính phủ xem xét giải quyết thời gian tới.                

4. Triển khai thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" và phát động Tháng cao điểm vì người nghèo

Sáng ngày 17/10, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" và phát động "Tháng cao điểm vì người nghèo" năm 2017. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự hội nghị.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017, toàn tỉnh đã vận động xây dựng quỹ vì người nghèo được hơn 11,7 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 176 nhà, sửa chữa 162 nhà Đại đoàn kết, trị giá trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 627 bệnh nhân nghèo; tặng 3.002 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; hỗ trợ sinh kế cho 703 hộ nghèo, trị giá trên 1,4 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Các Ban công tác Mặt trận khu dân cư vận động nhân dân giúp đỡ người nghèo 3.900 ngày công và gần 2,3 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên của MTTQ đã xây dựng 286 mô hình giảm nghèo bền vững, giúp đỡ, đỡ đầu 1.009 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các cấp, các ngành cũng triển khai thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội: chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông, nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, trợ giúp pháp lý, bảo trợ xã hội đối với người nghèo...

Với chủ đề “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai các nội dung, biện pháp và kế hoạch thực hiện phong trào thi; đồng thời ra lời kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhân tháng cao điểm vì người nghèo từ 17/10 - 18/11/2017.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể và các tập thể, cá nhân đã có nhiều việc làm và hình thức hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo hiệu quả. Đồng chí đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia xây dựng quỹ vì người nghèo và trực tiếp giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền về phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"; phát hiện và biểu dương tập thể, cá nhân, các mô hình hỗ trợ người nghèo hiệu quả để nhân rộng cách làm hay, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay vì người nghèo. Các cơ quan, đơn vị, quân đội, công an, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ quỹ vì người nghèo các cấp tạo điều kiện giúp đỡ cho nhiều người nghèo hơn. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu gương đi đầu tham gia phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau". Việc quản lý và sử dụng quỹ vì người nghèo các cấp phải bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng mục đích, đúng đối tượng và hiệu quả. Phấn đấu tất cả người nghèo trong tỉnh phải được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội...

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhân tháng cao điểm vì người nghèo của Ủy ban MTTQ tỉnh, tại hội nghị, đã có 69 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh với tổng số tiền 1.163.248.000 đồng.

5. Kiểm tra tiến độ xây dựng một số dự án công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 17/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Công Thương đi kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô xuất khẩu của Công ty TNHH U-Li Việt Nam (Khu công nghiệp Sông Trà), nhà máy may công nghệ cao của Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao (cụm công nghiệp Vũ Ninh - Kiến Xương).

Nhà máy sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô xuất khẩu do Công ty TNHH U-Li Việt Nam thuộc Tập đoàn Chipech Đài Loan làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 30 triệu USD cho hai giai đoạn. Hiện nay, nhà máy đang trong giai đoạn lắp đặt dây chuyền, thiết bị, dự kiến tháng 11 đi vào hoạt động giai đoạn 1, sau khi hoàn thiện hai giai đoạn sẽ tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động với mức thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Với tổng vốn đầu tư 410 tỷ đồng, nhà máy may công nghệ cao của Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao dự kiến tạo việc làm cho 4.500 lao động. Giai đoạn 1 gồm 1 nhà kho, 1 xưởng sản xuất với tổng diện tích 4ha đang được triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng 31/12/2017. Giai đoạn 2 gồm 2 nhà xưởng, 1 nhà xe, 1 nhà ăn với diện tích 5,2ha, dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng cuối tháng 3/2018.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh và đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc triển khai dự án, đồng thời bày tỏ kỳ vọng sau khi đi vào hoạt động, các doanh nghiệp sẽ đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bảo đảm an toàn lao động cũng như chất lượng công trình; chú trọng tới công tác phòng cháy, chữa cháy; quan tâm việc đào tạo lao động; chăm lo tốt cho đời sống của người lao động khi các dự án chính thức đi vào hoạt động.

Cũng trong sáng ngày 17/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Thương mại Bông sợi Hoàng Tuấn (cụm công nghiệp Vũ Thư) và tiến độ thi công Trung tâm Thương mại huyện Vũ Thư.

6. UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về tình hình bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn

Chiều ngày 17/10, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về tình hình bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn tại một số địa phương trong tỉnh. Dự và chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Thái Bình có 84 xã được tham gia xây dựng, cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn thuộc dự án năng lượng nông thôn 2 (RE2). Đến nay 84/84 xã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý và bán điện trực tiếp đến hộ dân; 40 xã đã hoàn thành công tác bàn giao; 2 xã đã được hội đồng định giá tài sản lưới điện hạ áp nông thôn của tỉnh thẩm định xong hồ sơ bàn giao; 25 xã đã kiểm đếm xong, đang tổng hợp khối lượng và xác định giá trị tài sản,cơ cấu nguồn vốn đầu tư; 9 xã đã thống nhất thời gian kiểm đếm khối lượng, xác định giá trị tài sản và cơ cấu nguồn vốn đầu tư; 3 xã Công ty Điện lực Thái Bình đã làm việc với chính quyền địa phương và HTX dịch vụ điện năng nhưng các xã chưa thống nhất kế hoạch kiểm đếm tài sản với Công ty Điện lực Thái Bình, còn lại 5 xã của huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ chưa thống nhất kế hoạch bàn giao.

Sau khi nghe lãnh đạo Công ty Điện lực Thái Bình, huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà và các xã phát biểu ý kiến, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã hoan nghênh sự quyết tâm vào cuộc của các đơn vị trong việc thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn. 

Tuy nhiên đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Công Thương và 5 xã chưa bàn giao lưới điện phải coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí cũng hoan nghênh Công ty Điện lực Thái Bình đã sẵn sàng ủng hộ tỉnh. Đồng chí yêu cầu tới ngày 25/10 các xã phải bàn giao cho tổ công tác kiểm đếm, tới ngày 27/10 hoàn thiện thủ tục bàn giao. 

Để thực hiện được mục tiêu này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Điện cần có sẵn sàng 5 tổ công tác làm việc với 5 xã bắt đầu từ ngày 18/10 để giúp các địa phương về hồ sơ thủ tục, tạo thuận lợi cho công tác kiểm đếm. Trong quá trình bàn giao, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty Điện lực Thái Bình cố gắng giúp các địa phương sử dụng về vật tư và tạo việc làm cho công nhân HTX dịch vụ điện năng ở các xã. Ngành Công Thương, lãnh đạo hai huyện phối hợp với ngành Điện thực hiện các bước tiếp theo để sau ngày 27/10 toàn tỉnh hoàn thiện thủ tục bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện quản lý.

7. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến tháo gỡ khó khăn trong thực hiện đấu nối nước sạch

Sáng ngày 18/10, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến tháo gỡ khó khăn của các địa phương, doanh nghiệp có tỷ lệ đấu nối nước sạch thấp. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo cuộc họp. Đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đến nay toàn tỉnh có 30 dự án đầu tư công trình cấp nước sạch nông thôn. Trong đó có 19 dự án có tỷ lệ đấu nối đạt 60% trở lên và 11 dự án có tỷ lệ đấu nối đạt dưới 60%. Các dự án chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý có tỷ lệ đấu nối đạt từ 52% trở lên. Hiện nay, có 3 địa phương có tỷ lệ đấu nối bình quân cao là thành phố Thái Bình 94,8%; Vũ Thư 94,6%; Kiến Xương 76,2%. Các địa phương khác có tỷ lệ đấu nối bình quân từ 40,5 - 63,3%.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, phát biểu ý kiến về một số hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án như: công tác tuyên truyền; quy trình thủ tục vận động, huy động người dân tham gia đóng góp đấu nối sử dụng nước sạch; chất lượng nước, kinh phí đóng góp, giá bán nước...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn là chủ trương đúng đắn. Do đó, từ nay đến hết 31/12/2017, các doanh nghiệp và các địa phương phải khẩn trương hoàn thiện việc xây lắp, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành mục tiêu đấu nối đã đề ra. Trong trường hợp doanh nghiệp, địa phương nào không hoàn thành mục tiêu sẽ có chế tài xử lý nghiêm minh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với địa phương, thực hiện nghiêm 5 công khai tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, khu dân cư. Chấp hành nghiêm ngặt quy trình sản xuất bảo đảm chất lượng nước cung cấp, đồng thời xây dựng lộ trình khai thác nguồn nước mặt an toàn cung cấp cho nhân dân. Doanh nghiệp cũng cần có sự hỗ trợ phù hợp đối với các hộ dân là đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… Trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng theo cam kết với tỉnh, tỉnh sẽ điều chỉnh lại mạng lưới hoặc rút giấy phép đầu tư.

Đối với các địa phương hiện có tỷ lệ đấu nối thấp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội phải thực sự vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, nâng cao tỷ lệ đấu nối. Tỉnh sẽ tiến hành thanh tra công vụ tại các địa phương có tỷ lệ đấu nối thấp nhằm nâng cao trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu không thực hiện đúng mục tiêu đã đề ra. Tỉnh cũng sẽ sớm ban hành công bố chỉ tiêu nước sạch, tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời nghiêm cấm triệt để việc khai thác nguồn nước ngầm trái quy hoạch để bảo đảm thực hiện dự án đạt mục tiêu đề ra.

8. UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân tại các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố; điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị Hoàng Diệu

Sáng ngày 19/10, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân tại các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố Thái Bình; điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Hoàng Diệu, tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí: Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND thành phố dự họp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) cho người dân mua nhà tại các dự án khu đô thị, thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, tổ chức nhiều cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc. Đến nay, tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp phối hợp cùng với các chủ đầu tư, rà soát, tổng hợp, phân loại các trường hợp chưa hoàn thện hồ sơ cấp giấy chứng nhận; hướng dẫn chủ đầu tư và người mua nhà hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận; lập biên bản giao nhận hồ sơ trực tiếp với người mua nhà tập trung vào một số khu đô thị có lượng hồ sơ còn tồn tại lớn như: Khu đô thị Trần Hưng Đạo, Khu đô thị Trần Lãm, Khu đô thị Kỳ Bá. 

Hiện có tổng số 2.843 lô đất theo quy hoạch, sau khi rà soát, phân loại xác định có 2.341 lô đất đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận; 502 lô đất chưa đủ điều kiện lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận do chưa xây dựng hoặc xây dựng phần móng, vắng chủ không liên hệ được để kê khai hồ sơ, người mua nhà nợ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, vi phạm quy hoạch…

Đến ngày 18/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho 1.935/2.341 lô đất đủ điều kiện lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận (đạt 82,7%); ký giấy chứng nhận được 1.405/1.935 lô đất đủ điều kiện lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận (đạt 60%); đang hoàn thiện, viết giấy chứng nhận 530/1.935 lô đất…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn thiết kế báo cáo tóm tắt nội dung điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Hoàng Diệu, tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình. Việc điều chỉnh trên để phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Thái Bình, bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong quy hoạch, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa; định hướng không gian kiến trúc cảnh quan, sử dụng đất, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thật trong ranh giới điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tổng thể không gian, kiến trúc cảnh quan khu vực; làm căn cứ pháp lý để quản lý, xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, lập và triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố và các ngành trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người dân mua nhà tại các dự án khu đô thị. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định mục tiêu đến ngày 31/10/2017 sẽ hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận cho người dân mua nhà tại các dự án khu đô thị là không thay đổi. Để thực hiện được mục tiêu này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND Thành phố khẩn trương hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho 2.341 trường hợp đủ điều kiện trước ngày 25/10/2017; đối với những trường hợp còn lại, tiếp tục xem xét, giải quyết, hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành việc xử lý vướng mắc… Báo Thái Bình, Đài PTTH tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền để 2.341 trường hợp đủ điều kiện khẩn trương mang hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để được cấp giấy chứng nhận.

Đối với điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Hoàng Diệu, tại phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND Thành phố, đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, hoàn thiện và trình UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất… Khu đô thị Hoàng Diệu thống nhất nguyên tắc từ Trung tâm hành chính - chính trị của tỉnh đến khu dân cư đều theo hướng của Tượng đài "Bác Hồ với nông dân", nhìn ra sông. Theo đó, bên hữu của cầu Vũ Đông thì Quảng trường Thái Bình, Tượng đài “Bác Hồ với nông dân", Tháp Thái Bình sẽ được nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp. Bên tả của cầu Vũ Đông nhìn ra sông thì bố trí Trung tâm hành chính - chính trị của tỉnh nằm ở khu riêng, với hướng mở phía trước là đất dự trữ, công viên cây xanh…

9. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về Đề án Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên hệ thống ngân hàng Thái Bình giai đoạn 2017 - 2020

Chiều ngày 20/10, UBND tỉnh tổ chức nghe Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Bình báo cáo Đề án Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) của hệ thống ngân hàng Thái Bình giai đoạn 2017 - 2020. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự họp.

Đề án Đẩy mạnh TTKDTM trên hệ thống ngân hàng Thái Bình giai đoạn 2017 - 2020 đặt ra mục tiêu chung là nguồn vốn huy động tăng bình quân 20 - 25%/năm; dư nợ cho vay tăng bình quân 18 - 20%/năm; tổng doanh số thanh toán tăng bình quân 15%. 

Về phát triển TTKDTM, mục tiêu đặt ra là tổng doanh số TTKDTM giai đoạn 2017 - 2020 tăng bình quân 20%/năm; đến cuối năm 2020, tỷ trọng TTKDTM trên tổng doanh số thanh toán chiếm khoảng 90%; các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở trên 1 triệu tài khoản thanh toán, phát hành trên 1,1 triệu thẻ thanh toán các loại; lắp đặt 200 máy ATM 750 POS, doanh số thanh toán qua POS đạt bình quân 100 tỷ đồng/năm; 100% cơ quan, đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước và 500 doanh nghiệp thực hiện trả lương qua tài khoản; 80% trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại tại thành phố Thái Bình có thiết bị chấp nhận thẻ; 80% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện nước, viễn thông, truyền hình, giáo dục, y tế khu vực thành phố Thái Bình thu phí dịch vụ bằng hình thức TTKDTM.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các  cấp, các ngành, các địa phương cần phải vào cuộc tích cực, tập trung thực hiện quyết liệt, tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thực hiện đạt mục tiêu của Đề án.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất nâng cấp Đề án từ đề án của ngành lên thành đề án của tỉnh. Đồng chí khẳng định, việc TTKDTM là một hình thức thanh toán phổ biến trong tiến trình CNH - HĐH, góp phần hạn chế tình trạng tham nhũng, rửa tiền. Việc thực hiện Đề án là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nhằm thực hiện nghiêm chủ trương của Nhà nước. Do đó, các  địa phương, các ngành, các tổ chức, cá nhân cần thực hiện nghiêm túc chủ trương của tỉnh. Các ngành liên quan và các địa phương cần xem xét, bổ sung chi tiết, cụ thể các nhóm giải pháp. Trong đó, chú trọng nhóm giải pháp tuyên truyền, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân. Yêu cầu các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ công chức, viên chức chấp hành việc thanh toán các khoản chi phí giao dịch cơ bản phải thông qua giao dịch của ngân hàng. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh phải nâng cao khả năng đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, tăng cường tiện ích và bảo đảm an ninh tiền tệ. Đồng thời có chính sách hỗ trợ công bằng, quan tâm đến lợi ích của các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch qua ngân hàng. Đồng chí cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cùng với Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện Đề án trong thời gian sớm nhất để trình UBND tỉnh ban hành triển khai thực hiện.

10. UBND tỉnh gặp mặt đại biểu nữ doanh nhân nhân ngày 20/10

UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đại biểu nữ doanh nhân nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017 vào chiều ngày 19/10. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh đến dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích và đóng góp của phụ nữ trong tỉnh, nhất là của cộng đồng nữ doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí khẳng định: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song đội ngũ doanh nhân nữ của tỉnh đã luôn phát huy phẩm chất, đoàn kết, năng động, nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của địa phương. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới các cấp, các ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân nữ và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trọng tâm là về phát triển kinh tế tư nhân. Tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị đội ngũ nữ doanh nhân trong tỉnh nắm vững xu hướng phát triển của thị trường, nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, tăng cường liên kết, hợp tác trong đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu phát triển thị trường... Đồng thời, tích cực tham các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Phát huy phẩm chất tự lực, tự cường, vượt mọi khó khăn, vươn lên khẳng định mình, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cùng địa phương giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người lao động và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; HĐND, UBND tỉnh đã tặng hoa và quà cho các đại biểu nữ doanh nhân.

11. Ban Chỉ đạo thực hiện thông báo Kết luận 94 triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017

Chiều ngày 19/10, Ban Chỉ đạo thực hiện thông báo Kết luận 94 về đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả hoạt động quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV/2017. Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh dự hội nghị.

Quý III/2017, Ban Chỉ đạo thực hiện thông báo Kết luận 94 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật. Các thành viên Ban Chỉ đạo đã chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị; nhiệm vụ đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Cấp ủy các cấp và Ban Chỉ đạo đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh… Thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời định hướng thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm phát sinh. Chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy và cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn  các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Quý IV/2017, Ban Chỉ đạo đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị thời gian tới Ban Chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị là thành viên cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó tập trung vào cán bộ hưu, học sinh sinh viên, công nhân, giới văn nghệ sĩ… Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong công tác quản lý, sử dụng thông tin và đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc hại trên mạng internet. Làm tốt công tác nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân và định hướng tư tưởng trước những vấn đề có liên quan đến sự kiện chính trị, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tích cực phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và quản lý cán bộ, đảng viên, nhất là thực hiện kỷ luật phát ngôn, không để nảy sinh những khuynh hướng, quan điểm sai trái để các thế lực thù địch có thể lợi dụng. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt quy chế giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền; tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và chống các quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với các ngành chuyên môn xây dựng quy chế phát ngôn đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị  không tham gia bình luận các thông tin trái chiều và không đưa thông tin xấu, thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình tăng thời lượng tuyên truyền, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phản bác lại các thông tin không đúng, sai sự thật về tỉnh, đấu tranh với các luận điệu, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

12. Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ thứ 16

Sáng ngày 19/10, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ thứ 16 nghe và cho ý kiến vào dự thảo các kế hoạch giám sát về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu nghe dự thảo kế hoạch giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện lời hứa của thủ trưởng các sở, ngành tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVI tại một số sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố. Mục đích của việc giám sát nhằm đánh giá những kết quả đạt được và những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; kiến nghị các cơ quan chức năng, các cấp có giải pháp khắc phục để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, hiệu quả việc thực hiện lời hứa trong thực thi công vụ của thủ trưởng, sở, ngành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe dự thảo kế hoạch giám sát về việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và dự thảo kế hoạch giám sát việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017. Việc giám sát nhằm đánh giá tình hình thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, xác định những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan; đề xuất, kiến nghị các giải pháp để các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và nâng cao hiệu quả trong công tác tổ chức biên chế; việc quản lý, sử dụng tiền và tài nguyên, tài sản Nhà nước. Cũng thông qua giám sát việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 sẽ giúp cho Thường trực HĐND tỉnh đánh giá đúng công tác triển khai thực hiện các dự án đã được HĐND tỉnh thông qua, Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến theo kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công năm 2017; kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, phương án xử lý và kiến nghị giải pháp phân bổ vốn bảo đảm sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận góp ý kiến về: thành phần tham gia đoàn giám sát, các nội dung giám sát, các đơn vị dự kiến sẽ giám sát, thời gian và phương thức giám sát ...

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo các kế hoạch giám sát. Đồng chí khẳng định những nội dung Thường trực HĐND tỉnh giám sát lần này rất quan trọng, yêu cầu việc xây dựng đề cương giám sát phải ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm và đi thẳng vào các nội dung, vấn đề cần giám sát, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Nội dung giám sát cụ thể và lựa chọn đơn vị giám sát do các đồng chí trưởng đoàn giám sát quyết định. 

Đối với giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tập trung giám sát những vấn đề cử tri đã nêu tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVI xem đến nay đã giải quyết chưa, nếu chưa giải quyết thì nguyên nhân tại sao và hướng khắc phục thế nào? Về giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tập trung giám sát thời điểm năm 2015 và xem đơn vị được kiểm toán đến nay đã thực hiện các nội dung kết luận mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu thực hiện chưa, nếu  chưa thực hiện thì yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách,  HĐND tỉnh rà soát lại danh mục các dự án đã được HĐND tỉnh thông qua, Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến, lấy đó làm căn cứ tập trung giám sát các dự án tiến độ triển khai chậm hoặc khối lượng thực hiện ít, xác định rõ nguyên nhân do đâu, hướng khắc phục thế nào? Đồng chí cũng thống nhất về thành viên các đoàn giám sát, trưng dụng các đại biểu HĐND tỉnh thuộc các ban của HĐND tỉnh tham gia các đoàn giám sát.  Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chuẩn bị tài liệu liên quan đến nội dung giám sát; xây dựng lịch giám sát gửi thành viên các đoàn giám sát, các đơn vị được giám sát và các sở, ngành, đơn vị có liên quan; đôn đốc các đơn vị được giám sát gửi báo cáo đúng thời gian quy định, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ các đoàn giám sát. 

Dự kiến, Thường trực HĐND tỉnh sẽ hoàn thành các nội dung giám sát trong tháng 11/2017 để báo cáo tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVI.

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Thí điểm cơ chế tích tụ đất đai: Đất hoang sẽ cho những mùa vàng

Nguồn: TTXVN

Cùng với Hà Nam, Thái Bình là tỉnh được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm cơ chế tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung.

Đây là một đề án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xu thế phát triển nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn, chất lượng cao hiện nay, nhất là với tỉnh có thế mạnh, 90% dân cư sống phụ thuộc vào nông nghiệp như tỉnh Thái Bình. Cũng bởi vậy, từ khâu triển khai xây dựng đề án, tỉnh Thái Bình đã thực hiện từng bước cẩn trọng, lắng nghe ý kiến từ nhiều phía.

Tỉnh Thái Bình hiện có 105.000ha đất nông nghiệp với trình độ thâm canh cao. Trên thực tế, việc tích tụ ruộng đất tại Thái Bình đã được manh nha từ cách đây vài năm với nhiều mô hình hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Nhiều “ông lớn” đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ “bắt tay” với chính quyền và người dân tích tụ ruộng đất trong thời điểm khái niệm về tích tụ còn đang khá mới.

Điển hình như mô hình thuê 11ha đất của Công ty TNHH Hưng Cúc tại xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương), mô hình thuê đất trồng cây dược liệu tại xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ) của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Thái Hưng.... Không chỉ có doanh nghiệp thực hiện tích tụ, tại Thái Bình cũng có nhiều cá nhân, nông dân đứng ra thuê lại đất của những hộ không có nhu cầu canh tác để sản xuất với quy mô tập trung.

Ông Trần Xuân Lưỡng là một trong những người đầu tiên của Thái Bình thực hiện tích tụ ruộng đất. Thay vì lựa chọn những cánh đồng thuận lợi thì ông Lưỡng lại khởi đầu từ cánh ruộng hoang, ruộng xấu, nơi người dân không còn tha thiết cấy hái.

Ông Lưỡng cho biết, trước đây cánh đồng thôn Đông Nghĩa và Tây Nghĩa (xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương) nằm xa khu dân cư, vốn là nơi sản xuất của nhiều lò gạch. Sau này đất được cải tạo cấy lúa nhưng chất đất chua phèn, sản xuất kém hiệu quả. Nhiều nông dân cho mượn lại ruộng để cấy nhưng cũng không mấy ai mặn mà.

Năm 2011, ông Lưỡng đã thuê 30 mẫu ruộng của những hộ nông dân chán ruộng, bỏ ruộng với giá 200.000 đồng/sào/năm để đầu tư lớn với mong muốn cải thiện tư duy làm nông nghiệp, vực dậy đồng hoang. Sau khi thuê lại ruộng, ông tự đầu tư cải tạo ruộng, hệ thống thủy lợi, sân phơi với kinh phí hàng tỷ đồng để sản xuất lúa Nhật.

Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, đất hoang đã cho những mùa vàng. Đến nay, mô hình của ông Lưỡng đã đi vào hoạt động ổn định.

Từ những “hạt giống” ban đầu, đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xuất hiện nhiều vùng tích tụ ruộng đất hiệu quả phục vụ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi hay nuôi trồng thủy sản.

Thống kê đến hết năm 2016, tổng diện tích đất nông nghiệp được tập trung, tích tụ để sản xuất hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình là 9.714ha; trong đó diện tích đất tập trung, tích tụ theo hình thức thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 3.292 ha, diện tích đất tập trung theo hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản là 6.422 ha.

Riêng lĩnh vực trồng trọt thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia tích tụ với 9 tổ chức và 123 cá nhân tham gia.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, các mô hình tích tụ bước đầu mang lại hiệu quả cao hơn so với sản xuất thông thường từ 1 - 2 lần. Đây là những dấu hiệu khả quan, đáng mừng đối với một hướng đi mới, mang tính đột phá với sản xuất nông nghiệp nói chung.

Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt vào tháng 12/2015 đã khẳng định: Việc tăng quy mô sản xuất là điều kiện tiên quyết cho những đột phá trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh và tích tụ ruộng đất là giải pháp được tỉnh này xác định quan trọng hàng đầu, mang tính đột phá để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa.

Từ nhu cầu thực tế của nền sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đặt ra cho địa phương những yêu cầu cần phải có những khung pháp lí, định hướng cụ thể dẫn dắt hoạt động tích tụ, tập trung ruộng đất đi đúng quỹ đạo phát triển. Đồng thời cẩn trọng từng bước thực hiện nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên trong khi tích tụ.

Xác định tầm quan trọng của tích tụ ruộng đất và cụ thể hóa lộ trình tiến tới nền nông nghiệp hàng hóa, bền vững, tỉnh Thái Bình đã sớm bắt tay vào nghiên cứu xác định bộ khung chính sách dẫn đường cho hoạt động tích tụ.

Từ tháng 2/2016, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt đề cương Đề án tích tụ ruộng đất nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo.

Tại cuộc họp diễn ra mới đây của Ban Chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện Đề án tích tụ ruộng đất nông nghiệp tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2020, nhiều đại biểu đã có những ý kiến đóng góp về dự thảo Đề án tập trung, tích tụ đất đai phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2017 đến năm 2020 như thời gian thuê đất, đơn giá, cách thức thanh toán, thủ tục thuê đất và trách nhiệm của doanh nghiệp sau thời hạn thuê đất.

Ông Bùi Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho rằng, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp có nhu cầu về đầu tư diện tích kho bãi, vì vậy cần phải có thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp như thế nào cho hợp lý.

Đồng thời về các thủ tục liên quan đến tích tụ, nên chia làm 3 loại theo từng lĩnh vực như thủ tục tích tụ trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Theo dự thảo đề án, cách thức tập trung, tích tụ ruộng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện dựa trên sự ủy quyền của người dân đối với chính quyền xã, chính quyền xã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân thuê đất để phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung.

Ông Hoàng Đức Kiếm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng cho rằng, cần phải có một bộ thủ tục hành chính với tính pháp lý đầy đủ nhất để giúp chính quyền cấp xã có khung chuẩn chung thực hiện.

Ông Phạm Văn Dụng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, hiện tại Đề án tập trung, tích tụ đất đai phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020 đang vào giai đoạn hoàn thiện, sớm trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 10/2017.

Trong đó định hướng giai đoạn 2017 - 2020 tỉnh Thái Bình khuyến khích tất cả các hình thức tích tụ. Tuy vậy, để thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì Thái Bình tập trung hơn vào hình thức thuê quyền sử dụng đất.

Về thời gian thanh toán, dự kiến thực hiện theo phương thức mỗi năm bên thuê đất sẽ thanh toán một lần cho bên cho thuê đất.

Theo Đề án này, tỉnh Thái Bình phấn đấu đến năm 2020, diện tích ruộng đất tập trung thêm theo hình thức thuê đất khoảng 8.000 ha, nâng tổng diện tích ruộng đất tập trung, tích tụ theo hình thức thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên khoảng 12.000 ha; hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản khoảng 15.000 ha phục vụ cho các dự án đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tập trung.

2. Ngành ngân hàng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tháng 10

Nguồn: TTXVN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ban hành văn bản số 8377/NHNN-TD yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng Giám đốc các tổ chức tín dụng (TCTD) và Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ triển khai các nội dung nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hâu quả do bão lũ tháng 10/2017 gây ra.

Cụ thể, các đơn vị được yêu cầu thuộc địa bàn các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà .

Từ ngày 9/10 đến ngày 12/10/2017 vừa qua, áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh đã gây mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung bộ, làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương trong vài ngày tới cơn bão có tên quốc tế là Khanun có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số tỉnh thuộc khu vực này.

Để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, NHNN Việt Nam yêu cầu các TCTD các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhanh chóng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Theo đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thông tư số 10/2015/TT-NHNN ngày 22/7/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Các TCTD tổ chức thăm hỏi, động viên đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. Đồng thời thực hiện công tác an sinh xã hội đối với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của các đợt thiên tai này.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Thống đốc yêu cầu phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, các khu vực bị thiệt hại do thiên tai.

3. MTTQ Thái Bình vận động toàn dân chung tay vì người nghèo

Nguồn: Đại Đoàn Kết Online

Ngày 17/10, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” và tổ chức vận động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2017.

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình cho biết, những năm qua, từ nỗ lực vươn lên của các tầng lớp nhân dân, chung tay, hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội, tỉnh Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo.

Trong đó, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã huy động được 11,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo; đã hỗ trợ người nghèo xây mới, sửa chữa 338 căn nhà; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất cho 703 hộ nghèo; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 627 bệnh nhân nghèo; trao tặng 3.002 xuất quà (6 tỷ đồng) cho học sinh con em hộ nghèo vượt khó học giỏi; thăm hỏi, tặng trên 97 nghìn suất quà (26 tỷ đồng) cho hộ nghèo, cận nghèo đón xuân Đinh Dậu...

Tuy nhiên, theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, theo kết quả điều tra bằng phương pháp tiếp cận đa chiều, hiện nay toàn tỉnh Thái Bình vẫn còn 28.700 hộ nghèo (4,61%), 21.660 hộ cận nghèo (3,7%) đang gặp nhiều khó khăn (tuổi cao, cô đơn, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo) rất cần sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ra lời kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, doanh nhân, các địa phương, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và người Thái Bình ở ngoài tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất, qua đó đóng góp trí tuệ, công sức, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống...

MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình cũng kêu gọi cán bộ, nhân dân trong tỉnh phát huy sáng kiến, đề xuất đổi mới các giải pháp, đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo. Nêu cao tinh thần gương mẫu, tận tụy của đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ MTTQ, các đoàn thể nhân dân đồng hành cùng người nghèo, hướng tới không để ai bị bỏ lại phía sau; huy động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ người nghèo.

“Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang, người lao động trong các thành phần kinh tế ủng hộ ít nhất 1 ngày lương hoặc một ngày thu nhập. Cán bộ hưu trí, các doanh nhân, cán bộ, hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân, con em Thái Bình ở mọi miền Tổ quốc với lòng hảo tâm hãy ủng hộ với tinh thần cao nhất. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tiết kiệm chi tiêu hoặc trích quỹ phúc lợi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo”, MTTQ tỉnh Thái Bình kêu gọi.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, ngay trong sáng 17/10 đã có 72 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Thái Bình, với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng...

Theo kế hoạch, trong năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh phấn đấu vận động hỗ trợ được 12 tỷ đồng...

4. Nam sinh 8 năm cõng bạn đến trường được bộ trưởng trao tặng Bằng khen

Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại Online

Tấm gương cùng giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống của hai em Lê Ngọc Quốc Đạt và Nguyễn Minh Quang được vinh danh tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017.

Tại Lễ tuyên dương diễn ra sáng 18/10 tại Hà Nội, mọi người không chỉ gặp những tấm gương giáo viên, học sinh có những sáng kiến, thành tích xuất sắc trong quá trình dạy học mà còn gặp những tấm gương cảm động, vượt khó để vươn lên.

Quang và Đạt cùng là học sinh lớp 11KA3, Trường THPT Tây Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Bằng tình cảm của mình, Quang đã không quản nắng mưa hằng ngày hỗ trợ, đưa đón bạn được đến trường học tập cùng với bạn bè.

Được biết, em Lê Ngọc Quốc Đạt bị bệnh xương thủy tinh, không thể đi lại. Trong suốt 8 năm nay, Nguyễn Minh Quang tình nguyện cõng Đạt tới trường. Ở bất cứ đâu, Quang cũng là đôi chân của Đạt.

Nếu không có Quang giúp đỡ, chắc chắn Đạt sẽ không thể có cơ hội được đến trường. Có năm học, Quang đã phải cõng Đạt lên tận phòng học nằm trên tầng 3 của Trường Trường THPT Tây Tiền Hải.

Việc làm của Vũ Minh Quang thể hiện sự sẻ chia và những tình cảm chân thành của hai bạn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho Đạt trong cuộc sống và học tập. Đáp lại tình cảm của Quang, bạn bè, thầy cô và gia đình, Đạt đã nỗ lực tự vượt lên chính mình, thể hiện tinh thần tàn nhưng không phế, phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Tấm gương việc tốt này đã tạo ra sự lan tỏa trong ngành giáo dục và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng và động lực cho các bạn học sinh trong cả nước về tinh thần tương thân, tương ái, vì cộng đồng.

Năm nay, hai bạn đã học lớp 11 đồng nghĩa hai em chỉ còn ở bên nhau hơn một năm nữa. Quang rồi cũng sẽ phải rời xa Đạt để đuổi con đường riêng, nhưng Đạt không buồn bởi em cũng đã ấp ủ giấc mơ của riêng mình. Đạt tiết lộ, sau khi học xong THPT, có thể em sẽ mở một cửa hàng để kinh doanh ở quê nhà.

5. Thái Bình đưa vào cơ sở cai nghiện 187 người

Nguồn: Thanh Niên

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành chức năng lập 187 hồ sơ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm cai nghiện.

Hiện tại, 2 trung tâm cai nghiện của tỉnh đang quản lý 295 học viên. Đối tượng đến cai nghiện tại các trung tâm ngoài việc được điều trị cắt cơn, cung cấp kiến thức về công tác cai nghiện còn được học nghề để ổn định tâm lý, góp phần giúp việc cai nghiện đạt hiệu quả cao.

6. Thái Bình dễ mất mùa sau đợt mưa lũ lớn

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam Online

Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Nhắc tới Thái Bình người ta nghĩ ngay tới quê hương của chị Hai năm tấn, với lúa là nguồn kinh tế chính. Thế nhưng, mưa lũ lớn trong nhiều ngày để lại nhiều thiệt hại cho người dân.

Trận lốc xoáy quét qua ngày 10/10 đã làm tốc mái 9 nhà dân, làm bị thương 4 người, trong đó có 1 người bị thương nặng.Theo số ước tính có khoảng 30.000 ha lúa mùa đang đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại, trên 10.000ha rau, màu bị ngập tràn trong nước và có nguy cơ bị mất trắng. Tại huyện Kiến Xương có khoảng 2.000 ha lúa mùa đã chín bị ngã đổ, ngập nước và lên mầm; huyện Hưng Hà có hơn 800 ha lúa mùa bị đổ và khoảng 2.000 ha cây vụ đông bị ngập úng; huyện Vũ Thư cũng có khoảng hơn 2.000 ha lúa bị ngập úng.

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thái Thụy thì tổng thiệt hại trong mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện ước tính lên tới hơn 130 tỷ đồng, chủ yếu về lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản và các công trình đê điều, thủy lợi. Nhiều nơi ở Thái Bình do mưa lớn kéo dài, diện tích lúa ngập lâu ngày trong nước nên bông đã mọc mầm. Những địa phương đang cố gắng tìm cách thoát nước ở trong nội đồng để cứu hoa màu.

Cô Chính ở huyện Thái Thụy cho biết, “coi như năm nay chúng tôi mất mùa. Đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến rau màu cũng như lúa bị hỏng hết. Ngày 15/10 vừa qua chúng tôi bắt đầu đi gặt lúa. Tuy nhiên, do bị ngâm nước nhiều ngày, phần lớn thóc đã bị nên mầm. Gặt về nhà được 2 hôm nhưng lại mưa gió mùa. Thóc đang có nước sẵn lại không phơi ra được thì sớm muộn gì cùng lên mầm hết thôi”.

Mặc dù ở các địa phương các máy bơm đang hoạt động hết công suất nhưng luôn gặp rất nhiều khó khăn do mực nước trên hệ thống sông đang ở mức cao. UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo đóng các cống tưới, mở các cống tiêu để phòng trường hợp mưa lớn còn tiếp diễn. Tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ giống cây vụ Đông ưa lạnh và hướng dẫn các địa phương chăm sóc cây màu sau ảnh hưởng của ngập úng, chuẩn bị giống, vật tư để mở rộng diện tích cây màu vụ đông để bù đắp lại diện tích cây màu đã chết và lúa bị giảm năng suất sau ngập úng.

Đồng thời với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” Thái Bình đã có những chính sách để huy động các lực lượng quân đội, học sinh THPT cùng tham gia thu hoạch lúa hoa màu để giúp người dân.

7. Tháo gỡ khó khăn trong đấu nối nước sạch nông thôn

Nguồn: Website Đảng Cộng Sản Việt Nam

Năm 2016, tỉnh Thái Bình là địa phương dẫn đầu cả nước với 100% các xã trên địa bàn đã hoàn thành lắp đặt đường ống cấp 1 đến trung tâm xã. Đây là bước đột phá của tỉnh trong thực hiện đưa nước sạch đến nông thôn theo hình thức xã hội hóa.

Đến nay, tỷ lệ đấu nối, sử dụng nước sạch bình quân trên địa bàn đạt 64,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ này không đồng đều giữa các địa phương, nhiều nơi tỷ lệ này mới đạt dưới 30%...

Giải quyết những vướng mắc này, UBND tỉnh Thái Bình mới đây đã tổ chức hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong đấu nối nước sạch nông thôn, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và 25 xã có tỷ lệ đấu nối thấp.

Với mục tiêu đưa nước sạch đến các vùng nông thôn, tỉnh Thái Bình đã sớm ban hành những quyết định mang tính đột phá trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nước sạch nông thôn như cam kết hỗ trợ doanh nghiệp về lãi suất tiền vay, hỗ trợ nhà đầu tư dự án khi hoàn thành khối lượng công trình tối thiểu 50% tổng mức đầu tư, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho người lao động….

Với chính sách thu hút này, nhà nước, doanh nghiệp và người dân bắt tay cùng làm, trong đó vai trò của nhà nước quản lý về quy hoạch chung, quản lý chất lượng nước, quy định về giá và hệ thống cơ chế chính sách dẫn đường cho doanh nghiệp hoạt động và bảo vệ quyền lợi của người dân. Doanh nghiệp là nhà đầu tư, cung cấp nước sạch và người dân đóng góp để sử dụng nước sạch chất lượng tốt, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Sau khi ban hành những cơ chế ưu đãi, tỉnh Thái Bình đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình, trên địa bàn hiện có 30 dự án cấp nước sạch nông thôn được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư. Năm 2016, các doanh nghiệp nước sạch đã phủ kín mạng lưới, hoàn thành cung cấp đường ống nước sạch đến trung tâm xã. Đây là bước đi dài có tính đột phá trong lộ trình đưa nước sạch về nông thôn của tỉnh Thái Bình.

Đến nay, tỷ lệ trung bình hộ dân đấu nối sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt 64,6%, trong đó có 19 dự án có tỷ lệ đấu nối từ 60% trở lên. Các địa phương có tỷ lệ hộ dân đấu nối nước sạch cao như thành phố Thái Bình 94,8%, huyện Vũ Thư 94,6%, huyện Kiến Xương 76,2%, huyện Tiền Hải 63,3%.

Mặc dù nước sạch đến tận trung tâm xã, nhưng nhiều nơi người dân vẫn chưa mặn mà với việc đấu nối vào đường ống, dẫn nước sạch về hộ gia đình sử dụng. Vô hình chung dẫn đến doanh nghiệp đầu tư tiền tỷ vào công trình cấp nước sạch nhưng chưa thể kinh doanh hiệu quả, trong khi đó người dân vẫn sử dụng nước giếng khoan, nước mưa, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình, hiện có 11 dự án tỷ lệ đấu nối dưới 60%, trong đó có 25 xã có tỷ lệ đấu nối dưới 30%, cá biệt có dự án mới chỉ đạt tỷ lệ đấu nối 4,3% như Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước mặt cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân 17 xã thuộc huyện Hưng Hà, của Công ty cổ phần nước sạch Hưng Hà.

Các dự án từ nguồn vốn WB và Chương trình mục tiêu Quốc gia chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý có tỷ lệ đấu nối đạt 52% trở lên, riêng trạm cấp nước xã An Mỹ, Quỳnh Phụ của Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch Mỹ Hưng mới đạt khoảng 15%.

Tỉnh Thái Bình phấn đấu hết năm 2017, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt từ 65% trở lên. Vì vậy, đây là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền địa phương nhất là các xã, huyện tỷ lệ đấu nối hiện còn thấp.

Đại diện các xã có tỷ lệ đấu nối nước sạch thấp đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân chưa đấu nối, sử dụng nước sạch từ các nhà máy cung cấp nước. Xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Phụ) có 850 hộ dân nhưng đến nay chỉ có 104 hộ lắp đặt đồng hồ nước, tỷ lệ đấu nối đạt 12,2%. Ông Lưu Xuân Huân, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho biết, sở dĩ người dân vẫn chưa mặn mà với nước sạch nông thôn là do thói quen tận dụng, sử dụng nguồn nước ngầm sẵn có.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền về nước sạch nông thôn của chính quyền cơ sở chưa được bài bản, hệ thống và toàn diện. Đây cũng là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình cho biết, nước ngầm của Thái Bình hiện không sử dụng được, nhiễm mặn và có nhiều kim loại nặng, nguy hại cho sức khỏe. Nếu người dân tiếp tục sử dụng, về lâu dài dễ gây các loại bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh ung thư.

Mặt khác, theo Luật Tài nguyên nước, mọi hoạt động khai thác nước ngầm đều phải được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên thực tế hiện nay người dân vẫn đang sử dụng tự khoan một cách tùy tiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, quyết tâm nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch tại tất cả các địa phương trên địa bàn.

Cụ thể, đến ngày 31/12/2017, các dự án đã hoàn thành đường ống cấp 1 phải đạt tỷ lệ đấu nối trên 80%, các dự án đang trong quá trình hoàn thiện, mở rộng quy mô phải đẩy nhanh tiến độ xây lắp và phải đạt tỷ lệ đấu nối 65%.

Sau mốc thời gian này, các doanh nghiệp chậm tiến độ sẽ bị tỉnh xem xét điều chỉnh mạng lưới, thậm chí rút giấy chứng nhận đầu tư căn cứ vào mức độ vi phạm.

Các doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân về chương trình nước sạch nông thôn, đồng thời tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định vận hành an toàn, bảo đảm cung cấp nguồn nước chất lượng cho người dân.

Đối với chính quyền cơ sở, sớm thực hiện nguyên tắc công khai 5 nội dung như công nghệ xử lý nước sạch, quá trình vận hành, cung cấp nước sạch, công bố các kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước và công khai về giá nước tại trụ sở UBND xã để người dân nắm bắt.

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, tỉnh sẽ thực hiện thanh tra công vụ đối với những tập thể, cá nhân tại những địa phương có tỷ lệ đấu nối thấp trong thời gian tới.

8. Đoàn viên, thanh niên xung kích, tình nguyện khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra         

Nguồn: Doanthanhnien.vn

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những ngày qua để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Ban Thường vụ các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc huy động tối đa các đội thanh niên xung kích tình nguyện tổ chức khơi thông dòng chảy, gặt lúa giúp nhân dân, ứng phó với thiên tai.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, tinh thần xung kích tình nguyện được phát huy cao độ. Trong những ngày qua, trên khắp các cánh đồng, nhất là những vùng canh tác bị ngập sâu trong nước đều có bóng dáng màu áo xanh tình nguyện. Đây chính là lực lượng nòng cốt cùng khối Lực lượng vũ trang giúp dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu và khắc phục sự cố nước tràn bờ bao ảnh hưởng đến các hộ dân ven đê, ven sông.

Tính đến ngày 16/10, toàn tỉnh đã có hơn 6.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia giúp 2.100 hộ dân thu hoạch lúa và hoa màu bị ảnh hưởng do mưa lũ. Đặc biệt, ngày 16/10/2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tăng cường hơn 600 đoàn viên thanh niên các trường Đại học, Cao đẳng về hỗ trợ gặt lúa giúp 250 hộ dân tại các xã của các huyện: Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Vũ Thư, Thành phố.

Tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Tổ chức Đại hội đã phát động quyên góp ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra và hỗ trợ dụng cụ cho đội thanh niên xung kích phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với số tiền gần 12 triệu đồng.

Trong những ngày tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo các huyện, thành đoàn & đoàn trực thuộc phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia chủ động phòng, chống mưa lũ và giảm nhẹ thiên tai; kịp thời ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, thiên tai gây ra; chỉ đạo Đoàn thanh niên khối các trường đại học, cao đẳng tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường cho các huyện, thành phố tổ chức khơi thông dòng chảy, gặt lúa giúp nhân dân.

Đây là một việc làm thiết thực trong thực hiện Phong trào “xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” năm 2017 của Đoàn thanh niên tỉnh Thái Bình. Bằng những việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn này, hình ảnh màu áo xanh thanh niên tình nguyện ngày càng để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân Thái Bình.

9. Bảo tồn, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo

Nguồn: Đầu Tư Online

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, huyện Vũ Thư.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Thái Bình chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập và trình duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo theo quy định; bố trí nguồn vốn, phê duyệt tự toán chi phí lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập quy hoạch.

Chùa Keo được xây dựng vào thế kỷ XVII (1632),gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian). Trải qua trên 300 năm, chùa đã được tu bổ, tôn tạo nhiều lần, vào các năm 1689, 1707, 1941, 1957, 2004. 

Chùa Keo ngoài việc thờ Phật còn thờ Thánh (tiền Phật hậu Thánh). Vị Thánh được thờ ở đây là Dương Không Lộ - một nhà sư thời Lý có trình độ hiểu biết sâu sắc về Phật học. Dương Không Lộ vừa được thờ như một vị tổ sư, vừa như một vị Thành Hoàng làng, nên điều khác biệt trong kiến trúc

Chùa Keo là trước tòa Đền Thánh có thêm một tòa Giá Roi. Chùa Keo còn có một công trình kiến trúc độc đáo, đó là gác chuông. Gác chuông được làm theo dạng thức chồng diêm cổ các, gồm có 3 tầng, 12 mái, khung gỗ, mái lợp ngói mũi hài. Đây là một kiến trúc thời Lê, được đánh giá là gác chuông to, đẹp nhất Việt Nam và được chọn làm một trong những biểu tượng văn hóa của đất Thái Bình.

10. Nhạc kèn gắn bó với cộng đồng

Nguồn: Đại Biểu Nhân Dân Online

Sau giờ lao động sản xuất, những người nông dân lại quây quần bên nhau, hòa lên thanh âm vừa mềm mại, dân dã, vừa mạnh mẽ, sôi nổi. Âm hưởng của nhạc kèn từ đó đã vượt ra ngoài nhu cầu thực hành nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo, trở thành loại hình nghệ thuật kết nối cộng đồng.

Xuất phát từ nhu cầu thực hành nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại các giáo xứ, nhiều đội kèn địa phương đã được thành lập. Phát huy thế mạnh của nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng này, các nhạc công không chuyên đã dàn dựng, biểu diễn những bản nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước…

Theo nhạc sĩ Thanh Sơn, đoàn nhạc kèn Biển Vàng, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, Thái Bình, kèn gắn bó với đời sống tinh thần của giáo dân như một loại hình âm nhạc không thể thiếu nhưng ngày càng mở rộng phục vụ đời sống văn hóa xã hội. “Là đất chèo truyền thống nhưng bà con ở vùng quê này vẫn đến với nhạc kèn là thứ âm nhạc cổ vũ tinh thần hiệu quả với tiết tấu cường độ dồn dập, mạnh mẽ. Nhạc kèn hòa mình vào đời sống văn hóa thôn quê. Tỉnh Thái Bình hiện có nhiều dàn kèn với hàng trăm người tham gia”.

Hơn 30 năm sinh hoạt trong dàn nhạc kèn giáo xứ Trại Đáy, ông Nguyễn Xuân Khoát cho biết, với tuổi đời 100 năm, đội kèn không chỉ phục vụ nhà thờ mà còn góp phần vào đời sống của người dân. Ngoài chơi các nhạc phẩm kinh điển về tôn giáo, dàn nhạc giáo xứ Trại Đáy vẫn hòa nhập vào văn hóa địa phương thông qua những bản nhạc mang đậm tính dân tộc.

“Anh em dàn nhạc có người theo lương, có người theo đạo, nhưng đều chung đam mê nhạc kèn. Họ là nghiệp dư cả, chỉ tranh thủ những lúc rảnh rỗi tập luyện nên trình độ không sánh bằng nhạc công chuyên nghiệp. Có điều, dân dã có cái hay của nó. Người đi kéo lưới, người đi làm đồng… buổi trưa về lấy kèn ra thổi ti toe làm vui làng, vui xóm. Cũng nhờ vậy mà làm giàu nếp sống văn hóa nông thôn” - ông Nguyễn Xuân Khoát nói.

Cũng chính vì tìm đến sự vui vẻ, yêu đời mà suốt 11 năm nay, bà Bùi Thị Nhẫn, xã Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình vẫn hăng say gắn bó với đội kèn. “Mới tham gia, một nốt nhạc bẻ đôi cũng không biết, rồi bên ngoài nhìn vào họ chê phụ nữ ai lại thổi kèn nên nhiều chị em cũng nản. Nhưng người nọ động viên người kia: Kệ, xấu cũng được, đội kèn cứ thổi, miễn là yêu thích”.

Đoàn nhạc kèn Biển Vàng, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy ra đời từ năm 2006, do cô Phan Mai Hương, giáo viên Trường THCS Thụy Liên chỉ huy trưởng. Cũng như nhiều đoàn nhạc kèn khác, Biển Vàng quy tụ các nhạc công là nông dân lần đầu tiếp xúc với kèn. Khi mới thành lập, tất cả đều bỡ ngỡ, phải tự mày mò khám phá nhạc cụ. “Chúng tôi không chuyên nghiệp, người có năng khiếu, người không, lắm lúc trống đánh xuôi mà kèn thổi ngược, lắm lúc hờn dỗi muốn bỏ cuộc, nhưng rồi vẫn giữ niềm hăng say, phấn đấu. Đến giờ, các bản nhạc được phá đơn giản hơn, dàn nhạc có thể biểu diễn thành công từ những bài hát về quê hương đến các hành khúc cách mạng”.

Hiện nay, các dàn nhạc kèn không chuyên như vậy có mặt ở nhiều nơi. Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu nhận định: “Có đoàn mới thành lập, đoàn có tuổi đời cùng với sự ra đời của nhạc kèn ở Việt Nam, quy tụ người từ nhiều ngành nghề, mang sức mạnh liên kết lớn của âm nhạc. Nhạc kèn gắn với đời sống của người dân, cổ vũ tinh thần nhân dân. Phát huy nó một mặt làm cho âm nhạc đi ra khỏi tháp ngà để đến với cộng đồng, mặt khác làm tăng giá trị văn hóa trong đời sống xã hội”.

11. Đảm bảo sản xuất sau mưa lũ

Nguồn: TTXVN

Đợt mưa lũ vừa qua ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã làm hàng trăm nghìn hécta đất sản xuất nông nghiệp bị ngập úng, đặc biệt là lúa Mùa chưa kịp thu hoạch và vụ Đông đã bước vào sản xuất. Về vấn đề sản xuất sau lũ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Xin ông cho biết tình hình thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trong đợt mưa lũ vừa qua ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ?

Đối với sản xuất lương thực khu vực Bắc Trung Bộ từ Thừa Thiên - Huế trở ra đến Thanh Hóa, cơ bản diện tích lúa Hè Thu và lúa Mùa đã thu hoạch xong. Chỉ còn khoảng 20.000 ha lúa Mùa muộn tập trung ở các vùng miền núi ở Nghệ An, Thanh Hóa và các huyện của hai tỉnh này giáp với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng chưa thu hoạch kịp. Vùng Bắc Trung Bộ thiệt hại úng ngập lúa mùa chưa thu hoạch cũng không phải lớn.

Còn đối với khu vực Đồng bằng sông Hồng đang vào giai đoạn thu hoạch rộ trà lúa mùa chính vụ, đặc biệt là đối với các tỉnh ven biển do thời vụ gieo cấy cũng muộn hơn cho nên thời điểm thu hoạch gặp mưa liên tục nên cũng ảnh hưởng cản trở đến tiến độ thu hoạch.

Bởi vậy, mặc dù là cơ giới hóa đã được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi nhưng do mực nước ngập cao nên máy gặt đập liên hợp không thể hoạt động được vì vậy tiến độ thu hoạch cũng bị chậm trễ.

Đến nay, diện tích lúa đã bị ngập của Nam Định xấp xỉ 15.000 ha, một số diện tích đã thoát được nước và bà con cũng kịp thu hoạch. Tỉnh Hà Nam bị ngập khoảng 10.000 ha, trong đó khoảng 7.000 ha lúa còn lại là rau màu. Tỉnh Thái Bình thời điểm cao nhất bị ngập đã lên đến 40.000 ha.

Hiện, Thái Bình còn khoảng 10.000 ha lúa và hoa màu. Các địa phương đang tích cực bơm nước “cưỡng bức” để ứng cứu những diện tích lúa bị ngập và nếu mực nước được rút cạn, bà còn có thể tập trung thu hoạch.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, trời hửng nắng thì việc thu hoạch mới thuận lợi và mới giải quyết vấn đề. Còn nếu mưa vẫn tiếp diễn thì việc hong khô hạt lúa cũng rất khó khăn. Thậm chí có khi thu hoạch về rồi không hong khô kịp thì hạt lúa cũng nảy mầm.

Vụ mùa năm nay, rất nhiều địa phương cũng bị thiệt hại bởi bệnh lùn sọc đen, nhưng những diện tích không bị nhiễm lùn sọc đen được đánh giá là khá tốt. Tuy nhiên, thiệt hại này đối với sản xuất lúa của các tỉnh phía Bắc gần như là “thiệt hại kép”.

Đối với cây vụ Đông bị thiệt hại thế nào?

Đối với cây vụ Đông, hầu hết các địa phương cũng đã hoàn thành cơ bản việc gieo trồng nhóm cây trồng ưa ấm. Ví dụ, Hà Nam tất cả những vùng trong diện tích gieo trồng cây vụ Đông ưa ấm đã gieo trồng xong hơn 10.000 ha. Tuy nhiên, trận mưa trước bão số 10 làm hầu hết cây vụ Đông ưa ấm của địa phương này đã ngập chìm trong nước.

Thanh Hóa cơ bản diện tích ngô, rau màu đã gieo trồng xong với gần 30.000 ha. Diện tích ngô Đông bị thiệt hại 12.000 ha, bởi thời gian ngập kéo dài 3-4 ngày mà ngô đang ở giai đoạn 4 - 5 lá nên gốc thối. Thái Bình có các huyện Quỳnh Phụ, Phương Hà là vùng trọng điểm cây vụ Đông.

Hầu hết nhóm cây vụ Đông ưa ấm trồng của tỉnh ở giai đoạn này là cây có giá trị kinh tế rất cao như: các loại dưa, bầu, bí, ớt, các loại rau củ nhưng cũng bị ngập úng gần như toàn bộ với hơn 10.000 ha. Tuy nhiên, các huyện cũng đã chủ động khoanh vùng, tích cực chủ động hơn trong việc thoát lũ, tiêu úng và đã khắc phục kịp thời.

Có thể tiếp tục sản xuất cây vụ Đông không thưa ông, và ngành có khuyến cáo gì nông dân trong sản xuất vụ này?

Đến hôm nay, thời vụ gieo trồng cây vụ Đông ưa ấm như: dưa, bí, khoai lang, ngô về mặt thời vụ đã kết thúc. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt phụ thuộc vào mục tiêu gieo trồng, một số địa phương có thể trồng ngô không lấy hạt với mục tiêu lấy thân, lá làm thức ăn xanh phục vụ cho chăn nuôi đại gia súc thì vẫn có thể tiếp tục.

Còn những loại như dưa, bầu, bí hết sức lưu ý là nằm trong nhóm ưa ấm cho nên khi ra hoa kết trái điều kiện nhiệt độ phải cao thì mới có khả năng cho sản phẩm thu hoạch. Còn nếu muộn, bị tác động của các trận lụt vừa qua, thời gian sinh trưởng bị kéo dài, tức là giai đoạn sau cây con bị chột và thời điểm ra hoa kết trái sẽ bị đẩy lùi, nếu gặp không khí lạnh (dưới 20 độ C) sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến việc ra hoa kết trái. Do đó, nếu trồng để lấy quả, hạt, khuyến cáo nông dân là thời vụ nhóm cây này đã hết.

Diện tích bị ngập còn lại nếu như thoát nước kịp, nông dân nên “dặm” và tích cực chăm sóc. Khi thời tiết cải thiệt, có nắng có hanh, mặt luống se lại, bà con tích cực xới, sáo phá váng để tạo khí thông thoáng cho đất và tạo điều kiện cho rễ của các cây phục hồi nhanh.

Đi đôi với việc đó là các biện pháp chăm sóc tích cực cũng sẽ góp phần phục hồi nhanh diện tích cây bị thiệt hại ảnh hưởng. Supe lân rất hữu hiệu đối với việc phục hồi rễ cây bị tổn thương. Song song với việc sử dụng phân bón có thể sử dụng một số chất hỗ trợ sinh trưởng sẽ mang lại hiệu quả phục hồi rễ rất nhanh và sẽ đảm bảo qúa trình sinh trưởng ra hoa kết trái, đảm bảo thời vụ cũng như yêu cầu sinh học của nó.

Ngành đã có kiến nghị gì trong việc hỗ trợ người dân giống cây trồng để tái sản xuất?

Chính phủ có Nghị định 02/2017/NĐ-CP về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Các địa phương nên có thống kê đầy đủ, chi tiết và đảm bảo tính xác thực và trình hỗ trợ theo nghị định.

Cùng với việc xin hỗ trợ này, các địa phương nên chủ động trích từ nguồn ngân sách của địa phương chủ động hỗ trợ sớm cho nông dân, giúp nông dân giảm bớt thiệt hại, khôi phục sản xuất nhanh và đảm bảo thị trường cung cầu sản phẩm.

Trong danh mục dự trữ quốc gia có 3 loại: lúa, ngô và rau màu các loại. Tuy nhiên, 2 - 3 năm vừa qua, thiên tai bão lũ, khô hạn liên tục nên kho dự trữ hạt giống gần như đã xuất hết. Hiện trong kho còn 100 tấn giống lúa, 700 tấn ngô, các giống rau gần như không còn.

Theo đề nghị của một số địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình Chính phủ triển khai mua bù hạt giống dự trữ quốc gia. Nếu như lượng mua bù đáp ứng yêu cầu, may ra giống lúa đáp ứng yêu cầu và kịp thời cho hỗ trợ sản xuất vụ Xuân tới. Nhiều địa phương xin hỗ trợ khoai tây. Tuy nhiên, nhiều năm nay, khoai tây không có chính sách hỗ trợ và không có trong dự trữ quốc gia. Bộ sẽ xem xét đề xuất Chính phủ hỗ trợ bằng tiền.

Với những thiệt hại như vậy, liệu ngành trồng trọt có đạt tăng trưởng 2% như kỳ vọng?

Thời gian qua mưa nhiều, mưa liên tục vào đúng thời điểm đang vào vụ thu hoạch vụ mùa và gieo trồng cây vụ Đông. Việc gieo trồng cây vụ Đông cơ bản tính cho năm sau nhưng quan trọng nhất là thiệt hai cây lương thực, cây thực vật.

Vùng Bắc Trung bộ đã gần như thu hoạch xong. Đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc mới thu hoạch trung bình được 50 - 60% diện tích gieo cấy. Những tỉnh trọng điểm về sản xuất lúa như Nam Định, Thái Bình thì diện tích còn lại thấp.

Mặc dù chưa có số liệu chính xác, nhưng thông tin từ các địa phương cũng dự báo sản lượng vụ mùa sẽ bị giảm sút. Còn mức giảm bao nhiêu còn chờ thống kê cụ thể mới có thể đưa ra được.

Nhưng năm nay, một số khu vực khác như Duyên hải Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long vụ Hè Thu năng suất tăng, vụ Thu Đông ở Đồng bắng sông Cửu Long cũng sẽ tăng mặc dù diện tích có giảm. Theo nhận định nhanh, sản lượng ra tăng ở các vùng trên có thể bù đắp một phần thiệt hại lúa mùa ở các tỉnh phía Bắc.

Về xuất khẩu rau hoa quả, chúng ta vẫn đảm bảo và duy trì tốt xuất khẩu mặt hàng này và có thể đạt ngưỡng 3 tỷ USD. Việc tăng trưởng ngành hàng này góp phần nâng cao tăng trưởng chung của ngành trồng trọt. Bên cạnh đó, năm nay, nhiều mặt hàng nông sản có giá cả nhích lên, đảm bảo được nông dân có lãi.

Tôi nhận định có thể những đánh giá bây giờ có thể sẽ khác những đánh giá cách đây khoảng 1,5 - 2 tháng nhưng hy vọng mức giảm không sâu, không nhiều./. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông