CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Tổng quan tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần qua

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí có những sự kiện đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

 

Số 15, tuần mười bẩy, từ ngày 17 - 23/4/2017

 

I. TIN THẾ GIỚI

1. Trong tuần, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục phải hứng chịu hậu quả thảm khốc từ các vụ đánh bom, tấn công liều chết của các tổ chức khủng bố. Ngày 15-4, vụ đánh bom xe buýt tại Syria đã khiến ít nhất 112 người thiệt mạng. Điều đáng nói là nạn nhân lại chính là những người đang trên đường tị nạn chiến tranh và khủng bố. 

Ngày 18-4, một tay súng đã bắn chết 3 người ở thành phố Fresno thuộc bang California (Mỹ). Ngày 19-4, một đối tượng đánh bom liều chết đã kích nổ khối thuốc nổ trên người tại Cameroon, khu vực giáp biên giới Nigeria khiến 3 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Đây là khu vực thường xảy ra các hoạt động tấn công khủng bố của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram.

Ngày 20-4, một xe cảnh sát trên đại lộ Champ-Elysee, Paris đã bị tấn công bằng súng AK47 khiến một cảnh sát thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Những vụ tấn công khủng bố đang gieo rắc lo sợ và đe dọa an ninh của nhiều quốc gia trên thế giới. Bất chấp các thủ đoạn tàn bạo của khủng bố, cộng đồng quốc tế tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm không thỏa hiệp với chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn cầu.

2. Bán đảo Triều Tiên tiếp tục là điểm nóng khiến dư luận cả thế giới quan tâm. Chỉ một ngày sau lễ duyệt binh hôm 15-4 phô trương thanh thế nhân dịp kỷ niệm 105 Ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa nhưng không thành công. Theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, quả tên lửa đã nổ tung ngay khi rời bệ phóng.

Một ngày sau vụ thử tên lửa, Trung Quốc và Mỹ đã điện đàm trao đổi về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 17-4, Không quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Max Thunder (Sấm sét cực đại) kéo dài 2 tuần. Trong một diễn biến mới nhất, ngày 20-4 Mỹ đã đưa máy bay tìm kiếm vũ khí hạt nhân WC-135 tới khu vực phía Đông của bán đảo Triều Tiên. 

3. Với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 51,41%, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chuyển từ thể chế đại nghị sang chế độ tăng quyền cho Tổng thống tại cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa lịch sử ngày 16-4. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11-2019.

Chế độ Tổng thống mới hủy bỏ chức vụ Thủ tướng, cho phép Tổng thống điều hành đất nước bằng sắc lệnh, bổ nhiệm các Phó Tổng thống và các bộ trưởng, đồng thời được phép ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 5 năm. Kết quả trưng cầu dân ý lần này được cho là tiếp tục đào sâu chia rẽ trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời dựng thêm rào cản cho mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - EU vốn đã đầy trắc trở do bất đồng về vấn đề người tị nạn nhập cư vào châu Âu và quá trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Sáng 22/4, một cuộc gặp gỡ đối thoại đặc biệt giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã diễn ra sôi nổi và đầy hứng khởi tại thành phố biển Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với đông đảo công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và truyền thông điệp của Thủ tướng với người lao động cả nước. 

Hơn 2.000 công nhân của các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, đại diện cho hàng vạn người lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã gửi gắm những băn khoăn, lo lắng trong quá trình lao động sản xuất đến người đứng đầu Chính phủ. Cũng tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà Mái ấm Công đoàn trị giá 1 tỷ đồng với 20 căn nhà cho các công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

2. Chiều 22/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết thúc chương trình làm việc Phiên họp thứ 9. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về thành lập bốn phường thuộc thị xã Sầm Sơn, thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa; việc cử ủy viên Hội đồng Tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia; phê chuẩn 24 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại một số nước theo đề nghị của Chính phủ; thông qua dự thảo nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vấn đề giám sát và phản biện xã hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan hoàn thiện văn bản, trình ký các nghị quyết theo trình tự luật định.

3. 100% đối tượng khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời; tăng cường thanh tra công vụ, tập trung vào việc bổ nhiệm cán bộ; cơ bản giải quyết xong các vụ khiếu kiện đông người trong năm 2017... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 17 - 21/4/2017.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”. Mục tiêu của Đề án hướng tới 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời; mở rộng diện người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của Nhà nước, trẻ em dưới 36 tháng tuổi, phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp xã hội; mức trợ cấp xã hội điều chỉnh phù hợp với khả năng ngân sách và xu hướng quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc và Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc với mục tiêu phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh Cao Bằng và của Quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng.

4. Trong tuần, Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Chính trị và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về xác nhận trình độ lý luận chính trị cao cấp của cán bộ quân đội. Cùng dự có Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT.

Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định: Từ nay đến tháng 6-2018, sĩ quan Quân đội đã được đào tạo hệ chỉ huy trung cấp, cao cấp trong các học viện thuộc Bộ Quốc phòng trước năm 2009 thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý, TCCT cần rà soát, thống nhất danh sách, phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thẩm định nội dung, chương trình đào tạo, xác nhận tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị. Sĩ quan quân đội đào tạo sau năm 2009 liên quan đến quy hoạch, bổ nhiệm trong thời gian tới, trên cơ sở thẩm định các nội dung, chương trình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ của cán bộ đã được cấp, TCCT và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chủ động bồi dưỡng, bổ sung kiến thức (khi thấy cần thiết) xác nhận tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị... Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị: Ban Tổ chức Trung ương, Quân ủy Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thống nhất đề xuất với Ban Bí thư Trung ương giao cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo một số học viện của quân đội đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị cho cán bộ Quân đội. Chương trình đào tạo theo khung chuẩn của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; phôi bằng theo chuẩn quốc gia...

5. Thời gian qua, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất quốc phòng, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật.

Sáng 21/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi đối thoại với đại diện nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội tại nhà văn hóa xã Đồng Tâm về vụ việc đang xảy ra tại đây.

Các kiến nghị của người dân chủ yếu tập trung vào hai vấn đề: Thứ nhất là làm rõ nguồn gốc đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm có phải là đất quốc phòng hay không; thứ hai là làm rõ việc ngày 15/4 (ngày xảy ra vụ việc), lực lượng chức năng bắt người khi không mặc quân phục và không đọc lệnh bắt người.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Thành phố đã ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý khu đất liên quan tại xã Đồng Tâm và cam kết thời gian hoàn tất việc thanh tra theo quy định là 45 ngày. Liên quan đến kiến nghị người dân về việc lực lượng chức năng bắt người không theo quy định vào ngày 15/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “Lãnh đạo Thành phố đã trực tiếp làm việc với Bộ Công an và sẽ kết luận đúng sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

6. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 20/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về nhiều nguồn tin chính thống của Trung Quốc đưa tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật với mục tiêu chính là đổ bộ vào các đảo tại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần phải hành động có trách nhiệm xây dựng phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 nhằm duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông”.

Trước đó, ngày 14/4, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, cuộc tập trận hoàn toàn sử dụng đạn thật, tập trung vào tấn công lẫn phòng thủ 3 chiều, đổ bộ chiếm đảo bằng tàu đệm khí, cất hạ cánh đồng loạt trực thăng vũ trang, đổ bộ đường không và thử nghiệm tàu đệm khí tự đóng của Trung Quốc. Hai chiến hạm đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn chở theo nhiều trực thăng và tàu đổ bộ đệm khí ra Biển Đông tập trận bắn đạn thật để kiểm tra khả năng tác chiến thực tế.

­III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh (20/4/1947 - 20/4/2017) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể sáng ngày 20/4 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3; Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân; đại biểu Bộ CHQS các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đứng chân trên địa bàn cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen và lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT tỉnh. 

Ngày 20/4/1947, Tỉnh đội Dân quân Thái Bình (nay là Bộ CHQS tỉnh) ra mắt tại khu nhà Séc trong sân vận động xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, đánh dấu sự ra đời của LLVT tỉnh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, trực tiếp là Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân trong tỉnh, LLVT Thái Bình luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, LLVT tỉnh luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, mạnh về tổ chức; là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Cơ quan quân sự các cấp đã tập trung xây dựng LLVT tỉnh chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. 

Với những thành tích đó, toàn tỉnh có 110 tập thể và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, hơn 23 vạn người được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến các loại. LLVT tỉnh Thái Bình vinh dự được Bác Hồ tặng Cờ "Quân dân một lòng tiêu diệt quân địch” và nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và quân đội...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 ghi nhận và biểu dương những thành tích, chiến công LLVT tỉnh Thái Bình đã đạt được trong 70 năm qua; đồng thời khẳng định: Những đóng góp to lớn, quan trọng của LLVT tỉnh Thái Bình trong những năm qua, góp phần không nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn Quân khu 3. 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu sắc hiện nay, tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Tư lệnh Quân khu 3 đề nghị LLVT tỉnh cần thường xuyên quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và của tỉnh về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Đặc biệt, tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng linh hoạt, sáng tạo Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng LLVT tỉnh mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đồng thời xây dựng nền quốc phòng toàn dân, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Thường xuyên nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ; thường xuyên chăm lo xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với LLVT. Cơ quan quân sự các cấp làm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính, dân vận, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của quân đội, của địa phương ngày càng hiệu quả, thiết thực...

Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, đồng chí Tư lệnh Quân khu tin tưởng rằng, LLVT tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, mưu trí dũng cảm, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh xây dựng Thái Bình thành tỉnh giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất của Chủ tịch nước và bức trướng "Lực lượng vũ trang Thái Bình đoàn kết, chiến đấu, sáng tạo, quyết thắng” của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cho LLVT tỉnh. Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh trao bức trướng "Trung thành - đoàn kết - sáng tạo - lập công xuất sắc” của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho LLVT tỉnh.

* Trước đó, vào sáng ngày 19/4, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (20/4/1947 - 20/4/2017), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ viếng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tỉnh, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ (xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư). Dự lễ viếng và dâng hương có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại biểu nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh qua các thời kỳ; đại biểu TP. Thái Bình và huyện Vũ Thư; cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

2. Khánh thành nhà bia nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Thái Bình

Lễ cắt băng khánh thành nhà bia nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Thái Bình được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tổ chức vào sáng ngày 19/4 tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương. Dự lễ cắt băng khánh thành có các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quân khu 3, đại biểu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Ngày 20/4/1947, Tỉnh đội Dân quân Thái Bình - tiền thân của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh ra mắt tại khu nhà Séc trong sân vận động Phủ Sóc (nay là xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương). Để ghi dấu mốc son lịch sử của LLVT tỉnh, thể hiện tình cảm trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xây dựng công trình nhà bia nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Thái Bình.

Sau gần 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (20/4/1947 - 20/4/2017). Nhà bia có diện tích 104m2, cao 1,24m trong khuôn viên 1000m2 ; văn bia bằng đá xanh nguyên khối, kích thước cao 2,5m, rộng 1,4m; bức phù điêu có diện tích 50m2, hình họa các dấu mốc lịch sử tiêu biểu trong quá trình xây dựng và phát triển của LLVT tỉnh. Tổng giá trị công trình hơn 2,1 tỷ đồng.

Di tích nhà bia nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Thái Bình sẽ là địa chỉ đỏ cách mạng có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, góp phần động viên thế hệ trẻ ra sức học tập, rèn luyện góp phần xây dựng Thái Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp.

3. Ủy ban nhân dân tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Chiều ngày 19/4, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về công tác lập đồ án quy hoạch chung thành phố Thái Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 theo tiêu chí đô thị loại I; quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến giao thông cảnh quan ven sông Trà Lý, quy chế quản lý kiến trúc thành phố; chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Y học Cổ truyền; phương án sắp xếp công ty thủy lợi, thủy nông Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã trình bày quy hoạch chung thành phố Thái Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 theo tiêu chí đô thị loại I. Theo đó, các đại biểu đã tập trung phân tích và đánh giá quy hoạch hiện nay và đưa quan điểm về tầm nhìn đến năm 2050 trở thành thành phố xanh, sáng tạo và tiện nghi, phong phú về tự nhiên, văn hóa, lịch sử, sáng tạo trong công nghệ và nguồn nhân lực hướng tới tương lai, xứng đáng là trung tâm của tỉnh.

Quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến giao thông cảnh quan ven sông Trà Lý gồm 5 khu vực chức năng được quy hoạch là đất công trình công cộng, đất thương mại, dịch vụ, đất ở đô thị, đất cây xanh cảnh quan, đất dự trữ, đất giao thông - hạ tầng kỹ thuật.

Chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Y học Cổ truyền với tổng mức đầu tư dự kiến 34.980 tỷ đồng vào xây dựng nhà kỹ thuật cao - dược, nhà kiểm soát nhiễm khuẩn, một số hạng mục phụ trợ, đấu nối hạ tầng kỹ thuật, mua sắm một số trang thiết bị y tế. Mục tiêu việc đầu tư cải tạo, nâng cấp Bệnh viện nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế đáp ứng quy mô 250 giường bệnh đến năm 2020, góp phần nâng cao năng lực phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện. 

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng báo cáo về thực trạng hoạt động, đánh giá khả năng cổ phần hóa của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, khai thác công trình thủy lợi, thủy nông giai đoạn tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn cần xác định cốt xây dựng chuẩn ngay khi triển khai lập quy hoạch, nghiên cứu lại các hạng mục công trình giao thông sông Trà Lý, xác lập rõ về chức năng, hình thức kiến trúc những cây cầu trên sông. Cần chỉ rõ trục giao thông chính, trục có tính chất liên kết và mặt cắt của các tuyến phố, hệ thống thoát nước thải công nghiệp, nước mặt và phân bổ các hạng mục công trình thiết chế kinh tế, văn hóa xã hội hai bên sông cho đồng bộ. Cơ sở hạ tầng, diện tích và không gian phải bảo đảm cho sự phát triển về dân số trong tương lai. Nghiên cứu việc phân bố các công trình công cộng, công trình phúc lợi xã hội, thương mại, dịch vụ phải bảo đảm hài hòa giữa vùng lõi và phụ cận. Quy hoạch và đặt vấn đề cụ thể cho các hình thức giao thông của thành phố trong tương lai. Phát triển đô thị phải gắn với bảo tồn các khu phố truyền thống. Ngoài ra, TP. Thái Bình nằm trong vùng đất bằng phẳng, đất đai màu mỡ phì nhiêu nên xây dựng phải mang dáng dấp thủ phủ về nông nghiệp, không được quá xa với nông thôn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định nội dung phản biện

Đối với quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến giao thông cảnh quan ven sông Trà Lý, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố và đơn vị tư vấn nghiên cứu lại phân khu chức năng và quỹ đất, nhất là quỹ đất ở phải hợp lý với các công trình kiến trúc cảnh quan nhằm tạo độ thoáng, không khí trong lành, ấm cúng, hấp dẫn, có công trình tạo điểm nhấn thu hút người dân. 

Đối với chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Y học Cổ truyền, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư dự án với quy mô dự án nhóm C, đề nghị sớm hoàn thiện thủ tục để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Về phương án sắp xếp công ty thủy lợi, thủy nông Thái Bình, căn cứ vào các quy định của luật và tình hình thực tiễn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc cổ phần hóa các doanh nghiệp này là rất cần thiết, tuy nhiên từ nay đến năm 2018 tiếp tục giữ mô hình như hiện nay và ngay sau đó sẽ xác định cổ phần, đề xuất lộ trình thực hiện cho hợp lý.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh nghe báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016

Chiều 21-4, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chủ trì cuộc họp nghe Sở NN&PTNT báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2016, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giai đoạn 2017 - 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT, Lãnh đạo UBND tỉnh dự cuộc họp.

Những năm qua, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua phát triển sâu rộng và thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của toàn xã hội. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất được ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Đã huy động tổng hợp các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới, tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2011 - 2016 đạt trên 13.600 tỷ đồng.

            Đến nay, toàn tỉnh có 199/263 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó 174 xã đã được công nhận đạt chuẩn, chiếm 66,2% tổng số xã toàn tỉnh. Trong số 64 xã còn lại thì có 53 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí, 5 xã đạt từ 16 đến 18 tiêu chí, 6 xã đạt 9 tiêu chí. Số tiêu chí đạt bình quân là 17,44 tiêu chí/xã, vượt so với bình quân chung của cả nước là 4 tiêu chí/xã. Năm 2015 huyện Hưng Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu cũng đã dành thời gian nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện Quyết định 1983 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát và vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020.

Kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo báo cáo tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện báo cáo trước ngày 25/4 để gửi cho các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh tham gia đóng góp ý kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thống nhất lại tiêu đề, đồng thời điều chỉnh lại bố cục và một số nội dung trong dự thảo báo cáo. Đồng chí đề nghị quán triệt thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Đối với những xã đã đạt chuẩn phải tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng cho phát triển sản xuất, giải quyết tốt vấn đề nợ đọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, giữ ổn định tình hình an ninh chính trị ở cơ sở. Đối với các xã chưa đạt chuẩn phải có kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí, phát huy vai trò của người dân với tư cách là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Huy động tốt các nguồn lực xã hội, lồng ghép các chương trình để xây dựng nông thôn mới. Với quan điểm làm bằng mọi cách chứ không làm bằng mọi giá. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo và những bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các các cấp, các ngành và các địa phương thực hiện nghiêm Quyết định 1983 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát và vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020.

5. Họp Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh

UBND tỉnh Thái Bình tổ chức họp nghe Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội( CSXH) tỉnh báo cáo kết quả hoạt động quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II và một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến hoạt động của Chi nhánh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Đồng chí Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã tham mưu điều chỉnh linh hoạt nguồn vốn giữa các chương trình để giải ngân kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đến ngày 31/3, tổng doanh số cho vay đạt trên 226 tỷ đồng. Tổng doanh số thu nợ đạt trên 122 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt gần 2.500 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,14% tổng dư nợ.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ngân hàng CSXH tỉnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách cho vay hộ nghèo, cũng như việc quản lý sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Thông qua đó giúp đối tượng được vay vốn phương thức làm ăn hiệu quả. Tập trung kiện toàn Ban đại diện các cấp, củng cố các thiết chế, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng, phẩm chất đạo đức của cán bộ cơ sở. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ngân hàng CSXH làm tốt công tác kiểm tra, giám sát cho vay, huy động vốn và sử dụng vốn vay ở các cấp. Đặc biệt là những khoản nợ quá hạn, nợ xấu. Chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của ngân hàng chính sách xã hội. Tiếp tục thiết lập và củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các cấp, các ngành có liên quan trong hoạt động của ngành. Đồng chí cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của đơn vị để giao cho các ngành nghiên cứu xém xét, giải quyết theo đúng quy định.

6. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp nghe, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng vào sáng ngày 17/4. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra Tờ trình số 29/TTr-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt hỗ trợ đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý triệt để rác thải sinh hoạt (không chôn lấp) theo công nghệ TTD-01 của Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt tại thị trấn Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ).

Sau khi nghe các đại biểu dự họp trao đổi, thảo luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất phê duyệt mức hỗ trợ Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt xây dựng Nhà máy xử lý rác thải theo đúng mức hỗ trợ UBND tỉnh đề nghị: Hỗ trợ xây dựng, mua sắm thiết bị 5 tỷ đồng (500 triệu đồng/xã cho 10 xã), hỗ trợ xử lý rác thải năm 2016 là 652.018.750 đồng (15.000 đồng/người/năm theo số nhân khẩu của các xã, thị trấn đã ký hợp đồng với Công ty); việc mở rộng phạm vi, đối tượng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ không chôn lấp của Nhà máy sẽ áp dụng theo cơ chế chung cho các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế hỗ trợ chung về xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ không chôn lấp, áp dụng cho tất cả các nhà máy, doanh nghiệp để trình kỳ họp HĐND tỉnh tới.

Cũng tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe các ban HĐND tỉnh báo cáo dự thảo Quy trình, thủ tục thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, tờ trình của UBND tỉnh và của một số ngành trình tại kỳ họp và phát sinh giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh.

Sau khi nghe các đại biểu đóng góp ý kiến, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất xây dựng 01 báo cáo Quy trình, thủ tục thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án, tờ trình chung cho tất cả các ban, gồm 4 bước: Nghiên cứu, chuẩn bị; thực hiện thẩm tra, khảo sát, đánh giá thực tế, tổ chức lấy ý kiến nhân dân và chính quyền địa phương; tổ chức họp ban; hoàn chỉnh báo cáo trình kỳ họp HĐND tỉnh.

Về thời gian, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị phải xác định thời gian tối thiểu cho từng bước; xác định được vấn đề nào phải tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và chính quyền địa phương, tổng hợp vào báo cáo.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì, phối hợp cùng các ban HĐND tỉnh nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Quy trình chung, trên cơ sở đó các ban xây dựng Quy trình riêng cho ban mình.

7. Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra lúa bị ảnh hưởng của dông lốc và mưa đá

Chiều 22-4, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; đồng chí Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi mưa đá và dông lốc ở huyện Vũ Thư.

Theo thống kê sơ bộ gần 300ha lúa và 100ha hoa màu của người dân ở các xã Vũ Tiến, Vũ Đoài, Duy Nhất bị úng ngập, dập nát, một số nhà dân bị ảnh hưởng như hỏng mái nhà. Đây là trận mưa đá chưa từng xảy ra trong mấy chục năm qua cho thấy sự bất thường của thời tiết và biến đổi khí hậu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã hỏi thăm tình hình thiệt hại của người dân và chỉ đạo: Mặc dù những diện tích lúa bị dập nát sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất nhưng cây lúa vẫn còn khả năng phục hồi nên địa phương và ngành nông nghiệp cần hướng dẫn người dân tiêu thoát nước, tích cực chăm sóc để cây lúa và hoa màu nhanh phục hồi; giúp đỡ người dân nhanh chóng sửa chữa lại những công trình bị hỏng do mưa đá, dông lốc và thu dọn rau màu, cây ăn quả bị hỏng.

8. Công ty Điện cơ AIDI tổ chức hội nghị khách hàng và mừng công

Công ty Điện cơ AIDI tổ chức hội nghị khách hàng và tổ chức mừng công. Các đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Thái Bình đã tới dự.

Công ty Điện cơ AIDI là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm điện cơ dân dụng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa. Hiện đơn vị đang sản xuất các loại sản phẩm điện cơ như nồi cơm điện, ấm điện siêu tốc, lẩu điện, quạt điện. Tỷ lệ nội địa hóa trong một sản phẩm đạt trên 95%.

Năm 2016, công ty đã sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 3 triệu sản phẩm điện cơ các loại, thu hút và tao việc làm cho trên 150 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của công ty chủ yếu tiêu thụ chủ yếu trong thị trường nội địa. 100% lao động làm việc ổn định tại công ty được tham gia đầy các loại bảo hiểm theo quy định của Nhà nước.

Năm 2017, công ty điện cơ Aidi đã đầu tư mở rộng các dây chuyền sản xuất, đồng thời khánh thành và đưa nhà máy mới vào sản xuất tại Khu công nghiệp Gia Lễ, huyện Đông Hưng và phấn đấu sản xuất 5 triệu sản phẩm, đạt doanh thu 80 tỷ đồng.

Công ty đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng như cúp thương hiệu mạnh và phát triển bền vững, top 500 sản phẩm hàng đầu Việt Nam, top 100 doanh nghiệp tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng, giải thưởng Sao vàng đất Việt.

Đồng chí Phạm Văn Ca - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tư duy năng động, sự sáng tạo và mạnh mạnh trong đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Đồng chí mong rằng công ty điện cơ AIDI tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng các sản phẩm để ngày càng có thêm nhiều sản phẩm có chất lượng cao, hướng tới mục tiêu xuất khẩu ra thị trường thế giới, tăng doanh thu và có thêm nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

9. Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” cấp tỉnh

Chiều ngày 18/4, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” cấp tỉnh tổ chức vòng chung kết cấp tỉnh tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” cấp tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và đông đảo cổ đông viên tới dự và cổ vũ cho các đội thi.

Tham gia vòng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông” cấp tỉnh năm 2017 có 3 đội tuyển đến từ các trường: THCS Vũ Tây (Kiến Xương), THCS Thụy Liên (Thái Thụy) và THCS Kỳ Bá (thành phố Thái Bình). Đây là các đội đã giành giải nhất, nhì có số điểm cao nhất tại vòng loại cuộc thi cấp tỉnh. 

Với các kiến thức về an toàn giao thông được học, các thí sinh đã tranh tài sôi nổi, trả lời các câu hỏi, thi hùng biện thông qua 4 phần thi: khởi động, tăng tốc, vượt chướng ngại vật và về đích. 

Qua các phần thi đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đồng thời hướng dẫn thanh thiếu niên, các em học sinh những kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Kết thúc cuộc thi, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao cờ, giấy chứng nhận, phần thưởng cho đội tuyển Trường THCS Kỳ Bá đạt giải nhất, đội tuyển Trường THCS Thụy Liên đạt giải nhì, đội tuyển Trường THCS Vũ Tây đạt giải ba. Các đội tuyển: Trường THCS Nam Hà (Tiền Hải), THCS Hợp Hưng (Đông Hưng), THCS An Thanh (Quỳnh Phụ), THCS Lý Nam Đế (Hưng Hà), THCS Việt Thuận (Vũ Thư) đạt giải khuyến khích.

10. Hội nghị báo cáo viên tháng 4 năm 2017

Hội nghị báo cáo viên tháng 4 năm 2017 được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sáng ngày 21/4 tại Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong đó tập trung truyền đạt hai nội dung: quan niệm của Hồ Chí Minh về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Về định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các báo cáo viên tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của trung ương, của tỉnh, trong đó chú trọng tuyên truyền về Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), tập trung tuyên truyền chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tuyên truyền các dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là vấn đề tái cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp gắn với tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền chăm sóc bảo vệ lúa, cây màu xuân hè 2017; phòng, chống lụt bão; phòng, chống dịch bệnh; các chính sách an sinh xã hội. Tuyên truyền việc lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, vấn đề xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, dự án xây dựng Tháp Thái Bình. Tuyên truyền về tình hình biển đảo, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, đại hội các hội, đoàn thể các cấp.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

7.000ha lúa đông xuân bị bệnh đạo ôn

Nguồn: Nhân Dân 17/4

Thái Bình hiện có 7.000ha lúa đông xuân bị bệnh đạo ôn, nhiều nhất tại các huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng. Tỉnh khuyến cáo nông dân tích cực kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện và xử lý kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ.

2. Tránh “làm ngược” khi tích tụ ruộng đất

Nguồn: Kinh Tế Việt Nam & Thế Giới; tg: Thu Hoài

Tích tụ ruộng đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện 5 đột phá chiến lược, 3 giải pháp trọng tâm tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà tỉnh Thái Bình đặt ra năm 2017. Tuy nhiên, quá trình tích tụ đang nảy sinh cách làm ngược quy trình. Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Phạm Văn Sinh nêu vấn đề phải thống nhất quy trình, cách làm trong thực hiện tích tụ ruộng đất. Theo đó, chủ trương của tỉnh là khuyến khích cho doanh nghiệp thuê đất để tiến hành đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Đây là quá trình lâu dài, nhiều khó khăn, đòi hỏi yêu càu khí thực hiện phải thận trọng, chặt chẽ, đúng pháp luật, đồng thời đảm bảo tính dân chủ, đồng thuận, thống nhất của người dân và nhà đầu tư, đảm bảo bền vững về tình hình trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở.

“Tuy nhiên, tại một số địa phương đang có tình trạng “làm ngược” trong quá trình tích tụ ruộng đất. Chính quyền tổ chức quy hoạch ồ ạt, vận động người dân tích tụ ruộng đất với một giá nhất định khi chưa có doanh nghiệp vào đầu tư. Điều này dễ nảy sinh vướng mắc trong quần chúng nhân dân”, Bí thư Phạm Văn Sinh phân tích.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thống nhất quy trình chung trong thực hiện tích tụ ruộng đất tại địa phương. Theo đó, chỉ khi có nhà đầu tư đăng ký đầu tư, thực hiện các bước về quy hoạch, đề xuất về giá, thời gian thuê đất, sau đó mới tiến hành bàn với cơ sở, người dân trong vùng quy hoạch. Đối với cơ sở chưa có nhà đầu tư hoặc đăng ký đầu tư mà chưa tiến hành quy hoạch thì cũng chưa triển khai thực hiện tích tụ.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình cho thấy, trên địa bàn hiện có 36 tổ chức, 343 cá nhân thực hiện tích tụ ruộng đất với tổng diện tích trên 3.220ha, trong đó lĩnh vực trồng trọt có 743ha, chăn nuôi 319ha, thủy sản 2.157ha. Năm 2017, mỗi huyện trên địa bàn tỉnh Thái Bình dự kiến quy hoạch quỹ đất 500 - 1.000ha để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư.

3. Nông nghiệp công nghệ cao hút vốn đầu tư

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử 17/4; tg: Việt Nga

Nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển, những năm qua, tỉnh Thái Bình đã mạnh dạn xây dựng nhiều chính sách hấp dẫn, thu hút vốn đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, thực tế cho thấy, chính sách thu hút vốn đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Thái Bình đã và đang phát huy hiệu quả. Hiện, toàn tỉnh đã có 91 dự án với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng. Đặc biệt, ngay tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình tổ chức vừa qua, Thái Bình đã trao quyết định cho 33 dự án, có tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỷ đồng.

Trong đó, một số dự án có vốn đầu tư rất lớn như: Dự án trồng lúa chất lượng cao, khu nuôi trồng thủy sản, hải sản kết hợp dịch vụ sinh thái tại huyện Tiền Hải do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội đầu tư với số vốn 1.200 tỷ đồng; dự án công nghiệp hóa nông nghiệp và vận hành chuỗi khép kín sản xuất, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, phân phối các sản phẩm nông nghiệp của liên doanh Tập đoàn THACO - Tập đoàn Lộc Trời đầu tư với vốn đầu tư 7.800 tỷ đồng…

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO - cho biết: Sau hơn 6 tháng khảo sát và nghiên cứu, đến nay, dự án đầu tư tại Thái Bình đã cơ bản hoàn thiện, dự kiến đưa vào hoạt động giai đoạn I trong quý IV/2018. Đây là dự án quy mô, khác biệt và có tính tiên phong nên chắc chắn bước đầu sẽ gặp những khó khăn trở ngại. Vì vậy, ông Trần Bá Dương bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành tích cực của lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng như sự hỗ trợ tháo gỡ kịp thời của các bộ, ngành.

Nói về việc Thái Bình thu hút hàng loạt các dự án “khủng” vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH - cho rằng: Thái Bình có cách làm rất sáng tạo trong việc tích tụ ruộng đất cũng như kêu gọi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao giúp các doanh nghiệp (DN) yên tâm và hưởng lợi.

Chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Diên thông tin: Thái Bình có hướng đi riêng trong tích tụ đất đai để không vi phạm luật pháp hiện hành nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư và mong mỏi của người dân. Cụ thể là, vận động người dân tự nguyện ủy quyền quản lý sử dụng đất nông nghiệp cho chính quyền xã. Trên cơ sở đó, xã sẽ đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất với thời hạn từ 20 - 30 năm trở lên. Bằng cơ chế này, người dân Thái Bình đã chấp thuận cho thuê khoảng 10.000ha đất canh tác lúa và lúa xen màu, chỉ chờ DN đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và cách làm sáng tạo của tỉnh trong việc tích tụ ruộng đất. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tỉnh phấn đấu phát triển mạnh mẽ, đổi mới dựa trên nền nông nghiệp thông minh, hữu cơ, chất lượng cao, hoạt động dịch vụ phục vụ nông nghiệp dựa trên cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Tập trung đầu tư theo chuỗi giá trị chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn. Phấn đấu đến năm 2020 đạt doanh thu 400 - 500 triệu đồng/ha.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu: Thái Bình tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy hoạch với tầm nhìn chiến lược, dài hạn; cần có chính sách khuyến khích đầu tư mạnh mẽ để thu hút các DN, đối tác chiến lược mạnh về tài chính, có thị trường ổn định, có công nghệ hiện đại để gia tăng giá trị sản phẩm của tỉnh.

4. Thái Bình khoanh định vùng cấm hoạt động khoáng sản tại nhiều khu vực

Nguồn: TTXVN

Giai đoạn 2015 - 2025 tỉnh, Thái Bình cấm hoạt động khoáng sản tại trên 1.100 khu vực với diện tích hơn 7.900ha; cấm tạm thời hoạt động khoáng sản ở 657 khu vực, diện tích 2.745ha.

Thực hiện Luật Khoáng sản, UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành quyết định khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Theo đó, giai đoạn 2015 - 2025 tỉnh Thái Bình cấm hoạt động khoáng sản tại trên 1.100 khu vực với diện tích hơn 7.900ha; cấm tạm thời hoạt động khoáng sản ở 657 khu vực, diện tích 2.745ha.

Khu vực khoanh định cấm hoạt động khoáng sản gồm: Các khu vực xử lý chất thải; nhà máy nước; di tích lịch sử - văn hóa; đất do cơ sở tôn giáo sử dụng; khu du lịch; khu vực bảo vệ rừng phòng hộ ven biển, rừng ngập mặn; khu vực đất quốc phòng, khu vực đất an ninh; đất công trình giao thông và hành lang an toàn giao thông; đất thủy lợi đê điều, đất thuộc đường dẫn điện, kho xăng dầu, nhà máy nhiệt điện.

Tỉnh Thái Bình tạm thời cấm hoạt động khoáng sản tại 657 khu vực, trong đó có 617 khu bảo tồn thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đang chờ Nhà nước xem xét công nhận và 40 khu vực quốc phòng.

Bên cạnh đó, liên quan đến hoạt động khai thác cát, đến nay tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại 11 điểm trên tuyến sông Hồng thuộc các huyện Hưng Hà, Vũ Thư, Kiến Xương và Tiền Hải.

Mặc dù tỉnh không cấp phép khai thác trên các tuyến sông Hóa, sông Trà Lý, sông Luộc song hoạt động khai thác cát tại một số nơi vẫn lén lút diễn ra, gây xói lở bãi bồi, bờ sông, đe dọa an toàn các công trình kè cống... Đặc biệt, ngày 13/3/2017 do ngăn cản khai thác cát trái phép, một người dân ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà đã bị bắn gây thương tích.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Bình đã có công điện khẩn ngày 11/4/2017 tăng cường quản lý khai thác cát. Trong đó, tỉnh yêu cầu các địa phương xử lý, chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, chỉ khai thác trong tọa độ diện tích, mức sâu, thời gian các tháng được khai thác trong năm và tuân thủ công suất khai thác đã được quy định tại giấy phép.

Thời gian khai thác chỉ được thực hiện từ 6 -18 giờ hằng ngày, nghiêm cấm việc khai thác từ 18 giờ trở đi. Đồng thời, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các mỏ cát sông trong nội đồng không hoạt động khai thác từ ngày 30/4 đến ngày 31/8 và các ngày có mưa bão lớn, báo động lũ cấp II.

5. Cần sớm giải cứu giúp người chăn nuôi vượt qua 'cơn bão' giảm giá

Nguồn: TTXVN, ngày 21/4/2017

Từ tháng 10/2016 đến nay, giá thịt lợn hơi đã liên tiếp giảm và lần giảm với mức độ “lao dốc” vào đầu năm 2017 này đã khiến nhiều người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Bình rơi vào cảnh lao đao, khốn khó.

Giá lợn giảm sâu, người chăn nuôi chật vật

Nằm ngay địa phận giáp ranh với tỉnh Nam Định và ven sông Hồng, xã Bách Thuận là một trong những địa phương có truyền thống chăn nuôi của huyện Vũ Thư nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung với số lượng đàn lợn trung bình các năm khoảng 31.000 con. Song hiện nay nhiều hộ chăn nuôi tại đây đang bế tắc trong tìm đầu ra cho đàn lợn đã đến thời kỳ xuất chuồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Quang (thôn Tiền Phong, xã Bách Thuận) là một trong những hộ đầu tiên tại xã thực hành chăn nuôi theo mô hình chuồng khép kín do dự án Lifsap tài trợ. Hiện, đàn lợn của gia đình ông Quang có 330 con; trong đó, có 160 con đạt trọng lượng 150 -160kg, 170 con đạt trọng lượng 50kg. Nếu giá cả thuận lợi, cuối vụ sẽ cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Ông Quang cho biết, khoảng tháng 4,5/2016 giá thịt lợn hơi khoảng 52.000 đồng/kg, sau đó đến giáp Tết nguyên đán 2017 giá rớt xuống 34.000 đồng/kg. Dù giá giảm nhưng gia đình ông vẫn chấp nhận bán 150 con và thua lỗ 100 triệu đồng. Sau Tết, giá lợn hơi có tăng, lên mức 36.000 - 37.000 đồng/kg song không được bao lâu thì nay giá lợn chỉ còn 24.000 đồng/kg.

“Mấy chục năm chăn nuôi nhưng đây là đợt giảm giá kinh khủng nhất với chúng tôi” - ông Quang nói. Nhất là giai đoạn lợn đã đạt trọng lượng xuất chuồng hiện nay, nếu không bán được càng nuôi người chăn nuôi lại càng lỗ. Gần 1 tháng nay gia đình ông đã phải chọn cách giảm 1/2 lượng cám cho đàn lợn so với thông thường để cầm cự, hạn chế bớt tiền cám.

Cũng như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang, gia đình ông Nguyễn Đình Hãn (thôn Toàn Thắng, xã Bách Thuận) có quy mô đàn lợn 300 con với 3 loại lợn nái, lợn thịt và lợn con. Gia đình ông vay ngân hàng 300 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nợ ngân hàng chưa trả xong, chăn nuôi lại điêu đứng nên gia đình ông chưa biết xoay sở ra sao. Giá giảm nên việc tiêu thụ khó khăn, chỉ những người quen thân, thương lái lâu năm mới đến mua nhưng cũng chỉ “nhỏ giọt”.

Giá giảm khiến lợn thịt không bán được, người chăn nuôi còn phải chịu “thiệt đơn, thiệt kép” khi giá lợn giống giảm còn khoảng 400.000 - 420.000 đồng/con (trọng lượng 9kg), bi đát hơn là “cho không ai lấy, bán chẳng ai mua”. Cực chẳng đã, gia đình ông Hãn giữ lại lợn giống để nuôi. Ông Hãn cho biết thêm, riêng trong 24 hộ thuộc tổ chăn nuôi theo mô hình VietGAP do ông làm tổ trưởng còn tồn đọng trên 1.800 con lợn thịt, 1.100 con lợn giống.

Lợn thịt, lợn giống rớt giá không chỉ khiến người chăn nuôi lao đao mà ngay cả những đại lý bán thức ăn gia súc cũng lâm vào khó khăn theo. Chủ yếu các đại lý bán thức ăn gia súc thực hiện bán cám cho người chăn nuôi theo hình thức trả chậm, quay vòng vốn. Tức là các đại lý sẽ cung cấp thức ăn cho các hộ chăn nuôi, sau đó sẽ thu lại tiền sau khi người dân xuất chuồng vật nuôi.

Với tình cảnh lợn thịt không thể tiêu thụ được như hiện nay, các đại lý đã giảm cung cấp cám cho người nuôi do lo sợ không thể thu hồi tiền vốn đã bán.

Cần “giải cứu” ngành chăn nuôi

Ông Trịnh Xuân Mạnh, Trưởng ban Chăn nuôi, Thú y xã Bách Thuận cho biết, do giá thịt lợn giảm nên từ 2.700 hộ chăn nuôi thì nay trên địa bàn xã chỉ còn khoảng 800 hộ với số lượng lợn thịt 7.000 - 8.000 con chưa thể tiêu thụ. Chính quyền địa phương lo ngại khi g iá lợn giống giảm, không bán được khiến nhiều gia đình chán nản không muốn giữ lại nuôi.

Bởi vậy, biện pháp trước mắt của cơ sở là tăng cường tuyên truyền, tránh tình trạng người dân vứt lợn giống ra các sông ngòi trên địa bàn, gây ô nhiễm môi trường.

Cũng như xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư), nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang rơi vào cảnh khó khăn chung, đặc biệt là các hộ chăn nuôi tự do, sản xuất tự phát, không có hợp đồng tiêu thụ. Thời điểm này, người dân chấp nhận lỗ để có thể tiêu thụ được sản phẩm thịt.

Theo các hộ chăn nuôi, phương thức hiện nay vẫn chủ yếu bán cho các thương lái và thực tế chuyện thương lái dừng mua, ép giá đã từng xảy ra nhiều lần.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, năm 2016 số lượng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt trên 1,04 triệu con (tăng 4,5% so với năm trước); trong đó, đàn lợn nái trên 195.000 con, lợn thịt 851.600 con, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt gần 2.400 tấn. Chủ trương của tỉnh Thái Bình là giữ vững ổn định quy mô đàn lợn 1 - 1,1 triệu con.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, khuyến cáo của ngành chuyên môn giai đoạn hiện nay, người chăn nuôi không nên tái đàn vào thời điểm này. Ngoài ra, người dân nên sử dụng công nghệ, nguyên liệu thức ăn sẵn có, giảm các chi phí đầu vào của chăn nuôi, hạn chế bớt thiệt hại trước mắt.

Bên cạnh đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần xem xét, có giải pháp khoanh nợ giúp người chăn nuôi vượt qua “cơn bão” giảm giá hiện nay.

Từ thực tế này cho thấy vấn đề liên kết trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng càng có ý nghĩa quan trọng. Hiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thái Bình vẫn chủ yếu vẫn mang tính nhỏ lẻ, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Chỉ tính riêng các cơ sở chế biến thịt lợn, đến nay tỉnh mới có 3 cơ sở chế biến lợn thịt và lợn sữa với công suất 1.000 tấn lợn thịt/năm, 4.000 - 5.000 tấn lợn sữa/năm. Bởi vậy, giải pháp lâu dài là xây dựng vững chắc các liên kết chuỗi trong chăn nuôi theo hướng phát triển sạch, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

6. Bộ trưởng GD&ĐT khen ngợi học sinh 8 năm cõng bạn đến trường

Nguồn: news.zing.vn, ngày 19/4/2017

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen Minh Quang (học sinh THPT Tây Tiền Hải, Thái Bình) không quản khó khăn, cõng bạn bị tật nguyền đến trường trong suốt 8 năm.

Trước hành động của em Minh Quang, học sinh Trường THPT Tây Tiền Hải, Thái Bình đã 8 năm cõng bạn là Quốc Đạt (bệnh xương thủy tinh) đến trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có thư khen.

Trong thư, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tình cảm, sự cố gắng vươn lên của hai em. Hành động này chắc chắn sẽ tạo ra sự lan tỏa trong ngành giáo dục và toàn xã hội, tạo ra cảm hứng, động lực cho học sinh cả nước về tinh thần tương thân, tương ái, vì cộng đồng.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng gửi lời thăm hỏi tới những người khuyết tật trong cả nước nói chung, các em khuyết tật nói riêng.

Bên cạnh đó, ông Phùng Xuân Nhạ cũng mong học sinh và thầy cô giáo tiếp tục có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực hơn nữa, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục.

Suốt 8 năm qua, Minh Quang đã không quản nắng mưa hàng ngày hỗ trợ, đưa đón Lê Ngọc Quốc Đạt - học sinh khuyết tật bẩm sinh với đôi chân bị bệnh xương thủy tinh - đến trường.

Việc làm của Quang thể hiện sự sẻ chia, tình cảm chân thành, tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho Đạt trong cuộc sống cũng như học tập.

"Em cố gắng cõng Đạt tới lớp vì không muốn bạn phải ở nhà một mình, không được đến trường và không có cơ hội tiếp xúc với người khác", Minh Quang chia sẻ.

Đáp lại tình cảm của Quang, bạn bè, thầy cô và gia đình, Đạt đã nỗ lực tự vượt lên chính mình, thể hiện tinh thần "Tàn nhưng không phế", phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

7. Xúc động bà cõng cháu đi chữa bệnh ròng rã 14 năm

Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống Online 18/4

Đã 14 năm nay, bà Bùi Thị Hòe ở Quỳnh Phụ, Thái Bình thường xuyên phải đưa cháu là Nguyễn Tuấn Kiệt đi viện. Bà năm nay đã gần 60 tuổi, ở tuổi của bà lẽ ra cần phải được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già nhưng bà vẫn còn rất nhiều nỗi lo toan, vất vả với ruộng đồng và còn thay con nuôi dưỡng, chăm sóc cháu.

Vừa mới sinh ra, cháu Tuấn Kiệt đã mang trong mình căn bệnh Hemophilia, sau đó mẹ cháu lại bỏ đi, bố cũng có gia đình riêng và sống ở miền Nam cách xa hàng nghìn cây số. Hai ông bà tuổi đã cao, gia cảnh lại thiếu thốn nên ít khi có điều kiện cho cháu đi Hà Nội để chữa trị.

Cũng vì lý do đó mà đến giờ, bàn chân trái của cháu không thể co gập được, đi lại rất khó khăn. Chỉ có phẫu thuật và tập phục hồi chức năng mới có thể cải thiện khớp chân của cháu, để cháu có thể đi lại dễ dàng hơn.

Không chỉ thiếu đi tình thương yêu, sự chăm sóc của cha mẹ, cháu còn không có cả niềm vui được đến trường, được vui đùa với các bạn bè cùng trang lứa vì một lần đi học, cháu bị ngã chảy máu rất nhiều nên từ đó ông bà không dám cho cháu đi học nữa.

Đến nay, cháu Tuấn Kiệt đã 14 tuổi nhưng mới bắt đầu tập viết những nét chữ đầu tiên. Cháu có ước mơ được chữa khỏi chân, được đi học, biết viết, để sau này cháu có thể tự đi viện một mình. Nhưng với hoàn cảnh hiện giờ của ông bà cháu thì số tiền để phẫu thuật, tập phục hồi chức năng cho cháu là không thể..../.

           

                  BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông