CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Bản tin Tuần 35

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những sự kiện đáng chú ý sau:
 BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
TỔNG QUAN 
TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, 
TRONG TỈNH TUẦN QUA
(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)
                        Số 35, từ ngày 11 - 17/9/2017
I. TIN THẾ GIỚI

1. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên vô cùng căng thẳng khi ngày 15-9, Nhật Bản thông báo Bình Nhưỡng lại tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo ra biển Thái Bình Dương.

Quân đội Hàn Quốc ước tính tên lửa Triều Tiên đã bay được 3.700km, với độ cao tối đa đạt 770km, rơi cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng “những biện pháp cuối cùng” sẽ khiến Mỹ chịu “sự đau đớn nhất” mà nước này chưa từng trải qua trong lịch sử. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 14-9 đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân để “nhấn chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro bụi và bóng tối”.

Chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa từ Bình Nhưỡng, ngày 15/9, quân đội Hàn Quốc đã bắn hai tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ khu vực phía Đông nước này gần biên giới liên Triều nhằm đáp trả hành động trên. 

HĐBA LHQ đã họp khẩn và ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho đây là hành động “mang tính kích động” nghiêm trọng.

Ngày 15/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi một “sự đáp trả toàn cầu” với vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là hành động vi phạm liều lĩnh các nghị quyết của Liên hợp quốc. 

2. IS sẽ "phải chết hoặc đầu hàng" - tuyên bố trên của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi được đưa ra sau khi quân đội nước này giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và các khu vực xung quanh cùng với toàn bộ tỉnh Nineveh khỏi tay các tay súng IS. Lực lượng an ninh nước này đã giành lại được hơn 90% vùng lãnh thổ Iraq bị IS chiếm đóng. 

Còn tại Syria, ngày 9-9, quân đội đã công phá vòng vây của IS ở phía Đông thành phố Dier ez-Zor, mở thông toàn bộ những khu vực mà họ kiểm soát ở phía Tây thành phố. Quân đội Syria cũng chiếm lại được giếng dầu ở Tây Nam thành phố cùng một phần tuyến đường cao tốc tới thành phố al-Mayadeen, nơi có nhiều tay súng IS đang cố thủ.

3. Ngày 15/9, nguồn tin của Lực lượng vũ trang Nga cho biết trong tuần qua, Lực lượng Không quân-Vũ trụ nước này đã thực hiện 330 đợt không kích, triệt phá 790 căn cứ của các nhóm khủng bố quốc tế tại Syria. Cũng trong khoảng thời gian này, không quân Nga còn thực hiện hơn 170 chuyến bay trinh sát và phát hiện được hơn 520 căn cứ khủng bố.

Đầu tháng Chín này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Deir-ez-Zor. Đây là chiến thắng có quy mô lớn nhất trong vòng ba năm qua.

4. Vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom tại ga tàu điện ngầm ở thủ đô London khiến ít nhất 29 người bị thương, ngày 15/9, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất. Đây là lần thứ tư Anh nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất trong vòng 11 năm qua. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp" - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ đánh bom này.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Trưa 15/9, bão số 10 đã đổ bộ vào Việt Nam với sức gió cấp 11, 12 giật trên cấp 12 kèm theo mưa lớn đã gây nhiều thiệt hại, đặc biệt là tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình nằm trong vùng tâm bão đi qua.. Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 10 năm qua ở Việt Nam. Bão số 10 đã làm 3 người chết (Hà Tĩnh: 1, Quảng Bình: 1, Thừa Thiên-Huế: 1), 8 người bị thương; 19 nhà bị sập; gần 24 nghìn nhà bị tốc mái, hư hỏng. Nhiều trường học, công trình công cộng bị tốc mái, hư hỏng. Một cột truyền hình tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị gãy đổ, hơn 1 nghìn cột điện hạ thế bị đổ gãy; Có 4 tàu bị chìm tại Quảng Ngãi, 1.800m đê biển tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định bị sạt lở mái phía Đông (xã Hải Hòa 600m, xã Hải Thịnh 1.200m)...

Ngay sau bão, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát các điểm thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh - hai địa phương bị thiệt hại nặng nhất do bão. Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quân khu 4 và các bộ, ngành Trung ương để nắm tình hình và chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão.

Thủ tướng biểu dương sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành Trung ương, lực lượng Quân đội, trực tiếp là Quân khu 4 và Công an, nhất là chính quyền tỉnh Quảng Bình và người dân vùng bão đã làm tốt công tác phòng, chống bão số 10. Nhờ đó, thiệt hại về người trên địa bàn ở mức thấp nhất. Thủ tướng yêu cầu đảm bảo vệ sinh, môi trường sớm nhất có thể, tránh dịch bệnh xảy ra và đảm bảo cảnh quan tại địa phương. Cùng với đó là có kế hoạch cụ thể, nhất là lực lượng Quân đội, Công an, trực tiếp là Quân khu 4, hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, đặc biệt là những nhà tốc mái, sập, đổ.
Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão trung ương tổng hợp thiệt hại các địa phương, nhất là Hà Tĩnh và Quảng Bình để báo cáo đầy đủ, kịp thời cùng các địa phương thiệt hại do bão số 10 khác để trình Thủ tướng có phương án hỗ trợ. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý giải quyết 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa bão. Thủ tướng cũng đồng ý hỗ trợ lượng gạo cần thiết cho tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ đồng để tỉnh xây dựng hai cột ăngten phát sóng.

2. Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Quốc phòng. 

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quốc phòng an ninh là sự nghiệp trọng đại của quốc gia, dân tộc. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định quốc phòng an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. 

Thủ tướng đề nghị Học viện tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện-đào tạo phù hợp với đối tượng tác chiến và thực tiễn các phương thức tiến hành chiến tranh trên thế giới hiện nay, bảo đảm sâu sắc về lý luận, phong phú về thực tiễn, cập nhật thông tin mới nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ cao cấp không những giỏi về quân sự mà còn là những nhà chiến lược về quốc phòng, quân sự; có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, có năng lực lãnh đạo, tổ chức chỉ huy tốt, nhạy bén về chính trị, xử lý linh hoạt sáng tạo các tình huống chiến lược trên cương vị chức trách được giao; có khả năng tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền về quốc phòng, quân sự. 

3. Sáng 11/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14. Phiên họp sẽ được tiến hành trong tám ngày (từ ngày 11-20/9).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của ba dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến. Đó là các dự án Luật Quy hoạch, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng và dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về 7 dự án luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp lần thứ tư. Đó là các dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt; Luật An ninh mạng; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). 

Nội dung quan trọng khác tại phiên họp này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh biển".

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

            1. Trong tuần, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, địa phương đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10 tại một số địa phương trong tỉnh.

            2. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất tại một số địa phương

            Sáng ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất sau ảnh hưởng của bão số 10 tại một số địa phương.

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra mô hình nuôi cá lồng trên sông và các trang trại nuôi thủy sản tập trung tại các huyện Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Hưng Hà và thành phố Thái Bình. 

            Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên, chia sẻ với các tập thể, cá nhân, gia đình về những thiệt hại do bão số 10 gây ra, đồng thời động viên các chủ trang trại khắc phục khó khăn, sớm tu bổ chuồng trại, lồng bè, chủ động tốt về nguồn giống, thức ăn để triển khai tái vụ, tái đàn, bảo đảm duy trì sản xuất ổn định, có đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường. 

            Đồng chí cũng lưu ý các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông cần cập nhật đầy đủ diễn biến, cảnh báo về việc các đập thủy điện xả lũ để chủ động ứng phó, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Các huyện, thành phố, đặc biệt là các xã duyên giang, các xã có vùng nuôi trồng thủy sản tập trung cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những diễn biến bất lợi của mưa, lũ để chủ động phương án, kế hoạch chống úng kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường các biện pháp nâng cấp, gia cố hệ thống thủy lợi, đặc biệt là những công trình đang phải gồng mình ứng phó với lũ lớn và các công trình, trọng điểm xung yếu đê, kè, cống đã bị tràn và sạt lở sau bão số 10. 

            Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, hiện nay mực nước trên hệ thống sông Hồng và sông Trà Lý đang ở mức cao, dòng chảy xiết, do vậy các phương tiện vận tải hành khách qua sông phải tuân thủ nghiêm các quy định về trọng tải và các thiết bị bảo đảm an toàn đường thủy. Diễn biến thời tiết còn phức tạp trong vài ngày tới, đặc biệt là diễn biến lũ trên hệ thống sông Hồng và sông Trà Lý, do vậy các địa phương phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phương án ứng phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra.

            3. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại Thành phố Hải Phòng

            Chiều ngày 13/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Thành phố Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng tiếp và làm việc với Đoàn. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố; lãnh đạo sở, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình và Thành phố Hải Phòng.

            Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 8 tháng đầu năm 2017; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có tuyến đường bộ ven biển nối liền Thái Bình và Hải Phòng; tiến độ xóa bỏ lò vôi ở khu vực cầu Nghìn, thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ) giáp ranh với huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng; tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 37 đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình và cầu Hồng Quỳnh nối huyện Thái Thụy và huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng… 

            Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển tỉnh Thái Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ hỗ trợ, chia sẻ những kinh nghiệm để Thái Bình thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế ven biển. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến đường bộ ven biển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn TP. Hải Phòng sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp với Thái Bình để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng

            Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng thông tin tới Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình về tình hình thu ngân sách những tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; những cơ chế chính sách của Hải Phòng trong thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Thành phố… 

            Đối với những đề xuất của tỉnh Thái Bình, đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao các sở, ngành liên quan phối hợp triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất. Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đã thảo luận, thống nhất về một số nội dung quan trọng khác.

            4. Đẩy mạnh thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nước sạch nông thôn

            Sáng ngày 12/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của các cấp hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Quỳnh Phụ.

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

            Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, các cấp hội phụ nữ ở Quỳnh Phụ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nguyện vọng, nhu cầu của hội viên phụ nữ, hướng các hoạt động về cơ sở, tập trung các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, xây dựng và nhân diện các mô hình hoạt động điểm có hiệu quả. Đặc biệt là phong trào thi đua “Phụ nữ Quỳnh Phụ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo”, “Phụ nữ Quỳnh Phụ chung sức xây dựng NTM”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã trở thành điểm nhấn mới, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức hội phụ nữ các cấp tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương và mang lại quyền lợi thiết thực cho phụ nữ trong công cuộc xây dựng NTM. 

            Đã có hơn 35.000 gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ huy động được trên 300 tỷ đồng, hiến 272.157m2 đất thổ cư và đất ruộng, đóng góp hàng nghìn ngày công, góp phần cùng với đảng bộ và nhân dân 25/36 xã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Các cấp hội đã vận động 40.441 chị em giúp nhau cho vay vốn không lấy lãi, cây con giống với số tiền trên 12 tỷ đồng; giúp 581 hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo; có 45,47% gia đình hội viên phụ nữ sử dụng nước sạch...

            Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh nói chung, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Quỳnh Phụ nói riêng trong thực hiện xây dựng NTM thời gian qua.

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị hội LHPN các cấp tiếp tục quán triệt quan điểm, tinh thần chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM trong thời gian tới; tuyên truyền chủ trương, chính sách, cơ chế của Trung ương, của tỉnh, địa phương về xây dựng NTM. Đối với các xã đã về đích, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, hội LHPN cần tập trung tuyên truyền, có giải pháp góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đối với các xã chưa về đích, tìm hiểu các nguyên nhân, đề ra các giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động hiệu quả nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các cấp hội LHPN tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc dùng nước sạch với sức khỏe con người, vận động hội viên sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường; nắm chắc những khó khăn hiện nay trong quá trình triển khai thực hiện chương trình nước sạch ở nông thôn, xây dựng NTM; quy định trách nhiệm của từng đơn vị, người đứng đầu; tham mưu các giải pháp để triển khai thực hiện xây dựng NTM, nước sạch ở nông thôn thực chất, đạt hiệu quả. Các xã phấn đấu có 60% số hộ gia đình hội viên sử dụng nước sạch trong năm 2017. Ngoài ra, tổ chức hội phụ nữ các cấp cần tham gia tích cực vào việc giám sát chất lượng nước, quá trình xử lý nước, tổng hợp, đánh giá kết quả việc sử dụng nước sạch từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Huyện ủy Quỳnh Phụ chỉ đạo cơ sở có các biện pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người dân trong xây dựng NTM, sử dụng nước sạch; phối hợp với Hiệp hội nước sạch tỉnh kiểm tra các nguồn nước mà người dân nghi ngờ; nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân sử dụng nước sạch. Hiệp hội nước sạch tỉnh và các doanh nghiệp nước sạch phải bảo đảm chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dân, công khai kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước cho nhân dân biết...

            5. Cần có giải pháp cụ thể để hết năm 2017 có trên 60% hộ dân sử dụng nước sạch

            Đây là một trong những nội dung trọng tâm của Hội Nông dân được đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị nghe Hội Nông dân huyện Thái Thụy báo cáo kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) sáng ngày 13/9. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

            Đến tháng 8/2017, Thái Thụy có 29 xã về đích NTM, 1 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 17 xã xây dựng lộ trình hoàn thành các tiêu chí để phấn đấu đến hết năm 2018, huyện đạt chuẩn quốc gia xây dựng NTM. 

            Có được kết quả đó, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã vào cuộc tích cực. Tổ chức hội và hội viên nông dân đã tham gia công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân đóng góp, ủng hộ tiền, ngày công, góp đất, hiến kế cho địa phương xây dựng NTM; tham gia vào công tác quy hoạch và giám sát quá trình tổ chực thực hiện các tiêu chí NTM; vận động hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; thực hiện công tác đào tạo nghề cho nông dân.

            Các cấp Hội Nông dân cũng vận động, hướng dẫn nông dân hăng hái thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường; tích cực tham gia xây dựng tổ chức hội và xây dựng hệ thống chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

            Trao đổi về những khó khăn, lãnh đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn, UBND huyện Thái Thụy nêu: Về xây dựng NTM, hiện nay các xã gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội, trong khi việc huy động sức dân hạn chế vì thu nhập của người dân thấp.

            Việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải nông thôn cũng chưa thường xuyên do chế độ cho nhân viên các tổ thu gom rác chưa bảo đảm cuộc sống...

            Nguyên nhân tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch thấp là do một số dự án nhà máy nước triển khai chậm; áp lực cấp nước thấp, không thường xuyên chưa đáp ứng nhu cầu của người dân; chất lượng nguồn nước đầu vào và chất lượng nước máy của một số nhà máy nước chưa được công khai, người dân nghi ngờ không bảo đảm vệ sinh.

            Một số đại biểu cũng băn khoăn trước thực trạng trang trại chăn nuôi xả thải bừa bãi; người dân vây, chặn sông nuôi thủy cầm; nhiều bãi rác tự phát ven sông khiến cho nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước sạch nông thôn bị ô nhiễm. 

            Lãnh đạo Hiệp hội nước sạch tỉnh đã giải đáp một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của Hiệp hội và các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch nông thôn.

            Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương các cấp Hội Nông dân huyện Thái Thụy đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thu hút hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới và vận động người dân sử dụng nước sạch.

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu thời gian tới, Hội Nông dân các cấp phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể từ huyện tới cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hiểu đúng ý nghĩa, mục đích của xây dựng NTM, các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh để cùng chung sức xây dựng NTM.

            Đối với các xã đã về đích NTM cần giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

            Những xã đang phấn đấu về đích NTM cần rà soát, kiểm tra các tiêu chí chưa đạt, đề ra kế hoạch, giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể, duy trì công tác kiểm tra, giám sát và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đảng viên; làm tốt công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở để huy động sức mạnh toàn dân đầu tư nguồn lực hoàn thiện hạ tầng, xử lý dứt điểm về rác thải nông thôn và xây dựng NTM, hạn chế tình trạng nợ công.

            Để đạt được mục tiêu hết năm 2017 toàn tỉnh đạt tỷ lệ 60% hộ dân trở lên sử dụng nước sạch, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp Hội Nông dân huyện Thái Thụy phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về cơ chế, chính sách của tỉnh về sử dụng nước sạch; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở phải được nâng cao hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. Hiệp hội nước sạch tỉnh và các doanh nghiệp nước sạch cần phối hợp với các địa phương để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch, công khai các quy định về chất lượng nước sạch để nhân dân biết và giám sát, bảo đảm chất lượng nước ổn định cung cấp cho người dân. 

            Để tránh tình trạng giá nước sạch chênh lệch cao giữa các địa phương, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Hiệp hội nước sạch tỉnh tham mưu cho tỉnh cơ chế quản lý giá bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp và người sử dụng. 

            Hội Nông dân tỉnh giao chỉ tiêu cho các huyện để đôn đốc cơ sở triển khai thực hiện nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. Cấp ủy, chính quyền huyện Thái Thụy phải quán triệt tiêu chí tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch làm chỉ tiêu thi đua của các đoàn thể bình xét cuối năm và xét công nhận xã đạt chuẩn quốc gia NTM.

            6. Thường trực Tỉnh ủy công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

            Chiều ngày 14/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định điều động đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn đến nhận công tác tại Ban Dân vận Tỉnh ủy, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

            Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn.

            Sau khi lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao quyết định và chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, nhanh chóng tiếp cận công việc, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời chú trọng củng cố mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong cơ quan, đơn vị. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị tập thể, lãnh đạo cơ quan Ban Dân vận Tỉnh ủy tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan Ban Dân vận Tỉnh ủy vững mạnh, từ đó tham mưu cho tỉnh nhiều giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân vận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

            IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Ban hành Chương trình an toàn vệ sinh lao động tỉnh đến năm 2020

            Nguồn: Thời Báo Kinh Doanh

            Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Chương trình số 04/CTr-UBND về việc an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh Thái Bình đến năm 2020.

            Với mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ; tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, phòng ngừa ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao năng lực chuẩn đoán, khám phát hiện và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm đối với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong việc chấp hành, thực hiện các quy định của Luật ATVSLĐ.

            Cụ thể trung bình hàng năm giảm 5% tần suất lao động chết người trong ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động; trên 70% trở lên số người lao động làm các nghề, công việc yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; trên 80% trở lên làm công tác ATVSLĐ người làm công tác y tế; trên 70% trở lên số làng nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN được tiếp cận thông tin về ATVSLĐ.

            Bình quân mỗi năm tăng 5% doanh nghiệp trở lên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tăng 3% số doanh nghiệp và đơn vị y tế trở lên tổ chức quan trắc môi trường lao động ít nhất một lần; tăng 5% trở lên số người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; 100% số vụ tai nạn lao động chết được khai báo, điều tra , xử lý theo quy định pháp luật.

            Nội dung hoạt động chương trình bao gồm các dự án: Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà ước về ATVSLĐ; tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn nâng cao nhận thức,, kỹ năng và sự tuân thủ pháp luật về công tác ATVSLĐ; Tư vấn, hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật về ATVSLĐ, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các mô hình hợp tác, làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ (ưu tiên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và ngành nghề khu vực nông thôn); Nâng cao nhận thức, trách nhiệm tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp về công tác ATVSLĐ…Về đầu trang

2. Nhân rộng mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

            Nguồn: Gia Đình & Xã Hội Online

            Với số lượng người cao tuổi là trên 32 vạn người, Thái Bình hiện đang trong giai đoạn già hóa dân số và tốc độ già hóa ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê của ngành Dân số, năm 2012, tỷ lệ người trên 60 tuổi của tỉnh là 13,8%, năm 2014 là 14,5%, năm 2016, con số này đã lên tới 16,3%. 6 tháng đầu năm 2017, số người cao tuổi đủ 80 tuổi là 79.206 cụ.

            Là một tỉnh nông nghiệp với gần 90% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ người cao tuổi có lương hưu hay trợ cấp xã hội trong toàn tỉnh còn thấp. Thực tế cho thấy, phần lớn người cao tuổi hiện không có thu nhập thường xuyên, phải sống dựa vào con cháu. Cùng với đó, gánh nặng bệnh tật kép khiến cho cuộc sống người cao tuổi ở Thái Bình gặp nhiều khó khăn.

            Đứng trước thực trạng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về người cao tuổi, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình tiếp tục triển khai Đề án Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

            Nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc bổ miễn phí cho trên 1.000 người cao tuổi tại 6 xã. Các cụ được khám nội khoa, tim mạch, mắt, tai mũi họng, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, điều trị một số bệnh thường gặp và chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người cao tuổi.

            Cụ Trần Văn Ba (79 tuổi, ở thôn Ân Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà) chia sẻ: “Đã lâu rồi tôi không đi khám bệnh. Hôm nay, tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp và u xơ tuyến tiền liệt. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo đến sức khỏe người cao tuổi, chúng tôi rất phấn khởi”.

            Cùng với việc tổ chức các đợt khám sức khỏe miễn phí tại địa phương, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 26 câu lạc bộ Người cao tuổi giúp người cao tuổi từ năm 2011 đến nay.

            Sinh hoạt tại các câu lạc bộ, người cao tuổi được tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí với nội dung phù hợp. Đồng thời được cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý ở người cao tuổi. Luyện tập dưỡng sinh phục hồi sức khỏe, kiểm tra huyết áp bằng các dụng cụ y tế đã được mô hình cấp. Tìm hiểu các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ cũng như những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ hiện nay. Qua đó, tuyên truyền con cháu trong gia đình và dòng họ thực hiện tốt các chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và lựa chọn giới tính thai nhi.

            Dự kiến năm 2017, Thái Bình sẽ nhân rộng thêm 37 câu lạc bộ tại 37 xã thuộc 7 huyện Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Kiến Xương, Thái Thụy, Tiền Hải. Tổ chức hội nghị báo cáo viên gồm lãnh đạo Đảng, Chính quyền cấp xã, các buổi nói chuyện chuyên đề, hội nghị truyền thông trực tiếp về tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các xã thực hiện mô hình. Tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc người cao tuổi cho mạng lưới tình nguyện viên nhằm cung cấp kiến thức và hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc cho người cao tuổi.

            Ông Đặng Văn Hơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình cho biết: Thông qua mô hình Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; duy trì hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên có kiến thức và kỹ năng cơ bản về các bệnh không lây nhiễm thường gặp để hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Hiện Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đang tham mưu cho Sở Y tế xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017- 2025 trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian tới.

            Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hoạt động: Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình duy trì chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các chính sách liên quan đến người cao tuổi. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung và kết quả hoạt động của mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; biểu dương những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu... Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi.

3. Thực hiện tín dụng chính sách ở Quỳnh Phụ: Dân chủ và công khai

            Nguồn: Kinh Tế Nông Thôn

            Sau 15 năm đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH đã và đang xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù. Sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội với vai trò vừa là người giám sát xã hội vừa nhận ủy thác một số nội dung công việc cho vay đã tạo điều kiện cho việc công khai, dân chủ hóa kênh tín dụng chính sách trong cộng đồng dân cư.

            Là một huyện thuần nông, những năm qua, Quỳnh Phụ luôn xác định sản xuất nông nghiệp vẫn là mặt trận hàng đầu. Căn cứ vào điều kiện tự nhiên, xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh xây dựng phong trào “cánh đồng 50 triệu”, thực hiện dự án nuôi cá nước ngọt theo quy mô trang trại, gia trại, duy trì mở rộng nhiều nghề truyền thống và du nhập nghề mới… nhằm nhanh chóng đưa công cuộc giảm nghèo, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn thành công.

            Cụ thể, năm 2016, toàn huyện đã có gần 300 “cánh đồng 50 triệu” với tổng diện tích 389ha, chiếm hơn 30% diện tích đất canh tác, xây dựng phát triển được 35 làng nghề, 5 xã nghề với 21.317 lao động, đem lại giá trị 890 tỷ đồng tăng 5,5 lần so với năm 2010.

            Có được kết quả đó là do Quỳnh Phụ triển khai đồng bộ những giải pháp hữu hiệu, trong đó coi trọng thực hiện dân chủ, công khai trong đầu tư tín dụng chính sách nên đã phát huy và khai thác thế mạnh của địa phương thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

            Theo Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Phụ Đặng Thị Minh Nguyệt: “Cùng với việc bám sát kế hoạch, nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác vốn vay ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được vay  vốn ưu đãi của Nhà nước. Tính đến nay, tổng dư nợ trên toàn huyện đạt 349 tỷ đồng với trên 14.000 hộ vay, dư nợ tập trung chủ yếu vào các chương trình dành cho hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm”.

            Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được bình xét công khai và dân chủ, giải ngân kịp thời, cùng với đó việc đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã giúp nhiều khách hàng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Phụ thu được kết quả tốt trong sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cao, giúp mở mang ngành nghề, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

            Điển hình là gia đình ông Ngô Quang Phùng thuộc diện hộ cận nghèo, năm 2014 được các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn An Vũ, xã An Khê bình xét, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng để nuôi 2 con bò sinh sản. Sau 3 năm, nhờ chăm sóc, phòng bệnh chu đáo, đàn bò của nhà ông Phùng đã phát triển thành 5 con. Đầu năm vừa rồi, ông bán 2 con, thu về hơn 60 triệu đồng. Số tiền thu được, ông tiếp tục nhân đàn, đang phấn đấu trở thành chủ trang trại bò có quy mô lớn trong xã.

            Còn anh Nguyễn Xuân Hòa cũng ở thôn An Vũ, xã An Khê được Đoàn Thanh niên xã giới thiệu tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn và được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm, anh đã đầu tư mua máy dệt chiếu. Nhờ vậy, xưởng dệt của anh tăng công suất gấp 3 lần so với trước và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. “Thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội rất thuận tiện, đơn giản; người dân vay, sử dụng vốn ưu đãi vào sản xuất, kinh doanh cũng được chính quyền, đoàn thể khuyến khích, tạo điều kiện khá thuận lợi”, anh Hòa cho biết.

            Song song với việc đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với bà con, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Phụ chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ban giảm nghèo các xã, thị trấn tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát kiểm tra các Tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện bình xét việc vay vốn chính sách đảm bảo công khai, dân chủ, nghiêm túc, đồng thời nỗ lực chuyển tải nhanh nhất nguồn vốn chính sách đến 100% xã, thị trấn, đầu tư có hiệu quả vào phát triển chương trình kinh tế trọng điểm, chương trình xây dựng nông thôn mới và tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, phấn đấu cuối năm 2017 tăng trưởng dư nợ lên 370 tỷ đồng, giảm nợ quá hạn xuống còn 0,2%, nâng số xã không có nợ quá hạn lên 25% trong tổng số 36 xã, thị trấn trên địa bàn.

4. Quỳnh Phụ: Bảo đảm an toàn giao thông

            Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải

            Tháng 8/2017, UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và chống tái lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; xử lý nghiêm các trường hợp xe quá tải, tăng cường công tác bảo đảm ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão, giải tỏa hành lang đường 455 khu vực Công ty Sao Vàng.

            Công an huyện đã tuần tra, phát hiện và xử lý 197 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 13 mô tô, 6 ô tô, tước 15 giấy phép lái xe có thời hạn, thông báo 75 trường hợp vi phạm hành chính về trật tự ATGT. Một số xã như Quỳnh Hồng, Quỳnh Minh, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Xá còn nhiều trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Các xã Quỳnh Giao, Quỳnh Trang số trường hợp vi phạm đã giảm so với thời gian trước.

            Để bảo đảm trật tự ATGT, huyện Quỳnh Phụ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm ATGT; tiếp tục thực hiện giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường tại khu vực chợ Quỳnh Côi, đường 452, 455; phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông đường bộ, không để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

5. Thực hiện dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra

            Nguồn: Quân Đội Nhân Dân Online

            Chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cấp ủy, chính quyền xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương thực hiện tốt trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, các nội dung, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới đều nhận được sự đồng thuận, tham gia của người dân và hoàn thành sớm so với kế hoạch.

            Hiện nay, hệ thống đường giao thông nông thôn tới các thôn, ngõ đã được bê tông hóa với chiều dài gần 20km. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, xã hỗ trợ 20 triệu đồng/km, người dân đóng góp một phần kinh phí, ngày công và kiểm tra, giám sát thi công. Hiện 8/8 thôn đã có nhà văn hóa và đạt tiêu chí thôn văn hóa, có nước sạch, hệ thống xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình có điện sử dụng...

            Để nâng cao đời sống của người dân, Đảng ủy, UBND xã đã có chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, coi trọng phát triển đàn gia súc, gia cầm và trồng các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương cũng coi trọng phát huy thế mạnh về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ...

            Các tổ an ninh tự quản tuần tra bảo vệ thôn xóm được thành lập, góp phần duy trì an ninh trật tự trên địa bàn. Các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi đã được thay thế bằng những hình thức theo nếp sống mới. Kinh nghiệm của xã Vũ Trung cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện tốt chủ trương "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong xây dựng nông thôn mới.

6. “Tấm lá chắn” bảo vệ an ninh biên giới biển ở Thái Bình

            Nguồn: Biên Phòng

            Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ rừng ven biển, trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng Thái Bình đã chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn tích cực trồng và bảo vệ rừng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, chống xói mòn, bảo vệ đê sông, đê biển, bờ đập nuôi trồng thủy, hải sản, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.

            Thượng tá Tống Thanh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền cho biết: Bộ đội Biên phòng Thái Bình luôn coi công tác bảo vệ và chăm sóc rừng ngập mặn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn với công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Đây cũng là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thái Bình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân để bà con chung tay chăm sóc, bảo vệ rừng tốt hơn. Qua đó, giúp người dân sống ven đê biển, rừng ngập mặn ngày càng nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng phá rừng...

            Từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng trong tỉnh đã cử hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cùng với người dân Thái Thụy trồng mới hơn 5.000 cây bần chua và cây trang tại xã Thụy Xuân (Thái Thụy); phối hợp tổ chức trồng hàng nghìn cây chắn sóng ven biển của huyện Tiền Hải. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng trong tỉnh còn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ bảo vệ rừng và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát định kỳ, đột xuất, ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng ra vào chặt phá rừng và các trường hợp cải tạo đầm vùng vi phạm về quản lý rừng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia bảo vệ rừng.

            Theo ông Bùi Ngọc Hiện, Chủ tịch UBND xã Thụy Xuân (Thái Thụy): Xã được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 2,5km đê biển với trên 228ha rừng ngập mặn. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, xã đã thành lập tổ bảo vệ chuyên trách phối hợp cùng các lực lượng đứng chân trên địa bàn như bộ đội biên phòng, công an... khi có vụ việc xảy ra thì phối hợp xử lý kịp thời. Đồng thời, tiếp tục triển khai việc trồng rừng ngập mặn, phối hợp tuyên truyền để mọi người cùng chung tay bảo vệ rừng. Trong thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện dự án phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn, chương trình bảo tồn và phát triển khu vực đất ngập nước...

            Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội; dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn..., từng bước góp phần chống biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, tạo điều kiện cho nhân dân các xã ven biển ổn định đời sống, sản xuất, góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở các địa phương ven biển.

7. Thái Bình xây dựng nông thôn mới: Kiến tạo nền sản xuất hiện đại

            Nguồn: Đại Biểu Nhân Dân

            Sau hơn 6 năm triển khai, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Thái Bình đã lan tỏa sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Kế thừa những kết quả đã đạt được, tỉnh tiếp tục đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào nông nghiệp nhằm kiến tạo nền sản xuất hiện đại, xây dựng NTM có chiều sâu, bền vững.

            Xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương) - một trong những xã điểm có nhiều cách làm sáng tạo tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự đoàn kết, thống nhất của người dân trong xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Bùi Mạnh Hà cho biết: Xã thực hiện chương trình xây dựng NTM theo phương châm: “Việc nào dễ, tốn ít kinh phí làm trước, việc nào khó, cần nhiều kinh phí làm sau”. Khi triển khai thực hiện từng công việc cụ thể, Thanh Tân đã chọn mỗi thôn làm một mô hình điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn xã. Đối với các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn, xã đã huy động cả nội lực và ngoại lực, phát huy vai trò chủ thể của người dân. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng NTM hơn 200 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp đầu tư hơn 95 tỷ đồng, nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ hơn 37 tỷ đồng, còn lại là ngân sách các cấp. Ngoài ra, nhân dân còn tự nguyện hiến 5.300m2 đất thổ cư, tháo dỡ 3.000m tường bao, 90 cổng nhà, 6 nhà để mở rộng, làm mới 27,6km đường giao thông nông thôn. Sau khi về đích NTM năm 2013, Thanh Tân tiếp tục xây dựng NTM với mục tiêu: Nông nghiệp hiện đại, nông thôn đô thị, nông dân chuyên nghiệp.

            Giống như Thanh Tân (Kiến Xương), huyện Hưng Hà cũng đã tích cực huy động sức dân trong xây dựng NTM. Thông qua dân vận và các tổ chức chính trị xã hội, huyện đã vận động người dân tự nguyện tham gia làm đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, kênh mương nội đồng, giúp nhau giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình văn hóa... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã huy động trên 4.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng. Địa phương đã làm mới, cải tạo, nâng cấp trên 1.160km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng bảo đảm đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2016 còn 5,86% theo chuẩn nghèo mới.

            Việc huy động sức dân, nguồn lực từ dân trong xây dựng NTM đã được các cấp, các ngành của tỉnh Thái Bình quán triệt và tập trung triển khai. Qua đó, đóng góp tích cực vào thành quả xây dựng NTM của tỉnh. Sau hơn 6 năm triển khai, đến nay toàn tỉnh Thái Bình có 199/263 xã đạt 19 tiêu chí, trong đó 186 xã đã được công nhận đạt chuẩn; có 1 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Số tiêu chí đạt bình quân là 17,44 tiêu chí/xã, tăng trên 11 tiêu chí/xã so với năm 2010, vượt bình quân chung của cả nước 4 tiêu chí/xã.

            Quá trình xây dựng NTM, Thái Bình đã tích cực triển khai dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn với các mô hình thuê, mượn ruộng, tích tụ ruộng đất cho hiệu quả kinh tế cao. Tư duy sản xuất nhỏ lẻ đã dần nhường chỗ cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo chuỗi. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đầu tư, đăng ký đầu tư vào nông nghiệp Thái Bình như Tập đoàn TH, Tập đoàn Trường Hải, Tập đoàn Lộc Trời... hứa hẹn tạo nên diện mạo mới cho nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao của tỉnh. Cùng với thu hút các doanh nghiệp lớn, các hợp tác xã, tổ hợp tác cũng đang phát triển mạnh mẽ. Hiện đã có 23 doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tham gia liên kết với HTX, trang trại và nông dân trên địa bàn tỉnh; hơn 160 HTX ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp lớn, tạo thành các chuỗi sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

            Phát triển sản xuất hàng hóa hiện đại là một trong những trọng tâm đang được Thái Bình chỉ đạo triển khai. Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Nguyễn Xuân Dương, ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các xã xác định các sản phẩm có ưu thế vượt trội để phát triển hàng hóa, tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh mô hình sản xuất theo chuỗi; chuyển giao, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất. Cùng với đó, xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục triển khai chủ trương tập trung đất đai thu hút đầu tư, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn.

            Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ, tranh thủ các nguồn lực hợp pháp để xây dựng NTM. Để tránh nợ đọng, tỉnh yêu cầu các địa phương chấp hành đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng, không phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư dự án khi chưa xác định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối.

            Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM, bảo đảm thực chất, không chạy theo thành tích. Tỉnh thực hiện tốt cơ chế hỗ trợ xi măng cho các công trình nhóm 1 đối với các xã chưa về đích và hỗ trợ kinh phí theo chính sách của tỉnh đổi với các xã được công nhận đạt chuẩn. Đồng thời, tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM; quan tâm tổ chức lại, đổi mới phương thức sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn./. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông