CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Tổng quan tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần qua

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những sự kiện đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                       

 Số 20, từ ngày 29/5 - 04/6/2017

I. TIN THẾ GIỚI

1. Bất chấp các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc và sự phản đối của các quốc gia liên quan, trong đó có cả đồng minh thân cận là Trung Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục phóng thử tên lửa. Vụ phóng thử tên lửa gần đây nhất của quốc gia Đông Bắc Á này được tiến hành vào rạng sáng ngày 29-5. Đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tuần liên tiếp Triều Tiên phóng thử tên lửa.

Tần suất phóng thử tên lửa dày đặc của Triều Tiên đang khiến an ninh khu vực đứng trước nguy cơ lớn hơn, không chỉ về phía Triều Tiên mà còn từ các động thái của các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ. Nhiều quốc gia khác cũng cam kết hợp tác đối phó với vấn đề tên lửa Triều Tiên.

Ngày 2-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã đưa ra một dự thảo nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên liên quan các vụ thử tên lửa của nước này. Theo đó, dự thảo đã đưa thêm 14 cá nhân và 4 thực thể vào danh sách áp dụng lệnh trừng phạt. Trong một diễn biến liên quan, Nga tuyên bố sẽ không phủ quyết nghị quyết này của Hội đồng Bảo an. 

2. Tuần qua, việc Mỹ lắp đặt và vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc lại nóng lên với tranh cãi từ các bên liên quan, trong đó có sự phản đối của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc đối với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này. Tổng thống Nga Putin cho rằng việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc là một “thách thức an ninh” đối với Nga và nước Nga đang tìm cách đối phó với chiến lược mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cũng xác nhận sẽ không dừng triển khai hệ thống này.

3. Tại Afghanistan, ngày 31-5, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ngay giữa Thủ đô Kabul của Afghanistan khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương, phần lớn trong số đó là thường dân. Khu vực xảy ra vụ nổ là nơi tập trung nhiều đoàn ngoại giao các nước và gần dinh Tổng thống. Vụ nổ khiến Afghanistan và cả thế giới rúng động bởi khu vực bị đánh bom vẫn được coi là nơi an toàn nhất ở quốc gia châu Á này.

Đêm 1-6, IS tiếp tục nhận trách nhiệm về vụ xả súng ở sòng bài và gây ra cái chết cho 34 người tại một khu nghỉ dưỡng ở Philippines. 34 thi thể được tìm thấy không có vết đạn mà có dấu hiệu bị chết ngạt. Tay súng nghi phạm gây ra vụ xả súng đã tự thiêu sau đó. Những vụ khủng bố liên tiếp xảy ra thời gian gần đây cho thấy lỗ hổng an ninh ở nhiều nơi trên thế giới đang bị các tổ chức khủng bố khai thác và nhiều địa điểm tưởng chừng như an toàn nhất lại trở nên dễ bị tổn thương. Hơn bao giờ hết, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục chung tay, tăng cường đấu tranh, không thỏa hiệp với chủ nghĩa khủng bố.

4. Ngày 1-6, Tổng thống Mỹ D. Trump đã chính thức tuyên bố nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Lý do được Nhà trắng đưa ra cho việc rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là do lo ngại hiệp định này sẽ làm xói mòn kinh tế Mỹ, gia tăng giá nhiên liệu, gây rủi ro pháp lý và đặt nước Mỹ vào thế bất lợi.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có phạm vi rộng hơn với 195 nước thành viên và được Tổng thống Mỹ Obama ký kết tham gia vào năm 2015, cam kết cho tới 2025 Mỹ sẽ cắt giảm lượng khí thải từ 26% - 28% so với mức năm 2005.

5. Ngày 2-6, Hội nghị cấp cao An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 16 đã khai mạc tại Singapore với sự tham dự của khoảng 40 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản, Australia... Đối thoại Shangri-La năm nay được tổ chức trong bối cảnh an ninh khu vực đang đứng trước nhiều thách thức to lớn, đặc biệt là các động thái quân sự của Mỹ và chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 có 5 phiên thảo luận chính thức là: Mỹ và an ninh châu Á - Thái Bình Dương; Duy trì trật tự trong khu vực dựa trên các quy định; Thách thức mới đối với quản lý khủng hoảng ở châu Á - Thái Bình Dương; Xây dựng nền tảng an ninh khu vực chung; và Các mối đe dọa toàn cầu và an ninh khu vực. Nội dung tâm điểm tại các phiên thảo luận sẽ đề cập khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và chính sách an ninh châu Á của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Vấn đề Biển Đông cũng sẽ được đề cập trong phiên thảo luận về “các biện pháp tránh xung đột trên biển” trong bối cảnh tình hình an ninh hàng hải trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Ngày 3/6, Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ J. Mattis đã đưa ra một thông điệp rõ ràng: Mỹ sẽ không rời bỏ châu Á. Ông nhấn mạnh nỗ lực hàng đầu của Mỹ vẫn là tăng cường các quan hệ liên minh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Philippines và Thái Lan. Ông cho biết 60% khí tài chiến thuật trên không của Mỹ ở nước ngoài sẽ sớm được phân bổ" tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Từ ngày 29 - 31/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ D. Trump. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai nước có Ban Lãnh đạo mới. 

Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ thăm song phương Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng được đánh giá cao tại Quỹ Di sản, khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ. 

Một loạt các thoả thuận kinh tế lớn đã được doanh nghiệp hai bên ký kết với trị giá hơn 10 tỷ USD, góp phần tạo việc làm và tăng trưởng ở cả hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về giáo dục - đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ, vũ trụ, đổi mới sáng tạo,… Về quốc phòng, an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác trên cơ sở các thoả thuận đã đạt được như Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015. 

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thống nhất tăng cường nỗ lực giải quyết các thách thức ở khu vực và toàn cầu như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, bảo vệ môi trường, an ninh y tế, buôn bán người và động vật hoang dã, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc. 

Về Biển Đông, Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

2. Sáng 3-6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5-2017. Tại phiên họp, Chính phủ đã quyết định tiếp tục miễn visa cho một số nước Tây Âu; thông qua chính sách miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ năm học 2018. Đồng ý kéo dài thực hiện chính sách được quy định tại Quyết định số 1033 ngày 30/6/2011 về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011 -2015 và Quyết định số 1951 ngày 02/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây Nguyên và các huyện miền núi của các tỉnh giáp Tây Nguyên giai đoạn 2011- 2015 đến 31/12/2020.

3. Chiều 2-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Phiên họp được thực hiện để xem xét những vấn đề sẽ được bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra. Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV cho ý kiến về hai nội dung, bao gồm: Việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 2 Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao; Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

4. Ngày 29/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến làm việc tại tỉnh Cà Mau về công tác phòng, chống sạt lở, xâm thực bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, hơn 4.000ha rừng ven biển của tỉnh Cà Mau bị mất do sạt lở, nhiều đoạn bờ biển cũng sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ gây vỡ đê biển phía Tây. Cùng với đó, bờ biển phía Đông của tỉnh cũng trong tình trạng sạt lở hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, đe dọa trực tiếp đối với tính mạng, tài sản của hàng chục ngàn hộ dân ven biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phải nắm chắc diễn biến tình hình sạt lở, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời xây dựng giải pháp ứng phó, khắc phục kịp thời. Đối với những vùng nguy cơ sạt lở nguy hiểm cần thực hiện tốt phương án sơ tán, di dời dân ven biển vào các khu tái định cư nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

5. Ngày 30/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước; đề nghị các nước tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới".

6. Chiều 31/5, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, cũng như những nội dung được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước nhất trí trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác Quốc phòng song phương và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng.

Thượng nghị sỹ John McCain cho biết sau chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ đề xuất với Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất độc da cam/dioxin, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, Thượng nghị sỹ J. McCain đến thăm tàu USS Jon S. McCain đang bảo dưỡng, sửa chữa tại Cảng quốc tế Cam Ranh.

­III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Bồi

Chiều ngày 30/5, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Bồi (Kiến Xương) nghe tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm 2017, kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Kiến Xương dự buổi làm việc

Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Bồi đã đoàn kết, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm trên địa bàn ước đạt 126,65 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2016. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó nông nghiệp chiếm 22,6%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 41,18%, dịch vụ và thương mại chiếm 36,22%. An Bồi đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới của địa phương và đến nay xã đạt 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí số 5 và số 7 chưa hoàn thiện. Xã cũng tích cực triển khai kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Xã thực hiện tốt chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Cấp ủy xã đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nghị quyết, chỉ thị và chủ trương chỉ đạo của cấp trên, tạo điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu dự họp, các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã thảo luận, làm rõ các vấn đề của địa phương: khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; tình hình tư tưởng của nhân dân; công tác bảo đảm an ninh trật tự của địa phương… 

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của xã An Bồi, đồng thời chỉ rõ tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã. Đồng chí cũng tiếp thu các kiến nghị của địa phương, đồng thời đề nghị thời gian tới cấp ủy xã phải nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo sự đoàn kết thống nhất về tư tưởng, chính trị trong cấp ủy, trong cán bộ, đảng viên để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính quyền xã nâng cao năng lực quản lý điều hành tạo môi trường ổn định, an toàn và thuận lợi để người dân yên tâm sản xuất, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Tập trung cao độ giải quyết những tồn tại, vướng mắc để hoàn thiện thủ tục xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới. Tiếp tục tuyên truyền, động viên nhân dân góp công, góp của kết hợp với cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới. Các ngành liên quan của tỉnh và huyện hỗ trợ, giúp đỡ An Bồi tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với địa phương xác định rõ nguồn gốc đất, phân định ranh giới, tổ chức đối thoại với nhân dân, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện sớm hoàn thành thi công quốc lộ 37B; đồng thời làm rõ, xem xét trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu địa phương khi triển khai thực hiện việc tích tụ ruộng đất phải đúng quy trình, quy định, không nóng vội, bảo đảm quyền và lợi ích cho người dân. Thời gian tới, Thường trực Tỉnh ủy cũng sẽ nghe UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai (VLAP) trên địa bàn tỉnh, từ đó có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ cụ thể. 

2. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bạch Đằng

Sáng ngày 31/5, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bạch Đằng (Đông Hưng) về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 7 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy dự buổi làm việc.

Xã Bạch Đằng là xã nội đồng, nằm cách xa trung tâm huyện Đông Hưng. 5 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, xã Bạch Đằng đã phấn đấu vươn lên đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 58,7 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,48%. Các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới với tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 47 tỷ đồng. Các tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường. Để đạt mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2017, tổng nguồn vốn xã cần phải huy động là gần 12 tỷ đồng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào một số vấn đề còn tồn tại của địa phương như: một số chỉ tiêu về phát triển kinh tế chưa đạt so với kế hoạch; chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp chưa rõ nét; thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn; việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn chậm so với kế hoạch… Từ đó đề ra những giải pháp thiết thực để khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bạch Đằng trong thời gian qua. Tuy xã chưa về đích nông thôn mới song đã có những bước phát triển nhất định, đã và đang góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống của người dân. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2017, cấp ủy, chính quyền xã cần phải xây dựng lộ trình và giải pháp cụ thể. Trọng tâm là cần xem xét, hoàn chỉnh lại quy hoạch; đồng thời tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại như: đường giao thông trục xã, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, khu xử lý rác thải… Bên cạnh đó, cần có kế hoạch giữ vững các tiêu chí đã hoàn thành; huy động sự vào cuộc, quyết tâm cao hơn nữa của cả hệ thống chính trị, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện. Ngoài ra, phải nghiên cứu đưa ra các giải pháp để huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới một cách hiệu quả. Về phát triển kinh tế, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị địa phương cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp; tập trung đưa sản xuất công nghiệp và các ngành nghề về địa phương tạo công ăn việc làm cho người lao động. Về văn hóa - xã hội, cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đặc biệt là về giáo dục và y tế; đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Chỉ đạo tiếp tục đổi mới và nâng cao năng lực hoạt động của HĐND, UBND xã. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự đồng thuận nhất trí trong Đảng và quần chúng nhân dân. Giữ vững nền nếp sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ đúng theo quy định. Hoàn thành tốt các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch… nhằm xây dựng Đảng bộ xã ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

3. Tập huấn công tác tổ chức, cán bộ và quản lý công chức, viên chức

Đây là nội dung hội nghị trực tuyến toàn quốc do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức ngày 3/6. Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. 

Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo, trưởng các phòng, ban chuyên môn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ và trưởng ban tổ chức các huyện ủy, thành ủy.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương khẳng định: Hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị và toàn thể những người làm công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống chính trị cùng nhau trao đổi, giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc và thống nhất thực hiện các nội dung về công tác tổ chức, cán bộ và quản lý công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị một cách nhất quán, tổng thể và liên thông. 

Để hội nghị đạt kết quả tốt, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị các đại biểu phát biểu thẳng thắn, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, trao đổi, thảo luận tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Những bất cập về tổ chức, bộ máy, biên chế trong hệ thống chính trị hiện nay; đánh giá và đề xuất giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả việc phân cấp quản lý cán bộ trong những năm tới. Việc xây dựng, thẩm định Đề án vị trí việc làm khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội có những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp như thế nào cho dễ hiểu, dễ làm và đạt hiệu quả. Về công tác quy hoạch cán bộ theo Hướng dẫn số 06-HD/BTCTW ngày 24/02/2017 của Ban Tổ chức Trung ương đã chặt chẽ, rõ ràng chưa và cần giải đáp hay hướng dẫn, bổ sung gì? 

Ngoài ra, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương còn đề nghị các đại biểu cho ý kiến cụ thể hơn về: Tình hình và khó khăn vướng mắc trong thực hiện công tác tuyển dụng, tổ chức thi nâng ngạch công chức, thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; xây dựng vị trí việc làm và tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức; đánh giá, kỷ luật, thôi việc đối với công chức, viên chức, ở các bộ, ngành, địa phương trong thời gian vừa qua, đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tình hình thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các bộ, ngành, địa phương trong thời gian vừa qua; nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị chia sẻ thêm những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, những mô hình hay và những bài học kinh nghiệm của mình để nghiên cứu nhân rộng điển hình trong cả hệ thống chính trị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để trao đổi, thảo luận về các nội dung đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã định hướng. Đồng thời được tập huấn, hướng dẫn việc phân cấp và phối hợp tổ chức thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính; hướng dẫn việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt Đề án vị trí việc làm đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; một số quy định mới về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

4. Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng ngày 30/5, tại UBND huyện Kiến Xương, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Kiến Xương dự hội nghị.

Các tháng đầu năm 2017, hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND các cấp đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, triển khai các nghị quyết HĐND bảo đảm đúng quy định. Thường trực HĐND các cấp tổ chức hàng chục cuộc giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại một số sở, ban, ngành, địa phương, giám sát việc thực hiện một số dự án xây dựng cơ bản; làm tốt công tác tiếp công dân, kịp thời gửi ý kiến, kiến nghị của công dân tới các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết. Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh một số dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, văn hóa, nhà ở xã hội… Các ban HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đã tổ chức thẩm tra tờ trình của UBND cùng cấp trình kỳ họp, phiên họp theo đúng luật định; giám sát, khảo sát một số vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc liên quan đến việc thực hiện: Luật Nghĩa vụ quân sự trong gọi công dân nhập ngũ, mô hình trường học mới, trường học đạt chuẩn quốc gia, nợ xây dựng cơ bản… Các tổ đại biểu HĐND phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện lồng ghép tiếp xúc cử tri cho đại biểu HĐND hai cấp tỉnh và huyện, góp phần giảm số lượt tiếp xúc, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tại hội nghị, HĐND các huyện, thành phố đã trao đổi, thảo luận xoay quanh một số vấn đề về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017, thực trạng hoạt động giám sát tại kỳ họp và giữa 2 kỳ họp HĐND, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND, đại biểu HĐND các cấp. HĐND các huyện, thành phố đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng cho thành viên các ban HĐND, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; mua trang phục cho đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; chỉ đạo UBND, các sở, ngành tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; Sở Nội vụ xem xét kiện toàn cán bộ công chức cấp xã; đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học…

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu HĐND các huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu và thực hiện tốt hơn nữa năng lực quyết định các vấn đề an ninh, quốc phòng, kinh tế, xã hội của địa phương; tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; đổi mới nội dung kỳ họp, nhất là các phiên chất vấn, trả lời chất vấn, thảo luận tổ; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra các tờ trình của các ban HĐND và chất lượng tổ thư ký đại biểu tại kỳ họp. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND các huyện, thành phố đổi mới nội dung, phương thức tiếp xúc cử tri, tăng cường hoạt động tiếp xúc theo chuyên đề; phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp để tạo điều kiện cho chính quyền các cấp điều hành hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, tổng hợp, cùng HĐND tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án tháo gỡ, giải quyết thỏa đáng.

5. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà thiếu nhi

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, sáng ngày 1/6, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể đã đi thăm tặng quà các cháu thiếu nhi tại nhiều địa phương trong tỉnh.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Thêm 3 trạm BOT chuyển sang thu phí tự động

Nguồn: Báo Chính Phủ Điện Tử.

Công ty cổ phần Tasco vừa chính thức bàn giao toàn bộ 3 trạm thu phí BOT gồm Tân Đệ, Quốc lộ 39 (Thái Bình) và Mỹ Lộc (Nam Định) cho đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động VETC.

Đây được coi là động thái mới nhất cho thấy sự tiến triển của dịch vụ thu phí tự động đường bộ vượt ra ngoài khuôn khổ của dự án thu phí không dừng tại 28 trạm trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14.

Trạm Tân Đệ và Mỹ Lộc triển khai làn thu phí tự động VETC ứng dụng công nghệ thu phí không dừng RFID từ tháng 10/2016. Đến nay, làn VETC tại mỗi trạm phục vụ hơn 70.000 lượt xe/1 tháng, trung bình mỗi ngày đạt gần 2.500 lượt xe, tỉ lệ tăng trưởng hằng tháng từ 5-20%. Tân Đệ và Mỹ Lộc là 2 trạm cửa ngõ của thành phố Thái Bình và Nam Định với lưu lượng xe lớn, do đó việc triển khai làn thu phí tự động tại 2 trạm này sẽ góp phần giải quyết nạn tắc đường tại đây vào những ngày cao điểm.

Trạm thu phí BOT Quốc lộ 39 là trạm mới đi vào hoạt động từ 1/1/2017 và ngay lập tức đã áp dụng lắp đặt làn thu phí tự động theo xu thế phát triển công nghệ giao thông thông minh hiện nay.

Ngày 15/2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã kiểm tra hoạt động thu phí không dừng tại trạm Mỹ Lộc và Tân Đệ. Sau khi quan sát phương tiện ra vào trạm thu phí với hệ thống có tốc độ xử lý nhanh, lãnh đạo ngành giao thông đã yêu các đơn vị liên quan và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến trình lắp đặt, phát triển hệ thống thu phí tự động đường bộ trên toàn quốc. Đặc biệt, chú trọng khâu bảo mật của hệ thống vì liên quan việc thanh toán của người dân. Trước đó, Bộ GTVT đã lên kế hoạch lắp đặt làn thu phí không dừng trên các tuyến đường toàn quốc trước năm 2020, song song với thu phí một dừng. Sau năm 2020 sẽ thu phí tự động hoàn toàn tại tất cả trạm, không còn làn thu phí một dừng như hiện nay.

Ông Vũ Quang Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cho biết, đầu năm 2017, đơn vị ra mắt website và ứng dụng di động để khách hàng dễ dàng quản lý tài khoản giao thông trên mạng. Ngoài ra, đơn vị đã mở chuỗi các điểm dịch vụ giúp khách hàng nạp tiền vào thẻ E-Tag, nạp tiền tích hợp vào dịch vụ ngân hàng điện tử, di động, cổng thanh toán Napas và ví điện tử Momo.

Đặc biệt, toàn bộ khách hàng, chủ đầu tư BOT, cơ quan quản lý Nhà nước đều có cổng thông tin riêng để tra cứu, quản lý, đối soát và hậu kiểm việc trả phí.

Theo công nghệ RFID, mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ đọc mã số này và máy tính sẽ so sánh với mã số đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Chương trình sẽ tự động đối chiếu thông tin về xe và kiểm tra tài khoản của chủ xe. Nếu thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ số tiền qua trạm tương ứng của xe. Như vậy xe qua trạm sẽ không cần mua và soát vé. Mỗi khách hàng sẽ được cấp miễn phí một thẻ E-Tag và một tài khoản ETC để thu phí điện tử. Người sử dụng xe có thể nạp tiền vào tài khoản ETC từ các phòng giao dịch, dịch vụ ngân hàng điện tử. Thẻ E-Tag được dán lên kính trước hoặc đèn xe.

2. Yêu cầu hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển

Nguồn: Baodauthau.vn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND 7 tỉnh, thành phố liên quan đến Dự án Xây dựng tuyến đường ven biển đoạn Quảng Ninh - Nghệ An yêu cầu rà soát danh mục Dự án, dự kiến vốn và hoàn thiện thủ tục đầu tư Dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2016 - 2020.

Quá trình rà soát nếu có sự điều chỉnh hướng tuyến, quy mô Dự án so với quy hoạch đã được phê duyệt, Bộ KH&ĐT đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận điều chỉnh. Đối với nguồn NSNN hỗ trợ trong giai đoạn 2016 - 2020, các địa phương dành 10% dự phòng trên tổng mức vốn NSNN hỗ trợ đầu tư xây dựng Dự án để xử lý những vấn đề phát sinh.

Tại Văn bản số 4240/BKHĐT-TH ngày 25/5/2017, Bộ KH&ĐT đã thông báo danh mục dự án và mức vốn dự kiến kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2016 - 2020 để hỗ trợ các địa phương xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường ven biển theo hình thức PPP đoạn Quảng Ninh - Nghệ An. Theo đó, tại tỉnh Quảng Ninh, ngân sách trung ương (NSTW) dự kiến hỗ trợ 366 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường ven biển đoạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tại TP. Hải Phòng, NSTW dự kiến hỗ trợ 316 tỷ đồng để GPMB tuyến đường ven biển đoạn đường cao tốc nối Hải Phòng - Diêm Điền, tỉnh Thái Bình. Tại tỉnh Thái Bình, NSTW dự kiến hỗ trợ 1.100 tỷ đồng để xây dựng tuyến đường ven biển đoạn Diêm Điền, đến địa phận tỉnh Nam Định.

NSTW cũng dự kiến hỗ trợ 2.000 tỷ đồng cho tỉnh Nam Định; 500 tỷ đồng cho tỉnh Ninh Bình; 1.400 tỷ đồng cho tỉnh Thanh Hóa và 260,156 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An để hỗ trợ các tỉnh này GPMB, xây dựng tuyến đường bộ ven biển thuộc phạm vi Dự án.

3. Tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp bền vững

Nguồn: Nhân Dân Online

Nhiều địa phương trong cả nước đã và đang tiến hành hiệu quả công tác dồn điền, đổi thửa. Đây là tiền đề quan trọng để tiến hành việc tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững.

Bên cạnh Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình cũng là tỉnh được đánh giá cao trong việc dồn điền, đổi thửa. Hiện nay, tỉnh đang triển khai hiệu quả đề án tích tụ ruộng đất nông nghiệp đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Qua đó, đề ra một số cơ chế chính sách, giải pháp, tổ chức thực hiện tích tụ ruộng đất nông nghiệp nhằm chuyển dần sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Toàn tỉnh đã có 131 tổ chức, cá nhân ở 57 xã thực hiện tích tụ ruộng đất để sản xuất, trồng trọt với tổng diện tích hơn 1.350 ha; trong đó trồng trọt chiếm 54,07%, chăn nuôi chiếm 23,67%, thủy sản chiếm 22,26%.

4. Phụ nữ “Quê hương 5 tấn” với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Nguồn: Website Đảng Cộng Sản Việt Nam

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Bằng những nội dung hoạt động cụ thể, phong trào đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc những gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Cùng với các cấp, các ngành, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Bình từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những gia đình có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Bình chia sẻ, thực hiện các chương trình hỗ trợ phụ nữ, những năm gần đây, Hội đã đặc biệt quan tâm đến các hội viên, phụ nữ là thương, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực như: Xây dựng “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ tín chấp với ngân hàng để hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình; vận động chị em đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại địa phương…

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Hội huy động hội viên, phụ nữ tham gia dọn vệ sinh môi trường và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Thái Bình; thăm, tặng quà 22 gia đình Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và nữ thương binh nặng tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức sửa chữa nhà các nữ cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thành phố Thái Bình và huyện Hưng Hà.

Để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” triển khai sâu rộng, hiệu quả, hàng năm, Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng ở địa phương bám sát cơ sở, nắm rõ số lượng, hoàn cảnh gia đình nữ thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; đồng thời tăng cường tham mưu với chính quyền để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại các xã, phường, thị trấn, cơ sở hội phụ nữ còn lồng ghép trong các chương trình, phong trào, hoạt động của hội để tuyên truyền, phổ biến trong hội viên, phụ nữ, nhất là các nữ thương, bệnh binh về những chế độ, chính sách mới ban hành đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Cùng với đó, Hội còn tạo điều kiện để chị em tham gia các buổi trao đổi, mạn đàm nhằm chia sẻ, nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam tại nhà…

Với tình cảm và trách nhiệm, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), hàng năm, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các cấp Hội LHPN đã chủ động phối hợp cùng các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức tu sửa, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ; quyên góp, tặng quần áo và đồ dùng học tập, hỗ trợ học tập cho con em gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn…

Đồng thời, các cơ sở Hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình đi thăm, tặng quà gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang; giúp đỡ tạo điều kiện học tập cho nhiều con em thương, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn… Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục của các cấp Hội ở Thái Bình.

Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, hội viên Hội LHPN tỉnh Thái Bình đã vận động, tổ chức đi thăm, tặng quà và giúp đỡ hàng trăm lượt gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; trao tặng học bổng, quà tặng cho nhiều cháu là con, em gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động trên, để góp phần nâng cao đời sống vật chất cho chị em, đặc biệt các chị là thương, bệnh binh, gia đình chính sách, các cấp Hội LHPN ở Thái Bình còn đẩy mạnh chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”. Theo đó, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo hướng mạnh hoạt động về cơ sở; phân công cán bộ phụ trách địa bàn chủ động trong việc rà soát, xác định số hộ phụ nữ nghèo, khó khăn để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Tùy thuộc vào khả năng tham gia các mô hình phát triển kinh tế của hội viên, phụ nữ, Hội đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường phổ biến kiến thức xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho chị em; đồng thời vận động chị em đầu tư mở rộng các mô hình kinh tế đang có hướng phát triển tốt ở địa phương.

Đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tín chấp với các ngân hàng, tạo điều kiện cho gần 4 vạn lượt hộ hội viên, phụ nữ vay hàng trăm tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chị em còn tích cực tham gia giúp hội viên nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng bằng chương trình cho vay giống, vốn không lấy lãi, hỗ trợ ngày công lao động...

Nhờ sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, nhiều mô hình phát triển kinh tế của chị em là nữ thân nhân các gia đình chính sách, các nữ thương, bệnh binh đã xuất hiện với hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao mức sống gia đình cho nhiều hội viên, phụ nữ. Điển hình như: Mô hình chuyên canh rau an toàn ở huyện Hưng Hà; mô hình nuôi cá lồng ở Kiến Xương; mô hình trồng cây dược liệu ở huyện Quỳnh Phụ… Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện giúp đỡ con em các gia đình chính sách khó khăn.

Có thể thấy, những việc làm thiết thực của hội phụ nữ các cấp trên “Quê hương 5 tấn” Thái Bình đã thể hiện nghĩa tình, sự tri ân sâu sắc, góp phần động viên nữ thương, bệnh binh, gia đình chính sách vượt lên những khó khăn trong cuộc sống. Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam mà còn thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của hội viên, phụ nữ Thái Bình đối với những gia đình có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

5. Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa mưa, bão

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT

Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường thủy trong mùa mưa, bão, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Hàng năm, Sở Giao thông vận tải đều chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy nội địa đến các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân sinh sống dọc hai bên tuyến sông để mọi người biết và chấp hành. Đồng thời, kiểm tra toàn bộ các bến đò ngang; yêu cầu chủ đò chấp hành nghiêm các quy định về vận tải khách ngang sông, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông đường thủy. Trong quá trình kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn như phương tiện không bảo đảm an toàn, chở quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định…

Quỳnh Phụ hiện có 11 bến đò ngang chở khách qua sông với lưu lượng người và phương tiện rất đông. Nhờ triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nên những năm qua giao thông đường thủy trên địa bàn huyện luôn được bảo đảm, không có tai nạn xảy ra. Hàng năm, Ban ATGT huyện đều xây dựng, triển khai kế hoạch đến các xã, thị trấn, nhất là những địa phương có các tuyến sông đi qua. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, các phương tiện vận tải hành khách đường thủy tại các bến đò ngang. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Mặc dù công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy luôn được cơ quan chức năng, các cấp, các ngành chú trọng nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại một số bến đò ngang chở khách không bảo đảm an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, không đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định…

Ông Bùi Huy Quang, Trưởng phòng Quản lý vận tải và an toàn giao thông (Sở Giao thông vận tải) cho biết: Hiện nay, đa số các chủ bến và người điều khiển phương tiện đã chấp hành tốt Luật Giao thông đường thủy nội địa. Các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đã chủ động làm thủ tục cấp đổi kịp thời các giấy tờ liên quan khi hết hạn sử dụng; các phương tiện chở khách ngang sông được sửa chữa, nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Khi tham gia giao thông đường thủy trong mùa mưa, bão, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, tuyệt đối không chở quá số người quy định; thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; đề nghị hành khách mặc áo phao hoặc cầm, đeo dụng cụ nổi theo quy định nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi tai nạn xảy ra.

Trên thực tế, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa của một số người dân còn chưa tự giác, do đó, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, nhất là khi mùa mưa, bão đang đến gần.

6. Về Thái Bình gặp "siêu nhân" cấy lúa: Một ngày cấy 40 sào

Nguồn: Theo Báo Thái Bình

Thường một người cấy lúa giỏi cũng chỉ cấy được 1 sào lúa/ngày, vậy nhưng có một nông dân có thể cấy 40 sào lúa/ngày - đó là anh Đặng Văn Quang ở thôn Giáo Nghĩa, xã Bình Minh (Kiến Xương, Thái Bình).

            Nhìn thửa ruộng rộng hơn 1ha, nếu cấy bằng tay, nhiều nông dân ở xã Bình Minh phải nản vì không biết đến bao giờ mới cấy xong. Thế nhưng, gia đình anh Quang chỉ mất có 1 ngày để gieo cấy. Chiếc máy cấy  cứ lướt nhanh trên mặt ruộng, đi tới đâu là những hàng lúa xanh non được cấy xuống tới đó. Không chỉ khoảng cách hàng với hàng, khóm với khóm đều tăm tắp mà tất cả các khóm đều có số dảnh lúa cơ bản bằng nhau

Anh Quang chia sẻ: "Nếu không có chiếc máy cấy thì gia đình tôi không dám nhận cấy 15ha lúa trong vụ xuân này, có cố cấy thì cũng phải thuê rất nhiều người và mất hàng tháng mới cấy xong. Theo lịch thời vụ của địa phương, gia đình bắt tay vào cấy từ ngày 8/2 đến ngày 20/2  cấy xong toàn bộ diện tích".

Với công suất cấy từ 40 sào trở lên/ngày, chiếc máy cấy đã giải quyết được bài toán về nhân lực, giải phóng sức lao động và là điều kiện quan trọng để anh Quang hăng hái tích tụ ruộng đất, cấy lúa hàng hóa quy mô lớn. Sau 3 vụ cấy bằng máy, anh khẳng định có rất nhiều cái lợi. Cấy máy phải sử dụng mạ khay nên khi cây lúa được cấy xuống không bị đứt rễ, rễ nhanh bám đất phát triển mạnh. Cây lúa được cấy sâu nên hạn chế tình trạng lúa đổ lúc trưởng thành, thời điểm chuẩn bị thu hoạch do bão gió gây ra. Thực tế chứng minh, năng suất lúa cấy bằng máy cao hơn so với các biện pháp cấy khác bởi hàng lúa thưa (hàng cách hàng từ 29 - 30cm, khóm cách khóm 14cm) nên cây lúa quang hợp tốt, phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh gây hại.

Năm 2015, nhờ cấy lúa bằng máy, gia đình anh Quang cấy được 11ha với sản lượng trên 103 tấn thóc, thu về gần 700 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Nhận thấy có lợi, vụ xuân này, anh nhận thuê thêm 4ha ruộng của một số bà con trong xã bỏ hoang để cấy, đưa tổng diện tích lên 15ha.

Không chỉ cấy lúa bằng máy với diện tích nhiều, anh Quang còn gieo mạ khay bán cho nông dân. Chỉ tính riêng trong vụ xuân này, anh gieo 2.294 khay mạ bán cho nông dân các xã: Vũ Hội, Duy Nhất (Vũ Thư), thu về 25 triệu đồng. Ðặc biệt, anh còn giải quyết việc làm cho 4 lao động thường xuyên và gần 10 lao động theo thời vụ từ việc vận hành máy làm đất, máy cấy, máy gặt. 

Anh Bùi Văn Cương ở thôn Giáo Nghĩa là người vận hành máy cấy cho biết: Việc điều khiển máy cấy không khó và không quá vất vả, mỗi ngày công được 400.000 đồng. Từ đầu vụ xuân tới nay, làm trong 12 ngày tôi được anh Quang trả 4,8 triệu đồng tiền công.

Anh Ðặng Văn Quang xứng đáng là nông dân đi tiên phong của huyện Kiến Xương trong việc đưa máy móc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.  Hiện anh là người tiêu biểu về tích tụ ruộng đất, cấy lúa hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao, khích lệ nông dân trong huyện tích tụ ruộng đất, góp phần để Kiến Xương thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 thành công.

7. Thái Bình phát hiện, di dời an toàn quả bom nặng 250kg

Nguồn: Nhân Dân, 4/6

Vượt qua điều kiện thời tiết oi nóng ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, sáng ngày 4-6, lực lượng công binh đã tiến hành di chuyển thành công một quả bom trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn sót lại trong chiến tranh chống Mỹ đến nơi an toàn.

Quả bom nằm dưới lớp đất sâu thuộc khu vực ngoài bãi ven sông Luộc, thôn An Cầu, xã Cộng Hòa (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Trước đó, trong lúc lấy đất thi công nâng cấp đoạn đê sông Luộc qua địa phận xã Cộng Hòa, người dân địa phương đã phát hiện quả bom nặng 250kg còn sót lại sau chiến tranh.

Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây, UBND xã Cộng Hòa đã cắt cử lực lượng canh gác và tổ chức khoanh vùng khu vực nguy hiểm chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Đến sáng nay, lực lượng công binh từ Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình phối hợp với Ban CHQS huyện Hưng Hà tổ chức đào mở rộng miệng hố bom. Sau đó, tổ chức di dời thành công đến khu vực an toàn để hủy nổ theo quy định vào sáng ngày 5-6.

Được biết, năm 2010, người dân xã Cộng Hòa cũng phát hiện một quả bom nặng 250kg cách khu vực phát hiện quả bom này gần 150 mét.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

 

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2017

Nguồn: baochinhphu.vn

1. Mức thu tiền sử dụng đất, thuê mặt nước trong Khu kinh tế

Nghị định số 35/2017/NĐ-CP, ngày 3/4/2017, quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong Khu kinh tế, Khu công nghệ cao có hiệu lực từ ngày 20/6/2017.

2. Nhãn hàng hóa phải ở vị trí dễ quan sát

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017, về nhãn hàng hóa có hiệu lực từ 1/6/2017, nhãn hàng hoá phải được thể hiện trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hoá. 

3. Mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

Nghị định 44/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017, quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/6/2017.

Theo đó, người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động với mức như sau: 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp lao động là người giúp việc gia đình; 0,5% trên mức lương cơ sở đối với người lao động được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội.

Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng là 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

4. Lập kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm

Có hiệu lực từ ngày 5/6/2017, Nghị định ngày 21/4/2017 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ngân sách nhà nước về lập kế hoạch tài chính 5 năm và lập kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc lập các kế hoạch này.

5. Điều kiện tỉnh được vay lại từ nguồn vốn vay ODA

Nghị định 52/2017/NĐ-CP, ngày 28/4/2017 quy định chi tiết về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có hiệu lực từ 15/6/2017, trong đó quy định cụ thể điều kiện UBND cấp tỉnh được vay lại từ nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi.

6. Các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng

            Có hiệu lực từ ngày 25/6/2017, Nghị định 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 quy định 12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

7. Tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên

Quyết định 751/QĐ-TTg điều chỉnh mức cho vay quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2017/QĐ-TTg  ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hiệu lực từ ngày 15/6/2017. Theo đó, mức cho vay tối đa là 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 9/1/2016 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 250.000 đồng/tháng/HSSV.

8. Không có BHYT sẽ chịu phí khám chữa bệnh cao hơn

Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp (có hiệu lực từ ngày 1/6/2017), người bệnh chưa tham gia BHYT, người có thẻ BHYT nhưng khi khám chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ phải chịu mức phí điều chỉnh.

Có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa là giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Trong đó, 2 nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng cao gấp 2-4 lần so với giá hiện tại, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2.

Thông tư cũng bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: Dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ...

9. Tốt nghiệp trung cấp phải đạt ngoại ngữ bậc 1/6

Thông tư 12/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6 quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, trong đó, người học sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp phải đảm bảo có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam./.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông