CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau:


BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                        Số 38, từ ngày 02 - 08/10/2017

I. TIN THẾ GIỚI

1. Vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại Lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest, thành phố Las Vegas vào ngày 1-10 vừa qua. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ năm 1949, làm 59 người thiệt mạng và 527 người bị thương. 

Hung thủ là Paddock, 64 tuổi, một nhà đầu tư bất động sản, đã bắn khoảng 1.600 viên đạn từ một phòng trên tầng 32 của khách sạn xuống đám đông gồm hơn 22.000 đang tham dự Lễ hội âm nhạc. Hung thủ sau đó đã dùng súng tự sát. Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ được động cơ gây án của hung thủ.

Một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến những vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại Mỹ có thể bắt nguồn từ chính sách kiểm soát súng của chính quyền nước này. Dân số Mỹ hiện có khoảng 315 triệu người nhưng có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trong xã hội mà chưa được kiểm soát. Quyền sở hữu súng đã được quy định trong Hiến pháp Mỹ và Quốc hội nước này xem việc sở hữu súng là một trong những quyền cơ bản của con người. Dù hằng năm nước Mỹ phải chứng kiến rất nhiều vụ xả súng nhưng luật kiểm soát súng đạn vẫn là vấn đề gây chia rẽ lớn trong Quốc hội Mỹ. Thời cựu Tổng thống B. Obama, ông đã nhiều lần nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ, song đều bị thất bại bởi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Quốc hội Mỹ.

2. Ngày 1-10, người dân Catalan đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Tây Ban Nha. Chính quyền Catalan thông báo khoảng 2,26 triệu người đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1-10, và có 90% người tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ quyết định này.

Đây được coi là một trong những cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau khi nước này khôi phục nền dân chủ vào năm 1975. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định cuộc bỏ phiếu này là vi hiến. Nếu xứ Catalan đòi độc lập thành công đó có thể tạo thành tiền lệ nguy hiểm làm dấy lên cơn sốt ly khai tại châu Âu. Đây chính là điều mà nhiều lãnh đạo các nước châu Âu đặc biệt quan tâm.

3. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã lần lượt công bố các giải Nobel năm 2017. Theo đó, giải Nobel Vật lý được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ với công trình xác định sóng hấp dẫn với độ chính xác cao nhất từ trước tới nay thông qua đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO). Giải Nobel Y học 2017 đã thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ với những phát hiện về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học, hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể. 

Giải Nobel Hóa học vinh danh 3 nhà khoa học Thụy Sĩ, Mỹ và Anh với công trình nghiên cứu phát triển kính hiển vi điện tử để xác định cấu trúc phân tử sinh học có độ phân giải cao trong dung dịch. Giải Nobel Văn học được trao cho nhà văn người Anh gốc Nhật. Giải Nobel Hòa Bình được trao cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) nhằm công nhận hoạt động của ICAN trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đến những hậu quả nhân đạo do việc sử dụng vũ khí hạt nhân và những nỗ lực tạo nền móng để đạt được một hiệp ước cấm loại vũ khí này.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Sáng 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị sẽ thảo luận, cho ý kiến về: Tình hình kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách năm 2017, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và dự toán tài chính - ngân sách năm 2018; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; và tiến hành một số công việc quan trọng khác. 

* Tại ngày làm việc thứ 3, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận và đã bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Bí thư khóa XII gồm: Đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Cũng tại Hội nghị, sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy; cá nhân đồng chí đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên. 

2. Ngày 7/10, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo Quyết định, Bộ Chính trị phân công ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

3. Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm tốt những chính sách an sinh xã hội, dạy nghề, phòng chống cháy nổ, nhất là những tháng cuối năm tại các thành phố lớn. Ngành Y tế chú trọng dập hoàn toàn dịch sốt xuất huyết không để bùng phát trở lại; Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ sớm ban hành kết luận các vụ việc thanh tra theo hướng “làm đâu trúng đó, làm đâu nghiêm đó, đúng sai rõ ràng” và công bố trước dư luận.

Ngành Công an, Quân đội làm tốt nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống ngăn ngừa tội phạm nhất là trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC; dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. 

Khởi động việc chuẩn bị chu đáo ngay từ bây giờ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2018 để ban hành một Nghị quyết 01 về phát triển kinh tế - xã hội tốt nhất, hiệu quả nhất cho năm tới.

4. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 02 - 06/10/2017. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Lào đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên thống nhất thời gian tới tập trung triển khai các dự án quan trọng như dự án Nhà Quốc hội Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào, dự án đường cao tốc Hà Nội -Viên Chăn, dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dẫu Hòn La (Quảng Bình) - Khăm Muộn, các dự án quản lý, đầu tư một số bến cảng của cảng Vũng Áng; các dự án về kết nối năng lượng và giao thông vận tải. Hai bên thực hiện các biện pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác. 

            III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

            1. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

            Sáng ngày 03/10, tại kỳ họp thứ 16, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nghe và cho ý kiến về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017; Báo cáo đề nghị điều chỉnh Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và thực hiện Quy chế chất vấn trong Đảng.

            Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Nghị quyết kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2017 từ 11% trở lên. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh, GRDP trong 9 tháng tăng 9,98% so với 9 tháng đầu năm 2016 và một số mặt công tác còn những tồn tại, hạn chế, cần phải phấn đấu, khắc phục nhiều hơn nữa. Do vậy, tại hội nghị lần này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tập trung phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; những thuận lợi, khó khăn. Từ đó xác định những giải pháp thiết thực, khả thi để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị quý IV và của cả năm 2017. 

            Về đề nghị điều chỉnh Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Từ tháng 6 đến tháng 8/2017, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành 2 cuộc kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận, xem xét điều chỉnh Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Cụ thể là không thực hiện cuộc giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/5/2012 của Hội nghị Trung ương 5 (khoá XI) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí

            Khẳng định những nội dung trong kỳ họp là những vấn đề quan trọng, vì vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần vào những quyết định chủ trương, giải pháp đúng đắn của hội nghị.

            Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017. 

            Theo đó, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá, tăng 9,98% so với cùng kỳ năm 2016. Các ngành kinh tế (trừ ngành xây dựng) đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, nhất là về trồng trọt và thủy sản. Việc triển khai tập trung tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa được đẩy mạnh và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng, đã có thêm một số sản phẩm mới, góp phần tăng năng lực sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường. Tốc độ tăng thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và thực hiện xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư được triển khai thực hiện tích cực và đạt kết quả tốt. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chất lượng sự nghiệp y tế, giáo dục được cải thiện. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, tuyên truyền cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra.

            Bên cạnh đánh giá những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như: Tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2017 tăng 9,98% so với cùng kỳ chưa tương xứng với chỉ tiêu cả năm 2017 đã được HĐND tỉnh thông qua là 11% trở lên. Một số chỉ tiêu tăng trưởng của các ngành xây dựng, thương mại - dịch vụ, kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt thấp hơn so với kế hoạch năm. Việc triển khai thực hiện cơ cấu lại các ngành kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông sản chưa đáp ứng yêu cầu; ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều bất lợi do giá đầu ra giảm mạnh; một số dự án công nghiệp lớn chưa hoàn thành theo tiến độ dẫn đến năng lực sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện đáng kể; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm. Công tác thu nợ đọng thuế gặp nhiều vướng mắc, hiệu quả chưa cao. Tiến độ thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản ở một số địa phương còn chậm

            Cũng tại hội nghị, đồng chí Hà Công Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã báo cáo đề nghị điều chỉnh Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

            Hầu hết các đại biểu cơ bản nhất trí với đánh giá trong các báo cáo đã trình bày tại hội nghị, đồng thời đóng góp thêm một số ý kiến tập trung vào các nội dung: vấn đề thu ngân sách; việc bàn giao lưới điện nông thôn cho ngành Điện quản lý; vấn đề giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản; đi sâu phân tích, đánh giá khách quan nguyên nhân tốc độ tăng trưởng GRDP chưa đạt so với mục tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đề ra là 11% trở lên, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện từ nay đến cuối năm…

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất điều chỉnh chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, với nội dung không thực hiện cuộc giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/5/2012 của Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

            Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tập trung tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và có hiệu quả các đề án, quy hoạch ngành, lĩnh vực đã được duyệt, các nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của trung ương và của tỉnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, tích cực, rà soát tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong các nhóm ngành, sản phẩm và những địa bàn có khả năng tăng trưởng cao trong 3 tháng cuối năm; chú ý những ngành hiện có chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn so với kế hoạch. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo đảm thực chất, bền vững. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, phấn đấu đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch đạt 65% trở lên. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm về môi trường, nhất là vi phạm trong xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn, rác thải y tế và rác thải sinh hoạt. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ đã đề ra, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; giữ vững chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tỉnh. 

            Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong sạch, vững mạnh. Làm tốt công tác cán bộ, tập trung thực hiện công tác luân chuyển, điều động, sắp xếp đội ngũ cán bộ, bảo đảm tính hợp lý liên tục, chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho nhiệm kỳ tới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là trên các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm (trong đất đai, xây dựng, tài chính, chính sách xã hội), phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các nơi để xảy ra vi phạm. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong giám sát và phản biện xã hội, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu có nhiều điển hình tiên tiến trong năm 2017.

            2. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội trại và tặng quà Tết Trung thu

            Nhân Tết Trung thu 2017, chiều ngày 3/10 (tức ngày 14/8 âm lịch), các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương đã tới dự lễ khai mạc Tết Trung thu và tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh.

            * Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã về xã Đông Thọ (Thành phố) dự lễ khai mạc Tết Trung thu và tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng. Cùng đi có các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Ðỗ Ðình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP. Thái Bình; Nguyễn Văn Bái, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

            Đông Thọ là một trong những xã có nhiều nét đẹp truyền thống trong tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu niên nhi đồng. Năm nay, Tết Trung thu ở Đông Thọ vui hơn, tưng bừng hơn bởi có nhiều đổi mới, sáng tạo trong khâu tổ chức. Ngoài các hoạt động duyệt nghi thức Đội theo hướng dẫn của đoàn cấp trên, Đông Thọ còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi thể thao như thi kéo co, nhảy bao bố, bóng đá, liên hoan văn nghệ. Đặc biệt năm nay Đông Thọ tổ chức rước đèn ông sao tập trung thay vì tổ chức tại từng thôn như mọi năm, vì vậy các thôn đều thi đua phát huy truyền thống, chung tay làm nhiều mô hình đèn ông sao ý nghĩa, nhiều kiệu, trại to đẹp hơn hẳn mọi năm. Các đoàn thể và người dân tại các thôn tự nguyện hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, chăm lo cho các em có Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa.

            Tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tặng quà Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng xã Đông Thọ; chúc các em vui Tết Trung thu với nhiều hoạt động ý nghĩa, tiếp tục chăm ngoan học giỏi, xứng đáng với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, chính quyền và nhân dân địa phương.

            * Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự hội trại Trung thu tại xã Minh Quang (Vũ Thư) và tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng tại địa phương. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

            Xã Minh Quang hiện có trên 1.000 cháu thiếu niên, nhi đồng. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng hội trại Trung thu của xã năm nay vẫn thu hút 5/5 chi đội tham gia. Đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân đã ủng hộ vật chất, tinh thần, ngày công lao động dựng, trang trí trại Trung thu để các em thiếu niên, nhi đồng đón Trung thu hào hứng và ý nghĩa. Ngoài hoạt động cắm trại, trong ngày 3 và 4/10 (tức ngày 14 và 15/8 âm lịch) hội trại còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác như hội thi nghi thức Đội, liên hoan văn nghệ giữa các chi đội, múa lân, phá cỗ…

            Dự hội trại với thiếu niên, nhi đồng, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã quan tâm thăm hỏi sức khỏe, việc học tập, rèn luyện của các cháu; công tác chuẩn bị và tổ chức cho trẻ em vui đón Tết Trung thu của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng xã Minh Quang đón Tết Trung thu phấn khởi, đầm ấm, nỗ lực rèn trí, luyện tài, trở thành con ngoan, trò giỏi để đền đáp lại công lao to lớn của cha mẹ, thầy cô và sự quan tâm của toàn xã hội dành cho các em. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Vũ Thư, Công ty Bánh kẹo Bảo Hưng, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Hải Hùng đã trao quà cho đại diện thiếu niên, nhi đồng xã Minh Quang.

            * Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng xã Quỳnh Khê (Quỳnh Phụ). Cùng đi có đồng chí Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Phụ.

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức Tết Trung thu của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của các địa phương và tham dự hội trại, giao lưu văn nghệ, thăm hỏi sức khỏe, việc học tập, rèn luyện và chia quà vui Trung thu cùng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng xã Quỳnh Khê và huyện Quỳnh Phụ đón Tết Trung thu vui vẻ, luôn chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của gia đình, nhà trường và xã hội, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ; đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội cùng các nhà trường chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, huy động nhân lực tổ chức Tết Trung thu năm 2017 cho trẻ em sôi nổi, ý nghĩa, tiết kiệm và bảo đảm tuyệt đối an toàn; tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hơn nữa trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội.

            2. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

            Chiều ngày 2/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo một số vấn đề về phát triển kinh tế, nông nghiệp, nông thôn.

            Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về các dự thảo: đề án thí điểm tập trung, tích tụ ruộng đất, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn năm 2017 đến năm 2020 (đề án thí điểm tích tụ ruộng đất); đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2018; Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo dự thảo quy định về một số nội dung về trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT), hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Thái Bình thực hiện Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

            Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương.

            Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí thành viên UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố, dự thảo đề án thí điểm  tích tụ ruộng đất được chỉnh sửa trong đó bổ sung liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản vào các hình thức tập trung, tích tụ ruộng đất. 

            Theo đó, hết năm 2016, trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tổng diện tích đất nông nghiệp được tập trung, tích tụ để sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với tiêu thụ nông sản là 9.714ha; trong đó: diện tích đất tập trung, tích tụ theo hình thức thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 3.292ha, diện tích đất tập trung theo hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản là 6.422ha (tập trung ở lĩnh vực trồng trọt). 

            Từ những thuận lợi, khó khăn khi tập trung, tích tụ ruộng đất ở Thái Bình, dự thảo đã chỉ rõ những giải pháp thực hiện, phấn đấu đến năm 2020, diện tích ruộng đất tập trung thêm theo hình thức thuê đất khoảng 8.000ha, nâng tổng diện tích ruộng đất tập trung, tích tụ theo hình thức thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên khoảng 12.000ha; hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản khoảng 15.000ha phục vụ cho các dự án đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tập trung.

            Vụ xuân năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 79.000ha lúa xuân, năng suất 71,5 tạ/ha trở lên; cây màu xuân tổng diện tích 14.100ha trở lên, khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây màu hè trên đất 2 vụ lúa. Ngành Nông nghiệp đề nghị UBND tỉnh tiếp tục triển khai các cơ chế hỗ trợ: kinh phí diệt chuột, phát triển sản xuất cây màu hè trên đất 2 lúa, các mô hình chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các cây trồng ngắn ngày hoặc sang nuôi trồng thủy sản với quy mô từ 5ha trở lên bảo đảm liền vùng và có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

            Dự thảo quyết định quy định về một số nội dung về trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT), hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Thái Bình thực hiện Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo với 3 chương, 23 điều, vận dụng Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao.

            Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ban soạn thảo đề án thí điểm tích tụ ruộng đất cần làm rõ khái niệm tích tụ đất đai trong nông nghiệp; thời hạn thuê đất, đơn giá thuê đất điều chỉnh lại theo thỏa thuận giữa tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê đất và người có đất. Ba điều kiện quy định trong dự thảo đề án cần rút khỏi: lập quy hoạch tổng thể đất nông nghiệp, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh phá vỡ mặt bằng khi thuê đất. 

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ 3 điểm mới cần bổ sung đối với các tổ chức, cá nhân thuê đất: trong quá trình thuê đất không được làm mất quyền của người có đất, tài nguyên trong lòng đất; khi kết thúc thời gian thuê đất phải cam kết và có hình thức bảo lãnh trả lại mặt bằng cho người có đất cho thuê khi có yêu cầu. 

            Đối với dự thảo đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2018, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh thành đề án sản xuất nông nghiệp năm 2018, trong đó lưu ý yêu cầu các địa phương tuân thủ nghiêm ngặt cơ cấu giống, kỉ cương mùa vụ. Ưu tiên sử dụng các loại giống ngắn ngày, kháng sâu bệnh và có thị trường tiêu thụ; quy trình canh tác phải tuân thủ từ khâu làm đất đến khâu xử lý giống để tiêu diệt mầm bệnh, có kế hoạch dự phòng giống trong điều kiện thời tiết bất thuận. Đồng chí nhấn mạnh không khuyến khích các địa phương gieo thẳng ở vụ xuân, đẩy mạnh sản xuất theo phương thức hữu cơ, gắn giữa sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng an toàn. 

            Đối với sản xuất vụ đông năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khuyến khích các địa phương phát triển mạnh cây ưa ấm, đặc biệt là những cây họ đậu, đối với cây ưa lạnh phát triển khoai tây (sử dụng giống khoai tây Đức, Hà Lan); giao ngành Nông nghiệp chủ trì tham mưu với UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ trong từng lĩnh vực theo nguyên tắc tập trung, không dàn trải. 

            Về dự thảo quyết định quy định về một số nội dung về trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT), hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về mặt thể thức là văn bản hướng dẫn, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan ban hành.

            3. Giao ban trực tuyến công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III/2017

            Chiều ngày 2/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III/2017; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV/2017.

            Các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

            Quý III/2017, công tác phối hợp giữa Ban Tổ chức Trung ương và các địa phương, đơn vị được thực hiện tốt hơn; các khó khăn, vướng mắc đã từng bước được trao đổi, thảo luận, giải đáp, hướng dẫn. Nhiều địa phương, đơn vị đã cho ý kiến góp ý chất lượng, tâm huyết vào dự thảo các văn bản của Ban và của ngành. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã đạt được những kết quả tích cực. Các đề án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao được triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, triển khai công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 được hướng dẫn thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được thực hiện đồng bộ theo đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương. Nhiều mô hình, các làm mới đã được các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện… 

            Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức xây dựng Đảng trong quý III vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc như: Việc thực hiện Đề án xây dựng vị trí việc làm của một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa bảo đảm yêu cầu; việc rà soát, thẩm định hồ sơ cán bộ ở một cơ quan, đơn vị có lúc còn thiếu chặt chẽ; việc quản lý đảng viên đi làm ăn xa, tạo nguồn kết nạp đảng viên còn gặp nhiều khó khăn…

            Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các địa phương, đơn vị trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, một số cách làm mới trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. 

            Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị toàn ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các nghị quyết, kết luận của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy để công tác tổ chức xây dựng Đảng đi vào nền nếp, hiệu quả. Tham mưu cho cấp ủy thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, cấp ủy các cấp nắm tình hình chính trị nội bộ, nhất là những nơi nội bộ chưa thống nhất, có biểu hiện mất đoàn kết; từ đó tham mưu cho cấp ủy có biện pháp giải quyết kịp thời. Đôn đốc các địa phương, đơn vị xây dựng và hoàn thiện đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; thẩm định các đề án vị trí việc làm của các địa phương, cơ quan, đơn vị theo quy định. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chú trọng nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng. Đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện việc đánh giá chất lượng tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên năm 2017 theo đúng quy định. Thực hiện kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức. Hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức năm 2017…

            4. Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017

            Chiều ngày 5/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017.

            Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Đức Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng các ban Đảng, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; thủ trưởng các ngành trong khối nội chính; đại diện lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy dự hội nghị.

            9 tháng đầu năm 2017, các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể của tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng đạt kết quả quan trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quân sự - quốc phòng được giữ vững. Các ngành trong khối nội chính, các địa phương, đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chất lượng công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của các cấp ủy từng bước được nâng lên. 

            Qua kết quả kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước năm 2016 tại các địa phương, cơ quan, đơn vị cho thấy không có tình trạng lộng quyền, lạm quyền trong quá trình thực hiện các quyền trong hoạt động thanh tra. Quá trình thanh tra đã phát hiện các vi phạm, kiến nghị xử lý về kinh tế, hành chính các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm… 

            Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại một số hạn chế như: Công tác phối hợp giải quyết các vụ án có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, chưa thống nhất cao. Việc chủ động phát hiện các vụ việc, vụ án tham nhũng còn ít. Tình hình an ninh, trật tự trên một số lĩnh vực, địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp…

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác quốc phòng địa phương, an ninh trật tự, nội chính và phòng, chống tham nhũng. Các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, báo cáo kịp thời, chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp giải quyết, xử lý vấn đề ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, duy trì tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm an toàn giao thông, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác bồi dưỡng quốc phòng - an ninh cho các đối tượng. Tổ chức tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ bảo đảm hiệu quả và an toàn. Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác bắt, giam, giữ, điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện tốt việc giám sát các đơn vị trong công tác tiếp dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

            5. Thường trực HĐND tỉnh họp phiên họp thường kỳ thứ 15

            Sáng ngày 5/10, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên họp thường kỳ thứ 15 để nghe báo cáo, thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự phiên họp.

            Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe Ban Kinh tế - Ngân sách báo cáo kết quả thẩm tra văn bản của UBND tỉnh về việc thống nhất đơn giá bồi thường với cây trồng trong giai đoạn vườn ươm khi thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án tuyến đường nối từ quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam; Tờ trình về việc đề xuất phương án phân bổ kế hoạch vốn từ ngân sách trung ương bổ sung năm 2017 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Văn bản việc xin ý kiến đối với Dự án cải tạo nâng cấp luồng cửa Trà Lý theo hình thức hợp đồng BOT; Văn bản về việc thực hiện hỗ trợ bổ sung cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi tại xã Đông Quý (Tiền Hải); Văn bản về việc bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2017.

            Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định việc chỉ đạo xây dựng phương án đền bù đặc thù cho 5 hộ dân xã Phúc Thành (Vũ Thư) thuộc diện giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án tuyến đường nối từ quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam là cần thiết và thống nhất với chủ trương áp dụng cơ chế đặc thù với 5 hộ dân xã Phúc Thành. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh căn cứ quy định của Nhà nước, tình hình thực tế xác định đơn giá đền bù cụ thể, hợp lý; các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh chỉnh sửa lại thể thức văn bản tờ trình và cách thức tính đơn giá đền bù thỏa đáng để người dân không bị thiệt.

            Về phương án phân bổ kế hoạch vốn từ ngân sách trung ương bổ sung năm 2017 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất với quan điểm của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh, các ngành liên quan cần có báo cáo, giải trình cụ thể để Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền xây dựng nông thôn mới theo các quyết định đã ban hành bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất với việc triển khai thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp luồng cửa Trà Lý theo hình thức hợp đồng BOT; đồng thời bổ sung vào hồ sơ Dự án báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt và có giải pháp bảo vệ môi trường; chỉ thực hiện thu phí ra vào cửa Trà Lý đối với các loại tàu trên 800 tấn trở lên; thực hiện tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp có liên quan và người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của Dự án.

            Cho ý kiến về việc thực hiện hỗ trợ bổ sung cho các hộ gia đình có đất bị thu hồi tại xã Đông Quý (Tiền Hải), đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất chủ trương hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong độ tuổi lao động thuộc các hộ gia đình có đất thu hồi chưa được nhận tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi và tìm kiếm việc làm; đề nghị UBND tỉnh căn cứ quy định của Nhà nước và tình hình thực tế có phương hướng giải quyết thỏa đáng và thống nhất đơn giá hỗ trợ hợp lý, đúng luật.

            Với việc bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2017, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và TP. Thái Bình nghiên cứu tính toán phương án đền bù cụ thể, đúng luật; nếu các hộ trong diện thu hồi đất thuộc Dự án sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Mậu Kiến, đoạn qua Khu công nghiệp Phú Khánh (TP. Thái Bình) đồng thuận cao với phương án đền bù thì làm văn bản đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

            Tại phiên họp, các đại biểu cũng nghe Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện công tác tháng 9, nhiệm vụ tháng 10 năm 2017 của Thường trực và các ban HĐND tỉnh.

            Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, góp ý kiến, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất với nội dung báo cáo, đồng thời đề nghị các ban HĐND tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ: Tổ chức giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực hiện lời hứa của thủ trưởng các sở, ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh; tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với đội ngũ làm công tác giáo dục và doanh nhân trong các khu, cụm công nghiệp; rà soát các đơn vị được phân bổ nguồn vốn xây dựng cơ bản để tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện...

            6. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Hội Cựu chiến binh về đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới

            Sáng ngày 6/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức làm việc với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Cựu chiến binh huyện Đông Hưng về các giải pháp thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, đẩy mạnh triển khai đưa nước sạch về nông thôn.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo buổi làm việc. Các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi làm việc.

            Thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, từ năm 2011 đến hết năm 2016, cựu chiến binh toàn tỉnh đã hiến gần 30.000m2 đất, trên 52.000 ngày công, trên 100 tỷ đồng để xây dựng công trình hạ tầng nông thôn mới. Trong đó, cựu chiến binh huyện Đông Hưng đã đóng góp và ủng hộ gần 33 tỷ đồng, gần 23.000 ngày công và trên 4800mđất; toàn huyện có 76,5% hội viên cựu chiến binh sử dụng nước sạch. Đối với các xã đã về đích nông thôn mới, các cấp hội cựu chiến binh tích cực tham gia các hoạt động góp phần hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí; tích cực vận động các hội viên thi đua sản xuất, phát triển kinh tế. Đối với các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới, các cấp hội cựu chiến binh tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí.

            Tại buổi làm việc, các đại biểu đã truyền tải một số ý kiến, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến chất lượng nước sạch, chi phí ban đầu đấu nối nước; mức thu phí nước sạch hàng tháng; đồng thời tập trung bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, giữ gìn và phát huy các tiêu chí đã đạt, nhất là huy động các nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong triển khai đưa nước sạch về nông thôn, vấn đề xử lý rác thải,…

            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp hội cựu chiến binh góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương; đồng thời đề nghị các cấp hội cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; phấn đấu 100% tổ chức hội cựu chiến binh cấp xã đạt chỉ tiêu sử dụng nước sạch của tỉnh và 100% gia đình hội viên cựu chiến binh sử dụng nước sạch. Tập trung tuyên truyền chủ trương của trung ương, của tỉnh, huyện về xây dựng nông thôn mới, lợi ích của việc sử dụng nước sạch, bảo vệ môi trường; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và các hội viên để kịp thời tham mưu cho tỉnh đề ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tiếp tục tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát, công khai quy trình hoạt động của các doanh nghiệp nước sạch, nhất là về chất lượng nước, giá cả, cơ chế hỗ trợ, quy trình công nghệ, vận hành, bảo dưỡng,… 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Đông Hưng làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; giao chỉ tiêu cụ thể về nước sạch cho các xã trên địa bàn; phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp nước sạch trên địa bàn; có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các xã và doanh nghiệp trong triển khai đưa nước sạch về nông thôn. Đối với các doanh nghiệp nước sạch, cần bảo đảm đúng quy trình vận hành và chất lượng nước cho người dân sử dụng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong giải quyết các vướng mắc của nhân dân; tiếp tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ nước sạch phục vụ đến người dân.

            7. Họp Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn

            Chiều ngày 4/10, Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tổ chức họp nghe báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của các dự án, công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

            Đồng chí Phạm văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự họp.

            Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, hiện nay có 29 dự án đầu tư cấp nước sạch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, trong đó 22 dự án mới và 7 dự án nâng cấp mở rộng. Ngoài ra còn có 27 dự án đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn WB được chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý. Đến nay, 100% các xã đã có đường ống cấp 1 đến trung tâm xã. Mạng lưới đường ống dịch vụ đến cổng các hộ dân đang tiếp tục hoàn thiện. Hiện có 19/22 dự án mới đầu tư công trình nước sạch nông thôn hoàn thành công trình đầu mối, hệ thống đường ống cơ bản  đến cổng hộ dân và đủ điều kiện cấp nước cho các xã trên phạm vi thực hiện dự án; 3 dự án đang thi công công trình đầu mối, mạng lưới đường ống trục chính đã đến trung tâm xã. Đối với các dự án nâng cấp, mở rộng, đến nay đã cơ bản hoàn thành và đủ điều kiện cấp nước cho các xã trên phạm vi thực hiện dự án. Đối với các dự án chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý hiện có 20/27 dự án chuyển giao từ nguồn vốn WB và 7/27 công trình chuyển giao từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia có tỷ lệ đấu nối đạt trên 50%. Các công tác tuyên truyền, quản lý nước sạch, thẩm định phê duyệt... được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

            Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu làm rõ một số nội dung như: vấn đề quản lý chất lượng nước, giá nước, nguồn nước đầu vào, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, giá đấu nối đầu vào, quy trình thực hiện dự án... 

            Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện đúng chính sách hỗ trợ; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm thu giá nước sai quy định; đưa chỉ tiêu sử dụng nước sạch vào tiêu chí xét thi đua, xét nông thôn mới ở các xã. Yêu cầu các huyện, thành phố xây dựng chỉ tiêu cho từng xã để phấn đấu đạt chỉ tiêu đấu nối sử dụng nước sạch, góp phần thực hiện hiệu quả dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn.

            Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Đây là dự án lớn được triển khai nhanh và cho kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện dự án. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong việc sử dụng nước sạch. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền và các địa phương, đơn vị phải xây dựng nội dung, kế hoạch riêng phù hợp với thực tế, đi vào chiều sâu. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân như về chất lượng nước, dịch vụ của các doanh nghiệp... từ đó có giải pháp khắc phục. Các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ và phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc thi công đấu nối, khẩn trương hoàn thành quy trình vận hành, bảo đảm chất lượng nguồn nước đầu vào và đầu ra, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình 4 công khai. Các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình thực hiện tại địa phương, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước đầu vào và có kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất. Ban Chỉ đạo cần rà soát lại tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện công khai quy trình thực hiện dự án. Bên cạnh đó có kế hoạch tháo gỡ nguồn vốn cho doanh nghiệp và có phương án hỗ trợ cho các đối tượng có khó khăn để góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo mục tiêu đã đề ra.

8. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà người cao tuổi

            Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi, chiều ngày 1/10, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi thăm, tặng quà và chúc thọ Hòa thượng Thích Thanh Dục, Ủy viên Ban thường trực Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Ngái Dứa, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương. Cùng đi có các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Kiến Xương.

            Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy biểu dương và ghi nhận sự đóng góp của giới tăng, ni, phật tử trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và sự phát triển của tỉnh. Đồng chí ân cần thăm hỏi, chúc thọ Hòa thượng Thích Thanh Dục bước sang tuổi 90 luôn mạnh khỏe, tiếp tục có nhiều đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo tỉnh, sống tốt đời đẹp đạo, tích cực xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu và động viên tăng, ni, phật tử sống phúc âm trong lòng dân tộc, tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Đồng chí cũng mong muốn, lớp người cao tuổi trong tỉnh sống vui, sống khỏe, sống có ích, tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng giáo dục con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp luôn quan tâm chăm sóc người cao tuổi, tạo điều kiện cho các chức sắc tôn giáo, tăng, ni, phật tử thực hiện tốt đạo pháp dân tộc Xã hội chủ nghĩa, các nhà chùa thi đua xây dựng chùa cảnh 4 gương mẫu và xây dựng đời sống văn hóa.

            Hòa thượng Thích Thanh Dục cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo tỉnh, giới tăng ni, phật tử thực hiện các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trong khuôn khổ của pháp luật; đã tới thăm và chúc thọ. Hòa thượng Thích Thanh Dục cũng hứa sẽ tiếp tục hành đạo và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, cửa Giáo hội Phật giáo tỉnh.

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Chi cục Thuế Thái Thụy cưỡng chế trên 1.300 tỷ đồng nợ thuế

            Nguồn: Thời Báo Tài Chính Việt Nam

            Theo thông tin từ Chi cục Thuế huyện Thái Thụy, đơn vị này vừa ban hành 26 quyết định về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi tại ngân hàng để nộp vào ngân sách Nhà nước đối với các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn, với số tiền trên 1.300 tỷ đồng. Cũng theo đại diện Chi cục Thuế Thái Thụy, thời gian qua, tình hình thu hồi tiền nợ đọng thuế trên địa bàn khá phức tạp, nhiều doanh nghiệp chây ỳ tiền nợ thuế không chấp hành nghĩa vụ đối với ngân sách. Mặc dù Chi cục đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý như: Ban hành thông báo cưỡng chế về hóa đơn không còn giá trị sử dụng; công khai doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện truyền thông của tỉnh, huyện; ra quyết định cưỡng chế tài khoản tại ngân hàng; đối thoại với doanh nghiệp nợ thuế…,tuy nhiên, số nợ thu được vẫn chưa đạt yêu cầu, nhiều doanh nghiệp vẫn chây ỳ, có trường hợp tài khoản ở ngân hàng của doanh nghiệp không còn tiền để cưỡng chế…

            Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, xác định công tác thu hồi nợ vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, đơn vị tập trung rà soát lại tất cả các doanh nghiệp còn nợ đọng tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn. Qua đó, phát hiện nếu thực sự doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh tạo nguồn thu, còn đối với trường hợp doanh nghiệp không thực sự khó khăn nhưng chây ỳ nợ thuế sẽ báo cáo các ngành chức năng liên quan kiên quyết xử lý triệt để thu hồi nợ đọng tiền thuế vào ngân sách.

2. Phát động cuộc thi báo chí viết về sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình

            Nguồn: Nhà Báo & Công Luận Online

            “Báo chí viết về sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình” là tên gọi cuộc thi viết do Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình tổ chức đã được phát động ngày 29/9/2017, tại trụ sở Báo Thái Bình.     Đến dự buổi lễ có ông Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTT-DL, Sở TT-TT, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh, một số ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; cùng đông đảo các nhà báo - hội viên thuộc các cơ quan báo, đài của TƯ và tỉnh Thái Bình.

            Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích các đơn vị, cá nhân đầu tư kinh phí xây dựng các nhà máy cung cấp nước sạch cho cán bộ, nhân dân vùng nông thôn Thái Bình, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nông thôn sử dụng nước sạch hằng ngày để nâng cao sức khỏe, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và phục vụ tích cực chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Bình. Cuộc thi còn nhằm góp phần nâng cao chất lượng, số lượng các tác phẩm báo chí, động viên, khen thưởng các tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình.

            Các tác phẩm báo chí tham dự cuộc thi phải bảo đảm nội dung phản ánh, phân tích sâu sắc chủ trương, quyết định của tỉnh trong quy hoạch, đầu tư xây dựng nước sạch trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền về vị trí vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, đơn vị quán triệt thực hiện chủ trương, quyết định của tỉnh về chương trình nước sạch nông thôn…

            Đối tượng dự thi là nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài (viết bằng tiếng Việt) có tác phẩm dự thi phù hợp. Hình thức dự thi là các thể loại báo chí như: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, bút ký báo chí, phóng sự chân dung, giao lưu tọa đàm…, thuộc các loại hình như báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Điều kiện dự thi là các tác phẩm báo chí đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1/1/2017 - 30/3/2018 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1/3/2018 - 30/3/2018, địa chỉ tại Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình, số 2, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình.

            Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: “Tầm quan trọng của việc nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe cho người dân nông thôn. Để đạt được mục tiêu có trên 60% hộ dân nông thôn của tỉnh Thái Bình sử dụng nước sạch trong năm 2017 đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó công tác tuyên truyền của các cơ quan thông tấn, báo chí là rất quan trọng.

            Trong công tác tuyên truyền, báo chí cần quan tâm, chú trọng tới nội dung quản lý nhà nước về quy hoạch, chất lượng nguồn nước, giá nước, cơ chế chính sách, vận động người dân đấu nối sử dụng nước sạch…, tất cả vì mục tiêu nâng cao tỷ lệ hộ dân nông thôn của tỉnh Thái Bình được sử dụng nước sạch.

                3. Thái Bình: 19/23 cơ sở được kiểm tra sai phạm về ghi nhãn hàng hóa

            Nguồn: VietQ.vn

            Trong tháng 9 vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Thái Bình đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng, trọng tài, giám định sản phẩm, hàng hóa.

            Cụ thể, Chi cục đã tổ chức đoàn kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với hàng đóng gói sẵn như thực phẩm, bánh kẹo, bia, rượu nước giải khát, nước uống đóng chai, gas, dầu nhớt...Tổng số tổ chức, cá nhân đã kiểm tra là 23 cơ sở. Kết quả, 19/23 cơ sở được kiểm tra sai phạm về ghi nhãn hàng hóa.

            Tổ chức Đoàn kiểm tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa. Kết quả đã kiểm tra được 14 doanh nghiệp với 24 loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau, gồm các lĩnh vực về điện - điện tử, cơ - kim khí.

            Tiến hành lấy mẫu và thử nghiệm 10 mẫu đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 04 mẫu đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc không có tem hợp quy và nhãn phụ bằng tiếng Việt. Các chỉ tiêu về kim loại nặng của các mẫu được kiểm tra đều đạt trong giới hạn cho phép theo TCVN 6238-3:2011 An toàn đồ chơi trẻ em.

            Hiện nay, Chi cục đang tiến hành khảo sát, lấy mẫu đối với một số hàng hóa như rượu, thực phẩm đóng gói sẵn, điện - điện tử, … đang lưu thông trên thị trường và tiến hành thử nghiệm, kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa để cung cấp kịp thời các thông tin cho các ngành chức năng hữu quan trong công tác thanh tra, kiểm tra.

            Tổ chức Đoàn kiểm tra chuyên ngành về đo lường đối với các đơn vị sử dụng các phương tiện đo nhóm 2 (cụ thể là công tơ điện, Tu, Ti các loại) của 10 chi nhánh điện lực các huyện, Thành phố trực thuộc công ty Điện lực Thái Bình.

            Kiểm tra, giám định 02 lô hàng hóa là thuốc lá nhập lậu (một lô 5.000 bao, một lô 3500 bao) do Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh trưng cầu. Kiểm tra, giám định lô hàng hóa là 947 hộp nhựa ốp trần, dán tường do Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình trưng cầu.

            Riêng về hoạt động sự nghiệp tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, Chi cục đã tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn được trên 2.000 lượt phương tiện đo các loại: Công tơ điện; cân khối lượng; cột đo xăng dầu; bình đong, ca đong; đồng hồ nước lạnh; Thử nghiệm được trên 700 mẫu hàng hóa các loại thuộc các lĩnh vực: Hóa; điện, điện tử; Vật liệu xây dựng ...

            Ngoài ra, Chi cục TCĐLCL Thái Bình cũng tiến hành đánh giá công nhận lại HTQLCL Phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Thực hiện việc hiệu chuẩn, kiểm định các thiết bị, phương tiện đo, chuẩn đo lường các loại.

            Trong thời gian tới, Chi cục TCĐLCL Thái Bình sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của các đoàn Chi cục theo kế hoạch. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng theo kế hoạch đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong tỉnh.

            Tiếp tục triển khai việc hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định của nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

            Các hoạt động sự nghiệp tiếp tục đẩy mạnh để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cho công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ở địa phương và các nhu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.

4. Làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39

            Nguồn: Mt.gov.vn

            Chiều ngày 3/10, UBND tỉnh Thái Bình đã họp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam về công tác giải phóng mặt bằng và thi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ Việt Nam.

            Đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; lãnh đạo các Sở, Ngành, địa phương.

            Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) có tổng mức đầu tư 6.305 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho 2 gói thầu trên Quốc lộ 39 đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình khoảng 843 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp đoạn Triều Dương - Minh Tân và đoạn Vô Hối - Diêm Điền. Dự án được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định 3068/QĐ-BGTVT ngày 4/10/2013 sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ.

            Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, các địa phương, đến nay đã bàn giao được 25,2/31,2km mặt bằng sạch đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình. Hiện còn 6km mặt bằng còn vướng, chưa được bàn giao do thiếu kinh phí tại các huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Thái Thụy…

            Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam bày tỏ mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương nơi có dự án đi qua ưu tiên giải quyết dứt điểm các vị trí vướng mắc để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công trong thời gian sớm nhất; hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương hoàn tất công tác kiểm đếm và phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng còn lại của dự án, ưu tiên các vị trí nút thắt cục bộ…

            Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, dự án đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên còn một số điểm chưa được bàn giao do khó khăn về nguồn vốn. Giải quyết những vướng mắc trên, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh mong muốn các nhà thầu sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với địa phương bổ sung nguồn vốn để giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

            Bên cạnh đó, hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện cần sớm hoàn tất công tác kiểm đếm và phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng còn lại của dự án. Trong quá trình thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các địa phương để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng…

5. Đầu tư trên 200 tỷ đồng phát triển sản xuất ngao giống

            Nguồn: TTXVN

            Dự kiến đến năm 2020 tỉnh Thái Bình sẽ có 8 cơ sở sản xuất ngao giống với diện tích ương trong đầm khoảng 311 ha, diện tích ương bãi triều 660 ha và diện tích nuôi thương phẩm 3.440 ha.

            Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên ven biển, bên cạnh phát triển nuôi ngao thương phẩm, tỉnh Thái Bình vừa phê duyệt đề án phát triển sản xuất ngao giống tỉnh Thái Bình giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025. Dự kiến nguồn vốn đầu tư thực hiện đề án 203 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương 135,5 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 39,8 tỷ đồng và từ các nguồn vốn khác 27,7 tỷ đồng.

            Mục tiêu của đề án phát triển sản xuất ngao giống có chất lượng cao với sức đề kháng tốt, sinh trưởng nhanh nhằm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, từ đó nâng cao hiệu quả nuôi ngao thương phẩm, gia tăng giá trị và phát triển bền vững.

            Đây cũng là bước đi phù hợp với lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình đã đề ra. Đặc biệt, đề án này có ý nghĩa lớn trong việc kiểm soát chất lượng ngao. Bởi thực tế từ nhiều năm nay hầu hết các cơ sở nuôi ngao trên địa bàn tỉnh Thái Bình không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ ngao, khó khăn kiểm soát dịch bệnh.

            Theo đề án này, dự kiến đến năm 2020 tỉnh Thái Bình sẽ có 8 cơ sở sản xuất ngao giống với diện tích ương trong đầm khoảng 311ha, diện tích ương bãi triều 660ha và diện tích nuôi thương phẩm 3.440ha.

            Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Thái Bình sẽ hoàn toàn chủ động được nguồn ngao giống, cung cấp cho thị trường trong tỉnh; trong đó, tỉnh Thái Bình chủ trương đầu tư mới hạ tầng vùng sản xuất, ương dưỡng ngao giống tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy quy mô 100 ha với kinh phí 100 tỷ đồng.

            Ngoài ra, tỉnh bổ sung quy hoạch một số vùng ương ngao giống trong đầm nước lợ, đủ điều kiện ương dưỡng ngao giống sản xuất tại chỗ và lượng ngao giống nhập về, tập trung tại một số xã có thế mạnh như xã Thái Đô (huyện Thái Thụy) 95ha và 3 xã của huyện Tiền Hải gồm xã Đông Minh 38ha, xã Nam Cường 43ha và xã Nam Phú 180ha.

            Đồng thời rà soát, chuyển khoảng 740 ha bãi triều có tỷ lệ cát cao trên 90% sang ương ngao giống cỡ lớn tại các xã Thụy Trường, Thái Đô (huyện Thái Thụy) và xã Đông Minh, Nam Thịnh (huyện Tiền Hải). Cùng với phát triển ngao giống, tỉnh Thái Bình tiếp tục bảo tồn vùng ngao dầu bản địa với diện tích 180ha tại 2 xã Đông Minh, Nam Thịnh (huyện Tiền Hải).

            Tỉnh Thái Bình có đường bờ biển dài 54km, là nơi đi qua của 3 sông lớn là sông Hồng, sông Trà Lý và sông Thái Bình. Đặc điểm vị trí địa lý này đã tạo ra vùng triều rộng lớn khoảng 25.000ha; trong đó vùng trung triều gần 6.200ha, vùng hạ triều hơn 18.800ha, thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thuỷ hải sản mặn, lợ, trong đó có nghề nuôi ngao.

            Đến nay, diện tích nuôi ngao hiện duy trì ổn định 3.000 ha tập trung tại 2 huyện ven biển Thái Thụy, Tiền Hải với tổng sản lượng trung bình khoảng 90.000 tấn/năm và là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng ngao nuôi.

            Theo Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, đến năm 2020 tỉnh Thái Bình mở rộng quy hoạch diện tích ngao lên 4.100 ha, sản lượng đạt 123.000 tấn.

6. Đông Hưng: Phép màu nhiệm ở Đông Phương

            Nguồn: Đầu Tư

            Mỗi lần tới xã Đông Phương, phóng viên cứ ao ước quê hương mình có nhiều xã giàu mạnh, khang trang, sạch đẹp, bình yên như nơi đây thì hạnh phúc biết bao. Điều đó cứ thôi thúc phóng viên tìm hiểu xem phép màu gì đưa Đông Phương từ một xã nghèo thuần nông vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thái Bình, lại vươn lên bền vững và mạnh mẽ như thế.

            Ấn tượng đầu tiên với mỗi ai về thăm xã Đông Phương là chiếc cổng chào lớn dẫn vào con đường mới mở láng trong màu đá áp phan mịn màng, hai bên là hàng cây xanh mát tỏa bóng xuống dòng sông mướt xanh, là “khu đô thị mới” của xã với san sát những ngôi nhà cao tầng bề thế, là các công trình chợ Vàng, sân vận động, trường mầm non, tiểu học, đài tưởng niệm, nhà văn hóa, trụ sở Đảng, chính quyền trong một quy hoạch bài bản và mang dấu ấn văn hóa làng quê đồng bằng Bắc bộ thời đổi mới.

            Thực hiện cuộc hành trình quanh xã, quanh làng, phóng viên nhận ra các dòng sông ở Đông Phương đều sạch, không lềnh bềnh nilông, rác thải. Không chỉ các dòng sông, mọi nẻo đường ở Đông Phương cũng sạch sẽ. Thật không nhiều xã ở nông thôn thực hiện được điều tưởng như đơn giản này.

            Trưởng thôn Trung, ông Vũ Viết Hồ phần nào đã lý giải cho phóng viên cội nguồn tạo nên một Đông Phương thanh sạch. Hóa ra những quy định rất cụ thể, chi tiết và nghiêm khắc về giữ gìn vệ sinh môi trường của xã được phổ biển và quán triệt tới từng người dân, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh như không được vứt rác ra đường, ra mương máng sông ngòi; không được thả rông trâu bỏ...; rác được thu gom và thứ Năm và Chủ nhật; các công trình xây dựng phải đảm bảo vệ sinh, an toàn không được lấn chiếm lòng đường... Ai vi phạm sẽ bị phê bình. Từ đso ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt.

            Có lẽ khâu “nặng ký” nhất trong xây dựng nông thôn mới là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân thì Đông Phương đã đặt được nền móng cơ bản. Cây trồng, vật nuôi được chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa. Lúa giống, lúa chất lượng cao chiếm hơn một nửa và cây màu chiếm 1/4 diện tích. Tốc độ cơ giới hóa rất nhanh, hầu hết diện tích làm đất, thu hoạch bằng máy. Xã đã giành một khu phát triển trang trại gia súc và nuôi trồng thủy sản, một vùng trồng cây xuất khẩu do doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư. Đông Phương đã thu hút được 5 doanh nghiệp, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, một nguồn thu chủ lực để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hầu hết các hộ gia đình đã có nhà xây, nhà tầng, công trình tự hoại, được dùng nước sạch.

            Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, Đông Phương cũng gặt hái những thành tựu nổi bật. Các trường tiểu học và Trung học cơ sở, mầm non đều trong top đầu về chất lượng của huyện, tỷ lệ học sinh đỗ các trường Đại học và Cao đẳng rất cao. Những năm gần đây, hầu như năm nào Đông Phương cũng có học sinh đạt giải quốc gia. Trạm Y tế làm tốt việc khám, cấp thuốc BHYT, khám chữa bệnh cho người dân. Xã có 300 máy tính đã hòa mạng internet, 7/7 thôn, 2.430 gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa...

7. Ông chủ doanh nghiệp tư nhân mang linh hồn... Nhà nước

            Nguồn: Pháp Luật Việt Nam

            Doanh nhân Vũ Huy Đông tự hào nói rằng, hàng chục năm trưởng thành trong lò đào tạo Nhà nước đã tạo ra nhân cách và tư duy mà ông có để ứng dụng khi ra ngoài gây dựng doanh nghiệp riêng, nhờ vậy ông đã thành công.

            Doanh nhân Vũ Huy Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Damsan sinh năm 1955, cái tuổi mà nhiều người đã muốn nghỉ ngơi từ lâu. Ông Đông thì khác, dù đã là một doanh nhân thành đạt, nhưng ông vẫn nung nấu mọi sự khởi đầu cho những điều mới mẻ hơn, lớn lao hơn. Vì thế, người đàn ông đã hơn 60 tuổi vẫn ngày đêm miệt mài làm việc, miệt mài suy nghĩ, vẫn đốt cháy cuộc đời trong những ước mơ, hoài bão cao hơn, xa hơn.

            Samsan ra đời năm ra đời từ năm 2006. Ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, cha đẻ của Damsan - doanh nhân Vũ Huy Đông - đã nghĩ ngay về đường hướng của một doanh nghiệp hiện đại. Không chấp nhận những cái cũ kỹ, lạc hậu, ông quyết định đầu tư dây truyền công nghệ hiện đại nhất, tiên tiến nhất từ các quốc gia như Đức, Thụy Sỹ, Italia, Nhật Bản…

            Đó là quan điểm đầu tư, còn về công nghệ quản lý, ông đã sớm đưa mô hình quản lý 5S của Nhật Bản vào vận hành doanh nghiệp. 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “Sere”, “Seiton”, “Seiso”, “Seiketsu” và “Shitsuke”. Theo tiếng Anh là: “Sort”, “Set in order”, “Standardize”, “Sustaint” và “Self-Discipline”. 5 từ này khi được dịch sang tiếng Việt cũng tạo được 5 chữ S là “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ”, “Săn sóc” và “Sẵn sàng”.

            Ông Đông chia sẻ, 5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng. Nó xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn. Đó là điều kiện căn bản để việc ứng dụng vận hành hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và hiện đại. Tất cả các nhà máy của Damsan từ khi lên ý tưởng, đến khi xây dựng và đi vào vận hành đều dựa trên những nền tảng cơ bản này.

            Nhà máy đầu tiên được Damsan đầu tư từ tháng 6/2006 là Nhà máy Damsan I với tổng vốn đầu tư 121 tỷ đồng, công suất 2.880 tấn sợi OE/năm tại khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, TP. Thái Bình, với các máy móc chính nhập từ Đức và Thuỵ Sỹ.

            Tháng 6/2010, Damsan tiếp tục mở rộng đầu tư Nhà máy Damsan II với tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, với công suất là 3.600 tấn sợi OE/năm và 720 tấn khăn/năm tại Khu công nghiệp Gia Lễ, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

            Các máy móc dây chuyền công nghệ được nhập khẩu từ Đức, Thụy Sỹ, Nhật Bản. Năm 2015, Damsan tiếp tục đầu tư thêm các nhà máy mới như "Dự án nhà máy kéo sợi Eiffel” (nhà máy Damsan III) với vốn đầu tư 282 tỷ đồng và Nhà máy Dệt khăn cao cấp có vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng. Hiện tại, Nhà máy Damsan III đã đi vào hoạt động 100% công suất.

            Đến thăm các nhà máy của Damsan có thể thấy rõ sự khác biệt của từng nhà máy đã được đầu tư trong từng giai đoạn khác nhau. Người “anh cả” là Nhà máy Damsan I (đầu tư năm 2006) trong một số công đoạn vận hành vẫn cần sự can thiệp của sức người. Nhà máy trẻ tuổi hơn mang tên Damsan III (đầu tư năm 2015) đã có dáng dấp khác hẳn, cả một chuỗi dây truyền vận hành trên diện tích hàng nghìn m2 chỉ một vài công nhân giám sát, toàn bộ dây truyền gần như tự vận hành.

            Tuy nhiên, ước nguyện làm chủ công nghệ của ông Đông và các cộng sự không chỉ dừng ở đây. Ông nói, sự thay đổi công nghệ gần như diễn ra hàng ngày, cách đây 10 năm chúng ta vẫn dùng cái điện thoại “cục gạch” đủ nghe và gọi là thấy hài lòng rồi, nhưng giờ đây cái điện thoại thông minh (smartphone) mà ta dùng đã khác quá xa với cái điện thoại 10 năm trước. Bởi vậy, tôn chỉ của Damsan cũng vẫn xác định tiếp tục đầu tư những gì tiên tiến nhất để tạo sự bùng nổ về năng suất.

            Ngồi với người “thuyền trưởng” của Damsan, doanh nhân Vũ Huy Đông- cảm nhận rõ nét về ước nguyện của vị Chủ tịch doanh nghiệp dệt may này là một khát vọng làm một việc lớn lao nhất trong sự nghiệp hơn 10 năm của Damsan. Đó là Dự án Nhà máy Damsan IV, “Dự án đầu tư xây dựng nhà máy kéo sợi nồi cọc” dự kiến đặt tại Khu công nghiệp xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong khuôn viên 70.000 m2. Riêng dự án này cũng sẽ đủ cho doanh nhân Vũ Huy Đông và các đồng sự đủ “quay như chong chóng”.

            Đương nhiên, sự bận rộn và đối diện với những thử thách mới thường sẽ tạo cảm giác hứng thú cho ông Đông. Lần này cũng không phải là ngoại lệ, ông khát vọng sẽ làm một “cú nổ lớn”, thay đổi hoàn toàn diện mạo của Damsan.  Tổng đầu tư dự kiến cho Dự án Nhà máy Damsan IV dự kiến lên tới gần 725 tỷ đồng - tương đương số tiền đầu tư tất cả các dựa án trước đó cộng lại.

            Rõ ràng, Nhà máy Damsan IV sẽ là một cuộc dấn thân mang tính cách mạng trong sự nghiệp của ông. Nó là hiện thân của ý chí không ngừng vươn lên, không ngừng làm việc và sáng tạo của doanh nhân Vũ Huy Đông. Tôi tin rằng ông sẽ tiếp tục thành công, bởi ông có đủ tố chất để hiện thực hóa ước mơ của mình: Tuân thủ kỷ cương, cẩn trọng nhưng rất quyết đoán, khi đã làm thì dấn thân đến cùng, biết tận dụng thời cơ và không ngại khó khăn... 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông