CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Bản tin Tuần 28

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những sự kiện đáng chú ý sau:
BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA
(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)
                         Số 25, từ ngày 03 - 09/7/2017
I. TIN THẾ GIỚI

1. Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh tiếp tục leo thang. Ngày 28-6, ba quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã rút 16 tỷ USD tiền gửi từ các ngân hàng Qatar. Việc làm này của ba nước khiến nền kinh tế Qatar trở nên khó khăn hơn do giá cả leo thang, lạm phát và hoạt động nhập khẩu vật liệu xây dựng bị đình trệ. 

Căng thẳng bị đẩy cao hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26-6 quyết định triển khai quân đội tại Qatar để giúp nước này chống đỡ lại cuộc khủng hoảng. Liên minh các nước Arab và vùng Vịnh do Arập Xêút dẫn đầu chống lại Qatar đang lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Ngày 26-6, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép triển khai một phần sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo gồm: Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tuy được đánh giá là có nhiều điều chỉnh "mềm mỏng" hơn, song động thái trên của Hoa Kỳ đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại nhiều nước. Giới chức Yemen bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ, cho rằng quyết định trên sẽ không giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, trái lại nó sẽ khiến những nước Hồi giáo có liên quan cảm thấy họ đang trở thành mục tiêu.

3. Ngày 28-6, Điện Kremlin tuyên bố Nga bảo lưu quyền áp dụng các hành động đáp trả nhằm vào Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Trước đó, EU đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31-1-2018. Theo đó, các công ty châu Âu không được phép kinh doanh hoặc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga trong khi các mối quan hệ tài chính cũng bị hạn chế một cách nghiêm ngặt. Việc xuất khẩu một số thiết bị và công nghệ liên quan đến năng lượng sang Nga cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ các nước thuộc EU. 

Nga đã trả đũa các biện pháp trừng phạt của EU bằng cách thiết lập một lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU. Điều này khiến các nước áp đặt lệnh trừng phạt bị thiệt hại 3,2 tỷ USD mỗi tháng.

4. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đi đến hồi kết - đó là tuyên bố của Thủ tướng Irắc Haider al-Abadi sau khi lực lượng an ninh nước này giành được quyền kiểm soát đền thờ Hồi giáo Al-Nuri ở thành phố Mosul, nơi IS đã tuyên bố thành lập “vương quốc Hồi giáo”. 

Tại Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã cắt đứt tuyến đường trốn chạy cuối cùng của IS từ Raqa. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận IS đã tháo chạy khỏi 17 thị trấn, làng mạc và không còn xuất hiện ở tỉnh Aleppo. Bị truy kích tại Irắc và Syria, nhóm phiến quân IS đã mở rộng địa bàn hoạt động sang những khu vực khác.

Tại Afghanistan, IS công bố một clip ghi hình các chiến binh nhí của tổ chức này cầm súng hành quyết con tin gây rúng động dư luận tuần qua. Đây là những trẻ em mới chỉ 8 tuổi, bị IS "tẩy não" và giáo dục theo lý tưởng của IS.

Tại Indonesia, cảnh sát nước này cũng đã phát hiện nhiều truyền đơn với nội dung cổ súy thánh chiến nhằm vào trẻ em. Còn tại Marawi, Philippines, giao tranh giữa quân đội và phiến quân Hồi giáo có quan hệ với IS cũng đang diễn ra ác liệt. Đến nay khoảng 230 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong khi ít nhất 59 binh sĩ và 26 dân thường thiệt mạng. 

5. Tấn công mạng lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Ngày 27-6, một mã độc tương tự như WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới đã tấn công vào hệ thống máy tính tại Nga và Ukraine Ba Lan, Italy, Anh, Đức, Pháp, Mỹ và nhiều quốc gia khác. 

Cuộc tấn công này nhằm vào lỗ hổng EternalBlue, được hacker chỉnh sửa và cho lây lan trong mạng lưới doanh nghiệp. Lỗ hổng EternalBlue khai thác trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, được cho là do Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát triển và bị nhóm hacker Shadow Brokers đánh cắp ngày 14-4 vừa qua. 

Theo số liệu từ các hệ thống giám sát của Kasperksy Lab, đã có khoảng 2.000 cuộc tấn công liên quan đến ramsomware mới này. Cũng như mã độc WannaCry "khuynh đảo" thế giới hồi tháng trước, đây là loại mã độc "tống tiền", lây lan qua các liên kết độc hại và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị (MBR) để khóa người dùng khởi động. Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn trả cho tin tặc 300 USD tiền ảo bitcoin để đổi lấy "chìa khóa giải mã".

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 6 năm 2017.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về thực trạng và triển vọng củng cố và phát triển hợp tác Việt Nam - Belarus, thảo luận các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Kết thúc chuyến thăm, hai Nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung thể hiện quan điểm tương đồng về các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế, khẳng định đường lối nhất quán củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Belarus.

2. Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6 đến ngày 1/7/2017. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev và hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.

Nguyên thủ hai nước chia sẻ mong muốn phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga dựa trên truyền thống hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau đã có từ nhiều năm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và nhân văn. Hiện Nga đứng thứ 23/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 118 dự án và tổng số vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Đầu tư của Nga tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo, ngân hàng...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí hai bên sẽ tiếp tục hợp tác xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, ủng hộ việc thực hiện nhất quán Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình ký ngày 23/5/2017 tại Hà Nội

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự, cũng như phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và không gây tổn hại cho nước thứ ba.

Phía Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ phía Việt Nam trong công tác huấn luyện để tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

3. Ngày 27 tháng 6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị quân chính toàn quân, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. 

Nhất trí với báo cáo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quán triệt, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo toàn quân thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng sáu tháng đầu năm 2017. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung như tiếp tục triển khai có hiệu quả Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; làm tốt công tác xây dựng thể chế; làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình; tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sức chiến đấu và khả năng sẵn sàng chiến đấu; tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo;” quan tâm đến công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế...

Nhấn mạnh khẩu hiệu “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội,” Thủ tướng đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các đơn vị trực thuộc tập trung lãnh đạo toàn quân thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, tập trung vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc kịp thời.

Thủ tướng nêu rõ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ủng hộ Quân đội, tạo điều kiện tốt nhất cho Quân đội, trong quá trình tổ chức lực lượng, trang bị và thực hiện nhiệm vụ.

4. Tại kỳ họp lần thứ 22 giữa Ban công tác đặc biệt Chính phủ 2 nước Việt Nam -Lào, hai bên thống nhất tiếp tục việc hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2017 - 2018. Theo đó, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì 8 đội tìm kiếm; đồng thời Chính phủ 2 nước tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là các cựu chiến binh từng tham gia phối hợp chiến đấu cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

5. Ngày 29/6, Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã khai mạc tại Philippin với sự tham gia của các quốc gia thành viên thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. 

Nhiều tham luận tại hội nghị cho rằng vấn đề an ninh biển nói chung và tranh chấp tại Biển Đông nói riêng là thách thức an ninh chung tại khu vực, kêu gọi các bên liên quan giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế,

Đánh giá về các thách thức an ninh mà khu vực đang phải đối mặt, Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng vấn đề Biển Đông là vấn đề phức tạp, gây quan ngại sâu sắc đối với ASEAN và cộng đồng quốc tế; khẳng định quan điểm của Việt Nam là giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đẩy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Về nạn cướp biển tại khu vực, Việt Nam kêu coi các nước cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ nỗ lực chống cướp biển thông qua các cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và tuần tra liên hợp để ứng phó hiệu quả với vấn nạn này.

­III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị trực tuyến phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 3/7, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2017.

Dự họp tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra của tổ công tác 6 tháng đầu năm.

6 tháng đầu năm 2017, các bộ, ngành, địa phương đã tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, từ đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Lạm phát được kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 giảm 0,17% so với tháng 5, tăng 0,2% so với tháng 12/2016; tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 5,73% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ước tăng 2,65%, công nghiệp, xây dựng ước tăng 5,81%, dịch vụ ước tăng 6,85%; tổng phương tiện thanh toán ước tăng 5,69% so với cuối năm 2016; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 563.500 tỷ đồng, đạt 46,5% dự toán năm, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2016; tổng chi ngân sách nhà nước ước đạt 582.965 tỷ đồng, đạt 41,9% dự toán năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2016; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 674.800 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2016. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác bảo đảm an toàn giao thông tiếp tục đạt kết quả tích cực, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, đa số các đại biểu dự họp nhất trí với dự thảo các báo cáo, đồng thời cam kết với Chính phủ sẽ hoàn thành các mục tiêu mà ngành, địa phương đã đề ra.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến đóng góp rất cụ thể, xác đáng của các đại biểu nhằm bổ sung, hoàn thiện các báo cáo; đồng thời, Thủ tướng biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả bước đầu. Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tăng trưởng công nghiệp còn thấp so với cùng kỳ, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, còn nhiều vấn đề xã hội gây bức xúc như vệ sinh an toàn thực phẩm, bất cập trong khám chữa bệnh, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em… Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2017 đạt 6,7%, Thủ tướng yêu cầu mỗi ngành, mỗi địa phương cần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy tối đa những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh các giải pháp cần tập trung thực hiện: khắc phục sớm những tồn tại, hạn chế, cải cách mạnh mẽ hơn nữa, nhất là cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân tốt hơn, giải quyết nhanh mọi thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; lắng nghe và giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh rơi vào tình trạng quan liêu, cửa quyền, hách dịch. Tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó tập trung điều hành chính sách tài chính, tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt, xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém; không đặt vấn đề tăng trưởng bằng mọi giá mà phải tăng trưởng có chất lượng. Huy động các nguồn vốn đầu tư trong nền kinh tế, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, huy động các nguồn vốn đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài; nghiên cứu, triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tận dụng cơ hội do hội nhập mang lại. Tiếp tục quan tâm đến người dân và doanh nghiệp, nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; thực hiện mạnh mẽ Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng ngành, lĩnh vực, triển khai nhanh các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực; tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp và nhân dân vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển sản xuất. Thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tập trung hoàn thiện các thể chế, giữ kỷ cương, kỷ luật của hệ thống hành chính, tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, bệnh phô trương, hình thức. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế nhất là đối với an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nợ công, giảm bội chi ngân sách…, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; các bộ, ngành, địa phương thường xuyên đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp, đồng thời báo cáo những khó khăn để kịp thời xem xét, giải quyết từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

2. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 28/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các dự thảo báo cáo: Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và dự kiến thực hiện thu, chi ngân sách năm 2017; Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, Chương trình mục tiêu Quốc gia 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Đề án công nhận thị trấn Diêm Điền mở rộng (Thái Thụy) đạt tiêu chí đô thị loại IV; Dự thảo báo cáo kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; Báo cáo đề nghị xét công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945; Báo cáo về việc kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình vào Đảng.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung các văn bản trình bày tại hội nghị; đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến tập trung vào các vấn đề: Xem xét thống nhất một số số liệu trong dự thảo báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; đề xuất các giải pháp thực hiện mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi lợn; giải quyết nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới; tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng triển khai các dự án; kế hoạch đầu tư công trung hạn; huy động các nguồn lực xây dựng thị trấn Diêm Điền mở rộng trở thành đô thị loại IV; vướng mắc thực hiện các quy định của pháp luật, văn bản hướng dẫn chưa kịp thời dẫn đến khó khăn trong xử lý một số vụ án…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 bảo đảm các số liệu thống nhất với báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của UBND tỉnh trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong kỳ họp tới. 

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục chỉ đạo thanh toán nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, nhất là với cấp huyện, cấp xã. Rà soát, đánh giá việc thực hiện chương trình nước sạch nông thôn, xem còn vướng mắc, khó khăn, tồn tại gì đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch, đưa tiêu chí tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch vào chỉ tiêu đánh giá bình xét thi đua của các địa phương. Chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhỏ và vừa ở vùng nông thôn, vùng xa, ưu tiên các dự án tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, không gây ô nhiễm môi trường. Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, đồng thời nghiên cứu, vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện các dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá thực chất các tồn tại, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý chủ trương quy hoạch, mở rộng không gian thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy), thống nhất trình Đề án công nhận thị trấn Diêm Điền mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV. Phạm vi mở rộng không gian bảo đảm quy hoạch kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, các thủ tục hành chính phải thực hiện theo trình tự, đúng quy định của pháp luật. Huyện Thái Thụy huy động các nguồn lực đẩy mạnh thực hiện quy hoạch, quản lý đô thị, chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân hướng tới thành lập thị xã Diêm Điền mở rộng trong tương lai.

Đối với dự thảo báo cáo kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, trao đổi với các ngành liên quan để chỉnh sửa số liệu, hoàn thiện báo cáo gửi các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó chú trọng rà soát lại kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp khắc phục, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất với đề nghị của Ban Tổ chức Tỉnh ủy xét công nhận 13 lão thành cách mạng, 2 cán bộ tiền khởi nghĩa có hồ sơ kèm theo; đối với những hồ sơ không đủ điều kiện thì thông báo cụ thể cho thân nhân, gia đình các đối tượng; thống nhất danh sách đề nghị kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình vào Đảng và phương án bố trí cán bộ quá tuổi đoàn sang các vị trí cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã không qua thi tuyển. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ hướng dẫn các địa phương thực hiện bố trí cán bộ linh hoạt, hợp lý, có thể bố trí cán bộ sang địa phương khác nếu nơi đó thiếu và đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận một số nội dung về công tác cán bộ và quyết nghị:

1. Điều động đồng chí Nguyễn Xuân Khánh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đến nhận công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

2. Điều động đồng chí Đỗ Như Lâm, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh đến nhận công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông để bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn thảo luận, thống nhất một số nội dung về công tác cán bộ.

3. Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng

Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dự hội nghị.

Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; trưởng, phó các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; báo cáo viên cấp tỉnh; các đồng chí ủy viên ban thường vụ; trưởng, phó ban tuyên giáo, chánh văn phòng huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND, chánh văn phòng HĐND, UBND các huyện, thành phố; một số lãnh đạo doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Ba nghị quyết chuyên đề về kinh tế được Trung ương ban hành tại Hội nghị lần thứ 5 đều là những vấn đề cốt yếu, đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm do Đại hội XII đã đề ra về phát triển kinh tế - xã hội. Việc tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 sẽ góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, tạo khí thế mới trong toàn Đảng, toàn dân, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. 

Để các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành, các địa phương nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung cơ bản của các nghị quyết; nắm vững những quan điểm chỉ đạo, những công việc cần triển khai trong tổ chức thực hiện; tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động; đề cao trách nhiệm, gương mẫu, tự giác thực hiện và chỉ đạo thực hiện nghị quyết có hiệu quả. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cấp ủy các cấp chủ trì xây dựng chương trình, kế hoạch hành động trên cơ sở vận dụng các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 gắn với đặc điểm tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm khả thi, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời chủ động đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. 

Thủ tướng Chính phủ tin tưởng với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, các nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần vào thành công sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương quán triệt những nội dung cơ bản của ba nghị quyết chuyên đề về kinh tế được Trung ương ban hành tại Hội nghị lần thứ 5 về: “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”; “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. 

Về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của trung ương và một số nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện như: hoàn thiện thể chế về huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; hoàn thiện thể chế về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nền kinh tế và năng lực kiến tạo sự phát triển của nhà nước… 

Đối với việc tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh các chủ trương, chính sách, biện pháp mới, có tính đột phá vừa được trung ương nhất trí thông qua như: Đẩy mạnh chuyển đổi hầu hết các doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp có cơ cấu sở hữu hỗn hợp, chủ yếu là doanh nghiệp cổ phần, niêm yết trên thị trường chứng khoán, lấy hiệu quả kinh tế làm tiêu chí đánh giá chủ yếu. Cơ cấu lại, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp. 

Liên quan đến việc phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh quan điểm của trung ương coi phát triển kinh tế tư nhân là yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới, trung ương yêu cầu cần tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển ở tất cả các ngành và lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Tạo điều kiện thuận lợi để các hộ và cá nhân tự nguyện liên kết hình thành doanh nghiệp hoặc các tổ chức hợp tác khác. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước…

4. Hội nghị báo cáo viên toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 30/6, tại Trường Chính trị tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2017. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh tới dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác thông tin tuyên truyền của tỉnh thời gian qua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2017 là năm thứ 2 triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, là thời điểm có tính chất quyết định đến thắng lợi của nghị quyết. Do vậy, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra trong nghị quyết cần sự vào cuộc nhiệt tình, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có hệ thống thông tin, tuyên truyền các cấp để tạo sự thống nhất trong tư tưởng và hành động trong thực hiện các nhiệm vụ. 

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị đội ngũ báo cáo viên các cấp tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tập trung tuyên truyền những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đồng thời bám sát nội dung nghị quyết đại hội đảng các cấp và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của tỉnh để tuyên truyền ở các địa phương, đơn vị như: đẩy mạnh tuyên tuyền về công tác giải phóng mặt bằng; bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới; tích tụ ruộng đất; an ninh trật tự; tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ…; Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên cần thường xuyên nắm bắt, phản ánh trung thực những vấn đề người dân quan tâm, góp phần để công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền sát với thực tế và hiệu quả hơn. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tin tưởng, với sự nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ báo cáo viên các cấp, công tác thông tin tuyên truyền của tỉnh thời gian tới sẽ tiếp tục đạt hiệu quả tốt, góp phần quan trọng vào thành công chung của tỉnh.

Buổi sáng, các báo cáo viên đã nghe Đại tá Lê Ngọc Đỉnh, Báo cáo viên Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam thông tin những điểm nổi bật của tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017; tình hình Triều Tiên thời gian qua và dự báo tình hình trong thời gian tới.

Buổi chiều, các báo cáo viên đã nghe đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 20.941 tỷ đồng, tăng 8,57% so với cùng kỳ năm 2016; đạt cao hơn bình quân chung cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng về tốc độ tăng trưởng. Hoạt động tín dụng ngân hàng ổn định, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá cao, tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 9.314 tỷ đồng, đạt 68,3% dự toán năm, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2016. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường với tổng khối lượng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước giải ngân đạt 1.982 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2016. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân nhất là hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội và gia đình có công với cách mạng. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt. Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh còn trao đổi, đi sâu, làm rõ thêm về một số chủ trương lớn mà tỉnh hiện đang triển khai, được dư luận quan tâm như: tích tụ ruộng đất; khai thác phát triển tiềm năng kinh tế biển; việc dịch chuyển rừng ngập mặn nâng bãi triều, phát triển công nghiệp dịch vụ; việc xây dựng tháp Thái Bình… 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí báo cáo viên nắm vững các chủ trương để định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, phá hoại, gây mất ổn định chính trị.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các báo cáo viên đã nghe lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin một số nội dung tuyên truyền nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

5. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 26/6, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về các dự thảo: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và dự kiến thực hiện thu, chi ngân sách năm 2017; Tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND và chương trình công tác năm 2017 của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017; Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017; Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Tờ trình của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 19/2014/NQ-HĐND ngày 10/9/2014 của HĐND tỉnh phê duyệt một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Thái Bình, giai đoạn đến năm 2020; Tờ trình của UBND tỉnh về việc phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bổ sung năm 2016, hỗ trợ năm 2017 và phương án phân bổ vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới năm 2017; Tờ trình của UBND tỉnh về việc bãi bỏ Nghị quyết số 30/2011/NQ-HĐND ngày 14/12/2011 và chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm theo Nghị quyết số 23/2014/NQ-HĐND ngày 10/9/2014 của HĐND tỉnh. Dự họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố.

6 tháng đầu năm 2017, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng khích lệ. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 20.941 tỷ đồng, tăng 8,57% so với cùng kỳ năm 2016; đạt cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ giai đoạn 2012 - 2016, cao hơn bình quân chung cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng về tốc độ tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 53.790 tỷ đồng, tăng 9,45%, trong đó sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,19%, công nghiệp - xây dựng tăng 12,75% và dịch vụ tăng 7,84% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu ngân sách nhà nước (không kể ghi thu, ghi chi) ước thực hiện 9.314 tỷ đồng, đạt 68,3% dự toán năm, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2016; tổng chi cân đối ngân sách địa phương ước thực hiện 5.339 tỷ đồng, đạt 55,2% dự toán năm, bằng 97,5% so với cùng kỳ năm 2016. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường với tổng khối lượng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước giải ngân đạt 1.982 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2016. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân nhất là hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội và gia đình có công với cách mạng. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt. Công tác quốc phòng an ninh được tăng cường, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đối với việc thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND và chương trình công tác năm 2017, 6 tháng đầu năm 2017, các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố đã báo cáo UBND tỉnh 11 nhiệm vụ, hoàn thành 10 nhiệm vụ, đang triển khai thực hiện 14 nhiệm vụ và xin chuyển sang thực hiện trong 6 tháng cuối năm 9 nhiệm vụ. Về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh được giao phân bổ chi tiết 5.009,645 tỷ đồng, trong đó năm 2016 đã phân bổ 1.434,6 tỷ đồng, năm 2017 đã phân bổ 1.506,586 tỷ đồng và kế hoạch vốn giai đoạn 2018 - 2020 là 2.068,459 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh 916,459 tỷ đồng và ngân sách huyện, xã 1.152 tỷ đồng. 

Tại cuộc họp, đa số các đại biểu thống nhất với dự thảo các báo cáo và tờ trình được xây dựng, đồng thời tập trung làm rõ thêm những kết quả đạt được của ngành mình, địa phương mình và nêu những kiến nghị, đề xuất để đạt được kết quả ở mức cao nhất, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra; yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu, chỉnh sửa ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp để trình tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Về kinh tế, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông; chú ý bảo đảm cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, tuân thủ các nguyên tắc trong chỉ đạo điều hành; khuyến cáo các địa phương tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín, khuyến khích tích tụ đất đai, hình thành các HTX kiểu mới, mô hình liên kết sản xuất; đẩy mạnh phối hợp giúp đỡ nhà đầu tư trong thực hiện các bước, hoàn thiện các thủ tục nhằm hiện thực hóa các đề án, các dự án đầu tư vào tỉnh đã được ký kết; tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới, tập trung xây dựng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất; tập trung rà soát, tham mưu, giải quyết một cách thực chất những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được tổ chức vào tháng 5/2017; khẩn trương đôn đốc các doanh nghiệp, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng cam kết; ngành Công Thương khẩn trương hoàn thiện quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh, đề án điều chỉnh bổ sung phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; ngành Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về đất đai và môi trường, tình trạng khai thác tài nguyên đất, cát trái phép. Trong công tác điều hành ngân sách, thực hiện nhất quán chủ trương xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư; thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công đã được Quốc hội thông qua; thực hiện nghiêm dự toán ngân sách, kiên quyết không chi ngoài dự toán nhằm thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm; ngành Thuế cần khẩn trương rà soát, đôn đốc công tác thu ngân sách, bảo đảm vượt kế hoạch thu hàng tháng, kiên quyết xử lý trường hợp chây ỳ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế, đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ đặc biệt là cán bộ quản lý. Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới công tác giáo dục, khắc phục những hạn chế yếu kém trong công tác khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc, vật tư y tế; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hiện tiếp dân đúng lịch, giải quyết tốt những kiến nghị của dân; duy trì và phát huy hiệu quả đường dây nóng của các sở, ngành và các địa phương, chủ động giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, tránh đùn đẩy lên cấp trên, mọi vấn đề phải được giải quyết theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong xây dựng chính quyền và cải cách hành chính, duy trì nghiêm túc các quy chế, quy định của các ngành và các cấp; thường xuyên rà soát, đánh giá các thủ tục hành chính, đề xuất cắt giảm các thủ tục không cần thiết; chú trọng thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

6. Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên khu vực biển huyện Thái Thụy năm 2017

Chiều ngày 27/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thái Thụy tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) trên khu vực biển huyện Thái Thụy năm 2017. Tới dự và chỉ đạo tại cuộc diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thái Thụy.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương trong chuẩn bị kế hoạch tổ chức luyện tập và bảo đảm tốt mọi mặt phục vụ cho cuộc diễn tập.

Để hoàn thành tốt cuộc diễn tập và nhiệm vụ công tác PCTT - TKCN, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo cuộc diễn tập và các lực lượng tham gia diễn tập phải nắm vững nội dung, chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh chỉ huy, nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, đề cao trách nhiệm ở từng cương vị, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mục tiêu cuộc diễn tập đề ra.

Trong chỉ huy, chỉ đạo diễn tập Ban Chỉ đạo diễn tập phải bám sát phương châm, nguyên tắc, xử lý tình huống linh hoạt, chính xác, kịp thời và bảo đảm an toàn về người, trang bị phương tiện, tổ chức rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập và làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng quán triệt tốt nhiệm vụ được giao, xác định PCTT - TKCN là nhiệm vụ thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục đến mọi tổ chức chính trị, xã hội và toàn dân thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống thiên tai.

Theo kế hoạch, buổi diễn tập có sự tham gia của gần 200 cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng và nhân dân, 14 tàu, 10 ca nô, 7 ôtô…  Các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai kế hoạch theo 3 tình huống giả định.

Tình huống thứ nhất: có khoảng 150 người dân đã được thông báo, vận động nhưng vẫn cố tình không vào nơi tránh bão an toàn.

Tình huống thứ hai: dù đã có lệnh cấm biển của Chủ tịch UBND tỉnh, BĐBP tỉnh đã có thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng một số phương tiện vẫn cố tình ra biển để khai thác hải sản, các lực lượng tổ chức ngăn chặn, cưỡng chế, sắp xếp phương tiện vào âu tàu tránh trú bão xã Thái Thượng.

Tình huống thứ ba: tổ chức cứu, kéo tàu gặp sự cố trôi dạt vào nơi neo đậu an toàn.

Qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức tầm quan trọng về công tác PCTT - TKCN của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân; đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm trong chỉ đạo, chỉ huy, khả năng hiệp đồng, xử lý các tình huống trong PCTT - TKCN có thể xảy ra trên địa bàn, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản của đơn vị và nhân dân.

Kết thúc buổi diễn tập ban tổ chức tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm, đồng thời khen thưởng cho 26 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức diễn tập PCTT - TKCN.

7. Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh

Chiều ngày 26/6, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về chương trình hành động của người dự tuyển chức danh Ủy viên hội đồng quản lý, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Thái Bình; chương trình hành động của người dự tuyển chức danh người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe chương trình hành động của người dự tuyển chức danh Ủy viên hội đồng quản lý, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Thái Bình; chương trình hành động của người dự tuyển chức danh người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình. 

Sau khi nghe chương tình hành động của các ứng viên, các đồng chí Ủy viên Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã đặt những câu hỏi liên quan đến thực tiễn công tác cũng như nội dung liên quan đến các vị trí chức danh cần tuyển chọn. Đây là một bước trong quy trình tuyển chọn cán bộ lãnh đạo với mục đích nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn cán bộ quản lý.

Tại cuộc họp, Ban cán sự đảng UBND tỉnh bỏ phiếu, thống nhất bổ nhiệm ông Vi Văn Đại vào chức danh Ủy viên hội đồng quản lý, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Thái Bình và bà Nguyễn Thị Lan vào chức danh người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình.

8. Giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2017

Đây là nội dung hội nghị trực tuyến do Ban Tổ chức Trung ương tổ chức chiều ngày 3/7. Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thời gian qua, các vụ, cục, đơn vị của Ban Tổ chức Trung ương, ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc trung ương đã tích cực triển khai kịp thời, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn về công tác tổ chức xây dựng Đảng. 

Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị tập huấn về công tác tổ chức, cán bộ và quản lý công chức, viên chức, qua đó cơ bản giải đáp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về công tác tổ chức, cán bộ và quản lý đội ngũ công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức Trung ương đã tiến hành thẩm định, phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2016 - 2021, quy hoạch nhiệm kỳ 2021 - 2026 của các cơ quan, đơn vị; đồng thời tiếp tục triển khai Đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

Các ban tổ chức tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương cũng tập trung rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, lãnh đạo quản lý giai đoạn 2015 - 2020 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, quy hoạch các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ 2016 - 2021. Hầu hết các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng vị trí việc làm theo Hướng dẫn số 04-HD/BTCTW ngày 12/9/2016 của Ban Tổ chức Trung ương. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc nhân sự, nhất là về chính trị hiện nay để phục vụ cho công tác nhân sự thường xuyên và công tác phát triển đảng, quy hoạch cán bộ…

Hội nghị dành phần lớn thời gian để các địa phương, đơn vị trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, một số cách làm mới trong công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các cục, vụ, đơn vị của Ban Tổ chức Trung ương và các địa phương, đơn vị bên cạnh việc làm tốt các nhiệm vụ thường xuyên cần tăng cường phối hợp giúp Ban Tổ chức Trung ương hoàn thiện các đề án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho Ban Tổ chức Trung ương chủ trì. Đối với ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương cần tập trung thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng hướng dẫn của trung ương. Hoàn thành xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, khối Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Triển khai thực hiện việc tổng kết Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII) về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” kết hợp với đánh giá, tổng kết các nội dung về công tác cán bộ được nêu trong các nghị quyết, kết luận, quy định, quy chế của Đảng và Nhà nước. Xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền về công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tiếp tục phối hợp với ban tuyên giáo và các cơ quan báo chí địa phương tuyên truyền, phổ biến về Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng “Búa liềm vàng”.

9. Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

Sáng ngày 30/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, các huyện, thành phố dự hội nghị.

6 tháng đầu năm 2017, tình hình an ninh, chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Trong nước, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá, phát tán vào tỉnh nhà nhiều tài liệu có nội dung xấu, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp của cấp uỷ đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng. Các ngành trong khối Nội chính, các địa phương, cơ quan, đơn vị và tổ giúp việc các huyện ủy, thành ủy về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng đã làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra các tình huống đột xuất bất ngờ, các vụ việc phức tạp; không để xảy ra tình trạng tội phạm hoạt động công khai theo kiểu "xã hội đen”; nhiều loại tội phạm cơ bản được kiềm chế; trong đó, đã điều tra khởi tố 472 vụ, 816 bị can (giảm 46 vụ và 94 bị can so với cùng kỳ năm 2016); tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 30 vụ, làm 30 người chết, 16 người bị thương, giảm 1 vụ, 2 người chết, 8 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016; xảy ra 5 vụ cháy, không có thiệt hại về người.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời đưa ra những ý kiến, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ ra những tồn tại và hạn chế cần khắc phục trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng thời gian qua. 

Để làm tốt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; thường xuyên nắm chắc tư tưởng cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết kịp thời những vụ việc phát sinh, không để phát sinh những yếu tố phức tạp. Chủ động ngăn chặn, vô hiệu hóa sự cấu kết, móc nối của các thế lực thù địch không để hình thành lực lượng đối lập, ngăn chặn hoạt động chống phá của các phần tử cơ hội chính trị trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về nội chính và phòng, chống tham nhũng; huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tập trung rà soát nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở. Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, đề cao trách nhiệm của tập thể cấp ủy và người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; duy trì tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân.

10. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xã giao Đoàn cán bộ Liên hiệp Cựu chiến binh tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Sáng ngày 27/6, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xã giao Đoàn cán bộ Liên hiệp Cựu chiến binh tỉnh Bò Kẹo (Lào) do đồng chí Sổm Chít Sỏn Phi Thắc, Phó Chủ tịch Liên hiệp Cựu chiến binh tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn sang thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác tại Thái Bình. Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Tại buổi tiếp, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giới thiệu tóm tắt về lịch sử, mảnh đất, con người Thái Bình; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của các cấp hội cựu chiến binh trong tỉnh thời gian qua. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời mong muốn, hai địa phương sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau trong mọi hoạt động để thắt chặt tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Thái Bình và tỉnh Bò Kẹo nói riêng. Đặc biệt, trong lĩnh vực đào tạo y khoa cho du học sinh Lào tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Thay mặt Đoàn cán bộ Liên hiệp Cựu chiến binh tỉnh Bò Kẹo, đồng chí Sổm Chít Sỏn Phi Thắc cảm ơn sự đón tiếp chân tình, trọng thị của Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình và Hội Cựu chiến binh tỉnh trong chuyến sang thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác lần này. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017; đồng thời góp phần tăng tình đoàn kết giữa hai bên nhằm thực hiện văn bản ghi nhớ giữa hai tổ chức hội.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Sắp có cao tốc 12.500 tỷ qua Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định

Nguồn: Vietnamnet.vn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến đồng ý cho phép UBND tỉnh Nam Định chủ trì triển khai nghiên cứu bổ sung đoạn tuyến qua tỉnh Thái Bình vào đoạn cao tốc Ninh Bình đến Nam Định thuộc tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh theo hình thức PPP trong giai đoạn 2017 - 2021.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình thực hiện đánh giá đầy đủ sự cần thiết, nhu cầu giao thông và khả năng cân đối nguồn lực; trên cơ sở đó, thống nhất về quy mô đầu tư, phân kỳ đầu tư hợp lý, bảo đảm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tuân thủ đúng quy định hiện hành.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Bình đã kiến nghị cho phép bổ sung đoạn tuyến qua tỉnh Thái Bình vào dự án cao tốc qua 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình.

Tỉnh này cho biết, đoạn tuyến cao tốc qua Hải Phòng, Quảng Ninh, và 9km thuộc Thái Bình (phía tiếp giáp với TP Hải Phòng) đã và đang triển khai xây dựng.

Theo phương án thống nhất giữa 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình thấy rằng, cần thiết phải xây dựng tuyến đường cac tốc qua 3 tỉnh với chiều dài khoảng trên 80km, giai đoạn 1 theo quy mô đường cấp 2 đồng bằng để kết nối với đường cao tốc qua Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án cao tốc nói trên là 12.500 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương là 8.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương và nguồn vốn khác là 1.500 tỷ đồng và vốn nhà đầu tư là 3.000 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án từ 2017 - 2021, hoàn vốn trong khoảng 25 năm.

2. Tiếp tục hoàn thiện nhà ở cho Người có công

Nguồn: Lao Động & Xã Hội Online

UBND tỉnh Thái Bình đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây mới, sửa chữa nhà ở cho Người có công và Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ngày 3/4/2017, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 761 về việc hỗ trợ kinh phí nhà ở cho người có công. Theo đó, huyện Thái Thụy được hỗ trợ xây mới 38 nhà, sửa chữa 32 nhà; huyện Vũ Thư được hỗ trợ xây mới 122 nhà và sửa chữa 33 nhà; huyện Tiền Hải, được hỗ trợ 83 nhà,… thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 1 theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, tính đến nay, huyện Thái Thụy đã khởi công được 27 nhà, trong đó nhiều nhà đã hoàn thiện. UBND các xã cũng đã chủ động triển khai ký tạm ứng tiền hỗ trợ đợt 1 theo mức của tỉnh quy định cho các hộ đang xây mới và sửa chữa.

Còn tại huyện Tiền Hải, tính đến hết tháng 5/2017, toàn huyện đã khởi công và đưa vào sử dụng 62 nhà (đạt 74,7% chỉ tiêu kế hoạch giao). Mục tiêu đến ngày 20/7 huyện sẽ khởi công xây mới và sửa chữa 21 nhà còn lại.

Có nhà mới, nhiều hộ gia đình vô cùng phấn khởi. Ông Đồng Quang Lẫm (huyện Vũ Thư) là thương binh hạng 2/4 không khỏi xúc động: “Từ khi biết mình thuộc diện được hỗ trợ xây nhà mới tôi mừng lắm, thấy vui và khỏe ra nhiều”.

Cùng chung niềm vui đó, ông Phạm Văn Thao (huyện Thái Thụy), là thương binh có tỷ lệ thương tật 61% cũng vừa khởi công xây dựng nhà mới từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước. Ông Thao cho biết: “Căn nhà tôi đang xây rộng 70m2, mái đổ bê tông, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Gần hết cuộc đời cống hiến cho cách mạng, nay được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây nhà tôi rất phấn khởi”.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình, đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm và lòng biết ơn của các cấp Đảng, Nhà nước đối với Người có công. Do vậy, khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp ngành đã nhanh chóng chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện.

3. Hội Nông dân Thái Bình: Hỗ trợ điều trị bệnh lao qua tin nhắn điện thoại di động

Nguồn: Hoinongdan.org.vn

Phát huy hiệu quả mô hình “Chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc lao, vận động nông dân nghi mắc lao đi khám và điều trị”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phát hiện hàng trăm người mắc lao mới và tích cực hỗ trợ họ điều trị khỏi.

Từ năm 2016, Hội Nông dân tỉnh tiếp nhận, triển khai chương trình M-Health, hỗ trợ bệnh nhân điều trị lao qua tin nhắn điện thoại. Chương trình đã giúp việc giám sát, hỗ trợ bệnh nhân lao điều trị hiệu quả hơn qua việc cán bộ hội thường xuyên nhắn tin động viên, nhắc nhở người bệnh.

Với việc tích cực tham gia vào công tác phòng, chống lao, đặc biệt triển khai, duy trì hiệu quả mô hình “Chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc lao, vận động nông dân nghi mắc lao đi khám và điều trị”, các cấp hội nông dân đã và đang góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng ngành Y tế và các ngành, các cấp từng bước thanh toán, loại trừ bệnh lao ra khỏi cộng đồng.

5. “Kỹ sư làng” chế tạo máy rửa bát công nghiệp

Nguồn: VnExpress.net

Từ chiếc máy rửa bát gia đình, “kỹ sư chân đất” ở Thái Bình phát triển thành quy mô công nghiệp và được nhiều người đón nhận.

Tiếp xúc với môi trường sửa chữa, lắp đặt cơ khí khá sớm, anh Nguyễn Văn Ngọc (36 tuổi, ở Tự Tân, Vũ Thư) khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã mong muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực này.

Bố vốn là thợ cơ khí ôtô trong quân đội, về hưu ông mở cửa hàng sửa chữa xe máy ở nhà, nên lúc rảnh rỗi Ngọc thường ra phụ giúp và dần tích lũy khá nhiều kinh nghiệm. Hết cấp 3, Ngọc học trung cấp dược theo mong muốn của gia đình. Ra trường, anh không theo nghề mà làm tại Nhà máy điện cơ quốc phòng; rồi xin đi học Trung học công nghiệp quốc phòng, chuyên ngành chế tạo máy.

Tốt nghiệp loại khá năm 2004, với kiến thức được học và kinh nghiệm đã có, anh ấp ủ ý định lập xưởng cơ khí riêng cùng một vài người bạn. "Nếu lại đi làm thuê thì không biết đến bao giờ mới có sự nghiệp", anh nói.

Mong ước trên của anh gặp phải phản ứng quyết liệt từ gia đình. Vì không muốn con trai mạo hiểm, đổ sức đổ tiền lại không đạt kết quả, bố mẹ anh đã tìm một công việc ổn định ở Tỉnh đội Thái Bình. Anh kiên quyết từ chối bằng cách nằm lỳ ở nhà, và khăng khăng nói muốn theo đuổi đam mê cơ khí. Cuối cùng bố mẹ anh đành "nhắm mắt làm ngơ".

Bắt đầu con đường đi của riêng mình, để có vốn kinh doanh Ngọc không xin hay vay tiền của gia đình, mà đi làm thuê nhiều nơi. Năm 2007, anh mở xưởng lắp đặt thiết bị cơ khí ở quê nhà. Mùa đông năm này, sau bữa cơm, thấy mẹ trở vào nhà với đôi bàn tay tím tái, vừa đi vừa xuýt xoa. Anh đoán mẹ vừa rửa chồng bát của cả nhà.

Ý tưởng chế tạo chiếc máy rửa bát giúp mẹ đỡ vất vả được nhen nhóm từ đây. Nhưng hai năm sau anh mới thực hiện được khi có điều kiện kinh tế.

Thời điểm này các gia đình ở Việt Nam đã sử dụng máy rửa bát, nhưng chủ yếu là hàng nhập giá thành cao và tiêu thụ nhiều điện năng. Để khắc phục hạn chế đó, Ngọc ngày đêm mày mò tìm thiết bị khắp nơi và sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, cuối cùng anh thành công. Vật liệu chính của máy là inox, giúp thiết bị không bị gỉ. Sản phẩm giành giải ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Bình năm 2009.

Nhận thấy chiếc máy có hình thức chưa đẹp, khá thô, không thể trở thành vật dụng trang trí trong nhà nên khó cạnh tranh với các hàng nhập ngoại, Ngọc lại bắt tay chế tạo máy rửa bát tự động công nghiệp phục vụ cho nhà hàng, cơ sở ăn uống. "Máy công nghiệp không đòi hỏi cao về mẫu mã, nên tôi đã thay đổi hướng phát triển dựa trên nguyên lý của máy mini gia đình", Ngọc cho biết.

Giữa năm 2015 Ngọc bắt tay chế tạo máy rửa bát công nghiệp đầu tiên và hoàn thành vào đầu năm 2016. Nó có trọng lượng 360 kg, công suất rửa 3.600 bát đĩa và 120 khay mỗi giờ. Người dùng chỉ cần tráng sơ bát đĩa qua nước để bỏ đồ ăn vụn, sau đó xếp bát đĩa vào từng khay chuyên dụng, đẩy khay vào máy qua hệ thống phun bên trong và cuối cùng đưa ra ngoài.

Bát đĩa được đưa vào máy qua 2 hàng vòi phun áp lực: bên trên xuống và dưới lên kết hợp với nước nóng 65 độ C để rửa, nước nóng 70 độ C để tráng bát đĩa. Vòi phun áp lực nước chuyển động xoay 4 chiều để phun lên tất cả bề mặt bát đĩa. Máy sử dụng với nguồn nước tuần hoàn nên rất tiết kiệm nước.

Sản phẩm ra đời được nhiều cơ sở ăn uống trên cả nước biết đến. Hiện anh chế tạo một số máy theo đơn đặt hàng từ nhiều nơi như Quảng Ninh, Nha Trang.

6. Phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp

Nguồn: Website Tổng Cục Du Lịch

Là miền quê mang những nét đặc trưng điển hình của vùng đồng bằng Bắc Bộ với truyền thống thâm canh lúa nước lâu đời, Thái Bình sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp.

Thái Bình có 105.755ha đất nông nghiệp màu mỡ với những cánh đồng xanh mướt thẳng cánh cò bay. Ngoài ra, tỉnh còn có hệ thống rừng ngập mặn đa dạng, phong phú với các đầm nuôi trồng thủy sản, nhiều làng nghề nổi tiếng và làng vườn đặc sắc; nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt cùng hàng trăm lễ hội truyền thống được bảo tồn, lưu giữ và phát triển…

Với nền nông nghiệp trù phú, Thái Bình có nhiều thuận lợi phát triển du lịch nông nghiệp thông qua những chuyến du lịch cộng đồng, trải nghiệm, du khảo đồng quê. Đặc biệt trong tương lai, gắn liền với một nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ là những vùng chuyên canh, những cánh đồng lớn và các mô hình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường cùng những sản phẩm nông nghiệp sạch, được sản xuất theo dây chuyền, công nghệ hiện đại. Điều này sẽ góp phần kích cầu cho du lịch nông nghiệp phát triển.

Hội Du lịch Thái Bình đang xây dựng đề án phục dựng làng cổ hội tụ những đặc trưng của văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đó có những ngôi nhà tre vách đất, vườn rau, chợ làng cùng các trò chơi dân gian truyền thống để du khách có dịp trải nghiệm một kỳ nghỉ tại thôn quê nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất và các dịch vụ.

Vừa qua, Công ty TNHH Du lịch Trang Long đã tổ chức một tour du lịch trải nghiệm về xã Bách Thuận (Vũ Thư) cho gần 40 khách du lịch là cán bộ, giáo viên Trường THCS Kỳ Bá (thành phố Thái Bình). Trong chuyến đi kéo dài 1 ngày, du khách được thăm quan làng vườn Bách Thuận dưới hình thức đạp xe đạp.

Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Bá cho biết: Di chuyển giữa các điểm đến bằng xe đạp là một ý tưởng khá mới lạ và thú vị mà chúng tôi được trải nghiệm lần đầu. Nó không chỉ thân thiện với môi trường, giúp tăng cường sức khỏe mà còn mang lại cho chúng tôi một chuyến hành trình khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của một làng quê với nhiều cung bậc cảm xúc. Trong tương lai, nhà trường có hướng cho học sinh tham gia trải nghiệm loại hình du lịch này. Bên cạnh du lịch bằng xe đạp, du khách cũng được mua sản phẩm ngay tại điểm đến.

Ông Trần Trọng Toàn, chủ vườn bưởi tại xóm 9, thôn Bách Tính, xã Bách Thuận cho biết: Nhà tôi có hơn 1 mẫu vườn, trồng toàn bưởi diễn. Sau khi du khách đến tham quan vườn trái, họ được ăn thử bưởi ngay tại vườn. Mọi người thấy ngon nên mua về rất nhiều. Tôi thu được lợi tức ngay tại vườn nhà mà không phải qua khâu trung gian hay mất công vận chuyển nên rất phấn khởi.

Tạo thu nhập cho người nông dân ngay trên đồng đất, vườn nhà chỉ là một trong những lợi ích mà du lịch nông nghiệp mang lại. Điều quan trọng là khi người dân nhận thấy được lợi ích, tự nhiên họ sẽ là nguồn lực xã hội hóa to lớn trong việc giúp sức xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới và phát triển du lịch tại địa phương. Đồng thời, chính họ cũng có thể là những hướng dẫn viên không chuyên ngay tại điểm đến để quảng bá văn hóa địa phương đến với du khách. Với điểm cộng về bản tính thật thà, thân thiện, mến khách, ham học hỏi thì việc người dân Thái Bình làm du lịch nông nghiệp là điều không khó nếu những nhà quản lý và người làm du lịch biết tận dụng, khai thác thế mạnh này.

Trên thực tế, nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh vùng núi phía Bắc đã biết khai thác những sản phẩm nông nghiệp cũng như người dân bản địa để làm du lịch một cách hiệu quả như: ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi chè Mộc Châu (Sơn La), miệt vườn cây trái An Giang, cánh đồng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp), vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) hay những sản phẩm du lịch ẩm thực như cơm niêu, cá kho Hà Nam, cơm cháy Ninh Bình…

Để phát triển được du lịch nông nghiệp tỉnh nhà, ngoài sự nhanh nhạy, năng động, sáng tạo của các hãng lữ hành, thì rất cần cái bắt tay liên kết giữa 4 nhà: nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp và cơ quan truyền thông. Trong đó, Nhà nước đóng vai trò “đầu tàu” tạo cơ chế để mở cửa và đưa ra những định hướng, chiến lược phát triển du lịch. Doanh nghiệp là khâu tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi địa phương, sao cho bảo đảm các yếu tố: giá thành hợp lý, sản phẩm chất lượng, đặc trưng, an toàn, thân thiện với môi trường. Các cơ quan thông tấn báo chí đồng hành trong việc quảng bá hình ảnh tỉnh nhà, các địa danh, địa chỉ lưu trú, góp phần xúc tiến du lịch.

Bên cạnh đó, người dân bản xứ chính là “bản sắc văn hóa” sống của một địa phương. Các cơ quan quản lý nhà nước làm sao tạo điều kiện cho các địa phương mở lớp tập huấn, tuyên truyền giúp người dân hiểu về du lịch, cách làm du lịch, tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử để mỗi người dân có thể là một hướng dẫn viên không chuyên ngay tại điểm đến. 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông