CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Bản tin Tuần 30

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những sự kiện đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA
(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)
                         Số 30, từ ngày 07 - 13/8/2017
I. TIN THẾ GIỚI

­            1. Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên những ngày qua diễn ra căng thẳng sau khi Mỹ cùng các nước đồng minh và Triều Tiên liên tiếp đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào nhau. Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này đã chuẩn bị cho kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên khi có lệnh, đồng thời xem xét việc cho phép Hàn Quốc tăng cường khả năng của các tên lửa đạn đạo nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn hy vọng về "một giải pháp hòa bình" để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 10-8 cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công Hàn Quốc hay Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng nước này kêu gọi quân đội nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với các hành động bất ngờ của Triều Tiên.

Ngày 12/8, Nhật Bản đã triển khai hệ thóng phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa đạn đạo đi qua quốc gia này hướng tới đảo Guam thuộc Mỹ. Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh sẽ "không bao giờ dung thứ" cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên, các lực lượng phòng vệ nước này sẽ áp dụng "mọi biện pháp cần thiết" để đối phó.

2. Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14/8 để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Đầu tuần qua, Hội đồng châu Âu đã mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan tới việc nước này phóng tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả những hành động của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình quốc tế và an ninh trong cũng như ngoài khu vực." Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào các ngành chế tác kim loại, hàng không vũ trụ, sản xuất vũ khí cũng như các dịch vụ về máy tính, khai khoáng và hóa chất.

3. Ngày 6-8, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán. Văn kiện này sẽ được trình lên các lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao vào tháng 11 tới. Việc thông qua dự thảo khung COC sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực. 

4. Ấn Độ đã tăng cường số lượng binh sỹ dọc biên giới miền Đông Bắc với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên quan đến cao nguyên chiến lược Doklam (Trung Quốc gọi là Động Lãng). Căng thẳng biên giới bắt đầu hồi tháng 6 khi binh sỹ Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường đi qua Doklam, một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ-Trung Quốc-Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

Là một đồng minh thân cận của Buhtan, Ấn Độ đã triển khai binh sỹ để ngăn chặn dự án xây đường, qua đó khiến Bắc Kinh cáo buộc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ.

5. Ngày 12/8, truyền thông nhà nước Syria đưa tin lực lượng chính phủ nước này đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đối với thị trấn quan trọng cuối cùng của tỉnh Homs do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng, trong bối cảnh quân đội Syria và đồng minh tiến quân nhiều hướng nhằm về các khu vực phía Đông do IS chiếm giữ.

IS đã để mất một trong các vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria trong các chiến dịch riêng rẽ được tiến hành bởi lực lượng chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn, và Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

6. Kết thúc cuộc gặp ngày 7/8 tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh trong giải quyết tranh chấp lãnh hải. 

Tuyên bố chung nêu rõ "các bộ trưởng phản đối mạnh mẽ các hành động ép buộc đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng" tại Biển Đông. Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia hối thúc các bên liên quan làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình tại đây và tìm kiếm các giải pháp hòa bình phù hợp với luật biển quốc tế.

Các bộ trưởng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi tháng 7 năm ngoái của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp trên Biển Đông, theo đó bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này. 

Ngoài ra, các ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia cũng đã hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7 vừa qua. Tuyên bố chung của người đứng đầu ngành ngoại giao 3 nước kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Liên hợp quốc và áp đặt các biện pháp ngoại giao và kinh tế bổ sung nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Tối 8/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.

2. Theo Nghị định 94/2017, có 20 hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại, trong đó có hàng hóa, dịch vụ phục vụ mục đích, quốc phòng, an ninh; sản xuất, mua, bán, xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, vận chuyển quá cảnh vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất vàng miếng; xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; phát hành xổ số kiến thiết; in, đúc tiền...

3. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”. Đề án phấn đấu đến năm 2021, trên 70% đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc.

4. Ngày 08/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức lễ tiếp nhận hàng hỗ trợ khẩn cấp từ Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA) và chuyển tới các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Nghệ An bao gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 600 bộ dụng cụ nhà bếp, 01 bộ nhà bạt chứa hàng lưu động, 01 máy phát điện 16 KVA, 300 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa với giá trị tương đương 230.000 USD. Các địa phương đang tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, dựng lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh, bố trí chỗ ở cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở, khắc phục đường giao thông, sửa chữa công trình thủy lợi và cơ sở hạ tầng để ổn định đời sống nhân dân.

5. Đoàn Đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu thăm chính thức Hoa Kỳ trong các ngày 7-10/8.

Sáng 8/8, lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Đoàn Đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ngay sau lễ đón, hai bộ trưởng đã tiến hành hội đàm. 

Tại hội đàm, hai bộ trưởng trao đổi các vấn đề cùng quan tâm và đánh giá cao kết quả hợp tác song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương, trong đó bao gồm các lĩnh vực: trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, tham vấn đối thoại, an ninh biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, đặc biệt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn, tẩy rửa chất độc da cam/dioxin, tìm kiếm quân nhân mất tích) và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Việt Nam chủ trương xây dựng nền quốc phòng tự vệ đủ để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và luôn ưu tiên phát triển quan hệ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. 

Về quan hệ quốc phòng song phương trong thời gian tới, hai bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác theo nội dung các văn bản thỏa thuận đã được ký kết, trong đó tập trung ưu tiên vào lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đối phó với thách thức an ninh phi truyền thống cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 

Hai bộ trưởng cũng đã trao đổi về vấn đề tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam và thống nhất giao cho các cơ quan chức năng hai bên trao đổi, khi nào đáp ứng điều kiện về kỹ thuật sẽ tiến hành chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia và Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về: Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 29/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt thành lập Khu kinh tế Thái Bình; Báo cáo về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh; Báo cáo về triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường; Đề án về khơi dậy, phát huy và giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân Thái Bình và các dự thảo chương trình, kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII).

Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

Theo Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 29/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt thành lập Khu kinh tế Thái Bình, Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển, được thành lập nhằm khai thác tối đa lợi thế về tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận, góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực; xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh. 

Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu thảo luận đóng góp ý kiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai, thực hiện xây dựng Khu kinh tế Thái Bình và Ban Quản lý Khu kinh tế; đồng thời yêu cầu làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết các khu chức năng trong Khu kinh tế đáp ứng yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra về xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương triển khai xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh, xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới. Ngay sau khi có quyết định phân bổ nguồn vốn hỗ trợ của trung ương sẽ tiến hành triển khai xây dựng tuyến đường. Về quy mô, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương quy hoạch và cắm mốc theo quy mô đường cao tốc, khi triển khai thực hiện giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng theo quy mô đường cấp III đồng bằng. Về nguồn vốn, đồng chí thống nhất 3 nguồn: vốn ngân sách trung ương hỗ trợ; vốn ngân sách tỉnh và vốn của nhà đầu tư theo hình thức BOT. Về cơ cấu và sử dụng các nguồn vốn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ thống nhất sau khi có quyết định phân bổ nguồn vốn hỗ trợ của trung ương.

Đối với việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhất trí chủ trương triển khai đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường trên diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng ở khu Trung tâm Y tế tỉnh. Về cơ sở hạ tầng, tỉnh sẽ triển khai xây dựng theo hình thức đầu tư công. Về trang thiết bị y tế sẽ kêu gọi các nhà đầu tư vào đầu tư để khai thác nguồn vốn. Để thực hiện dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất nguồn vốn trích từ ngân sách tỉnh hằng năm và các nguồn vốn hợp pháp khác; đồng thời đề nghị tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn của trung ương để tạo nguồn vốn cho dự án. Về tiến độ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường và dự toán kinh phí để báo cáo Ban Thường vụ cho ý kiến trong tháng 9/2017; tổ chức tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 10/2017 và dự tính khởi công xây dựng đầu năm 2018.

Về Đề án về khơi dậy, phát huy và giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân Thái Bình và các dự thảo chương trình, kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII), đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện các dự thảo để Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét và ban hành trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và thảo luận một số nội dung công tác cán bộ.

            2. Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Đông Hưng năm 2017

            Sáng ngày 9/8, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Đông Hưng tổ chức khai mạc diễn tập KVPT huyện năm 2017.

            Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Đức Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu Quân khu 3; đại biểu một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

            Cuộc diễn tập KVPT huyện Đông Hưng mang mật danh “ĐH-17” diễn ra trong hai ngày (9 - 10/8) gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ (điều chỉnh) của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện. Giai đoạn 3: thực hành đánh địch tiến công hỏa lực vào địa bàn. 

            Diễn tập nhằm nâng cao nhận thức về công tác quân sự, quốc phòng địa phương trong tình hình mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và trình độ công tác tham mưu tác chiến của đội ngũ cán bộ cơ quan quân sự huyện; khả năng làm tham mưu, tổ chức hiệp đồng của các ban, ngành, đoàn thể huyện trong chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng và tác chiến phòng thủ.

            Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh ghi nhận, biểu dương kết quả, nỗ lực của ban chỉ đạo, ban tổ chức diễn tập và các lực lượng tham gia trong công tác chuẩn bị, luyện tập, bảo đảm cho cuộc diễn tập diễn ra theo kế hoạch. 

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh yêu cầu các thành viên, lực lượng tham gia diễn tập phải nắm chắc những nội dung cơ bản đã xác định trong ý định chỉ đạo diễn tập để tổ chức duy trì, điều hành cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong thực hành diễn tập phải sát với đối tượng tác chiến, không phô trương hình thức, phù hợp với tình hình của địa phương, có tác dụng thiết thực, hiệu quả; đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, thành phần tham gia diễn tập, bảo đảm giữ bí mật, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị và phương tiện kỹ thuật trong quá trình diễn tập, nhất là khu vực diễn ra diễn tập thực binh. Kết hợp diễn tập KVPT gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, đánh giá đúng năng lực tổ chức lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và năng lực tham mưu của các cơ quan, phòng, ban, ngành cấp huyện. Từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xây dựng và tổ chức hoạt động KVPT đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

            3. Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư HĐND tại thành phố Thái Bình

            HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh và thành phố với cử tri các phường, xã trên địa bàn thành phố Thái Bình sau kỳ họp thứ tư vào ngày 8/8.

            Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình dự buổi tiếp xúc.

            Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Thái Bình báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh, HĐND thành phố, các đại biểu cử tri thành phố Thái Bình phát biểu bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của thành phố 6 tháng đầu năm; những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi kỳ họp thứ ba, HĐND đã được UBND tỉnh, các ngành liên quan xem xét, giải quyết; đặc biệt là một số ý kiến, kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ tư, HĐND đã được đại biểu HĐND chất vấn tại hội trường, được thủ trưởng các ngành trả lời thấu đáo, đề ra được giải pháp khắc phục. 

            Các đại biểu cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của đời sống:

            Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các đại biểu cử tri kiến nghị tỉnh, thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp, phòng trừ dịch hại lúa mùa; quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp, chất lượng cây, con giống; hỗ trợ các địa phương cải tạo, cứng hóa hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng. 

            Về xây dựng nông thôn mới, các đại biểu cử tri kiến nghị tỉnh, thành phố chỉ đạo các xã đã về đích tập trung hoàn thiện các tiểu mục còn nợ, đồng thời giữ gìn, phát huy các tiêu chí đã đạ, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các xã chưa về đích xây dựng cơ sở hạ tầng.

            Tài nguyên, môi trường là lĩnh vực các đại biểu cử tri thành phố quan tâm, kiến nghị nhiều nhất, trong đó đại biểu cử tri kiến nghị cho phép phường Trần Lãm thành lập 3 tổ dân phố ở các khu tái định cư, khu đô thị mới; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng ở khu tái định cư phường Trần Lãm, Kỳ Bá và khu nhà ở dịch vụ thương mại xã Đông Mỹ; thống nhất giá đất đền bù giải phóng mặt bằng để tránh thiệt thòi cho một số hộ dân trong cùng diện giải tỏa; sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đủ điều kiện; xây dựng hệ thống cống thoát nước ở một số tuyến đường để khắc phục tình trạng ngập úng, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị khi trời mưa to; di dời trang trại lợn giống gây ô nhiễm môi trường tại xã Đông Mỹ; có biện pháp xử lý một số doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường nước, tiếng ồn, bụi. 

            Về giao thông, vận tải, đại biểu cử tri kiến nghị tỉnh, thành phố nâng cấp, sửa chữa kè, cứng hóa mặt đê chạy qua xã Đông Mỹ và tuyến đường trên địa bàn phường Trần Lãm đang xuống cấp.

            Các đại biểu cử tri kiến nghị tỉnh nâng cấp, sửa chữa một số khu chung cư đã xuống cấp, bảo đảm an toàn cho các hộ sinh sống trong mùa mưa bão; kiểm tra, xử lý nghiêm việc bán hàng đa cấp trên địa bàn; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng; đầu tư kinh phí xây dựng thêm phòng học cho một số trường mầm non đáp ứng yêu cầu dạy và học của các nhà trường.

            Kết thúc hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giải trình một số ý kiến, kiến nghị của đại biểu cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu để tổng hợp gửi HĐND các cấp, gửi các ngành có liên quan xem xét, giải quyết. Các đồng chí đề nghị UBND thành phố Thái Bình tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; khắc phục ngay các ổ voi, ổ gà trên các tuyến đường, khi mưa xuống phải khơi thông dòng chảy tránh ngập úng cục bộ; đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích việc thực hiện cơ chế, chính sách của Nhà nước, quy định của địa phương cho cử tri và nhân dân nắm được, thực hiện đúng nhằm ổn định tình hình địa phương.

            4. UBND tỉnh làm việc với Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Chiều 11-8, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam do ông Thạch Thụy Kỳ - Trưởng đại diện làm trưởng đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh về quan điểm, chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí cũng thông tin tới đoàn những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình thời gian qua, nhất là từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh. Nhiều nhà đầu tư, dự án lớn trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Thái Bình mong muốn phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao để tạo ra hàng hóa có giá trị cao. Đồng chí cũng đánh giá cao những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Đài Loan những năm qua. 

Ông Thạch Thụy Kỳ - Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam bày tỏ vui mừng nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Thái Bình trong thời gian qua, đồng thời thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động tại Thái Bình, những tiềm năng, thế mạnh của Đài Loan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Thạch Thụy Kỳ bày tỏ quan điểm, mong muốn tỉnh Thái Bình tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Đài Loan được nghiên cứu, tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh.   

            5. Tọa đàm Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thông tin trên mạng internet

            Chiều ngày 11/8, Ban Chỉ đạo thực hiện thông báo Kết luận 94 của tỉnh về đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và các quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thông tin trên mạng internet”.

Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thông báo Kết luận 94 của tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tọa đàm. 

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh; đại diện thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và đại diện một số đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh dự tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò, mặt tích cực của công nghệ thông tin, mạng internet và các trang mạng xã hội đối với đời sống xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của quốc gia và các địa phương; đồng thời chỉ rõ những mặt trái, tác động tiêu cực của thông tin trên mạng internet, các trang mạng xã hội đến mặt trận tư tưởng của Đảng, đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đến mỗi người dân. Nhận thức rõ những mặt tích cực cũng như các mặt trái của mạng internet và các trang mạng xã hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo phát huy những ưu điểm của công nghệ thông tin, mạng internet vào phục vụ các lĩnh vực của đời sống xã hội, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời chú trọng nâng cao hiệu lực quản lý và hiệu quả sử dụng thông tin tích cực, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu, độc hại trên mạng internet.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các cơ quan, đơn vị đã tham luận tập trung làm sâu sắc thêm những nội dung về: thực trạng quản lý, sử dụng mạng internet trên địa bàn tỉnh; đánh giá về những tác động tiêu cực của mạng internet và các trang mạng xã hội tới tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và tới mọi mặt của đời sống xã hội; nhận diện những quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc hại trên mạng internet; những khó khăn, bất cập, hạn chế trong quản lý mạng internet hiện nay; các giải pháp để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng mạng internet…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện thông báo Kết luận 94 của tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tham luận của các đại biểu, đặc biệt là các tham luận đã nhận diện những quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc hại trên mạng internet gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng chí khẳng định thông tin trên mạng internet, mạng xã hội là quyền lực mềm, vì vậy chúng ta cần có nhận thức đúng về vai trò, tác động xã hội và biết nếu tận dụng các ưu điểm, mặt tích cực thì sẽ tạo sự thành công trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

            Trên cơ sở chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, mặt trái của các thông tin trên internet, các trang mạng xã hội, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng, hoàn thiện, bổ sung các văn bản liên quan đến việc quản lý và sử dụng các thông tin trên mạng internet và các trang mạng xã hội. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng quy tắc, quy định bảo mật, quản lý thông tin nội bộ trên mạng internet. Có biện pháp kiểm chứng, phản biện kịp thời với những thông tin mà dư luận xã hội quan tâm liên quan đến địa phương trên mạng internet và các trang mạng xã hội; có kế hoạch đấu tranh với các thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực phản động và phải làm thường xuyên, liên tục, kiên quyết. Với thông tin sai trái ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia, ngoài phản biện kịp thời thì cơ quan chức năng cần có biện pháp kiên quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về những lợi ích và những mặt trái của các thông tin trên internet và các trang mạng xã hội, để mọi người dân khi tiếp nhận các thông tin trên đó cần phải kiểm chứng, có nhận thức đúng đắn, tích cực. Các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo các tác hại, mối nguy hiểm của một số trang mạng xã hội có nội dung xấu, không lành mạnh, các hành vi lừa đảo trên mạng internet. Các cơ quan truyền thông cần làm tốt hơn nữa công tác tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp theo dõi, quản lý, kiểm chứng thông tin trên mạng internet, các trang mạng xã hội của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, góp phần định hướng thông tin dư luận xã hội. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan chuyên môn cần khuyến khích, biểu dương, khen thưởng kịp thời những trang mạng xã hội và những thành viên đưa những thông tin tích cực, góp phần góp phần quản lý tốt hơn các thông tin trên mạng internet và các trang mạng xã hội.

            6. Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Sáng ngày 11/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho đại hội.

5 năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng toàn thể chư tôn đức tăng ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh với phương châm hoạt động “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” đã đưa công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 869 ngôi chùa và 578 vị tăng ni đang tu học và hoạt động phật sự. Công tác hoằng pháp luôn được tăng ni trong tỉnh quan tâm đẩy mạnh nhằm giáo hóa chúng sinh trên con đường giải thoát. Hàng tháng, hàng tuần các chùa đều tổ chức giảng pháp cho Phật tử dưới nhiều hình thức và chương trình khác nhau. Bên cạnh giảng pháp, các tăng ni còn hướng dẫn Phật tử thực hiện và chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Các tăng ni Phật tử trong tỉnh luôn thể hiện tấm lòng từ tâm, tích cực tham gia công tác từ thiện, 5 năm qua, các tăng ni Phật tử trong tỉnh đã tham gia công tác từ thiện xã hội hơn 5 tỷ đồng. Phong trào thi đua yêu nước xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động được đông đảo tăng ni, Phật tử và nhân dân trong tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 1.908 lượt chùa được công nhận là chùa cảnh 4 gương mẫu; có 256 chùa đạt chùa cảnh 4 gương mẫu liên tục 5 năm liền…Phát huy kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh cùng toàn thể tăng ni, Phật tử quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà đại hội đặt ra. Trong đó tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng năm và cả nhiệm kỳ để thúc đẩy hoạt động Phật sự đạt hiệu quả; đồng thời tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đại hội đã suy cử 42 vị chức sắc vào Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022; 15 vị vào Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và thông qua danh sách đoàn đại biểu gồm 10 vị chức sắc đi dự Đại hội Phật giáo toàn quốc.

            7. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với một số doanh nghiệp Hàn Quốc

            Chiều ngày 7/8, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh đi thăm và làm việc với 2 doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất tại Thái Bình: Công ty TNHH Ivory Việt Nam (Cụm công nghiệp Vũ Thư) và Công ty TNHH Poongshin Vina (Khu công nghiệp Phúc Khánh). Cùng đi có lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

            Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn, biểu dương và ghi nhận các doanh nghiệp Hàn Quốc thời gian qua đã đến đầu tư sản xuất kinh doanh tại Thái Bình, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Đồng chí cũng trao đổi với đại diện các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Thái Bình cần tháo gỡ, giải quyết; những doanh nghiệp Hàn Quốc khi đến Thái Bình tìm cơ hội đầu tư quan tâm đến những vấn đề gì, tỉnh cần làm gì để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư vào tỉnh; khi Thái Bình giới thiệu tiềm năng đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc cần thông tin những gì... 

            Tại buổi làm việc, ông Pac Te Chun, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ivory Việt Nam và ông Ha Dong Hyo, Phó Giám đốc Công ty TNHH Poongshin Vina chân thành cảm ơn tỉnh Thái Bình thời gian qua đã tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp sản xuất ổn định; đặc biệt là về chính sách thu hút đầu tư, bảo đảm an ninh trật tự, hạ tầng giao thông, điện, hạ tầng khu công nghiệp… Cả 2 doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực may mặc nên cần nhiều lao động nhưng chất lượng nguồn lao động của Thái Bình khi tuyển dụng vào làm việc đều rất tốt, làm ra các sản phẩm bảo đảm yêu cầu của các đối tác. Tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp cũng gặp một số khó khăn: Cụm công nghiệp Vũ Thư chưa có hệ thống thoát nước ảnh hưởng lớn đến sản xuất; thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính còn kéo dài; sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp về lao động nên khó tuyển dụng người vào làm việc tại các nhà máy; doanh nghiệp kiến nghị với tỉnh cần đơn giản và rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư…

            Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định thời gian qua Thái Bình đã nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất và thu hút đầu tư vào tỉnh, tuy nhiên những nỗ lực đó có thể vẫn chưa đáp ứng hết các yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng chí chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và sẽ trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết. Tỉnh rất quan tâm đến tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy nên mong muốn các doanh nghiệp có kiến nghị và giải pháp cụ thể đề xuất với tỉnh giải quyết vấn đề đào tạo và tuyển dụng đủ nguồn lao động có chất lượng vào làm việc. Những thông tin doanh nghiệp cung cấp tại buổi làm việc sẽ giúp ích rất nhiều cho tỉnh trong việc điều chỉnh các cơ chế chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Khu kinh tế ven biển tỉnh Thái Bình trong tương lai.

            Làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, nghe kết quả hoạt động các khu công nghiệp 7 tháng đầu năm 2017, Quy hoạch Khu công nghiệp Hàn Quốc - Thái Bình, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, huyện Vũ Thư giải quyết khó khăn về hệ thống thoát nước tại Cụm công nghiệp Vũ Thư mà đại diện Công ty TNHH Ivory Việt Nam đã kiến nghị, vấn đề đào tạo lao động và giới thiệu việc làm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp... Ban cần phối hợp các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết thật tốt các vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp ở cả trong và ngoài các khu công nghiệp. Tham mưu cho tỉnh xây dựng các cơ chế chính sách thu hút và tìm nguồn lực đầu tư hạ tầng và kêu gọi thu hút đầu tư vào Khu kinh tế ven biển. Phối hợp giải quyết tốt các chế độ chính sách cho người lao động, vấn đề công nhân đình công…

            8. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt

            Sáng ngày 8/8, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt về hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt tại huyện Quỳnh Phụ. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Quỳnh Phụ.

            Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt do Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt quản lý, hoạt động theo quy trình xử lý rác thải công nghệ cao có công suất 50 tấn/ngày, tương đương xử lý 95% lượng rác thải không phải chôn lấp hoặc đốt. Diện tích đất nhu cầu sử dụng cho nhà máy khoảng 2,5 héc ta, với tổng mức đầu tư 21,7 tỷ đồng. Từ tháng 7/2016, nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động chính thức. Sau một năm, nhà máy đã xử lý 14.000 tấn rác thải sinh hoạt cho 16 xã, thị trấn của huyện Quỳnh Phụ. Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt đã ký hợp đồng xử lý rác cho 17 xã, thị trấn của huyện Quỳnh Phụ và thị trấn Đông Hưng của huyện Đông Hưng. 

            Tại buổi làm việc, các đại biểu tỉnh, huyện và công ty đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn để nhà máy hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đại diện phía Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt đề xuất, kiến nghị với đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh sớm có cơ chế hỗ trợ chung phù hợp cho các doanh nghiệp xử lý rác có quy mô tập trung lớn không chôn lấp.

            Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của nhà máy trong thời gian qua; đồng thời, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị công ty tiếp tục hoàn chỉnh quy trình công nghệ, xử lý triệt để rác thải, không phát sinh ô nhiễm môi trường, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh nhà máy. Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt nghiên cứu lập phương án, tính toán chi phí, khấu hao, lợi nhuận bảo đảm hoạt động bình thường; các phương án phải sát với tình hình thực tế của nhà máy. Ngoài ra, công ty tiếp tục tính toán phương án thu gom, xử lý rác công nghiệp từ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ trong thời gian tới. 

            Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Quỳnh Phụ có phương án hỗ trợ Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt xử lý số lượng rác thải của huyện còn tồn đọng trước đây; đồng thời, chỉ đạo các địa phương chưa có điểm tập kết rác sớm xây dựng các điểm tập kết tại các khu vực thuận lợi cho nhà máy thu gom rác thải. Huyện Quỳnh Phụ phối hợp với doanh nghiệp xử lý rác tính toán, thống nhất mức thu phí thu gom, vận chuyển rác của các hộ dân. Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu xin cơ chế phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp để trình UBND tỉnh.

            Ngay sau khi làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi tham quan thực tế dây chuyền xử lý rác sinh hoạt tại nhà máy.

 IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ ở Thái Bình

            Nguồn: Nhân Dân

            Thái Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ cán bộ nữ làm lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh thấp nhất cả nước. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Tỉnh ủy Thái Bình đã rút ra bài học kinh nghiệm, có giá trị thực tiễn, để tạo nguồn cán bộ nữ cho những năm tiếp theo.

            Tại Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020, chỉ có ba cán bộ nữ được bầu vào Ban Chấp hành, chiếm 5,8% số tỉnh ủy viên, trong khi yêu cầu ít nhất 15%. So với nhiệm kỳ trước, giảm ba nữ tỉnh ủy viên; không có cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Số đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh là nữ có 14 người, chiếm tỷ lệ 21,2%, trong khi đó yêu cầu là 30%. Số cán bộ nữ giữ chức vụ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh chỉ đạt 2,9% và cấp phó là 13,8%. Ở cấp huyện, tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý tuy cao hơn cấp tỉnh, cụ thể có 14,4% số cán bộ cấp ủy cấp huyện là nữ và ở cấp xã là 13,4%, nhưng vẫn thấp so với yêu cầu chung.

            Trao đổi về các bước chuẩn bị nhân sự trước bầu cử, đồng chí Ðặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo quy hoạch cán bộ, bảo đảm tỷ lệ cán bộ nữ không dưới 15% trong quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và lãnh đạo chính quyền các cấp. Trong nguồn quy hoạch Tỉnh ủy, tỷ lệ nữ chiếm 20,4%. Quy hoạch Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy là nữ chiếm 16%. Nguồn cán bộ nữ được lựa chọn kỹ, bảo đảm chất lượng và số lượng. Có đồng chí đã qua thử thách ở huyện, là lãnh đạo huyện ủy; là tiến sĩ, đứng đầu các cơ quan như tổng biên tập báo, hiệu trưởng trường cao đẳng.

            Khi làm nhân sự đại hội, các đồng chí cán bộ nữ được "cơ cấu cứng" như phó ban thường trực các ban tuyên giáo, tổ chức, nội chính, hoặc dự kiến làm trưởng ngành cấp tỉnh. Tỷ lệ nữ trong danh sách giới thiệu bầu trong các kỳ đại hội đảng bộ, ứng cử trong bầu cử HÐND bằng hoặc cao hơn yêu cầu Trung ương quy định. Công tác lựa chọn ứng cử viên nữ thực hiện dân chủ, khách quan, lựa chọn được cán bộ tốt để đưa ra bầu, nhưng vẫn không đạt kết quả mong muốn. Thực tế này phản ánh, cán bộ nữ chưa thật sự được tin tưởng.

            Ở những địa phương không có cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tiếng nói và vai trò của hội phụ nữ nhìn chung mờ nhạt. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, số nhân sự là cán bộ nữ được giới thiệu để bầu tại Ðại hội Ðảng bộ xã Trà Giang đều không trúng, do nguồn giới thiệu chưa đủ độ chín và cấp ủy chưa thật sự quan tâm đúng mức. Nhiều chương trình, kế hoạch của Ðảng ủy xã không có sự góp ý của hội phụ nữ, có những công việc hội phụ nữ phải chấp hành mà không được tham gia ý kiến vào xây dựng chương trình, kế hoạch của Ðảng ủy. Ðến nay, Trà Giang vẫn là xã nghèo của huyện Kiến Xương.

            Phân tích nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ cán bộ nữ không đạt yêu cầu, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ðỗ Xuân Thành cho rằng, do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về vai trò, vị trí của cán bộ nữ chưa đúng. Công tác quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ nữ chưa có tính chiến lược, tầm nhìn, thiếu đột phá. Việc phối hợp giữa các cấp, các ngành nhằm lựa chọn hội viên phụ nữ xuất sắc giới thiệu cho cấp ủy còn hạn chế. Bên cạnh đó, một bộ phận phụ nữ tự ti, an phận, ngại học tập nâng cao trình độ, chưa chủ động phấn đấu vươn lên.

            Thực tế, không phải công việc nào cũng được chị em mạnh dạn đảm nhiệm. Huyện Tiền Hải có trường hợp một nữ phó bí thư đảng ủy xã từ chối làm bí thư đảng ủy xã; một chủ tịch hội phụ nữ xã không dám nhận vị trí phó chủ tịch UBND xã. Thiên chức làm mẹ, làm vợ của phụ nữ ảnh hưởng lớn tới việc học tập nâng cao trình độ, nhất là ở những vùng nông thôn. Hầu hết phụ nữ sau sinh con ngại tham gia những khóa học dài hạn; khi con lớn mới đi học, có đủ trình độ, bằng cấp thì đã ngoài 40 tuổi, quá tuổi đề bạt lần đầu. Ðiều này dẫn đến hạn chế số lượng phụ nữ đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị có thể giới thiệu bầu cử, ứng cử.

            Ðến hết năm 2016, huyện Tiền Hải vẫn còn bốn đồng chí chủ tịch hội phụ nữ xã chưa đạt chuẩn về trình độ. Hội phụ nữ các cấp lúng túng, bị động trong việc tham mưu cho cấp ủy về công tác quy hoạch gắn với bồi dưỡng, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ hội, cán bộ nữ. Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Trịnh Thị Hoàng Yến cho rằng, một số địa phương, cơ quan, đơn vị thiếu tin tưởng vào phụ nữ, ngại tiếp nhận và sử dụng cán bộ nữ.

            Tại huyện Kiến Xương, số lượng nam giới đi làm ăn xa lớn, phụ nữ nông thôn phải lo gánh nặng gia đình. Phụ nữ trở thành nguồn nhân lực chính trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kiến Xương Vũ Ngọc Trì khẳng định, cán bộ nữ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các hoạt động chính trị, xây dựng nông thôn mới. Khi tổ chức Ðại hội Ðảng bộ và bầu cử HÐND các cấp, Huyện ủy kiên quyết xét duyệt nhân sự, bảo đảm tỷ lệ nữ trong danh sách chính thức bầu cử, ứng cử.

            Hiện nay, Huyện ủy có bốn cán bộ nữ, chiếm 9,7%, một đồng chí tham gia Ban Thường vụ Huyện ủy. Trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể trong huyện có 19,5% là nữ và HÐND huyện có 21% cán bộ nữ. Nhờ nỗ lực đó, đã xuất hiện những đơn vị sử dụng nhiều cán bộ nữ, như Ðảng bộ thị trấn Thanh Nê với 5 trong số 15 đảng ủy viên là nữ. Nhiều ý kiến của phụ nữ đóng góp cho cấp ủy, chính quyền thẳng thắn, có chất lượng.

            Huyện ven biển Tiền Hải cũng có nhiều biện pháp để tăng số cán bộ nữ tham gia cấp ủy, chính quyền; tỷ lệ cán bộ nữ tương đương huyện Kiến Xương. Khó khăn mà huyện và xã nêu lên là thiếu nguồn cán bộ nữ. Ðồng chí Lương Thị Thêm đã 22 năm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ðông Quý, là đại biểu HÐND xã suốt năm nhiệm kỳ, tâm sự: "Nam giới đi làm ăn xa, hầu hết phụ nữ trẻ thì đi làm ở các khu công nghiệp. Ngoài ra, chị em còn phải lo toan nhiều việc gia đình, thời gian tham gia sinh hoạt đoàn thể ít, nên khó có nguồn".

            Năm trước Ðảng bộ xã Ðông Quý kết nạp sáu phụ nữ nông dân vào Ðảng, nhờ đó có thêm nguồn cho cán bộ thôn, xã. Bí thư Huyện ủy Tiền Hải Nguyễn Văn Giang đánh giá, huyện đã có đủ nguồn cán bộ nữ cho nhiệm kỳ 2020 - 2025, tới đây tập trung bồi dưỡng các nhân tố mới, tạo môi trường để chị em tích lũy kinh nghiệm công tác.

            Bên cạnh những địa phương gặp khó khăn trong việc sử dụng, tạo nguồn cán bộ nữ, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương là một điểm sáng của công tác này. Ðảng ủy xã có bốn nữ, chiếm 26,6%, đại biểu HÐND xã có 32% là nữ. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Thị Bông nêu kinh nghiệm: "Năm qua, xã Quang Lịch kết nạp bảy đảng viên nữ ở khu dân cư, trong đó có phụ nữ Kitô giáo. Chị em là đảng viên được giới thiệu bầu làm phó trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, y tế thôn để làm quen với công việc quản lý xã hội".

            Luân chuyển cán bộ nữ thường được cân nhắc kỹ càng hơn nam giới, vì phụ nữ có nhiều khó khăn hơn khi công tác xa nhà. Ở cấp tỉnh, giai đoạn 2011 - 2016 có 13 lượt cán bộ nữ được điều động, luân chuyển vị trí công tác, bổ nhiệm giữ các chức vụ cao hơn. Cán bộ nữ cũng được ưu tiên đi học cao cấp lý luận không tập trung để đảm đương việc gia đình. Nhờ tích cực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, đến nay, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị của cán bộ nữ là lãnh đạo cấp tỉnh ở Thái Bình khá cao, 100% số cán bộ nữ có trình độ đại học, trong đó 12,5% có học vị tiến sĩ, 25% có trình độ thạc sĩ và gần 80% có trình độ lý luận cao cấp, cử nhân. Nhiều đồng chí thể hiện rõ sự năng động, dám nghĩ, dám làm, độc lập trong suy nghĩ và hành động.

            Với quyết tâm nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ làm lãnh đạo, quản lý trong thời gian tới, nhiều đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, các huyện ủy, Sở Nội vụ, Hội Phụ nữ tỉnh Thái Bình thống nhất, cần khơi thông nhận thức của các cấp ủy đảng và người đứng đầu cấp ủy về công tác cán bộ nữ. Hội phụ nữ các cấp cần chủ động, thường xuyên phát hiện, tham mưu cho cấp ủy về công tác cán bộ nữ, nâng cao chất lượng cán bộ nữ giới thiệu cho cấp ủy. Cấp ủy cấp trên cần kiểm tra, giám sát việc bố trí, sử dụng cán bộ nữ của cấp ủy cấp dưới, qua đó, đẩy mạnh việc phân công nhiệm vụ, bố trí đi học, luân chuyển cán bộ nữ; tạo nguồn cán bộ nữ qua các câu lạc bộ khởi nghiệp, các mô hình sản xuất và nhất là rèn luyện qua môi trường hoạt động đoàn thanh niên, từ đó cán bộ nữ trẻ được đào tạo, đề bạt và luân chuyển sang các ngành khác. Công tác quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ nữ cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ riêng, nhất là với cán bộ nữ ở cơ sở xã, phường, thị trấn.

2. Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở vùng đồng bằng sông Hồng

            Nguồn: Nhân Dân Online

            Nông nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng (ÐBSH) được Chính phủ đặt ra mục tiêu là địa bàn tiên phong của cả nước thực hiện các đột phá chiến lược, tái cấu trúc kinh tế, đổi mới thành công mô hình tăng trưởng. Trong đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là chìa khóa để thực hiện mục tiêu trên. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại vùng ÐBSH còn nhiều bất cập, chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

            Khoảng ba năm trở lại đây, khu vực ÐBSH liên tục có nhiều dự án đầu tư lớn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao của các doanh nghiệp. Ở Thái Bình, Tập đoàn TH vừa tổ chức khởi công dự án Nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại xã Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư), quy mô đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, diện tích sản xuất khoảng 3.000 ha. Trong đó, diện tích sản xuất rau, củ quả sạch dự kiến sử dụng khoảng 1.000 ha; diện tích trồng lúa và sản xuất dầu gạo dự kiến sử dụng khoảng 2.000 ha.

            Ðây là một trong nhiều dự án đầu tư về nông nghiệp đang được triển khai tại Thái Bình. Vừa qua, tỉnh Thái Bình còn trao quyết định 33 dự án với tổng số vốn đăng ký 25.658 tỷ đồng; trong đó trao quyết định chủ trương đầu tư 11 dự án, với số vốn đăng ký hơn 2.016 tỷ đồng; trao quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư 19 dự án, với số vốn đăng ký 20.925 tỷ đồng, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nuôi trồng thủy, hải sản... Trong số này, có các dự án lớn, như trồng lúa chất lượng cao, khu nuôi trồng thủy sản, hải sản kết hợp dịch vụ sinh thái tại huyện Tiền Hải, do Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO) đầu tư, với số vốn 1.200 tỷ đồng…

            Không có những con số đầu tư “đồ sộ” như ở Thái Bình, nhưng nông nghiệp công nghệ cao thời gian qua tại tỉnh Bắc Ninh đã có những chuyển biến rõ rệt. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Nguyễn Văn Ðại cho biết, khoảng hai năm trở lại đây, Bắc Ninh có nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Ðiển hình như mô hình công nghệ cao sản xuất lá tía tô xuất khẩu do Công ty cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm đầu tư tại thôn Ngọc Khám (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài), với diện tích 11,2 ha, tổng kinh phí đầu tư 150 tỷ đồng. Hiện doanh nghiệp đã trồng được 2ha tía tô và bắt đầu thu hoạch, xuất khẩu được bốn lô hàng sang Nhật Bản. Với giá bán 500 đến 700 đồng/lá, theo ông Nguyễn Xuân Bằng, Giám đốc dự án, nếu áp dụng đúng quy trình, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17 đến 18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng. Ðối với những địa phương có diện tích đất nông nghiệp nhỏ hẹp như ở Bắc Ninh, nếu có sự đầu tư làm nông nghiệp bài bản, thì giá trị kinh tế từ nông nghiệp mang lại sẽ không thua kém bất kỳ lĩnh vực nào.

            Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tiếp giáp thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Nắm bắt lợi thế, từ năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã xây dựng đề án, triển khai thí điểm một số mô hình tại huyện Vĩnh Tường, Tam Ðảo và TP Vĩnh Yên... Phát huy những kết quả đạt được, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã ra đời, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Mới đây, Tập đoàn Vingroup khởi công lắp đặt và xây dựng nhà kính đầu tiên mang tên VinECO để sản xuất các sản phẩm nông sản sạch sử dụng công nghệ của I-xra-en, trên diện tích hơn 24 ha tại Tam Ðảo.

            Ngoài ra, các địa phương khác của vùng ÐBSH, như Nam Ðịnh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội… cũng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao, với nhiều dự án đầu tư lớn. Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Trần Thị Hồng Lan cho rằng, vai trò và tác động của khoa học và công nghệ có ý nghĩa quan trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Do vậy, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh chính là chìa khóa giúp ÐBSH tiếp tục thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khẳng định vai trò là động lực cho sự phát triển chung của cả nước.

            Hiện nay, mặc dù ÐBSH đã và đang hình thành một số khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng những mô hình có quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế như kỳ vọng còn khá ít. Nhiều mô hình quy mô nhỏ, vừa hiện nay chưa đáp ứng các yêu cầu, điều kiện để trở thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Ðại cho rằng: Bên cạnh một số mô hình nông nghiệp được đầu tư, xây dựng bài bản bởi những tập đoàn, công ty lớn, phần đông các mô hình mới chỉ phát triển theo hướng công nghệ cao, chưa phải là mô hình nông nghiệp công nghệ cao thật sự. Nhiều mô hình của người dân hiện nay mới dừng lại ở việc làm nhà màng, nhà kính, hệ thống tưới nước tự động, cho nên chưa mang lại giá trị thật sự của nông nghiệp công nghệ cao. Muốn làm nông nghiệp công nghệ cao cần có sự tham gia của các doanh nghiệp, họ hội tụ những nguồn lực cần và đủ để làm nông nghiệp một cách chuyên nghiệp. Do vậy, phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ vào làm nông nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng, phát triển thương hiệu.

            Muốn phát triển nông nghiệp bền vững không còn cách nào khác là phải áp dụng khoa học và công nghệ vào mọi khâu sản xuất, từ canh tác, thu hoạch, chế biến đến quản lý. Thực tế hiện nay, chỉ 1% tổng số doanh nghiệp cả nước đầu tư vào nông nghiệp, trong đó 60% là doanh nghiệp nhỏ, con số này là quá nhỏ bé và sản xuất nông nghiệp cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ, đầu tư từ phía doanh nghiệp. Ðể làm quy mô lớn, theo phản ánh của nhiều đơn vị, bên cạnh nguồn vốn, thì một trong những khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp là việc tiếp cận đất đai, cần quỹ đất rộng mới thực hiện được nông trại quy mô lớn.

            Thái Bình là một trong những địa phương làm tốt công tác thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong thời gian ngắn, tỉnh đã có cách làm mới để thực hiện Luật Ðất đai, đồng thời mở ra cơ chế mới về hạn điền. Ðó là chính quyền đứng ra ký hợp đồng cho người dân thuê đất sản xuất nông nghiệp, với thời hạn từ 20 năm trở lên. Bằng cơ chế này, đến nay, Thái Bình đã tích tụ được hơn 5.000ha đất nông nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nông nghiệp tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình kinh tế trang trại; phát huy lợi thế kinh tế nhờ quy mô; tạo đột phá cho việc ra đời thị trường thứ cấp về đất nông nghiệp, gắn với việc bảo đảm lợi ích của người nông dân.

            Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình luôn xem doanh nghiệp là động lực đầu tàu để phát triển kinh tế địa phương. Tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi nhất trong các khâu để thực hiện đầu tư, đồng thời áp dụng đầy đủ cơ chế, chính sách hiện hành của Nhà nước.

            Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, địa phương, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Trần Thị Hồng Lan cho rằng, để nông nghiệp công nghệ cao ở khu vực ÐBSH phát triển cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp, hiệu quả cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, thúc đẩy hoạt động liên kết, ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, giữa các địa phương trong khu vực cần trao đổi, liên kết, nhằm tìm ra giải pháp để xác định được nhu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ và mô hình liên kết 5 nhà (Nhà nước, nhà đầu tư, nhà nông, nhà khoa học và ngân hàng), hợp tác hiệu quả theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Làm sao để lựa chọn được các công nghệ, mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ có chất lượng, hiệu quả, phù hợp cho vùng ÐBSH, nhất là đối với cây trồng, rau màu trong quá trình liên kết sản xuất theo chuỗi, từ khâu chọn tạo giống, canh tác, chế biến và bảo quản sau thu hoạch.

3. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình: Tập trung tham mưu hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương

            Nguồn: Quân Đội Nhân Dân

            Từ đầu năm đến nay, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thái Bình đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP), góp phần vào sự ổn định và phát triển của địa phương. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình để biết rõ thêm những kết quả và kinh nghiệm của đơn vị.

            Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ QS, QP thời gian qua?

            Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình và cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác QS, QP. Cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, trong đó có 250 đồng chí thuộc đối tượng 3; làm tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bàn giao 2.650 thanh niên cho 19 đơn vị, hoàn thành 100% chỉ tiêu, an toàn, chất lượng tốt. Công tác tuyển sinh quân sự thực hiện chặt chẽ, bảo đảm tốt chất lượng sơ tuyển vào các trường quân đội.

            Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức huấn luyện theo đúng chương trình, kế hoạch cho các đối tượng đạt kết quả khá, tham gia hội thi, hội thao, kiểm tra các cấp đoạt giải cao. Trong cuộc kiểm tra chỉ huy trưởng, chính ủy bộ CHQS các tỉnh, thành phố do Bộ Quốc phòng tổ chức tháng 7-2017, Bộ CHQS tỉnh giành giải ba toàn năng. Lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an, biên phòng nắm chắc tình hình, tham mưu, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

            PV: Đồng chí có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm, cách làm của đơn vị?

            Đại tá Nguyễn Đức Dũng: Để công tác tham mưu về nhiệm vụ QS, QP trúng, đúng, hiệu quả, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình luôn coi trọng nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các văn bản, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ QS, QP. Chủ động nghiên cứu nắm vững, hiểu sâu đặc điểm tình hình thuận lợi, khó khăn của địa phương để tham mưu, đề xuất những nội dung, biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế, khả năng của tỉnh.

            Cụ thể, trong công tác tuyển quân, bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị xã hội; phối hợp lựa chọn, mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho đoàn viên ưu tú và hằng năm trích ngân sách địa phương hàng tỷ đồng tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong xây dựng khu vực phòng thủ, hằng năm đều đưa chỉ tiêu xây dựng công trình quân sự vào Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy quân sự; Chỉ thị công tác QS, QP địa phương của Chủ tịch UBND tỉnh, từ đó các cấp từ tỉnh đến huyện đều dành nguồn ngân sách để xây dựng các công trình chiến đấu, căn cứ hậu cần, kỹ thuật... từng bước tăng cường tiềm lực, thế trận phòng thủ.

            Bộ CHQS tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ với phương châm “yếu gì bồi dưỡng đấy” (nhất là số cán bộ mới từ các đơn vị chủ lực về); kết hợp cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại các nhà trường với phát huy tinh thần tự học tập, rèn luyện của cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị, đồng thời có kiểm tra, đánh giá kết quả thông qua thực hiện nhiệm vụ và hội thi, hội thao...

            PV: Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, bộ CHQS tỉnh sẽ có những biện pháp gì?

            Đại tá Nguyễn Đức Dũng: Trong thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ QS, QP ngày càng cao hơn, nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi tập trung xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan quân sự các cấp vững mạnh toàn diện, có tổ chức biên chế phù hợp. Lực lượng vũ trang được tổ chức huấn luyện, diễn tập chặt chẽ, chu đáo, có chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ tốt. Chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, nâng cao năng lực tham mưu của cơ quan quân sự các cấp cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ QS, QP địa phương kịp thời, trúng, đúng, hiệu quả, từng bước tăng cường tiềm lực QS, QP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

            Bên cạnh việc thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữ vững và tăng cường đoàn kết nội bộ và đoàn kết gắn bó với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn...

4. Hướng tới xây dựng nền hành chính công phục vụ

            Nguồn: Tài Nguyên và Môi Trường

            Cùng với chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp,  Sở TN&MT Thái Bình qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, đã từng bước tháo gỡ khó khăn và tạo đột phát trong cải cách hành chính (CCHC), coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Những hoạt động thiết thực này, đã góp phần tạo dựng môi trường thông thoáng, thân thiện, thu hút đầu tư và mang lại sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

            Nhận thức được tầm quan trọng của CCHC và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ TN&MT, thời gian qua, lãnh đạo Sở TN&MT đã chú trọng tới việc tập trung chỉ đạo, coi đây là khâu đột phá “mô hình điểm” cho các đơn vị thực hiện.

            Qua 12 lần thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), đến tháng 6 năm 2014, tổng số TTHC thuộc lĩnh vực tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh giảm còn 205 thủ tục, trong đó, có 117 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Thực hiện Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2016 của UBND tỉnh và Bộ TN&MT, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh: Phê duyệt 72/75 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở thực hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh; công bố 1 TTHC mới ban hành; 23 TTHC bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực TN&MT thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã; 61 TTHC bị bãi bỏ, 17 thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện. Đồng thời, đưa 19/19 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện công bố, tiếp nhận và trả kết quả tại chỗ đạt 100%.

            Không những thế, tránh những rườm rà, gây khó khăn cho người dân trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, Sở đã chỉ đạo cho các bộ phận không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải nộp các thành phần do cơ quan Nhà nước ban hành như Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Các thủ tục này, cá nhân không phải nộp mà do UBND huyện cung cấp. Hiện, 100% TTHC đã được tiết giản bình quân 40% thời gian theo quy định chung của Trung ương, thành phần hồ sơ được đơn giản hóa theo tinh thần Chỉ thỉ số 04/CT-UBND ngày 24/3/2016 về việc tăng cường công tác CCHC của UBND tỉnh. Kết quả tiếp nhận, trả kết quả giải quyết hồ sơ về Trung tâm Hành chính công của tỉnh trong năm 2016 của Sở đạt tỷ lệ 99,8%

            Hoạt động đẩy mạnh CCHC công cũng được Sở nghiêm túc triển khai bằng thực hiện việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2016 cho các đơn vị dự toán cấp III trực thuộc; tổ chức xét duyệt, thẩm định các nhiệm vụ sự nghiệp tài nguyên môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh; công khai tài chính, tài sản cơ quan tại Hội nghị cán bộ công chức và qua mạng văn phòng. Xây dựng 2 định mức kinh tế - kỹ thuật, áp dụng vào thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về đo đạc bản đồ, quản lý đất đai. Duy trì thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý tài sản công và cơ chế tự chủ theo quy định.

            Thực hiện văn hóa, văn minh công sở và xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào trong tiềm thức về sự phiền hà, nhũng nhiễu trong đi làm hồ sơ hành chính, Sở TN&MT Thái Bình đã cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh thúc đẩy hoạt động giải quyết vấn đề này theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, từ đó, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Điều này góp phần không nhỏ trong việc đưa cơ quan công quyền phục vụ người dân từ trách nhiệm nhân dân giao cho chính nhân dân nhìn nhận, soi xét.

            Báo cáo của các đơn vị cho thấy, các TTHC đã đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước đối với ngành trên địa bàn tỉnh. TTHC được quy định rõ ràng, cụ thể, chính xác theo quy định pháp luật; được niêm yết công khai tại các bộ phận một cửa từ cấp xã đến cấp tỉnh và đăng trên Cổng Thông tin điện tử, trên máy tính (kết nối Internet) lưu File. Doc dữ liệu (tại bộ phận một cửa Sở TN&MT) để tổ chức, cá nhân có thể chuyển về Email của mình nghiên cứu, khai báo trên mẫu bản điện tử nếu có nhu cầu. Trên Cổng Thông tin điện tử của Sở cũng đang thực hiện dịch vụ công trực truyến mức độ 3, cung cấp thông tin TTHC lĩnh vực TN&MT kịp thời, chuẩn xác.

            Với phương châm “tạo thuận lợi tối đa cho người dân, nhận phần khó khăn về mình”, tính tới cuối năm 2016, Sở đã tiếp nhận 992 hồ sơ của tổ chức, cá nhân. Số hồ sơ giải quyết đúng hạn là 675/875. Trong đó, thời gian để giải quyết các thủ tục được rút ngắn. Đơn cử, thủ tục đánh giá tác động môi trường chỉ còn 12 ngày, cắt giảm được 18 ngày so với trước đây, thủ tục cấp Giấy chứng nhận chỉ còn 15 ngày, giảm 15 ngày. Chính từ những con số này mà hiện nay, nhiều nhà đầu tư liên tục về với Thái Bình. Theo số liệu thống kê tính đến hết tháng 6/2017, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 33 dự án với tổng vốn đăng ký là 2.429,8 tỷ đồng, bằng 100% về số lượng dự án, và bằng 188,3% về vốn đầu tư so với cùng kỳ.

            Theo ông Nguyễn Chí Thành, Chánh Văn phòng Sở TN&MT Thái Bình: Việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính đã giảm thiểu việc đi lại, cũng như phiền hà mà người dân gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục, bước đầu đã nhận được nhiều phản ánh tích cực từ người dân đến giao dịch, đồng thời, góp phần tạo những chuyển biến mới trong công tác giải quyết TTHC của đơn vị.

            Hướng đến nền hành chính đơn giản, dễ thực hiện, giảm chi phí và đảm bảo sự hài lòng cho người dân, Sở đã không ngừng hiện đại hóa TTHC bằng việc ứng dụng hệ thống mạng để trao đổi, cập nhật thông tin và khai thác Internet phục vụ nhiệm vụ công tác được giao. Duy trì áp dụng mạng văn phòng điện tử liên thông vào công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Trung tâm Thông tin của Sở thường xuyên cập nhật, công khai văn bản và TTHC thuộc phạm vi quản lý trên Cổng Thông tin điện tử. Đồng thời, Sở đã hoàn thành và ứng dụng triệt để hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2008 trong các hoạt động quản lý điều hành (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp Giấy chứng nhận ngày 30/12/2013).

            Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT Thái Bình cho biết: Kết quả công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực TN&MT đã góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI trên địa bàn tỉnh. Thông qua cải cách TTHC sẽ gỡ bỏ những rào cản, góp phần cải thiện, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng; giúp cắt giảm chi phí và rủi ro của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

            Có thể khẳng định rằng, suốt 15 xây dựng và phát triển, ngay từ những bước đi đầu tiên, dù còn gặp nhiều khó khăn song Sở TN&MT Thái Bình đã luôn nỗ lực thay đổi, giảm thiểu những vướng mắc để có được những kết quả khả quan. Với những biện pháp thực hiện cụ thể, những bước đi thích hợp và việc làm thiết thực, đội ngũ cán bộ, công chức ngành TN&MT đã tạo được niềm tin từ phía doanh nghiệp và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư trên quê hương Thái Bình.

5. Cục Dự trữ Thái Bình sẵn sàng xuất, cấp trong mọi tình huống

            Nguồn: Thời Báo Tài Chính Việt Nam Online

            Ông Tạ Đức Sơn, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình cho biết, tính đến nay, Cục Dự trữ Thái Bình đã triển khai nhập kho được 4.387,812 tấn thóc vụ Đông Xuân 2017, đạt 73% kế hoạch được giao.

            Ngoài ra, Cục trưởng Tạ Đức Sơn cũng cho biết, đơn vị đã tổ chức thành công phiên đấu giá bán 6.000 tấn gạo nhập kho 2016 kế hoạch 2017.

            Công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thóc nhập kho và công tác bảo vệ, bảo quản hàng dự trữ quốc gia, toàn bộ tài sản, vật tư, hàng hóa dự trữ đơn vị đang quản lý đều đảm bảo an toàn, sẵn sàng xuất, cấp trong mọi tình huống.

            Bên cạnh nhiệm vụ xuất, nhập hàng dự trữ, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia, xử lý kịp thời những biến động trong quá trình bảo quản, toàn bộ tài sản, vật tư, hàng hóa dự trữ đơn vị đang quản lý đều đảm bảo an toàn.

            Tại thời điểm cuối tháng 7, có 100% các ngăn kho đảm bảo an toàn, không có hiện tượng đọng sương, men mốc. Các loại vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn được thực hiện đúng quy trình bảo quản thường xuyên, định kỳ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

            "Đặc biệt, đơn vị thường xuyên kiểm tra, phát hiện sự cố, xử lý kịp thời đảm bảo chất lượng an toàn, sẵn sàng phục vụ khi có lệnh điều động", Cục trưởng Tạ Đức Sơn nhấn mạnh.

6. Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra

            Nguồn: Đất Việt Online

            Ngày 8/8, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam) tổ chức Diễn đàn khoa học “Những bài học kinh nghiệm rút ra qua đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020”.

            Phát biểu tại diễn đàn, Thạc sĩ Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Thái Bình đánh giá, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

            Để thực hiện chương trình có hiệu quả Thái Bình đã cụ thể bằng các chủ trương, chính sách cụ thể thiết thực phù hợp với điều kiện của tỉnh.

            Ngày 28/4/2011, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU) về "xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020", đề ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2015, tất cả các xã đạt 10 tiêu chí trở lên; trong đó, 70 xã trở lên hoàn thành xây dựng NTM (riêng 8 xã làm điểm của tỉnh hoàn thành vào năm 2013). Đến năm 2020, các xã còn lại đạt 15 tiêu trở lên; 6 huyện trở lên đạt tiêu chí NTM.

            Để thực hiện  nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài này, Thái Bình đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM ở cả 3 cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, xác định quy hoạch và phát triển sản xuất là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

            Cụ thể, Thái Bình đã tập trung chỉ đạo thực hiện quy hoạch và dồn điền đổi thửa. Đây là nhiệm vụ khó khăn phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mỗi gia đình vì đất sản xuất tốt, xấu, xa, gần khác nhau nên cả hệ thống chính trị vào cuộc.

            Để tạo sự đồng thuận có xã phải họp nhân dân trong thôn đến 15 lần mới tạo sự thống nhất. Kết quả đến tháng 6/2013 tất cả 263 xã đã hoàn thành các quy hoạch, 99,62% số xã hoàn thành dồn điền, đổi thửa. Bình quân mỗi hộ 1,79 thửa ruộng, giảm 1,88 thửa so với trước khi thực hiện dồn điền, đổi thửa. Các địa phương đã thực hiện đào đắp trên 20 triệu m3 bờ vùng, bờ thửa. Việc dồn điền đổi khắc phục được tình trạng sản xuất phân tán, manh mún, giảm chi phí trong sản xuất. Tiếp theo là mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng, đòi hỏi có nguồn lực và sự vào cuộc của người dân.

            Thái Bình đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ về "cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới" với 17 danh mục công trình kết cấu hạ tầng nông thôn được hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các xã điểm. Tuy nhiên cơ chế này còn hạn chế chưa phát huy được sự tham gia của người dân, thủ tục thanh toán phức tạp, chi phí trung gian nhiều.

            Sau đó, tỉnh đã ban hành các Quyết định sửa đổi, bổ sung với 2 nhóm công trình  quy mô thôn và công trình quy mô xã để có cơ chế quản lý đầu tư xây dựng và quản lý thanh, quyết toán vốn phù hợp như về cơ chế hỗ trợ xi măng xây dựng công trình kết cấu hạ tầng.

            Đây là quyết định mang tính đột phá, hỗ trợ xi măng cho tất cả các xã nếu xã đó có sự đồng thuận của người dân về vốn đối ứng, mặt bằng và huy động sự đóng góp của người dân với cơ chế “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân được hưởng”. Điều này khiến người dân tích cực đóng góp tiền, hiến đất, ngày công làm các công trình.

            Trong 6 năm 2011-2016, tỉnh đã huy động được khoảng 14.468 tỷ đồng (bao gồm cả bằng tiền và ngày công, xi măng tỉnh hỗ trợ quy ra tiền, hiến đất, tài sản). Riêng vốn hợp đồng mua xi măng trả chậm hỗ trợ các xã là 1.249,3 tỷ đồng với 770.674 tấn. Bên cạnh nguồn ngân sách các cấp, tỉnh đã huy động vốn từ các doanh nghiệp, tổ chức 988,2 tỷ đồng; con em xa quê đóng góp 171,2 tỷ đồng; nhân dân đóng góp là 6.660,3 tỷ đồng.

            Nhiều xã nhân dân đóng góp hàng vạn ngày công, hàng chục tỷ đồng, tự nguyện hiến hàng chục ha đất nông nghiệp, hàng ngàn mét vuông đất thổ cư, tự phá dỡ hàng ngàn mét tường cổng, dậu, hàng trăm mét công trình phụ và nhà ở.

            Từ các nguồn lực trên toàn tỉnh đã cứng hóa 1.142 km kênh, nạo vét hàng nghìn km sông ngòi; xây dựng và nâng cấp hàng chục nghìn km đường giao thông. Xây các trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non; nhà văn hóa xã; nhà văn hóa thôn; trạm y tế; chợ; khu xử lý rác thải; sân thể thao xã, sân thể thao thôn... Đồng thời, hỗ trợ xây dựng, nâng cấp trên 5.500 nhà ở cho người có công, người nghèo; hoàn thành một số dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

            Tỉnh Thái Bình đánh giá chung, bộ mặt nông thôn đã thay đổi nhanh chóng, các công trình hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục…được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

            Tại Thái Bình đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện tích tụ ruộng đất nông nghiệp để chuyển sang sản xuất hàng hóa. Tỉnh đã hỗ trợ 215,433 tỷ đồng cho các địa phương mua  máy và công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp gồm máy gặt đập liên hợp, máy gặt rải hàng, máy làm đất đa năng, máy gieo đậu tương, máy gieo sạ lúa, kho lạnh, công cụ gieo sạ lúa, máy cấy, máy lên luống... Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.

            Bình quân thu nhập đầu người đạt 29 triệu đồng/người; số hộ nghèo giảm nhanh từ 8,5% (năm 2010) xuống còn 2,9% (năm 2015). Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo (tiếp cận đa chiều) có 28.747 hộ, hộ cận nghèo có 21.660 hộ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội ở nông thôn có nhiều tiến bộ. Các thiết chế văn hoá cơ sở được quan tâm đầu tư gắn với giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống.

            Hệ thống chính trị ở các xã có bước đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức đảng, vai trò quản lý, điều hành của chính quyền; dân chủ được phát huy; đã ban hành quy định và hướng dẫn cộng đồng dân cư quản lý, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và huy động của nhân dân.

            Tỉnh tiếp tục có cơ chế thưởng 3 tỷ đồng cho các xã về đích NTM trong năm 2016 và 2017. Đến nay, toàn tỉnh có 186 xã/263 xã (75,66%) đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 186 xã đã được công nhận đạt chuẩn.

            Chương trình xây dựng NTM của Thái Bình được Trung ương đánh giá cao, là một trong những tỉnh dẫn đầu của cả nước về xây dựng NTM. Mặc dù đạt được những kết quả quan trọng, song quá trình xây dựng NTM ở Thái Bình cũng còn nhiều khó khăn, thách thức và những hạn chế.

            Tỉnh Thái Bình nhận định, một số nơi nặng về thực hiện các tiêu chí hạ tầng, chưa thực sự quan tâm đến thực hiện các tiêu chí cần kinh phí ít đặc biệt là phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân.. Bên cạnh đó, một số khu vực chưa phát huy được vai trò chủ thể của người dân, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ và huy động nguồn lực. Nợ đọng xây dựng cơ bản còn cao. Ngoài ra, công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn tại một số địa phương chưa được quan tâm.

            Tỉnh Thái Bình từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm. Đặc biệt nhất là phải để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Phải lấy ý kiến người dân một cách nghiêm túc, từ khâu hiến kế xây dựng đề án, góp ý quy hoạch đến việc xác định công trình, hạng mục đầu tư; tạo sự đồng thuận, tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, công sức, vật chất của người dân. Phải công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình.

7. Chủ động tăng cường bồi đắp, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho hội viên

            Nguồn: Nhà Báo & Công Luận

            Để cán bộ, hội viên nêu cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu đổi mới báo chí hiện nay, Hội Nhà báo (HNB) Thái Bình đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy tốt chức năng, vai trò của Hội, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Có lẽ nhờ vậy mà cho đến nay, Hội không có hội viên vi phạm pháp luật và không bị cản trở khi tác nghiệp.

            Chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thế nào để thực hiện hiệu quả Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo tại đơn vị mình, nhà báo Phí Văn Thành – Phó Chủ tịch Thường trực HNB Thái Bình cho biết: HNB Thái Bình hiện có trên 150 hội viên, đang sinh hoạt ở 5 Chi hội Nhà báo và Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi. Đứng trước những thuận lợi cũng như không ít thách thức của đời sống báo chí hiện nay, Ban Chấp hành Hội  xác định, vấn đề đạo đức nghề nghiệp của người làm báo là một trong những phẩm chất có tính chất nền tảng của hoạt động báo chí, thậm chí trong rất nhiều trường hợp, đạo đức nghề nghiệp còn được nhấn mạnh hơn nghiệp vụ báo chí. Vì vậy, việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo, hội viên trong tình hình mới là một nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết. Ban Chấp hành Hội đã đề xuất và triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này.

            Đơn cử như việc HNB Thái Bình tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề “Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. Tại Hội thảo, HNB Thái Bình đã mời Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý báo chí, cán bộ, hội viên, nhà báo, cộng tác viên tích cực của các cơ quan báo chí đến dự và nghe quán triệt về những điểm mới của Luật Báo chí năm 2016, đồng thời cùng các đại biểu đại diện Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đồng bằng duyên hải Bắc bộ trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp để góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

            Bên cạnh đó, Thường trực Hội phối hợp thường xuyên với Thủ trưởng các cơ quan báo chí, Thư ký các Chi hội nhà báo quán triệt đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Thường trực, Thường vụ HNBVN. Nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số 04-NQ/TW, của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, khóa XII về “Tăng cường chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

            HNB đã phát động phong trào thi đua “Báo chí Thái Bình làm theo lời Bác” và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Chi hội như Chi hội Báo Thái Bình, Đài PT-TH tỉnh…  trong việc động viên toàn thể cán bộ, hội viên, phóng viên phát huy truyền thống hào hùng, lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, của dân tộc. HNB Thái Bình cũng phối hợp với các đơn vị như Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Báo chí (HNBVN) tổ chức các khóa học nhằm không ngừng tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhận thức chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ đi đôi với công tác quản lý hội viên, đặc biệt là các phóng viên trẻ.

            Bên cạnh đó, HNB Thái Bình cũng như các cơ quan báo chí Thái Bình luôn chú trọng việc kiểm tra, giám sát trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc chấp hành Luật Báo chí, Điều lệ Hội và 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Lồng ghép nội dung sinh hoạt hằng tháng theo Thông báo số 222-TB/TU, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc “Thống nhất thời gian sinh hoạt chi bộ…” với việc quán triệt đạo đức người làm báo Việt Nam cho cán bộ, hội viên các cơ quan báo chí; chú trọng phát huy vị trí, vai trò của các thành viên Ban Chấp hành, Thư ký các Chi hội Nhà báo trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phân công; thông qua mạng liên thông của tỉnh để tăng cường công tác quản lý, phối hợp triển khai các hoạt động Hội, đồng thời theo dõi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng cũng như tư tưởng của hội viên, từ đó có những giải pháp cụ thể trong lãnh đạo, quản lý. Thông qua giao ban báo chí, giao ban Khối an ninh tư tưởng văn hóa hằng quý nâng cao hiệu quả quản lý báo chí và công tác Hội, chấn chỉnh kịp thời tồn tại, hạn chế…

            Những nỗ lực ấy đã giúp cho tư tưởng của cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Thái Bình luôn ổn định, quan điểm lập trường chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Báo chí, Điều lệ Hội và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không có hội viên vi phạm pháp luật và không bị cản trở khi tác nghiệp.

8. Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Đường tỉnh 456

            Nguồn: Mt.gov.vn

            Tuyến Đường tỉnh 456 (ĐT 456) đoạn từ cầu Vô Hối đến thị trấn Diêm Điền là tuyến giao thông huyết mạch chạy qua khu Bắc huyện Thái Thụy nối cảng biển Diêm Điền với thành phố Thái Bình và các tỉnh lân cận. Hiện tuyến đường này đang được các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

            Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 13km, đầu tuyến giao với Quốc lộ 39 tại cầu Vô Hối, cuối tuyến giao với quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Thụy Hà. Năm 2003, tuyến đường này đã được cải tạo, nâng cấp theo quy mô xây dựng đường cấp III đồng bằng. Tuy nhiên, sau nhiều năm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng trong khi phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng. Các đoạn mở nắn tuyến qua các xã Thụy Hà, Thụy Bình, Thụy Dương mặt đường rộng 7m không đáp ứng yêu cầu cho xe trọng tải lớn đi qua…

            Nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Thái Thụy, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT 456 (đường trục 1) đoạn từ cầu Vô Hối đến thị trấn Diêm Điền, thiết kế theo quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h, tổng vốn đầu tư hơn 298 tỷ đồng do UBND huyện Thái Thụy là chủ đầu tư. Nguồn vốn đầu tư của dự án từ nguồn vốn trung hạn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn vượt thu ngân sách tỉnh, ngân sách huyện Thái Thụy và các nguồn huy động hợp pháp khác.

            Theo anh Đoàn Tuyên, chỉ huy phó công trình xây dựng tuyến đường tỉnh ĐT 456 thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng và đầu tư hạ tầng dầu khí: Ngày 16/3/2017 đơn vị khởi công xây dựng tuyến đường tỉnh ĐT 456. Để tiến độ thi công được thực hiện nhanh và hiệu quả, ngay từ khi triển khai thi công đơn vị đã huy động gần 200 công nhân, kỹ sư và 14 máy xúc, 11 máy lu, 8 máy ủi, 26 ô tô các loại tham gia thi công công trình. Trên toàn tuyến đơn vị bố trí 6 mũi thi công, tổ chức thi công theo hình thức cuốn chiếu và thi công từng bên đường để hạn chế tối đa việc ùn tắc giao thông.

            Đến nay đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nền đường và mở rộng mặt đường sang hai bên thuộc các đoạn đường qua cánh đồng và đoạn trong khu dân cư không có vướng mắc về giải phóng mặt bằng, khối lượng công trình thực hiện khoảng 35 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 11 năm nay, đơn vị hoàn thành xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, tháng 12 sẽ rải xong lớp cấp phối đá dăm nền đường tại các vị trí không có vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành tuyến đường để bàn giao, đưa vào sử dụng.

            Tuy nhiên, hiện nay, việc triển khai thi công tuyến đường tỉnh ĐT 456 còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trên toàn tuyến còn một số gia đình chưa giải phóng mặt bằng và một số cây cổ thụ nằm trong phạm vi mặt đường. Một số công trình như cáp quang điện thoại, hệ thống ống dẫn nước sạch… đã chôn vào trong phạm vi lòng đường. Đặc biệt, trên toàn tuyến còn có nhiều cột điện cao thế, hạ thế phải di chuyển.

            Theo ông Bùi Thế Dân, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng huyện: Để tạo điều kiện cho nhà thầu tổ chức thi công được thuận lợi, nhanh gọn, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, tiến độ, chất lượng đề ra, thời gian qua, Ban đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của huyện thực hiện tốt việc trích lục bản đồ giải phóng mặt bằng, kiểm đếm, lên phương án và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đạt kết quả nhanh và tốt nhất, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ còn vướng mắc chấp thuận phương án giải phóng mặt bằng.

            Đối với các công trình như cột điện, ống dẫn nước, cột viễn thông… phải di chuyển Ban đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Viễn thông Thái Thụy, Điện lực Thái Thụy, Chi nhánh Viettel Thái Thụy, các doanh nghiệp nước sạch có kế hoạch di chuyển các công trình hạng mục do đơn vị quản lý ra khỏi phạm vi nền đường, qua đó sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

9. Chú trọng điều trị tâm lý trong cai nghiện ma túy

            Nguồn: Tiengchuong.vn

            Toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và một trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên, việc can thiệp trong quá trình điều trị cai nghiện bằng trị liệu tâm lý vẫn chưa được chú trọng.

            Vấn đề thách thức lớn nhất tại các cơ sở điều trị cai nghiện là tỷ lệ bỏ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone ngày càng cao. Lý do chủ yếu là bệnh nhân không kiên trì, bị bạn bè lôi kéo.

            Để hạn chế tình trạng này, người nghiện ma túy cần được điều trị bằng hình thức tham vấn tâm lý. Từ đó, giúp họ có kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống, đối phó với các hành vi lôi kéo, đồng thời thay đổi lối sống và từ bỏ những suy nghĩ không tích cực, sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

            Với mục tiêu này, địa phương đang tăng cường công tác tư vấn tâm lý trong quá trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho bệnh nhân, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai điểm tư vấn và hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng, nhất là ở các khu vực xa trung tâm.

            Hiện Thái Bình có 9 cơ sở điều trị Methadone tại 8/8 huyện/thành phố và tiến tới mở thêm 7 điểm cấp phát thuốc tại các huyện, thành phố trong năm 2017 với lũy tích gần 3.000 người nghiện ma túy được điều trị nghiện bằng chất thay thế Methadone.

            Đặc biệt, để góp phần bảo đảm sự bền vững của các chương trình phòng, chống HIV/AIDS sau khi dự án quốc tề dừng tài trợ Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án bảo đảm tài chính hoạt động phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016-2020. Thêm vào đó, địa phương hiện có gần 100% người nhiễm HIV/AIDS đang được theo dõi, quản lý có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

10. Dự án DZ110KV Nhà máy Điện Thái Bình - Thái Thụy: Hoàn thành đúng tiến độ

            Nguồn: Công Thương

            Ban quản lý Dự án lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Bắc vừa tổ chức nghiệm thu dóngđiện và đưa vào vận hành an toàn Dự án Đường dây 110kV Nhà máy Điện Thái Bình – Thái Thụy.

            Dự án có tổng mức đầu tư 115 tỷ đồng; quy mô xây dựng ĐZ 2 mạch từ TBA 220kV Thái Thụy, 1 mạch đi TBA 110kV Thái Thụy, 1 machjd di TBA 110kV Long Bối với tổng chiều dài trên 40km.

11. Nhắn tin “tắt” sóng truyền hình analog từ 15/8/2017 tại các tỉnh Nhóm II

            Nguồn: Ictpress.vn

            Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh Nhóm II và các doanh nghiệp viễn thông đề nghị các đơn vị này tổ chức thông báo, nhắn tin thông báo kế hoạch ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất ngày 15/8/2017.

            Thực hiện ý kiến kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam tại Thông báo số 135/TB-BTTTT ngày 21/6/2017 của Bộ TT&TT về thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh Nhóm II, Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang  chỉ đạo triển khai một số công tác như sau:

            Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất, thường xuyên thông báo bằng dòng chữ chạy dưới màn hình nội “Thời điểm ngừng phát sóng kênh truyền hình tương tự tại các tỉnh nêu trên từ 24 giờ ngày 15/8/2017”. Các Đài ngừng phát sóng kênh truyền hình tỉnh trên sóng truyền hình tương tự mặt đất của tỉnh từ 24 giờ ngày 15/8/2017.

            Sau thời điểm nêu trên, các kênh truyền hình tương tự mặt đất chỉ phát đi bảng thông báo về việc ngừng phát sóng kênh truyền hình tỉnh trên sóng truyền hình tương tự mặt đất và thông tin hướng dẫn chuyển sang thu xem truyền hình số mặt đất, cổng thông tin điện tử và tổng đài hỗ trợ số hóa truyền hình để các hộ gia đình còn lại nắm được thông tin và chuyển đổi sang thu xem truyền hình số mặt đất. Thời gian duy trì phát bảng thông báo tối thiểu 03 ngày.

            Các doanh nghiệp Viễn thông tại Khu vực Bắc Bộ thực hiện nội dung tin nhắn: BrandName: Bộ TT&TT. Theo đó, "từ 0h ngày 15/8/2017, ngừng phát sóng truyền hình tương tự (analog) tại Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Các kênh truyền hình tương tự mặt đất được chuyển sang phát trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số. Thông tin chi tiết tại www.sohoatruyenhinh.vn hoặc gọi 19001559”. Tần suất nhắn tin: 03 lần, nhắn lần cuối chậm nhất trong ngày 15/8/2017.

            Tại khu vực Nam Bộ, doanh nghiệp viễn thông thực hiện nội dung tin nhắn: BrandName: Bộ TT&TT. Theo đó, "từ 0h ngày 15/8/2017, ngừng phát sóng truyền hình tương tự (analog) tại An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang. Các kênh truyền hình tương tự mặt đất được chuyển sang phát trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số. Thông tin chi tiết tại www.sohoatruyenhinh.vn hoặc gọi 19001559". Tần suất nhắn tin: 03 lần, nhắn lần cuối chậm nhất trong ngày 15/8/2017.

12. Mỗi ngày xử phạt hơn 100 vi phạm giao thông

            Nguồn: Giao Thông

            Theo Ban an toàn giao thông tỉnh Thái Bình, trong tháng 7, toàn tỉnh đã lập biên bản xử phạt 3.134 trường hợp vi phạm giao thông với tổng số tiền xử phạt trên 2,3 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe và tạm giữ 322 phương tiện.

            Trong đó, xử lý 46 trường hợp vi phạm tải trong xe, xử phạt 121 triệu đồng. Lập biên bản 37 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy với số tiền xử phạt gần 40 triệu đồng.

            Trong tháng 7, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 5 người, bị thương 2 người. Đã xảy ra 04 vụ va chạm giao thông làm 05 người bị thương nhẹ. Đường thủy không để xảy ra tai nạn.

13. Túng mấy cũng quyết giữ "của trời"

            Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

            “Bảy cò” là cái tên không còn xa lạ với người dân xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Gần 30 năm nay, anh âm thầm bảo vệ hàng vạn con cò được an toàn.

            Con đường nhựa phẳng lì, thẳng tắp dẫn phóng viên về xã Thụy Liên vào một buổi chiều nóng bức. Hỏi thăm đường về nhà anh “Bảy cò” thì từ người già đến trẻ con ai ai cũng biết. Một đứa trẻ khoảng 5 tuổi chỉ tay và nói: Các chú tìm đến mua cò à? Chú Bảy không bán đâu. Nhà chú ý đi một đoạn nữa là đến.

            Quả không “ngoa” như lời đồn đại, hiện ra trước mặt phóng viên là một “khu sinh thái” rộng khoảng 7 ha với những ao cá, bạt ngàn màu xanh của dừa, bạch đàn, cây sanh,... Dẫn chúng tôi đi thăm khu sinh thái của gia đình, anh Bảy bảo: "Tôi cũng có duyên với đàn cò đấy, của trời cho nên phải bảo vệ cẩn thận".

            Theo lời anh Bảy, năm 1989, khi HTX Thụy Liên phát động đấu thầu những bãi đất ngập mặn, kém hiệu quả để chuyển đổi sang mục đích làm kinh tế. Sau mấy ngày bàn luận, vợ chồng anh Bảy quyết định nhận 7ha đất này để đào ao thả cá, xây chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với mơ ước thoát khỏi nghèo đói.

            Anh Bảy cho biết, xưa kia, đây là vùng đất bãi cửa sông bị bỏ hoang lâu năm do chịu ảnh hưởng của triều cường. Nước ngập nên có muốn nuôi trồng cây gì, con gì cũng chịu. Nhưng với tinh thần, ý chí làm giàu, hai vợ chồng anh quyết tâm hồi sinh “vùng đất chết”.

            Những ngày đầu, vợ chồng anh phải đào đất đắp thành những bờ cao vững chắc để ngăn thủy triều xâm nhập. Hệ thống bờ dài dằng dặc, ngăn chia thành các ao, đầm phục vụ cho việc nuôi thủy sản. Để chống sạt lở, nước cuốn trôi bờ đất, anh Bảy bàn với vợ trồng hơn 4.000 cây bạch đàn và 600 gốc dừa quanh khu vực này để vừa ngăn được thủy triều, về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả kinh tế. Bỗng dưng, vào một buổi chiều giữa năm 1989, anh Bảy thấy trong vườn nhà mình xuất hiện hàng trăm con cò bợ và cò trắng đến đậu, trú ngụ trên những cây dừa, bạch đàn.

            Vài ngày sau, số lượng đàn cò rủ nhau về trú ngụ ở vườn nhà anh mỗi lúc một nhiều, đậu kín vườn bạch đàn, trắng xóa trên lá dừa. Thấy vậy, anh Bảy dặn mọi người trong gia đình không ai được xua đuổi hay bắt giết mà để đàn cò sinh sống tự nhiên. “Ngày đó thấy cò về nhiều, tôi cũng lo vì sợ chúng ăn hết cá và tôm bé vừa thả. Nhưng may thay, ban ngày chúng bay đi kiếm ăn chỗ khác, tối đến lại bay về. Giống cò rất khôn, khi chúng cảm thấy an toàn mới yên tâm đi về và sinh sôi nảy nở ở đó”, anh Bảy cho hay.

            Cũng từ đây, anh nảy ra ý định “nhường đất” để bảo vệ đàn cò không bị các tay súng lạnh lùng sát hại. Anh tiếp tục trồng thêm bạch đàn, dừa với mong muốn ngày càng có nhiều cò về trú ẩn để chúng được sinh trưởng và phát triển an toàn. Đến giờ, anh Bảy cũng không biết được mình đang chăm sóc và bảo vệ bao nhiêu con cò, chỉ biết rằng trong đàn cò ấy có mấy loài cò quý hiếm cũng đang trú ngụ ở đây. 

            Dẫn phóng viên đi vào sâu trong vườn sinh thái, anh Bảy dặn: “Các em đi nhẹ chân thôi, nghe tiếng động và có người lạ là đàn cò bay đi hết đó”. Anh Bảy nói vậy bởi lâu nay đàn cò đã quen với hình ảnh ông chủ trang trại của chúng.

            Đi dọc bờ đầm dưới những tán dừa xanh để vào nơi đàn cò trú ngụ, chúng tôi giật mình khi hàng vạn cánh cò từ những tán cây bay lên trắng xóa cả một vùng trời cùng tiếng kêu oang oác như một giàn âm thanh làm sống động cả một khu, nghe rất vui tai.

            Chỉ tay về khu vườn cây bạch đàn hơn 15 năm tuổi, anh Bảy tâm sự: Túng thiếu, nhiều lần vợ bàn bán cây đi để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng nhiều đêm suy nghĩ, bán cây thì lấy chỗ đâu cho cò ở nhất là những khi trời mưa bão. Thương lũ cò không có chỗ trú ngụ nên tôi không đành bán.

            “Năm 2010, thời điểm cây sanh có giá, nhiều người hỏi mua một gốc cây sanh đẹp của tôi với giá 50 triệu đồng. Khi ấy, trong vườn của tôi có cả trăm cây sanh gốc to và đẹp cùng với hơn một nghìn cây bạch đàn đến tuổi được khai thác. Nhưng vì muốn có chỗ cho cò ở mà tôi đã không nỡ lòng bán đi cây cối trong vườn”, anh Bảy rầu rĩ.

            Thấy vườn nhà anh Bảy nhiều cò đến trú ngụ, nhiều tay súng lạnh lùng đã không ít lần tìm cách sát hại, săn bắt trộm cò để một lần được hưởng thụ “thịt cò”. Thế nhưng, vì muốn bảo vệ đàn cò nhiều lần anh Bảy phải đối mặt với nguy hiểm. Anh Bảy nhớ như in vào mùa đông năm 2004, lúc đó khoảng 1h sáng, khi đang say giấc ngủ, anh bỗng giật mình nghe thấy tiếng súng nổ chát chúa, sau đó là tiếng kêu thất thanh, nháo nhác của đàn cò.

            Nghĩ rằng, có chuyện không hay xảy ra, anh liền bật dậy chui ra khỏi chăn ấm, cầm đèn pin soi đường đi về phía những gã bắn trộm cò. Không nói năng gì, anh lao vào giằng co, giật cây súng và bị các đối tượng dọa bắn chết. Chưa hết, anh còn phát hiện nhiều tay săn cò đã đem cò mồi vào trong vườn nhà anh để đặt bẫy cò. Những lần như thế, anh lại mất ăn mất ngủ, để trông coi đàn cò được bình an.

            Theo anh Bảy, tháng 3 âm lịch là thời gian đàn cò ốc bay về nên các đối tượng săn bắn xuất hiện nhiều. Cò ốc là giống cò quý, có trọng lượng từ 1,5 - 2kg/con nên các đối tượng rất thích săn bắn về giết thịt. Vì vậy, anh phải túc trực ở đây thường xuyên, quyết không để những kẻ săn bắn gây hại tới đàn cò, phá hại hệ sinh thái tự nhiên ở vùng đất này.

            Anh Bảy bảo, nhiều lúc mưa bão, gió xoáy mạnh từng đợt khiến nhiều con cò rơi xuống vườn, gãy cánh, bị thương, yếu sức, anh phải ra vườn đưa chúng vào nhà bó thuốc, chăm sóc đợi khi chúng hồi sức, hết bão mới dám thả ra. Nhiều lần, anh bị dân làng nói những lời không hay về mình, bảo anh là thằng dở tính không biết bắt cò bán mà lấy tiền hay làm thịt. Hay những lần, anh bị người dân bắt đền vì đàn cò bay xuống ruộng bới mạ mới gieo để ăn. Bỏ những lời đó ngoài tai, anh Bảy vẫn tiếp tục chăm sóc đàn cò, anh coi đàn cò là những đứa con của mình. Với anh, được chăm sóc, bảo vệ đàn cò là niềm vui mỗi ngày.

            Phóng viên hỏi: "Nếu có ai đó mua lại cả trang trại và đàn cò với số tiền lớn thì anh có bán không? Anh nở nụ cười rồi đáp: Dù có nghèo đói đến mấy, tôi vẫn nhất định không bán, quyết tâm nuôi đàn cò. Tôi sẽ bảo vệ chúng đến khi nào chúng không ở với tôi nữa thì thôi.

            Ánh chiều nhập nhoạng, anh Bảy nhìn lên bầu trời như đếm từng chú cò đang bay về tổ ấm…“Chiều muộn, từng đàn cò chầm chậm bay về khu vườn bạch đàn và khu vườn dừa rậm rạp đậu kín sau một ngày chúng đi kiếm ăn trở về”, anh Bảy nói.

            Tại các khu rừng ngập mặn ở huyện ven biển Thái Thụy có rất nhiều loài chim tự nhiên, trong đó có cả những loài chim quý hiếm được ghi trong sách đỏ thế giới như: cò thìa, mòng bể, rẽ mỏ thìa… Những khu rừng ngập mặn đang là nơi lý tưởng để những loài chim tự nhiên đến trú ngụ và sinh sống./. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông