CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Bản tin Tuần 34

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những sự kiện đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
TỔNG QUAN 
TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, 
TRONG TỈNH TUẦN QUA
(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)
                         Số 34, từ ngày 05 - 10/9/2017
I. TIN THẾ GIỚI

­1. Ngày 3-9, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này đã thử thành công một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ngay sau đó, các nước láng giềng của Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế đã phát đi những thông điệp phản ứng gay gắt.

2. Nhật Bản hiện đang xúc tiến một kế hoạch khẩn cấp dựa trên sự nghiêm trọng của tình hình, trong đó không khuyến khích các chuyến du lịch và di chuyển không cần thiết tới Hàn Quốc, hối thúc công dân Nhật Bản ở Hàn Quốc sơ tán và hối thúc họ tìm nơi trú ẩn.

Đặc biệt, Hàn Quốc cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của HĐBA Liên Hợp Quốc nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng. Thậm chí Seoul còn nhấn mạnh sự cần thiết của "những sự đáp trả quân sự hiệu quả" đối với hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Chỉ trong vòng 6 ngày, Hàn Quốc đã tổ chức đến 4 cuộc tập trận bắn đạn thật.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đưa ra những đe dọa mới cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. ngày 8/9, Mỹ đã chính thức yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới về dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc. Trước đó, Washington đã đệ trình một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Liên quan đến cuộc họp khẩn cấp của HĐBA Liên Hợp Quốc về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, hiện các thành viên HĐBA vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này. 

3. Ngày 7-9, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố sẵn sàng đẩy nhanh tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, song vẫn bày tỏ quan ngại về những đề xuất của London, đặc biệt liên quan đến vấn đề biên giới với Ireland.

Vấn đề biên giới với Cộng hòa Ireland hiện là rào cản duy nhất về mặt đất đai đối với Anh trong đàm phán Brexit. Khu vực biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland kéo dài gần 500km với 30.000 người qua lại mỗi ngày.

Việc thiết lập các biện pháp hải quan tại khu vực này là một vấn đề "đau đầu" đối với các nhà đàm phán bởi đây là khu vực hết sức nhạy cảm, từng xảy ra xung đột khiến 3.600 người thiệt mạng liên quan việc sáp nhập Bắc Ireland về với Ireland hay vẫn duy trì là một phần lãnh thổ của Anh. Các cuộc xung đột chỉ chấm dứt sau khi hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình năm 1998.

4. Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 9 Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) được tổ chức tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Các nước thuộc nhóm BRICS gồm: Braxin; Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Các thành quả được BRICS ghi nhận tại hội nghị là: Nhóm BRICS đã hợp lực phát triển lớn mạnh hơn; tiếng nói của Nhóm mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế; xây dựng nền tảng xã hội vững chắc hơn; tạo dựng được quan hệ đối tác rộng rãi hơn; và hình thành một cơ chế mạnh mẽ hơn.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Arab Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6 - 7/9/2017. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. 

Tổng thống Ai Cập đã tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập. 

Trong không khí thân mật và hữu nghị, hai bên đã trao đổi về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam, coi đây là cột mốc quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập. 

2. Chiều 6-9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong thời gian qua và chỉ đạo một số nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu với các đồng chí Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những kết quả đã đạt được của Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; khẳng định, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, tình hình thiên tai, bão lụt diễn ra liên tục nhưng cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn luôn đoàn kết một lòng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

3. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cắt giảm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân. Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bình Định, Bạc Liêu, Sóc Trăng công bố trước ngày 20-9 danh mục thủ tục hành chính thực hiện hoặc không thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Ngày 5-9-2017, trước việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu: “Việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc CHDCND Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình; nghiêm túc tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự, chúc mừng khai giảng năm học mới

Sáng ngày 5/9, trong không khí vui mừng phấn khởi đón chào ngày khai giảng năm học mới của giáo viên, học sinh các nhà trường trong cả nước, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến chúc mừng và dự lễ khai giảng tại nhiều trường học trong toàn tỉnh.

* Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đến dự lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 tại Trường Tiểu học Quỳnh Minh (Quỳnh Phụ). Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Sau khi nghe thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân dịp năm học mới, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo thành tích dạy và học của Trường Tiểu học Quỳnh Minh năm học 2016 - 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. 

Năm học vừa qua, thày và trò nhà trường đã khắc phục khó khăn, giữ vững danh hiệu Trường chuẩn quốc gia mức độ II, 99,6% học sinh thực hiện năng lực, phẩm chất xếp loại tốt và đạt, 99,6 % học sinh đạt yêu cầu học tập, trong đó 28,2% hoàn thành tốt. 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. 62 lượt học sinh đạt giải các cuộc thi cấp huyện. Nhà trường đã tổ chức được 10 chương trình ngoại khóa được đông đảo giáo viên, học sinh tham gia. Chi bộ Trường Tiểu học Quỳnh Minh đạt Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo. 14 giáo viên được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh và huyện. Năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Quỳnh Minh có 296 học sinh, trong đó có 63 học sinh vào lớp 1. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo nghị quyết của Đảng, nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học với trọng tâm: đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi giáo viên nhà trường là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Các em học sinh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, quản lý, thực hiện tốt chủ đề năm học. Quan tâm giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, truyền thống lịch sử văn hóa và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh hồi trống khai trường, tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thày và trò Trường Tiểu học Quỳnh Minh chào đón năm học mới và trao 40 suất quà cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng của nhà trường và địa phương. Mong muốn giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Quỳnh Minh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

Đồng chí yêu cầu thời gian tới, lãnh đạo huyện và các địa phương phối hợp cùng các nhà trường, các ngành, các cấp, đoàn thể xã hội quan tâm tạo điều kiện hơn nữa trong công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội.

* Đồng chí Ðặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến chúc mừng và dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 với cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình.

Năm học 2016 - 2017, được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và các em học sinh, Trường THPT Lê Quý Đôn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đã đạt những kết quả nổi bật: kết thúc năm học số học sinh khá giỏi của nhà trường chiếm tỷ lệ 85,5%; số học sinh lên lớp thẳng đạt 99,8%; số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,5%, trong đó có 18 học sinh tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học từ 24 điểm trở lên, em cao điểm nhất đạt 27,1 điểm. Năm học 2017 - 2018 nhà trường phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của ngày khai trường, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã tặng hoa chúc mừng cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn trong năm học vừa qua. Bước vào năm học mới, đồng chí mong muốn cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng nâng cao chất lượng mỗi tiết học, bài dạy, thực hiện tốt chủ đề năm học hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đối với các học sinh cần chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp khai giảng, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã trao 40 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng tới 40 em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2016 - 2017; nhà trường và Hội cựu giáo chức Trường trao quà cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.

2. Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ thứ 14

Sáng ngày 6/9, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên họp thường kỳ thứ 14 để nghe báo cáo, thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự phiên họp.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe Ban Kinh tế - Ngân sách báo cáo thẩm tra văn bản số 3202/UBND-NNTNMT ngày 22/8/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện hỗ trợ bổ sung cơ chế, chính sách về đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho các gia đình có đất bị thu hồi tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải; văn bản số 3282/UBND-NNTNMT ngày 28/8/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện hỗ trợ đất 5% dịch vụ theo quy định tại Quyết định số 11/2010/QĐ-UBND ngày 07/9/2010 của UBND tỉnh.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện hỗ trợ bổ sung cơ chế, chính sách về đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho các gia đình có đất bị thu hồi tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải; thống nhất đối tượng được hỗ trợ được tính toán tại thời điểm có quyết định thu hồi đất; đồng thời đề nghị UBND tỉnh căn cứ vào quy định của Nhà nước và thực tế tại địa phương để quy định mức hỗ trợ.

Đối với tờ trình về việc thực hiện hỗ trợ cơ chế, chính sách theo quy định tại Quyết định số 11/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất chủ trương hỗ trợ đất 5% cho các hộ dân của 4 xã Đông La, Đông Xuân, Phú Lương, Đông Sơn (Đông Hưng) vận dụng theo Quyết định số 11/2010/QĐ-UBND ngày 7/9/2010 của UBND tỉnh; đồng thời đề nghị UBND tỉnh căn cứ vào các quy định của Nhà nước chỉ đạo huyện Đông Hưng thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân đúng quy định nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và ổn định tình hình địa phương.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng nghe Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện công tác tháng 8, nhiệm vụ tháng 9 năm 2017 của Thường trực và các ban HĐND tỉnh.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, góp ý kiến, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất với nội dung báo cáo, đồng thời đề nghị các ban HĐND tỉnh trong tháng 9 cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ chủ yếu: Tổ chức giám sát một số nội dung trong kết luận năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước; giám sát việc quản lý công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện lời hứa của thủ trưởng các sở, ngành khi trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh, việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với các doanh nghiệp về thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, với ngành Giáo dục và Đào tạo về đổi mới chương trình giáo dục, với ngành Y tế về hoạt động tự chủ về kinh phí và hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

3. Khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khóa học 2017 - 2019

Sáng ngày 9/9, tại Trường Chính trị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K68.B11 khóa học 2017 - 2019.

Tới dự có PGS, TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh. 

Tham gia khóa học có 90 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng, ban của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh. Khóa học nhằm đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực để học viên đảm nhiệm tốt vai trò người cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt. 

Chương trình đào tạo của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ tập trung trang bị một cách có hệ thống các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách của Đảng; bổ sung những tri thức cần thiết, những thành tựu mới về khoa học lãnh đạo, quản lý và một số lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn khác… Qua đó, giúp học viên vận dụng lý luận giải quyết những vấn đề đang đặt ra, xử lý những tình huống trong thực tiễn cơ quan, đơn vị nhằm đem lại hiệu quả, chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS, TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các học viên được cử tham gia khóa học đồng thời đề nghị các học viên trong quá trình học tập cần chấp hành nghiêm nội quy, quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Chính trị tỉnh; nỗ lực học tập, nghiên cứu, gắn lý luận với thực tiễn, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo; phấn đấu trở thành người cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu trong đạo đức, lối sống, có trí tuệ, năng lực hoạt động thực tiễn, luôn đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ, chương trình, kế hoạch đào tạo; chọn cử giảng viên có năng lực chuyên môn, phương pháp giảng dạy phù hợp với học viên; nghiêm túc trong quản lý học viên; đánh giá đúng thực chất kết quả học tập. Về phía Trường Chính trị tỉnh, cần tạo mọi điều kiện để giảng viên, học viên hoàn thành tốt khóa học. Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Ban Cán sự lớp bảo đảm kỷ cương, kỷ luật của lớp và yêu cầu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. 

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ của tỉnh thời gian qua đồng thời mong muốn trong thời gian tới Học viện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa đối với tỉnh trong công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý. 

4. Họp Ban Chỉ đạo xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

Sáng ngày 8/9, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội họp thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tóm tắt đề án tổng hợp vị trí việc làm cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh Thái Bình; báo cáo tổng hợp kết quả thẩm định đề án vị trí việc làm của cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội dự họp.

Thực hiện Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW ngày 12/9/2016 của Ban Tổ chức Trung ương về xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh xây dựng đề án vị trí việc làm đúng quy định. Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo đã tiến hành thẩm định đề án vị trí việc làm của 25 cơ quan Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; tổng hợp xây dựng Đề án vị trí việc làm cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh Thái Bình. 

Qua tổng hợp, tính đến ngày 31/12/2016, khối cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị  - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện có 1.015 công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó cấp tỉnh là 547 người và cấp huyện là 468 người. Đề án tổng hợp vị trí việc làm cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh đã xác định 135 vị trí việc làm và xác định được 960 biên chế và ngạch công chức của từng vị trí việc làm trong cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, trong đó 113 biên chế trong đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy. Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại  đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Ban Chỉ đạo xây dựng dự kiến biên chế đến năm 2021 là 960 biên chế, giảm 10,3% biên chế trên tổng số biên chế được giao.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo tóm tắt đề án tổng hợp vị trí việc làm cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh Thái Bình; đồng thời tham gia góp ý kiến về vị trí việc làm, số lượng cấp phó phòng, các chỉ tiêu và số liệu trong báo cáo, việc tinh giản biên chế ở những đơn vị đặc thù...

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo  đánh giá các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các cơ quan Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án vị trí việc làm bảo đảm từ nay đến năm 2021 tinh giản tối thiểu 10% biên chế theo quy định. Thông qua dự thảo báo cáo tóm tắt đề án tổng hợp vị trí việc làm cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh đã xác định rõ các vị trí việc làm. 

Đồng chí yêu cầu Tổ giúp việc tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo bổ sung vào dự thảo báo cáo. Cần làm rõ từng vị trí việc làm, số lượng công chức, viên chức, người lao động hợp đồng theo Nghị định số 68 của các cơ quan, đơn vị cấp huyện và cấp tỉnh bảo đảm thực hiện nghiêm túc chủ trương của trung ương và của tỉnh đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế và chỉ rõ giảm ở những vị trí nào; phân tích rõ những cơ quan, đơn vị, những vị trí không thể tinh giản biên chế; sửa đổi, bổ sung các số liệu bảo đảm chính xác, hoàn chỉnh báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất với kiến nghị, đề xuất của Tổ giúp việc đối với việc tinh giản biên chế ở một số đơn vị đặc thù, hiện đang thiếu nhiều biên chế trong khi khối lượng công việc cần giải quyết lớn. Giải pháp để thực hiện tinh giản biên chế là nhiệm vụ rất quan trọng, liên quan đến sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc nghiên cứu tham mưu giải pháp bảo đảm tính khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, của tỉnh; sẽ đặc biệt chú trọng tinh giản biên chế đối với những đối tượng là cán bộ, công chức, người lao động có năng lực yếu, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

5. Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về việc điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn

Đây là nội dung buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với UBND huyện Hưng Hà chiều ngày 7/9. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi làm việc.

Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà có tổng diện tích 19,7 ha được phân chia thành 3 khu chính gồm: khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn, khu di tích gốc đã có và khu dịch vụ công cộng. 

UBND huyện Hưng Hà được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn giai đoạn 1 với các hạng mục xây dựng gồm: san lấp mặt bằng, đền thờ, cổng chào, tường rào, nhà vệ sinh, cầu, sân, đường dạo, tiểu cảnh và tượng đài. Đến nay, các hạng mục thuộc giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, còn lại hạng mục tượng đài. 

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND huyện Hưng Hà đã vận động các nhà tài trợ công đức nguồn vốn thực hiện hạng mục tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn, vì vậy, UBND huyện Hưng Hà đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng phê duyệt điều chỉnh giảm hạng mục tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn để thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Tại buổi làm việc, các đại biểu chủ yếu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về việc triển khai xây dựng hạng mục tượng đài và bổ sung quy hoạch xây dựng thư viện trong Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các hạng mục công trình đã thực hiện; đồng thời đề nghị UBND huyện Hưng Hà nhanh chóng hoàn thiện việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ các hạng mục công trình của dự án đầu tư giai đoạn 1 đã được phê duyệt. Trong đó làm rõ khối lượng, dự toán chi phí thực tế (bao gồm cả phần phát sinh, bổ sung) và tình hình thanh, quyết toán đối với từng hạng mục công trình, từng gói thầu của dự án đã triển khai thực hiện tới thời điểm này, làm cơ sở cho việc tính toán, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư, điều chỉnh dự án theo quy định hiện hành của Nhà nước.  

Về việc điều chỉnh, bổ sung thêm hạng mục thư viện vào dự án, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy khẳng định đây là việc làm cần thiết; đề nghị UBND huyện Hưng Hà cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chi tiết Khu lưu niệm. Về thiết kế kiến trúc, thư viện phải bảo đảm hài hòa với kiến trúc khu vực, có chức năng hiện đại phục vụ tốt các hoạt động; phải có phòng lưu trữ, phòng đọc, phòng hội thảo

Về tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND huyện lập dự án xây dựng tượng đài trình UBND tỉnh phê duyệt. Quy mô tượng đài theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh; tượng sử dụng chất liệu là đá. Về thiết kế mẫu tượng, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thống nhất chỉ định tác giả, giao chủ đầu tư trên cơ sở tham khảo ý kiến của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để chọn tác giả. Ngoài ra, cần đề xuất thành lập Hội đồng nghệ thuật theo đúng quy định. 

Về thực hiện giai đoạn 2 dự án, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 2. Đối với giai đoạn 2, ngoài vốn đầu tư từ nguồn ngân sách, chủ đầu tư cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa nguồn vốn để hoàn thành nội thất trong đền thờ. Cũng trên cơ sở kế hoạch đã lập, UBND huyện chủ động báo cáo đề xuất nguồn vốn để tỉnh xem xét quyết định.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Nhiệt điện Thái Bình 1 chuẩn bị vận hành thương mại

Nguồn: Nangluongvietnam.vn

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình cho biết: Tổ máy số 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 đã vận hành chạy than nghiệm thu và hòa lưới điện quốc gia diễn ra an toàn tuyệt đối, đảm bảo đúng các thông số kỹ thuật.

Đây là mốc tiến độ có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng của dự án. Dự kiến việc đưa dự án vào chạy thương mại sẽ sớm được triển khai thực hiện. Trước đó, ngày 23/5/2017, tổ máy đầu tiên của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 đã phát điện hòa lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.

Công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 được khởi công ngày 22/02/2014, có tổng mức đầu tư là trên 26,5 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 600 MW (2 x 300 MW).

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 do EVN làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) là đơn vị thực hiện tư vấn quản lý dự án với đại diện chịu trách nhiệm quản lý dự án là Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình.

Sau khi đưa vào vận hành thương mại, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện hằng năm là 3,276 tỷ kWh.

Việc Nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa của tỉnh Thái Bình và một số tỉnh lân cận của đồng bằng Bắc Bộ, cũng như bổ sung thêm nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia.

2. Liên đoàn lao động Thái Bình đổi mới hoạt động chăm lo đời sống người lao động

Nguồn: Lao Động Online

Thực hiện quy chế dân chủ, tăng cường phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các cấp công đoàn bám sát và triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác do Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh đề ra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo đó, Liên đoàn lao động tỉnh đã tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tập trung vào đối tượng công nhân lao động; chú trọng các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện tốt nội dung thỏa ước lao động và tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với công nhân lao động;

Thực hiện chức năng tham gia quản lý nhà nước thông qua việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện quy chế dân chủ, cụ thể như phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đồng thời nâng cao chất lượng phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”...

Cùng với các phong trào thi đua, Liên đoàn lao động Thái Bình cũng đẩy mạnh phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

Liên đoàn lao động tỉnh cũng tăng cường chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở phấn đấu thực hiện đạt 100% kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2017 và nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn.

3. “Sân khấu hóa” tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Nguồn: Gia Đình và Xã Hội Online

Chèo là “đặc sản” của Thái Bình, được nhân dân rất ưa thích. Việc “sân khấu hóa”, “nghệ thuật hóa” kiến thức khô cứng về tác hại thuốc lá cũng như kiến thức của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Vừa qua, Ban Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá xây dựng thành công tiểu phẩm chèo “Vì một môi trường không khói thuốc” để đi biểu diễn ở các huyện trong tháng 9, tháng 10.

Từ năm 2009, Thái Bình đã được lựa chọn xây dựng mô hình điểm về phòng, chống tác hại thuốc lá. Để quán triệt tất cả các cơ quan, trường học trên địa bàn, UBND tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, trong đó yêu cầu các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cũng phải xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ở đơn vị mình. 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, trường học trong tỉnh được tổ chức tập huấn kiến thức phòng, chống tác hại thuốc lá.

Để việc thực hiện được nghiêm túc, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, quy định cấm hút thuốc. Ban Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền về tác hại thuốc lá ở các cấp học, nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc trong các em học sinh, sinh viên và ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở tuổi học đường. Phối hợp nhiều cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh để đăng tải tin, bài về tác hại thuốc lá…

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, năm 2016 được coi là năm đánh dấu sự quan tâm sâu sắc của tỉnh, Bộ Y tế và trực tiếp là Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư kinh phí. Các hoạt động về phòng, chống tác hại thuốc lá đã được chỉ đạo và triển khai rộng hơn ở đa số các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; đặc biệt trên phương tiện thông tin đại chúng của 286 xã, phường trên địa bàn tỉnh đã định kỳ phát thanh về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và việc phòng, chống trong các buổi sinh hoạt hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa đài thôn xóm, mít tinh. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình còn khéo léo đưa sân khấu hóa bằng việc xây dựng các chương trình văn nghệ, vở kịch ngắn, hoạt cảnh chèo nội dung về chống tác hại thuốc lá. Thông qua các vở kịch ngắn này, người dân dễ hiểu, dễ nhớ và quyết tâm phòng, chống tác hại thuốc lá.

Hầu hết các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đưa quy định cấm hút thuốc vào nội quy chung của đơn vị. Một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học đã đưa chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc. Các nhà hàng, khách sạn có quy mô được xếp sao trên địa bàn thành phố đã thực hiện treo các biển cấm hút thuốc và quy định cấm hút thuốc vào nội quy của nhà hàng, khách sạn.

Thông qua các đợt kiểm tra, giám sát, đã tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu việc chấp hành thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá là một nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện: 100% các trường học đã đưa hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch và báo cáo năm, ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc; 100% bệnh viện đã thực hiện treo các panô, biển báo về cấm hút thuốc trong bệnh viện, hiện tượng bày bán các sản phẩm thuốc lá công khai tại các trường học, cơ quan, đơn vị không còn.

Ngày 15/6/2017 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch số 114/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình năm 2017-2018. Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, cai nghiện thuốc lá; quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá; nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nội dung kế hoạch bao gồm: Tăng cường công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tập huấn về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng và duy trì mô hình điển hình về môi trường không khói thuốc tại các cơ quan hành chính, trường học và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Bình, việc sử dụng thuốc lá tại một số cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, điểm công cộng vẫn tồn tại (tập trung ở những đối tượng là học viên trường lái xe, hành khách, người nhà bệnh nhân, khách du lịch).

4. Tỏi Thái Thụy - Thương hiệu cần được phát triển

Nguồn: Baovemoitruong.org.vn

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho nông sản Việt đã và đang là vấn đề đáng quan tâm của ngành nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam tham gia, kí kết nhiều các hiệp định thương mại, thị trường nông sản rộng mở. Tuy nhiên nhiều địa phương và doanh nghiệp vẫn chưa thấy rõ vai trò và ý nghĩa của việc xây dựng cũng như bảo vệ thương hiệu hàng nông sản hiện nay. Một trong số đó có thể kể đến thương hiệu “Tỏi Thái Thụy”, Thái Bình.

Việc xây dựng nhãn hiệu cho nông sản Việt, làm cho các sản phẩm Việt Nam có thể cạnh tranh được với các mặt hàng khác dễ dàng hơn khi hàng hóa Trung Quốc luôn có giá thành rẻ hơn, tạo được niềm tin đối với khách hàng cũng như tạo điều kiện cho đời sống của các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và buôn bán.

Tỏi là một trong những giống cây hoa màu của xã Thụy Trường. Bên cạnh các giống cây trồng như thuốc lào, dưa gang, lạc, củ cải thì tỏi là một trong những giống cây có năng suất, chất lượng ổn định, là cây trồng lâu năm của bà con nông dân xã Thụy Trường. Tỏi Thái Thụy có nét đặc trưng riêng như: Lá tỏi dày, cứng, màu lá xanh nhạt, củ chắc, dọc thân gần củ có màu tía, tép tỏi đều từ 15 - 20 tép.

Chia sẻ cùng phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Đồng Minh Chính, Chủ tịch UBND xã Thụy Trường cho biết, năng suất mỗi sào tỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố giống, khả năng sinh trưởng, phát triển, khu vực trồng và quá trình chăm sóc của mỗi hộ nông dân. Với mỗi sào trồng xen kẽ năng suất tỏi/sào/vụ từ 250kg - 350kg, đối với trồng riêng có thể trên dưới 500kg/sào/vụ.

Ông Bùi Bá Tèm, Chủ tịch Hội nông dân xã Thụy Trường, người có nhiều năm kinh nghiệm trồng tỏi cho biết năng suất tỏi qua mỗi vụ tăng cao đáng kể. Nhiều hộ gia đình thu hoạch một năm từ 1 - 2 tạ lên 3 - 4 tạ nhiều hơn. Năm 2012, năng suất tỏi giảm do thiên tai hầu như chỉ từ 1 - 2 tạ hoặc hơn 2 tạ một ít nhưng những năm trở lại đây năng suất tỏi trên sào mỗi vụ có hộ gia đình tăng hơn 60 - 80kg/sào.

Bà Nguyễn Thị Dung, thôn Tri Chỉ Nam, hội viên Hội nông dân xã Thụy Trường cho biết: “Trung bình giá tỏi tươi hiện nay từ 10.000đ - 15.000đ/kg. Có thời điểm vượt giá từ 15.000đ - 20.000đ/kg tỏi tươi. Trong năm 2015 và 2016 giá tỏi khô sau khi phơi hao 50% thì được bán với giá từ 40.000đ - 55.000đ/kg, có khi lên đến 80.000đ/kg với các thương lái mua về Hải Dương làm tỏi đen.

Mặc dù có hương vị đặc biệt nhưng hiện nay tỏi Thái Thụy vẫn phải tiêu thụ bấp bênh, trôi nổi trên thị trường và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các đầu mối thương lái. Trong khi đó, người tiêu dùng không biết đâu là “Tỏi Thái Thụy” hoặc không biết địa chỉ nào để mua Tỏi Thái Thụy. Ðây là sự thiệt thòi lớn về lợi ích cho cả người trồng lẫn người tiêu dùng khi “Tỏi Thái Thụy” chưa có tên tuổi, địa chỉ, đặc tính sản phẩm hay hệ thống quảng bá… trên thị trường.

Sau gần 2 năm thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy” tỉnh Thái Bình” vào danh mục Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015, tháng 3/2016, Hội Nông dân huyện Thái Thụy đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là chủ sở hữu với nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy”. Phát huy vai trò quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể, Hội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Tỏi Thái Thụy” cho 29 hộ hội viên nông dân 5 xã: Thái Ðô, Thái Nguyên, Thụy Tân, Thụy An, Thụy Dũng. Điều này đã phần nào tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân trồng tỏi, đồng thời đã tạo chỗ đứng trên thị trường cho sản phẩm Tỏi Thái Thụy.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Sỹ Thao thôn Tri Chỉ Nam cho biết: “Xây dựng thương hiệu tỏi là điều cần thiết vì khi đó người tiêu dùng sẽ biết đến cây tỏi của chúng tôi, việc buôn bán cũng thuận lợi hơn khi có nhãn hiệu đầy đủ. Có thương hiệu, chúng tôi cũng phấn khởi hơn để tiếp tục trồng, vì có những giống cây khác như thuốc lào, không có thương hiệu, giá cả bấp bênh, rất khó cho chúng tôi”.

Theo đó, có thể thấy việc xây dựng, phát triển tỏi Thái Thụy trở thành thương hiệu để mở rộng thị trường là điều quan trọng nhằm bảo đảm uy tín và danh tiếng của “Tỏi Thái Thụy” trên thị trường. Từ đó, Dự án góp phần tăng thu nhập, tăng hiệu quả sản xuất tỏi đảm bảo đời sống người sản xuất, kinh doanh sản phẩm “Tỏi Thái Thụy” và giữ gìn, phát huy các giá trị kinh tế - xã hội huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

5. Giữ lửa chèo

Nguồn : Đại Đoàn Kết

Nếu cây lúa gợi nhớ quê hương năm tấn thì người yêu Thái Bình yêu cả những giọng hát chèo trong trẻo mà thoạt đến làng An Phú (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ) từ đầu thôn, ta đã nghe thấy những tiếng hát chèo rộn ràng, ấm áp, vang lên mời gọi thiết tha.

Chẳng mặn mà nhan sắc, chẳng ánh mắt dao cau, cũng chẳng có đôi tay thon nhỏ nuột nà móng hồng móng đỏ, những người nông dân yêu say hát chèo của làng lũ lượt đến với sân khấu chèo bằng những cái tên mộc mạc, đôi tay chai sần và làn da nâu rám nắng, bộ trang phục cũ xin được của Đoàn chèo Thái Bình...

Bà Nguyễn Thị Chiến, Đội trưởng chèo An Phú bảo rằng, làng An Phú không phải đến giờ mới có đội chèo, người già nhất trong làng khi lớn lên đã thấy bố theo gánh hát. Thời bấy giờ trong làng có chừng bốn đội văn nghệ, ba đội hát chèo và một đội tuồng thay phiên nhau hát tại làng và phục vụ các công trình quốc gia Bắc Hưng Hải, công trình Cống Lân, phong trào năm tấn.

Không những thế, đội chèo còn đi biểu diễn tại nhiều huyện khác trong tỉnh và có bán vé. Gánh chèo đi xa dùng xe bò lọc cọc để chở đạo cụ, đuốc, đèn măng sông. Các diễn viên gò lưng, người kéo, người đẩy xe bò đi biểu diễn nên mới có câu hát: “Ai sinh ra cái xe bò/Đoàn chèo An Phú kéo gò lưng tôm”.

Khi đất nước bước vào thời kì chiến tranh, hết thảy đàn ông ra trận, nên mất cả “kép” lẫn “công”. Trong các đêm diễn, người ta chỉ còn thấy lác đác những nữ diễn viên ở lại hát chay, đánh đàn... miệng.

Sau này đội chèo giải tán vì thiếu thốn cả kinh phí và lực lượng. May mắn thay, đến năm 2003, thấy người dân khát vọng có một gánh chèo làng, những cựu diễn viên của gánh chèo năm xưa đã rủ nhau tụ họp cùng nhau góp công sức để dựng lại đội chèo mới. Khi tất cả đã sẵn sàng, sự đồng thuận của mọi người lên cao, đội chèo ra đời với quy mô như một nhà hát với đầy đủ đội trưởng, diễn viên, nhạc công, đạo cụ...

Anh Nguyễn Văn Rĩu, một trong những thành viên đầu tiên của đội chèo An Phú, đôi tay thoăn thoắt trộn vữa, cho biết: “Từ ngày thành lập đội chèo đến nay, tối nào các thành viên chúng tôi cũng tập hợp tại đình làng để học hát chèo với sự chỉ dạy của các diễn viên cũ và Nghệ sĩ ưu tú Xuân Lựu (đoàn chèo Thái Bình). Đến nay, đội chèo làng có thể biểu diễn hàng chục vở: Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Hoàng Trừu kén vợ, Tấm Cám, Khúc hát Dương Xuân, Bài ca hạnh phúc... hàng chục tích chèo, trích đoạn và hàng trăm câu chèo cổ được truyền dạy từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Chị Thao, Bí thư chi đoàn thôn nói rằng chị biết hát chèo từ nhỏ “vì ngày nào mẹ chả hát chèo”, ra đường gặp người hát chèo. Những đứa trẻ lớn lên trong những câu chèo cổ của bà, của mẹ,của chị nên chèo ngấm vào máu lúc nào không biết.

Nhưng vì còn bận học, rồi bận công tác xã hội nên chị chỉ gắn bó với chèo trong những buổi biểu diễn qua các bài hát ngắn ngủi. Sau này, lấy chồng, sinh con, đỡ con bận con mọn được chồng vận động, hàng xóm khuyến khích, năm 2008, chị Thao tham gia vào chiếu chèo làng khi đã bước sang tuổi 33. Trong các vở chèo, chị thường sắm các vai công chúa, tiểu thư khuê các...

Những người nghệ sĩ - nông dân ban ngày trồng lúa nhổ khoai, buổi tối vẫn tích cực tham gia tập luyện hát chèo. Họ hát mọi lúc mọi nơi, hát khi vui mừng gặp mặt, hát khi chia tay hẹn ngày tái hợp...

“Có chị em mải chợ búa, bán buôn quanh năm suốt tháng, nhưng đến giờ tập chèo mọi người vẫn tham gia đầy đủ. Tập xong, lại về sắp xếp gánh hàng để ngày mai kịp phiên chọ sớm. Mỗi lần được mời đi diễn, thù thao có khi chỉ là bữa cơm đạm bạc, thúng khoai, cân đậu nhưng ai cũng hào hứng, phục vụ nhiệt tình để đáp lại tấm lòng của bà con nhân dân nơi đó”, bà Nguyễn Thị Chiến cho biết.

Tâm huyết thì có thừa nhưng việc duy trì đội chèo lại không hề đơn giản, bởi hầu hết từ trang phục biểu diễn đến son phấn, đạo cụ tập tành đều do diễn viên tự trang bị. Anh Rĩu hằng ngày đi lái máy cày thuê vẫn cố gom nhặt rồi nhờ người lên phố mua dùm cây quạt, trâm cài khăn, cái áo... phục vụ sân khấu.

Ruộng nhà chị Thao trồng rau nhưng không bán cho người buôn mà chị tự đi bán ở chợ để thêm tiền mua trâm cài tóc, trang sức biểu diễn.  Anh Thiên ban ngày áo đẫm mồ hôi trên các giàn giáo xây dựng để có thu nhập và sắm sanh trang phục biểu diễn. Họ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, thế mà không ai bảo ai cứ lầm lũi làm việc và cất cao tiếng hát.

Có lẽ vì thế nên những buổi biểu diễn mừng năm mới, mừng hội làng, tiễn tân binh lên đường... các “diễn viên” xúng xính trong những bộ trang phục cũ sờn nhưng vẫn thăng hoa dưới những lớp trang điểm vụng về vai nho sinh, quan huyện, công chúa, tiểu thư... Và đôi khi trên sân khấu, phía sau ánh đèn và xống áo ông hoàng bà chúa ấy là những bắp chân còn lấm bùn, mái tóc còn vương cuống rạ.

Quả là quý biết bao những con người của ruộng đồng lam lũ đã cố vật lộn mưu sinh vẫn đau đáu đam mê nhằm bảo tồn nghệ thuật hát chèo cổ. Sau mỗi ngày lấm lem việc đồng áng, họ lại hòa mình vào những tích chèo cổ, cất lên những lời ca, tiếng hát pha sương gió, thấm sâu vào từng đường gân thớ thịt người dân quê hương năm tấn.

6. Quỳnh Phụ: Vùng quê không sợ... dịch

Nguồn: Thanh Niên Online  

Mặc dù dịch sốt xuất huyết tấn công khắp nơi, nhưng ở 2 xã An Ninh và An Đồng, người dân vẫn bình an vô sự, bởi ở đây được triển khai mô hình phòng chống dịch rất hiệu quả.

Bác sĩ Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình đã triển khai chương trình can thiệp giảm nguy cơ bùng phát các dịch bệnh do muỗi truyền dựa vào cộng đồng. Chương trình được thí điểm từ cuối năm 2014 tại địa bàn 2 xã An Ninh và An Đồng (huyện Quỳnh Phụ).

Để triển khai hiệu quả, mỗi xã đều có các cộng tác viên của chương trình được tập huấn nhận biết về bọ gậy, muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết; trang bị kỹ năng giám sát muỗi truyền bệnh tại đồng ruộng (với muỗi truyền viêm não Nhật Bản) và tại hộ gia đình (muỗi truyền sốt xuất huyết). Mỗi thôn thành lập các đội phun hóa chất diệt muỗi. Các thành viên của đội được hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc” về pha và phun hóa chất, tham gia định kỳ phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

“Đây là mô hình phòng chống dịch dựa vào cộng đồng, chính quyền và cơ quan y tế chỉ hỗ trợ về chuyên môn và cấp hóa chất. Các cộng tác viên duy trì lịch đi đến các gia đình phát tờ rơi, thông tin về cách phòng chống bệnh do muỗi truyền, các biện pháp và phòng muỗi hiệu quả ngay tại gia đình bằng sử dụng hóa chất cũng như giữ vệ sinh môi trường, không để tồn tại ổ chứa côn trùng truyền bệnh. Họ cũng tham gia hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải từ chăn nuôi gà, lợn, không để mùi hôi và tận dụng làm chất bón cho cây trồng. Các cộng tác viên tham gia nhiệt tình và hoàn toàn tình nguyện, không có kinh phí hỗ trợ”, Giáo sư Vũ Sinh Nam, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Bình cho biết, trong các năm gần đây, trên địa bàn 2 xã không ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản và không có sốt xuất huyết. Đánh giá khảo sát trước và sau khi triển khai chương trình cho thấy, tại địa bàn 2 xã đã giảm đáng kể muỗi trong các gia đình, hiệu quả can thiệp đạt 82 - 100% với các muỗi, bọ gậy truyền bệnh. Người dân có kiến thức đúng về phòng 2 bệnh này đạt hiệu quả 83 - 90%.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, mô hình đã triển khai tại 2 xã nêu trên với hình thức cung cấp kiến thức đến từng hộ gia đình đảm bảo tính hiệu quả cao, bởi các bệnh do muỗi truyền như viêm não nhật bản hay sốt xuất huyết đòi hỏi sự vào cuộc của mỗi người dân, mỗi người cần tự có ý thức và biết cách phòng bệnh cho bản thân và thành viên trong gia đình. Nếu chỉ cơ quan y tế thì sẽ không thể làm triệt để, vì không có đủ nhân lực bao phủ trên cả địa bàn rộng.

Theo người dân ở 2 xã triển khai mô hình, ngoài việc được phun thuốc diệt muỗi định kỳ, người dân còn được hướng dẫn cách phòng, chống bệnh. Bà Bùi Thị Mai (thôn Vạn phúc, xã An Ninh) cho hay, mọi người bây giờ đã biết truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn sống ở trong nhà, gần người, còn muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản thì sống bên ngoài nhà. Vì vậy để phòng bệnh, cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường. “Cứ ngày 24 hàng tháng các gia đình cùng nhau tổng vệ sinh trong nhà ngoài ngõ, nên đường đi phong quang, cửa nhà sạch sẽ. Muỗi bây giờ ít hơn nhiều rồi, bớt lo bệnh tật”, bà Mai nói.

Bà Phạm Thị Lan (ở thôn Lầy, xã An Ninh) cũng cho biết: “Từ khi triển khai chương trình, các gia đình được hướng dẫn thu gom rác thải và chỉ đổ rác khi có đội thu gom của thôn đến tiếp nhận theo giờ quy định. Chúng tôi cũng đã biết sử dụng sản phẩm vi sinh, giúp khử mùi nhà vệ sinh, chất thải chăn nuôi chuồng trại, giữ môi trường sạch sẽ”. Là chủ hộ chăn nuôi lợn nhiều năm, ông Vũ Văn Thời, xóm 13, thôn Vạn Phúc, xã An Ninh cũng cho biết, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của công tác viên chương trình, môi trường chăn nuôi thoáng sạch, không có mùi hôi.

Giáo sư Hoàng Thủy Nguyên, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, người đưa ra ý tưởng thực hiện chương trình này chia sẻ: “Để công tác phòng dịch hiệu quả, chính quyền, cơ quan y tế cần có phương thức trang bị kiến thức dễ hiểu cho người dân, huy động được mọi người cùng tham gia phòng chống dịch. Đây là vấn đề lâu dài thiết yếu, hàng ngày. Nếu duy trì được thì sẽ ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng".

7. Thành công nhờ sáng tạo

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

Với hàng chục mẫu mã mới được tạo ra mỗi năm, kết hợp cùng lực lượng lao động lành nghề, Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An ngày càng khẳng định được uy tín với các nhà nhập khẩu và đứng vững trên thị trường.

Công ty Tây An (xóm 2, xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) là một trong những điểm đến của các nhà nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Bình quân, mỗi năm, Tây An xuất khẩu khoảng 30 tỷ đồng giá trị hàng hóa. Năm 2017, do đơn hàng tăng đột biến, doanh thu của công ty dự kiến đạt khoảng 50 tỷ đồng. Chỉ riêng trong tháng 8, công ty đã xuất khẩu gần 20 container hàng hóa. Hiện, 70% sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, còn lại là xuất sang các nước EU, Thái Lan…

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ngắn - Giám đốc Công ty TNHH Tây An - chia sẻ: Một trong những yếu tố tạo nên thành công của Tây An là sự sáng tạo trong thiết kế mẫu mã sản phẩm. Mỗi năm, bản thân nghệ nhân và đội ngũ thiết kế của công ty cho “ra lò” khoảng 20 mẫu mới. Các sản phẩm này luôn có sự kết hợp hài hòa và bắt kịp xu hướng, màu sắc thịnh hành trong năm. Sản phẩm thường được ưu tiên sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường... nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đơn cử, sản phẩm làn cói nguyên mẫu được đan bằng sợi cói tự nhiên, màu sắc không đẹp, Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ngắn đã cải biên cài thêm sợi giấy nhập khẩu từ Hồng Kông, sản phẩm tạo ra có độ mềm, độc đáo, được khách hàng EU ưa chuộng. “Vừa qua, chúng tôi đã thiết kế 10 mẫu mới cho khách hàng sang Đức giới thiệu với các nhà phân phối. Các thiết kế được đánh giá cao, đối tác đã đặt 10 container hàng” - Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ngắn tự hào nói.

Với sự độc đáo, khác biệt và có giá trị cao, sản phẩm giỏ xách cài hoa, túi buộc và làn nhựa của Tây An đã được Sở Công Thương Thái Bình gửi đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017. Mẫu mã là một trong những nhân tố quan trọng và đầu tiên trong việc thúc đẩy xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Thực tế ở Tây An cho thấy, sự sáng tạo cùng với việc chú trọng đầu tư cho khâu thiết kế đã giúp doanh nghiệp phát triển mạnh trong bối cảnh không ít doanh nghiệp thủ công mỹ nghề đang lao đao bởi thiếu đơn hàng....

Tuy nhiên, do chưa nhận thấy hết tầm quan trọng và tâm lý ngại ngần khi thực hiện các thủ tục hành chính, Tây An hiện vẫn chưa đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu. Mặc dù xuất khẩu tới hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi năm nhưng về bản chất, Tây An vẫn chỉ sản xuất gia công theo mẫu của khách hàng. Trên mỗi mẫu do doanh nghiệp thiết kế, dù được gắn ký hiệu NTA nhưng vẫn không tạo được đặc điểm nhận diện hợp pháp; hầu như “bán đứt” cho đối tác mà không được hưởng đầy đủ lợi ích chính đáng về bản quyền.

Tại buổi khảo sát thực tế tại doanh nghiệp mới đây, đại diện Ban giám khảo cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 khuyến cáo: Tây An nên đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhằm bảo hộ hợp pháp cho nhãn hiệu NTA. Hoạt động này sẽ giúp hạn chế tình trạng nhái mẫu mã sản phẩm, đồng thời giúp gia tăng giá trị hàng hóa của doanh nghiệp. Đây cũng là bước cần thiết để Tây An xây dựng thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

8. Nhân rộng mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Nguồn: GiadinhNet

Với số lượng người cao tuổi là trên 32 vạn người, Thái Bình hiện đang trong giai đoạn già hóa dân số và tốc độ già hóa ngày càng tăng nhanh. Theo thống kê của ngành Dân số, năm 2012, tỷ lệ người trên 60 tuổi của tỉnh là 13,8%, năm 2014 là 14,5%, năm 2016, con số này đã lên tới 16,3%. 6 tháng đầu năm 2017, số người cao tuổi đủ 80 tuổi là 79.206 cụ.

Nâng cao kiến thức chăm sóc người cao tuổi

Là một tỉnh nông nghiệp với gần 90% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ người cao tuổi có lương hưu hay trợ cấp xã hội trong toàn tỉnh còn thấp. Thực tế cho thấy, phần lớn người cao tuổi hiện không có thu nhập thường xuyên, phải sống dựa vào con cháu. Cùng với đó, gánh nặng bệnh tật kép khiến cho cuộc sống người cao tuổi ở Thái Bình gặp nhiều khó khăn.

Đứng trước thực trạng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về người cao tuổi, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình tiếp tục triển khai Đề án Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc bổ miễn phí cho trên 1.000 người cao tuổi tại 6 xã. Các cụ được khám nội khoa, tim mạch, mắt, tai mũi họng, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe, điều trị một số bệnh thường gặp và chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người cao tuổi.

Cụ Trần Văn Ba (79 tuổi, ở thôn Ân Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà) chia sẻ: “Đã lâu rồi tôi không đi khám bệnh. Hôm nay, tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp và u xơ tuyến tiền liệt. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo đến sức khỏe người cao tuổi, chúng tôi rất phấn khởi”.

Cùng với việc tổ chức các đợt khám sức khỏe miễn phí tại địa phương, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 26 câu lạc bộ Người cao tuổi giúp người cao tuổi từ năm 2011 đến nay.

Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Sinh hoạt tại các câu lạc bộ, người cao tuổi được tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí với nội dung phù hợp. Đồng thời được cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe, tâm sinh lý ở người cao tuổi. Luyện tập dưỡng sinh phục hồi sức khỏe, kiểm tra huyết áp bằng các dụng cụ y tế đã được mô hình cấp. Tìm hiểu các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ cũng như những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ hiện nay. Qua đó, tuyên truyền con cháu trong gia đình và dòng họ thực hiện tốt các chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và lựa chọn giới tính thai nhi.

Dự kiến năm 2017, Thái Bình sẽ nhân rộng thêm 37 câu lạc bộ tại 37 xã thuộc 7 huyện Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Kiến Xương, Thái Thụy, Tiền Hải. Tổ chức hội nghị báo cáo viên gồm lãnh đạo Đảng, Chính quyền cấp xã, các buổi nói chuyện chuyên đề, hội nghị truyền thông trực tiếp về tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các xã thực hiện mô hình. Tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc người cao tuổi cho mạng lưới tình nguyện viên nhằm cung cấp kiến thức và hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc cho người cao tuổi.

Ông Đặng Văn Hơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình cho biết: Thông qua mô hình Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; duy trì hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên có kiến thức và kỹ năng cơ bản về các bệnh không lây nhiễm thường gặp để hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Hiện Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đang tham mưu cho Sở Y tế xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017- 2025 trình UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian tới.

Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hoạt động: Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình duy trì chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các chính sách liên quan đến người cao tuổi. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung và kết quả hoạt động của mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; biểu dương những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu... Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông