CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN 09 (từ ngày 04-10/3/2019)

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

TỔNG QUAN

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sắp chấm dứt

Ngày 4-3, CNN đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào cuối tháng này để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm qua giữa hai nước.

Hai bên đang “ở những giai đoạn cuối” đàm phán một thỏa thuận. Cả Mỹ và Trung Quốc đều tin tưởng rằng các cuộc đàm phán đã có nhiều bước tiến đủ để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đạt một thỏa thuận chính thức tại cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 27-3 tới.

2. Hàn Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên. Đây được xem là một đòn bẩy quan trọng cho các cuộc đàm phán Mỹ-Triều bởi Bình Nhưỡng lâu nay vẫn xem những cuộc tập trận như thế này là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh đất nước.

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã cắt giảm quy mô hoặc tạm ngừng nhiều cuộc tập trận chung, các máy bay ném bom của Mỹ cũng không còn thấy xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc nữa.

3. Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt trở lại “các hạn chế của quốc tế mạnh hơn” đối với Iran, đồng thời cáo buộc Tehran đã tiến hành một vụ thử tên lửa và hai vụ phóng vệ tinh bất chấp các nghị quyết của LHQ.

Quyền đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen đã gửi thư lên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh các hoạt động của Iran đang gây mất ổn định khu vực Trung Đông và làm tăng nguy cơ chạy đua vũ trang.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Iran không e ngại đàm phán với Mỹ, nhưng trước hết Mỹ phải tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông yêu cầu Washington tuân thủ điều khoản và đền bù những thiệt hại do rút khỏi thỏa thuận trước khi có kế hoạch đàm phán song phương.

4. Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

Hồi tháng Hai vừa qua, Nga cho biết sẽ đình chỉ hiệp ước này sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi INF, viện lý do Nga vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này và cáo buộc chính Washington phá vỡ hiệp ước

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Nga có thể buộc phải triển khai các loại tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ châu Âu lục địa nếu Mỹ triển khai những vũ khí tương tự trong khu vực.

5. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 5/3 tuyên bố, trong khuôn khổ chương trình tái trang bị Hải quân Nga, lực lượng này sẽ có nhiều tàu ngầm và tàu nổi mới trong năm nay. Theo đó 2 tàu ngầm hạt nhân và một tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel sẽ được đưa vào hoạt động.

Các lực lượng trên biển sẽ nhận được một khinh hạm, một tàu hộ tống nhỏ, một tàu đổ bộ lớn, 2 tàu tên lửa nhỏ, một tàu tuần tra, một tàu quét thủy lôi, 5 tàu chiến và 20 tàu hỗ trợ.

Theo Chính sách quốc gia trong lĩnh vực hoạt động Hải quân của Nga đến năm 2030 được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua năm 2017, mục tiêu của Nga là xây dựng lực lượng hải quân nước này lên vị trí thứ 2 thế giới, xét về năng lực chiến đấu.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; trung tâm kinh doanh thương mại quốc tế của khu vực;...

- Trong hai ngày 6-7/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 34. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

1-Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội: Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

2-Xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng

Trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Tổng Công ty Thái Sơn, các đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tiếp nhận, chuyển ngạch lương, bổ nhiệm, phong quân hàm đối với Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) sai quy định, để đối tượng này lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội trong thời gian dài; trong việc thành lập, quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, để Công ty có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự.

Vi phạm của đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và đồng chí Đào Ngọc Tuấn là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn.

3- Xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí Đại tá Nguyễn Hải Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không – Không quân

Trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 375, các đồng chí Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Chỉ huy Sư đoàn có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Vi phạm của đồng chí Nguyễn Hải Châu và đồng chí Phạm Ngọc Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các đồng chí Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng.

2. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng đến 9 tỉnh phía Bắc, với khoảng 6.400 con lợn bị tiêu hủy.

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever (ASFV) gây ra, có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Lợn bị bệnh có biểu hiện sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết đồng loạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% vì chưa có thuốc chữa.

Trước những hoang mang, lo lắng của người tiêu dùng, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu đã khẳng định, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người. Trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Virus tả lợn châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày...

Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Theo các chuyên gia, tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt.

          III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1.     Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận một số nội dung quan trọng.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe đơn vị tư vấn thiết kế trình bày ý tưởng thiết kế mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu sẽ được lựa chọn ở địa điểm phù hợp, xây dựng trên cơ sở gắn kết giữa hiện đại và truyền thống, phát huy bản sắc của các vùng quê; có đầy đủ các công trình phụ trợ, công trình công cộng phục vụ sinh hoạt cộng đồng, cây xanh bao quanh...

Hầu hết các đại biểu phát biểu đều cho rằng xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là cần thiết và nhất trí cao với chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu điểm ở một số xã, rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng ở những nơi có điều kiện. Các đại biểu cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến diện tích của khu dân cư, đường giao thông, tỷ lệ xây dựng, chiều cao nhà ở, quy hoạch công trình công cộng, vị trí xây dựng, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng… của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Đã đến lúc nông thôn của tỉnh phải hình thành các thiết chế mới như khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhà văn hóa, nghĩa trang kiểu mẫu… Đồng chí đánh giá cao ý tưởng thiết kế mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của đơn vị tư vấn; đồng thời thống nhất chủ trương hình thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu với quy mô khoảng từ 3ha đến dưới 10ha, nằm liền kề với khu dân cư hiện có, với làng nghề truyền thống, thuận tiện về đường giao thông, có sự kết nối với các thiết chế văn hóa làng hiện có. Chỉ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở nơi thực sự có nhu cầu. Tỷ lệ đất công của khu dân cư chiếm 30-35%, đất có chủ chiếm 65-70%. Trong tỷ lệ đất có chủ diện tích xây dựng chỉ chiếm tối đa 40-45%. Diện tích mỗi lô đất tối thiểu 200m2, tối đa là 500m2. Về kiến trúc công trình, đồng chí thống nhất phải có bản sắc riêng, điểm nhấn là những ngôi nhà mang kiến trúc địa phương, tên gọi của khu dân cư gắn với những địa danh nổi tiếng của địa phương. Dự án cụ thể do nhà đầu tư đề xuất. Tỉnh sẽ chọn những nơi nào có điều kiện, có nhu cầu, có nhà đầu tư để tổ chức làm trước. Đồng chí giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện thiết kế khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và báo cáo  Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 3.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế và dự kiến thành lập các tiểu ban tổng kết, chuẩn bị văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thảo luận một số nội dung về công tác cán bộ.

2. Hội nghị cán bộ học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Ngày 5/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy triệu tập hội nghị cán bộ của tỉnh học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (khóa XII) và các nghị quyết: 02, 03, 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đại biểu là trưởng, phó các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể của tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; báo cáo viên cấp tỉnh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; trưởng phòng và tương đương thuộc các ban của Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; trưởng các khoa, phòng thuộc Trường Chính trị tỉnh, Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh; trưởng bộ môn lý luận chính trị thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; các đồng chí ủy viên ban thường vụ huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; trưởng, phó ban tuyên giáo, chánh văn phòng huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; chủ tịch, phó chủ tịch, HĐND, UBND, chánh văn phòng HĐND và UBND, giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị, trưởng phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố.

Buổi sáng, các đại biểu nghe đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh truyền đạt các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 21/12/2018 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình; Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 21/12/2018 về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Từ đầu nhiệm kỳ 2015- 2020 đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết. Đây là những nghị quyết quan trọng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo  phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Nghị quyết số 02-NQ/TU là nghị quyết cụ thể hóa Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg ngày 29/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình nhằm tập trung xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm kinh tế của tỉnh là một trong 3 đột phá chiến lược tăng trưởng kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Khu kinh tế Thái Bình có diện tích 30.583 ha gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải. Đây là khu vực có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, nguồn năng lượng dồi dào, thuận lợi cho phát triển  kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực.

Mục tiêu Nghị quyết đặt ra là: Khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của khu vực ven biển để xây dựng phát triển Khu kinh tế theo mô hình khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, năng động, hiệu quả và phát triển bền vững gắn với tăng trưởng xanh, bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; từng bước trở thành khu vực động lực, trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh và vùng Nam đồng bằng sông Hồng với các ngành công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại, có sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, kết hợp phát triển ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và phát triển dịch vụ, du lịch, đô thị ven biển phù hợp với tiềm năng, lợi thế của khu vực. Năm 2019 sẽ hoàn thành quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết một số khu chức năng trung tâm và xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi vào Khu kinh tế. Năm 2020 hoàn thành quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng; thu hút đầu tư xây dựng và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các khu chức năng, hạ tầng đô thị có tính động lực và các dự án liên quan đến công tác tái định cư. Giai đoạn 2021- 2025 cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế bảo đảm tương đối đồng bộ và đẩy mạnh thu hút đầu tư các ngành công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại; đến năm 2025 thu hút được 25 dự án với tổng mức đầu tư 500.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 30 - 40 nghìn lao động, thu nhập bình quân đầu người gấp 1,5 - 2 lần mức bình quân chung của tỉnh.

Nghị quyết đã đề ra 8 nhiệm vụ, 18 nhóm giải pháp chủ yếu; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Về lý do ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU, theo đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Những năm qua, Thái Bình đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được những kết quả toàn diện, trở thành điểm sáng trong cả nước . Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 237 xã (bằng 89,7% số xã) và 1 huyện đạt chuẩn NTM, vượt xa so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Cuối năm 2016, Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 với yêu cầu đặt ra cho xã, huyện đạt chuẩn NTM cao hơn so với bộ tiêu chí cũ. Vì vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU, đây là nghị quyết có vai trò đặc biệt quan trọng, hoạch định chiến lược để Thái Bình hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh NTM. Nghị quyết được ban hành đáp ứng kịp thời yêu cầu xây dựng NTM theo bộ tiêu chí mới của Chính phủ; phù hợp với tất yếu khách quan hiện nay và thực tiễn đặt ra trong tiến trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn Thái Bình những năm tới.

Mục tiêu cụ thể Nghị quyết đặt ra là: Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 100% số xã, 2 huyện trở lên đạt chuẩn NTM; đến hết năm 2020 có 100% số huyện đạt chuẩn NTM, thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 5% số xã trở lên đạt tiêu chí xã NTM nâng cao, 1,5% số xã trở lên đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; diện tích đất tập trung, tích tụ theo hình thức thuê đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đạt 6% trở lên; diện tích đất có liên kết sản xuất, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đạt 10% trở lên so với tổng diện tích đất canh tác; đến hết năm 2030 có 30 % số xã trở lên đạt tiêu chí xã NTM, có 10% số xã trở lên đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu… Nghị quyết đã đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện các mục tiêu đề ra.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức quán triệt sâu rộng, triển khai thực hiện để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Cũng trong buổi sáng, các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy truyền đạt Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Nghị quyết đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, thực hiện tiến bộ, công bằng, xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tiến tới trở thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhấn mạnh 6 nhiệm vụ, giải pháp chung và 3 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đối với từng nguồn lực; cách thức tổ chức thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả cao nhất.

Buổi chiều, các đại biểu nghe đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy truyền đạt Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/1/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đây là nghị quyết đặc biệt bởi không chỉ đơn thuần là hệ thống các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà còn chứa đựng trong đó nhiều giá trị đúc kết bề dày truyền thống văn hóa, văn hiến hàng nghìn năm lịch sử về mảnh đất và con người Thái Bình. Mục tiêu của Nghị quyết là giáo dục, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm bảo tồn và làm sâu sắc hơn các giá trị truyền thống, tạo sự gắn kết chặt chẽ, thấm sâu vào đời sống, trở thành nền tảng tinh thần, kết tinh thành sức mạnh nội sinh to lớn, thành niềm tự hào, hành trang và động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong học tập, lao động, sản xuất, tạo lập sự nghiệp, xây dựng cuộc sống; góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tô thắm thêm truyền thống nghìn năm văn hiến của quê hương. Với mục tiêu, ý nghĩa đặc biệt đó, các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra trong Nghị quyết rất cụ thể, bao quát nhiều lĩnh vực; Nghị quyết được phổ biến đến từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân trong tỉnh, con em Thái Bình ở trong và ngoài nước.

Các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh truyền đạt Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Mục tiêu của Nghị quyết là sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; bảo đảm hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu đến năm 2030 các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được sắp xếp cơ bản phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đánh giá: Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai  thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (khóa XII) và các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Các đại biểu đã tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị sau hội nghị này, các đại biểu tiếp tục nghiên cứu sâu sắc hơn nữa nội dung các nghị quyết đã được quán triệt, vận dụng hiệu quả từng nội dung cụ thể để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh tới cơ sở xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết một cách phù hợp tới đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân; căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, thiết thực trên cơ sở bám sát vào định hướng chung của các nghị quyết cũng như chỉ đạo của tỉnh, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, thống nhất về hành động trong tổ chức thực hiện. Các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nội dung của các nghị quyết tới toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các tổ chức đảng và các cơ quan tham mưu, giúp việc tổ chức đảng tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kịp thời sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm, triển khai thực hiện hiệu quả trong các giai đoạn tiếp theo.

3. “Chống dịch phải như chống giặc”

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra sáng ngày 4/3 tại Hà Nội.

Dự hội nghị còn có đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành và các tỉnh, thành phố có dịch, các địa phương có nguy cơ cao;đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và một số nước.

Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng hơn 297 tấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp dập dịch cũng như phòng, chống dịch đã thực hiện; đồng thời kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí xử lý dịch; tăng cường quản lý công tác xuất nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật; thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng đồng loạt trên cả nước. Đại diện các Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, Tổ chức Thú y thế giới và một số nước cũng đưa ra các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phát biểu tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Sau khi có các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thái Bình đã kịp thời có kế hoạch và kịch bản để phòng, chống các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung và bệnh dịch tả lợn châu Phi nói riêng; tỉnh đã thành lập hai đoàn công tác liên tục kiểm tra việc triển khai, thực hiện phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương. Đồng thời phát động các tháng tiêu độc, khử trùng ở những vùng chăn nuôi. Chủ động xuất ứng hóa chất dự phòng hỗ trợ các địa phương và phát động nhân dân thực hiện tiêu độc, khử trùng bằng phương pháp truyền thống như rắc vôi bột để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh.

Từ khi có ổ dịch phát sinh tại xã Đông Đô (Hưng Hà), tỉnh đã tổ chức họp khẩn với các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, yêu cầu tập trung cao cho công tác chỉ đạo dập dịch và phòng, chống dịch; làm tốt công tác truyền thông để mọi người nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch, cơ chế lây lan, cách phòng trừ, chế tài xử lý trách nhiệm nếu như để xảy ra dịch. Trong thời gian xảy ra dịch, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt không đi khỏi địa bàn, tập trung cao sự chỉ đạo; tăng cường kiểm soát việc giết mổ, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn; lập các chốt kiểm soát tại 286 xã, phường; chủ động thực hiện cơ chế hỗ trợ theo quy định để bà con yên tâm, không có tư tưởng giấu dịch hoặc bán chạy lợn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng kiến nghị: Chính phủ tiếp tục xuất cấp hóa chất dự trữ để giúp các địa phương, đặc biệt là các địa phương có dịch để dập dịch và phòng, chống dịch hiệu quả; hỗ trợ kinh phí xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phục vụ cho việc xuất bán lợn; bổ sung cơ chế hỗ trợ phòng, chống dịch ở các địa phương; sớm xây dựng, ban hành kịch bản để xử lý khi dịch lây lan diện rộng; ban hành hướng dẫn chuyên môn việc tiêu thụ và giết mổ lợn, kiểm soát vận chuyển lợn; xác định nguyên nhân lây bệnh để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, đồng thời đề nghị huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế, siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn và các sản phẩm từ lợn cũng như xử lý ngay ổ dịch khi xuất hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người chăn nuôi, người buôn bán, giết mổ, vận chuyển và cả xã hội cùng thực hiện nghiêm túc “5 không” (không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn); từ đó tham gia kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan. Các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện với quy mô và phạm vi khác nhau để tổ chức thực hiện, đồng thời chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Tiếp tục tổ chức, hướng dẫn xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ; tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu được bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, vì vậy không nên quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và bảo đảm chất lượng.

4. Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát

Chiều ngày 7/3, tại Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát về nghiên cứu quy hoạch chung, quy hoạch phân khu Khu kinh tế Thái Bình.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT và Ban lãnh đạo Công ty tiếp và làm việc với Đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã giới thiệu một số nét khái quát về sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp.

Được thành lập từ năm 2003, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát có hệ thống 10 công ty và 9 công ty con; tổng vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, giá trị tài sản 7.500 tỷ đồng. Hải Phát là một trong những doanh nghiệp có uy tín lớn trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam và là đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn kinh tế, tài chính lớn trong nước, quốc tế. Hiện nay, hệ thống của Hải Phát đang triển khai 10 dự án và chuẩn bị đầu tư 19 dự án trong các lĩnh vực: nhà ở, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn từ Bắc vào Nam. Tiêu biểu như dự án Khu đô thị mới Tân Tây Đô; Nhà ở xã hội The Vesta; Nhà phố thương mại 24h; Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ Roman Plaza...

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát cũng chia sẻ thông tin dự kiến đầu tư một số dự án tại tỉnh Thái Bình trong thời gian tới như: khu công nghiệp, công nghiệp sạch, khu công nghiệp sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu nghỉ dưỡng; đầu tư xây dựng cảng trung chuyển nước sâu đáp ứng nhu cầu vận tải của tầu có trọng tải từ 30 - 50 nghìn tấn... với nhu cầu tổng diện tích gần 10.000ha trong Khu kinh tế Thái Bình.

Thay mặt Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, ông Đỗ Quý Hải mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương để Hải Phát có cơ hội được đầu tư vào Thái Bình trong thời gian tới.

Để giúp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát có cái nhìn toàn cảnh cũng như nhận rõ cơ hội đầu tư phát triển tại Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Bình hiện nay.

Cụ thể, Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển có bờ biển dài 54km, thuận lợi về giao thông đường thủy, đường bộ. Thái Bình nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển kết nối các khu kinh tế của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, cách Thủ đô Hà Nội 110km, cách sân bay Cát Bi và cảng biển Đình Vũ 70km, cách cảng biển nước sâu Lạch Huyện – Hải Phòng 30km. Đầu năm 2019, tỉnh đã khởi công tuyến đường bộ ven biển, sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ kết nối tốt Thái Bình với các khu kinh tế trong khu vực. Hiện, Thái Bình có trung tâm điện lực tỉnh với hai dự án nhà máy nhiệt điện lớn và đang nghiên cứu đầu tư dự án điện gió hỗ trợ cho các ngành công nghiệp phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho biết, Thái Bình có nhiều lợi thế trong đầu tư, sản xuất kinh doanh vì có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, có nguồn năng lượng dồi dào như than, khí, điện bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất kinh doanh cho phát triển công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Thái Bình còn có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao; đã có nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã và đang đầu tư vào tỉnh. Đặc biệt, Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Khu kinh tế Thái Bình với diện tích gần 31.000ha. Đây là khu kinh tế tổng hợp, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn. Hiện nay, tỉnh đang tập trung xây dựng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu Khu kinh tế. Đây là điều kiện tốt để Thái Bình đẩy nhanh phát triển kinh tế, xã hội và là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm được cơ hội đầu tư phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cam kết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát cũng như các nhà đầu tư khác nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào Thái Bình với tinh thần "Doanh nghiệp vươn mình, Thái Bình phát triển".

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã bày tỏ cảm ơn Đoàn công tác của tỉnh đã dành sự quan tâm, trao đổi thông tin, giúp đỡ doanh nghiệp tìm hiểu môi trường kinh doanh, cơ hội đầu tư vào Thái Bình.

Cũng trong chuyến công tác, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác đi thăm trụ sở Công ty và một số dự án của doanh nghiệp đang triển khai trên địa bàn Hà Nội.

5. Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ

Nhằm xúc tiến đầu tư vào tỉnh, chiều ngày 4/3, Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Cùng đi có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Đoàn đã đến thăm Công ty LG Display Hải Phòng, đơn vị có tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và hiện có hơn 8.200 cán bộ, công nhân viên đang làm việc, trong đó có hơn 800 người quê ở Thái Bình. Năm 2019, Công ty LG Display Hải Phòng phấn đấu đạt doanh thu khoảng 5 tỷ USD.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Khu kinh tế Thái Bình, có vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng phát triển rất lớn. Khu kinh tế Thái Bình có khoảng cách rất gần với các cảng biển và sân bay Cát Bi của thành phố Hải Phòng. Tỉnh đang triển khai xây dựng tuyến đường bộ ven biển, sau khi hoàn thành sẽ kết nối thuận tiện với các trục giao thông chính của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Thái Bình còn có lực lượng lao động rất dồi dào, nhất là lao động có trình độ và tay nghề, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của các nhà đầu tư. Người dân Thái Bình có truyền thống hiếu học, có phẩm chất cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động. Nếu phía Công ty LG Display cũng như các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư tại Khu kinh tế Thái Bình thì tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Công ty LG Display cảm ơn đoàn công tác tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại nhà máy, đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu chủ trương đầu tư tại Thái Bình trong thời gian tới.

Tiếp đó đoàn công tác tỉnh Thái Bình đã tham quan Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Tràng Duệ có công suất 4.000m3/ngày đêm. Nhà máy được đầu tư đồng bộ, xử lý nước thải bằng công nghệ hiện đại; nước thải sau khi xử lý đạt chất lượng loại A trước khi đưa vào môi trường.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng, là nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tràng Duệ. Lãnh đạo Công ty cho biết, Khu công nghiệp Tràng Duệ được thành lập năm 2007, tổng diện tích 401ha; đến nay đã lấp đầy 95%, diện tích đất công nghiệp; thu hút 6 tỷ USD vốn đầu tư.

Tại buổi làm việc, phía nhà đầu tư Khu công nghiệp Tràng Duệ cũng đề xuất hướng phát triển công nghiệp cho tỉnh Thái Bình như tỉnh cần quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình xứng tầm, quy mô lớn đủ sức hấp dẫn các tập đoàn lớn về đầu tư; tập trung ưu tiên thu hút các nhà đầu tư sử dụng công nghệ cao, hiện đại; tập trung nguồn lực của tỉnh và tận dụng nguồn lực của Trung ương phát triển các dự án trọng điểm…

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những đề xuất của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng về phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và cơ hội hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư lớn vào địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn phía nhà đầu tư với kinh nghiệm đã thực hiện ở Hải Phòng sẽ phối hợp, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với Thái Bình và nghiên cứu đầu tư vào Thái Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, tỉnh Thái Bình sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư và các cộng sự khi về tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại tỉnh Thái Bình vào các lĩnh vực phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị, nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.

6. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm Trung tâm mục vụ Lòng Chúa thương xót Giáo phận Thái Bình

Chiều ngày 5/3, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Vũ Thư đã đến thăm và chúc mừng nhân dịp khánh thành giai đoạn cơ bản Trung tâm mục vụ Lòng Chúa thương xót thuộc Giáo phận Thái Bình tại thôn An Lạc, xã Trung An (Vũ Thư).

Đón tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu có Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ và Linh mục Nguyễn Tiến Tám, Tổng đại diện Giáo phận Thái Bình cùng các chức sắc, chức việc Giáo phận Thái Bình.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa, chúc mừng Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhân dịp 45 năm ngày Giám mục được thụ phong Linh mục và chúc mừng Trung tâm mục vụ Lòng Chúa thương xót nhân ngày mừng công của Trung tâm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc, chức việc, tín đồ Công giáo cũng như cá nhân Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Công giáo ở địa phương, trong đó có các hoạt động thiện nguyện, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Với tinh thần “Kính Chúa, yêu nước”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn các vị chức sắc, chức việc, tín đồ Công giáo trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, góp phần thiết thực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động giáo dân trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí chúc Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ sẽ hoàn thành tốt trọng trách của mình và tiếp tục có nhiều đóng góp, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ bày tỏ cảm ơn về sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và hứa đồng bào Công giáo tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa, yêu nước”, phát huy truyền thống đoàn kết lương giáo, chung tay xây dựng  quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

Nhân dịp này, Giám mục Nguyễn Văn Đệ đã thông tin đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh một số nét khái quát về Trung tâm mục vụ Lòng Chúa thương xót thuộc Giáo phận Thái Bình.

Theo đó, Trung tâm được khởi công xây dựng ngày 23/8/2018. Cùng với các hoạt động tôn giáo, Trung tâm có chức năng hướng nghiệp, dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho đối tượng là người nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa… với mục đích nhân đạo, từ thiện. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ đào tạo sơ cấp một số ngành nghề như: chế tạo cơ khí, sửa chữa điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy... Ngoài ra, Trung tâm còn có chương trình liên kết, liên doanh, liên thông với các cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài tỉnh Thái Bình và các trường học, tổ chức quốc tế. Song song với hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp, các đối tượng còn được bổ túc văn hóa THCS và THPT… 

7. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ, hội viên, phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, sáng ngày 8/3, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ, đồng thời ghi nhận, biểu dương những đóng góp của chị em phụ nữ vào sự phát triển chung của tỉnh thời gian qua. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, các cấp hội và toàn thể chị em phụ nữ tiếp tục giữ gìn, phát huy kết quả đã đạt được, phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thái Bình nói riêng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hơn nữa, đổi mới trong việc thực hiện các nhiệm vụ, phong trào thi đua, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh; đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thay mặt cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo kịp thời các hoạt động và phong trào của Hội LHPN tỉnh. Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp phát triển của phụ nữ, tạo điều kiện cho chị em phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

8. Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội tổ chức gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019

Sáng ngày 2/3, tại hội trường tòa nhà Geleximco (số 36, Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội), Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội tổ chức gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng, thứ trưởng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tướng lĩnh quân đội, con em Thái Bình đang sinh sống, học tập, công tác tại Hà Nội. 

Dự buổi gặp mặt về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Thành lập từ năm 1983, đến nay Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội có gần 5.000 hội viên, sinh hoạt ở 70 chi hội.  Những năm qua, Hội thực sự trở thành ngôi nhà chung, nơi gắn bó tình cảm, sẻ chia nghĩa tình của bà con quê hương Thái Bình, là “cầu nối” giữa hội viên với quê hương. Hàng năm, Hội và các chi hội đều tổ chức gặp mặt hội viên nhân dịp đầu xuân, chúc thọ các bậc cao niên, trao đổi kinh nghiệm học tập, sản xuất, kinh doanh; qua đó, cộng đồng người Thái Bình tại Hà Nội ngày càng đoàn kết, gắn bó nghĩa tình với nhau.

Các hội viên luôn phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập, thi đua lao động sản xuất kinh doanh, tham gia công tác xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và của cả nước. Các hội viên luôn hướng về quê hương Thái Bình, quyên góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng  các công trình phúc lợi dân sinh, xây dựng nông thôn mới...

Thời gian tới, Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội tiếp tục đổi mới hoạt động, phát triển thêm hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh; chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài; tổ chức cho hội viên về thăm quê, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để xây dựng quê hương Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể những người con quê hương Thái Bình đang học tập, công tác, sinh sống tại Hà Nội; chúc mừng các bậc cao niên được chúc thọ trong buổi gặp mặt.

Đồng chí vui mừng báo cáo với Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của tỉnh trong thời gian qua.

Theo đó, năm 2018, được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. GRDP tăng 10,53% so với năm 2017, là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng 2 con số, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Giá trị sản xuất tăng 12,25%.

Các ngành kinh tế đều tăng trưởng khá. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên.  Quốc phòng, an ninh được giữ vững.  Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng, đạt được những kết quả quan trọng.

Đồng chí cũng nhấn mạnh những định hướng lớn và triển vọng phát triển của tỉnh trong thời gian tới; đặc biệt là việc đầu tư xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ; những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thái Bình đạt được những thành tựu nổi bật, có sự đổi mới toàn diện như hôm nay ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh còn có sự đóng góp tích cực của bà con Thái Bình ở Hà Nội.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt, những đóng góp tích cực của bà con Thái Bình tại Hà Nội đối với quê hương. Đồng chí mong muốn thời gian tới, bà con tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, ra sức học tập, công tác, lao động sản xuất góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; kêu gọi doanh nghiệp là người Thái Bình, các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước về đầu tư sản xuất kinh doanh để Thái Bình ngày càng phát triển, tiếp tục cất cánh trong tương lai

Nhân dịp này, Hội đồng hương Thái Bình tại Hà Nội đã chúc thọ 35 hội viên tròn 90, 95 tuổi và 100 tuổi trở lên.

9. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Chiều ngày 6/3, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung: việc tiếp nhận bàn giao, giao quản lý vận hành giai đoạn 1 dự án khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại tổ 39, tổ 40 phường Quang Trung, thành phố Thái Bình; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại khu đất nông nghiệp thôn Thanh Miếu, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình và các vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 đến nút giao với đường Thái Bình - Hà Nam.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố.

Dự án khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại tổ 39, tổ 40 phường Quang Trung, thành phố Thái Bình được thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND thành phố và Công ty Cổ phần Đam San với quy mô sau điều chỉnh gồm 15 tầng với 289 căn hộ và 1 tầng áp mái (kinh phí do nhà đầu tư tự bỏ và không hạch toán vào giá trị dự án), trong đó có 161 căn hộ nhà đầu tư được phép bán, cho thuê và 128 căn hộ bố trí tái định cư. Đến nay, Công ty Cổ phần Đam San đã bán 136 căn hộ, cho thuê 7 căn hộ và làm thủ tục bán, bàn giao 64 căn hộ nhà ở xã hội được phê duyệt phương án bố trí tái định cư thuộc dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận các thủ tục cần thiết để việc bàn giao, tổ chức quản lý, khai thác, vận hành giai đoạn 1 của dự án bảo đảm đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc bàn giao giai đoạn 1 dự án khu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu nhà 5 tầng tổ 39, 40 phường Quang Trung, thành phố Thái Bình theo Công văn số 4490 của UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Đam San sẽ bàn giao cho UBND thành phố để tổ chức quản lý vận hành theo hợp đồng đã ký.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND thành phố đề xuất hướng giải quyết đối với 64 căn hộ chưa có phương án bố trí tái định cư, trên cơ sở đó tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị cùng phối hợp thực hiện; rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc trong hợp đồng BT để tháo gỡ kịp thời; khẩn trương báo cáo tỉnh xem xét, giải quyết để thanh toán phần đối ứng cho nhà đầu tư theo đúng quy định. Đồng thời giao Công ty Điện lực Thái Bình quản lý, khai thác, vận hành đối với hạng mục hệ thống cấp điện.

Về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại khu đất nông nghiệp thôn Thanh Miếu, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình (đối diện Trạm Y tế xã Vũ Phúc) được thành phố triển khai nhằm thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tổng diện tích khu dân cư gần 54.000m2 gồm quy hoạch đất công cộng, công viên cây xanh, dân cư (đất biệt thự, đất nhà ở liền kề và đất nhà ở xã hội). Về nội dung này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với chủ trương thực hiện dự án xây dựng khu dân cư tại khu đất nông nghiệp thôn Thanh Miếu, xã Vũ Phúc; giao UBND thành phố nghiên cứu phương án giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cũng báo cáo các vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 đến nút giao với đường Thái Bình - Hà Nam.

Tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 đến đường Thái Bình - Hà Nam được xác định là tuyến đường trục chính đối ngoại của tỉnh. Đây là tuyến đường được đầu tư xây dựng với 4 dự án thành phần, gồm tuyến đường tỉnh 454 (đường 223) đoạn từ đường Trần Thái Tông đến nút giao với Quốc lộ 10 tại Khu công nghiệp TBS Sông Trà (theo hình thức BT); tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý (theo hình thức BOT); tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ cuối cầu vượt sông Trà Lý đến đường Thái Bình - Hà Nam (theo hình thức BT) và tuyến nhánh nối từ Quốc lộ 39 đến tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 đến đường Thái Bình - Hà Nam đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm việc với các nhà đầu tư để đề xuất phương án triển khai thực hiện đối với dự án tuyến đường nối từ Quốc lộ 10 (tuyến tránh S1) đến đường Thái Bình - Hà Nam, đoạn từ Quốc lộ 10 đến sông Trà Lý và cầu vượt sông Trà Lý (theo hình thức BOT), nếu không khả thi thì nên chấm dứt hợp đồng; nghiên cứu, đề xuất quy mô thực hiện dự án bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố rà soát quỹ đất liên quan để triển khai thực hiện dự án.

10. UBND tỉnh: Bàn giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đối với 27 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều ngày 8/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) và giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với 27 xã chưa đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh.

Năm 2018, toàn tỉnh có 37 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM. Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM của tỉnh đã bỏ phiếu 2 đợt cho 36/37 xã (đợt 1 bỏ phiếu cho 21 xã; đợt 2 bỏ phiếu cho 15 xã). Kết quả, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận 21 xã (đợt 1) và 7/15 xã (đợt 2) đạt chuẩn NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 228/263 xã và huyện Hưng Hà đạt chuẩn NTM; 8 xã còn lại của đợt 2 đã được Hội đồng bỏ phiếu nhưng chưa được công nhận do còn nợ xây dựng cơ bản; 27 xã chưa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã làm rõ những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân trong xây dựng NTM thời gian qua; đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với các xã còn lại chưa đạt chuẩn NTM.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với các giải pháp đã nêu trong báo cáo cũng như ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho 8 xã của đợt 2 sớm hoàn thiện việc xử lý nợ xây dựng cơ bản để được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đối với 27 xã chưa hoàn thành các tiêu chí NTM tiếp tục rà soát, đánh giá xác thực các tiêu chí để có cơ sở xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện từng tiểu mục của các tiêu chí chưa hoàn thành, đồng thời giữ vững tiêu chí đã đạt. Phân công cụ thể cán bộ tỉnh, huyện tăng cường cho các xã để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM; địa phương nào có khó khăn về tiêu chí nào thì tỉnh, huyện phân công ngành đó về phối hợp, giúp đỡ. Kiểm điểm, đánh giá việc chỉ đạo xây dựng NTM ở các địa phương thời gian qua, đề ra công việc cần thực hiện thời gian tới. Hàng tuần, hàng tháng tiến hành đánh giá tiến độ thực hiện, kết quả xây dựng NTM ở các địa phương, tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy. Căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, các huyện tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ cho các xã trên cơ sở chủ trương, kế hoạch của tỉnh. Về vấn đề đấu giá sử dụng đất phục vụ cho việc xử lý nợ xây dựng cơ bản, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, vướng mắc, khó khăn ở các địa phương để có giải pháp tháo gỡ. Tập trung nguồn lực ưu tiên thực hiện các tiêu chí giao thông, giáo dục, văn hóa, nông nghiệp. Thực hiện phân bổ trước 50% nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng NTM của tỉnh cho các huyện, xã về đích năm 2019. Các huyện, thành phố rà soát lại các làng nghề, nếu hoạt động không hiệu quả thì báo cáo UBND tỉnh quyết định đưa ra ngoài danh sách các làng nghề trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thủ tục về đích NTM đối với các huyện.

11. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 3/3, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã An Vũ, chốt kiểm dịch động vật cầu Nghìn, chốt kiểm dịch động vật cầu Bến Hiệp.

Theo báo cáo của huyện Quỳnh Phụ, hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 xã đã có kết quả xét nghiệm lợn dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi; huyện đã công bố dịch tại 2 xã (Đông Hải, An Dục); ngoài ra, các xã An Vũ và An Tràng đã phát hiện 5 hộ có lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân. Cùng với việc lấy mẫu xác định nguyên nhân lợn chết, huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số lợn chết theo đúng quy trình, quy định và tổ chức phun hóa chất, sử dụng vôi bột tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch bệnh, vùng uy hiếp và vùng đệm.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 14 giờ ngày 2/3, toàn tỉnh có 8 xã của 3 huyện (Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ) có ổ dịch. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 1.108 con lợn, tổng trọng lượng 69.563,4kg của 100 hộ ở 14 xã. Tỉnh đã cấp 3.543 lít hóa chất và 196,645 tấn vôi bột cho các địa phương có dịch tổ chức tiêu độc khử trùng; 4 chốt kiểm dịch động vật của tỉnh kiểm tra 72 phương tiện, xử lý vi phạm 3 vụ vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn tại chốt Triều Dương (Hưng Hà), cầu Nghìn, cầu Bến Hiệp (Quỳnh Phụ); 14 chốt cấp huyện của các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Đông Hưng và 286 chốt kiểm dịch động vật cấp xã tại 92 xã của 7 huyện đã được thành lập; duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người có liên quan vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng và phục vụ công tác dập dịch hiệu quả.

 Sau khi nghe các đại diện các sở, ngành, đơn vị, UBND huyện Quỳnh Phụ báo cáo và kiểm tra thực tế tại cơ sở, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm soát dịch bệnh gặp khó khăn do cơ chế lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi phức tạp; lực lượng, phương tiện tham gia phòng chống dịch thiếu; tư tưởng của người dân vẫn còn chủ quan, lơ là.

Để kiểm soát tốt tình hình và triển khai có hiệu quả của công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về phòng ngừa bệnh dịch cho đàn vật nuôi bằng các biện pháp đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn; chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền trong việc kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc quản lý, giám sát công tác tiêu hủy, vận chuyển, giết mổ lợn cả trong vùng dịch và ngoài vùng dịch. Riêng các xã đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi thực hiện nghiêm việc cấm hoạt động giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra ngoài vùng dịch. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: Các địa phương phải đầu tư kịp thời, đủ số lượng hóa chất, vôi bột, vật tư, phương tiện để phục vụ công tác bao vây dập dịch, khử trùng tiêu độc môi trường; đồng thời, vận động người chăn nuôi tự đầu tư vật tư, hóa chất phòng ngừa dịch bệnh.

Việc tiêu hủy lợn ốm, chết phải đúng quy trình, quy định; không để tiêu hủy tự do; giám sát chặt chẽ việc thống kê đúng số lợn ốm, lợn chết và lợn tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi để làm cơ sở thực hiện việc hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi, tránh xảy ra tiêu cực và tổn thất cho người dân.

Lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch; nếu địa phương nào để xảy ra dịch do nguyên nhân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, cấp ủy, chính quyền, cán bộ của địa phương, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cần tăng cường lực lượng cho các chốt kiểm dịch động vật cấp tỉnh để siết chặt quản lý việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn.

Các huyện phải chủ động điều phối lực lượng cán bộ hợp lý, đủ để tham gia công tác chống dịch, bằng mọi giá phải chốt chặn, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Tại các chốt kiểm dịch động vật, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi, động viên các cán bộ trực tại các chốt khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người liên quan đến vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn góp phần ngăn chặn nguồn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

12. Nguyên Xá: Đón bằng công nhận nghệ thuật múa rối nước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng ngày 2/3, xã Nguyên Xá (Đông Hưng) tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước và đón bằng công nhận nghệ thuật múa rối nước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Làng Nguyễn, xã Nguyên Xá là một trong những cái nôi sản sinh ra nghệ thuật múa rối nước truyền thống. Trước kia, làng Nguyễn có nhiều phường rối sau này được sáp nhập lại thành phường rối nước làng Nguyễn.

Phường rối nước làng Nguyễn hiện còn giữ được rất nhiều trò, tích đặc sắc cùng với hàng trăm con rối, đặc biệt là chú Tễu lớn nhất Việt Nam. Từ những năm 1960, phường rối nước làng Nguyễn đã được tham gia hội diễn múa rối toàn miền Bắc tại Thái Bình và Hà Nội.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, phường rối có nhiều lần biểu diễn phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ Quân khu 3. Phường rối cũng đã nhiều lần đi lưu diễn tại các nước trên thế giới như Liên Xô cũ, Nhật, Pháp, Canađa… và đạt nhiều giải festival tại Huế. Đoàn múa rối Nguyên Xá đã góp phần không nhỏ quảng bá loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Cũng như các phường rối dân gian khác, các tích trò biểu diễn của phường rối nước Nguyên Xá đều gắn liền với cuộc sống thường nhật của nông dân đồng bằng Bắc Bộ như Tễu giáo đầu, đánh cá, cáo bắt vịt … .

Ngoài ra, phường rối nước Nguyên Xá còn nổi tiếng vì lưu giữ được nhiều tích trò cổ như múa bát tiên, đu đôi, chạy đàn ngũ phương… cùng những bí quyết về điều khiển và tạo hình quân rối rất khó và đặc biệt. Trong đó, tiết mục múa sư tử với kỹ thuật điều khiển bằng rối dây đã tạo nên nét khác biệt và độc đáo mà không phường rối nào có thể làm được.

Với bề dày truyền thống đó, ngày 4/9/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghệ thuật múa rối nước Nguyên Xá  là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng công nhận nghệ thuật múa rối nước Nguyên Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nguyên Xá.

13. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Hội Dầu khí Việt Nam

Để chuẩn bị cho hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng khí phía Bắc vịnh Bắc Bộ”, chiều ngày 5/3, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hội Dầu khí Việt Nam do đồng chí Ngô Thường San, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam làm trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Thường San, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam khẳng định: Thái Bình chính là cái nôi của ngành Dầu khí do đó Hội Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã quyết định chọn Thái Bình làm địa điểm tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng khí phía Bắc vịnh Bắc Bộ”, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4/2019.

Để buổi hội thảo được tổ chức thành công, đồng chí Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam bày tỏ mong muốn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ trực tiếp của tỉnh; xây dựng báo cáo sơ bộ của tỉnh về nhu cầu khí cũng như đóng góp của ngành Dầu khí đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội của địa phương. Trong giai đoạn hiện nay, ngành Dầu khí đang gặp khủng hoảng do vậy đồng chí Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa công tác truyền thông và xây dựng nhà truyền thống của ngành Dầu khí tại tỉnh.

Hoan nghênh ý tưởng tổ chức hội thảo tại tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, Thái Bình luôn duy trì việc khai thác dòng khí công nghiệp tại Tiền Hải; việc sử dụng khí mỏ đã mang lại sản phẩm đạt chất lượng cao hơn, tạo ưu thế hơn cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất sứ. Do vậy đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với đề xuất tổ chức hội thảo cũng như việc xây dựng nhà truyền thống tại tỉnh; khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để việc tổ chức hội thảo đạt được đúng mục đích, yêu cầu đề ra; đồng thời hy vọng sau những hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho việc khai thác khí ở biển Đông được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho công nghiệp khí mỏ phát triển bền vững, tạo sự phát triển vượt bậc cho Thái Bình nói chung và ngành Công Thương của tỉnh nói riêng. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Dầu khí Việt Nam thống nhất thời gian, địa điểm tổ chức hội thảo cũng như nghiên cứu địa điểm, quy mô, tính chất nhà truyền thống; giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các sở, ngành cùng triển khai thực hiện.

14. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn

Sáng ngày 7/3, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng dự buổi làm việc.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 321.000 thanh niên độ tuổi từ 16 – 30, chiếm gần 17,5% dân số và khoảng 29,6% lực lượng lao động. Những năm qua, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Công tác chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện tốt phương châm hướng mạnh về cơ sở. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn có nhiều đổi mới với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận.

Các phong trào, hoạt động đoàn được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, tạo dấu ấn, lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục được quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là thông qua mạng xã hội, tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên thanh niên và xã hội; đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa các nguồn lực để tổ chức các hoạt động đoàn, đội.

Riêng trong năm 2018, toàn tỉnh có 860 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng. Các cấp bộ đoàn trong tỉnh phối hợp tổ chức 32 đợt hiến máu tình nguyện, thu được 3.535 đơn vị máu; tổ chức 72 hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 8.920 lượt đối tượng chính sách, người nghèo; xây dựng gần 50 nhà nhân ái, điểm vui chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá 380 triệu đồng. Toàn tỉnh đã lan tỏa trên 1.800 tin tốt, câu chuyện đẹp trên mạng xã hội; tổ chức 452 hoạt động tuyên truyền pháp luật thu hút 17.430 lượt đoàn viên thanh niên tham gia…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ kết quả các hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh thời gian qua.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh thực hiện tốt chủ đề công tác năm thanh niên tình nguyện, trong đó bám sát 4 nhiệm vụ trọng tâm, 12 chỉ tiêu cơ bản đề ra trong năm và 9 nội dung, 15 hoạt động trong tháng thanh niên 2019. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi, từ đó định hướng tư tưởng, lối sống cho thanh thiếu nhi; đồng thời, phát huy thế mạnh, lợi thế về công nghệ thông tin để tuyên truyền, vận động, thu hút, tập hợp thanh niên. Các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cần hướng mạnh về cơ sở, có nội dung cụ thể, thiết thực, chất lượng, không hình thức, đánh bóng. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 - 2/9/2019). Cụ thể hóa nghị quyết đại hội đoàn các cấp và Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ... Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, cá nhân đoàn viên thanh niên và từng việc làm cụ thể; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện các công trình, phần việc thanh  niên. Tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, tình nguyện, lợi thế của tuổi trẻ trong thực hiện các hoạt động cộng đồng, xác định rõ các hoạt động tình nguyện phải xuất phát từ tinh thần tự nguyện, xung kích của tuổi trẻ. Phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể, các tổ chức xã hội để lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua của đoàn. Tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ công tác đoàn. Chú trọng xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, trong đó, quan tâm giới thiệu nguồn đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng…

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng ghi nhận các ý kiến, đề xuất của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tỉnh đoàn, đơn vị trực tiếp nghiên cứu, có kế hoạch và lộ trình thực hiện.

15. Tọa đàm Nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy

Nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2019) và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 2019), chiều ngày 6/3, Ban nữ công các cơ quan Tỉnh ủy tổ chức tọa đàm Nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo và toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy, Sở Nội vụ… dự buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống của phụ nữ toàn thế giới và truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, những năm qua Ban nữ công các cơ quan Tỉnh ủy, Ban nữ công Sở Nội vụ đã tích cực triển khai, nâng cao chất lượng sinh hoạt với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lồng ghép công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với nhiệm vụ chính trị từng cơ quan, đơn vị. Thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 100% nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đăng ký và tích cực tham gia, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong công việc cơ quan, chị em đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, chủ động sáng tạo trong công tác tham mưu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với gia đình và xã hội, chị em luôn là người giữ gìn các truyền thống văn hóa, truyền thống gia đình, là người thắp lửa, giữ lửa cho gia đình... Kết quả, 100% chị em đạt phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong đó nhiều chị em được các cấp, các ngành khen thưởng.

Tại buổi tọa đàm, chị em phụ nữ đến từ các cơ quan Tỉnh ủy, Sở Nội vụ đã tập trung tham luận làm nổi bật các vấn đề: Sự chủ động, sáng tạo của chị em phụ nữ trong việc thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ ở cơ quan, đơn vị và vai trò làm con, làm vợ, làm mẹ trong các gia đình, những bài học kinh nghiệm; các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và các phong trào thi đua yêu nước trong nữ cán bộ, công chức, người lao động, đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…

Tọa đàm là dịp để chị em phụ nữ các cơ quan Tỉnh ủy, Sở Nội vụ giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, góp phần đưa các phong trào thi đua trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể đại biểu, nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy và Sở Nội vụ; chúc chị em phụ nữ đón ngày Quốc tế Phụ nữ vui tươi, hạnh phúc. Đồng chí đánh giá cao các tham luận tại buổi tọa đàm, qua các tham luận đã làm nổi bật vai trò, vị thế của người phụ nữ trong công việc cũng như trong gia đình và ngoài xã hội. Dù ở cơ quan, lĩnh vực nào, sự đóng góp của chị em phụ nữ là rất lớn và quan trọng, không thua kém với nam giới.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy mong muốn tất cả chị em phụ nữ các cơ quan, đơn vị luôn tự tin, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn với chất lượng ngày càng cao, là hậu phương vững chắc trong gia đình… Ban nữ công các cơ quan Tỉnh ủy và Sở Nội vụ tiếp tục làm tốt chức năng tập hợp hội viên phụ nữ, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị mình.

Trước đó, Ban nữ công các cơ quan Tỉnh ủy, Ban nữ công Sở Nội vụ đã đến dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Quảng trường 14 -10, thành phố Thái Bình).

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông