CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau:


BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                        Số 37, từ ngày 25 - 30/9/2017

I. TIN THẾ GIỚI

            1. Iraq đang đối mặt vơi nguy cơ đất nước bị chia tách khi ngày 25-9, cộng đồng người Kurd ở miền Bắc nước này (chiếm khoảng 20% dân số) tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập gây nhiều tranh cãi. Kết quả bỏ phiếu được công bố cho thấy hơn 93% cử tri ở khu vực Kurd Iraq ủng hộ việc ly khai.

            Động thái trên của cộng đồng người Kurd ở miền Bắc Iraq đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính quyền Baghdad và một số nước trong khu vực.

            Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq coi đây là hành động “bất hợp pháp”, cùng lên tiếng kêu gọi hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân và cảnh báo sẽ có những biện pháp đáp trả. Mỹ tuyên bố động thái trên của cộng đồng người Kurd tại Iraq làm "gia tăng bất ổn"; đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq đối thoại nghiêm túc và lâu dài với chính quyền trung ương về mọi vấn đề liên quan. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cảnh báo cuộc trưng cầu về độc lập của cộng đồng này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn tại khu vực. 

            Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, cộng đồng người Kurd với khoảng 30 triệu người sinh sống tại vùng đất Kurdistan, đã bị phân chia ra 4 quốc gia là Iraq, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng thập kỷ qua, người Kurd tại các quốc gia này đã phát động nhiều chiến dịch đòi quyền độc lập hoặc tự trị.

            2. Các quan chức Mỹ cho biết nước này đang hoàn tất kế hoạch rút hàng loạt nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba và ngừng cấp thị thực nhập cảnh vô thời hạn cho công dân Cuba sau sự cố y tế xảy ra với một số nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana. 

            Cho đến nay đã có ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana được xác nhận tổn hại sức khỏe trong vụ việc được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc việc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại La Habana do vụ việc này. Sau khi xảy ra vụ việc, Mỹ đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba.

            Phía Cuba khẳng định không tiến hành bất cứ hành động nào gây tổn hại thể lực của các nhà ngoại giao nước ngoài và cho biết đã hợp tác điều tra vụ việc.            

            3. Ngày 24-9, cử tri Đức đã đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội liên bang khóa 19 và từ đó là một chính phủ mới. Mặc dù chỉ thu được kết quả kém hơn nhiều so với cuộc bầu cử trước, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo đã giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc bà Angela Merkel sẽ tiếp tục làm Thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Tuy nhiên, Đảng của bà sẽ phải tìm kiếm liên minh để thành lập chính phủ.

            4. Ngày 24-9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh, với lý do được đưa ra là tình trạng an ninh không được đảm bảo và sự thiếu hợp tác của các nước này với giới chức Mỹ. 

            Lệnh cấm nhập cảnh toàn diện tới Mỹ được áp dụng đối với công dân các nước Triều Tiên và Chad, trong khi các biện pháp hạn chế nhập cảnh được áp dụng với Venezuela. Lần này, Mỹ đã loại Sudan, một trong 6 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong lệnh cấm ban đầu này, ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh.

            Như vậy, với lần bổ sung mới nhất nêu trên, hiện có 8 nước bị cấm nhập cảnh toàn diện hoặc một phần vào Mỹ, gồm: Iran, Libya, Syria, Somalia và Yemen, Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad. 

            5. Theo hãng tin Sputnik, quân đội Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng hơn 89% lãnh thổ của Syria khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong 2 năm Nga tiến hành các chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Các chuyên gia của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế của Lực lượng Vũ trang Nga cũng đã gỡ nhiều bom mìn trên trên một phạm vi rộng 5.295ha. 

            II. TIN TRONG NƯỚC

            1. Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã diễn ra trong 2 ngày 26, 27/9 tại TP. Cần Thơ. Hội nghị đã xem xét, đánh giá một cách toàn diện các thách thức, nhận diện được các cơ hội, huy động sáng kiến, kinh nghiệm và nguồn lực để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tổng kết sau hai ngày làm việc của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh những thách thức lớn đối với ĐBSCL. Đó là biến đổi khí hậu và nước biển dâng; việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ; các hoạt động kinh tế cường độ cao của con người gây ra nhiều tổn thương và hệ lụy. Trên cơ sở đó, Thủ tướng đã xác định hàng loạt quan điểm, giải pháp, cụ thể là, “phải tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, với mặn, với khô hạn, thiếu nước phù hợp với điều kiện thực tế”.

            2. Theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hiện nay, các cơ quan đại diện ngoại giao của Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam đang nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến thông tin đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội Việt Nam đề cập đến việc Đức ngừng cấp thị thực cho các đoàn doanh nghiệp, các đoàn chính phủ và sinh viên Việt Nam.

            Các cơ quan đại diện ngoại giao của Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam khẳng định các thông tin này hoàn toàn không đúng với sự thật.

            3. Sau 5 ngày nghỉ nghị án, ngày 29/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Trong thời gian từ năm 2010 đến hết tháng 11/2014, tổng số tiền Oceanbank đã gây thiệt hại cho ngân hàng là gần 2.000 tỷ đồng.

            Bản án sơ thẩm khẳng định, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Hà Văn Thắm - Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã phạm vào 4 tội: Tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; các hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank đã phạm vào 3 tội: Tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

            HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt:Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn tử hình về tội tham ô tài sản; chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 17 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt cả ba tội là tử hình.

            Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm chung thân về tội tham ô tài sản; 19 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt của bốn tội là tù chung thân.

            Trong vụ án này, ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn còn có 49 bị cáo khác là lãnh đạo Oceanbank, lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống ngân hàng này và lãnh đạo một số công ty, doanh nghiệp liên quan đến vụ án này cũng phải chịu trách nhiệm              III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng hoa chúc mừng nhân ngày Quốc tế người cao tuổi

            Nhân kỷ niệm 26 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/2017) và Tháng hành động vì người cao tuổi, chiều ngày 29/9, các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ Lê Quý Đôn và Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh.

            Tại các nơi đến thăm, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những đóng góp quý báu của các cấp hội và toàn thể người cao tuổi trong tỉnh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. 

            Trên tinh thần phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp hội người cao tuổi trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng củng cố tổ chức hội vững mạnh để tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, phẩm chất tốt đẹp trong các hoạt động của hội cũng như cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

            Hiện nay, toàn tỉnh có trên 280.000 người cao tuổi, chiếm 14,8% dân số. Với tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi đã phát động nhiều phong trào thi đua thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia như "Tuổi cao gương sáng", "Người cao tuổi chung sức xây dựng nông thôn mới"… Thông qua các phong trào, hoạt động cụ thể, người cao tuổi không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ và đạt nhiều kết quả toàn diện trên mọi mặt của đời sống xã hội, cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

            2. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

            Sáng ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

            Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo kết quả giới thiệu nhân sự bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021; nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo tại hội nghị cán bộ chủ chốt tỉnh ngày 22/9/2017; biểu quyết quy hoạch cán bộ là trưởng, phó các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo chủ chốt các huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và nhiệm kỳ tiếp theo.

            Về bổ sung quy hoạch cấp ủy, các chức danh cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021, theo kết quả Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo: Đối với nguồn Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, hội nghị chủ chốt đã giới thiệu bổ sung 18 nguồn, trong đó 11 đồng chí đã được phê duyệt quy hoạch năm 2016 còn đủ điều kiện, tiêu chuẩn và 7 đồng chí giới thiệu mới (6 đồng chí đủ điều kiện, 1 đồng chí không đủ điều kiện). 

            Về nguồn quy hoạch Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, hội nghị giới thiệu bổ sung 2 nguồn song không đủ điều kiện do chưa là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Về nguồn quy hoạch Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, hội nghị giới thiệu bổ sung 2 nguồn song không đủ điều kiện do chưa là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Về nguồn quy hoạch Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hội nghị giới thiệu bổ sung 4 nguồn (đủ điều kiện). Về nguồn quy hoạch Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, hội nghị giới thiệu bổ sung 3 nguồn (đủ điều kiện). Về nguồn quy hoạch Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, hội nghị không giới thiệu bổ sung thêm.

            Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất bổ sung các nguồn mới đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu vào danh sách nhân sự bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 để lấy ý kiến tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

            Về xây dựng nguồn quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhất trí với các nguồn mới đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu vào danh sách nhân sự nguồn quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo để lấy ý kiến tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

            Trong đó, nhất trí bổ sung 20 nguồn đủ tiêu chuẩn, điều kiện mà hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu bổ sung vào nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất trí bổ sung thêm 2 nguồn đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà hội nghị giới thiệu. Nguồn quy hoạch Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nhất trí bổ sung 4 nguồn; nguồn quy hoạch Chủ tịch HĐND tỉnh nhất trí bổ sung 1 nguồn; nguồn quy hoạch Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí bổ sung 3 nguồn. Về nguồn quy hoạch Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu bổ sung 1 nguồn song không đủ điều kiện về độ tuổi. Đối với nguồn quy hoạch chức danh Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, hội nghị cán bộ chủ chốt tỉnh không giới thiệu bổ sung thêm thì giữ nguyên danh sách dự kiến.

            Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành bỏ phiếu biểu quyết quy hoạch cán bộ là trưởng, phó các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo chủ chốt các huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và nhiệm kỳ tiếp theo.

            3. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

            Sáng ngày 26/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy triệu tập hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021; giới thiệu nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo.

            Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thông báo kết quả lấy ý kiến nhân sự dự kiến bổ sung quy hoạch cấp ủy và lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021; giới thiệu nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo tại hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh ngày 25/9. 

            Theo đó, nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã được phê duyệt năm 2016 còn đủ điều kiện, tiêu chuẩn là 91 nguồn. Nguồn nhân sự Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến bổ sung quy hoạch là 8 nguồn đều đạt số phiếu giới thiệu tỷ lệ từ 68% trở lên. Đối với nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021, nguồn nhân sự Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến bổ sung quy hoạch đều đạt số phiếu giới thiệu cao tỷ lệ từ 80% trở lên. 

            Ngoài ra, hội nghị cán bộ chủ chốt còn giới thiệu bổ sung quy hoạch nhiều nguồn mới. Về xây dựng nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo, nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến giới thiệu là 92 nguồn đều đạt số phiếu giới thiệu tỷ lệ 66% trở lên; đạt 1,7 lần so với tổng số Ủy viên Ban Chấp hành đương nhiệm; tỷ lệ nữ chiếm 21,74%. Hội nghị cán bộ chủ chốt đã bổ sung nhiều nguồn mới vào quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo tỉnh, một số vị trí hội nghị không giới thiệu bổ sung thêm.

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định phương án nhân sự bổ sung quy hoạch cấp ủy và lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo, nhằm giúp cho tỉnh chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân sự bổ sung, thay thế cán bộ trong những năm tới và trong nhiệm kỳ tới, bảo đảm sự phát triển ổn định, bền vững. 

            Về danh sách nhân sự dự kiến đưa vào quy hoạch cấp ủy và các chức danh lãnh đạo cấp tỉnh xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định đã tiếp thu nghiêm túc kết quả giới thiệu nhân sự tại hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh. Về các nguồn mới hội nghị giới thiệu bổ sung thêm mà đủ tiêu chuẩn, điều kiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều đã thống nhất cho vào danh sách nhân sự dự kiến. 

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ các yêu cầu, tiêu chuẩn cán bộ quy hoạch vào các vị trí, giới thiệu vào nguồn quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh bảo đảm chất lượng. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận, biểu quyết quy hoạch cán bộ.

            Sau phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đại biểu đã nghiên cứu các phương án quy hoạch do Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị, phân tích về chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, tham khảo các thông tin về cán bộ, tiêu chuẩn các chức danh cán bộ, kết quả giới thiệu quy hoạch đối với nhân sự. Trên cơ sở đó các đại biểu bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bổ sung vào quy hoạch cấp ủy tỉnh, các chức danh lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và giới thiệu nhân sự quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo.

            4. Thảo luận, biểu quyết quy hoạch cán bộ

            Sáng ngày 27/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thực hiện quy trình bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021; quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo.

            Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thông báo kết quả lấy ý kiến nhân sự dự kiến bổ sung quy hoạch cấp ủy và lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021; giới thiệu nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ngày 26/9. 

            Theo đó, nguồn nhân sự Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến đề nghị bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 8 nguồn đều đạt số phiếu giới thiệu tỷ lệ từ 64% trở lên; hội nghị giới thiệu bổ sung 2 đồng chí, trong đó 1 đồng chí đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Đối với nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021, nguồn nhân sự Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến bổ sung quy hoạch đều đạt số phiếu giới thiệu cao tỷ lệ từ 79% trở lên; hầu như các vị trí chức danh hội nghị không giới thiệu bổ sung thêm.

            Về xây dựng nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo, nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến giới thiệu là 92 nguồn đều đạt số phiếu giới thiệu tỷ lệ 73% trở lên; hội nghị giới thiệu thêm 7 đồng chí, trong đó 1 đồng chí không đủ điều kiện về độ tuổi. Về nguồn quy hoạch Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hội nghị giới thiệu thêm 3 đồng chí, trong đó 2 đồng chí đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Về nguồn quy hoạch Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, hội nghị giới thiệu thêm 1 đồng chí đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Các vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo tỉnh còn lại hội nghị không giới thiệu bổ sung thêm.

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định nhân sự bổ sung quy hoạch cấp ủy và lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và nhân sự quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo. 

            Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến của hội nghị cán bộ chủ chốt và hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng thời căn cứ vào tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng theo quy định, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận, bỏ phiếu biểu quyết bổ sung nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và nhân sự quy hoạch cấp ủy và các chức danh lãnh đạo cấp tỉnh các nhiệm kỳ tiếp theo bảo đảm chất lượng.

            Sau phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, bỏ phiếu kín biểu quyết nhân sự đưa vào danh sách đề nghị xác nhận bổ sung quy hoạch (đối với các chức danh thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư) hoặc đưa vào danh sách bổ sung quy hoạch (đối với chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh); bỏ phiếu biểu quyết nhân sự quy hoạch cấp ủy và các chức danh cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo.

            Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn nghe và cho ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh liên quan đến cơ chế giá đất cho Công ty Khu Công nghiệp Hàn Quốc (KIC) thuê tại khu vực Thụy Trường (Thái Thụy) để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. 

            Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, thảo luận của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào tỉnh theo đúng quy định của Nhà nước; đồng ý áp dụng đơn giá đất đối với khu vực Thụy Trường cho KIC thuê 49 năm, thu tiền một lần, ở mức thấp nhất trong khung giá đất hiện hành của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Bán Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện.

            5. Công bố, trao các quyết định của Trung ương và của tỉnh về công tác cán bộ

            Sáng ngày 26/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố, trao Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc đồng ý bổ nhiệm đồng chí Khiếu Ngọc Sáng, Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

            Các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

            Sau khi lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ công bố các quyết định của trung ương và của tỉnh về công tác cán bộ, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đồng chí được chuẩn y, bổ nhiệm. 

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí trên cương vị mới sẽ tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tối đa những ưu điểm, khắc phục hạn chế, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của tỉnh. 

            Đối với đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Dũng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kỳ vọng trên cương vị mới là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo hiệu quả các nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh; tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

            6. Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

            Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri các xã, thị trấn huyện Thái Thụy, Đông Hưng, Tiền Hải, Kiến Xương, Hưng Hà, Quỳnh Phụ.

            Dự hội nghị tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Bùi Quốc Phòng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; Nguyễn Thị Thu Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình, đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV.

            Tại các điểm tiếp xúc, đại diện các đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo tới đại biểu cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ tư dự kiến diễn ra từ 23/10 đến 23/11/2017, xem xét, thông qua 6 dự thảo luật, cho ý kiến về 9 dự thảo luật khác và xem xét báo cáo về các vấn đề kinh tế- xã hội năm 2017, báo cáo giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016; báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành…

            Các đại biểu cử tri đã kiến nghị với đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của đời sống. 

            Chế độ chính sách là lĩnh vực nhiều đại biểu cử tri quan tâm kiến nghị nhất. Các đại biểu đề nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh lại chế độ chính sách với Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ tái giá, người quản lý nghĩa trang liệt sĩ, mai táng phí với thân nhân liệt sĩ, điều dưỡng cho đối tượng người có công; giảm phiền hà hỗ trợ hộ nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho các hộ dân diện thu hồi đất giải phóng mặt bằng,  đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ đối tượng chất độc da cam; quan tâm hỗ trợ cán bộ thôn, tổ dân phố; chuyển cán bộ dư dôi khi bàn giao lưới điện nông thôn sang hợp đồng làm nhiệm vụ thu tiền điện và xử lý sự cố nhỏ về điện cho các hộ dân. 

            Về giao thông vận tải, các đại biểu cử tri kiến nghị sớm sửa chữa, nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường, đê bao xuống cấp, quá tải; di dời cột điện nằm trên lòng đường; có cơ chế đặc thù hỗ trợ một số xã khó khăn về xi măng để xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, phấn đấu về đích nông thôn mới; lắp hệ thống biển báo, đèn tín hiệu trên đoạn đường từ xã An Bài sang An Mỹ (Quỳnh Phụ); rà soát và chấn chỉnh hoạt động thu phí đường bộ của các dự án BOT tránh thiệt thòi cho người dân. 

            Về lĩnh vực môi trường, các đại biểu cử tri kiến nghị tăng mức hỗ trợ kinh phí cho các xã xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt; có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, các trang trại chăn nuôi. 

            Các đại biểu cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề về công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng; bảo đảm an ninh vùng ngoài đê, ngoài đầm tại xã Thụy Trường; tăng cường quản lý an ninh mạng; giảm thủ tục hành chính khi chuyển bệnh nhân lên y tế tuyến trên, quản lý thuốc chữa bệnh. 

            Các đại biểu cử tri kiến nghị Quốc hội xây dựng luật phải sát thực tế, có chế tài đủ mạnh; tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật để các luật sau ban hành sớm đi vào cuộc sống và được thực hiện nghiêm, nâng cao chất lượng các phiên chất vấn…

            Tại các điểm tiếp xúc, đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải trình một số vấn đề, nội dung kiến nghị của đại biểu cử tri thuộc thẩm quyền; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của đại biểu cử tri gửi các ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

            7. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội; Quyết định quy định về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới

            Chiều ngày 25/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017; Quyết định Quy định về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và cách đánh giá Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

            Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố.

            9 tháng đầu năm 2017, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

            Tổng sản phẩm trên địa bàn dự kiến đạt trên 32.267 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 9 tháng năm 2016. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 83.296 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, giá trị sản xuất khu vực dịch vụ tăng 8,76% so với cùng kỳ; hoạt động tín dụng ngân hàng tăng trưởng khá; dự kiến đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt 51.385 tỷ đồng, tăng 20,5%, tổng dư nợ đạt 58.150 tỷ đồng, tăng 13% so với thời điểm 31/12/2016. Công tác quản lý và điều hành ngân sách được chú trọng, tổng thu ngân sách Nhà nước (không kể ghi thu, ghi chi) ước đạt 12.043 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chất lượng sự nghiệp y tế, giáo dục được cải thiện; các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, tuyên truyền cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Hoạt động của Trung tâm hành chính công 2 cấp và đường dây nóng của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương được duy trì hiệu quả.

            Giai đoạn 2017 - 2020 việc xây dựng xã nông thôn mới được thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới ban hành kèm theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng dự thảo Quyết định Quy định về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và cách đánh giá Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Thái Bình. 

            Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 về cơ bản cũng có 5 nhóm, 19 tiêu chí. Tuy nhiên, để phù hợp với quy hoạch, điều kiện thực tế của tỉnh và tình hình sản xuất, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, một số tiêu chí được quy định cụ thể. 

            Về trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới bổ sung thêm tiêu chí: không xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới với các xã chưa bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện.

            Tại cuộc họp, đa số các đại biểu đều thống nhất với các dự thảo đồng thời tham gia một số nhiệm vụ, giải pháp và nêu những kiến nghị, đề xuất để đạt được mục tiêu đề ra trong dự thảo. 

            Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu tại cuộc họp, chỉnh sửa các dự thảo, gửi lại các đồng chí thành viên UBND tỉnh góp ý, hoàn thiện trình Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đầu tháng 10 tới. 

            Để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương cần quán triệt yêu cầu, mục đích, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong báo cáo để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện và thực hiện quyết liệt để khắc phục các hạn chế, yếu kém, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội. Các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, tiếp tục duy trì đường dây nóng, thực hiện tốt việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; phấn đấu hết tháng 10 cơ bản hoàn thành việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực thi các nhiệm vụ ở các địa phương, đơn vị. 

            Đối với lĩnh vực nông thôn mới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất tiếp thu 3 điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới: không còn nợ đọng xây dựng cơ bản; không xét các xã chưa bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện; không xét các xã có tỷ lệ dân đấu nối nước sạch dưới 70% bổ sung vào quy định bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

            8. UBND tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông

            Chiều ngày 26/9, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn về cải cách hành chính năm 2017, lĩnh vực hiện đại hóa hành chính.

            Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

            Hiện nay, 100% dịch vụ công cấp tỉnh, huyện đã được đưa ra giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và 08 Trung tâm Hành chính công cấp huyện; 100% cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng cấp tỉnh, huyện, xã và các cơ quan khác thuộc tỉnh đều đã sử dụng Mạng văn phòng điện tử liên thông trong xử lý công việc. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc nâng cấp Cổng thông tin điện tử tỉnh tạo nền tảng cho phép thiết lập các dịch vụ công trực tuyến đến mức độ 3 trở lên. Hệ thống thư điện tử của tỉnh cung cấp gần 6000 địa chỉ thư điện tử cho cán bộ, công chức của các cơ quan nhà nước các cấp thuộc tỉnh và các cơ quan của khối Đảng. Để tạo thuận lợi trong triển khai Đề án Chính quyền điện tử, 100% sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, cơ quan Đảng có mạng LAN và kết nối Internet tốc độ cao. Một số sở, ngành đã ưu tiên đầu tư phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý như: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Y tế, Sàn giao dịch điện tử Thái Bình, Bộ phận tiếp Công dân và Giải quyết đơn thư tố cáo của tỉnh

            Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra đã thông báo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện cải cách hành chính tại một số sở, ngành, địa phương của tỉnh. Trong đó, Đoàn đánh giá cao Thái Bình là tỉnh đi đầu trong việc ban hành khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 1.0; làm tốt việc quản lý hệ thống Mạng văn phòng điện tử liên thông và quản lý các dữ liệu của Trung tâm Hành chính công tỉnh, huyện, thành phố đồng bộ, thông suốt, tạo thuận lợi cho việc kết nối dữ liệu giữa các cấp, các ngành, giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và cá nhân…

            Các thành viên của Đoàn kiểm tra cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan đã thẳng thắn trao đổi, bàn bạc, giải trình làm rõ một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cải cách, hiện đại hóa hành chính tại các cơ quan, đơn vị.

            Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn đã đến kiểm tra và chỉ ra những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tại tỉnh; trân trọng tiếp thu và sẽ có giải pháp phát huy tốt các mặt đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới. 

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cung cấp thêm với Đoàn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính rườm rà và thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách, hiện đại hóa hành chính. 

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm tham mưu cho Chính phủ thống nhất thành lập cơ sở dữ liệu chung, phần mềm quản lý chuẩn từ trung ương xuống địa phương; ban hành định mức quy chuẩn về công nghệ thông tin trong xây dựng Chính quyền điện tử; có cơ chế, chính sách cho thuê hoặc mua dịch vụ công nghệ thông tin; sớm công bố cơ sở pháp lý của hồ sơ trực tuyến và chứng thư số; thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này; cử chuyên gia về giúp các địa phương bổ khuyết kịp thời để khắc phục hạn chế, yếu kém; Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hỗ trợ nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu về công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ cho Thái Bình để đầu tư xây dựng, hoàn thiện nền tảng Chính quyền điện tử tỉnh.

            Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính của tỉnh Thái Bình thời gian qua đã đạt được hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Trong thời gian tới tỉnh cần hoàn thiện đồng bộ hơn các quy chế về khai thác thư điện tử; gắn kết chặt chẽ hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách thủ tục hành chính; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu và phần mềm của cơ quan nhà nước; bảo đảm an toàn thông tin khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tăng cường số lượng các giao dịch dịch vụ công trực tuyến. 

            Liên quan đến một số đề xuất của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng sẽ báo cáo với Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Chính phủ xem xét và giải quyết.

            Trước khi làm việc với UBND tỉnh, buổi sáng, Đoàn kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, thăm quan hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công TP. Thái Bình.

            9. Giao ban Khối Dân vận tỉnh quý III/2017

            Sáng ngày 28/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban Khối Dân vận tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2017.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự hội nghị.

            Quý III/2017, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của tỉnh về xây dựng nông thôn mới và chương trình nước sạch nông thôn. Tích cực chỉ đạo các cấp hội tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, tham gia bảo vệ môi trường và sử dụng nước sạch. Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai cho hội viên đăng ký sử dụng nước máy; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp hội tổ chức thực hiện. Bổ sung giao chỉ tiêu thi đua cho các cấp hội, phấn đấu đến hết năm 2017 tỷ lệ hội viên sử dụng nước sạch đạt 60% trở lên. 

            Cũng trong quý III, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua yêu nước. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều mô hình mới được triển khai thực hiện có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư như: “Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải trên đồng ruộng”, “Bồn hoa, đường hoa phụ nữ”…

            Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ thêm một số kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong quý IV.

            Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Đặc biệt là chủ trương xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký và sử dụng nước máy, phấn đấu đến hết năm 2017, có từ 60% trở lên gia đình hội viên các hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh sử dụng nước máy. Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình nhân dân, dư luận xã hội; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phong trào xây dựng nông thôn mới bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tập trung củng cố hoạt động các tổ chức hội, từng bước có đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động sát với tình hình thực tiễn ở cơ sở. Tiếp tục thực hiện tốt công tác triển khai đưa nước sạch về nông thôn theo đúng kế hoạch đề ra. Tiếp tục thực hiện các nội dung trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVII, Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2017 - 2022…

            10. Họp Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II

            Chiều ngày 28/9, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2017 họp triển khai kế hoạch thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

            Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, thành viên Hội đồng triển khai Kế hoạch số 51-KH/TU ngày 25/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2017; kết quả tiếp nhận, tổng hợp hồ sơ đăng ký dự thi và xét thăng hạng của các cơ quan, đơn vị. Các thành viên Hội đồng thảo luận về điều kiện, tiêu chuẩn dự thi nâng ngạch; rà soát hồ sơ, danh sách đăng ký dự thi nâng ngạch và xét thăng hạng viên chức; nội dung, hình thức thi, thời gian tổ chức thi, các điều kiện phục vụ cho kỳ thi nâng ngạch  và xét thăng hạng viên chức

            Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất thời gian tổ chức thi nâng ngạch chuyên viên chính trong cơ quan, đơn vị, sự nghiệp của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tháng 10/2017, địa điểm thi tại Trường Đại học Thái Bình. 

            Trên cơ sở đăng ký của các cơ quan, đơn vị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy xem xét, căn cứ vào các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tổng hợp, tham mưu để Hội đồng thống nhất về số lượng dự thi nâng ngạch chuyên viên chính. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  thống nhất thành lập các tổ giúp việc cho Hội đồng triển khai các nội dung công việc. Đồng chí cũng thống nhất số lượng hồ sơ đăng ký đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng viên chức hạng II trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2017. Hội đồng xét thăng hạng viên chức hạng II sẽ tổ chức xét thăng hạng sau khi có chỉ tiêu thông báo của 3 đơn vị Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Báo Nhân dân. 

            Đồng chí đề nghị, trên cơ sở Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Ban Tổ chức Tỉnh ủy thẩm định kỹ tiêu chuẩn, hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch của các đối tượng bảo đảm không bỏ sót trường hợp nào. Liên hệ với Ban Tổ chức Trung ương chuẩn bị đề thi, tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng cách lấy đề thi, bảo quản và sử dụng đề thi, trưng dụng ban chấm thi. Kiểm tra kỹ lưỡng địa điểm tổ chức thi, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần cho kỳ thi. Phối hợp với lực lượng công an giám sát kỳ thi, làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi… Các thành viên Hội đồng phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2017 diễn ra công khai, nghiêm túc, minh bạch, bảo đảm đúng quy định của Nhà nước và của tỉnh.

            11. Hội nghị báo cáo viên tháng 9/2017

            Chiều ngày 25/9, tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 9/2017 và phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II.

            Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức phát động với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội. 

            Để động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia sáng tạo, xây dựng nhiều dự án chất lượng tham gia cuộc thi; tạo thành phong trào rộng lớn trong nhân dân về nghiên cứu khoa học, tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh phổ biến sâu rộng về chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” tới các hội thành viên và hội viên; cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, đội ngũ trí thức, học sinh, sinh viên và người lao động tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy theo dõi, hướng dẫn các cơ quan báo chí đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chương trình, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”. Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về chương trình, cuộc thi…

            Tại hội nghị, các báo cáo viên còn được nghe thông báo một số kết quả khoa học - công nghệ nổi bật của tỉnh trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ khoa học - công nghệ trong thời gian tới; tuyên truyền về Đại hội đại biểu lần thứ VI, Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022; thông tin tình hình kinh tế - xã hội và một số vấn đề an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

            Về định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Vũ Văn Thanh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị tập trung tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 8 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Trong đó nhấn mạnh quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế đã đặt ra; đồng thời tập trung tuyên truyền về sản xuất vụ đông; phòng chống bão lũ; chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết… Tập trung tuyên truyền cho Đại hội đại biểu lần thứ VI, Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022; Đại hội đại biểu lần thứ XVII, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tiếp tục tuyên truyền nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập khu vực kinh tế biển theo Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 29/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt thành lập Khu kinh tế Thái Bình. Tuyên truyền về những ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn trong kế hoạch tuyên truyền năm và hướng dẫn tuyên truyền quý IV/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong đó nhấn mạnh tập trung tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Về thời sự chính trị, đồng chí yêu cầu tập trung tuyên truyền kết quả hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước thời gian qua và về tình hình biển Đông hiện nay. Trong tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, cần chủ động tư duy định hình rõ nội dung tuyên truyền; theo sát mạng internet để nắm tình hình dư luận xã hội để định hướng tư tưởng kịp thời…

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Hải Phòng, Thái Bình phối hợp thực hiện các dự án giao thông

            Nguồn: Giao Thông Online

            Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình vừa có cuộc làm việc, tăng cường phối hợp thực hiện các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông.

            Ông Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng và lãnh đạo các ngành của hai địa phương đã tham dự.

            Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Diên thông tin về kết quả thực hiện các chương trình phối hợp giữa tỉnh Thái Bình và TP Hải Phòng. Theo đó, tỉnh có công văn đồng ý bổ sung 9km tuyến đường bộ ven biển thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình vào dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn TP Hải Phòng. Tích cực chỉ đạo huyện Thái Thụy phối hợp với nhà đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng. Tỉnh triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển (35,5km còn lại) thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình để kết nối với tuyến đường bộ ven biển của Hải Phòng. Tỉnh Thái Bình chủ động phối hợp với Hải Phòng xóa bỏ toàn bộ lò vôi tại khu vực cầu Nghìn (giáp ranh Hải Phòng), chỉ đạo lập quy hoạch và cải tạo cảnh quan khu vực, làm đẹp cho cả hai bên. Thái Bình còn phối hợp tốt với Hải Phòng thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37…

            Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Bình mong muốn TP Hải Phòng phối hợp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối không gian kinh tế giữa Khu kinh tế Thái Bình với khu vực ven biển Thái Bình, hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến, thu hút đầu tư vào khu kinh tế. Tỉnh Thái Bình đề nghị Thành ủy, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo nhà đầu tư thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ để GPMB đoạn 9km đường bộ ven biển trên địa bàn tỉnh Thái Bình trước, theo quy mô cấp 2 đồng bằng như ở phía Hải Phòng để thuận lợi cho công tác GPMB của toàn dự án.

            Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chúc mừng tỉnh Thái Bình và thông tin một số nét chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong hơn 8 tháng qua. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình và hiệu quả cao của tỉnh Thái Bình trong thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là tuyến đường bộ ven biển; Quốc lộ37 và giải tỏa hơn 100 lò vôi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại cầu Nghìn…

            Ông Tùng cơ bản đồng tình với đề nghị của tỉnh Thái Bình trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như thu xếp vốn đối ứng, chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tỉnh Thái Bình để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chúc mừng tỉnh Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt thành lập Khu kinh tế Thái Bình, mở ra hướng phát triển mới của tỉnh. Hải Phòng sẽ hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Thái Bình trong mối tương quan chung, vì sự phát triển của cả vùng.

            UBND TP Hải Phòng là địa phương đầu tiên đã khởi công dự án đường bộ ven biển. Đây được coi là đại dự án phát triển giao thông ven biển phía Bắc với tổng chiều dài lên tới hơn 500km từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Đại dự án sẽ đi qua 6 tỉnh, thành phố, nằm trong Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010 và cho phép triển khai theo từng địa phương.

            Điều đặc biệt là trong 29km chiều dài của dự án đường bộ ven biển mà Hải Phòng triển khai, ngoài 20km qua các địa phương: Tiên Lãng, Kiến Thụy, Đồ Sơn thuộc địa bàn Hải Phòng còn có 9km trên địa bàn huyện Thái Thụy (Thái Bình). Giai đoạn đầu, toàn tuyến đường bộ ven biển thiết kế theo quy mô đường cấp III đồng bằng, kết cấu cấp A1, nền đường rộng 12m có 2 làn xe cơ giới, tốc độ đạt 80km/h, riêng đoạn từ nút giao TL361 (Km 4+855) đến điểm giao Quốc lộ 37 mới (ở phía Thái Bình) thiết kế yếu tố hình học đảm bảo quy mô đường cao tốc đạt tốc độ 100km/h. Đây là dự án đặc biệt, là dự án do TP Hải Phòng triển khai nhưng lại có một phần chiều dài đường nằm trên địa bàn tỉnh Thái Bình nên cần có sự phối hợp chặt chẽ của hai địa phương.

2. Làm nông thôn mới trên quê lúa

            Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

            Trên con đường nhựa thẳng thớm về các xã, xóm là màu vàng tươi của những cánh đồng lúa chín vàng. Khung cảnh ấy phần nào minh chứng cho bức tranh làng quê huyện Đông Hưng...

            Trò chuyện với ông Lã Quý Thắng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện, được biết nhờ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện, việc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp đời sống của người dân vùng quê này có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

            Một trong những tiêu chí quan trọng khi làm NTM là phát triển giao thông nông thôn. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện Đồng Hưng đã đầu tư xây dựng mới 1.035,4km đường chiếm 80% chiều dài đường giao thông các xã, ngoài ra mở rộng 22.800m2 đường các loại. Các xã điển hình về xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông như Hồng Châu, Hợp Tiến, Đông Các, Đông Xá, An Châu, Liên Giang, Phú Lương, Đông Sơn, Đông Xá...

            Về văn hóa, y tế, giáo dục, thời gian qua huyện đã tích cực đầu tư, cải tạo và xây mới 498 phòng học của 65 trường. Các xã Đông Sơn hoàn thành thêm 3 ngôi trường cao tầng, An Châu cũng xây dựng 2 ngôi trường khang trang, hiện tại trên địa bàn huyện đang thi công tiếp 6 ngôi trường nữa. 35 trạm y tế đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 82%...

            Sức lan tỏa của phong trào xây dựng NTM đang được nhân dân Đông Hưng nhân lên. Ở những vùng đất đai màu mỡ, bằng phẳng thì công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đã triển khai thành công, đưa nhiều giống mới vào sản xuất hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Người dân nhận thức sâu sắc rằng, cần phải xây dựng một NTM bền vững hơn, mà sự bền vững phải được bắt nguồn từ phát triển sản xuất.

            Đến nay toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng đạt 31.301ha. Đặc biệt trong năm 2016, có 6 xã xây dựng mới thêm 8 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 195,2ha, 4 xã mở rộng thêm các cánh đồng mẫu, nâng tổng số cánh đồng mẫu toàn huyện lên 29 cánh đồng với 1.329,37ha. Tiếp tục duy trì mô hình cánh đồng sản xuất 4 vụ/năm ở 4 xã đã thực hiện.

            Bên cạnh đó, huyện Đông Hưng còn chú trọng công tác chăn nuôi. Quy mô và cơ cấu đàn vật nuôi có chuyển biến tích cực, toàn huyện có 57 trang trại chăn nuôi theo tiêu chí mới và 1.256 gia trại. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi ước thực hiện 1.250,2 tỷ đồng. Các xã tiếp tục duy trì các vùng nuôi trồng thủy sản đã có, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 862ha.

            Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ổn định, giá trị sản xuất ước đạt 2.552,4 tỷ đồng, trong đó khu vực doanh nghiệp, cụm công nghiệp tập trung chiếm khoảng 55%, khu vực hộ gia đình và làng nghề chiếm 45%. Những ngành hàng có mức tăng trưởng khá như gia công cơ khí, vật liệu xây dựng, nước sạch, gia công hàng điện tử, vợt muỗi, đèn pin, bật lửa ga...

            Làng nghề phát triển, giải quyết việc làm cho trên 35.000 lao động. Từ đó đời sống của cư dân nông thôn Đông Hưng không ngừng nâng lên, nhiều hộ đã xây được nhà cao cửa rộng, mua sắm các thiết bị tiện nghi đắt tiền phục cho cuộc sống. Thu nhập bình quân trên địa bàn toàn huyện đạt 25 - 30 triệu/người/năm.

            Có quyết tâm xây dựng một NTM văn minh, bền vững, lại được nhân dân chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, đến nay Đông Hưng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện có 30 xã đạt 19 tiêu chí, trong đó có 26 xã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. 12 xã đạt từ 12 - 16 tiêu chí, tạo tiền đề sớm đưa Đông Hưng về đích huyện NTM đúng lộ trình.

            Hiện nay, Đông Hưng còn lưu giữ và phát huy được các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống ở địa phương như chiếu chèo làng Khuốc, nhiều xã khôi phục được đội chèo, pháo đất… Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, từ đó tình làng nghĩa xóm thắt chặt hơn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM ...

3. Xây dựng nông thôn mới - cách làm hay từ cơ sở

            Nguồn: Quân Đội Nhân Dân

            Chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cấp ủy, chính quyền xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương thực hiện tốt trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, các nội dung, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới đều nhận được sự đồng thuận, tham gia của người dân và hoàn thành sớm so với kế hoạch.

            Hiện nay, hệ thống đường giao thông nông thôn tới các thôn, ngõ đã được bê tông hóa với chiều dài gần 20km. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ ximăng, xã hỗ trợ 20 triệu đồng/km, người dân đóng góp một phần kinh phí, ngày công và kiểm tra, giám sát thi công. Hiện 8/8 thôn đã có nhà văn hóa và đạt tiêu chí thôn văn hóa, có nước sạch, hệ thống xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình có điện sử dụng...

            Để nâng cao đời sống của người dân, Đảng ủy, UBND xã đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, coi trọng phát triển đàn gia súc, gia cầm và trồng các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương cũng coi trọng phát huy thế mạnh về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ... Các tổ an ninh tự quản tuần tra bảo vệ thôn xóm được thành lập, góp phần duy trì an ninh trật tự trên địa bàn. Các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi đã được thay thế bằng những hình thức theo nếp sống mới.

            Kinh nghiệm của xã Vũ Trung cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện tốt chủ trương "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong xây dựng nông thôn mới.

4. Dự án Nhiệt điện Thái Bình đã hoàn thành 98,55% tiến độ

            Nguồn: Đầu Tư

            Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình cho biết, tính đến nay, tổng khối lượng thực hiện gói thầu đã hoàn thành thực tế được 98,55%. Nhà thầu đang tập trung chạy thử nghiệm Dự án, các hệ thống thiết bị đã hoàn thành lắp đặt phục vụ vận hành.

            Tổ máy 1 đã đốt than vào ngày 31/7, đang trong quá trình hiệu chỉnh. Tổ máy 2 đốt than vào ngày 3/9, đang kiểm tra toàn bộ hệ thống liên quan. Các thiết bị bảo vệ môi trường đã lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm.

            Hiện nhà thầu đang tập trung hoàn thành mọi công việc để phát điện thương mại tổ máy 1 vào quý IV/2017 và phát điện thương mại tổ máy 2 vào quý I/2018.

5. Ra mắt Khu đô thị phức hợp cửa ngõ Tây Bắc thành phố Thái Bình

            Nguồn: Đầu Tư

            Ngày 1/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long tổ chức Lễ ra mắt Dự án Kỳ Đồng Thái Bình Dragon City tại tầng 2, Tòa nhà Hoàng Hà, số 368 Lý Bôn, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình.

            Đây là Dự án thu hút được sự quan tâm và tin tưởng của đông đảo cư dân thành phố Thái Bình và người Thái Bình đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước, nhờ uy tín của chủ đầu tư, quy hoạch dự án đồng bộ, hiện đại với các tiện ích vượt trội, sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng, tiến độ thi công thần tốc và chất lượng công trình hoàn hảo.

6. Mức thu học phí năm học 2016 - 2017

            Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại Online

            Liên Sở GD&ĐT - Tài chính vừa hướng dẫn thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2016-2017 trên địa bàn tỉnh.

            Các trường ngoài công lập: Tự xác định mức thu học phí, đảm bảo phù hợp với khả năng chi trả của các hộ gia đình và điều kiện kinh tế của vùng địa bàn dân cư để huy động được tối đa trẻ em, học sinh đến trường và phát triển xã hội hóa giáo dục ở địa phương.

            Từ năm học 2017 - 2018 trở đi, căn cứ chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo và tình hình thực tế của địa phương, Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo UBND tỉnh, trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành mức học phí mới.

            Đối tượng được miễn giảm học phí: Thực hiện theo Thông tư 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH.

            Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập: Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phô thông mồ côi cả cha lẫn mẹ; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

7. Chấn chỉnh dạy tin học không đúng quy định

            Nguồn: Gia Đình & Xã Hội

            Sở GD&ĐT  vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng dạy học môn tự chọn Tin học khi chưa đủ điều kiện về hạ tầng cơ sở vật chất và thực hiện thời lượng không đúng quy định.

            Theo đó yêu cầu các Trường tiểu học chỉ tổ chức dạy học môn Tin học (theo Chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT) ở những nơi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.

            Hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế số lượng học sinh có nhu cầu học Tin học, số lượng đội ngũ cần để bố trí đủ định mức 23 tiết/tuần đối với mỗi giáo viên; Giáo viên được hợp đồng phải đúng môn được đào tạo và có trình độ đào tạo từ trung cấp sư phạm Tin học trở lên (nếu không phải là chuyên ngành sư phạm thì phải có chứng chỉ sư phạm).

8. BSH cung cấp bảo hiểm thân thể toàn diện cho nông dân Thái Bình

            Nguồn: Đầu Tư Chứng Khoán Online

            Tin từ Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH), đơn vị thành viên là Công ty Bảo hiểm BSH Thái Bình vừa phối hợp với Hội nông dân TP Thái Bình tổ chức Hội nghị triển khai bảo hiểm hội viên Hội nông dân tại thành phố này.

            Theo đó, phía BSH sẽ cung cấp một chương trình bảo hiểm thân thể toàn diện cho người nông dân Thái Bình, hiện đã đã được triển khai thí điểm tại nhiều địa phương trên tỉnh Thái Bình như Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương và sẽ được nhân rộng chính thức trên địa bàn Thái Bình trong những tháng tới đây.

            Bên cạnh đó, BSH cũng đã quyết định đồng ý cho những đối tượng khách hàng ngoài 60 tuổi vẫn có thể được tham gia bảo hiểm để đồng hành cùng mọi rủi ro của bà con. Được biết, Thái Bình có gần 90% dân số sống ở khu vực nông thôn trong đó 80% làm nông nghiệp, người nông dân vất vả thu nhập bấp bênh, nhất là khi tuổi cao sức yếu không còn khả năng lao động sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

            Chính vì vậy, việc tham gia bảo hiểm nhất là bảo hiểm thân thể nhằm đảm bảo cho nông dân khi có rủi ro trong quá trình lao động là việc làm vô cùng cần thiết.

9. Giảm phí đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ

            Nguồn: Thời Báo Tài Chính Việt Nam Online

            Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 137/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 172/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014 và Thông tư số 154/2015/TT-BTC ngày 05/10/2015 của Bộ Tài chính quy định về phí sử dụng đường bộ.

            Theo đó, mức phí sử dụng đường bộ trạm thu phí Tân Đệ, tỉnh Thái Bình; trạm thu phí Cầu Rác, quốc lộ 1, tỉnh Hà Tĩnh được điều chỉnh giảm với một số loại xe.

            Cụ thể, theo biểu phí mới, mức thu đối với xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit và xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet được giảm 20.000 đồng/vé/lượt, xuống còn 120.000 đồng và 180.000 đồng/vé/lượt. Mức thu vé tháng đối với 2 nhóm xe trên được điều chỉnh giảm 600.000 đồng/tháng xuống còn lần lượt là 3.600.000 đồng/tháng và 5.400.000 đồng/tháng. Mức vé quý giảm 1.620.000 đồng/quý xuống còn 9.720.000 đồng/quý và 14.580.000 đồng/quý. 

            Các nhóm xe còn lại là xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng; xe từ 12 ghế đến 30 ghế, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn; xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn thì mức phí vẫn giữ nguyên là 35.000 đồng, 50.000 đồng và 75.000 đồng/vé/lượt.

            Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/9. Mức thu vé lượt áp dụng kể từ ngày 22/9. Mức thu vé tháng, vé quý áp dụng kể từ ngày 1/10.

10. Chuyển biến trong công tác kiểm soát tải trọng xe

            Nguồn: Thanh Tra Online

            Sau 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm soát tải trọng xe (KSTTX), tình trạng xe quá tải trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

            Với sự phối hợp của các lực lượng, trong 2 năm qua, Trạm KTTTX của tỉnh Thái Bình đã đảm bảo yêu cầu hoạt động 7 ngày/tuần, 24/24h trong ngày và thực hiện đúng Quy chế hoạt động đã được UBND tỉnh ban hành.

            Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT Thái Bình đã chủ động và thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an các huyện, thành phố, tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm quá tải bằng cân xách tay trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh.

            Trong 2 năm, Thanh tra Sở GTVT Thái Bình đã lập 416 biên bản vi phạm về quá tải, xử phạt hơn 2,2 tỷ đồng; lập 398 biên bản về kích thước thành thùng xe, xử phạt hơn 358 triệu đồng.

            Đồng thời, Thanh tra Sở GTVT cũng đã có 17 đợt phối hợp với Phòng CSGT trong công tác KSTTX, qua đó xử lý 227 trường hợp với số tiền hơn 876 triệu đồng. Trạm KTTTX của tỉnh cũng đã kiểm tra tổng số 13.951 xe. Trong đó, có 2.619 xe vi phạm quá tải; 1.208 xe vi phạm các lỗi khác; xử phạt hơn 13,1 tỷ đồng.

            Song song với công tác TTKS, xử lý vi phạm, Sở GTVT cũng đã phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc giới hạn tải trọng xe, giới hạn tải trọng của hệ thống cầu, đường bộ và các quy định về xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Ngoài ra, Thanh tra Sở còn tổ chức các đợt ký cam kết với các lái xe, chủ hàng, các doanh nghiệp tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

            Theo ông Trịnh Xuân Hảo, Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, do lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông biên chế còn hạn chế, khối lượng công việc nhiều, địa bàn rộng nên rất khó khăn cho công tác tổ chức phối hợp một cách thường xuyên, liên tục. Hơn nữa, việc nhận thức của người dân ở vùng sâu, vùng xa về chở hàng đúng tải trọng còn hạn chế nên việc vi phạm vẫn còn xảy ra.

            Bên cạnh đó, việc bố trí mặt bằng đặt Trạm KTTX trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do các tuyến đường khá hẹp. Chưa kể, trong quá trình kiểm tra, xử lý xe quá tải vẫn còn một số trở ngại khi các đối tượng vi phạm chây ỳ, trốn tránh và chống đối lực lượng kiểm tra gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ.

            Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác KSTTX, thời gian tới, Sở GTVT đề nghị Bộ GTVT trang bị cân xách tay cho Công an các huyện, thành phố để tăng cường sự phối hợp trong công tác kiểm soát tải trọng xe; chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam lưu ý khảo sát, thiết kế vị trí đặt Trạm KTTTX trên tuyến đối với các dự án đang đầu tư nâng cấp cải tạo tuyến quốc lộ.

            Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT kiến nghị để các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án tăng cường biên chế và trang thiết bị cho Thanh tra GTVT.

11. Kim Cương 111 và “thuốc thử liều cao” vụ mùa 2017

            Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

            Ít năm nào, tình hình dịch bệnh trên lúa vụ mùa tại phía Bắc lại diễn biến phức tạp như năm nay. Đây cũng được xem là “liều thuốc thử” liều cao đối với các giống lúa về khả năng chống chịu, kháng sâu bệnh. Trong số này, Kim Cương 111 đã cho thấy khả năng vượt trội về kháng sâu bệnh.

            Vụ mùa 2017, mặc dù tình hình dịch bệnh trên lúa diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Trong điều kiện đó, mô hình áp dụng giải pháp cấy lúa theo phương pháp hàng rộng - hàng hẹp (còn gọi là cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên), kết hợp với giống lúa thuần Kim Cương 111 (sản phẩm của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương) tại huyện Đông Hưng đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội. Cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên là tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa đã được áp dụng và phổ biến khá lâu tại các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên không phải địa phương nào cũng duy trì và mở rộng được diện tích theo phương pháp này như tại huyện Đông Hưng.

            Tại xã Phú Lương (huyện Đông Hưng), nơi được xem là “cái nôi” đầu tiên của mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, vụ mùa 2017, HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Lương đã phối hợp với nông dân trong xã đưa giống lúa Kim Cương 111 vào SX theo cánh đồng mẫu lớn kết hợp với phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên với diện tích tập trung gần 60 ha. Sự kết hợp giữ Kim Cương 111 và phương pháp canh tác mới này đã cho thấy những ưu điểm lớn.

            Ông Nguyễn Trọng Thành, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Lương đánh giá: Lúa vụ mùa 2017 tại nhiều địa phương hiện đang bị bạc lá, một số bị nhiễm bệnh lùn sọc đen phương nam rất mạnh, tuy nhiên đối với các diện tích lúa Kim Cương 111, ưu điểm dễ thấy nhất đó là lúa gần như sạch bệnh. Đặc biệt đối với bạc lá vốn là “kẻ thù truyền kiếp” của lúa vụ mùa thì gần như không xuất hiện trên diện tích lúa Kim Cương 111.

            Bên cạnh đó, ưu điểm của Kim Cương 111 là bộ lá thẳng, thoáng, kết hợp với phương pháp cấy hàng rộng - hàng hẹp nên tận dụng được tối đa ánh sáng mặt trời, khiến sâu bệnh không thể có điều kiện phát triển, nhất là rầy. Đây là lợi thế quan trọng giúp các diện tích lúa canh tác theo phương pháp này không có hiện tượng bị bệnh lùn sọc đen phương nam, bởi không có rầy (rầy lưng trắng) làm môi giới truyền bệnh ẩn náu.

            Cũng theo ông Thành, cấy theo hiệu ứng ánh sáng hàng biên với khoảng cách hàng rộng 40cm, hàng hẹp 20cm, nên khi phun thuốc bảo vệ thực vật, có thể di chuyển rất dễ dàng, hiệu quả phòng trừ dịch hại cũng cao hơn nhiều. Đồng thời, phương pháp này giúp giảm lượng giống, công cấy... với tổng cộng khoảng 270 - 300 nghìn đồng/sào. Từ chỗ chỉ thí điểm 2 - 3 sào vụ mùa năm 2014, đến nay nông dân trong xã đã tự chủ động áp dụng với diện tích gần 150 ha. Thời gian tới, các diện tích cấy theo phương pháp này chắc chắn sẽ còn tăng mạnh.

            “Cấy theo hiệu ứng hàng rộng - hàng hẹp cũng đòi hỏi giống lúa phải đẻ nhánh khỏe. Với yêu cầu này, Kim Cương 111 là sự lựa chọn rất phù hợp bởi đây là giống lúa đẻ nhánh rất khỏe”, ông Thành cho biết. 

            Không áp dụng phương pháp cấy theo hiệu ứng hàng biên như tại Đông Hưng, tuy nhiên vụ mùa 2017, giống lúa Kim Cương 111 lần đầu được đưa vào sản xuất tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) cũng đã thể hiện được chỗ đứng. Theo đánh giá của nông dân, giống đẻ nhánh rất khỏe, trung bình số bông hữu hiệu/khóm lên tới 12 - 15 bông, có khóm đã đếm được lên tới 22 bông hữu hiệu, tỉ lệ lép rất thấp. Vì vậy năng suất vụ mùa 2017 ước tính có thể đạt từ 6 - 7 tấn/ha.

            Ông Nguyễn Huy Thức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh An (huyện Thanh Hà) cho biết: Vụ mùa 2017, Kim Cương 111 lần đầu tiên được HTX phối hợp với nông dân thôn Văn Tảo đưa vào SX trên diện tích tập trung 10ha. Đến thời điểm này, lúa đã đỏ đuôi, dự kiến có thể thu hoạch từ khoảng ngày 3 - 5/10/2017 (thời gian sinh trưởng dự kiến khoảng 100 - 105 ngày).

            Theo ông Thức, đặc thù của xã Thanh An vụ đông là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, với cây trồng chủ lực hành, tỏi nên yêu cầu giống lúa phải có thời gian sinh trưởng ngắn để giải phóng đất sớm. Với Kim Cương 111, do có thể thu hoạch ngay đầu tháng 10 nên hoàn toàn đáp ứng được để trồng cây vụ đông sớm. Đối với sản xuất vụ đông, việc áp dụng sản xuất giống Kim Cương 111 với phương pháp cấy hàng rộng - hàng hẹp lại càng hoàn hảo hơn, nhất là đối với các loại cây vụ đông ưa ấm, áp dụng làm đất tối thiểu.

            Ông Hoàng Đức Kiếm, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hưng, cho biết: Hiện nay, phong trào phát triển cây vụ đông tại Đông Hưng vẫn duy trì và phát triển rất mạnh, nhất là các loại cây vụ đông ưa ấm như ngô, bầu bí các loại. Với các diện tích cấy theo hàng rộng - hàng hẹp, các loại cây vụ đông có thể làm bầu sớm, rẽ lúa để đưa xuống chân ruộng vào vị trí các hàng rộng ngay cả khi lúa chưa gặt để tận dụng tối đa thời vụ.

            Với lợi thế này nên những năm gần đây, phương pháp gieo cấy theo hàng rộng - hàng hẹp, kết hợp với các giống lúa ngắn ngày như Kim Cương 111 đang mở rộng rất nhanh tại Đông Hưng.

            Theo ông Kiếm, từ chỗ thí điểm chỉ vài sào theo phương pháp hàng rộng - hàng hẹp từ năm 2014 tại xã Phú Lương, đến vụ mùa 2017, phương pháp này đã được mở rộng ra 15 xã trong huyện. Trong đó, một số xã hiện đã áp dụng tới 60 - 70% diện tích lúa cả ở vụ ĐX và vụ mùa theo phương pháp mới, tiêu biểu như Phú Lương (120ha), Đông Động (120ha)... Từ điển hình ở huyện Đông Hưng, phương pháp này hiện đã được phổ biến ra 8 huyện khác tại tỉnh Thái Bình. Trong đó, riêng diện tích lúa Kim Cương 111 kết hợp với mô hình cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên toàn huyện đã được áp dụng tại 5 xã trong huyện với diện tích khoảng 300ha.

12. Địa chỉ đỏ trong công tác đào tạo nghề

            Nguồn: Kinhtevn.com.vn

            Với hơn 10.000 lao động đã được đào tạo trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Thái Bình và Nam Định, Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An không chỉ có lực lượng nhân công hùng hậu, sẵn sàng đáp ứng các đơn hàng lớn, mà còn là địa chỉ đỏ trong công tác đào tạo nghề.

            Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An ở xóm 2, xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những địa chỉ quen thuộc của các nhà nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Bình quân mỗi năm, Tây An xuất khẩu khoảng 30 tỷ đồng giá trị hàng hóa. Năm 2017, do đơn hàng tăng đột biến, doanh thu của công ty dự kiến đạt khoảng 50 tỷ đồng. Chỉ riêng trong tháng 8, công ty đã xuất khẩu gần 20 container hàng hóa. Hiện 70% sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, còn lại là xuất sang các nước EU, Thái Lan.…

            Theo chia sẻ của nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ngắn - Giám đốc công ty, một trong những yếu tố tạo nên thành công của Tây An là việc quan tâm phát triển nguồn lao động chất lượng tốt, có thể đáp ứng các đơn hàng lớn. Hiện có khoảng 10.000 lao động, chủ yếu tại khu vực nông thôn tỉnh Thái Bình và Nam Định đã được công ty đào tạo nghề và đang sản xuất vệ tinh cho Tây An.

            Công ty hiện chỉ có 50 lao động đóng gói, hoạt động sản xuất được dời toàn bộ về các cơ sở sản xuất vệ tinh. Để bảo đảm độ đồng đều của sản phẩm, Tây An có một đội ngũ kỹ thuật lành nghề chịu trách nhiệm hướng dẫn cách làm mẫu mã mới cho lao động tại các cơ sở. Đội ngũ này cũng đồng thời dạy nghề và phát triển nhân lực mới cho công ty.

            Chị Nguyễn Thị Hợp - xã Đông Huy, huyện Đông Hưng cho hay: Sau thời gian học nghề với các bước đan cơ bản, hiện chị đã đan được những sản phẩm có độ khó cao. Nghề đan cói mang lại thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng. Chị Hợp cũng thuộc top 500 thợ tay nghề cao, thường xuyên được giao đan hàng mẫu.

            Cũng theo nghệ nhân Phạm Thị Ngắn, cùng với đội ngũ lao động tốt, mẫu mã sản phẩm luôn được đổi mới cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công của Tây An. Bình quân mỗi năm công ty cho ra khoảng 20 mẫu mới, kết hợp hài hòa và bắt kịp xu hướng màu sắc thịnh hành trong năm. Các sản phẩm thường ưu tiên sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường, do đó được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

            Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ khác, do chưa nhận thấy hết tầm quan trọng và tâm lý ngại ngần khi thực hiện các thủ tục hành chính, Tây An hiện vẫn chưa đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Cho dù xuất khẩu tới hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi năm, nhưng về bản chất Tây An vẫn chỉ sản xuất gia công theo mẫu của khách hàng. Với các mẫu do doanh nghiệp thiết kế ra, mặc dù được gắn ký hiệu NTA nhưng vẫn chưa tạo được đặc điểm nhận diện hợp pháp và hầu như bán đứt cho đối tác mà không được hưởng đầy đủ lợi ích chính đáng về mặt bản quyền.

            Theo khuyến cáo của đại diện Ban Giám khảo cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017, Tây An nên đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhãn hiệu NTA nhằm bảo hộ hợp pháp cho nhãn hiệu này, hạn chế tình trạng nhái mẫu mã sản phẩm, đồng thời giúp gia tăng giá trị hàng hóa của doanh nghiệp. Đặc biệt, đây cũng là bước cần thiết để Tây An xây dựng thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

13. Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình: Ký kết thỏa thuận hợp tác mang lại phúc lợi cho đoàn viên

            Nguồn: Lao Động

            Thực hiện hoạt động “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn” của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động, sáng 27/9, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi cho đoàn viên giữa LĐLĐ tỉnh với 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn (CĐ).

            Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bùi Xuân Vinh và 15 doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

            Theo cam kết, 7 doanh nghiệp ký kết cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho đoàn viên là: Cty cổ phần Hải sản Thái Bình, Cty cổ phần TCty Giống cây trồng Thái Bình, Cty TNHH Tuấn Dũng, Cty TNHH MTV dịch vụ tổng hợp Nga Việt, Cty cổ phần tập đoàn điện lạnh, điện máy Việt Úc, Cty TNHH dịch vụ thương mại và du lịch Trường Giang, Mobifone Thái Bình.

            Các doanh nghiệp sẽ bán hàng với giá ưu đãi giảm ít nhất từ 1,5% đến 50% trên mức giá niêm yết chính thức cho đoàn viên có thẻ đoàn viên CĐ và công đoàn cơ sở khi mua các sản phẩm, sử dụng các dịch vụ; Hằng năm các doanh nghiệp dành 0,5% doanh thu thực tế từ việc bán sản phẩm của Cty theo thỏa thuận hợp tác này, chuyển cho LĐLĐ tỉnh để sử dụng hỗ trợ các hoạt động xã hội như: Thăm hỏi đoàn viên CĐ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà nhân dịp lễ, tết cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn;…

            Theo ông Bùi Xuân Vinh, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các CĐ ngành, LĐLĐ huyện, thành phố triển khai thực hiện chương trình hợp tác với các đối tác, bảo đảm thỏa thuận hợp tác được phổ biến đến 100% các cấp CĐ và đoàn viên CĐ trong tỉnh; Tạo điều kiện để các Cty tiếp cận các cấp CĐ để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với đoàn viên và NLĐ trong tỉnh, đồng thời cung cấp danh sách CĐCS và đoàn viên CĐ cho các đối tác, hướng dẫn đoàn viên và công đoàn cơ sở mua hàng tại các điểm bán hàng thực hiện thỏa thuận hợp tác.

            Cùng đó, các Cty cam kết và chịu trách nhiệm toàn bộ về sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa bán ra, bảo đảm đầy đủ thông tin, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách nhãn hiệu sản phẩm theo quy định đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước; cung cấp danh sách các điểm bán hàng thực hiện thỏa thuận hợp tác của Cty cho LĐLĐ tỉnh.

            Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh: Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các loại hàng hóa trên địa bàn tỉnh; giúp các doanh nghiệp phát triển thị trường ngay trên đị bàn tỉnh. Chương trình này là sự mở đầu cho phong trào, vì vậy LĐLĐ tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đã ký kết nhằm thực hiện nghiêm túc, có đánh giá, tổng kết hoạt động báo cáo UBND tỉnh.

14. Chi cục Thuế thành phố Thái Bình mạnh tay chống thất thu

            Nguồn: Thời Báo Tài Chính Việt Nam

            Theo đánh giá của cơ quan thuế, công tác chống thất thu thuế trên địa bàn thành phố Thái Bình thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế.

            Để công tác chống thất thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả cao, đồng thời chấn chỉnh công tác quản lý thuế, công tác thu nợ thuế đối với hộ kinh doanh, Chi cục Thuế thành phố Thái Bình (Cục Thuế Thái Bình) đã triển khai nhiều biện pháp như: Xử lý dứt điểm đối với những hộ kinh doanh cố tình không chấp hành, không hợp tác ký biên bản điều tra khảo sát doanh thu, không kê khai nộp thuế...

            Đồng thời, cơ quan thuế cũng thông báo công tác hộ kinh doanh nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp trên Đài Phát thanh của phường xã, công khai tại UBND, Ban Quản lý chợ, thông báo tới Chi bộ Đảng thôn, tổ dân phố, đoàn thể tại địa phương...; kết hợp thực hiện đánh giá rút kinh nghiệm hàng tuần.

15. Tổ chức Lễ hội chùa Keo mùa Thu năm 2017

            Nguồn: Website Tổng Cục Du Lịch

            Lễ hội chùa Keo mùa Thu 2017 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 29/10 tới tại chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư.

            Lễ hội chùa Keo mùa Thu - một trong những lễ hội lớn nhất trong năm trên địa bàn tỉnh Thái Bình diễn ra trong thời gian từ 29/10 - 03/11/2017 (tức 10/9 - 15/9 âm lịch). Đến với lễ hội, ngoài phần lễ trang trọng và linh thiêng, du khách phương xa còn chứng kiến những nét độc đáo, các hoạt động văn hóa, thể thao và những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc địa phương như: Thi têm trầu cánh phượng, chọi gà, thi hát văn, đập niêu, bịt mắt đánh trống, leo cầu ngô bắt vịt, kéo co, bơi chải cạn…  

            Nét mới của lễ hội chùa Keo mùa Thu năm nay đó là lễ hội được tổ chức gắn với lễ đón bằng công nhận lễ hội chùa Keo là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và tổ chức hội chợ thương mại du lịch chùa Keo năm 2017.

            Lễ hội chùa Keo với tục thờ thiền sư Không Lộ, theo xuân thu nhị kỳ đã có sức cuốn hút mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cư dân. Các nghi lễ  trong những ngày hội thu của chùa Keo vừa mang tính lễ hội nông nghiệp, đua tài giải trí, vừa mang tính chất của một lễ hội lịch sử.

            Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, được xây dựng vào năm 1632 (thời Lê Trung hưng,  thế kỷ XVII) là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo. Toàn cảnh chùa Keo xây dựng thời đó gồm 21 công trình, với 157 gian trên khu đất rộng 58.000 m2. Chùa Keo ngoài thờ Phật còn thờ Thánh (tiền Phật, hậu Thánh). Vị thánh được thờ là Thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà sư thời Lý có hiểu biết sâu sắc về Phật học.

            Hiện nay, khu di tích chùa Keo có tổng diện tích 41.561,9m2, gồm 17 công trình với 128 gian, được xây dựng cân đối theo lối kiến trúc đặc trưng “Nội công ngoại quốc”. Nổi bật trong khuôn viên chùa là những công trình kiến trúc như: Tam quan, Chùa Phật, Điện Thánh, tòa giải vũ, vườn tháp, gác chuông, hành lang, khu tăng xá …

            Với những giá trị lịch sử và văn hóa, ngày 28/4/1962, chùa Keo được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia. Tháng 9/2012, chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, bao gồm hai cụm kiến trúc: Khu Chùa là nơi thờ phật và khu Đền thánh thờ đức Dương Không Lộ - Vị đại sư thời nhà Lý có công dựng chùa.

16. Học sinh nghèo chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ

            Nguồn: Tamnhin.net.vn

            Trăn trở trước những tai nạn lao động do máy cắt cỏ gây ra, đồng thời bị ám ảnh về những nguy hiểm thường trực sẽ xảy ra với cha của mình là một thợ cắt cỏ, em Phan Thị Phương Anh cùng bạn là Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 9A trường THCS Thụy Văn, Thái Thụy, nghiên cứu, chế tạo thành công xe đạp cắt cỏ từ những vật liệu quen thuộc đã qua sử dụng, khắc phục được nhược điểm của các loại máy cắt cỏ trên thị trường.

            Máy có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp mọi độ tuổi lao động. Khác với các loại máy cắt cỏ trên thị trường, xe đạp cắt cỏ do các em chế tạo đã khéo léo tận dụng nhông xích xe máy cũ, líp xe đạp cũ gắn với trục quay của lồng cắt (gồm 5 lưỡi cắt động), dùng mô tơ cũ của tàu biển chạy với dòng điện một chiều tạo ra tốc độ quay nhanh hơn của lồng cắt nhằm giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường khi máy hoạt động, đồng thời sử dụng bộ cơ truyền lực thủ công khi ác quy yếu điện giúp rèn luyện thể lực của người lao động khi cần thiết.

            Máy dễ vận hành, người sử dụng chỉ cần di chuyển xe đến nơi cắt cỏ, điều chỉnh tai hồng tăng giảm độ cao của máy tại bánh di chuyển nâng đỡ để lồng cắt phù hợp với thực tế cỏ ở nơi cắt. Đóng at-tô-mát cho mô tơ khởi động truyền chuyển động qua xích đến bộ cơ truyền lực làm cho lồng cắt mavit  hoạt động quay tròn liên tục khiến 5 lưỡi kéo động ở lồng cắt cuốn cỏ, ép cỏ vào lưỡi kéo tĩnhtạo ra lực cắt cỏ. Lồng cắt ngoài nhiệm vụ cắt cỏ còn sinh lực hất cỏ lên lồng đựng cỏ. Riêng đối với khu vực địa hình không bằng phẳng, chỉ cần nhẹ nhàng tháo xe đạp tại cổ di chuyển hướng sau đó tác dụng lực vào tay điều khiển  di chuyển xe cắt cỏ.  Khi lồng đựng đầy cỏ ta nhấc thanh đỡcho cỏ vào bao và lặp lại các thao tác cho đến khi đủ lượng cỏ cần cắt thì di chuyển xe về.

            Sản phẩm rất sáng tạo khi kết hợp giữa công việc cắt cỏ và rèn luyện thể lực cho người sử dụng bằng cách ngắt at-tô -mát cho mô tơ  ngừng hoạt động, nới rộng đinh ca véc. Lắp xích vào bộ cơ truyền lực thủ công. Khi ta tác dụng lực cho xe di chuyển, bánh xe quay chuyền truyển động cho xích, líp ở bộ cơ truyền lực thủ công truyền lực tới lồng cắt ma vít tạo ra lực cắt cỏ. Khi gặp chướng ngại vật như gạch, ngói… ta ấn vào tay điều khiển, xe sẽ vượt qua chướng ngại vật đó.

            Xe đạp cắt cỏ do các em chế tạo có giá thành rẻ, phù hợp nhiều loại địa hình,  không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt an toàn cho người lao động. Xe di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt. Sau khi cắt, tạo ra mặt phẳng đẹp đều đáp ứng yêu cầu về cảnh quan đặc biệt sân vận động, đường đi.... Tốc độ cắt đều, nhanh, ổn định. Thời gian cắt được rút ngắn. Độ dài cỏ sau khi cắt phù hợp với việc ăn của trâu bò, dễ vận chuyển về nhà.

            Với sự cố gắng của mình, sản phẩm do các em chế tạo đã được trao giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ 3, năm 2016-2017 và giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2017.

17. Vụ mẹ mất, anh chị đuổi em khỏi nhà ở Thái Bình: Một phiên tòa thấu tình, đạt lý

            Nguồn: PhapluatPlus.vn

            Liên quan đến câu chuyện anh chị em ruột đuổi em khỏi nhà, TAND huyện Thái Bình đã tuyên một bản án được dư luận cho là thấu tình, đạt lý.

            Ngày 27/9, TAND huyện Thái Thụy tiếp tục xét xử và tuyên án vụ chia tài sản theo di chúc mà nguyên đơn là anh Lê Văn Tiến (sinh năm 1977, trú thôn Lục Nam, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy).

            Theo nội dung vụ án, bố mẹ anh Lê Văn Tiến có 4 người con (2 trai, hai gái). Năm anh Tiến lên 4 tuổi, bố mẹ li dị, mẹ anh Tiến là bà Nguyễn Thị Tuyết ở vậy nuôi 4 người con.

            Bà Tuyết cùng em gái là bà Hoa có 2 mảnh đất do bố mẹ để lại trước khi mất, bà Hoa dù có con trai nhưng đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản cho bà Tuyết trước khi qua đời.

            Về khối tài sản đó, một mảnh đất bà Tuyết chia cho 2 con gái, mảnh còn lại bà chia một nửa cho con trai cả là Lê Văn Điện (SN 1964). Do anh Tiến là con trai út, lại chưa có gia đình nên ở cùng bà Tuyết trên phần đất còn lại.

            Tháng 6/2013, bà Tuyết lâm bạo bệnh, có tâm nguyện muốn anh Tiến về sửa sang nhà cửa để sinh sống và thờ cúng tổ tiên. Tuy vậy khi về thực hiện tâm nguyện của mẹ, giữa anh Tiến và anh Trai xảy ra xung đột, tranh chấp đất đai.

            Thấy vậy bà Lê Thị Mai (SN 1968, chị gái anh Tiến) cho biết, trước khi mất bà Tuyết có di chúc để lại toàn bộ tài sản của bà gồm (căn nhà nhỏ mái bằng, mảnh vườn bên cạnh và 1 cái ao) cho anh Tiến. Tuy nhiên, anh trai và các chị gái lại đuổi anh Tiến đi, không cho sinh sống trên căn nhà và mảnh đất trên.

            Sau nhiều lần hòa giải không thành công, anh Tiến gửi đơn kiện đến TAND huyện Thái Thụy để tiếp tục giải quyết vụ án chia tài sản theo di chúc thừa kế.

            Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/9, căn cứ lời khai tại phiên tòa trước đó của bị đơn là ông Lê Văn Điện về việc cho rằng trước khi mất, em gái cùng cha khác mẹ của bà Tuyết là bà Nguyễn Thị Hoa đã làm thủ tục chuyển nhượng đất cho chị gái tại UBND xã trong tình trạng bị điếc, bị câm, mất năng lực hành vi dân sự, TAND huyện Thái Thụy đã quyết định tạm đình chỉ vụ án để làm rõ.

            Trong phiên xét xử ngày 27/9, Tòa án đã triệu tập đại diện Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy để làm rõ nội dung lời khai trên của ông Lê Văn Điện. Văn bản của đại diện phòng Tài nguyên môi trường huyện Thái Thụy khẳng định, bà Hoa là người bị câm, điếc nhưng  vẫn có khả năng lao động bình thường, thực hiện nhiều giao dịch dân sự có sự chứng kiến của chính quyền địa phương như việc tách khẩu, nhận ruộng để cày cấy...

            Điều đó đồng nghĩa với việc bà Hoa là người không bị mất năng lực hành vi, chứng tỏ giao dịch chuyển nhượng đất giữa bà Hoa và bà Tuyết là phù hợp với quy định của pháp luật, và cũng là căn cứ chỉ rõ khối tài sản đang tranh chấp là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Tuyết.

            Về di chúc do bà Tuyết để lại trước khi mất, Tòa án huyện Thái Thụy khẳng định bản di chúc sau cùng vào ngày 9/10/2012 là hợp lệ. Bản di chúc này có nội dung để lại toàn bộ tài sản cho con út là anh Lê Văn Tiến.

            Từ những căn cứ đó, Tòa án bác yêu cầu của ông Lê Văn Điện về việc tuyên bố di chúc của bà Tuyết là không hợp pháp, chấp nhận yêu cầu của anh Lê Văn Tiến về việc sở hữu thừa kế tài sản của bà Tuyết để lại gồm mảnh đất anh đang ở cùng sổ tiết kiệm và tiền giải phóng mặt bằng của phần đất bà Tuyết ở trước khi mất.

            Tòa cũng tuyên anh Lê Văn Tiến phải trả cho anh Lê Văn Minh là con của bà Nguyễn Thị Hoa số tiền hơn 25 triệu đồng chi phí tu sửa nhà cửa trông nom nhà cửa theo tâm nguyện của mẹ anh Tiến. Anh Lê Văn Tiến cho biết hoàn toàn hài lòng với phán quyết này của Tòa án. Đây cũng là phiên tòa được cho là thấu tình đạt lý, nhận được sự đồng tình ủng hộ từ dư luận.

            THÔNG TIN THAM KHẢO

            Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2017

            20 hàng hóa, dịch vụ nhà nước độc quyền kinh doanh

            Nghị định 94/2017 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/10 quy định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại.

            Theo đó, từ ngày 1/10 tới, Chính phủ quyết định có 20 hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại gồm: Hàng hóa, dịch vụ phục vụ mục đích, quốc phòng, an ninh; Sản xuất, mua, bán, xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, vận chuyển quá cảnh vật liệu nổ công nghiệp; Sản xuất vàng miếng; Xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; Phát hành xổ số kiến thiết; Nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà (trừ trường hợp nhập khẩu để kinh doanh bán hàng miễn thuế); Quản lý, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán, bảo quản, bảo vệ hàng hóa thuộc danh mục dự trữ quốc gia; In, đúc tiền; Phát hành tem bưu chính Việt Nam; Sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ pháo hoa và các dịch vụ liên quan đến pháo hoa.
            Ngoài ra, các hàng hóa dịch vụ gồm: Truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia; xây dựng và vận hành thủy điện đa mục tiêu và điện hạt nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội; Dịch vụ công ích bảo đảm an toàn hàng hải (vận hành hệ thống đèn biển, vận hành hệ thống luồng hàng hải công cộng); Dịch vụ công ích thông tin duyên hải (quản lý, vận hành khai thác hệ thống đài thông tin duyên hải); Bảo đảm hoạt động bay (dịch vụ không lưu, dịch vụ thông báo tin tức hàng không, dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn);  Hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị do Nhà nước đầu tư...

            Quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi, thủy nông liên tỉnh, liên huyện; kè biển trong trường hợp giao kế hoạch; Cung ứng dịch vụ lâm nghiệp tại rừng đặc dụng (trừ khu rừng bảo vệ cảnh quan được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế thuê để bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp kinh doanh cảnh quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái - môi trường); Xuất bản (không bao gồm hoạt động in và phát hành) xuất bản phẩm; Quản lý, duy trì, khai thác mạng bưu chính công cộng; Cung ứng dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí cũng thuộc độc quyền Nhà nước.

            Nghị định nêu rõ, chỉ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước cần phải độc quyền liên quan đến quốc phòng, an ninh, đảm bảo lợi ích quốc gia hoặc các thành phần kinh tế khác không có nhu cầu và khả năng tham gia.

            2. Thay số thẻ bảo hiểm y tế

            Từ 1/10, số sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ thống nhất một dãy số gọi là mã số bảo hiểm xã hội trên toàn quốc.

            Mã số bảo hiểm xã hội là 10 ký tự cuối của thẻ bảo hiểm y tế, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

            Khi thay mã thẻ bảo hiểm y tế bằng mã số bảo hiểm xã hội, dữ liệu, trường thông tin sẽ được cập nhật đầy đủ về thời điểm tham gia bảo hiểm y tế. Từ đó, cơ quan quản lý xác định thời điểm được miễn hoặc chi trả phí khám chữa bệnh.

            3. Quy định mới về kinh doanh trò chơi có thưởng

            Thông tư 11/2017 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 15/10 quy định doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài được phép mua ngoại tệ để phục vụ hoạt động kinh doanh này.

            Việc thu, chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác cần phải có chứng từ, giấy tờ đảm bảo giao dịch hợp pháp, hợp lệ.

            Trong khi đó, theo Thông tư 10/2017/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/10/2017 cũng đã hướng dẫn cụ thể việc nhận tiền thưởng bằng ngoại tệ đối với người chơi casino cả trong trường hợp nhận ngoại tệ bằng tiền mặt và bằng chuyển khoản. Tuy nhiên, Thông tư 10/2017/TT-NHNN chỉ áp dụng cho người chơi là người nước ngoài.

            4. Xếp lương, thi nâng ngạch công chức theo quy định mới

            Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 05/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của 2 thông tư cũ về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức.

            Cụ thể,  từ 1/10 công chức được bổ nhiệm vào các ngạch công chức chuyên ngành hành chính quy định tại Thông tư 11/2014 được áp dụng bảng lương tương ứng kèm theo Nghị định số 204/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

            Áp dụng Bảng 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước) đối với các ngạch công chức: Ngạch chuyên viên cao cấp áp dụng công chức loại A3 (nhóm 1); ngạch chuyên viên chính áp dụng công chức loại A2 (nhóm 1); ngạch chuyên viên áp dụng công chức loại A1; ngạch cán sự áp dụng công chức loại A0; ngạch nhân viên áp dụng công chức loại B.

            Áp dụng Bảng 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp của nhà nước) đối với ngạch nhân viên lái xe cơ quan.

            5. Quy định mới về thời điểm xét nâng bậc lương đối với sĩ quan

            Theo Thông tư 208/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 10/10/2017 hướng dẫn chuyển xếp lương đối với sĩ quan, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, quy định về thời điểm xét nâng bậc lương lần sau của quân nhân chuyên nghiệp đối với sĩ quan có thay đổi so với quy định hiện hành tại Thông tư 152/2007/TT-BQP ngày 25/9/2007, cụ thể: Thời điểm xét nâng bậc lương lần sau của quân nhân chuyên nghiệp được tính từ tháng, năm ký Quyết định thăng cấp bậc quân hàm sĩ quan hoặc nâng lương sĩ quan.

            Thời điểm xét nâng lương hiện tại (theo Thông tư 152/2007) được xác định dựa vào chênh lệch giữa hệ số lương quân nhân chuyên nghiệp so với hệ số lương sĩ quan.

            Bên cạnh đó, Thông tư 208 còn quy định về việc chuyển xếp lương đối với công nhân quốc phòng được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp.

            6. Sử dụng lao động nước ngoài phải giải trình qua mạng

            Hiệu lực từ 2/10, Thông tư 23/2017 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quy định trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động người nước ngoài, người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng qua mạng.

            Tờ khai phải được nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng.

            Thông tư cũng quy định, cơ quan cấp giấy phép phải trả lời kết quả hoặc đề nghị bổ sung hồ sơ trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận tờ khai. Khi nhận được bản gốc hồ sơ hợp lệ xin cấp phép sử dụng lao động nước ngoài, cơ quan quản lý phải trả lời trong vòng 8 giờ làm việc.

            7. Phải dán nhãn sách báo dành cho trẻ em

            Theo Thông tư 09/2017 của Bộ Thông tin Truyền thông hiệu lực từ ngày 1/10, các loại xuất bản phẩm dành cho trẻ em cần phải ghi rõ độ tuổi ở trang bìa. Xuất bản phẩm có nội dung về giáo dục giới tính; chống bạo lực, xâm hại thân thể trẻ em phải có dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc” tại trang tên sách hoặc tại bìa.

            Khi sử dụng hình ảnh trẻ em để minh hoạ, nhà xuất bản phải tuân thủ quy định: trẻ dưới 7 tuổi cần sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ, trẻ trên 7 tuổi cần sự đồng ý của trẻ và của cha mẹ, hoặc người giám hộ.

            8. Giảng viên ngành y phải có chứng chỉ khám chữa bệnh

            Có hiệu lực từ ngày 23/10, Thông tư 22/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giảng viên và người hướng dẫn thực hành các môn học, học phần liên quan đến khám chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; đã hoặc đang làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh hợp pháp, thuộc nhóm ngành đào tạo.

            Ngoài ra, mỗi môn học thuộc kiến thức cơ sở hoặc chuyên ngành của chương trình đào tạo phải có ít nhất một giảng viên cơ hữu có văn bằng, luận văn, luận án phù hợp với môn giảng dạy. Trong đó, ngành Y đa khoa phải có tối thiểu hai tiến sĩ thuộc lĩnh vực khoa học y sinh, sáu tiến sĩ y học lâm sàng và một tiến sĩ y học dự phòng (hoặc y tế công cộng).

            Ngành Y học cổ truyền phải có tối thiểu hai tiến sĩ khoa học y sinh, ba tiến sĩ y học cổ truyền và một tiến sĩ y học dự phòng (hoặc y tế công cộng)...

            9. Chế độ, phụ cấp cho người tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ

            Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, có hiệu lực từ ngày 4/10/2017, quy định: người được huy động tham gia cứu nạn, cứu hộ, cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành khi tham gia các hoạt động cứu nạn, cứu hộ thì được hưởng các chế độ, chính sách như khi tham gia chữa cháy quy định tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy 2013 và Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy…

            Ngoài ra, một số quy định về các tiêu chuẩn mới xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng; Sửa đổi, bổ sung một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2017./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông