CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Tổng quan tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần qua

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí có những tin tức nổi bật sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                         Số 22, từ ngày 12 - 18/6/2017

I. TIN THẾ GIỚI

1. Ngày 14-6, gần 200 nghị sĩ bao gồm 30 Thượng nghị sĩ và 166 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên Tòa án liên bang với cáo buộc ông Donald Trump đã nhận những khoản tiền từ các chính phủ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump gặp rắc rối về pháp lý. Trước đó, hai sắc lệnh hành pháp về người nhập cư của ông cũng đã bị thẩm phán liên bang chặn. Hiện tại, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đang tiến hành điều tra về khả năng cản trở công lý của ông Donald Trump và giám sát cuộc điều tra liên bang về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Như vậy, ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kiện nhiều nhất nước Mỹ từ trước tới nay.

2. Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đã kéo dài sang tuần thứ 2 và đã đem lại những tác động tiêu cực tới tình hình kinh tế Qatar nói riêng và thế giới nói chung. Các hoạt động ngoại giao của cộng đồng quốc tế vẫn đang được tích cực tiến hành nhằm giải quyết căng thẳng, đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực. Các quốc gia thế giới Ảrập cho rằng chìa khóa xoa dịu cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nằm trong tay Qatar và kêu gọi nước này ngừng hỗ trợ chủ nghĩa cực đoan và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trong khu vực. Về phần mình, Qatar luôn bác bỏ các cáo buộc có dính líu tới chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

3. Cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi, Philippines vẫn còn chưa kết thúc như tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte và còn có thể kéo dài thêm ít nhất 2 tuần nữa. Theo quân đội Philippines, 290 người, bao gồm 206 phiến quân Maute, 58 binh sĩ chính phủ và 26 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống khủng bố đã kéo dài sang tuần thứ 3 này.

Giới phân tích cho rằng chính quyền của ông Rodrigo Duterte đã đánh giá không đúng tầm tình hình tại Marawi khi xếp lực lượng khủng bố ở đây vào nhóm các đối tượng ly khai chiến đấu đòi quyền tự trị như trước kia. Thực tế cho thấy các lực lượng thánh chiến tại Philippines hiện có xu hướng vũ trang, chuyển sang giai đoạn hoạt động quân sự theo mô hình của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria và Iraq. Khủng hoảng 3 tuần qua tại Marawi cho thấy nguy cơ khủng bố đang lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới và bất cứ quốc gia nào cũng có thể trở thành nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan, đòi hỏi các quốc gia kiên quyết không thỏa hiệp với chủ nghĩa khủng bố và cần nỗ lực hơn nữa, chung tay hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.

4. Một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 16/6 nhấn mạnh nước này sẽ đẩy nhanh các nỗ lực tăng cường kho vũ khí hạt nhân để đối phó với thái độ thù địch do Mỹ đứng đầu được thể hiện qua nhiều biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên. 

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam - Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2017), Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017, chiều 17/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu cựu quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia giai đoạn 1979 - 1989.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi gặp các đại biểu của những người lính gần 40 năm về trước, đã cùng lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, mở ra kỷ nguyên hồi sinh và phát triển.

Chủ tịch nước giao Văn phòng Chủ tịch nước tổng hợp và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu, giải quyết về chế độ, chính sách, cũng như sớm đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng những đơn vị, cá nhân quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia có nhiều thành tích nhưng chưa được khen thưởng. Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các cựu quân tình nguyện thăm lại chiến trường xưa trong năm 2017 và dịp kỷ niệm 40 năm Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

2. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và thu hồi biển số xe 80 cấp cho doanh nghiệp.

Tại văn bản này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2699/VPCP-NC ngày 22/3/2017 của Văn phòng Chính phủ. Kiên quyết thu hồi biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, tổng hợp báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2017.

3. Từ 13 - 15/6, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3. Quốc hội đã nghe Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam... đã tham gia giải trình và báo cáo về những vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn với đại biểu Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn, đã có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu trong từng lĩnh vực, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

4. Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/6, tại Hà Nội, liên quan đến thông tin Trung Quốc đang trong quá trình quân sự hóa trên các đảo, điểm đảo ở Trường Sa và Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này".

"Là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, chúng tôi cho rằng Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

5. Chiều 13/6, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123 - Bộ luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 143 - Bộ luật Hình sự. 

Việc khởi tố nhằm điều tra, làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc. Trên cơ sở đó, cơ quan tiến hành tố tụng mới có đủ căn cứ xem xét để ban hành hoặc không ban hành quyết định khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can liên quan. 

6. Nhận lời mời của đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đồng chí Thượng tướng Phạm Trường Long, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 19/6/2017.

​Tại buổi hội đàm, Hai bên trao đổi tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội hai nước thời gian qua, thống nhất nội dung, biện pháp hợp tác trong thời gian tới, nhằm triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025 mà hai bên đã ký kết tháng 01/2017. Kết thúc hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phạm Trường Long đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Bộ quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

​Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thượng tướng Phạm Trường Long và Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đến chào xã giao Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

­III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hoàng Diệu

Sáng ngày 13/6, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hoàng Diệu về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí: Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy dự buổi làm việc.

6 tháng đầu năm 2017, Đảng ủy, chính quyền phường Hoàng Diệu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đoàn kết cùng với các tầng lớp nhân dân thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 718,67 tỷ đồng, bằng 56,7% kế hoạch năm, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 45,28 tỷ đồng, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 288,91 tỷ đồng, thương mại - dịch vụ ước đạt 384,48 tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm đáp ứng về tiến độ, thời gian. Kết cấu hạ tầng đô thị và các công trình phúc lợi xã hội từng bước được quy hoạch đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường giảm còn 2,24%. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh - quốc phòng được giữ vững. Tình hình tư tưởng của nhân dân, cán bộ, đảng viên đồng thuận ủng hộ để triển khai các dự án trên địa bàn. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân được quan tâm chú trọng. Phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền được nâng lên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã thảo luận làm rõ các nội dung: công tác giải phóng mặt bằng, bố trí diện tích đất quy hoạch khu tái định cư, xây dựng hệ thống thoát nước trong một số khu dân cư, xây dựng nhà ở cho người có công; công tác kiểm tra giám sát của Đảng; các giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017; tình hình an ninh trật tự, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của phường Hoàng Diệu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát chủ trương chỉ đạo của tỉnh, của thành phố xây dựng phường phát triển toàn diện về mọi mặt. Thành phố chỉ đạo phường triển khai thực hiện tốt các quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với các công trình, dự án trọng điểm, tạo điểm nhấn cho thành phố Thái Bình và cho tỉnh. Khẩn trương lập các quy hoạch phân khu còn lại, trong đó quan tâm dành một phần quỹ đất sản xuất nông nghiệp phục vụ đời sống nhân dân; bố trí các công trình giao thông, phúc lợi, thương mại dịch vụ, quy hoạch khu dân cư bảo đảm hài hòa, hợp lý. Sớm hoàn thiện lập quy hoạch hệ thống thoát nước trên địa bàn và triển khai thi công một số hệ thống trục chính khắc phục tình trạng úng lụt khi mưa lớn xảy ra. Tranh thủ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh đầu tư xây dựng đường giao thông trong khu dân cư tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp. Thành phố và phường Hoàng Diệu tiến hành quy hoạch quỹ đất xây dựng khu đô thị, tổ chức đấu thầu tạo nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Chú trọng làm tốt hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa tập thể và người dân. Quan tâm đến các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đặc biệt là công tác giáo dục trong các nhà trường. Làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, sớm hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công. Quản lý và tạo điều kiện cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Nắm chắc tình hình, chủ động giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, bị động bất ngờ. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tiếp thu các kiến nghị của phường, thời gian tới Thường trực Tỉnh ủy sẽ bàn, chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung giải quyết bảo đảm hài hòa lợi ích và đúng quy định của pháp luật.

2. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Điệp Nông

Chiều ngày 15/6, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Điệp Nông (Hưng Hà) về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy dự buổi làm việc.

6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị sản xuất của Điệp Nông ước đạt 188,5 tỷ đồng, đạt 41,3% kế hoạch năm. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục phát triển đồng đều ở cả 3 bậc học; cả 3 trường đều đạt và giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ 2. An sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,75%. Các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ xã đến thôn được thực hiện đồng bộ, hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Điệp Nông đã về đích nông thôn mới từ tháng 11/2014, tuy nhiên đến nay nợ đọng xây dựng nông thôn mới của xã vẫn còn lớn chưa khai thác được nguồn thu để thanh toán. Việc đấu giá quyền sử dụng đất để huy động vốn gặp nhiều khó khăn. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để thảo luận giúp địa phương tháo gỡ khó khăn trong việc huy động nguồn lực để thanh toán nợ đọng xây dựng nông thôn mới; đồng thời cho ý kiến về việc cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn xã.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điệp Nông đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những điểm còn hạn chế, yếu kém cần khắc phục, đặc biệt là trong thanh toán nợ đọng xây dựng nông thôn mới và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế của xã để có hướng phát triển hiệu quả kinh tế địa phương. Quan tâm mở rộng mô hình tích tụ ruộng đất. Chú trọng phát triển đa dạng các ngành nghề, tạo việc làm cho người lao động. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; có quy chế quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình phúc lợi đã xây dựng. Hàng năm rà soát, bổ sung, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp. Đặc biệt tập trung cao cho việc trả nợ đọng xây dựng nông thôn mới và quản lý chặt chẽ tiền đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng chí đề nghị cấp ủy xã quan tâm hơn đến tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành; thực hiện tốt Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở; bảo đảm công khai, minh bạch trong mọi hoạt động. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt 4 nội dung kiểm tra theo quy định của tỉnh. Thường xuyên rà soát lại các mục tiêu đã đề ra trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, từ đó có biện pháp chỉ đạo kịp thời nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

3. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thụy Hải

Sáng ngày 13/6, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thụy Hải (Thái Thụy) về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí: Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy dự buổi làm việc.

Thụy Hải là xã ven biển cách trung tâm huyện khoảng 2 km và là xã duy nhất trong huyện Thái Thụy không có đất trồng lúa. 6 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt 150,7 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 48,41% kế hoạch năm. Các ngành, nghề hiện có của địa phương như: nuôi trồng, khai thác thủy sản, nghề chế biến, cơ khí, mộc, nề, chế biến men rượu… được duy trì ổn định. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét. Bình quân thu nhập đạt 25,3 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương duy trì ổn định. Các hoạt động của Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục đi vào nền nếp. Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và chợ nông thôn. Đây là những tiêu chí khó, cần phải huy động nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi đó, việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn, nguồn ngân sách địa phương phải phụ thuộc chủ yếu vào sự điều tiết của cấp trên; quỹ đất để đấu giá tạo nguồn vốn ít nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào một số nội dung như: tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới của địa phương; gỡ khó cho nghề sản xuất muối truyền thống; tác động từ chương trình dự án quy hoạch khu công nghiệp Xuân - Hải; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp…từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thụy Hải trong thời gian qua; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đặc biệt trong thu ngân sách và công tác tuyên truyền vận động quần chúng. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung rà soát lại mục tiêu chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đánh giá nghiêm túc những việc đã làm được và những việc chưa hoàn thành từ đó có biện pháp chỉ đạo thực hiện kịp thời để hoàn thành mục tiêu đề ra. Về xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho sát tình hình thực tế; có giải pháp thực hiện cho từng tiêu chí cụ thể. Về vấn đề môi trường, đồng chí đề nghị huyện quan tâm tháo gỡ cho địa phương, nghiên cứu triển khai xây dựng khu xử lý rác tập trung của huyện. Liên quan đến chủ trương quy hoạch dự án khu công nghiệp Xuân - Hải, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã thống nhất tư tưởng, từ đó chỉ đạo làm tốt việc tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ. Trong công tác xây dựng Đảng, cần nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân không để các phần tử xấu có cơ hội lợi dụng kích động gây mất ổn định. Đồng thời duy trì nghiêm túc nền nếp chất lượng sinh hoạt chi bộ. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ; xây dựng mối quan hệ đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Xây dựng Đảng bộ xã ngày càng trong sạch vững mạnh lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

4. Báo Thái Bình kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và gặp mặt cộng tác viên tiêu biểu năm 2017

Sáng ngày 15/6, Báo Thái Bình tổ chức kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017) và gặp mặt thông tin viên, cộng tác viên (TTV, CTV) tiêu biểu năm 2017.

Tới dự có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Anh Thao, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thái Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Bình; đại biểu các sở, ngành, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn cùng hơn 100 TTV, CTV tiêu biểu, xuất sắc.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và hoạt động phối hợp của đội ngũ TTV, CTV, đồng chí Hoàng Minh Sơn, Phó Tổng biên tập Báo Thái Bình nêu rõ: Năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp..., Báo Thái Bình đã khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ tiếp tục giữ vững tôn chỉ, mục đích của tờ báo Ðảng, Báo Thái Bình còn thực hiện tốt mục tiêu đổi mới và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân; phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Năm qua, hoạt động cộng tác của đội ngũ TTV, CTV với Báo Thái Bình có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Có mặt đều khắp ở các địa phương, đơn vị, lĩnh vực, đội ngũ TTV, CTV đã cung cấp cho Báo những thông tin và tin, bài phản ánh khá toàn diện các hoạt động, sự kiện sát với tình hình thực tiễn và hơi thở cuộc sống. Nhiều tin, bài cộng tác kịp thời, nhanh nhạy, phản ánh những vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, góp phần làm cho nội dung tuyên truyền của báo thêm đa dạng phong phú. 

Tính từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2017, Báo Thái Bình đã nhận được 3.340 tin bài, ảnh của TTV, CTV gửi cộng tác. Đã có 837 tin, bài được sử dụng trên các ấn phẩm của Báo, trong đó có nhiều TTV, CTV đã có từ 30 tin, bài trở lên được đăng tải, điển hình như CTV Vũ Đông (Kiến Xương), Lê Trung (Vũ Thư), Tú Anh (Đài PTTH tỉnh), Lê Lan (Thái Thụy)...

Tham luận tại hội nghị, nhiều CTV bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước sự tiến bộ vượt bậc của Báo Thái Bình về mọi mặt. Với mong muốn đóng góp, xây dựng Báo Thái Bình phát triển hơn nữa, các TTV, CTV đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết như: Báo Thái Bình còn “hiền” quá, để tăng sức chiến đấu và hấp dẫn cần tăng cường tin, bài đấu tranh phòng chống tiêu cực và phản ánh mặt trái của xã hội; giảm bớt những tác phẩm quá dài kỳ, ít thông tin, chiếm diện tích, gây nhàm chán cho độc giả; hạn chế đưa các tin mang tính lễ tân, rập khuôn, tít chung chung; tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để đội ngũ TTV, CTV được tập huấn, định hướng thông tin, giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng tin, bài và hiệu quả cộng tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ðặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ cán bộ, phóng viên, TTV, CTV Báo Thái Bình nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Báo Thái Bình nói chung, hoạt động nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, phóng viên, TTV, CTV nói riêng, đồng chí Phó Bí thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trên mặt báo cần khắc phục để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh cũng điểm lại kết quả sau gần 2 năm thực hiện nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là những thành tựu quan trọng trong xây dựng cơ bản và phát triển công nghiệp, xây dựng nông thôn mới;  những thách thức, khó khăn tồn tại; đồng thời thông tin một số chủ trương, chính sách, định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới để đội ngũ những người làm báo nắm rõ, từ đó xây dựng kế hoạch tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế.

Đứng trước tình hình phát triển đa dạng của các loại hình báo chí, để cạnh tranh lành mạnh và phát triển hiệu quả, trở thành cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh đề nghị Báo Thái Bình cần có kế hoạch phát triển báo giấy, báo điện tử bảo đảm phong phú, đa dạng các hình thức tuyên truyền; thông tin chính xác, song phải nhanh nhạy, kịp thời, hấp dẫn nhằm thu hút độc giả quan tâm theo dõi và tương tác. 

Để thực hiện điều đó, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh cũng đưa ra một số nội dung trọng tâm như: Báo cần phải có sự đổi mới thường xuyên và quan tâm đổi mới từ những chi tiết nhỏ nhất; chú trọng nâng cao chất lượng tờ báo phải chú trọng nâng chất lượng đồng bộ cả hình thức và nội dung, đặc biệt là chất lượng hình thức nội dung báo điện tử. Mỗi cán bộ, phóng viên, TTV, CTV cần không ngừng trau dồi nâng cao năng lực, trình độ; đồng thời nêu cao trách nhiệm người làm báo, tận tụy, công tâm, kỷ cương, dân chủ và đặc biệt phải năng động đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hàng năm, Báo nên có các tin bài nhìn nhận, đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng bộ tỉnh thông qua lăng kính, cái nhìn khách quan của phóng viên, khác với báo cáo của tỉnh, từ đó phản ánh khách quan những vấn đề người dân quan tâm, những mặt còn tồn tại của đời sống xã hội, để báo thực sự là cầu nối giữa Đảng với dân. 

Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng chí cũng đề nghị mỗi cán bộ, phóng viên cần ôn lại truyền thống, xác định cho mình mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ rõ ràng để nỗ lực phấn đấu, góp phần cùng cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thay mặt đội ngũ cán bộ, phóng viên, TTV, CTV, đồng chí Vũ Anh Thao, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thái Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, giúp báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ghi nhận những góp ý tâm huyết của đội ngũ TTV, CTV, đồng chí mong các TTV, CTV tiếp tục phối hợp cộng tác tích cực hơn nữa, cùng đội ngũ cán bộ, phóng viên xây dựng Báo Thái Bình trở thành tờ báo chủ lực của tỉnh, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Nhân dịp này, đồng chí Vũ Anh Thao, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Thái Bình đã biểu dương, trao thưởng cho 12 TTV, CTV tiêu biểu, xuất sắc năm 2016 - 2017.

5. Kỷ niệm 50 năm truyền thống lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Sáng ngày 12/6, Công an tỉnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967 - 16/6/2017).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Công an tỉnh đã ôn lại quá trình chiến đấu và trưởng thành của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngày 16/6/1967, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thành lập Phòng Theo dõi phong trào Bảo vệ trị an và xây dựng lực lượng công an xã tiền thân của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày nay. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, mỗi thời điểm lịch sử của đất nước của tỉnh, lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân vì dân phục vụ” vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn nêu cao trách nhiệm, chủ động tham mưu cho các cấp, các ngành thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Đồng thời phối hợp cùng với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở, góp phần xứng đáng vào truyền thống vẻ vang của toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Thái Bình nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích đã đạt được của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an Thái Bình. Để làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời gian tới, các đồng chí yêu cầu các lực lượng công an trong tỉnh phải thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác xã hội hóa về an ninh trật tự, tạo ra phòng tuyến vững chắc ngay tại cơ sở, qua đó giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

6. Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm cụm đồng bằng sông Hồng

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm cụm đồng bằng sông Hồng do Tỉnh đoàn Thái Bình đăng cai tổ chức sáng ngày 14/6.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự hội nghị.

Công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm của cụm đồng bằng sông Hồng được triển khai sâu rộng, có hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức phong phú gắn với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”. Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn trong cụm đã tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ 1.150 thanh niên chậm tiến; có 39 công trình thanh niên cấp tỉnh, 226 công trình thanh niên cấp huyện và 4.424 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở được thực hiện; có 243.567 thanh niên được đoàn các cấp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, có 6.261 thanh niên được giới thiệu việc làm; số lượng tổ chức đoàn, hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước được thành lập mới là 36; có 14.459 đoàn viên thanh niên được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 7.365 đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng...

6 tháng cuối năm, các tỉnh, thành đoàn trong cụm đồng bằng sông Hồng tiếp tục chỉ đạo, bảo đảm chất lượng, tiến độ tổ chức đại hội đoàn thanh niên các cấp; đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đoàn các cấp; tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, đề án đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; triển khai hiệu quả hoạt động tình nguyện...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi là dịp để các đơn vị học hỏi, chia sẻ những khó khăn vướng mắc cũng như những bài học kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai nhiệm vụ một cách hiệu quả. Đồng thời mong muốn, mỗi cán bộ đoàn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm tìm ra các giải pháp hiệu quả, thiết thực để củng cố tổ chức đoàn và nâng cao chất lượng hoạt động đoàn, hội, đội và phong trào thanh, thiếu nhi trong thời gian tới...

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Hợp tác xã Hồng Tiến: Quan tâm phòng chống dịch bệnh

Nguồn: Thời Báo Kinh Doanh

Để tháo gỡ những khó khăn trong nuôi trồng thủy sản, HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ xã Hồng Tiến (Kiến Xương) đã thực hiện tốt các bước chăm sóc, phòng dịch bệnh, nên năng suất, chất lượng thủy sản đã được đánh giá cao.

            Khai thác tối đa tiềm năng sẵn có ở địa phương, với 47 hộ gia đình và 210 lao động, những thành công HTX Hồng Tiến đã mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa ở địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động.

Xã Hồng Tiến nằm trên vùng đất bồi của hạ lưu tả ngạn sông Hồng. Mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường, nhưng HTX vẫn đón nhận niềm vui được mùa nhờ thực hiện sản xuất theo quy trình để cho ra những sản phẩm chất lượng.

Trước đây, sản xuất thủy sản ở HTX không cho năng suất và chất lượng cao, vì tình hình dịch bệnh kéo dài. Vấn đề phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường (BVMT) nuôi trồng thủy sản chưa được mọi người quan tâm.

Trước tình hình trên, HTX đã tiến hành sản xuất “4 không”: không thả tôm giống mang bệnh, không cấp nước vào ao khi chưa xử lý, không giấu bệnh, không xả thải nước và xác tôm chết khi bị nhiễm bệnh ra ngoài môi trường.

Ao đầm khi hết vụ thu hoạch đã được tháo cạn nước, vét bùn, tu sửa bờ, cống, rắc vôi bột khử trùng trong một thời gian nhất định (30 ngày) nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao và bảo đảm độ pH. Nước được cấp vào ao đều được xử lý bằng các hoạt tính hòa tan, sau đó tiến hành quạt và sục nước trong vòng 1 ngày và để sau 3 ngày mới tiến hành thả con giống.

Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh, HTX đã có những địa chỉ nhập tôm giống bảo đảm chất lượng, không mang mầm bệnh. Tôm giống tốt là một điều kiện tất yếu để có một vụ mùa bội thu.

Khi xảy ra dịch bệnh, người nuôi tôm phải báo ngay cho Ban Giám đốc và cán bộ kỹ thuật để xác định mức độ cụ thể của dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng. HTX luôn nhắc nhở mọi người nâng cao tinh thần, trách nhiệm cộng đồng, tránh tình trạng không báo cáo mà chỉ âm thầm tự xử lý, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng khi gây khó khăn cho quá trình quản lý của HTX, tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan.

Nhờ làm tốt các khâu chăm sóc, phòng dịch bệnh cho tôm, nên năng suất tôm của HTX bình quân đạt 1,4 tạ/sào. Với giá thị trường, tùy từng loại tôm mà có giá 150.000 - 260.000 đồng/kg. Mỗi hộ thành viên lãi trung bình 200triệu/ha.

Với đặc điểm tự nhiên nằm sát biển, để hạn chế nguồn nước bị ô nhiễm và xâm nhập mặn, HTX chỉ đạo mọi người chủ động tích trữ nước ngọt trong ao, đầm và chỉ lấy nước sông Hồng vào đầu con nước triều cường.

Hệ thống thủy lợi cũng được tổ chức nạo vét, giải tỏa bèo, vật cản, bảo đảm thông thoáng, phục vụ nhu cầu lấy nước vào ao và tiêu chống úng của thành viên.

Ông Trần Văn Kiểm - Giám đốc HTX, cho biết: Điều kiện tự nhiên của địa phương thuận lợi cho đa dạng các loại thủy sản, nên HTX đã vận động mọi người nuôi thêm hoặc nuôi xen các loại cá khác như: cá trắm, vược, rô phi đơn tính, chép lai, lăng, nheo… để tăng lợi nhuận.

HTX đã liên kết với một số công ty thức ăn chăn nuôi và chế biến thủy sản ở trong và ngoài tỉnh để cung cấp thức ăn chăn nuôi, chuyển giao KH-KT và bao tiêu sản phẩm cho thành viên nhằm giúp mọi người yên tâm đầu tư, chuyển đổi đối tượng nuôi và mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản, nâng cao giá trị thu nhập.

Đánh giá về HTX Hồng Tiến, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: HTX Hoạt động hiệu quả khi phát huy lợi thế địa phương có diện tích đất canh tác rộng, có vùng chuyển đổi giáp sông Hồng. HTX đã giúp đời sống vật chất và tinh thần của thành viên từng bước được nâng lên, số hộ giàu và khá tăng, số hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

2. Bánh cáy làng Nguyễn: Biểu tượng văn hóa ẩm thực Thái Bình

Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Nói đến Thái Bình không thể không nhắc đến bánh cáy làng Nguyễn bởi những nét độc đáo riêng, với nguyên liệu được làm hoàn toàn từ những nông sản của địa phương: Gạo nếp, mứt bí, vừng, lạc...

Xưa kia, bánh cáy làng Nguyễn được làm hoàn toàn bằng thủ công. Những năm gần đây, người dân làng Nguyễn bắt đầu áp dụng máy móc vào khâu sản xuất. Nhưng để sản xuất ra những chiếc bánh ngon lại thuộc về tâm huyết của những người thợ đã bao đời nay gắn bó với món ăn cổ truyền của quê hương.

Vì cuộc sống mưu sinh, người Thái Bình có khi phải bôn ba khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc, đi đến đâu họ cũng mang theo phong bánh cáy làm quà coi như một lời giới thiệu về quê hương. Ngày lễ tết, cúng giỗ tổ tiên trên bàn thờ mỗi gia đình người Thái Bình không thể thiếu phong bánh cáy. Bánh cáy làng Nguyễn qua thời gian đã góp phần trở thành một đặc sản, một biểu tượng văn hóa ẩm thực của quê lúa Thái Bình. Về đầu trang

3. Cảnh báo các bệnh gia tăng ở trẻ dịp hè

Nguồn: Thanh Niên

Một số dịch bệnh như viêm não vi rút, sốt xuất huyết, viêm phổi... được ngành y tế cảnh báo đang gia tăng trong dịp hè, khiến nhiều trẻ em phải nhập viện.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu: Viêm não vi rút đang tăng mạnh vào mùa hè, thường “tấn công” trẻ dưới 15 tuổi. Đáng lưu ý, đã xuất hiện một số ca viêm não Nhật Bản (thường gây bệnh nặng, tỷ lệ tử vong và di chứng cao). Cụ thể, tuần đầu tháng 6 đã ghi nhận 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản tại 7 tỉnh, thành phố (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Nghệ An, Đắk Lắk), tăng 5 trường hợp so với tuần trước đó.

Mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút viêm não Nhật Bản đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Để phòng bệnh, cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ. Vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm miễn phí tại các trạm y tế xã phường. “Cần đưa ngay đến cơ sở y tế khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cùng các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh T.Ư”, ông Phu nói.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 275 trường hợp mắc viêm não vi rút, tập trung ở miền Bắc (chiếm 42,5% tổng số ca mắc cả nước) và miền Nam (chiếm 39,6%); ghi nhận 9 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp mắc tăng 2,6% (275/268), số tử vong tăng 1 trường hợp (9/8). Riêng tuần đầu tháng 6 năm nay, số ca viêm não do vi rút đã xuất hiện tại 11 tỉnh, thành phố: Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Cao Bằng, Hải Dương, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, TP.HCM.

Các nguyên nhân gây viêm não thường là các vi rút: viêm não Nhật Bản, vi rút herpes, các vi rút đường ruột… Do các triệu chứng lâm sàng rất khó phân biệt giữa các chủng vi rút, nên cần xét nghiệm xác định vi rút.

4. UPS tăng cường dịch vụ tại 9 tỉnh, thành phố miền Bắc

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

UPS đã tăng cường dịch vụ xuất khẩu tại 9 tỉnh, thành miền Bắc Việt Nam, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương trong hoạt động thương mại xuyên biên giới. Theo đó, UPS kéo dài thời gian thu nhận hàng (cut-off time) thêm 3 giờ cho các lô hàng xuất khẩu tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Bình và Vĩnh Phúc.

Theo ông Daryl Tay - Giám đốc Điều hành UPS Việt Nam: Khách hàng sẽ tận hưởng được nhiều lợi ích từ: Tính linh hoạt cao hơn với thời gian thu nhận hàng kéo dài lên đến 3 giờ; khả năng hiển thị lô hàng tốt hơn với các giải pháp theo dõi độc quyền của UPS; hiệu quả cao với các giải pháp thanh toán điện tử của UPS; dịch vụ tư vấn toàn diện từ các chuyên gia logistics của UPS; cải thiện quá trình tuân thủ quy định với các giải pháp thông quan của UPS; công tác quản lý xuất nhập khẩu chính xác với dịch vụ chuyển phát gói nhỏ thời gian xác định và vận chuyển hàng nặng.

“Vai trò cùng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang trở thành tâm điểm trong sự kiện Hội nghị APEC 2017 do Việt Nam chủ trì. Đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số, việc ứng dụng những dịch vụ logistics thông minh đang trở nên ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong nước, để từ đó nhanh chóng hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu” - ông Daryl Tay chia sẻ thêm.

Việc mở rộng dịch vụ là một phần chiến lược của UPS trong việc hỗ trợ quá trình phát triển của các doanh nghiệp châu Á ở cấp khu vực và toàn cầu. Năm ngoái, UPS đã nâng cao dịch vụ xuyên biên giới, đẩy thời gian hoàn thành nhanh hơn hai ngày tại 19 quốc gia châu Âu, và mở rộng dịch vụ UPS Worldwide Express ™ dành cho gói nhỏ tới 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.

5. Một doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Khu công nghiệp Thụy Trường

Nguồn: Đầu Tư Online

Sáng 14/6, UBND tỉnh Thái Bình làm việc với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hàn Quốc (KIC) về tình hình triển khai đầu tư vào Khu công nghiệp Thụy Trường (Thái Thụy).

Chủ tịch KIC ông Cho Bac Ho đã  thông tin khái quát về công tác chuẩn bị, quá trình tìm hiểu luật pháp Việt Nam, thủ tục hành chính của tỉnh Thái Bình và lý do đầu tư vào tỉnh Thái Bình. 

Chủ tịch KIC cũng giới thiệu sơ lược về các dự án, những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư ở một số nước cũng như những khó khăn bước đầu khi tiến hành thủ tục đầu tư về Thái Bình. Từ đó nêu rõ quan điểm, điều kiện và mong muốn của KIC khi đầu tư vào tỉnh Thái Bình. Dự kiến sau khi dự án thành công, KIC sẽ đưa hơn 70 doanh nghiệp thứ cấp đầu tư vào Khu công nghiệp Thụy Trường, tạo việc làm cho trên 50.000 lao động.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất và làm rõ vị trí quy hoạch, nhiệm vụ thực hiện quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, tên dự án,  các hạ tầng khác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Ca đã đánh giá cao sự hợp tác của KIC với Thái Bình, đồng thời thông tin khái quát về hệ thống giao thông, khu kinh tế ven biển trong đó có Khu công nghiệp Thụy Trường và vị trí điều chỉnh khu công nghiệp Thụy Trường. Đồng chí cũng nêu rõ quan điểm, định hướng và các bước thực hiện của tỉnh với mục đích nhằm đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư KIC.

Phó chủ tịch Phạm Văn Ca cũng đề nghị phía KIC thường xuyên kết nối để tỉnh kịp thời nắm bắt thông tin và sớm mở văn phòng đại diện KIC tại Việt Nma để làm  đầu mối. Đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với KIC đẩy nhanh tiến độ công việc và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc phát sinh để tỉnh chỉ đạo, xử lý nhằm đẩy nhanh các bước đầu tư dự án.

Dự kiến sau khi dự án thành công, KIC sẽ đưa hơn 70 doanh nghiệp thứ cấp đầu tư vào Khu công nghiệp Thụy Trường, tạo việc làm cho trên 50.000 lao động.

6. Từ 24/6, dừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh

Nguồn: Giao Thông

Sở Giao thông Vận tải vừa tổ chức họp triển khai một số nội dung liên quan đến việc dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải thông báo dừng hoạt động của các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh từ ngày 24/6. Sở yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác bến xe ô tô khách trên địa bàn tỉnh niêm yết thông báo tại bến xe và thông báo tới các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, lái xe và hành khách về việc dừng khai thác tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh trên địa bàn; chủ động thanh lý hợp đồng bến với các đơn vị vận tải trước ngày 23/6.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 tuyến buýt từ thành phố đi tất cả các huyện. Thời gian hoạt động trên tuyến từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày với tần suất 30 phút/chuyến. Vào giờ cao điểm, ngày lễ, tết, tần suất được điều chỉnh lên thành 15 phút/chuyến đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Dự kiến trong quý III/2017, Thái Bình sẽ có thêm 2 tuyến buýt nội tỉnh đi vào khai thác với lộ trình: thành phố Thái Bình đi Cồn Vành (Tiền Hải) và thành phố Thái Bình đi Thụy Tân (Thái Thụy).

7. Những “chuyện lạ” tại xã An Khê, Quỳnh Phụ

Nguồn: Lao Động

Trong khi vấn đề xử lý nợ xấu đang được xem là “cục máu đông” của nền kinh tế, trở thành điểm nhức nhối của toàn ngành ngân hàng Việt Nam thì ở xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ, những người dân, cũng là khách hàng thuộc các tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Bình lại không có hiện tượng nợ quá hạn. Câu hỏi đặt ra: Cán bộ ngân hàng ở đây đã dùng những phương thức gì để nâng cao chất lượng tín dụng? Bà con ở xã đã sử dụng việc vốn vay hiệu quả như thế nào?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Lao Động, tại sao thực trạng nợ xấu vẫn là điều làm đau đầu nhiều ngân hàng thì ở xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ không có dư nợ quá hạn, ông Lê Đắc Vụ - Chủ tịch UBND xã An Khê cho biết, toàn xã có 17 tổ tiết kiệm thông qua 8 thôn, vốn huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch 231 triệu đồng. Vốn huy động lớn tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế xã hội. Hiện tổng số dư nợ tính đến ngày 31/3 đạt trên 14 tỉ đồng.

Cũng theo ông Vụ, đa số bà con đều chấp hành tốt quy định sử dụng nguồn vốn để thúc đẩy kinh tế xã hội, đến hạn đóng đầy đủ tiền gốc và lãi. Thực hiện điều này là nhợ sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp UBND từ xã đến thôn, xác định đây là vốn ưu đãi của bà con, nhất là với những hộ nghèo, cận nghèo còn rất khó khăn, rất cần tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, kết quả là hộ nghèo chỉ còn chiếm 23% toàn xã.

Ông Vụ cũng chia sẻ quy trình để giải quyết thực hiện tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội: Cụ thể, khi có quyết định nguồn vốn cấp trên phân bổ về địa phương, Ban Xóa đói giảm nghèo của xã xác định sử dụng nguồn vốn cho mục tiêu gì? Nguồn vốn được bao nhiêu? Sau đó tiến hành chương trình phân bổ cho các thôn; giao cho các trưởng thôn trực tiếp chủ trì hoặc các tổ vay vốn tiết kiệm xem xét lựa chọn, bình xét những hộ gia đình nằm trong đối tượng được tiếp cận nguồn vốn và bình xét định mức số tiền tiếp cận của từng hộ. Đặc biệt, việc bình xét này diễn ra rất công khai, minh bạch, bà con trong tổ vay vốn sẽ bình đẳng bình xét cho nhau chứ không theo sự chỉ định nào.

Sau đó, thôn lập văn bản báo cáo lên Ban Xóa đói giảm nghèo của xã, trên cơ sở để đó, xã sẽ thống nhất những hộ được vay giao cho các tổ chức đoàn thể. Hàng tháng, cán bộ xã thường xuyên làm công tác kiểm tra yêu cầu các tổ chức đoàn thể báo cáo hoạt động sử dụng nguồn vốn của các gia đình, đặc biệt là những hộ gia đình phát sinh mới, xem việc sử dụng nguồn vốn có đúng mục đích hay không, hiệu quả hay không, có khó khăn vướng mắc đề xuất với Ban Xóa đói giảm nghèo của xã để có phương án giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, anh Vũ Quang Hưng - Trưởng Phòng Kế hoạch tín dụng tỉnh chia sẻ kinh nghiêm: “Trước khi đến hạn 2 tháng thì cán bộ ngân hàng đã chủ động trước bằng cách phải rà soát các đối tượng. Đối tượng nào có vấn đề là tập trung xuống tuyên truyền giải thích để người dân thấy được trách nhiệm của họ, ý thức của người dân được nâng lên và họ chủ động với khoản vay của mình. Người dân ở đây lòng tự trọng rất cao, việc đầu tiên là mình phải tôn trọng họ. Về với người dân, đôi khi là tỉ tê chén nước chè, hút điếu thuốc lào, thăm vườn tược, chăn nuôi xem họ đang hoạt động ra sao... Tư vấn cho họ nên làm cái gì? Làm như thế nào? Thì họ sẽ thấy rất là gần gũi, thân mật cho đến khi đặt vấn đề nợ nần thì đó là chuyện nhỏ. Thêm nữa, cấp chính quyền Trung ương thực sự vào cuộc, các tổ chức hội rất nhiệt tình. Nếu giám đốc ngân hàng cấp huyện mà không chịu đi cơ sở thì chất lượng không thể tốt được”.

Trước tình trạng chăn nuôi khó khăn luôn phải giải cứu như hiện nay, điều kỳ lạ là ở xã An Khê vẫn có rất nhiều trường hợp bà con làm ăn phát triển tốt nhờ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo ông Ngô Quang Trách - Bí thư Đảng ủy xã An Khê, rất nhiều gia đình, hộ nghèo có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, số hộ gia đình được vay vốn so với nhu cầu thực tế tại địa phương còn rất ít không đủ đáp ứng! Đề nghị cấp trên quan tâm tăng thêm nguồn vốn giúp bà con phát triển sản xuất, kinh doanh.

8. Thái Bình nhận đỡ đầu 17 lưu học sinh Campuchia

Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình vừa tổ chức Lễ trao nhận đỡ đầu 17 lưu học sinh Campuchia.

17 lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh khó khăn hầu hết là sinh viên đang theo học năm thứ nhất và năm thứ hai Đại học Y Dược Thái Bình, được phân về 11 gia đình hội viên Chi hội Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Thái Bình đỡ đầu.

9. Làng trẻ em SOS Thái Bình: “Mái ấm từ tấm lòng dầu khí”

Nguồn: Petrotimes.vn 14/6

Làng trẻ em SOS Thái Bình là làng SOS thứ 16 ở Việt Nam, được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013 và hoàn thành vào tháng 1/2015 trên khuôn viên rộng 25 nghìn m2 tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình. Dự án xây dựng Làng trẻ em SOS Thái Bình được Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) tài trợ số tiền 1 triệu USD.

Đặc biệt, PV Drilling là doanh nghiệp đầu tiên tài trợ kinh phí xây dựng dự án này. Niềm vui càng có ý nghĩa hơn khi Làng trẻ em SOS Thái Bình không chỉ phục vụ riêng cho tỉnh Thái Bình mà sẽ còn phục vụ các tỉnh lân cận trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Làng trẻ em SOS Thái Bình cho biết: Làng hiện có 108 em và 15 mẹ, dì trực tiếp nuôi dưỡng, cùng Trường mầm non SOS Thái Bình đã đón nhận được 168 cháu vào học và được chia vào 6 lớp. Những đứa trẻ về đây đều có tuổi thơ bất hạnh. Việc tổ chức nuôi dưỡng các em theo mô hình "gia đình thay thế" với 4 nguyên tắc sư phạm của Làng trẻ em SOS Quốc tế là: Bà mẹ, chị em, mái ấm gia đình và cộng đồng làng. 14 ngôi nhà trong làng là 14 gia đình được đặt theo tên của một loài hoa, có nhà hoa Đào, hoa Mai, hoa Hướng Dương... tượng trưng cho niềm tin, ước vọng của các em. Ở đó có những bà mẹ và những đứa con không cùng huyết thống, mỗi đứa một cá tính, một quê khác nhau nhưng đều có chung một hoàn cảnh là sớm phải chịu thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Trải qua những năm tháng chung sống cùng một mái nhà, bằng tình yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, họ trở thành người một nhà và coi nhau như ruột thịt. Các mẹ, các dì chính là người đã sưởi ấm những trái tim nhỏ bé, yếu đuối, thiếu hụt tình cảm của các em, giúp các em vượt qua mặc cảm của số phận, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Tân trải lòng: Làng trẻ em SOS không chỉ mang đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một mái nhà, mà còn đúng nghĩa là một mái ấm, một gia đình với các anh, chị, em và vòng tay chăm sóc, dạy dỗ của người mẹ, người dì. Ngôi nhà chung này là nơi các em được yêu thương, đùm bọc. Đó cũng là nhờ những người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chung tay góp sức, dành sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thái Bình trong những năm vừa qua. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã làm giảm bớt khó khăn cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng, từ đó có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, trong học tập.

Được biết, PV Drilling là đơn vị đầu tiên ủng hộ kinh phí xây dựng Làng trẻ em SOS Thái Bình. Ngoài nguồn kinh phí ủng hộ cho việc xây dựng Làng trẻ em SOS Thái Bình, hằng năm, PV Drilling còn tặng quà Trung thu đến các gia đình trong làng. Bên cạnh đó, PV Drilling còn trao tặng cho làng 14 xe đạp để phục vụ việc đi lại của các mẹ, các dì và các con trong sinh hoạt hằng ngày.

10. Làm rõ hiệu quả phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên

Nguồn: khoahocphattrien.vn

“Từ vụ đầu tiên với 0,12ha áp dụng kỹ thuật cấy lúa hàng biên, đến nay xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, Thái Bình đang có 120ha cấy theo phương pháp này. Trong kế hoạch sản xuất năm 2017, sẽ có 65% diện tích trồng lúa của xã áp dụng kỹ thuật cấy hàng biên”.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Thành - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Phú Lương - tại chương trình “Giao lưu nông dân - nhà khoa học về phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên” do Báo Khoa học và Phát triển, UBND huyện Vĩnh Bảo, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức tại Hải Phòng.

Dân muốn nhân rộng

2017 là năm đầu tiên phương pháp cấy hàng biên được ứng dụng tại xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo. Tuy chưa thu hoạch hết ở thời điểm các đại biểu tham gia chương trình giao lưu ra tham quan ruộng, đại diện trạm khuyến nông huyện cho biết năng suất dự kiến lên tới 8,5-9 tấn/ha. Bà Nguyễn Thị Hòa - nông dân xã Tam Cường - cho biết gia đình bà có 6 sào cấy hàng biên và hiệu quả tốt hơn hẳn so với phương pháp cấy thông thường.

“Về giống, tôi chỉ phải đầu tư mỗi sào 35.000 đồng trong khi trước đây mất 60.000 đồng. Về thuốc bảo vệ thực vật, tôi chỉ phun 2 lần, trong khi cấy thường phải phun 7 lần. Về năng suất, tôi đếm được mỗi bông có từ 150-170 hạt. Lúa đẻ nhánh khỏe hơn so với ruộng cấy theo phương pháp truyền thống. Tôi mong muốn giới thiệu cho người thân, hàng xóm kỹ thuật này” - bà Hòa nói.

Phương pháp này đã được đưa vào Vĩnh Bảo từ năm 2014, ban đầu chỉ có 8 hộ làm thử. Sau 3 năm, diện tích ứng dụng lên tới 1.000ha. Theo ông Nguyễn Trọng Nhưỡng - Chủ tịch UBND huyện - người dân thấy hiệu quả nên áp dụng, huyện chỉ mời chuyên gia về tư vấn kỹ thuật chứ không hỗ trợ giống hay vật tư.

            Chia sẻ tại chương trình giao lưu, Giám đốc HTX Phú Lương cho biết: “Vụ mùa 2014, xã có 7 hộ cấy hàng biên với sự hướng dẫn của kỹ sư Tiệp. Do hiệu quả kinh tế cao hơn vụ trước rất nhiều nên đến vụ mùa 2015, UBND huyện Đông Hưng vào cuộc, hỗ trợ toàn bộ giống của 2ha trồng lúa và số tiền 100.000 đồng/sào. HTX tiếp tục mời các nhà khoa học về tư vấn để đảm bảo kỹ thuật. Hiệu quả năm đó càng rõ rệt và chúng tôi đón tới 34 đoàn tham quan”.

Ông Thành cũng cho biết, từ vụ đầu tiên chỉ có 0,12ha cấy hàng biên, hiện xã Phú Lương có 120ha áp dụng phương pháp này. Theo kế hoạch sản xuất 2017, 65% tổng diện tích lúa của xã sẽ được cấy theo kỹ thuật hàng biên.

Mong nhà khoa học tiếp tục đồng hành

Trực tiếp nghe những người từng áp dụng cấy hàng biên chia sẻ về thực tế canh tác, nghe các chuyên gia phổ biến về phương pháp này, các đại biểu nông dân tham gia giao lưu đều rất hào hứng. Ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh - cho biết trước khi đến dự sự kiện, ông chưa từng nghe về phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên: “Vậy nên tôi đã vận động thêm 7 hộ đi cùng để tìm hiểu kỹ hơn. Sau khi tham quan thực tế, được nghe trao đổi, chúng tôi thấy đây là kỹ thuật rất hay, hiệu quả và bàn nhau sẽ thử nghiệm ngay trên ruộng nhà mình”.

Điểm đặc thù của phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là biến mọi khóm lúa thành khóm ven bờ, mỗi mét vuông chỉ cấy 8-16 khóm thay vì cấy 40-50 khóm theo cách thông thường. Tiến sỹ Nguyễn Văn Biếu - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội các Ngành sinh học Hà Nội, người tham gia phổ biến phương pháp này - cho biết, cấy hàng biên giúp giảm ít nhất 1/3 chi phí nhân công, giống, thuốc trừ sâu bệnh, phân bón nhưng tăng 10-20% năng suất. Chi phí làm ra 1kg thóc giảm 500-2.000 đồng so với các cách cấy khác.

Để ứng dụng cấy hàng biên, nông dân cần sự tư vấn của các chuyên gia, bởi mật độ cấy tùy thuộc từng giống, được tính toán dựa vào chiều cao, dạng hình tán lá, sức đẻ nhánh... của cây. Bởi vậy, thay mặt các đại biểu trong đoàn tham dự giao lưu, ông Nguyễn Văn Đông bày tỏ mong muốn các nhà khoa học về xã Liên Hòa hỗ trợ bà con. “Xã Liên Hòa là nơi đồng chua nước mặn nên ngoài kỹ thuật cấy, tôi hy vọng các nhà khoa học tư vấn cho địa phương giống lúa phù hợp để ứng dụng kỹ thuật hàng biên” - ông Thành nói.          

11. Máy thái chuối, cỏ đơn giản, rẻ, dễ sử dụng của lão nông Thái Bình

Nguồn: danviet.vn

Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Nipex) đã tới làm việc với Doanh nghiệp tư nhân điện cơ Thiên Thuận, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

            Chủ doanh nghiệp là anh Nguyễn Văn Lĩnh, nguyên là lính thông tin ở Quân khu 3. Anh xuất ngũ năm 1986, trở về quê nhà bắt đầu làm kinh tế. Với chút kiến thức về máy móc, điện tử anh đã chế tạo ra nhiều loại máy ứng dụng và phục vụ trong nông nghiệp như máy băm bèo, máy thái chuối và máy bơm nước. Hiện nay, doanh nghiệp đang mở rộng cơ sở sản xuất và tập trung vào sản phẩm là máy thái chuối- cỏ.

Máy thái chuối cỏ có điện áp: 220v; Mô tơ: 1.5kw; Kích thước: 96x55x94cm (dây điện từ bằng đồng). Nguyên lý hoạt động của máy như sau:

- Sử dụng động cơ điện xoay chiều 220v dùng điện gia đình

.           - Đưa nguyên liệu cần thái cào cá cửa từ trên xuống để thái.

- Sử dụng tốc độ vòng quay của động cơ làm trục chính để thái cả cây chuối, thái cỏ.

Quan sát hoạt động của máy, TS. Nguyễn Ngọc Kiên, chuyên gia Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đưa ra nhận xét: " Máy thái chuối- cỏ thái được nhiều loại cây thân mềm: cây chuối, các loại cỏ như cỏ voi, thân cây ngô...Máy có cấu tạo và nguyên lý đơn giản, dễ sử dụng với người nông dân. Bộ phận thái gồm 3 lưỡi dao giúp tăng khả năng thái với tốc độ cao, giúp đẩy được nguyên liệu ra ngoài không đọng trong khoang máy. Giá thành của máy rẻ, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Bên cạnh những ưu điểm đó, máy còn tồn tại một số nhược điểm như: không có tác dụng đối với vật liệu cứng vì các lưỡi dao dễ bị mẻ, hỏng; kết cấu cồng kềnh, chưa tối ưu. Đây là một trong những máy hỗ trợ trong nông nghiệp có tính ứng dụng cao, giúp mở rộng quy mô chăn nuôi nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội".

Kết quả làm việc, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ và doanh nghiệp Thiên Thuận đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Ông Nguyễn Văn Lĩnh, chủ doanh nghiệp cũng bày tỏ hi vọng đưa chiếc máy thái - cỏ đến gần hơn với những người nông dân, đặc biệt các hộ dân vùng sâu vùng xa, các đồng bào dân tộc giúp giảm thiểu sự vất vả và tăng năng suất trong quá trình lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội./.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông