CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN 10 (từ ngày 11-18/3/2019)

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

TỔNG QUAN

 

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Quan hệ Nga - phương Tây tiếp tục có diễn biến căng thẳng mới khi ngày 15-3, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và doanh nghiệp Nga nhằm đáp trả những hành động của Nga liên quan tới UKraine.

Theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, tất cả các tài sản và các lợi ích từ tài sản thuộc các cá nhân và thực thể bị chỉ định sẽ bị phong tỏa. Bên cạnh đó, các công dân Mỹ bị cấm giao dịch với những người trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, Canada thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 115 người và 15 thực thể của Nga nhằm đáp trả vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch đụng độ giữa tàu chiến của Nga và Ukraine ngày 25-11-2018, trong khi Liên minh châu Âu thông báo quyết định trừng phạt thêm 8 người Nga khác.

2. Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington hy vọng rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục.

Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ. Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội) "dưới bất kỳ hình thức nào" và cũng "không sẵn sàng" tham gia thương lượng như vậy.

3. Với 321 phiếu chống và 278 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã loại bỏ phương án đưa London rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận. Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị EU trì hoãn Brexit đến sau ngày 29-3. Ngoài ra, các nghị sĩ Anh cũng phản đối đề xuất trì hoãn Brexit để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2.

Với kết quả bỏ phiếu này, rất nhiều phương án đã được vạch ra. Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng May đem ra bỏ phiếu lại vào ngày 20-3 lại thất bại thì Chính phủ sẽ phải tìm cách để thỏa thuận với EU về việc gia hạn ngày kích hoạt điều khoản 50 sau ngày 29-3. Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng được thông qua vào ngày 20-3 thì sau đó nước Anh sẽ xin lùi ngày rời EU đến ngày 30-6 để có thời gian chuẩn bị các thủ tục mang tính kỹ thuật. Nếu như kế hoạch Brexit thất bại thì thời hạn Anh xin EU lùi lại sẽ lâu hơn, và Anh sẽ vẫn tham gia vào các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

4. Ngày 15-3, tại vùng Chrischurch, New Zealand đã xảy ra vụ xả súng làm 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, khi nhiều người đi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo vào buổi chiều thứ Sáu hằng tuần. Ba đối tượng nam và một đối tượng nữ đã bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử.

Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử.

Ngày 15/3, Nghi phạm Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia sinh sống tại bang New South Wales, 28 tuổi, đã bị đưa ra tòa ở thành phố Christchurch của New Zealand, đối mặt với cáo buộc giết người. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nghi phạm xả súng ở Christchurch là người đã đi khắp nơi trên thế giới và không phải là cư dân định cư lâu dài ở nước này.

5. Ngày 13/3, Campuchia và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc diễn tập thường niên “Rồng Vàng 2019” với sự tham gia của gần 3.000 quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại tỉnh Kampot, Campuchia.

Chủ đề cuộc diễn tập năm nay là “Chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo. Cuộc diễn tập ở quy mô cấp lữ đoàn, có sử dụng xe bọc thép, xe tăng và pháo binh tăng cường cùng pháo phản lực BM21. Các binh sỹ quân đội hai nước cùng luyện tập các bài chống khủng bố, bắn đạn thật, đột kích, tìm kiếm-cứu nạn.

Đây là năm thứ ba Campuchia và Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận “Rồng Vàng” sau hai lần vào các năm 2016 và 2018

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; kiên quyết xử lý những hành vi làm sai lệch bản chất của lễ hội;... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyếtphiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019.

Theo đó, Thủ tướng Chỉ đạo, Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án công nghiệp quy mô lớn; tập trung xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng, nhất là Dự án lọc hóa dầu Bình Sơn, Long Sơn, Nghi Sơn, dự án nguồn điện Thái Bình 2, Vân Phong. Có giải pháp giảm dần tỷ lệ gia công, lắp ráp, tăng tỷ lệ sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các chương trình đổi mới công nghệ; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do CPTPP.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng; xử lý dứt điểm các ổ dịch bệnh,

Chính phủ thống nhất cho phép UBND cấp tỉnh sử dụng dự phòng ngân sách của địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2,0 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch bệnh.

2. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Quy định số 179-QÐi/TW về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ. Quy định này thay thế Quy chế về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ ban hành kèm theo Quyết định số 58-QÐ/TW (ngày 7/5/2007) của Bộ Chính trị.

Quy định nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Ðảng, sự đoàn kết thống nhất, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương của Ðảng trong công tác cán bộ; đánh giá đúng công tác cán bộ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, bảo đảm công tác cán bộ được thực hiện đúng quy định; góp phần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Quy định xác định thẩm quyền của chủ thể kiểm tra, giám sát như: Ðược quyết định hoặc đề nghị, yêu cầu hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ; được yêu cầu tạm dừng việc thực hiện các nội dung trong công tác cán bộ đối với cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm; chuyển ủy ban kiểm tra hoặc báo cáo tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, giải quyết những trường hợp cán bộ và tổ chức đảng được phát hiện có dấu hiệu vi phạm…

3. Chiều 15/3, tại TP. Đà Nẵng, Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về an ninh biển do Việt Nam, Australia và Liên minh Châu Âu đồng chủ trì đã kết thúc thành công.

Tính riêng từ đầu năm 2019, cuộc họp lần thứ 11 nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển là hoạt động thứ 3 trong khuôn khổ ARF do Việt Nam tổ chức về chủ đề an ninh biển. Thành công của cuộc họp lần này tiếp tục cho thấy vai trò trách nhiệm cùng sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác về các vấn đề liên quan tới hoà bình, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh biển.

4. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa gửi công văn tới các đơn vị thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Theo đó, VNCERT cho biết, GandCrab 5.2 là phiên bản mới trong họ mã độc tống tiền GandCrab lan rộng trên toàn cầu trong hơn một năm qua.

Qua theo dõi không gian mạng, Trung tâm VNCERT phát hiện từ giữa tháng 3/2019 đến nay đang có chiến dịch phát tán Mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam”, có đính kèm tệp “documents.rar”.

Khi người dùng giải nén và mở tệp tin đính kèm, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu người dùng bị mã- USD - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua đồng tiền điện tử để giải mã dữ liệu.

Người sử dụng cần nâng cao cảnh giác, không mở và click các liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip, rar… được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường; đồng thời thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi gặp nghi ngờ. Lãnh đạo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam nhấn mạnh, mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm. Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Giao ban Thường trực Tỉnh ủy với Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các ban của Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh

Sáng ngày 13/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban với Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các ban của Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh về kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ tháng 1 và tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 3/2019.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền và bảo đảm quốc phòng - an ninh. Trong quá trình triển khai thực hiện, căn cứ chỉ đạo của trung ương và tình hình thực hiện ở cơ quan, đơn vị, địa phương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản điều hành để chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, thẳng thắn phân tích, đánh giá những khó khăn, hạn chế và kiến nghị, đề xuất các giải pháp, định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2019 và những tháng tiếp theo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các đơn vị rà soát, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa các ban, ngành, chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp công tác ở cấp ủy các cấp...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh rà soát lại các công việc, nhất là các đề xuất của UBND tỉnh để chỉ đạo các ban thẩm định, chuẩn bị các nội dung, điều kiện để thực hiện các cuộc họp bất thường để thực hiện một số nhiệm vụ. Sớm ban hành kết luận các cuộc giám sát theo chương trình giám sát của HĐND tỉnh, bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, trong đó chú trọng giám sát các tổ chức, cá nhân trong thực thi các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri. Cùng với UBND tỉnh xem xét điều chỉnh một số cơ chế, chính sách của tỉnh về thu hút đầu tư, nước sạch nông thôn, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về thực hiện đề án sáp nhập 3 văn phòng theo chỉ đạo của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2019 theo kiến nghị của Tổng cục Thống kê. Tập trung cao độ, quyết liệt trong chỉ đạo khống chế, bao vây, ngăn chặn và dập bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời có kịch bản tình huống từ tỉnh đến cơ sở, sẵn sàng vật tư, nhân lực và phương án xử lý khi dịch bùng phát trên diện rộng; xem xét ban hành quy chế hỗ trợ của tỉnh đối với các hộ chăn nuôi có lợn tiêu hủy và phương án giúp cơ sở chăn nuôi giải phóng đàn lợn đến kỳ xuất bán không bị dịch; quản lý chặt chẽ tình trạng giết mổ, kinh doanh, buôn bán thực phẩm thịt lợn, thức ăn chăn nuôi. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo sản xuất lúa xuân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng cách. Chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới với phương châm phân cấp trách nhiệm cho từng cán bộ, khai thác quỹ đất nông thôn có hiệu quả theo phương thức mới nhằm tạo điểm nhấn mới trong xây dựng nông thôn mới; xóa bỏ tư tưởng bao cấp, đập cũ xây mới; đồng thời kiên quyết thay đổi cán bộ lãnh đạo không đáp ứng yêu cầu, thiếu trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới. Tăng cường quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực, trong đó phát huy vai trò điều hành, quản lý của chính quyền địa phương về công tác này. Tập trung chỉ đạo thu ngân sách nhà nước bảo đảm kế hoạch đề ra. Giải quyết dứt điểm một số khó khăn, vướng mắc tại một số dự án trọng điểm của tỉnh đã được chấp thuận đầu tư và các vấn đề bức xúc của người dân. Duy trì, chấn chỉnh công tác tiếp công dân của người đứng đầu chính quyền các cấp...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẩn trương tham mưu ban hành, triển khai thực hiện đề án kiện toàn bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; tham mưu chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2019, kế hoạch luân chuyển cán bộ... Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh; nắm bắt tư tưởng, diễn biến dư luận xã hội; tham mưu sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết theo yêu cầu của Trung ương; triển khai kế hoạch biên soạn Lịch sử Đảng bộ tỉnh giai đoạn từ năm 2000 đến nay. Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tổ chức giám sát thường xuyên, tổng hợp, phản ánh tình hình địa bàn, tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo, kết luận thanh tra, kiểm tra... Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung giám sát, phản biện năm 2019 theo thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy; tham mưu tổ chức các cuộc tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở một số địa phương. Chủ động nắm tình hình nhân dân, tham mưu xử lý các vụ việc phát sinh trên địa bàn tỉnh. Văn phòng Tỉnh ủy khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức; phối hợp với các ban để hoàn thiện các văn bản chỉ đạo đại hội đảng các cấp; phối hợp tham mưu tổ chức tốt các hoạt động của lãnh đạo tỉnh; đồng thời tham mưu để Thường trực Tỉnh ủy ban hành quy chế làm việc của Tỉnh ủy...

2. Thực hiện quy trình về công tác cán bộ

Sáng ngày 12/3, tại hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra các hội nghị: Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 1), cán bộ chủ chốt của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 2), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 3) thực hiện quy trình kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì các hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy.

Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 1), căn cứ vị trí chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 khuyết thiếu, yêu cầu nhiệm vụ, nguồn cán bộ trong quy hoạch và tiêu chuẩn, điều kiện chức danh cán bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận về cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình giới thiệu nhân sự.

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh, các đại biểu  tiến hành thảo luận, thống nhất về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình giới thiệu nhân sự, danh sách nhân sự trong quy hoạch và tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 2), căn cứ vào cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu nhiệm vụ và khả năng đáp ứng của cán bộ; trên cơ sở kết quả lấy ý kiến tại hội nghị cán bộ chủ chốt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận và giới thiệu nhân sự bằng phiếu kín để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trên cơ sở kết quả nguồn nhân sự giới thiệu tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 2), tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về cơ cấu, tiêu chuẩn, điều kiện và khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cán bộ; thông báo danh sách cán bộ do tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy giới thiệu tại hội nghị (lần 2); tóm tắt lý lịch, quá trình học tập, công tác; nhận xét, đánh giá ưu, khuyết điểm, mặt mạnh, mặt yếu, triển vọng phát triển; tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 3), căn cứ kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại các hội nghị: cán bộ chủ chốt của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lần 2), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, nhận xét, đánh giá và bỏ phiếu giới thiệu nhân sự để kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Như vậy, với 5 bước trên, quy trình kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên.

3. Khai mạc lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2019

Tối ngày 14/3 (ngày 9/2 năm Kỷ Hợi), tại khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình, đền, bến Tượng A Sào (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ) UBND huyện Quỳnh Phụ tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền A Sào năm 2019.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HÐND, UBND tỉnh; đại diện Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đại diện họ Trần Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HÐND, UBND huyện Quỳnh Phụ và các huyện, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đã tới dự.

Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại tòa đại bái, các đại biểu đã tham dự khai mạc lễ hội truyền thống và phát động công đức xây dựng tượng đài Đức thánh Trần.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiếp nhận và trao bằng ghi nhận công đức cho các tổ chức, cá nhân đã phát tâm tôn tạo di tích.

Các đại biểu và du khách thập phương cũng đã thưởng thức màn trống hội, chương trình văn nghệ khai hội được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình, đền, bến Tượng A Sào được xếp vào hạng tứ cố cảnh thời Lý - Trần "Đào Động - Lộng Khê - Tô Đê - A Sào", là thái ấp của Phụng Càn Vương Trần Liễu, phụ thân của Trần Quốc Tuấn, cũng là nơi gắn liền với nhiều chiến tích trong sự nghiệp quân sự của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Đặc biệt với sự kiện voi chiến của Trần Hưng Đạo bị sa lầy ở bến Lở bên bờ sông Hóa (nay là bến Tượng) trên đường hành quân tới bến Bạch Đằng giang trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 – 1288, cùng lời thề bất tử “Nếu trận này không thắng giặc Thát ta không về bến sông này!” đã đem lại những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn cho khu di tích.

Ngày 14/4/2011, khu di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa lễ hội truyền thống đền A Sào vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Khu di tích đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch với diện tích 31,7ha, các hạng mục đền A Sào, khu phủ đệ, sân đền, hệ thống đường giao thông đã hoàn thiện, huyện Quỳnh Phụ đang tiếp tục khởi công xây dựng khu bến Tượng, tượng Đức Thánh Trần để tôn tạo khu di tích xứng tầm lịch sử, trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Lễ hội đền A Sào năm 2019 kéo dài từ ngày 14-17/3. Ngoài hoạt động tế lễ theo truyền thống còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: múa kéo chữ, thi pháo đất, cờ tướng, kéo co, thi giã bánh dày cùng một số trò chơi dân gian khác và biểu diễn văn nghệ của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

4. Báo cáo về phương án sơ bộ quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình

Chiều ngày 14/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghe báo cáo về phương án sơ bộ quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương dự hội nghị.

Ngày 20/11/2018, UBND tỉnh đã ký thỏa thuận khung về khảo sát, đo đạc lập bản đồ địa hình và lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình với Tổng công ty IDICO-CTTP về tài trợ sản phẩm quy hoạch.  Thời gian qua, Tổng công ty IDICO-CTTP đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn, triển khai các công việc lập quy hoạch chng Khu kinh tế Thái Bình.

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã báo cáo phương án sơ bộ quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình. Trên cơ sở đánh giá các điều kiện tự nhiên và hiện trạng, định hướng phát triển theo các giai đoạn, đơn vị tư vấn đã đưa ra các phương án, ý tưởng quy hoạch trong Khu kinh tế.

Theo đó, Khu kinh tế Thái Bình sẽ có cơ cấu kinh tế và không gian phát triển của một đô thị dịch vụ; lấy sự phát triển của công nghiệp, cảng biển, du lịch, đô thị làm cơ sở phát triển kinh tế dịch vụ. Các khu đô thị mới được hình thành thuộc khu đô thị Diêm Điền gắn với dịch vụ cảng biển - công nghiệp - du lịch; các khu đô thị thuộc đô thị Đồng Châu - Cồn Vành gắn với dịch vụ du lịch - vui chơi giải trí; khu đô thị Tiền Hải gắn với dịch vụ công nghiệp. Hình thành các vùng du lịch tập trung: cồn Vành - cồn Đen phát triển du lịch đặc thù, du lịch biển; các khu dân cư nông thôn hiện hữu được cải tạo, nâng cấp gắn với nông nghiệp công nghệ cao; mỗi làng tại vùng ven biển Thụy Trường, Thụy Xuân, Nam Thịnh, Nam Hưng là một làng du lịch cộng đồng gắn với nuôi trồng, đánh bắt hải sản.

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến đóng góp vào phương án sơ bộ quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị tài trợ, đơn vị tư vấn trong thu thập dữ liệu cần thiết đưa ra phương án sơ bộ quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất quan điểm chung đề nghị đơn vị tư vấn khi tiến hành lập quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình phải tận dụng được tiềm năng, lợi thế về vị trí kinh tế, chính trị  khu vực ven biển và tận dụng cơ chế, chính sách của pháp luật cho phép để hình thành các phân khu, thu hút đầu tư hiệu quả; tận dụng, tranh thủ được thời cơ, cơ hội, lợi thế của các vùng trong khu vực, thế giới. Quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình phải bảo đảm tính mở về không gian cho cả khu và cho từng phân khu. Đây là khu kinh tế đa ngành, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn không chỉ nghiên cứu những ngành, lĩnh vực đã có của Việt Nam mà cần tham vấn các đơn vị tư vấn, chuyên gia nước ngoài về những ngành xu hướng thế giới sẽ đầu tư phát triển; quy hoạch phải kế thừa những quy hoạch hiện có.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn định vị xu hướng phát triển của các ngành kinh tế tôn trọng quy luật tự nhiên, không tác động đến môi trường, đến những ngành kinh tế khác. Điều chỉnh lại cơ cấu sử dụng đất cho hợp lý, trong đó phải phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng diện tích đất cho sản xuất công nghiệp; xác định rõ điểm đô thị lõi, đô thị trung tâm của Khu kinh tế; tính đến việc kết nối các loại hình giao thông, hình thành sân bay. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu bổ sung vào quy hoạch. Các ngành chức năng, 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải phối hợp với đơn vị tư vấn để cung cấp dữ liệu, những điều kiện cần thiết đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, sớm báo cáo, đưa ra lấy ý kiến nhân dân thông qua HĐND, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

5. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình trồng, chế biến cây dược liệu do thanh niên làm chủ tại huyện Quỳnh Phụ

Chiều ngày 13/3, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến thăm mô hình trồng, chế biến cây dược liệu do thanh niên làm chủ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình tại huyện Quỳnh Phụ.

Cùng đi có đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Tỉnh đoàn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh và huyện Quỳnh Phụ.

Hiện nay, Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình có 5 đơn vị thành viên, trong đó có 4 hợp tác xã kiểu mới, tạo việc làm thường xuyên cho 80 lao động địa phương. Mỗi năm, đơn vị thu mua từ 170 - 180 tấn sản phẩm cây dược liệu chủ yếu được trồng tại một số địa phương trong tỉnh. Từ những vùng nguyên liệu này, các sản phẩm của Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình được sản xuất trong quá trình khép kín từ trồng trọt, thu hái, sơ chế và sản xuất theo công nghệ hiện đại.

Sau khi nghe lãnh đạo Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình báo cáo kết quả hoạt động và trực tiếp đến thăm mô hình trồng, chế biến cây dược liệu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao hướng đi hình thành mô hình liên kết sản xuất dược liệu và chế biến các sản phẩm của Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình. Đây là mô hình đi đúng, trúng, phù hợp với xu thế của thời đại, nhất là việc lựa chọn cây dược liệu thay thế các cây trồng kém hiệu quả. Đồng chí cũng ghi nhận sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động của Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh nghiên cứu, nhân rộng các mô hình thanh niên liên kết phát triển kinh tế để tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị từ phía Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình, giao cho Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và huyện Quỳnh Phụ tạo điều kiện để đơn vị tiếp tục đầu tư, phát triển quy mô sản xuất cũng như khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất. Cấp ủy, chính quyền huyện Quỳnh Phụ nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung quan tâm, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp do thanh niên làm chủ có điều kiện đầu tư vào địa bàn. Tỉnh đoàn sớm làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ sử dụng vốn chuyển giao khoa học – công nghệ trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật để hỗ trợ đầu tư phát triển mô hình trồng, sản xuất cây dược liệu của Liên hiệp Hợp tác xã nông dược Thái Bình. Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn làm việc với các ngân hàng để có cơ chế vốn vay phù hợp đối với doanh nghiệp.

6. Thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng ngày 12/3, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã quán triệt các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dự hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bệnh dịch phát sinh trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/2/2019. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên đến nay, bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, đã xuất hiện ở 6 huyện với 70 xã, 149 thôn của  639 hộ. Đến ngày 11/3/2019, toàn tỉnh đã tiêu hủy 8.414 con lợn mắc bệnh với tổng trọng lượng 489.243kg, tổng số tiền hỗ trợ gần 19 tỷ đồng; cấp phát 27.000 lít hóa chất, 929.369 kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng. Điều đáng lo ngại là đến nay vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân gây bệnh, chưa có thuốc đặc trị, nếu bệnh dịch vẫn tiếp tục lây lan sẽ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi, cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thủ trưởng các ngành, lãnh đạo các địa phương phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống khi bệnh dịch tiếp tục lan rộng trong những ngày tới. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh, phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để người dân hiểu rõ mức độ nguy hại của bệnh dịch, không chủ quan trong phòng, chống dịch nhưng cũng không được hoang mang về bệnh dịch, không để thiệt hại cho người chăn nuôi và cho nền kinh tế. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu, có biện pháp hỗ trợ đối với những trang trại, hộ chăn nuôi có lợn không mắc bệnh dịch đã đến kỳ xuất bán tiêu thụ sản phẩm. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, các hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn, nhất là buôn bán tại các chợ, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi không để mầm bệnh phát tán, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch tả lợn châu Phi ra khỏi địa bàn.

7. Bám sát định hướng tuyên truyền của tỉnh, thực hiện tốt vai trò tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đài Phát thanh và Truyền hình (PTTH) Thái Bình vào sáng ngày 14/3.

Các đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành liên quan cùng dự buổi làm việc.

Đài PTTH Thái Bình là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND tỉnh, thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về PTTH trên địa bàn tỉnh. Đài hiện đang sản xuất chương trình cho 3 hệ thống phát thanh, truyền hình và trang thông tin điện tử (thaibinhtv.vn).

Đài PTTH Thái Bình đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, duy trì ổn định thời lượng phát sóng hàng ngày 18 giờ 30 phút chương trình truyền hình và 18 giờ chương trình phát thanh với chất lượng nội dung và kỹ thuật ngày càng tốt hơn, phạm vi phủ sóng ngày càng mở rộng trong nước và quốc tế. Duy trì truyền dẫn trên 12 hạ tầng khác nhau, trong đó, phát sóng chuẩn HD trên hạ tầng truyền hình số mặt đất của VTC phạm vi toàn quốc, phát sóng chuẩn SD trên hạ tầng truyền hình số mặt đất của DTV phạm vi 14 tỉnh đồng bằng sông Hồng, phát sóng kênh TBTV bằng định dạng tín hiệu số trên hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Trong năm 2018, Đài PTTH Thái Bình tiếp tục đầu tư trang thiết bị thiết yếu để nâng cao chất lượng sản xuất chương trình. Đẩy mạnh liên kết, trao đổi chương trình với các đài trung ương và địa phương, tập trung đầu tư sản xuất và tăng cường tuyên truyền trên các hệ thống hạ tầng truyền thông… Nhiều hạng mục dự án như xây dựng trung tâm PTTH, dự án xe truyền hình lưu động tiêu chuẩn HD… đang được triển khai, phục vụ nâng cao chất lượng sản xuất chương trình.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tồn tại, hạn chế, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Đài PTTH Thái Bình.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Đài PTTH Thái Bình đã đạt được trong thời gian qua góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh, quảng bá hình ảnh của tỉnh Thái Bình đến với người dân trong nước và quốc tế.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Đài PTTH Thái Bình cần tiếp tục tập trung bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng tuyên truyền của tỉnh. Tập trung nâng cao tính chuyên nghiệp, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng các chuyên mục, chuyên đề, nâng cao thời lượng sản xuất, chất lượng các chương trình. Hướng tới sự phong phú, hấp dẫn về nội dung và hình thức thể hiện, bám sát thực tế đời sống và cơ sở, phản ánh trung thực, kịp thời, thu hút sự quan tâm của xã hội, tạo sự gần gũi, đồng thuận, nhất trí trong dư luận các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh. Quan tâm đến các phương pháp, cách thức tuyên truyền phản bác lại luận điệu sai trái, chống phá của các phần tử cơ hội, thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước. Xây dựng nội quy, quy chế làm việc, tăng cường đoàn kết nội bộ, quan tâm chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên ngày càng tốt hơn. UBND tỉnh ghi nhận, nghiên cứu, điều chỉnh và giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Đài PTTH phù hợp với thực tế của tỉnh dựa trên các chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước.

8. UBND tỉnh họp chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 12/3, UBND tỉnh tổ chức họp chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố dự họp.

Từ đầu tháng 2/2019 đến nay, cả nước đã có 13 tỉnh, thành phố phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong tỉnh, từ ngày 12/2/2019 đến nay, dịch xảy ra tại 70 xã của 6 huyện, gồm: Đông Hưng (28/44 xã); Quỳnh Phụ (16/38 xã); Hưng Hà (19/35 xã); Kiến Xương (1/37 xã); Thái Thụy (3/48 xã); Vũ Thư (3/30 xã). Tổng số lợn đã tiêu hủy đến 16 giờ ngày 11/3/2019 là 8.414 con của 639 hộ, 149 thôn, 63/70 xã với tổng trọng lượng 489.243kg. Tổng lượng hóa chất tỉnh đã hỗ trợ thực hiện xử lý ổ dịch là 27.000 lít; các địa phương đã sử dụng 26.861 lít hóa chất và 929.396kg vôi bột để xử lý ổ dịch và vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp dập dịch, ngăn ngừa dịch lây lan ra diện rộng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự tích cực của các cấp, các ngành và địa phương trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu tiếp tục có các biện pháp quyết liệt hơn nữa phòng chống dịch, ngăn chặn thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra. Tiếp tục tuyên truyền và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nơi nào lơ là trong công tác phòng, chống dịch để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh công bố dịch tại các huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ; chỉ đạo các huyện công bố dịch cho các xã có dịch lây lan trên diện rộng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để bảo đảm việc công bố dịch theo quy định. Trên cơ sở công bố dịch của tỉnh, các huyện tổ chức triển khai xuống tất cả các xã, phường, thị trấn trong huyện và các ngành để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Nghiêm cấm triệt để và xử lý theo quy định các hành vi liên quan đến việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn không rõ nguồn gốc trong phạm vi huyện. Các huyện tìm giải pháp tiêu thụ lợn an toàn; thống kê các hộ giết mổ, tiêu thụ lợn, trên cơ sở đó công bố các trang trại, gia trại an toàn; hướng dẫn cho các hộ đủ điều kiện xuất bán và tiêu thụ lợn. Các huyện, thành phố còn lại tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu tuần lễ vệ sinh tiêu độc khử trùng ở thời điểm thích hợp và tỉnh tiếp tục hỗ trợ vật tư, hóa chất, nhân lực tạo điều kiện cho các huyện triển khai thực hiện; nghiên cứu, chỉ đạo xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể để chủ động các tình huống khi dịch lan ra diện rộng. Sở Tài chính nghiên cứu mức hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi trong vùng dịch; hướng dẫn, công khai quy trình, thủ tục được xét mức hỗ trợ để thực hiện việc giám sát cộng đồng, tránh việc lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để trục lợi; nghiên cứu tham mưu cho tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Tích cực tuyên truyền tính nguy hiểm của dịch, các biện pháp phòng, chống dịch, các khuyến cáo liên quan tới việc tiêu thụ, giết mổ lợn; tuyên truyền để người dân nhận biết được dấu hiệu của lợn bệnh, lợn an toàn, từ đó yên tâm sử dụng thịt lợn. Các ngành chức năng nỗ lực kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch của các huyện, thành phố và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

9. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Kiến Xương và Tiền Hải

Chiều ngày 11/3, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hai huyện Kiến Xương và Tiền Hải. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Đến ngày 10/3, trên địa bàn tỉnh đã có 66 xã thuộc các huyện: Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Vũ Thư và Kiến Xương phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn đã tiêu hủy gần 7.100 con, tổng trọng lượng đã tiêu hủy gần 430 tấn.

Đối với huyện Kiến Xương, chiều ngày 6/3, tại hộ gia đình ông Ngô Mạnh Cường (thôn 3, xã Vũ Quý) đã xuất hiện 3/15 con lợn ốm chết bất thường. Trước tình hình đó, xã Vũ Quý đã tập trung vận động và thực hiện tiêu hủy 15/15 con lợn của hộ gia đình ông Cường. Để thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, toàn huyện Kiến Xương đã lập 69 chốt kiểm dịch, trong đó 4 chốt của huyện và 65 chốt của 37 xã, thị trấn.

Đối với huyện Tiền Hải, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn huyện hiện có gần 91.000 con lợn, 180 cơ sở giết mổ lợn. Thực hiện “Tuần lễ tiêu độc khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi” do tỉnh phát động, huyện Tiền Hải đã cấp phát 20 tấn vôi bột, 2,5 tấn hóa chất cho các địa phương; đồng thời vận động các địa phương và các hộ chăn nuôi mua thêm 4,9 tấn vôi bột và 274 kg hóa chất để thực hiện tiêu độc khử trùng trên địa bàn và khu vực chuồng trại chăn nuôi.

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Kiến Xương, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của huyện cũng như của xã Vũ Quý trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời yêu cầu tiếp tục thực hiện triệt để công tác tiêu độc khử trùng, các hộ chăn nuôi cần kiểm soát chặt chẽ nguồn thức ăn cho đàn lợn đồng thời thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăm sóc đàn lợn; tăng cường các biện pháp ngăn chặn đàn lợn từ ngoài vào; tập trung kiểm tra, đôn đốc, động viên các chốt kiểm dịch của huyện cũng như của xã nhằm mang lại hiệu quả cao; nỗ lực triển khai mọi giải pháp nhằm kiềm chế dịch, khoanh vùng và không để dịch phát sinh thêm; tăng cường lực lượng cho xã Vũ Quý thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với huyện Tiền Hải, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh các biện pháp mà huyện đã triển khai và sự quyết tâm của huyện trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục duy trì các biện pháp đã thực hiện; tăng cường cán bộ thực hiện công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp, quy trình bảo vệ đàn lợn; tích cực tuyên truyền để các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc quy trình tiêu độc khử trùng, ngăn chặn người ra vào chuồng trại chăn nuôi; tuyệt đối nghiêm cấm vận chuyển đàn lợn ra, vào huyện; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, các chốt kiểm dịch; đề xuất với tỉnh hỗ trợ thêm hóa chất tiêu độc khử trùng để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả cao.

Trực tiếp đến kiểm tra chốt kiểm dịch của xã Vũ Quý (Kiến Xương) và một số trang trại, gia trại chăn nuôi của xã Vũ Lăng (Tiền Hải), đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các bộ phận thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; các hộ chăn nuôi phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình nhằm bảo vệ an toàn đàn lợn trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng thời yêu cầu huyện Tiền Hải có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện đã có lợn đến kỳ xuất chuồng trong thời gian phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

10. Bàn giải pháp tăng thu thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu xăng dầu

Chiều ngày 15/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn giải pháp đẩy mạnh kinh doanh, tăng nguồn thu thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị; lãnh đạo các huyện, thành phố và đại diện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 31/12/2018, trên địa bàn tỉnh có 219 cửa hàng xăng dầu của 105 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong đó 81 cửa hàng bán lẻ cấp I, 126 cửa hàng bán lẻ cấp II và 12 cửa hàng bán lẻ cấp III; tổng diện tích đất 89.483m2; tổng sức chứa 26.180m3 với tổng số 650 cột đo nhiên liệu. Ngoài việc thực hiện có hiệu quả hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu còn chấp hành đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Theo báo cáo của 13 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh, tổng sản lượng mua vào năm 2018 đạt 651.634m3, tổng sản lượng bán ra đạt 861.223m3, tổng doanh thu đạt 12.915,4 tỷ đồng, số nộp ngân sách nhà nước đạt 1.990,9 tỷ đồng (riêng thuế bảo vệ môi trường đạt 1.874,7 tỷ đồng).

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung phản ánh những khó khăn trong quá trình tổ chức hoạt động kinh doanh, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm đẩy mạnh kinh doanh, từ đó góp phần tăng nguồn thu thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, cảm ơn sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước trong quá trình tổ chức hoạt động kinh doanh, thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp còn có nhiều đóng góp tích cực vào ngân sách của tỉnh, từ đó tạo sự đột phá trong công tác thu ngân sách trên địa bàn cũng như tạo sự khởi sắc trong bức tranh kinh tế của tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước trong đó đặc biệt duy trì thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ; tỉnh sẽ thực hiện chủ trương ưu tiên cấp phép mở rộng mạng lưới bán lẻ cho các doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh và các doanh nghiệp cam kết lấy xăng của các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn tỉnh; giao Sở Công Thương, Cục Thuế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các vấn đề liên quan đến việc tổ chức hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố và các ngành có liên quan quan tâm tháo gỡ kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đề xuất với tỉnh giải quyết kịp thời những kiến nghị vượt thẩm quyền; đồng thời đề nghị thành lập Hội kinh doanh xăng dầu của tỉnh nhằm tạo tiếng nói chung giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, 6 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích tiêu biểu trong hoạt động kinh doanh xăng dầu năm 2018, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

11. Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh nghe báo cáo kết quả triển khai thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án

Sáng ngày 14/3, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo về tình hình, kết quả triển khai thực hiện thí điểm đề án đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án nhân dân hai cấp tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày 4/10/2018, Tòa án nhân dân Tối cao đã quyết định thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án nhân dân. Thái Bình là 1 trong 16 tỉnh, thành phố được lựa chọn thực hiện thí điểm.

Để thực hiện thành công thí điểm đổi mới về hòa giải, đối thoại, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án nhân dân hai cấp, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm trưởng ban. Ngày 1/11/2018 đã thành lập và ra mắt 5 trung tâm hòa giải, đối thoại với 19 hòa giải viên tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình và các tòa án nhân dân: thành phố Thái Bình, huyện Đông Hưng, Tiền Hải, Thái Thụy.

Qua 4 tháng triển khai thực hiện thí điểm, các trung tâm hòa giải đã thụ lý giải quyết 380 vụ, tỷ lệ hòa giải thành đạt 74,8%, qua công tác hòa giải đã giúp các tòa án không phải đưa ra xét xử 324 vụ án; trong đó, 299 vụ tranh chấp về hôn nhân gia đình, 18 vụ tranh chấp về dân sự, 7 vụ tranh chấp kinh doanh thương mại. Công tác hòa giải, đối thoại đã giúp các tòa án các cấp không phải mở các phiên tòa, giúp nhân dân không phải đi lại nhiều lần, qua đó giảm bớt các khiếu kiện về dân sự và phát sinh các mâu thuẫn trong nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, đồng thời nêu lên những thuận lợi, khó khăn, đóng góp nhiều ý kiến nhằm làm tốt hơn công tác hòa giải, đối thoại trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của ngành Tòa án chỉ trong thời gian ngắn đã triển khai và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để 5 trung tâm hòa giải, đối thoại được thành lập và chính thức đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao.

Để nâng cao chất lượng công tác hòa giải, đối thoại trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự tại tòa án. Các trung tâm hòa giải phải sâu sát, cụ thể, phân công hòa giải viên, đối thoại viên phù hợp với năng lực, kinh nghiệm trong từng vụ việc cụ thể. Tòa án nhân dân hai cấp phải cử thẩm phán theo dõi đối với từng vụ án cụ thể, giúp hòa giải viên, đối thoại viên về mặt pháp lý và phương án hòa giải, thời gian cụ thể. Đối với các hòa giải viên ngoài việc nghiên cứu kỹ các tài liệu, chứng cứ, tham khảo thêm các ý kiến của các cơ quan chuyên môn đối với từng vụ việc, qua đó vận dụng các quy định của pháp luật, quy định của địa phương giải thích cho các bên đương sự thấu hiểu, qua đó có được tiếng nói chung. Các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tích cực phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện để việc triển khai thực hiện thí điểm công tác hòa giải, đối thoại thành công, hiệu quả. 

12. Tổng kết và sơ kết Nghị quyết 27, 29 và Chỉ thị số 24 của Ban Chấp hành, Ban Bí thư Trung ương Đảng

Chiều ngày 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).

Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể về vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức được nâng lên. Cơ chế, chính sách ngày càng được đổi mới tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ trí thức cống hiến, sáng tạo, phát triển, có nhiều đề án, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng có giá trị. Hiện đội ngũ trí thức của tỉnh có trên 33.000 người (tăng 4.146 người so với năm 2008) có trình độ cao đẳng trở lên đang làm việc và công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện trong tỉnh. Đội ngũ trí thức đa phần phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tâm huyết trong nghiên cứu và đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về phát triển nền Đông y và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, toàn tỉnh hiện có 15 khoa y học cổ truyền tại các bệnh viện đa khoa với tổng số 173 cán bộ; 279/286 trạm y tế có bộ phận khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; 381 cơ sở chẩn trị y học cổ truyền tư nhân, 8 cơ sở sản xuất thuốc của hội đông y các cấp. 262/286 trạm y tế xã có vườn thuốc nam, trong đó 58% có vườn thuốc nam đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hoạt động của các cấp hội đông y đã góp phần quan trọng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn được duy trì, củng cố. Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, phương pháp dạy học. Toàn tỉnh có 264 trường mầm non (đạt 86,3%), 291 trường tiểu học (đạt 98,64%), 215 trường THCS (đạt 80,52%) và 17 trường THPT (đạt 43,5%) đạt chuẩn quốc gia.

Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng bằng khen cho các tổ chức cơ sở đảng có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 27, 29 và Chỉ thị số 24 của Ban Chấp hành, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong thực hiện các nghị quyết, chỉ thị; đồng thời khẳng định việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 27, 29 và Chỉ thị số 24 trong thời gian tới là hết sức quan trọng, vẫn mang tính thời sự, cấp thiết, nhất là trong điều kiện hiện nay Ban Thường vụ Tỉnh ủy  đang chủ trương đẩy nhanh, đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát, có định hướng rõ ràng, cụ thể hóa thành các quyết sách mang tính đột phá, căn cơ, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành, Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian tới để phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, thu hút phát triển đội ngũ tri thức, chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ các cơ quan, đơn vị phải có nhận thức đúng, thỏa đáng, kịp thời về tình thần các nghị quyết, chỉ thị, vừa hỗ trợ, tạo điều kiện vừa có định hướng lãnh đạo chỉ đạo phù hợp, hiệu quả góp phần đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huy động mọi nguồn lực, tạo tiền đề phát triển trong gian đoạn mới và tạo nguồn lực mới chuẩn bị cho tương lai.

13. Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Chiều ngày 12/3, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW, ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

10 năm qua, ban tuyên giáo các cấp và cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp đã phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo đôn đốc các cơ quan chuyên môn đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về kết quả triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các đề án, dự án trọng tâm của tỉnh và địa phương; phối hợp nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân; phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xây dựng và nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến…

Qua chương trình phối hợp, việc thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là các vấn đề tác động đến người dân như xây dựng nông thôn mới, giải quyết chế độ chính sách, đền bù khi thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng, nước sạch nông thôn… đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết. Nhiều nội dung ký kết được tổ chức triển khai thực hiện tốt, nhất là công tác phối hợp tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, từ đó giúp các cấp, các ngành giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề phát sinh, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tại hội nghị đã có 7 ý kiến tham luận từ các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Quyết định số 221 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quy chế phối hợp giữa các đơn vị liên quan; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị ngoài 5 giải pháp đã đề cập trong báo cáo, các cấp, các ngành trong tỉnh cần nhận thức đúng, nhận thức rõ về vị trí, vai trò của công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới; trong đó, nhận thức đúng về yêu cầu phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp. Rà soát, bổ sung quy chế phối hợp đối với các đơn vị, địa phương đã có quy chế; đồng thời những đơn vị, địa phương chưa có quy chế cần nhanh chóng xây dựng và tổ chức ký kết, ban hành quy chế nhằm xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của các chủ thể cũng như nội dung trong phối hợp triển khai theo tinh thần Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng… Trên cơ sở đó, tiếp tục triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ cho công tác phối hợp như công tác nắm bắt dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là trong quá trình triển khai các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên quan tâm giải quyết thỏa đáng đúng quy định của pháp luật về các vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là các vấn đề đang tồn tại. Ưu tiên cho công tác tuyên truyền theo chuyên đề, chương trình cụ thể với nhiều hình thức, cách thức phù hợp; đồng thời, quan tâm nhân rộng các điển hình trong vận động, tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách của địa phương. Quan tâm đôn đốc, kiểm tra, giao ban, sơ kết, tổng kết việc thực hiện chương trình phối hợp.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND các cấp phân công cán bộ làm đầu mối để thực hiện quy chế phối hợp và chủ trì công tác giao ban định kỳ. Ban tuyên giáo các cấp quan tâm nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ làm công tác tuyên giáo, nhất là kỹ năng tuyên truyền, giải thích, thuyết phục trong định hướng dư luận xã hội…

14. Bộ Công an sơ kết 5 năm thực chương trình phối hợp, chương trình hành động về bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác dân vận

Chiều ngày 11/3, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm (giai đoạn 2013-2018) thực hiện chương trình phối hợp số 09 về đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong tình hình mới; 5 năm thực hiện chương trình hành động số 22 về tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; 2 năm thực hiện chương trình số 38 về thực hiện công tác dân vận giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Công an.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; lãnh UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Thực hiện chương trình phối hợp số 09 về đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong tình hình mới, lực lượng công an các cấp phối hợp với ủy ban MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân  đấu tranh hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc, âm mưu “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện chương trình hành động số 22, các cấp ủy đảng, lãnh đạo Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố luôn quan tâm đẩy mạnh  thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”; thường xuyên phát động các phong trào thi đua, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường thực hiện công tác dân vận gắn với phong trào thi đua “Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Qua đó, các lực lượng công an góp phần nâng cao ý thức cách mạng, kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, chiến sĩ.

Thực hiện chương trình phối hợp số 38, 100% công an các địa phương, đơn vị trong toàn lực lượng đã xây dựng quy chế công tác dân vận, ký kết chương trình phối hợp thực hiện giữa lực lượng công an  và ban dân vận. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được ban dân vận, công an các cấp đổi mới với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp tình hình, đặc điểm từng đơn vị, địa phương. 

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã tham luận tập trung vào một số kinh nghiệm thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong lực lượng công an nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao những kết quả đạt được từ thực hiện các chương trình phối hợp, chương trình hành động. Để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và công tác dân vận phát huy hiệu quả, thời gian tới công an các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phối hợp thực hiện công tác dân vận; củng cố mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát huy sức mạnh, tiềm lực to lớn của toàn dân trong phong trào và phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Các đơn vị phối hợp chỉ đạo tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kết luận của Đảng và Nhà nước, ngành về phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và công tác dân vận. Tăng cường xây dựng và phát huy vai trò lực lượng cốt cán, người có uy tín ở những vùng trọng điểm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường trao đổi thông tin và công tác kiểm tra nắm tình hình địa phương, nhất là địa bàn chiến lược, trọng điểm về an ninh, quốc phòng. Phối hợp kiểm tra, sơ, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến về công tác dân vận và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Bộ Công an, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận và thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông