CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau:


BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                        Số 39, từ ngày 09 - 15/10/2017

I. TIN THẾ GIỚI

1. Mỹ tuyên bố sẽ đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố. Giới chức Iran coi động thái trên của Washington là "phạm lỗi chiến lược", đồng thời cảnh báo sẵn sàng đáp trả vào thời điểm thích hợp. Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cho biết nếu thông qua luật mới về các lệnh trừng phạt Iran, Mỹ sẽ đánh mất cơ hội tiến hành đối thoại với Iran trong tương lai và phải "di rời các căn cứ quân sự đang nằm trong tầm bắn 2.000km của tên lửa nước này". 

Tình hình khiến các nước liên quan tỏ ra quan ngại hơn khi Chủ tịch Quốc hội Iran, Ali Larijani ngày 13-10 tuyên bố nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận mang tính quốc tế này. 

2. Tiếp tục các hành động trả đũa ngoại giao khi ngày 11-10, Mỹ đã gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của Nga ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington. Giới chức Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động trên của Mỹ, cho đây là sự xúc phạm các biểu tượng của Nga và Nga sẽ có hành động trả đũa tương xứng.

3. Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vài ngày cũng đã leo thang đến mức chưa từng có tiền lệ, khi hai bên ngừng cấp thị thực không định cư cho công dân của nhau. Vụ việc mới đây nhất Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul và phát lệnh triệu tập một nhân viên khác. Căng thẳng lên đến cao trào Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giới chức nước này không công nhận Đại sứ Mỹ. Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ hai nước vốn đầy thăng trầm này.

4. Sau khi đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa tàu sân bày và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực này. Động thái trên khiến các nhà phân tích lo ngại, Mỹ đang tính đến giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ nhắc đến giải pháp quân sự cho vấn đề Tiều Tiên. Cuối tháng 9, ông Donald Trump thậm chí nói rằng Mỹ đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho giải pháp quân sự với Triều Tiên. Bên cạnh đó, sự hiện diện của tàu sân bày và tàu ngầm hạt nhân tại khu vực cho thấy quyết tâm ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

5. Ngày 12-10, vòng thứ 5 đàm phán Brexit đã kết thúc tại Brussels mà chưa đạt được tiến triển nào đáng kể. Bế tắc lớn nhất hiện nay là việc thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính của Anh. Cả Anh và EU đều đổ trách nhiệm cho nhau về kết quả đàm phán. Hai bên đều cho rằng, đàm phán có tiến triển hay không phụ thuộc rất lớn vào bên còn lại.

Đây là vòng đàm phán cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU trong tuần tới, tại đó các lãnh đạo EU sẽ đánh giá liệu các bên đã thực sự đạt "tiến bộ đầy đủ" trong giai đoạn 1 của cuộc thương lượng để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3-2019. 

Trên thực tế, các cuộc đàm phán đến nay vẫn bế tắc trên toàn bộ 3 vấn đề chủ chốt: Hóa đơn mà Anh phải trả, quyền của công dân EU sống tại Anh và số phận đường biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland. Với những kết quả đàm phán còn “khiêm tốn” như hiện nay, hai bên khó có thể hoàn thành lộ trình dự kiến.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Sau 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, sáng 11/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị: Về kinh tế - xã hội năm 2017-2018; công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân; công tác dân số trong tình hình mới; một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập và về công tác cán bộ. 

2. Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ; chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam; Chương trình hành động của Chính phủ phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9 - 13/10.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các tỉnh: Ninh Bình, Hoà Bình, Yên Bái, Thanh Hoá tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm những người còn mất tích; chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là những hộ gia đình có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Hỗ trợ mai táng người bị nạn và tổ chức chu đáo việc mai táng cho những người bị nạn không còn người thân thích; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời.

Bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập, nhất là các khu vực xung yếu. Tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện để bảo đảm sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân....

3. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu có chuyến thăm chính thức Indonesia và có buổi hội đàm với Ngài Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia. Hai bên thống nhất tiếp tục chú trọng các hoạt động như: Trao đổi đoàn các cấp; thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng; tăng cường hợp tác giữa các quân chủng hải quân, không quân, cảnh sát biển; đào tạo; thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Về vấn đề ngư dân, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng nếu không xử lý kịp thời sẽ gây tác động tiêu cực tới quan hệ hai nước. Việt Nam đã triển khai những biện pháp nhằm tuyên truyền giáo dục ngư dân. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị trong thời gian tới khi hai nước chưa phân định xong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), các lực lượng thực thi pháp luật của hai nước cần phối hợp trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên thực địa, không để các sự việc đáng tiếc xảy ra.

Sau hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017 - 2022 Tuyên bố bao gồm: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Indonesia trong lĩnh vực quốc phòng; Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực; Bảo vệ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế; Hợp tác giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và những nguy cơ liên quan.

4. Ngày 13/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã có buổi làm việc với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách Cục Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Giám đốc Cơ quan Hành động mìn của Liên hợp quốc. Hai bên đã nhất trí sớm tiến hành đàm phán chính thức để ký kết bản ghi nhớ về việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, ngay sau khi Việt Nam cử đoàn khảo sát tới Phái bộ Nam Sudan (từ ngày 15 - 25/10/2017).

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

            1. Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022

            * Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức khai mạc đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 vào sáng ngày 13/10. Dự đại hội có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Đoàn Thanh niên một số bộ, ngành trung ương và một số tỉnh bạn; nguyên lãnh đạo Tỉnh đoàn qua các thời kỳ và 243 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho gần 90.000 đoàn viên toàn tỉnh.

            Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi toàn tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Các chủ trương, nghị quyết của cấp trên đã được cụ thể hóa trong nghị quyết Đại hội Đoàn, trong đó nhiều nội dung đã tạo nên dấu ấn trong cả nhiệm kỳ. Các phong trào, hoạt động của Đoàn, đặc biệt là phong trào xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, lao động sáng tạo, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng… đã có tác dụng vận động, tổ chức và tập hợp lực lượng trẻ chủ động tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và chăm lo lợi ích, nhu cầu chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Số đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ đoàn ngày càng trưởng thành và là nguồn cán bộ trẻ cho Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

            Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Thái Bình tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, nhiệm kỳ 2017-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh phấn đấu: 100% cán bộ, đoàn viên và ít nhất 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền về các nghị quyết của Đảng, của Đoàn; 100% đoàn xã, phường, thị trấn mỗi năm giúp đỡ, cảm hóa ít nhất 01 thanh niên chậm tiến trở lên tiến bộ; tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho ít nhất 90.000 lượt đoàn viên cấp huyện và tương đương, 2000 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tham giam xây dựng ít nhất 01 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; hàng năm kết nạp mới 20.000 - 25.000 đoàn viên, tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt ít nhất 60%; hàng năm giới thiệu 1500 - 2000 đoàn viên ưu tú cho Đảng…

            Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy trao bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp” cho đại hội.

            Phát biểu tại đại hội, các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được của đoàn viên, thanh niên tỉnh, đóng góp xứng đáng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh, của cả nước thời gian qua. Các đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân của hạn chế, yếu kém của công tác Đoàn trong nhiệm kỳ 2012 - 2017.

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đại hội tập trung thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ sát thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của Đoàn cấp trên; đồng thời gợi mở một số vấn để đại hội tập trung thảo luận: Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên; đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và các chương trình đồng hành với thanh niên theo phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, chú trọng công tác bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ Đoàn ưu tú giới thiệu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên mới, chú trọng phát triển đoàn viên trong trường học, khu dân cư. Các tổ chức Đoàn phải bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, định hướng của Đoàn cấp trên và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, cơ quan, đơn vị để chủ động nhận về mình những phần việc cụ thể, phù hợp, nhất là những việc mới, việc khó nhằm tạo ra sản phẩm mang đậm dấu ấn thanh niên.

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu sáng suốt lựa chọn các đồng chí có đủ tài, đức, đủ phẩm chất chính trị, trình độ vào Ban Chấp hành khóa mới; cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các địa phương quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về Đoàn, thanh niên, quan tâm giúp đỡ để đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan, đơn vị.

            Nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã tặng bằng khen cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao nhiệm kỳ 2012 - 2017. 

            * Sáng ngày 14/10, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã diễn ra phiên bế mạc. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tới dự phiên bế mạc.

            Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trong 3 ngày (12 - 14/10), các đại biểu đã nghe, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh nhiệm kỳ 2012 - 2017; đồng thời tập trung thảo luận đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của nhiệm kỳ 2017 - 2022. Các đại biểu cũng đã nghe và tham gia ý kiến đóng góp vào báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XVI, nhiệm kỳ 2012 - 2017; sáng suốt lựa chọn những cán bộ đoàn đủ đức, tài, tâm huyết với sự nghiệp chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.  

            Kết quả, có 35 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành khóa mới, 10 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khóa XVII (nhiệm kỳ 2017 - 2022); đồng chí Nguyễn Minh Hồng được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn khóa XVII; 5 đồng chí được bầu vào Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn khóa XVII; đồng chí Nguyễn Thị Chiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn khóa XVII; 12 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết và 1 đại biểu đương nhiên được bầu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

            Tại đại hội, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa mới phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tiếp tục đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những năm tiếp theo mà tỉnh đã đề ra. Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

            Trước đó, chiều ngày 13/10, trong phiên họp thứ 3, Tỉnh đoàn đã tổ chức quyên góp tại đại hội được trên 11 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; đồng thời phát động toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tích cực tham gia gặt lúa giúp dân nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

            2. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy ở huyện Vũ Thư và kiểm tra công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất

            Sáng ngày 11/10, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và lãnh đạo huyện Vũ Thư.

            * Trong trận lốc xoáy xảy ra tại thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá vào sáng ngày 10/10, theo thống kê từ UBND xã Nguyên Xá toàn thôn Hoàng Xá có 67 hộ bị nhà bị sập đổ, tốc mái nhà ở, xưởng sản xuất và các công trình phụ trợ; có 6 người bị thương trong đó có 2 người đang điều trị tại bệnh viện và 4 người bị thương nhẹ điều trị tại trạm y tế xã đã bình phục sức khỏe trở về nhà.

            Đến thăm 3 hộ gia đình (Phạm Đức Thự, Phạm Thị Mền và Phạm Thị Ràng) bị ảnh hưởng do lốc xoáy gây ra, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà chia sẻ với những khó khăn và thiệt hại to lớn của các hộ dân; đồng thời mong muốn các hộ dân sớm vượt lên khó khăn để ổn định đời sống. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo huyện Vũ Thư, các tổ chức, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc giúp các hộ gia đình khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra để các hộ dân yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

            Trước sự thiệt hại to lớn của các hộ dân, ngoài kinh phí huyện hỗ trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ 2 hộ gia đình bị tốc mái hoàn toàn mỗi hộ 3 triệu đồng, 10 hộ bị tốc mái một phần mỗi hộ 2 triệu đồng. Riêng đối với gia đình ông Phạm Đức Thự do bị tốc mái và sập đổ hoàn toàn, vợ ông bị thương nặng phải nằm viện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới lại nhà.

            * Buổi sáng cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất tại huyện Hưng Hà và huyện Đông Hưng. Trước tình hình mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, huyện Hưng Hà có 2.000ha cây vụ đông bị ngập úng, trên 800ha lúa bị đổ, huyện đã chỉ đạo 3 trạm bơm với tổng công suất 140 nghìn m3/giờ để tiêu úng. Huyện Đông Hưng đã chủ động chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch đối với diện tích lúa đã chín và có phương án tiêu úng kịp thời để chống úng cho lúa và hoa màu.

            Kiểm tra tình hình tiêu úng tại trạm bơm Tịnh Xuyên (xã Hồng Minh) và tình hình lúa đổ tại xã Chí Hòa (Hưng Hà) và Minh Tân (Đông Hưng), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hưng Hà và huyện Đông Hưng thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và lượng mưa để chủ động chống úng kịp thời cho lúa và hoa màu. Đối với diện tích lúa bị đổ không có khả năng khắc phục cần bố trí lực lượng để gặt giúp dân, riêng với diện tích cây màu bị úng ngập hư hỏng cần sớm chủ động thay thế bằng các loại cây màu vụ đông ưa lạnh và có chế độ hỗ trợ vốn kịp thời để người dân ổn định sản xuất.

            3. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng, thu hoạch lúa mùa tại một số địa phương

            * Chiều ngày 11/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra và chỉ đạo khắc phục mưa úng tại một số xã thuộc các huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Hưng Hà, Vũ Thư và TP. Thái Bình.

            Sau khi đi kiểm tra tình hình và nghe các địa phương báo cáo công tác tiêu úng và phương án bảo vệ lúa và hoa màu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện chỉ đạo các hộ nông dân khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu có thể thu hoạch được với phương châm xanh nhà hơn già đồng, đặc biệt là ở các vùng đang bị ngập úng và các diện tích có thể bị ngập trong vài ngày tới để giảm thiểu thiệt hại. Tập trung khơi thông dòng chảy trên tất cả các hệ thống sông trục, mương máng nội đồng, kênh dẫn trạm bơm. Các công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam và Bắc Thái Bình thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, triệt để tiêu nước. Các huyện tập trung chỉ đạo xây dựng phương án khoanh vùng để tiêu nước triệt để bằng tự chảy và tiêu bằng động lực. Đối với cấc diện tích lúa bị đổ chưa cho thu hoạch phải chủ động tiêu nước kiệt mặt ruộng. Tăng cường công tác kiểm tra đê, kè, cống và hệ thống thủy lợi trên địa bàn toàn tỉnh kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra. Đồng chí cũng chỉ đạo các lực lượng vũ trang, ngành giáo dục cho học sinh từ cấp trung học phổ thông nghỉ học từ ngày 12/10 để thu hoạch lúa màu. Ngành Nông nghiệp nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách để giúp dân khắc phục thiệt hại vụ lúa mùa bằng các loại cây vụ đông ưa lạnh như khoai tây và các loại rau ưa lạnh.

            Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy gây ra tạ xã Nguyên Xá huyện Vũ Thư.

            * Chiều ngày 12/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng, thu hoạch lúa mùa tại các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy.

            Qua kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác sẵn sàng, chủ động tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và khắc phục ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nghiêm khắc phê bình một số địa phương chưa thực hiện nghiêm các công điện của UBND tỉnh, còn xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, chậm trong việc tiêu úng và thu hoạch lúa mùa.

            Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân huy động tối đa máy móc, nhân lực tập trung thu hoạch lúa mùa; huy động lực lượng công an, quân đội, thanh niên, học sinh thu hoạch lúa mùa giúp nhân dân, ưu tiên các gia đình chính sách, gia đình neo đơn; bằng mọi biện pháp khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

            Cùng với việc thu hoạch lúa mùa, các địa phương tiếp tục tiêu thoát nước để bảo vệ sản xuất nông nghiệp và những diện tích nuôi trồng thủy sản. Hai Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình huy động lực lượng trục vớt bèo bồng tại các cửa cống để việc tiêu thoát nước đạt hiệu quả cao.

            Đến kiểm tra sự cố sạt lở đê cửa sông tả Trà Lý tại km7+540, xã Thái Thọ (Thái Thụy), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Thái Thụy huy động tối đa nhân lực, vật tư để xử lý sự cố theo phương châm 4 tại chỗ…

            * Sáng ngày 13/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất tại huyện Vũ Thư, Kiến Xương và thành phố Thái Bình.

            Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong những ngày tới Thái Bình sẽ có ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khả năng mạnh lên thành bão. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, huy động tối đa mọi nguồn lực khẩn trương thu hoạch lúa mùa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; thông báo tới các chủ phương tiện đang hoạt động trên sông, trên biển biết về vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản. Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp với hai công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình vận hành toàn bộ hệ thống máy bơm để tiêu nước triệt để trong thời gian sớm nhất. 

            Đối với những đoạn đê xung yếu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương huy động tối đa nhân lực, vật tư sẵn sàng theo phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục khẩn trương chủ động trong việc cung ứng các loại giống cây màu vụ đông ưa lạnh để các địa phương khôi phục sản xuất sau khi nước rút. 

            Đến kiểm tra kè Vũ Đông, đoạn qua địa phận xã Vũ Đông (thành phố Thái Bình), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương di dời những lồng bè nuôi cá nằm trong khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không được neo đậu gần đê chính; nếu gặp khó khăn báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất…

            * Chiều ngày 14/10, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa mùa và chăm sóc cây màu vụ đông ở một số địa phương. Cùng đi có đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

            Sau khi kiểm tra tình thu hoạch lúa mùa và chăm sóc cây màu vụ đông tại các xã Đông Xá, Đông Cường (Đông Hưng), Quỳnh Hội, An Ấp (Quỳnh Phụ), Dân Chủ, Điệp Nông (Hưng Hà), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực trong công tác chỉ đạo phòng chống úng cũng như việc đôn đốc nhân dân thu hoạch lúa mùa và chăm sóc cây màu vụ đông ở các địa phương; đồng thời lưu ý các địa phương hiện nay cơn bão số 11 đang có diễn biến phức tạp, khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Thái Bình, do vậy các địa phương cần chủ động chỉ đạo, đôn đốc nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu với phương châm xanh nhà hơn già đồng. Tiếp tục xây dựng phương án, kế hoạch sẵn sàng đối phó với trường hợp ngập úng có thể xảy ra trong mưa bão.

            Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đôn đốc, phân công cán bộ HTX bám nắm ruộng đồng cùng nông dân tăng cường công tác hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây màu vụ đông ưa ấm, động viên nông dân giữ vững và phát triển diện tích cây màu vụ đông ưa ấm theo kế hoạch.

            Các đơn vị chuyên môn và địa phương có phương án chuẩn bị đẩy đủ về giống, vật tư sẵn sàng trồng bổ sung, thay thế các diện tích cây màu bị thiệt hại do mưa úng. Tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân dân mở rộng diện tích cây màu vụ đông ưa lạnh, đặc biệt là cây khoai tây và rau màu các loại.

            4. Lãnh đạo tỉnh thăm các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy ở huyện Vũ Thư

            Chiều ngày 10/10, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi thăm các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư. Cùng đi có đồng chí Vũ Đức Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở NN&PTNT.

            Người dân thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá cho biết: Trận lốc xoáy có cường độ mạnh xảy ra vào khoảng 6 giờ 20 phút sáng ngày 10/10 kéo dài khoảng 10 phút đã tàn phá nhiều nhà cửa và cây cối của người dân. Thống kê ban đầu, có 47 hộ bị thiệt hại, trong đó 8 hộ có nhà bị tốc mái hoàn toàn, 1 hộ bị sập nhà; có 5 người bị thương, 1 người thương nặng bị gãy xương đùi, chấn thương sọ não do nhà đổ vào; không có người bị chết. Ước tính ban đầu, trận lốc xoáy làm thiệt hại khoảng trên 1 tỷ đồng.

            Đến thăm các hộ bị ảnh hưởng do lốc xoáy gây ra, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà chia sẻ với những khó khăn và thiệt hại của bà con; đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống. Đồng chí cũng đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo huyện Vũ Thư, lực lượng bộ đội Ban Chỉ huy Quân sự huyện và cán bộ xã Nguyên Xá đã nhanh chóng có mặt giúp đỡ đưa người bị thương đi điều trị và dọn dẹp vệ sinh, khắc phục bước đầu về nhà ở giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, UBND huyện Vũ Thư cũng kịp thời hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình có nhà sập, 15 triệu đồng cho hộ có nhà bị tốc mái hoàn toàn và hỗ trợ kinh phí cho các nạn nhân điều trị tại các cơ sở y tế. 

            Trước thiệt hại nặng nề về tài sản, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu lãnh đạo huyện Vũ Thư và xã Nguyên Xá phối hợp với các hộ dân thống kê, xác định thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ; đề nghị các ngân hàng có cơ chế gia hạn nợ, giúp đỡ đối với các hộ vay vốn ngân hàng bị thiệt hại nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn.

            Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo huyện Vũ Thư khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống úng bảo vệ lúa và hoa màu của nông dân, hạn chế tới mức tối đa thiệt hại sản xuất nông nghiệp do ngập úng gây ra.

            5. Diễn đàn hợp tác liên kết hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

            Sáng ngày 12/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức diễn đàn hợp tác liên kết hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ X. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 25 hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc.

            Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Quốc Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định: Diễn đàn lần thứ X năm 2017 được tổ chức với chủ đề “Hiệp hội doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh” tại Thái Bình là dịp để các thành viên trao đổi, học hỏi, giao lưu, trình bày các quan điểm của mình, đề xuất kiến nghị mô hình tổ chức của đại diện doanh nghiệp ở địa phương và những kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức hiệp hội doanh nghiệp trong những năm qua, tiếp tục xây dựng hiệp hội doanh nghiệp phát triển bền vững trong những năm tới. Diễn đàn lần này sẽ tạo ra tiếng nói chung, thống nhất tư tưởng và hành động để góp phần tích cực xây dựng, phát triển các hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trở thành mái nhà chung của các doanh nghiệp thành viên.

            Tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu khái quát về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh và chính sách thu hút đầu tư của Thái Bình. Đồng chí khẳng định sự phát triển kinh tế, xã hội của Thái Bình có sự đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh. 

            Để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thái Bình nói riêng, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và cả nước nói chung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Chú trọng nghiên cứu, nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của các địa phương về phát triển kinh tế, xã hội đồng thời chủ động nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường và tình hình kinh tế quốc tế. Cùng với việc chú trọng nâng cao năng lực, hiệu quả về kinh tế, cần nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về môi trường, thuế, lao động, sử dụng đất và các loại tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả. Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần nhân văn, tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

            Tại diễn đàn, đại diện hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh thành phố phía Bắc đã phát biểu tham luận đồng thời ký kết thực hiện nghị quyết hợp tác giữa các bên.

            6. UBND tỉnh làm việc với ông Fukada Hiroshi, nguyên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

            Sáng ngày 11/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với ông Fukada Hiroshi, nguyên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và một số doanh nghiệp Nhật Bản thảo luận về việc hỗ trợ Thái Bình triển khai xây dựng khu kinh tế và xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Thái Bình.

            Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo  một số sở, ngành của tỉnh.

            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát với về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, có bờ biển dài 54km, bãi triều rộng 250km2 thuận lợi để phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, Thái Bình đang phát triển mạnh các ngành công nghiệp dệt may, sản xuất sợi, da giày, sứ vệ sinh, thủy tinh, pha lê cao cấp. Ngoài ra, Thái Bình còn có thế mạnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm công nghiệp phụ trợ và các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển. Thái Bình cũng có nhiều lợi thế trong đầu tư, sản xuất kinh doanh về vị trí địa lý, nguồn năng lượng dồi dào, đặc biệt Thái Bình có khu kinh tế ven biển được Chính phủ phê duyệt thành lập thuộc mạng lưới các khu kinh tế quốc gia có diện tích hơn 30.583ha nằm trải dài trên toàn bộ khu vực ven biển của tỉnh.

            Với nhận thức sâu sắc rằng: Doanh nghiệp là động lực, là đầu tàu của nền kinh tế địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ông Fukada Hiroshi quan tâm giúp đỡ Thái Bình trong việc giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của Nhật Bản đến nghiên cứu, khảo sát cơ hội và thực hiện đầu tư vào Thái Bình nói chung, khu kinh tế ven biển Thái Bình nói riêng. Đồng chí khẳng định, Thái Bình luôn là địa chỉ hấp dẫn, tin cậy đối với các nhà đầu tư, luôn lắng nghe, thấu hiểu, điều chỉnh và đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài và hiệu quả ở địa phương.

            Ông Fukada Hiroshi, nguyên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu khẳng định dù trên cương vị nào cũng sẽ đóng góp hết sức mình để giới thiệu các doanh nghiệp của Nhật Bản đến Việt Nam nói chung, Thái Bình nói riêng, nhất là những doanh nghiệp trẻ, có công nghệ vượt trội. Qua đây ông Fukada Hiroshi cũng mong muốn Thái Bình tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh.

            7. Giao ban công tác tuyên giáo quý III năm 2017

            Sáng ngày 11/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và hoạt động phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong khối tư tưởng văn hóa và lĩnh vực an ninh tư tưởng văn hóa quý III; triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2017.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

            Quý III/2017, ban tuyên giáo các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và định hướng thông tin, tuyên truyền với những hình thức đa dạng, cụ thể, sinh động. Thường xuyên nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tổng hợp kịp thời phản ánh đến cấp ủy, chính quyền để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và giải quyết ý kiến, nguyện vọng của người dân. 

            Ban tuyên giáo các cấp và các ngành trong khối tư tưởng văn hóa và lĩnh vực an ninh tư tưởng văn hóa đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Trong đó, Báo Thái Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình đã đi sâu phản ánh một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm, là cầu nối tích cực giữa người dân, doanh nghiệp với các cấp, các ngành.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận một số vấn đề tuyên truyền về sử dụng nước sạch nông thôn, xây dựng nông thôn mới, tuyển quân, chống úng cho lúa và rau màu vụ đông; quản lý đất đai; giải phóng mặt bằng... Các đại biểu cũng đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo một số doanh nghiệp nước sạch thực hiện đúng quy định đã ban hành để đẩy nhanh tiến độ đấu nối sử dụng nước sạch; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tập huấn cho báo cáo viên cấp xã phương pháp, định hướng nội dung công tác khoa giáo…

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ban tuyên giáo các cấp góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ban tuyên giáo các cấp nắm bắt các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh năm 2017 để tập trung tuyên truyền, phản ánh nhằm nâng cao nhận thức, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng tuyên truyền chương trình nước sạch nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân để định hướng dư luận, tùy từng thời điểm tổ chức tuyên truyền với nội dung, phương pháp khác nhau. Các cơ quan tuyên truyền tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức để tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của địa phương. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo ban tuyên giáo các huyện, thành phố, các cơ quan khối tư tưởng, văn hóa, xem xét giải đáp kịp thời.

            * Chiều cùng ngày, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác khoa giáo quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2017. Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

            Trong quý III, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành trong khối khoa giáo đã tập trung nâng cao chất lượng tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực khoa giáo. Công tác nắm bắt tư tưởng, nắm tình hình dư luận xã hội không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng cung cấp thông tin, đối thoại... Hoạt động của các ngành trong khối khoa giáo có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là các lĩnh vực dạy nghề, giải quyết việc làm; y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, khoa học công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và giao thông - vận tải... 

            Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác khoa giáo ở một số đơn vị còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực. Ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của một số cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh và một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân chưa cao. Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn bất cập... 

            Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận làm rõ những kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của công tác khoa giáo trong thời gian tới.

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành trong khối khoa giáo cần tập trung tuyên truyền, thực hiện các chủ trương của Đảng, giải pháp của Chính phủ, của tỉnh chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng, chống lụt bão... 

            Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu ngành Giáo dục tập trung đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy phù hợp; đồng thời quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên các cấp. Các cơ quan, đơn vị trong khối tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, công tác cải cách hành chính... Tổ chức sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, đề án của Trung ương, của tỉnh về công tác tuyên giáo nói chung, lĩnh vực khoa giáo nói riêng, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của công tác khoa giáo những tháng cuối năm. Các hội, đoàn thể làm tốt công tác khuyến khích, hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học trong cán bộ, hội viên nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay.

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

30.000 ha lúa mùa tại Thái Bình bị thiệt hại do mưa lũ

            Nguồn: VTV.vn 11/10

            Mưa lớn kéo dài tại Thái Bình trùng với việc xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình khiến nước trên hệ thống thủy lợi không tiêu thoát kịp. Ước tính có khoảng 30.000ha lúa mùa đang đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại, trên 10.000ha rau, màu bị mất trắng.

            UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo đóng các cống tưới, mở các cống tiêu, đề phòng mưa lớn còn tiếp diễn; huy động lực lượng quân đội, học sinh THPT tham gia thu hoạch lúa, hoa màu giúp dân với phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ giống cây vụ Đông ưa lạnh để khôi phục sản xuất sau mưa úng.

            2. Lốc xoáy khiến nhà đổ sập ở Thái Bình: Thông tin mới nhất

            Nguồn: VTC.vn 10/10

            Đến thời điểm hiện tại, lốc xoáy xuất hiện ở Thái Bình khiến 6 người bị thương, 2 nhà sập đổ hoàn toàn, 15 nhà bị tốc mái, 48 gia đình bị thiệt hại về tài sản và hoa màu.

            Liên quan đến sự việc lốc xoáy xuất hiện ở Thái Bình, tối 10/10, trả lời VTC News, ông Hoàng Văn Khảng - Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá cho biết, thống kê đến thời điểm hiện tại có 65 gia đình bị thiệt hại về tài sản và hoa màu.

            Trong đó, 2 nhà sập đổ hoàn toàn, 15 nhà bị tốc mái, các hộ gia đình còn lại bị lốc xoáy cuốn theo tài sản và hoa màu. Bên cạnh đó, lốc xoáy xuất hiện khiến 6 người bị thương, trong đó 1 nạn nhân 69 tuổi bị thương nặng hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

            Ông Khảng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Vũ Thư đã điều 30 chiến sĩ bộ đội kết hợp với 20 chiến sĩ Công an huyện Vũ Thư, cùng với lực lượng cơ động của địa phương giúp người dân dọn dẹp, tháo dỡ những công trình bị hư hỏng.

            Như VTC News đưa tin, ngày 10/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua địa bàn thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá và thôn Bồn Thôn, xã Trung An đều thuộc huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình, làm 4 người bị thương, 10 nhà dân bị đổ sập, tốc mái và thiệt hại nhiều tài sản, cây cối khác.

            Ông Hoàng Văn Khảng, Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư khẳng định: “Cơn lốc xoáy xảy ra vào khoảng 6h20'. Đây là lần đầu tiên địa phương bị cơn lốc xoáy mạnh quét qua, gây ảnh hưởng nặng nề cho nhân dân chủ yếu ở địa bàn thôn Hoàng Xá. Đặc biệt, lốc xoáy làm đổ, quăng quật đồ đạc vào người”.

            Trận lốc xoáy làm căn nhà mái ngói ba gian của ông Phạm Văn Thự (thôn Hoàng Xá, xã Nguyễn Xá) bị sập, vợ ông Thự bị thương nặng, gãy xương chân và xương hông, đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Thái Bình.

            9 căn nhà khác trên địa bàn huyện Vũ Thư bị tốc mái. Hàng trăm ha lúa mùa và hoa màu chưa kịp thu hoạch bị gãy đổ, chìm trong biển nước.

            Đặc biệt, trận mưa lớn kéo dài suốt từ chiều ngày 9/10 đến sáng nay khiến các tuyến đường tại trung tâm thành phố ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên nửa mét, Khu công nghiệp Phúc Khánh chìm sâu trong biển nước.

            Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư cùng các ban ngành chức năng đã có mặt tại địa phương thăm hỏi những người bị thương, chia sẻ, động viên và hỗ trợ kịp thời những hộ dân bị thiệt hại trong trận lốc xoáy.

            Đồng thời chỉ đạo địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả giúp dân ổn định cuộc sống. UBND tỉnh Thái Bình hỗ trợ 3 triệu đồng/trường hợp bị thương nặng, 1 triệu đồng/trường hợp bị thương nhẹ. Huyện Vũ Thư cũng hỗ trợ gia đình có nhà bị sập 3 triệu đồng, hỗ trợ hộ bị tốc mái 1 triệu đồng/trường hợp.

3. Hàng nghìn ha lúa mùa đã chín ở Thái Bình bị ngập úng

            Nguồn: Nhân Dân Online 12/10

            Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

            Tại huyện Vũ Thư, hiện có hơn 2.000ha lúa bị ngập úng không cho thu hoạch tập trung rải rác tại 30 xã và thị trấn. Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bãi huyện, công tác tiêu úng đang được khẩn trương triển khai với việc vận hành toàn bộ mười trạm bơm hiện có trên địa bàn, trong đó có hai trạm bơm lớn là Nguyên Tiến Đoài và Tân Phúc Bình (mỗi trạm có tổng công suất 16 nghìn m3/h).

            Sáng nay, phóng viên trực tiếp xuống các xã bị thiệt hại nặng như Minh Quang, Tam Quang, Minh Lãng (đều có khoảng hơn 200ha lúa chín bị ngập sâu), người dân cho biết, việc tiêu úng hiện nay không giải quyết vấn đề gì vì lúa đã ngập nước gần tuần nay, một số diện tích bông mọc mầm. Thu hoạch cho gia cầm như gà, vịt cũng không ăn được vì đắng.

            Để vớt vát những diện tích còn lại, một số HTX ở Xuân Hòa, Song Lãng, Đông Phú, Tự Tân… đã đề nghị cấp trên điều động công an, quân đội về gặt giúp dân.

            Tại huyện Kiến Xương, cũng có khoảng 2.000ha lúa mùa đã chín bị ngã đổ, ngập nước và lên mộng. Việc vận hành các trạm bơm tiêu úng là ưu tiên hàng đầu hiện nay, nhưng đang gặp nhiều khó khăn do mực nước trên hệ thống sông đang ở mức cao, cá biệt có nơi cao hơn trong nội đồng nên không thể tiêu thoát nước cứu lúa.

            Tại huyện Hưng Hà, có hơn 800ha lúa mùa bị đổ và khoảng 2.000ha cây vụ đông bị ngập úng. Các xã đang tăng cường tiêu úng và tuyên truyền người dân khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín, nhất là những diện tích lúa bị đổ. Đối với những hộ neo đơn, khó khăn về nhân lực thì chính quyền địa phương có giải pháp hỗ trợ các hộ này thu hoạch lúa mùa.

            Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, bắt đầu từ hôm nay, tỉnh chỉ đạo các lực lượng vũ trang và học sinh từ cấp THPT trở lên nghỉ học để giúp dân thu hoạch lúa, cây rau màu. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để giúp dân khắc phục thiệt hại.

4. Bảo vệ lúa và rau trong điều kiện mưa kéo dài

            Nguồn: Moitruong.net.vn 11/10

            Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày 9 - 10/10 trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa lớn gây ngập lụt nhiều diện tích hoa màu, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Thái Bình, đến hết ngày 11/10, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 70 - 150mm. Trước diễn biến phức tạp mưa nhiều, tỉnh Thái Bình đã có những chỉ đạo để bảo vệ lúa và rau trong điều kiện mưa kéo dài.

            Theo đó tại huyện Kiến Xương, mưa lớn kéo dài từ đêm ngày mùng 6 đến sáng ngày 10/10 đã gây ngập úng cục bộ cho khoảng gần 400ha lúa và hoa màu. Thông tin từ Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Kiến Xương cho biết, lượng mưa sau 5 ngày đo được tại thị trấn Thanh Nê là 283ly. Lượng mưa lớn đã làm cho hơn 20ha hoa màu vụ hè thu và cây vụ đông ưa ấm gồm dưa, bí, ớt và một số loại rau màu khác của các xã: Vũ An, Vũ Ninh, Vũ Lễ, thị trấn Thanh Nê bị ngập và táp lá có nguy cơ mất trắng. Ước tính có gần 380ha lúa mùa đã cho thu hoạch cũng bị đổ ngập trong nước, nếu không được nâng chống lúa sẽ mọc mộng làm thất thu.

            Do mưa gây dập nát nhiều diện tích rau, nên tại một số chợ đầu mối của tỉnh Thái Bình, giá rau xanh gần đây đang trên đà tăng khá mạnh. Hiện giá rau cải thìa, cải dưa tăng từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/kg, rau diếp tăng từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 - 25.000 đồng/kg, rau muống tăng từ 2.000 đồng/mớ lên 3.500 đồng/mớ…

            Trước tình trạng biến động của thời tiết theo thông tin trên báo Thái Bình có bài viết chỉ đạo về việc đảm bảo an toàn cho lúa và rau, để bảo vệ sản xuất, ngay sau khi có mưa lớn, các địa phương cần huy động nhân dân bằng mọi biện pháp khơi thông dòng chảy, xẻ đường thoát nước mặt ruộng và xung quanh ruộng rau màu để tiêu nước, không để nước ngập gốc cây và đọng trên mặt luống. Đối với diện tích mới trồng, cần kiểm tra mức độ thiệt hại; chăm sóc kịp thời bằng cách phá váng nhẹ mặt luống, tưới hoặc phun các loại phân siêu lân và chất kích thích ra rễ kết hợp với việc trồng dặm bảo đảm mật độ, phun thuốc phòng các loại bệnh héo xanh, lở cổ rễ…

            Các địa phương cần có phương án chuẩn bị giống ưa lạnh trồng bổ sung, thay thế vào diện tích thiệt hại không thể khắc phục đồng thời tuyên truyền để nông dân tận dụng đất đai, quay vòng tăng vụ trên diện tích rau sớm đã thu hoạch và đất trống. Đối với lúa cần tiến hành buộc đối với diện tích bị đổ, khi điều kiện thời tiết thuận lợi khẩn trương huy động người, phương tiện thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

            5. Tràn đê bao do triều cường, dân vùng bãi Thái Bình gánh chịu thiệt hại

            Nguồn: www.nhandan.com.vn, 14/10

            Lũ từ thượng nguồn đổ về trong các ngày từ 12-10 đến nay đã làm tràn đê bao một số xã thuộc huyện Vũ Thư, Kiến Xương (tỉnh Thái Bình). Không có thiệt hại về người, nhưng lúa, hoa màu, cây ăn quả và các ao đầm nuôi thủy sản bị thiệt hại đáng kể.

            Tại xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương), có khoảng 300/1.400m đê bao nằm ngoài đê Quốc gia bị nước lũ dâng tràn mặt gây ngập một vùng bãi rộng lớn có dân cư sinh sống. 16 hộ dân định cư trong những ngôi nhà kiên cố và nhà tạm đã được sơ tán khẩn cấp vào sâu trong nội đồng.

            Ông Nguyễn Ngọc Xá, Chủ tịch UBND xã Vũ Hòa thông tin nhanh: Có hơn 2.000 con gà,vịt; khoảng 500 con lợn và 20 con bò của các hộ dân đã được đưa về nơi an toàn sâu trong đê Quốc gia. Còn lại 20ha ao nuôi thủy sản mất trắng, gần 10 ha cây ăn quả gồm cam, chanh, bưởi và thanh long cũng không cho thu hoạch do bị úng ngập gây thối quả. Hiện chính quyền xã đã thống kê thiệt hại báo cáo lên huyện để xem xét hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cho người dân vùng bãi.

            Tại xã Vũ Bình (huyện Kiến Xương), triều cường đã tràn qua hai đoạn đê bối có tổng chiều dài 150m. Do đề phòng từ trước nên 4 ha ao, đầm thủy sản của hộ dân đã được thu hoạch sớm nên không có thiệt hại. Vùng cây ăn quả chủ yếu là chuối, ổi cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nước rút nhanh. Đây là lần thứ hai trong năm nay khu vực đê bối xã Vũ Bình nước dâng tràn mặt đê.

            Còn tại xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư), đê bao sản xuất trên khu vực vùng bãi sông Hồng nước tràn qua mặt đê làm vỡ khoảng 15m chiều dài. Ông Đinh Vĩnh Thụy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tại đây có khoảng 50 mẫu lúa mùa đã chín đang kỳ thu hoạch. Trước đó, địa phương đã huy động khoảng 100 chiến sĩ công an, quân đội gặt chạy được 70% diện tích, do đó lượng lúa còn lại bị thiệt hại là không lớn”.

            Tại các địa phương trong tỉnh, tính đến nay còn rất nhiều diện tích lúa, rau màu bị ngập úng. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương vận hành hết công suất các trạm bơm động lực, huy động tối đa máy bơm điện, bơm dầu dã chiến để tiêu nước trong nội đồng càng sớm càng tốt.

            Trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình điều động hơn 600 cán bộ chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đông Hưng, Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy, Trung đoàn 568, Đại đội trinh sát 32, 22 xuống đồng gặt lúa giúp dân tại các vùng ngập úng nặng.

            6. Tổ chức thành công "Diễn đàn hợp tác liên kết Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc 2017"

            Nguồn: Doanhnghiepvn.vn 12/10

            Ngày 12/10 , tại Thái Bình, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác liên kết Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Bắc và gặp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam 2017.

            Tham dự Diễn đàn gồm đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME): Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội; ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội; ông Nguyễn Văn Từ - Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Đại diện UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch tỉnh Thái Bình cùng các vị đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành và các Hiệp hội ngành nghề khác.

            Khai mạc Diễn đàn, ông Trần Quốc Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, rất vinh dự cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình năm 2017 được tổ chức Hội nghị Diễn đàn hợp tác liên kết Hiệp họi Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 10. Mong rằng Diễn đàn hợp tác liên kết Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Bắc thành công, tốt đẹp.

            Đồng thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình nêu rõ việc giúp các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tập trung vào những nội dung chủ yếu sau: Một là vai trò trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho các doanh nhân; Hai là Phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và những khó khăn của doanh nghiệp để phối hợp với các ngành có iên quan tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với các hình thức cụ thể; Ba là phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả về phát triển doanh nghiệp từ hộ kinh kinh doanh; Bốn là Hiệp hội tổ chức ký kết với một số ngành liên quan Quy chế xử lý vướng mắc trong sản xuất kinh doanh để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp. Tổ chức thường xuyên hội nghị tuyên truyền để các doanh nghiệp ưu tiên dùng hàng Việt, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của các doanh nghiệp thành nghiệp viên trong tỉnh.

            Tại diễn đàn, ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch tỉnh Thái Bình đã phát biểu chào mừng  Diễn đàn hợp tác liên kết Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Bắc và gặp mặt ngày Doanh nhân Việt Nam 2017.  Đồng thời, giới thiệu môi trường, cơ sở hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình.

            Phát biểu tại Diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội xin kiến nghị đề xuất: Tiếp tục hỗ trợ cho DN về mặt bằng sản xuất là miễn giảm tiền thuê đất được thực hiện kịp thời đã từng bước hỗ trợ các DN, giảm chi phí thuê mặt bằng, có thêm nguồn tài chính giúp DN ổn định và phát triển sản xuất; Tháo gỡ khó khăn về vốn cho Doanh nghiệp; Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính góp phần giải phóng các nguồn lực, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp; Hiệp hội đề xuất với UBND thành phố kiến nghị với chính phủ, các bộ, ngành chức năng nghiên cứu sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn luật doanh nghiệp nhỏ và vừa để có chính sách thiết thực hỗ trợ.

            Tham luận tại diễn đàn, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: "Gần đây, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước phát triển, nó đem đến lợi ích nhiều mặt và cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doah, chức năng và quy trình bên trong, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia và những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị. Liệu rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có đón được làn sóng này để chủ động vào cuộc - đổi đời để tăng trưởng, phát triển - hay chịu thua trước tốc độ độ pha của Cách mạng công nghiệp 4.0.

            Ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh, tiến trình phát triển công nghiệp 4.0, nhờ vào công nghệ số, sự kết nối thong minh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sih học, vật lý... sẽ làm thay đổi nhiều cách thức, cấu trúc mà chúng ta đang có, nhưng bất luận trong hoàn cảnh nào, thách thức cũng đi kèm bên cạnh nó là những cơ hội. Thành bại là do khả năng thích ứng của chúng ta.

            Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: "Đây là dịp chúng ta nhìn lại, đánh giá những việc đã làm trong thời gian qua, để xây dựng Hiệp hội doanh nghiệp trong những năm tới...".

            Cuối chương trình, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đưa ra các nhiệm vụ cụ thể đến các Hiệp hội trong thời gian tới, hy vọng Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh phát triển, vững mạnh. Đồng thời, ông xin gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu tham dự chương trình.

7. Tổng kết 10 năm bắt buộc đội mũ bảo hiểm

            Nguồn: Giao Thông 12/10

            Công an tỉnh Thái Bình vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

            Theo đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, 10 năm qua, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng, triển khai kế hoạch mở nhiều đợt cao điểm xử lý vi phạm mũ bảo hiểm như không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy ách, chất lượng khi tham gia giao thông…

            Kết quả, trong 10 năm, đã phát hiện và xử lý 212.841 trường hợp vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, xử phạt số tiền là 31.926.150.000 đồng. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tiến hành hơn 200 đợt thanh, kiểm tra với hơn 500 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, phạt tiền hơn 14 triệu đồng, đồng thời tiến hành thu hồi, tiêu hủy hơn 1.000 mũ bảo hiểm không đạt chất lượng theo quy định.

8. PVN huy động tất cả các cấp để đẩy tiến độ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

            Nguồn: Đầu Tư Online 10/10

            Hội đồng Thành viên và Ban Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có hội nghị quán triệt Nghị quyết liên tịch, nhằm thống nhất ý chí, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất các nguồn lực của toàn Tập đoàn, quyết tâm thực hiện hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhất.

            Theo kế hoạch này, PVN sẽ xây dựng các giải pháp, cơ chế để thực hiện và hoàn thành dự án. Cụ thể, huy động nhân sự có chất lượng cao, các nguồn lực từ Công ty Mẹ - Tập đoàn, các đơn vị thành viên để tăng cường năng lực của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), bao gồm Ban điều hành dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 của PVC.

            PVN cũng đã thành lập Ban chỉ đạo đặc biệt về Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để quyết định hoặc đề xuất các giải pháp cấp bách theo thẩm quyền, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đặt ra là đưa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

            Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, Tập đoàn phân công ông Nguyễn Tiến Vinh, Thành viên HĐTV làm Trưởng ban, ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó tổng giám đốc PVN làm Phó trưởng ban Ban chỉ đạo đặc biệt này cùng 22 thành viên là lãnh đạo các đơn vị, tổ chức chính trị của Tập đoàn.

            Nghị quyết liên tịch cũng giao Tổng giám đốc PVN thành lập đoàn công tác kiểm tra các khoản tạm ứng, hoàn ứng và dòng tiền của PVC trong quá trình triển khai dự án. Hoàn thành và báo cáo HĐTV, có các đề xuất các giải pháp cụ thể trước 11/10/2017.

            Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh, PVN đã thành lập một bộ máy rất lớn, bao gồm toàn bộ nguồn lực về nhân sự cao cấp của Tập đoàn, thể hiện quyết tâm lớn nhất với mục tiêu duy nhất đưa dự án về đích thành công. Đây là quyết tâm cao nhất của toàn bộ lãnh đạo Tập đoàn. Mọi nguồn lực từ tài chính, nhân sự… của Tập đoàn sẽ được huy động, hỗ trợ cho dự án.

            Trước sự quan tâm, hỗ trợ và đặc biệt là quyết tâm của tập thể lãnh đạo PVN trong việc triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đại diện Ban Quản lý dự án, Tổng thầu PVC và các nhà thầu cũng cam kết, sẽ huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai các hạng mục còn lại của dự án. Nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, kể cả làm ngày thứ 7, chủ nhật để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tồn tại của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công để cùng với PVN đưa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

9. Quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm Y tế

            Nguồn: Pháp Luật Việt Nam 13/10

            Công tác Bảo hiểm Y tế (BHYT) học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Bình thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Hiện nay, 100% số trường với 269.789/269.870 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 99,97%. Cơ cấu tham gia BHYT học sinh ở các cấp học đều tăng so với những năm học trước. Tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tại các huyện khá đồng đều.

            Để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, trong suốt thời gian qua, BHXH tỉnh Thái Bình thường xuyên báo cáo, tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, đồng thời thống nhất với Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện đưa chỉ tiêu tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT và kết quả thực hiện công tác BHYT trường học là một trong những tiêu chí thi đua, đánh giá, xếp loại hàng năm của các nhà trường trong năm học. Đáng chú ý, Thái Bình đã thành lập Ban Chỉ đạo BHYT học sinh, sinh viên cấp tỉnh; công tác tuyên truyền được chú trọng với nhiều hình đa dạng, phong phú.

            10. Nhân rộng mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

            Nguồn: Gia Đình và Xã Hội Online 8/10

            Với số lượng người cao tuổi là trên 32 vạn người, Thái Bình hiện đang trong giai đoạn già hóa dân số với tốc độ già hóa ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê của ngành Dân số, năm 2012, tỷ lệ người trên 60 tuổi của tỉnh là 13,8%, năm 2014 là 14,5%, năm 2016, con số này đã lên tới 16,3%. 6 tháng đầu năm 2017, số người cao tuổi đủ 80 tuổi là 79.206 cụ.

            Là một tỉnh nông nghiệp với gần 90% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ người cao tuổi có lương hưu hay trợ cấp xã hội trong toàn tỉnh còn thấp. Thực tế cho thấy, phần lớn người cao tuổi hiện không có thu nhập thường xuyên, phải sống dựa vào con cháu. Cùng với đó, gánh nặng bệnh tật kép khiến cho cuộc sống người cao tuổi ở Thái Bình gặp nhiều khó khăn.

            Đứng trước thực trạng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về Người cao tuổi, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục DS - KHHGĐ Thái Bình tiếp tục triển khai Đề án Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

            Nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm DS - KHHGĐ các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc bổ miễn phí cho trên 1.000 người cao tuổi tại 6 xã. Các cụ được khám nội khoa, tim mạch, mắt, tai mũi họng, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, điều trị một số bệnh thường gặp và chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người cao tuổi.

            Cụ Trần Văn Ba, 79 tuổi, thôn Ân Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà chia sẻ: “Đã lâu rồi tôi không đi khám bệnh, hôm nay tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp và u xơ tuyến tiền liệt. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo đến sức khỏe người cao tuổi, chúng tôi thấy rất phấn khởi”.

            Cùng với việc tổ chức các đợt khám sức khỏe miễn phí tại địa phương, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 26 Câu lạc bộ Người cao tuổi giúp người cao tuổi từ năm 2011 đến nay. Sinh hoạt tại các câu lạc bộ, người cao tuổi được tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí với nội dung phù hợp. Đồng thời được cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý ở người cao tuổi. Luyện tập dưỡng sinh phục hồi sức khỏe, kiểm tra huyết áp bằng các dụng cụ y tế đã được mô hình cấp. Tìm hiểu các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ cũng như những khó khăn, thách thức của công tác DS - KHHGĐ hiện nay. Qua đó, tuyên truyền con cháu trong gia đình và dòng họ thực hiện tốt các chính sách DS - KHHGĐ, đặc biệt là giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và lựa chọn giới tính thai nhi.

            Dự kiến năm 2017, Thái Bình sẽ nhân rộng thêm 37 câu lạc bộ tại 37 xã thuộc 7 huyện Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Kiến Xương, Thái Thụy, Tiền Hải. Tổ chức hội nghị báo cáo viên gồm lãnh đạo Đảng chính quyền cấp xã, các buổi nói chuyện chuyên đề, hội nghị truyền thông trực tiếp về tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các xã thực hiện mô hình. Tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc người cao tuổi cho mạng lưới tình nguyện viên nhằm cung cấp kiến thức và hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc cho người cao tuổi.

            Ông Đặng Văn Hơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh cho biết: Thông qua mô hình Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; duy trì hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên có kiến thức và kỹ năng cơ bản về các bệnh không lây nhiễm thường gặp để hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng.

            Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thái Bình đẩy mạnh công tác truyền thông, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình duy trì chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các chính sách liên quan đến người cao tuổi, mục đích, ý nghĩa, nội dung và kết quả hoạt động của mô hình Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, biểu dương những tấm gương người cao tuổi tiểu biểu... Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi.

            Hiện Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đang tham mưu cho Sở Y tế xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017- 2025 trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian tới.

11. Người "giữ lửa" nghề thêu truyền thống

            Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam 11/10

            Từ cô thôn nữ với niềm đam mê đường kim, mũi chỉ đến cháy bỏng, chị Nguyễn Thị Nhuần - hội viên phụ nữ chi hội Súy Hãng, xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư đã trở thành bà chủ cơ sở thêu nổi tiếng với doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đó là cả một hành trình dài với quyết tâm và nỗ lực không ngừng để"giữ lửa" nghề thêu truyền thống.

            Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, từ năm 10 tuổi, Nhuần đã có thể thêu thành thạo. Học hết cấp 3, kinh tế gia đình khó khăn, chị Nhuần ở nhà làm hàng thêu phụ giúp bố mẹ, rồi lấy chồng sớm. Dẫu vất vả nhưng chị vấn quyết tâm theo đuổi nghề. Giai đoạn 2000 - 2005, cả hai vợ chồng chị Nhuần nhận hàng Kimono, hàng đai của Nhật về, sớm tối thêu cho chủ mối. Nhưng sang năm 2006, nghề thêu gặp nhiều khó khăn, thanh niên trong làng bỏ nghề đi làm công nhân.

            Với mong muốn không để nghề thêu mai một, nhiều đêm khi chồng con đã ngủ, chị lấy khung thêu ra, tự căng vải, thêu những bức tranh mà bản thân tưởng tượng, thường là tranh hoa lá, con vật quen thuộc. Có người đến nhà chơi, thấy thích lại đặt nhờ chị thêu giúp. Dần dà, chị nghe ngóng thị trường, thấy xu hướng đang chuyển từ dòng thêu truyền thống sang thêu tranh, bèn vận động 3 - 4 chị em trong thôn cùng làm để bán, tranh thủ việc chăn nuôi, đồng áng.

            Thời gian đầu làm tranh thêu, chị Nhuần chủ yếu theo mẫu có sẵn, mẫu mã nghèo nàn, hàng còn mộc mạc. Với suy nghĩ nếu cứ dậm chân tại chỗ thì chẳng theo kịp thị trường, chị bàn với chồng rồi "khăn gói quả mướp" lên làng Quất Động - Hà Tây cũ (Hà Nội ngày nay) để mày mò học hỏi. Sau đó, chị mạnh dạn thiết kế mẫu hàng thêu tranh mới, làm thử, bán cho 1 số cơ sở tư nhân trong tỉnh, ký hàng qua đầu mối trung gian với 15 lao động.

            Tranh thêu của chị Nhuần ngày càng đẹp và có hồn. Tiếng lành đồn xa, nhiều mối hàng gối cưới, tranh cưới...tự tìm đến. Chị động viên chồng học thêm nghề mộc để tự làm khung, giảm chi phí. Hai vợ chồng chị đề nghị với Uỷ ban nhân dân xã cho mượn mảnh đất mặt đường 223 mở cơ sở thêu tranh "Ninh Nhuần" để quảng bá và sản xuất. Năm 2010, được hội phụ nữ xã cho vay 20 triệu đồng vốn giải quyết việc làm, chị mạnh dạn tìm hiểu thị trường và trực tiếp ký hợp đồng với các cơ sở thêu tranh bên Trung Quốc và thuê 40 lao động gia công tại 2 cơ sở và hàng trăm lao động vệ tinh trong và ngoài xã.

            Từ chỗ đi làm thuê, đến năm 2015, gia đình chị đã có 4 cơ sở thêu gia công, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động với thu nhập từ 3- 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Hiện nay, chị đã tập trung đầu tư về 1 cơ sở Ninh Nhuần, tự làm chủ, từ khâu mua vải, chỉ, ký kết hợp đồng trực tiếp với các mối bỏ qua khâu trung gian, chủ yếu là hàng cao cấp tranh ảnh, áo dài Sài Gòn. Ngoài ra, chị còn quản lý hàng trăm lao động vệ tinh các mặt hàng đơn giản và mới như hàng thêu đính đá....

            Chị Đỗ Thị Lành - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư nhận xét: "Chị Nhuần là người “giữ lửa” gia đình, cũng là người “giữ lửa” nghề thêu truyền thống của quê hương. Nghề thêu không những giúp gia đình chị có của ăn của để mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm chị em khác. Chị cũng là một hội viên gương mẫu,tiêu biểu luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội cũng như của địa phương. Đồng thời, luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất cho chị em phụ nữ, giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015, gia đình chị được công nhận là “Gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh” và được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng  danh hiệu “Phụ nữ tiên tiến xuất sắc”.

12. Người tiên phong giải phóng sức lao động cho phụ nữ nông thôn

            Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam Online 12/10

            Gần 30 năm gắn bó với đồng ruộng, chị Đoàn Thị Kim Tứ hướng đến các đề tài nghiên cứu khoa học mới nhằm giải phóng sức lao động cho phụ nữ - Lực lượng đông đảo của sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn ở Thái Bình.

            Về Thái Bình, phóng viên bắt gặp nhiều mô hình canh tác mới với những thành quả đáng khích lệ. Nhiều nông dân đã mạnh dạn bỏ vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đó một phần nhờ công lao rất lớn của chị Đoàn Thị Kim Tứ - Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKNKN) Thái Bình được bà con gọi với cái tên trìu mến “Chị Tứ tam nông”. 

            Năm 1987, cô kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt vừa ra trường được nhận về Trung tâm KNKNKN Thái Bình với nguyện vọng cống hiến sức trẻ cho quê hương. Với kiến thức được học, chị lao vào tìm tòi nghiên cứu tại cơ sở, ứng dụng để xây dựng quy trình thâm canh hợp lý. Chị Tứ nhận khoán từ thôn của mình với vai trò cán bộ khuyến nông chỉ đạo và tập huấn kỹ thuật cho bà con và hưởng % theo mùa vụ. Nhận rộng vài thôn rồi đến vài xã... Cứ thế, đến nay, thành quả chị Tứ gặt hái được sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu là các bằng lao động sáng tạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 năm 2012 - 2013...

            Để người nông dân áp dụng quy trình gieo thẳng, gieo sạ theo đề tài “Hoàn thiện quy trình gieo thẳng, gieo sạ mang lại hiệu quả cao trong thâm canh lúa tại Thái Bình” của mình, chị Tứ đã không ngần ngại cam kết nếu lúa chết sẽ đền. Kết quả, chị không những không phải đền mà còn giúp bà con giải quyết được tình trạng thiếu lao động mùa vụ, giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất so với cấy từ 8 - 10%, ngoài ra còn giúp tỉnh mở rộng diện tích gieo sạ lên trên 31.000 ha lúa vụ xuân và trên 20.000 ha lúa vụ mùa, nhiều huyện gieo sạ trên 80% diện tích.

            Việc gieo sạ được áp dụng rộng rãi đã góp phần giải phóng sức lao động cho phụ nữ - lực lượng đông đảo của sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Ngoài ra, chị Tứ cùng đồng nghiệp triển khai và ứng dụng thành công bỏ giống lúa dài ngày, cấy bằng giống ngắn ngày; giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây vụ đông trở thành vụ sản xuất chính. Đến nay, diện tích vụ đông của toàn tỉnh đạt trên 40.000ha.

            Các đề tài nghiên cứu khoa học chị từng tham gia và trực tiếp làm chủ nhiệm mang tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đề tài “Ứng dụng đồng bộ các tiến bộ KHCN để nâng cao sức chống chịu cho cây lúa nhằm ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do bệnh Lùn sọc đen hại lúa tại Thái Bình” đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao. Đề tài được Hội đồng Khoa học cấp tỉnh nghiệm thu và đánh giá cao, được công nhận là giải pháp mới trong thâm canh lúa, khuyến cáo người dân ứng dụng, góp phần giải quyết nhiều "nút thắt" trong chuỗi sản xuất lúa sạ hàng, đặc biệt là sạ hàng rộng - hàng hẹp, giải phóng sức lao động, bón phân cân đối NPK, bón phân vi sinh đa chủng chức năng thay thế phân chuồng, sản xuất ra nông sản sạch, giúp nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. “Hạnh phúc của mình là niềm vui của bà con nông dân khi đề tài và các hướng dẫn khoa học kỹ thuật của mình trên đồng ruộng mang lại hiệu quả thiết thực”, chị Tứ chia sẻ.

            Không chỉ miệt mài với các công trình nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng suất cây trồng, chị còn xây dựng mô hình liên kết “4 nhà” trong sản xuất, nhất là mô hình thí điểm “Cánh đồng mẫu” gắn đầu vào, đầu ra với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Với sự hướng dẫn của chị Tứ và trung tâm khuyến nông, bà con đã từng bước đưa cơ giới hoá áp dụng vào sản xuất để hạ giá thành đầu vào, biết ghi chép nhật ký đồng ruộng để truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, tập làm quen với sản xuất hàng hoá, sử dụng các chế phẩm sinh học phục hồi lúa sau rét, sau úng ngập…

            Ngoài cây lúa, chị Tứ còn thực hiện cơ cấu cây trồng chuyển dịch mạnh sang nhóm cây hàng hoá giá trị cao như ớt, bí xanh, dưa chuột bao tử, khoai tây và một số loại rau. Với thành công trong việc nhân và sản xuất giống khoai tây sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào kết hợp khí canh, chị Tứ cùng Trung tâm KNKNKN đã góp phần tạo ra được củ giống siêu nguyên chủng với giá thành thấp, chất lượng tốt.

            Vấn đề chị trăn trở là làm sao để nông dân giàu lên bằng chính sản xuất nông nghiệp trên quê hương mình khi áp dụng đúng các tiến bộ mới để sản xuất cho năng suất cao nhưng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái. Chị Tứ cũng mong muốn nông nghiệp Thái Bình trở thành điểm sáng về trung tâm sản xuất giống cho cả nước từ giống cây, giống con cho đến giống thủy sản…

13. Xót xa cảnh mẹ già còng lưng nuôi con gái điên dại và hai đứa cháu ngoại

            Nguồn: Phununews.vn 11/10

            Câu chuyện người mẹ già phải còng lưng nuôi đứa con gái bị điên và hai đứa cháu nhỏ khiến nhiều người không kìm được nước mắt là trường hợp của gia đình bà Bưởi Thôn Thanh Lương, xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy.

            Lấy chồng năm 30 tuổi, cứ ngỡ sẽ tìm được nơi nương tựa, thế nhưng chồng bà, ông Dự lại không được minh mẫn, mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai người phụ nữ bé nhỏ ấy. Mãi đến 35 tuổi bà mới sinh được một mụn con gái, đặt tên là Dư, nhìn đứa con đỏ hòn trên tay, bà nghĩ bụng vậy là có chỗ nương tựa lúc về già, thế nhưng bất hạnh ập đến khi đứa con bị mắc bệnh hen suyễn.

            Không có tiền chữa trị, người mẹ phải cắn răng nhìn đứa con mình vật lộn với cơn ho từng ngày. Thương chồng, thương con, bà chẳng thể đi làm ăn xa, chỉ quanh quẩn vài ba sào ruộng ở nhà, kinh tế gia đình đã khó, lại càng khó hơn.  Vì không có tiền chữa trị thường xuyên, nên bệnh tình của con gái ngày càng nặng,  có những lúc bà tưởng chừng sắp mất đi đứa con của mình.

            Nhưng trải qua bao cực nhọc, một mình bà cũng gồng gánh lo cho cả gia đình qua những tháng năm. Bà Bưởi cho biết, nhớ những ngày gia đình bà phải ở dưới căn nhà mái rạ dột nát, có những ngày trời mưa to, trong nhà cũng như ngoài sân, gia đình bà phải huy động tất cả xô chậu, xoong, nồi để hứng nước. Đến cái chỗ nằm cũng bị dột, vợ chồng bà phải lấy thân mình che chắn cho đứa con,  mãi cho đến năm 2009, gia đình mới được các cấp chính quyền xây cho căn nhà tình thương, từ đó cuộc sống đỡ chật vật hơn.

            Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó về vật chất thế nhưng Dư lại được lớn lên dưới tình yêu thương và sự chăm sóc vô bờ bến của bố mẹ. 18 tuổi Dư mất bố, bà Bưởi mất đi chỗ dựa tinh thần của mình, nhiều lúc bà từng nghĩ đến cái chết, nhưng vì thương con nên người mẹ ấy lại tiếp tục vật lộn với đời. Cô bé Dư dưới sự chăm sóc của mẹ lớn lên ngày càng xinh đẹp, ngoan ngoãn khiến cho nhiều người khen ngợi, bà cũng thấy vui trong lòng.

            Biết mẹ cực khổ, học xong  lớp 12 Dư bắt đầu đi làm công ty phụ giúp gia đình, cũng chính từ đây tai họa bắt đầu ập đến với gia đình bà. Đi làm được hơn năm  Dư gặp và nên duyên vợ chồng với một người xã bên, nhưng do không tìm hiểu kỹ, cô  đã lấy phải tên nghiện.

            Bố mẹ chồng mất sớm, chồng lại nghiện ngập, thường xuyên đánh đập Dư vì không có tiền đi hút chích, cuộc sống của cô không khác gì địa ngục. Bao đồ đạc trong nhà, bao tài sản mà cô bé tích góp thời còn đi làm đều tiêu tốn vào người chồng tệ bạc ấy. Sinh xong đứa con đầu lòng, Dư trở về với mẹ đẻ, thương con, thương cháu bà Bưởi lại một mình gồng gánh cho cả gia đình.

            Thế nhưng số phận nghiệt ngã, Dư, đứa con gái vốn ngoan ngoãn, đang tuổi xuân mơn mởn như hoa, tự dưng về nhà đập phá đồ đạc, rồi lang thang ngoài đường, trái tim người mẹ ấy một lần nữa tan nát khi bác sĩ cho biết con gái bà mắc bệnh tâm thần.

            Khó có lời nào có thể nói đủ tấn bi  kịch của mẹ con bà, bởi khi đứa con đầu lòng của Dư chưa được 2 tuổi, cô đã bị hiếp dâm đến mang thai để sinh ra một  cậu bé  trai đến nay cũng đã được 1 tuổi. Một lần nữa bà Bưởi lại làm “mẹ” với đứa cháu ngoại đỏ hòn trên tay. Biết bao đêm trắng bà nằm ôm con, ôm cháu khóc, bà thương cho số phận của mẹ con chúng nó bất hạnh từ khi sinh ra đến giờ, lại càng không dám nghĩ đến mai sau các cháu sẽ ra sao? Khi mà sức bà càng ngày càng yếu, còn mẹ các cháu thì vẫn cứ  hồn nhiên, cười nói  trong dại khờ.

            Gần đây, căn bệnh thoái hóa cột sống khiến lưng bà còng rạp xuống và thường xuyên gây đau nhức, bà chẳng thể làm được việc gì nữa, đôi mắt cũng đã mờ đục không nhìn rõ. Không còn đủ sức lực để chăm con, nuôi cháu  thế nhưng  người phụ nữ gầy gò ấy vẫn đầy tình yêu thương, bà nhất quyết không mang đứa cháu  ngoại của mình cho người khác về nuôi.

            Chia sẻ với chúng tôi, bà rớm nước mắt “ Nó là cháu, con mình đứt ruột đẻ ra, dù khó khăn thế nào tôi cũng sẽ gắng gượng để nó không phải chịu tiếng là con nuôi. Tôi còn sống ngày nào thì gắng ngày đấy, chỉ mong sao tôi sống được đến lúc các cháu nó trưởng thành”.

            Bà nói trong tiếng ho khù khụ, cái lưng còng càng như còng rạp xuống. Chúng tôi hiểu bà thương con cháu đến nhường nào, và hiểu nỗi khổ tâm, day dứt mà bà đang phải gánh chịu.

            "Chỉ mong có chút tiền đưa con gái đi chữa bệnh và các cháu được khôn lớn đủ đầy.". Mơ ước nhỏ nhoi của bà lão bất hạnh, liệu có thành hiện thực? Khi mà đến 2 bữa cơm hằng ngày bà cũng chẳng lo nổi. Trông dáng bà còng rạp đưa ống tay áo lên quệt nước mắt, bùi ngùi cõng đứa cháu đi khắp nơi trong xã dưới cái nắng cuối chiều vàng vọt khiến ai cũng thấy xót xa! 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông