CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
Tổng quan tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh tuần qua

    Trong tuần qua, tình hình thế giới, trong nước, trong tỉnh qua phản ánh của các cơ quan báo chí có những nội dung đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

 

TỔNG QUAN

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

Số 14, Tuần Mười sáu, từ ngày 10 - 16/4/2017

 

I. TIN THẾ GIỚI

1. Các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Anh, Nga, Thụy Điển và Ai Cập trong những ngày gần đây đang đặt thế giới trước những nguy cơ khủng bố lan rộng chưa từng có.

Ngày 11-4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đưa ra lời cảnh báo, những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại các khu vực khác nhau trên thế giới.

Theo cơ quan này, hiện nay có rất nhiều thông tin cho thấy những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc IS hoạt động tại Trung Đông đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Riêng tại Nga, trong năm 2016, cơ quan an ninh nước này đã ngăn chặn được 16 vụ khủng bố tại nhiều thành phố. Những kẻ tham gia các vụ tấn công dự kiến này là công dân của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Kẽ hở tình báo, vấn đề kiểm soát biên giới, làn sóng nhập cư ồ ạt… được xem là một trong những yếu tố dẫn tới gia tăng những mối hiểm họa kể trên.

2. Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang diễn biến chóng mặt trong sự đối đầu và hăm dọa lẫn nhau giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Để tăng cường sức mạnh răn đe, Mỹ đã tiến hành hàng loạt động thái quân sự sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên, như: đưa 2 tàu khu trục mang tên lửa Tomahawk tới khu vực Bán đảo Triều Tiên, trong đó, một tàu chỉ cách khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên khoảng 400km, triển khai máy bay ném bom hạng nặng tại Đảo Guam, để kết hợp tấn công nếu cần thiết... 

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đưa ra “đòn trả đũa không thương tiếc” nếu Mỹ phát động tấn công. 600.000 người, khoảng 25% dân số Bình Nhưỡng, đang được sơ tán khẩn cấp khỏi thủ đô. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên đang chuẩn bị hành động sau nhiều tháng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động. Trong khi Nhật Bản đã lên kế hoạch sơ tán gần 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp. Ngày 16/4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa, tuy nhiên vụ phóng được cho là đã thất bại.

3. Ai Cập liên tiếp hứng chịu 2 vụ tấn công khủng bố đẫm máu chỉ trong một ngày. Ngày 9-4, chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liều chết bên trong một nhà thờ Cơ đốc giáo ở Thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và gần 80 người khác bị thương, một vụ đánh bom khác cũng đã xảy ra tại nhà thờ Thánh Mark ở Thành phố Alexandria, khiến 17 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lên tiếng xác nhận thực hiện các vụ đánh bom. 7 đối tượng tình nghi tham gia các vụ tấn công đã bị lực lượng an ninh Ai Cập tiêu diệt. Trước tình hình an ninh bất ổn, Quốc hội Ai Cập ngày 11-4 đã thông qua lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn quốc.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Thực hiện chương trình làm việc năm 2017 của Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quy chế làm việc của Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngày 10/4, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quân sự, quốc phòng thời gian qua; xem xét, cho chủ trương một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng thời gian tới. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị. 

Cùng dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương; đại biểu Lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư và đại biểu một số cơ quan của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. 

Sau khi đánh giá những kết quả nổi bật về công tác quân sự, quốc phòng trong thời gian vừa qua, Quân ủy Trung ương đã thống nhất chủ trương, triển khai một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng thời gian tới nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

2. Tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay; tăng mức phạt đối với hành vi vi phạm trong hoạt động thủy sản; bảo đảm trật tự, ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 10 - 14/4/2017.

Chương trình công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành đặt mục tiêu phấn đấu cả nước có ít nhất 31% số xã (ít nhất khoảng 2.765 xã) đạt chuẩn nông thôn mới; có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1,3 - 1,5%/năm (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3 - 4%/năm) theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy, triệt xoá từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm mỗi năm; mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn/năm...

Công điện 503/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2017 yêu cầu đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông

3. Trong hai ngày 12 - 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 13. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau: 

1. Về thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có liên quan. 

- Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

- Đồng chí Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 -2016. 

2. Về thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự và Hồ Anh Tuấn.

- Đồng chí Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010. Đồng chí đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án. 

- Đồng chí Hồ Anh Tuấn chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. Đồng chí có vi phạm, khuyết điểm ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 - 2015 đối với đồng chí Hồ Anh Tuấn; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự theo quy định. 

4. Ngày 9/4/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về các thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu. Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”. 

­III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Thảo luận về Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình

Chiều 10-4, tại tỉnh Nam Định, 3 tỉnh gồm Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã có buổi làm việc thảo luận về Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình thuộc quy hoạch cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Phạm Văn Sinh - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tỉnh Nam Định có đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh Nam Định và Ninh Bình dự buổi làm việc.

Tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh có tổng chiều dài trên 160km đi qua 5 tỉnh là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Đây là tuyến đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần thiết đầu tư với mục tiêu hỗ trợ khai thác sử dụng hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời tăng cường củng cố quốc phòng an ninh. Tạo quỹ đất hai bên tuyến đường để phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Nâng cao khả năng kiên kết vùng, rút ngắn cự ly vận tải đến cảng biển, sân bay, cửa khẩu quốc tế tại Hải Phòng và Quảng Ninh, giảm tải cho các tuyến giao thông hiện có.

Tại buổi làm việc, đại biểu 3 tỉnh đã làm rõ tầm quan trọng, sự cần thiết và những căn cứ pháp lý cũng như tiến độ triển khai kế hoạch thực hiện dự án này ở các địa phương nơi tuyến đường đi qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cơ bản nhất trí với ý kiến của đại biểu các tỉnh Nam Định, Ninh Bình về nguồn vốn, hình thức đầu tư, cấp đường, hướng tuyến cũng như kế hoạch các bước tiếp theo để triển khai thực hiện dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng thông tin tới đại biểu các tỉnh về chủ trương, tiến độ cũng như tình hình kế hoạch triển khai thực hiện dự án này của tỉnh Thái Bình.                                  

2. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang

Chiều ngày 12/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang do đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn đến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, cơ chế, chính sách xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Thái Bình. Các đồng chí: Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh báo cáo với Đoàn công tác kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và kinh nghiệm xây dựng NTM của tỉnh Thái Bình trong thời gian qua, định hướng trong thời gian tới. 

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về một số kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng NTM của Thái Bình tập trung vào các vấn đề: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng mô hình điểm; các cơ chế, chính sách hỗ trợ, quản lý đầu tư xây dựng NTM; phương thức tổ chức sản xuất; hỗ trợ đầu tư nước sạch nông thôn và xử lý rác thải sinh hoạt, nước thải, bảo vệ môi trường; quy hoạch và thực hiện quy hoạch; huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng NTM; hỗ trợ phát triển sản xuất; thực hiện các tiêu chí khó; xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản…

Đồng chí Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi, làm rõ thêm với Đoàn công tác về cơ chế hỗ trợ xi măng,  thu gom và xử lý rác thải ở nông thôn, đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nông thôn, việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản… của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, những cách làm sáng tạo của Thái Bình trong xây dựng NTM, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ xi măng cho các xã xây dựng công trình nhóm 1, cơ chế tiết kiệm ngân sách, huy động các các nguồn lực xây dựng NTM, dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, xử lý rác thải nông thôn… 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang khẳng định thực tiễn và những kinh nghiệm xây dựng NTM của Thái Bình sẽ là bài học quý để Bắc Giang học tập, áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

3. Kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ

Sáng ngày 10/4, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ. Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Vụ xuân năm 2017, huyện Quỳnh Phụ gieo cấy trên 11.700ha lúa. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng. Qua kiểm tra đồng ruộng, một số diện tích đã xuất hiện bệnh đạo ôn trên lá với tỷ lệ bệnh từ 3- 5%.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại một số địa phương, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm đôn đốc các địa phương tích cực kiểm tra đồng ruộng, giữ nước hợp lý, không để ruộng khô hạn; tuyệt đối không bón phân qua lá và phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi diễn biến sâu bệnh phát sinh gây hại, tập trung phun trừ theo phương pháp 4 đúng, đó là: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách… Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần tiếp tục phối hợp với các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện chỉ đạo các địa phương khuyến cáo bà con nông dân mua những loại thuốc đặc trị và hướng dẫn biện pháp phòng trừ để đạt hiệu quả cao nhất…

Qua kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại xã An Đồng (Quỳnh Phụ), đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân xã An Đồng; mong muốn địa phương  phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục tích tụ ruộng đất, thay đổi tư duy để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.  

4. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Chiều ngày 10/4, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về công tác giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường, hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ; việc thực hiện Công điện số 17 của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý rác thải sinh hoạt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 8/3/2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường, hành lang ATGT đường bộ, các địa phương đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để người dân vi phạm tự giác trả lại hành lang ATGT đường bộ. Mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng qua tuyên truyền, vận động, đại đa số các hộ kinh doanh, buôn bán ven đường đều đồng tình ủng hộ và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. 

Trước đó, các địa phương đã đồng loạt ra quân thu gom, xử lý rác thải theo Công điện số 17 của Chủ tịch UBND tỉnh. Bên cạnh những địa phương đã làm tốt vẫn còn một số bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của các ngành, các huyện trong công tác lập lại trật tự hành lang ATGT và thu gom, xử lý rác thải. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định giải tỏa hành lang ATGT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2017 nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ đã đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, các huyện, thành phố cần nghiêm túc thực hiện Công điện số 17/CĐ-UBND về việc xử lý rác thải sinh hoạt và Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường, hành lang ATGT. Bên cạnh đó các địa phương cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo dư luận tốt trong nhân dân, để người dân tự giác trả lại hành lang ATGT; ngoài ra các ngành chức năng của huyện cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT đường bộ; từng địa phương phải kiểm điểm thật sâu sắc những kết quả đã đạt được trong thời gian qua về xử lý rác thải và lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, qua đó đối chiếu với tinh thần của Công điện, Chỉ thị để có được những giải pháp sát thực, phù hợp nhất ở từng địa phương; tiếp tục phát huy mô hình tự quản của người dân mà nòng cốt chính là các đoàn viên, hội viên, cán bộ, đảng viên; sau ngày 15/4, địa phương, đơn vị nào vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh…

5. Sửa đổi, bổ sung Quy định quản lý và sử dụng vốn khuyến thương

Sáng 13-4, UBND tỉnh Thái Bình nghe Sở Công thương báo cáo nội dung sửa đổi, bổ sung quy định quản lý và sử dụng vốn khuyến thương. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự cuộc họp.

Quy định quản lý và sử dụng vốn khuyến thương với mục đích nhằm hỗ trợ xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án xúc tiến thương mại; Thu thập, xử lý thông tin, quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu hàng hóa, nghiên cứu, khảo sát, mở rộng thị trường trong và ngoài nước; Ứng dụng, phát triển thương mại điện tử, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm thúc đẩy hoạt động mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của địa phương. Đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách, chiến lược, chương trình và dự án phát triển thương mại, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh; Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án triển khai các hoạt động phát triển thị trường, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ trong nước và xuất khẩu các sản phẩm.

Đại biểu các Sở, ngành của tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, công tác quản lý, sử dụng, mức chi, trình tự hỗ trợ, trách nhiệm của các cơ quan và tổ chức cá nhân trong việc sử dụng nguồn kinh phí khuyến thương sao cho hiêu quả nhất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

          Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với ý kiến của các đại biểu. Đồng chí cho rằng để có căn cứ trước khi trình HĐND tỉnh xem xét thì phải có báo cáo đánh giá rõ kết quả việc sử dụng kinh phí khuyến thương thời gian qua, chỉ rõ những ưu điểm và tồn tại, hạn chế. Đồng thời phải viện dẫn các căn cứ pháp lý và từ thực tiễn triển khai thực hiện để điều chỉnh, bổ sung nội dung quy định.

          Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Công thương tiếp thu hoàn thiện lần cuối dự thảo Quy định này và xây dựng báo cáo kết quả quản lý và sử dụng vốn khuyến thương để trình cấp có thẩm quyền, xem xét phê duyệt.

6. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương

Chiều ngày 12/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương về nghiên cứu Đề án xây dựng Quy định về việc các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; phát huy vai trò của nhân dân góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành, đơn vị liên quan.

Thời gian qua, việc thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, đồng bộ và hiệu quả. Quyền làm chủ của nhân dân được tôn trọng và phát huy, nhân dân được biết, được bàn, được giám sát, kiểm tra việc xây dựng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới của địa phương. 

Quá trình thực hiện Quy chế dân chủ đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Phương thức lãnh đạo, năng lực quản lý, điều hành của các cấp ủy, chính quyền và tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức từng bước được đổi mới theo hướng gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng được phát huy.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; kịp thời rà soát, ban hành, triển khai các văn bản liên quan đến thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý những khó khăn, vướng mắc và vi phạm trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; đồng thời giải đáp một số nội dung mà Đoàn công tác quan tâm.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thái Bình đạt được trong thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và Quy chế dân chủ ở cơ sở thời gian qua. 

Đồng chí Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Trên cơ sở thực tiễn tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, lấy ý kiến của nhân dân xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tăng cường đối thoại giữa chính quyền với người dân. 

Về kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp, tham mưu cho Trung ương xem xét, giải quyết nhằm thực hiện tốt hơn phương châm trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực trạng thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; phát huy vai trò của nhân dân góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ tại huyện Thái Thụy.

7. Giao ban các lĩnh vực thuộc công tác Tuyên giáo quý I năm 2017

Thực hiện chương trình công tác, trong tuần, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức các cuộc giao ban Quý I năm 2017:

1. Giao ban dư luận xã hội, chiều ngày 12/4;

2. Giao ban công tác báo chí, chiều ngày 13/4 ;

3. Giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị, sáng ngày 14/4;

4. Giao ban khối khoa giáo, sáng ngày 15/4;

5. Giao ban công tác tuyên giáo, khối tư tưởng - văn hóa và lĩnh vực an ninh tư tưởng - văn hóa, chiều ngày 15/4.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TUẦN QUA

1. Tính đến tháng 3, có 140/161 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 13/4

Theo Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, tính đến tháng 3, có 140/161 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trong đó, Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh có 38 dự án, Khu công nghiệp Tiền Hải 40 dự án, Khu công nghiệp Cầu Nghìn 5 dự án, Khu công nghiệp Sông Trà 6 dự án và Khu công nghiệp Gia Lễ 7 dự án. Giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp đạt trên 4.191 tỷ đồng, tăng 12% so với 2016.

2. Tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi

Nguồn: Giao Thông Online 11/4

100% học sinh trong toàn tỉnh thi trắc nghiệm về an toàn giao thông (ATGT), 100% các trường THCS tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT để chọn ra các đội xuất sắc tham gia các vòng thi. Các cuộc thi đó đã củng cố, bổ sung kiến thức ATGT cho học sinh một cách sinh động, hấp dẫn nhất.

Ngày 9/4, Trung tâm hội nghị tỉnh Thái Bình tấp nập những chuyến xe ô tô đưa các đội thi là các học sinh THCS, các thày cô giáo và cổ động viên từ các huyện tập trung về. 8 đội thi xuất sắc nhất của những trường THCS đại diện cho 7 huyện và TP Thái Bình tham gia vòng sơ khảo cấp tỉnh Hội Thi tìm hiểu pháp luật về ATGT. Ở vòng thi sơ khảo cấp tỉnh, cũng giống như vòng thi cấp trường, cấp cụm và cấp huyện, thành phố, các đội thi đều trải qua bốn phần: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích.

Trong các phần thi, các đội tuyển thể hiện kiến thức pháp luật về ATGT, cách xử lý các tình huống giao thông, các đội tuyển ganh đua nhau từng điểm một tạo nên không khí hồi hộp, gay cấn. Như ở phần thi Vượt chướng ngại vật với 11 từ hàng ngang để tìm ra từ hàng dọc, nhưng mới ở câu trả lời hàng ngang thứ 5, đội Trường THCS Hợp Hưng (huyện Đông Hưng) đã bấm chuông trả lời từ hàng dọc là “Đi xe dàn hàng ngang” trong sự tiếc nuối của đội bạn.

Phần thi dành cho khán giả cũng rất sôi nổi, mỗi khi người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi, hàng chục cánh tay lập tức giơ lên xung phong trả lời. Em Vũ Hải Bình, học sinh Trường THCS Kỳ Bá (thành phố Thái Bình) hào hứng: “Em đã tham gia tất cả các vòng thi của trường từ cấp cơ sở, em thấy mình biết thêm nhiều kiến thức về ATGT thông qua những cuộc thi bổ ích như thế này”.

Ông Phạm Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS An Thanh (huyện Quỳnh Phụ) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT, nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc thi. Chúng tôi tổ chức thi tại tất cả các lớp để chọn ra đội tuyển của trường đi thi cấp cụm. Vượt qua hàng chục đội tuyển đến từ các trường THCS, chúng tôi vinh dự được đại diện cho huyện Quỳnh Phụ tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Toàn bộ giáo viên nhà trường cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và gần 100 học sinh đã lên tỉnh để cổ vũ cho đội tuyển của chúng tôi. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa rất lớn trong học sinh. Qua các vòng thi, 100% học sinh trong trường đã được bổ sung nhiều kiến thức pháp luật về ATGT”.

Anh Nguyễn Minh Hồng, Phó bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, Phó ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Đây là năm thứ 2 tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT. Cuộc thi được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh với việc thành lập ban chỉ đạo cuộc thi từ cấp tỉnh tới cấp huyện, xã, gồm đại diện Đoàn Thanh niên, Ban ATGT, Sở GTVT, Sở Giáo dục, Công an…”.

“Năm nay, Ban chỉ đạo cuộc thi ATGT trường học lựa chọn các trường khối THCS để tổ chức hội thi, từ đó rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai rộng khắp trong các khối trường tiểu học, THPT trong những năm tiếp theo. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, đã có 200 trường THCS (100% số trường) trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức cuộc thi cấp trường. Những đội tuyển xuất sắc nhất tiếp tục tham gia các vòng thi cấp cụm, cấp huyện, cấp tỉnh. Cùng với việc tổ chức cuộc thi, chúng tôi đã triển khai phát phiếu trả lời trắc nghiệm kiến thức pháp luật về ATGT đến 100% học sinh. Như vậy, qua cuộc thi này 100% học sinh được cập nhật, bổ sung kiến thức pháp luật về ATGT”, anh Hồng hào hứng chia sẻ.

Theo ông Lê Phương Huy - Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình: "Với hơn 200 nghìn học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT, việc “phủ sóng” pháp luật ATGT học đường ở Thái Bình rất cần thiết. Học sinh chính là một trong những đối tượng tham gia giao thông nhiều nhất. Với việc trang bị kiến thức hàng năm như vậy, chúng tôi hướng tới hình thành ý thức tham gia giao thông của cả thế hệ trẻ Thái Bình. Bởi qua các cuộc thi, những học sinh, sinh viên này còn trở thành những diễn viên, tuyên truyền viên ATGT có tác động lan tỏa trong cộng đồng”./.

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông