CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN 08 (từ ngày 25/02 - 03/3/2019)

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

TỔNG QUAN

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội đã kết thúc ngày 28-2 mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng. Hai đoàn đã rời địa điểm họp thượng đỉnh sớm hơn dự kiến và cũng không có cuộc ăn trưa chung giữa hai đoàn như kế hoạch trước đó.

Tổng thống Donald Trump cho biết, khúc mắc chính trong đàm phán khiến hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần này là do bất đồng liên quan tới việc dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng nước này Ri Yong Ho trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào lúc hơn 0 giờ ngày 1-3, cho biết Bình Nhưỡng đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa trong cuộc gặp. Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ 5. Nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận, Triều Tiên sẽ vĩnh viễn tháo dỡ các cơ sở hạt nhân và để chuyên gia Hoa Kỳ vào thanh sát.

Dù không đạt được thỏa thuận, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã "có thời gian hữu ích" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và không khí kết thúc cuộc gặp "rất tốt, không ai ra về trong giận dữ". Theo ông Trump, tầm nhìn phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang xích lại gần nhau và ông cũng để ngỏ cơ hội cho các cuộc gặp Hoa Kỳ - Triều tiếp theo. Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ không có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, ngược lại nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bảo đảm rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong thời gian tới. Đây là bước tiến cụ thể mà cuộc gặp mang lại.

Cuộc gặp tại Hà Nội đã giúp hai bên thu hẹp khoảng cách và tạo cơ hội hiểu rõ hơn quan điểm của nhau trong những vấn đề còn nhiều khúc mắc. Xu thế đối thoại vẫn đang được duy trì khi cả hai bên đều phát đi những thông điệp sẵn sàng nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

2. Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc cho biết sẽ không thảo luận về việc dỡ bỏ cấm vận với Triều Tiên trong thời gian tới.

Ông nhấn mạnh rằng dù vẫn cần phải xem xét thêm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội, nhưng có thể thấy hội nghị đã không đạt được mục tiêu của cộng đồng quốc tế là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Theo quan chức này, các biện pháp cấm vận hiện nay là hết sức quyết liệt. Việc cộng đồng quốc tế cùng triển khai cấm vận Bình Nhưỡng là một ví dụ tốt về chủ nghĩa đa phương. Triều Tiên hiện đang phải chịu khoảng 11 biện pháp trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến 4 lĩnh vực chính là thương mại, vũ khí, vận chuyển hàng hải, ngoại giao và tài chính.

Những biện pháp trên được cho là tác động không nhỏ tới nền kinh tế và đời sống của người dân Triều Tiên.

3. Vòng đàm phán mới nhất về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc tại thủ đô Washington đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong một số vấn đề trọng yếu.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị hơn 200 tỷ USD từng dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1-3, Washington và Bắc Kinh tiếp tục có thêm thời gian đàm phán để đi tới một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để chốt thỏa thuận.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Từ ngày 24 - 26/2/2019,Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng và việc chọn Lào, Campuchia là những nước đến thăm đầu tiên chính là khẳng định chính sách nhất quán và sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong quan hệ với Lào và Campuchia, hai nước láng giềng cận kề, có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời và có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với Việt Nam.

Nội dung các cuộc hội đàm, hội kiến, cũng như Tuyên bố chung với hai nước thể hiện sâu sắc tầm nhìn chiến lược dài hạn và quyết tâm cao đưa quan hệ Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia đi vào giai đoạn phát triển năng động, thực chất và hiệu quả hơn.

Với Lào, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, đồng thời dành ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau, phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt và tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào.

Hai bên đặc biệt coi trọng hợp tác về quốc phòng, an ninh; coi đó là nhân tố đặc biệt quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; xây dựng tuyến biên giới hai nước ổn định, bền vững; quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - kỹ thuật; Trong chuyến thăm, hai bên đã ký các hiệp định hỗ trợ, hợp tác và kinh tế.

Với Campuchia, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường sự gắn bó, tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước thông qua việc gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên dưới nhiều hình thức; phối hợp duy trì và nâng cao hiệu quả, tính thiết thực và hiệu lực của các cơ chế hợp tác giữa hai nước.

Hai bên khẳng định tiếp tục coi trọng và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, coi đây là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương.

Nhấn mạnh tình hình quốc tế, khu vực hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các diễn biến, không để bị động trong mọi tình huống, ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động của các lực lượng chống phá quan hệ giữa hai đảng, hai nước; kiên quyết không để nước thứ ba và lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình đe dọa an ninh của nước kia; tiếp tục phối hợp trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia; sớm hoàn thành toàn bộ công việc tôn tạo, trùng tu các Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

2. Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un và Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/3.

Đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên vị trí Lãnh đạo tối cao tại Triều Tiên vào năm 2011. Chuyến thăm cũng ghi dấu mốc quan trọng khi ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua, kể từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 1958.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Kim Jong-un và Đoàn Đại biểu cấp cao Triều Tiên đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu; duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác, trong đó có cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật.

          III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1.     Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 28/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị bàn về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe, thảo luận các báo cáo: Quy hoạch chi tiết dự án khu nhà ở thương mại, dịch vụ tổng hợp phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình (khu vực bờ sông Trà Lý, đoạn từ cầu Thái Bình đến sông Vĩnh Trà); Quy hoạch chi tiết khu đất của Bộ CHQS tỉnh tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình; Chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Thái Bình trong khu vực quy hoạch Quảng trường Thái Bình tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình; Báo cáo tình hình, kết quả xử lý nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới đến hết tháng 1/2019; Báo cáo tình hình kết quả chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện quy hoạch dân cư trên địa bàn tỉnh đến nay, đề xuất định hướng trong thời gian tới; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng; Quy định trách nhiệm nêu gương của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Báo cáo kết quả kiểm điểm, đánh giá, phân loại hàng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ quản lý các cấp; Quy định giải quyết tố cáo đối với đảng viên là cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Thảo luận vào quy hoạch chi tiết dự án khu nhà ở thương mại, dịch vụ tổng hợp phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình (khu vực bờ sông Trà Lý, đoạn từ cầu Thái Bình đến sông Vĩnh Trà), hầu hết các đại biểu đều đồng tình với quy hoạch; đồng thời đóng góp ý kiến về quy mô, vị trí các tuyến đường, các công trình xây dựng trong phân khu chức năng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Đây là dự án quan trọng sẽ tạo điểm nhấn để chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại I; khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng về quỹ đất, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu hợp lý các ý kiến của các đại biểu tại hội nghị để bổ sung, hoàn thiện quy hoạch. Phối hợp với Thành ủy, UBND thành phố Thái Bình lấy ý kiến của đại biểu nhân dân phường Lê Hồng Phong, hoàn thiện thủ tục triển khai các bước tiếp theo.

Đối với quy hoạch chi tiết khu đất của Bộ CHQS tỉnh tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số chi tiết trong quy hoạch cho hợp lý, phù hợp với thực tế để quản lý, khai  thác quỹ đất một cách hợp lý, tạo cảnh quan đẹp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, hoàn tất thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện.

Về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Thái Bình trong khu vực quy hoạch Quảng trường Thái Bình tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, các đại biểu đều nhấn mạnh bảo tàng là công trình nhằm bảo tồn, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan, hưởng thụ văn hóa của nhân dân nên đều đồng tình, nhất trí với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh; đề nghị thiết kế kiến trúc công trình phải bảo đảm theo hình thức không gian mở, đáp ứng yêu cầu của hiện tại và tương lai.

Về nội dung này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về mặt chủ trương, giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thiện dự án, tổ chức thi phương án kiến trúc, lựa chọn nhà thầu thi công bảo đảm các yếu tố về tài chính, kỹ thuật, thời gian. Sau khi có kết quả phương án kiến trúc cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe và cho ý kiến để triển khai các bước tiếp theo.

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo 2 nội dung: tình hình, kết quả xử lý nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới đến hết tháng 1/2019 và tình hình kết quả chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện quy hoạch dân cư trên địa bàn tỉnh đến nay, đề xuất định hướng trong thời gian tới, đã có 18 lượt ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Các ý kiến đều thống nhất với báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, đề nghị cần xem xét, đánh giá nghiêm túc 2 vấn đề nêu trên để ban hành chủ trương mới về đấu giá quyền sử dụng đất cho phù hợp với yêu cầu của thực tế, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Thời gian qua, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong thanh toán nợ xây dựng cơ bản, nhất là nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới và có chuyển biến tích cực.

Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh phương án thanh toán nợ xây dựng cơ bản, nhất là nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới khá rõ nét, bảo đảm tính khả thi cao.

Chủ trương của tỉnh là vừa phải thanh toán nợ xây dựng cơ bản vừa phải khai thác tốt nguồn lực từ quỹ đất để đáp ứng nhu cầu phát triển của các địa phương. Từ thực tiễn khai thác nguồn lực quỹ đất trong nhiều năm qua đã mang lại ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn, tạo diện mạo mới, tạo đà cho nông thôn phát triển, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người dân nông thôn.

Tuy nhiên với cách đấu giá quyền sử dụng đất như thời gian qua đang bộc lộ một số hạn chế, yếu kém: việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch ở nhiều địa phương chưa được thực hiện nghiêm túc; việc hình thành các khu dân cư tập trung một số nơi mới chỉ ở trên giấy, vì thế không tạo khu dân cư tập trung, khó trong quản lý xã hội, tạo sự lãng phí lớn về nguồn lực đất đai. Bên cạnh đó, tình trạng đầu cơ đất diễn ra khá phổ biến, sử dụng trái mục đích diễn ra ở không ít các địa phương… tạo ra những hệ lụy xấu cần sớm có biện pháp xử lý. Mặt khác, giá trị của những khu đất đấu giá quyền sử dụng ở nhiều nơi rất thấp, không đúng giá trị thực tế, gây thất thoát nguồn lực.

Để giải quyết vấn đề nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất: Đối với việc xử lý nợ xây dựng cơ bản, nhất là nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn HĐND tỉnh làm tốt công tác chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các chủ trương thanh toán nợ xây dựng cơ bản, nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân báo cáo hàng tháng việc xử lý nợ; người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cấp trên về việc xử lý nợ.

Cấp ủy các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tăng cường giám sát thực hiện nghiêm việc thanh toán, xử lý nợ xây dựng cơ bản, nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định việc khai thác quỹ đất ở các địa phương, nhất là việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn là việc rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân nông thôn, qua đó các địa phương có nguồn ngân sách cho đầu tư phát triển.

Tuy nhiên thực tế những bất cập phát sinh thời gian qua từ việc đấu giá quyền sử dụng đòi hỏi cần phải thay đổi phương thức để khai thác nguồn lực đất đai tốt hơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất từ ngày 1/3/2019, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo xem xét dừng việc đấu giá quyền sử dụng đất theo tinh thần Quyết định 372 của UBND tỉnh.

Những nơi đã có quyết định của cấp có thẩm quyền tiếp tục được triển khai thực hiện, nhưng các ngành chức năng, các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát để các địa phương thực hiện nghiêm theo quy hoạch, quyết định của cấp có thẩm quyền bảo đảm quỹ đất được khai thác, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đối với những nơi có đề xuất, quy hoạch, triển khai các thủ tục nhưng chưa có quyết định thực hiện phải khẩn trương rà soát, nghiên cứu chỉ đạo thực hiện theo tinh thần chủ trương chỉ đạo mới.

Đối với những xã thực sự có nhu cầu về đất ở cho người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu mô hình làng kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trên cơ sở đó xây dựng, hình thành các làng kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Tinh thần của Ban Thường vụ Tỉnh ủy không phải là chấm dứt việc đấu giá quyền sử dụng đất mà vẫn tiếp tục thực hiện nhưng phải thực hiện việc quy hoạch, sử dụng quỹ đất một cách hợp lý, có hiệu quả.

Đối với các vị trí đất xen kẹp trong khu dân cư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu bí thư các huyện ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm đề xuất, ngành chức năng thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Trong tháng 3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe và cho ý kiến cụ thể về mô hình làng kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; đồng thời giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn nghiên cứu xây dựng mô hình mẫu về nghĩa trang nhân dân bảo đảm việc xây cất mồ mả theo quy hoạch, tránh tình trạng lãng phí đất tạo ra sức ép trong tương lai.

Đối với Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng và Quy định trách nhiệm nêu gương của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến bằng văn bản, gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Tại hội nghị, trên cơ sở báo cáo thực hiện các bước quy trình và đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành thảo luận, xem xét, bỏ phiếu đánh giá xếp loại tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm: Đảng bộ cấp huyện và tương đương, 7 đảng đoàn và 3 ban cán sự đảng, 6  tập thể lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy; cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Đối với Quy định giải quyết tố cáo đối với đảng viên là cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy soạn thảo Quy định bảo đảm chỉ đạo của cấp trên, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất bổ sung nội dung: Ban Thường vụ Tỉnh ủy có trách nhiệm giải quyết tố cáo đối với những đảng viên là cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý; những vụ việc cần thiết phải báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến thì ý kiến quyết định cuối cùng thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tại kỳ họp ngày 28/2/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận một số nội dung về công tác cán bộ và quyết nghị: Đồng ý bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế.

2.     Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Tổng cục Thuế

Chiều ngày 25/2, Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Thuế do đồng chí Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam chúc mừng những thành tựu tỉnh Thái Bình đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc Thái Bình vừa động thổ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình; công bố Quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình; khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và động thổ khởi công Dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình. Đây là những dự án trọng điểm, có ý nghĩa to lớn đối với tỉnh Thái Bình trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019, đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế tỉnh trong thời gian tới tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương của ngành, bám sát các chủ trương, chính sách của Trung ương và của địa phương cũng như tình hình kinh tế - xã hội để quản lý tốt các nguồn thu, triển khai và thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật thuế trên địa bàn quản lý nhằm góp phần cùng với ngành Thuế cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng cám ơn đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đoàn công tác, đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Tổng cục Thuế.

3. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công một số công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công dự án tuyến đường nối vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, huyện Hưng Hà; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa, xã Thụy Quỳnh (Thái Thụy) và khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải. Cùng đi có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Dự án tuyến đường nối vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, huyện Hưng Hà được khởi công xây dựng từ tháng 2/2018, dự kiến hoàn thành tháng 6/2020. Ngoài các hạng mục đã hoàn thành đúng kế hoạch, đến nay, tiến độ thi công chi tiết một số hạng mục chậm so với tiến độ thi công chi tiết đã lập.

 Trực tiếp kiểm tra một số hạng mục công trình đang thi công của dự án này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nghiêm khắc phê bình Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, các nhà thầu khi để xảy ra việc tiến độ thi công không bảo đảm; đồng thời, phê bình các đơn vị liên quan do chưa làm tốt công tác giám sát sau đầu tư... Đồng chí yêu cầu trong 3 tháng tới, nếu các nhà thầu, đơn vị thi công không có giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật công trình thì Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thay thế nhà thầu mới. Đề nghị HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh vốn nếu như sau 3 tháng thi công mà không bảo đảm tiến độ theo dự án được phê duyệt.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa tổng mức đầu tư 904,789 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Đây là tuyến đường nối với quốc lộ 39 tại nút giao thị trấn Diêm Điền với dự án quốc lộ 37 đoạn qua huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng... Theo tiến độ hợp đồng, đến tháng 6/2017 hết hạn, tuy nhiên tiến độ đã được điều chỉnh đến tháng 8/2019. Theo tiến độ thực tế tại công trường đến nay đã chậm khoảng 5 tháng so với kế hoạch.

Tới kiểm tra tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 đoạn qua địa phận Thái Bình và cầu sông Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nhà thầu, đơn vị thi công hàng tuần phải có báo cáo kết quả tiến độ thi công dự án với Thường trực Tỉnh ủy. Sở Giao thông Vận tải Thái Bình sớm làm việc với Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng đề ra phương án, đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng để dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Trước mắt, phía tỉnh Thái Bình sẽ ứng vốn để nhà thầu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải có chiều dài 17km với tổng vốn đầu tư là 734 tỷ đồng do nhà thầu là liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thành - Công ty TNHH Hoàn Hảo - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô thi công. Theo kế hoạch, 30 tháng dự án sẽ hoàn thành.

Khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A trên địa bàn huyện Tiền Hải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan thống nhất thời gian tổ chức lễ khởi công trước ngày 5/3/2019. Huyện Tiền Hải phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công bảo đảm thời gian, tiến độ thực hiện dự án. 

4. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Sáng ngày 27/2, nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) là trung tâm mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe. Mặc dù mới công bố quyết định thành lập, song Trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định, đội ngũ cán bộ, nhân viên ổn định về tư tưởng, yên tâm làm việc. Với những kết quả đã có và kế hoạch phát triển trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là một trong những điểm sáng của ngành y tế cả nước về lĩnh vực y tế dự phòng.

Phát biểu với đội ngũ cán bộ Trung tâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị ngành Y tế quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để Trung tâm hoàn thiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục hoàn thiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí hợp lý nguồn nhân lực, đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng trong sáng ngày 27/2, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động đang làm việc tại công trình Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình.

5. Lực lượng vũ trang tỉnh: Ra quân huấn luyện năm 2019

Sáng ngày 1/3, tại Quảng trường 14 -10, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện và phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Thi đua giành 3 nhất”.

Dự lễ ra quân huấn luyện có các đồng chí: Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và thành phố Thái Bình.

Tham gia lễ ra quân huấn luyện còn có cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh và lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Thái Bình.

Năm 2019, LLVT tỉnh tiếp tục tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và của tỉnh về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Lực lượng thường trực tổ chức huấn luyện nghiêm túc theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, lấy huấn luyện, rèn luyện chỉ huy là trọng tâm, huấn luyện thực hành là chính; đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến đấu với giáo dục chính trị và đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng. Lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ chú trọng nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu; sử dụng thành thạo vũ khí trong biên chế và vũ khí tự tạo.

LLVT tỉnh phấn đấu hoàn thành 100% nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng; làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tổ chức diễn tập, hội thi, hội thao, kiểm tra đánh giá chất lượng huấn luyện; phấn đấu các nội dung kiểm tra 100% đạt yêu cầu, từ 70 - 75% khá, giỏi. Quá trình tổ chức huấn luyện bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt.

Đối với Công an tỉnh thực hiện tốt khẩu hiệu “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”; tăng cường công tác huấn luyện gắn với xây dựng lực lượng công an chính quy, tinh nhuệ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao...

LLVT toàn tỉnh huấn luyện từ ngày 1/3 đến 15/12/2019.

Ngay sau lễ phát động đợt thi đua đặc biệt hướng đến kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019) và kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và địa phương, đại diện chỉ huy các lực lượng, đơn vị đã ký kết giao ước thi đua; duyệt đội ngũ biểu dương lực lượng thể hiện quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện và phong trào thi đua quyết thắng năm 2019.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham quan mô hình, học cụ, sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ phục vụ huấn luyện của cơ quan Bộ CHQS tỉnh và khối LLVT huyện, thành phố; cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia chương trình ‘Ngày chạy thể thao CISM” do Hội đồng thể thao quân sự thế giới phát động và “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”.

6. Kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Sáng ngày 26/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2019).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu Quân khu 3; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nói chung, BĐBP tỉnh Thái Bình nói riêng.

Theo đó, ngày 19/11/1958, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) đã ra Nghị quyết số 58-NQ/TW và ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg “Về việc thành lập lực lượng công an nhân dân vũ trang” nhằm thống nhất các đơn vị bộ đội quốc phòng đang làm công tác bảo vệ nội địa, bảo vệ biên giới, giới tuyến và các đơn vị công an biên phòng, cảnh sát vũ trang thành một lực lượng vũ trang chuyên trách làm công tác biên phòng và bảo vệ nội địa, lấy tên là Công an nhân dân vũ trang đặt dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an.

Lực lượng Công an vũ trang nhân dân tỉnh Thái Bình (nay là BĐBP tỉnh) được thành lập và ra mắt ngày 1/8/1959 theo Nghị quyết số 25/NQ-TU ngày 16/4/1959 của Tỉnh ủy Thái Bình. 60 năm qua, BĐBP tỉnh đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, tận tụy với nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; trình độ tổng hợp của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng cao, năng lực chỉ huy điều hành, năng lực công tác luôn đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Các đơn vị BĐBP tỉnh đã tích cực, chủ động làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, phối hợp đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển của tỉnh; đồng thời tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả ngày Biên phòng toàn dân gắn với củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển của tỉnh ngày càng vững mạnh.

Với những thành tích đã đạt được, BĐBP Thái Bình được Đảng, Nhà nước tặng 35 huân chương, huy chương các loại; 41 lần được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen; 26 lần được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; 7 năm liền (2012 - 2018), BĐBP tỉnh được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh.

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng hoa và bức trướng “Đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển” cho BĐBP tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đóng góp của các ban, ngành, đơn vị, địa phương và biểu dương thành tích mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã góp phần vào việc giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để Thái Bình có sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội trong 60 năm qua.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả ngày Biên phòng toàn dân và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển trong tình hình mới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm cho mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới biển tham gia hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Xác định nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trong đó, BĐBP là lực lượng chuyên trách, nòng cốt bảo đảm quốc phòng, an ninh, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, phối hợp, hiệp đồng, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu xử lý các tình huống phức tạp phát sinh. Thường xuyên chăm lo xây dựng BĐBP tỉnh và các lực lượng vũ trang trong tỉnh chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị khu vực biên giới, nâng cao năng lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, góp phần xây dựng tuyến biên phòng vững mạnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tăng cường phối hợp hiệp đồng với các đơn vị BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động ngày Biên phòng toàn dân với những việc làm thiết thực, cụ thể; đồng thời, phát động các phong trào an sinh xã hội, ủng hộ vật chất, tinh thần cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới. Cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ chủ quyền biên giới vào nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành một các phù hợp, hiệu quả cũng như tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, tổ chức thực hiện các dự án ở khu vực biên giới biển của tỉnh đã được Chính phủ và tỉnh phê duyệt.

Nhân dịp này, 18 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”.

7. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thăm, chúc mừng cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), sáng ngày 27/2, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở Y tế.

Phát biểu với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Năm 2018, Thái Bình đạt kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế  - xã hội, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt xa so với mục tiêu đề ra, trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của ngành Y tế. Đồng chí ghi nhận những kết quả mà ngành Y tế đạt được trong đó nổi bật như công tác cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí cũng đánh giá ngành Y tế là một trong những ngành tiên phong trong công tác huy động nguồn lực xã hội hóa góp phần vào sự đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động toàn ngành, là một trong những tỉnh hoàn thành mục tiêu đạt tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn trong năm 2019, toàn ngành sẽ đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ lớn hơn, không chỉ bảo đảm phát triển về quy mô mà còn quan tâm phát triển về chiều sâu các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ này, ngành cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về kinh doanh thuốc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao y đức, y thuật cho cán bộ y tế. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa, đa dạng hóa nguồn đầu tư đóng góp nguồn lực vào sự phát triển của sự nghiệp y tế.

Năm 2019 là năm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 18, số 19 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đội ngũ lãnh đạo, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành sẽ tiếp tục đoàn kết, thống nhất cao trong tư tưởng và hành động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này để bảo đảm việc sắp xếp tổ chức bộ máy toàn ngành phù hợp, hoạt động hiệu quả.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng dành những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành giành nhiều thành tích mới trong năm mới.

8. Tỉnh ủy gặp mặt chia tay đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

Chiều ngày 28/2, Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt chia tay đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nghỉ công tác thực hiện chế độ hưu. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những thành tích trong quá trình công tác của đồng chí Phạm Văn Ca; đồng thời khẳng định trải qua hơn 40 năm công tác, dù ở bất cứ cương vị nào, đồng chí Phạm Văn Ca luôn nêu cao gương sáng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, hết lòng vì công việc.

Trên cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí đã phát huy năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm công tác cùng với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chấp hành nghiêm túc các nguyên tắc của Đảng, quy chế làm việc của cấp ủy tỉnh, tuân thủ sự phân công của tổ chức, có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực được phân công phụ trách, nhất là các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng...; thể hiện những ý kiến, kiến nghị, đề xuất, cùng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định những quyết sách, chủ trương, cơ chế của địa phương, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, nước sạch nông thôn... Trong cuộc sống đời thường, đồng chí là người có lối sống giản dị, chân thành.

Những năm gần đây, Thái Bình đã có sự phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Có được những thành quả đó, trước hết là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sự điều hành sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh mong muốn đồng chí Phạm Văn Ca sau khi nghỉ chế độ tiếp tục tham gia góp ý cùng Đảng bộ, chính quyền, tập thể lãnh đạo tỉnh xây dựng Thái Bình ngày càng phát triển.

Đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh bày tỏ xúc động và cảm ơn các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã hỗ trợ cá nhân đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; hứa sẽ tiếp tục rèn luyện là đảng viên gương mẫu ở địa phương. Đồng chí cũng mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sự năng động, sáng tạo, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Thái Bình sẽ tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và ngày càng văn minh, hiện đại.

9. Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh

Chiều ngày 27/2, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến một số nội dung công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nội vụ đã báo cáo về nhân sự để bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Dịch vụ khu công nghiệp trực thuộc Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; bố trí sắp xếp, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng, thông tin khoa học công nghệ và đo lường thử nghiệm trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Hà; bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình; bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình; bổ nhiệm chức vụ Chi Cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình trực thuộc Sở Y tế. Thống nhất về việc điều động công chức từ cơ quan hành chính về đơn vị sự nghiệp và từ đơn vị sự nghiệp về làm công chức để bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chủ trương kéo dài thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình.

Tại cuộc họp, người được ứng cử chức vụ Giám đốc Trung tâm Dịch vụ khu công nghiệp trực thuộc Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh trình bày chương trình hành động nếu được bổ nhiệm trước tập thể Ban Cán sự đảng UBND tỉnh. Các thành viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã đặt câu hỏi cho ứng viên về việc giải quyết tình trạng ngập lụt trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thống nhất bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm Dịch vụ khu công nghiệp trực thuộc Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; thống nhất nhân sự để làm quy trình bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng, thông tin khoa học công nghệ và đo lường thử nghiệm trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; thống nhất nhân sự bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Hà; thống nhất nhân sự bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình; thống nhất nhân sự bổ nhiệm chức vụ Chi Cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình trực thuộc Sở Y tế; thống nhất chủ trương kéo dài thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình.

Đồng chí cũng thống nhất về việc điều động công chức từ cơ quan hành chính về đơn vị sự nghiệp và từ đơn vị sự nghiệp về làm công chức để bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

10. UBND tỉnh họp chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 27/2, UBND tỉnh họp chỉ đạo công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Hải (Quỳnh Phụ). Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Tính đến ngày 26/2, số lợn ốm, chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là 334 con của 27 hộ nuôi; trong đó, xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 124 con, xã Lô Giang (Đông Hưng) tiêu hủy 179 con, chốt kiểm dịch xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 31 con. Cũng trong ngày 26/2, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã phát hiện 6 hộ chăn nuôi của hai xã An Dục và Đông Hải có lợn ốm, chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Từ khi dịch được phát hiện đến nay, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn để chỉ đạo triển khai, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch ở các địa phương; đồng thời thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông. Các huyện, thành phố đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua; đồng thời đề nghị các địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nhận thức được mức nguy hại của dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch. Khi xảy ra dịch, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, thực hiện tiêu hủy theo quy định và chủ động các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch lây lan; tuyệt đối không được thả lợn chết xuống dòng nước. Kiểm soát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý khi dịch xảy ra.

Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch; tiến hành tiêu hủy lợn, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khi có dịch xảy ra. Yêu cầu các hộ chăn nuôi đóng cửa chuồng trại, khu vực chăn nuôi, hạn chế người ra vào; không thực hiện tái đàn, không mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trong vùng dịch. Các địa phương phải xây dựng kịch bản cụ thể để tránh sự lúng túng khi dịch bệnh xảy ra. Nghiêm cấm hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn đối với vùng có dịch.

Lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh; nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm dịch, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Tăng cường vật tư, hóa chất, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng phòng chống dịch; kiểm tra việc sử dụng vật tư, hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất.

Triển khai tuần tiêu độc, khử trùng trong toàn tỉnh. Đối với các địa phương của huyện Quỳnh Phụ có lợn ốm, chết bất thường, sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, nếu kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tiến hành công bố dịch; từ đó tập trung lực lượng, quyết liệt thực hiện các biện pháp xử lý dịch, không để lây lan. 

11. Ủy ban nhân dân tỉnh: Họp khẩn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng ngày 1/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn bàn các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Ủy viên Ban Chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 6 xã của 3 huyện gồm: Đông Đô, Tây Đô, Duyên Hải (Hưng Hà), Lô Giang (Đông Hưng) và An Dục, Đông Hải (Quỳnh Phụ). Tổng số lợn đã tiêu hủy đến 16 giờ ngày 28/2  là 613 con lợn (tổng trọng lượng lợn tiêu hủy 37.245,4kg) của 54 hộ.

 Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, các cấp, các ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp theo kế hoạch của tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi trên thế giới và trong nước cộng với thời tiết những ngày qua bất lợi: rét, mưa, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển lây lan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, tình hình dịch bệnh có nguy cơ phát sinh ra diện rộng ở trong tỉnh nếu không được áp dụng quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chuyên môn kỹ thuật và sự chỉ đạo của chính quyền các cấp.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe các ngành, địa phương báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống và những khó khăn, vướng mắc trong công tác dập dịch, phòng chống bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng chí Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin một số kinh nghiệm phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của một số nước trên thế giới, tình hình dịch bệnh của các tỉnh trong khu vực gần Thái Bình và những nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương trong triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua.

Để thực hiện có hiệu quả hơn công tác phòng, chống dịch thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, các tầng lớp nhân dân cần thống nhất nhận thức đây là dịch bệnh rất nguy hiểm và phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa.

Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong việc phát hiện bệnh dịch, tiêu hủy lợn chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi, tiêu độc khử trùng tại nơi có dịch và vùng chưa có dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn tại vùng có dịch và vùng uy hiếp xảy ra dịch.

Các huyện, thành phố cần nắm chắc tình hình đàn lợn từ số hộ chăn nuôi đến số đàn lợn trên địa bàn để chủ động công tác phòng, chống dịch phát sinh. Các phương tiện thông tin đại chúng và cả hệ thống chính trị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, các tầng lớp nhân dân từ đó tích cực, trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch.

Kiên quyết không để tình trạng tiêu hủy lợn chết tự do, không để xảy ra hiện tượng vứt lợn chết trên sông, ngòi, ao, hồ, đầm dẫn tới nguồn bệnh lây lan ra diện rộng. Đối với các địa phương, bên cạnh nắm chắc tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khi phát hiện có dịch phải khẩn trương tổ chức tiêu hủy lợn theo đúng quy trình, quy định và tổ chức tiêu độc khử trùng triệt để tại nơi có dịch và vùng lân cận. Các xã xảy ra dịch, nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch động vật để phòng ngừa vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn từ trong vùng dịch ra ngoài và từ ngoài vào vùng dịch. Kiểm soát chặt chẽ sự di biến động đàn lợn và ngừng hoạt động giết mổ, vận chuyển sản phẩm lợn ra ngoài.

Nhằm tránh tư tưởng, chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chưa có dịch cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó từ cấp huyện tới cấp xã; chủ  động chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, hóa chất, đồng thời tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tự phòng chống, bảo vệ vật nuôi theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Ban Chỉ đạo của tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt chỉ đạo toàn tỉnh ra quân thực hiện tuần lễ vệ sinh tiêu độc khử trùng từ ngày 2/3; tổ chức họp với các chủ trang trại, gia trại, người chăn nuôi để tuyên truyền, thống nhất nhận thức, phổ biến kiến thức phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để họ tự phòng, chống và phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý bệnh dịch kịp thời, hiệu quả.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tham mưu, xây dựng kịch bản ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi cho UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Các cấp, các ngành phải tuân thủ đúng các quy định, chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch, vào cuộc quyết liệt không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng trên địa bàn và cũng cần thận trọng tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngay sau cuộc họp này, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương cần triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi theo các nội dung chỉ đạo của trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chức năng.

12. Quân khu 3: Tăng cường phối hợp triển khai thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương

Sáng 25/02, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức hội nghị phối hợp triển khai thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) năm 2019. Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu chủ trì hội nghị; cùng dự hội nghị có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3.

Năm 2018, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức quán triệt, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và văn bản hướng dẫn của các cấp. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành toàn diện công tác QP, QSĐP, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt.

Nổi bật là: Phối hợp chỉ đạo kiện toàn cơ quan quân sự địa phương các cấp; rà soát củng cố, xây dựng 3.982 cơ sở DQTV; công tác đăng ký, quản lý nguồn dự bị động viên (DBĐV), sắp xếp quân nhân dự bị (QNDB) vào các đơn vị DBĐV bảo đảm đúng, đủ chỉ tiêu, chất lượng từng bước được nâng lên. Phối hợp chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm đúng luật, an toàn.

Công tác tuyên truyền hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự được tiến hành chặt chẽ, chu đáo, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao; chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (QP-AN) cho hơn 50 nghìn lượt đối tượng; giáo dục QP-AN cho 510 nghìn học sinh, sinh viên. Các tỉnh, thành phố đã đầu tư ngân sách địa phương hơn 147 tỷ đồng xây dựng các hạng mục công trình quân sự trong thế trận KVPT. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn, nhất là lực lượng công an, biên phòng thực hiện tốt Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; củng cố tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, đồng thời đề xuất các chủ trương, biện pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác QP, QSĐP năm 2019.

13. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm và chúc mừng Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng ngày 27/2, các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Sở Y tế đi thăm và chúc mừng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có trên 1.000 giường bệnh, được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại với đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giàu y đức, chuyên môn nghiệp vụ cao, được nhiều bệnh viện tuyến trung ương đào tạo, chuyển giao nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến. Chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện được Bộ Y tế xếp hạng cao trong cả nước, đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng lẵng hoa tươi thắm và gửi những lời chúc mừng, thăm hỏi tốt đẹp nhất đến tập thể đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh khắc phục mọi khó khăn, phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tăng cường y đức, chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, xứng đáng là đơn vị y tế đầu ngành của tỉnh.

14. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thăm, chúc mừng các đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2)

Sáng ngày 27/2, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Nhi Thái Bình và Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Năm 2018 với quy mô 450 giường bệnh, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã khám, điều trị cho 140 nghìn lượt người, trong đó có 25 nghìn lượt điều trị nội trú; công tác khám, chữa bệnh luôn được cán bộ, nhân viên Bệnh viện coi trọng cả trong chuyên môn và thái độ phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình hiện có tổng số 6.500 học sinh, sinh viên được đào tạo tại trường, trong đó có trên 400 lưu học sinh - là một trong những trường đào tạo số lượng bác sĩ đứng đầu cả nước, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao.

Sau khi nghe lãnh đạo 2 đơn vị báo cáo một số kết quả nổi bật trong năm 2018, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những thành tích các đơn vị đạt được trong thời gian qua, nhất là trong khám và điều trị, phát triển nhiều kỹ thuật mới góp phần quan trọng cùng ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ðồng chí mong muốn thời gian tới, 2 đơn vị cần tập trung đầu tư phát triển kỹ thuật cao trong công tác giảng dạy cũng như khám chữa bệnh; đội ngũ y bác sĩ tiếp tục nâng cao trình độ, phát huy chất lượng khám chữa bệnh, nêu cao y đức, khẳng định được uy tín đối với người dân, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và của ngành Y tế.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

          1. Sáp nhập 4 trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình

          Nguồn: Báo Chính Phủ Điện Tử 23/2

          Ngày 23/2, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019) và công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình.

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thành lập theo Quyết định số 3447/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND tỉnh Thái Bình.

          Trung tâm trực thuộc Sở Y tế Thái Bình trên cơ sở sáp nhập 4 Trung tâm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe.

          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình có 3 phòng chức năng, 13 khoa chuyên môn với 176 cán bộ, nhân viên. Trung tâm có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác.

          Việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là một trong những đề án của tỉnh Thái Bình thực hiện Nghị quyết số 19 Hội nghị Trung ương sáu khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị quyết số 20 Hội nghị Trung ương sáu khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

          Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu khẳng định, việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là tất yếu nhằm cải cách hành chính, tránh sự chồng chéo giữa các đơn vị và nâng cao năng lực hoạt động của các trung tâm.

          Cả nước hiện đã thành lập 47 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, góp phần thu gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực, giúp Nhà nước tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. Thông qua hoạt động của các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các hoạt động y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng được cải thiện rõ rệt.

          Để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sớm hoạt động ổn định, phục vụ nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh yêu cầu Trung tâm tiếp tục đổi mới về quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mũi nhọn, kỹ thuật chuyên sâu, rèn luyện y đức, thực hiện tốt công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, các sở, ngành cần quan tâm hơn đến việc đầu tư hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu công tác y tế dự phòng theo chỉ đạo của Bộ Y tế nói chung và tình hình thực tế tỉnh Thái Bình nói riêng.

          2. Làm nông bằng tư duy công nghiệp

          Nguồn: Thanh Niên Online 23/2, Hạ Nguyên

          Từ đầu năm tới nay, một loạt dự án nghìn tỉ đồng loạt đổ xô vào Thái Bình ở nhiều lĩnh vực. Nhưng thông tin đáng chú ý nhất là dự án xây dựng khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

          Lý do không chỉ bởi số vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án kể trên, lên tới 7.800 tỉ đồng từ nay đến 2021, mà còn là vì được kết hợp giữa một tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thaco - Trường Hải với một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp (Tập đoàn Lộc Trời). Trong buổi làm việc với Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Thái Bình trở thành tỉnh kiểu mẫu về nông nghiệp thông minh, nông dân cấp tiến, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp…

          Đây cũng là những điều mà ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, theo đuổi suốt 2 năm qua kể từ ngày “lấn sân” sang nông nghiệp. Theo ông Dương, mặc dù ngành nông nghiệp VN liên tục phát triển, nhưng đã đến lúc phải thay đổi căn bản. Thậm chí có thể phải làm lại từ đầu theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

          Theo công bố của ông Dương, khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc bộ tại Thái Bình có tổng diện tích 250 ha, gồm các phân khu chức năng: Phân khu đầu vào gồm các nhà máy sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học; trung tâm nghiên cứu, đào tạo, cánh đồng thực nghiệm nhằm ứng dụng cơ giới tự động hóa và quản trị dựa trên số hóa.

          Phân khu chế biến đầu ra gồm hệ thống kho chứa và bảo quản nông sản; các nhà máy xay xát, sản xuất chế biến lương thực từ ngũ cốc. Cùng với đó là hệ thống cảng sông và phân khu bến thủy nội đồng kết nối khu công nghiệp với các cánh đồng.

          Song song đó, Thaco đã thành lập công ty đầu tư khu công nghiệp và sẽ lập công ty sản xuất, chế biến nhằm cung ứng giống, vật tư nông nghiệp; bao tiêu sản phẩm, bảo quản, chế biến và phân phối, trong đó có xuất khẩu. Những kỹ sư, chuyên gia cả trong và ngoài nước của Thaco và Lộc Trời đã có đến 2 năm tiến hành khảo sát, nghiên cứu, lập chiến lược. Vì thế, chẳng thể xem là quá lãng mạn để biến quê hương 5 tấn ngày nào thành những cánh đồng 500 triệu/ha.

          Trước đó, Thaco đã đầu tư hơn 10.000 tỉ vào Hoàng Anh Gia Lai chỉ sau chưa đầy nửa năm ký kết hợp tác chiến lược, không chỉ để tái cơ cấu nợ mà còn để chuyển đổi toàn bộ diện tích cây cọ dầu, phần lớn cây cao su sang cây ăn trái, đồng thời áp dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất từ làm đất, chăm sóc cho đến thu hoạch, bảo quản đến vận chuyển trên diện tích sẵn có 84.000 ha tại 3 nước VN, Lào và Campuchia.

          Báo cáo trước Thủ tướng tại Thái Bình hôm đó, ông Dương tự tin rằng, trong năm 2019, doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây, đạt doanh thu khoảng 250 triệu USD và hướng đến mốc 1 tỉ USD doanh thu trong lĩnh vực nông nghiệp vào năm 2021.

          3. Xã Đông Tân, huyện Đông Hưng: Phát huy những giá trị nông thôn mới

          Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật 25/2, tr20, Kim Tiến

          Đông Tân là địa phương có xuất phát điểm không cao, trong quá trình xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn kinh phí. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Đông Tâm đã đạt được những thành tựu đáng kể và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ tháng 2/2019.

          Tại xã Đông Tân hiện nay, các mô hình sản xuất tiên tiến được nhân dân hưởng ứng triển khai, đem lại giá trị kinh tế cao như từng bước chăn nuôi theo quy mô tập trung, trong đó thế mạnh nuôi thủy sản. Trong lĩnh vực trồng trọt, Đảng ủy, UBND xã tích cực vận động, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển các giống lúa có năng suất cao và cây rau màu có giá trị kinh tế... UBND xã tạo điều kiện tập huấn, kết nối về nguồn vốn đầu tư từ ngân hàng chính sách và các doanh nghiệp để bước đầu xây dựng mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất, từ đó đẩy mạnh khả năng tiêu thụ sản phẩm. Nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp từng bước phát triển như nghề đan bèo bồng, nghề mộc, vận tải, vật liệu xây dựng... đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

          Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Đông Tân xác định, cái quan trọng nhất là công tác vận động, huy động sức dân, trong đó hạt nhân quyết định thành coolng chính là lực lượng người nông dân đang sản xuất, lao động tại quê hương. Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh và thiết thực, để nhân dân nhận thức được kết quả của quá trình xây dựng nông thôn mới là người dân được hưởng thành quả. Hàng trăm hội nghị, buổi sinh hoạt, các cuộc thi tìm hiểu về nông thôn mới đã được tổ chức và đem lại hiệu quả tích cực. Chính nhờ nhận thức của người dân được nâng lên, từ đó tốc độ thực hiện mới đẩy nhah và người dân sẽ được hưởng ứng một cách tự nguyện, nhất là các phong trào nhân dân hiến đất làm đường giao thông, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng để đem lại bộ mặt nông thôn khang trang như hôm nay.

          4. Liên đoàn lao động tỉnh: Không xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động

          Nguồn: Lao Động Online 25/2

          Theo Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình, sau nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết lao động tại các doanh nghiệp đã trở lại làm việc, đạt tỉ lệ trên 98%. Trong đó, tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, người lao động trở lại làm việc rất sớm từ ngày 10-12/2.

          Một số doanh nghiệp có số lượng lao động lớn như Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP có khoảng 15.000 công nhân, sau Tết Nguyên đán, Cty này có 14.880 lao động trở lại làm việc; Công ty Cổ phần TBS Sông Trà với trên 2.000 lao động, sau Tết có 1.930 lao động trở lại làm việc. Do vậy, tại các doanh nghiệp không xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động đầu năm.

          Việc người lao động phấn khởi trở lại doanh nghiệp làm việc cho thấy các tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, qua đó giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

          5. Thái Bình xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh

          Nguồn: TTXVN 26/2, Thu Hoài

          Ngày 26/2, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Thái Bình, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng.

          Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử phát triển và chiến công vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân vũ trang trong 60 năm xây dựng, trưởng thành. Qua 30 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, phong trào “Quần chúng tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới”, phong trào “Cả nước hướng về biên giới, hải đảo” và nhiều phong trào khác được hình thành, phát triển sâu rộng. Cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng trên các tuyến biên giới, biển đảo đã trở thành những thầy giáo, thầy thuốc mang quân hàm xanh... được nhân dân tin yêu; qua đó xây dựng và phát triển nền biên phòng toàn dân.

          Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đạt được. Để phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn quán triệt tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu xử lý kịp thời những tình huống phát sinh; xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lựclượng chuyên trách, nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

          Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Thái Bình không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Lực lượng Biên phòng Thái Bình đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, hàng trăm lượt đơn vị, cá nhân được công nhận danh hiệu quyết thắng, danh hiệu chiến sỹ thi đua.

          Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã trao tặng Bộ đội Biên phòng tinh Thái Bình bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển”; trao kỷ niệm chương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho 18 cá nhân có nhiều đóng góp vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

            6. Ngành GD&ĐT Thái Thụy tổng kết 5 năm ngày sách Việt Nam

          Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại Online 26/2, Tiến Dũng

          Ngày 22/02/2019, ngành GD&ĐT Thái Thụy, đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm ngày sách Việt Nam. Năm năm qua, ngành GD&ĐT huyện đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hưởng ứng Ngày sách Việt Nam.

          Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức một số hoạt động trọng tâm như: Xây dựng tủ sách trường học, tủ sách lớp học; Tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo chủ đề tại các trường học như: Hội sách " Chìa khóa thành công", Hội sách đầu Xuân, Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường…

          Các trường đã tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. Hội sách diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm tại tất cả các trường Tiểu học, THCS trong toàn huyện với các hoạt động đa dạng như kể chuyện theo sách, sân khấu hóa nội dung về sách, giới thiệu sách…

          Các hoạt động này tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”; đồng thời giáo dục kĩ năng sống, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh…

          Đối với hoạt động xây dựng văn hóa đọc: 100% các trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức các hình thức phù hợp như: Tổ chức Hội chợ sách, thi tìm hiểu về sách, thi kể chuyện, đóng kịch theo sách, thi hùng biện giới thiệu sách hay, thi vẽ tranh theo sách... Các đơn vị chủ động tổ chức tọa đàm mời các nhà văn, nhà thơ để giới thiệu, nói chuyện về sách. Nhà thơ Trần Đăng Khoa về giao lưu với CBGV và học sinh tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh. Trường THCS Thụy Liên phối hợp với Trung tâm VH - TT huyện mời Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về giao lưu với Chủ đề “Xếp bút nghiên lên đường ra trận”; Các cụm trường tổ chức cho HS giao lưu với Nhà sách Đông Tây, Minh Triết, Quảng Lợi….;

          Bên cạnh đó, trong công tác thư viện, Phòng GD&ĐT khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học, ngành học. Sau 5 năm đã huy động được 173.879 cuốn sách bổ sung cho các Tủ sách phụ huynh, đạt bình quân 217 cuốn / 1 tủ và 7.8 cuốn / 1HS. Và hiện nay, một số đơn vị đã chủ động hướng tới mô hình thư viện trực tuyến, tổ chức cho CBGV và học sinh đọc sách online, tra cứu tài liệu trên internet.

          Có thể khẳng định rằng kết quả hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam được ngành GD&ĐT Thái Thụy tổ chức 5 năm qua đã tạo nên một không gian văn hoá, vui tươi bổ ích, mang lại cho các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh niềm vui và những ấn tượng tốt đẹp.

          Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể đối với việc phát triển phong trào đọc sách; công tác quản lý, khai thác giá trị của sách và động viên hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.Qua đó sẽ giúp các em học sinh yêu sách, tiếp cận những tri thức mới, bổ sung thêm những hiểu biết quý giá về lịch sử dân tộc, tăng cường tình yêu quê hương đất nước, con người và cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

          THÔNG TIN THAM KHẢO

          Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019

          Nguồn: baochinhphu.vn

          Chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

          Nghị định số 08/2019/NĐ-CP ngày 23/01/2019 của Chính phủ quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài có hiệu lực từ ngày 11/03/2019.

          Nghị định này quy định chế độ sinh hoạt phí, phụ cấp, trợ cấp, chế độ bảo hiểm khám, chữa bệnh, thời gian làm việc và một số chế độ khác đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc nguồn thu từ ngân sách nhà nước, phu nhân/phu quân và con chưa thành niên đi theo thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

          Quy định chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước

          Nghị định 09/2019/NĐ-CP ngày 24/01/2019 của Chính phủ quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước có hiệu lực từ ngày 12/03/2019.

          Nghị định này quy định về nguyên tắc, thẩm quyền ban hành và nội dung chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện công tác báo cáo giữa các cơ quan hành chính nhà nước với nhau và giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức, cá nhân liên quan; các yêu cầu đối với việc ban hành chế độ báo cáo; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện chế độ báo cáo và xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chế độ báo cáo.

          Thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước

          Nghị định 10/2019/NĐ-CP ngày 30/01/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước có hiệu lực thi hành từ ngày 15/03/2019.

          Sửa quy định hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

          Nghị định 11/2019/NĐ-CP ngày 30/01/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định có quy định thủ tục hành chính liên quan đến yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hiệu lực từ ngày 15/03/2019.

          Trong đó, Nghị định 11/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

          Bãi bỏ một số văn bản QPPL do Chính phủ ban hành

          Nghị định số 12/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 20/03/2019.

          Cụ thể, bãi bỏ toàn bộ 9 văn bản quy phạm pháp luật sau:

          1- Nghị định số 48/1999/NĐ-CP ngày 08/7/1999 của Chính phủ quy định về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân và của doanh nghiệp du lịch Việt Nam ở trong nước, ở nước ngoài.

          2- Nghị định số 50/2001/NĐ-CP ngày 16/8/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

          3- Nghị định số 164/2004/NĐ-CP ngày 14/9/2004 của Chính phủ về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

          4- Nghị định số 173/2004/NĐ-CP ngày 30/9/2004 của Chính phủ quy định về thủ tục, cưỡng chế và xử phạt vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự.

          5- Nghị định số 10/2006/NĐ-CP ngày 17/01/2006 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thanh tra công tác dân tộc.

          6- Nghị định số 30/2006/NĐ-CP ngày 29/3/2006 của Chính phủ về thống kê khoa học và công nghệ.

          7- Nghị định số 134/2007/NĐ-CP ngày 15/8/2007 của Chính phủ quy định về đơn vị đo lường chính thức.

          8- Nghị định số 14/2011/NĐ-CP ngày 16/02/2011 của Chính phủ quy định về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan.

          9- Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ về thực hiện thí điểm một số thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đối với dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp.

          Ngoài ra, Nghị định cũng bãi bỏ Điều 2, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 21, 22, khoản 1 Điều 23, khoản 1 Điều 24 Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 07/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị.

          Nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ

          Nghị định 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/03/2019, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng;...

          Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

          Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/03/2019, Nghị định 15/2019/NĐ-CPngày 01/02/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp.

          Trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm diện tích đất sử dụng tối thiểu của trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.000 m2; của trường trung cấp là 10.000 m2 đối với khu vực đô thị và 20.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; vốn đầu tư thành lập bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau: Đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp tối thiểu là 5 tỷ đồng; đối với trường trung cấp tối thiểu là 50 tỷ đồng; đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng...

          Sửa đổi, bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước

          Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2019, Nghị định số 16/2019/NĐ-CPngày 01/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

          Trong đó, Nghị định số 16/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 135/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài; sửa đổi điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng đối với công ty thông tin tín dụng quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định số10/2010/NĐ-CP ngày 12/02/2010; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 07/5/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

          Khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh

          Nghị định 18/2019/NĐ-CP, ngày 01/02/2019, của Chính phủ về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh có hiệu lực từ ngày 20/03/2019.

          Quy trình trao đổi, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư

          Thông tư 01/2019/TT-BNV quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư, các chức năng cơ bản của Hệ thống quản lý tài liệu điện tử trong quá trình xử lý công việc của các cơ quan, tổ chức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/3/2019.

          Thông tư quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư bao gồm: quản lý văn bản điện tử đến, quản lý văn bản điện tử đi, lập và nộp lưu hồ sơ điện tử vào Lưu trữ cơ quan; chức năng cơ bản của Hệ thống quản lý tài liệu điện tử.

          Từ 1/3, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

          Thông tư 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử có hiệu lực từ 1/3/2019. 

          Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm: hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác.

          Mỗi người bệnh sẽ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử cần đáp ứng các yêu cầu như: phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin (hồ sơ bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy), có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông