CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN 07 (từ ngày 18 - 20/02/2019)

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

TỔNG QUAN

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 19/2 kêu gọi Ấn Độ và Pakistan ngay lập tức tiến hành các bước đi giảm căng thẳng, đồng thời đề nghị làm trung gian hòa giải nếu hai bên cùng nhất trí.

Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã gửi thư kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres giúp làm giảm căng thẳng đang leo thang giữa nước này với Ấn Độ sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết vài ngày trước đó tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 44 thành viên thuộc lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Pakistan tuyên bố nước này không liên quan đến vụ đánh bom liều chết trên, đồng thời nhấn mạnh rằng căng thẳng chỉ có thể được xoa dịu thông qua đối thoại.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này. Hiện Kashmir đang được chia đôi, một phần do Ấn Độ quản lý, phần còn lại do Pakistan quản lý.

Vụ tấn công gần nhất tại Kashmir xảy ra năm 2016, khi các tay súng đột nhập một doanh trại của Ấn Độ ở Uri, làm 20 binh sỹ thiệt mạng.​

2. Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên, song nhấn mạnh điều này chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng "làm việc gì đó có ý nghĩa" về phi hạt nhân hóa…

​Đây là phát biểu rõ ràng nhất của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sẵn sàng cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Trước đây, chính quyền Mỹ khẳng định rằng các trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Động thái trên được đánh giá là khá tích cực và thiện chí, mở ra cơ hội đạt thỏa thuận cụ thể tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

3. Ngày 21-2, Nhà Trắng thông báo quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì khoảng 200 binh sĩ tại Syria. Ngoài ra, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp nỗ lực nhằm thiết lập một vùng an toàn tại quốc gia Trung Đông này.

​Theo đó, một nhóm nhỏ lực lượng gìn giữ hòa bình khoảng 200 người sẽ vẫn ở lại Syria trong một thời gian nữa sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường quốc gia Trung Đông này. Việc giữ lại một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ tại Syria được cho là có thể mở đường cho các đồng minh châu Âu đưa hàng trăm binh lính tới giúp thiết lập và giám sát vùng an toàn tại khu vực Đông Bắc Syria.

4. Đúng như dự báo về nguy cơ Tổng thống Donald Trump sẽ phải đối mặt với những rắc rối pháp lý sau khi ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, liên minh gồm 16 bang của Mỹ đã nộp đơn khởi kiện người đứng đầu Nhà Trắng…

Vụ kiện của 16 bang nói trên nhằm ngăn chặn ông Trump lạm dụng quyền lực, sử dụng các khoản ngân sách mà Quốc hội dành riêng cho người dân để xây bức tường biên giới. Các chuyên gia pháp lý cho rằng Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài, thậm chí tới khi ông vận động tái tranh cử Tổng thống năm 2020.

Tổng thống Trump đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi Quốc hội từ chối phê chuẩn khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây bức tường biên giới phía Nam. Đây cũng là cam kết tranh cử mà ông chưa thực hiện được trong hai năm đầu cầm quyền, nhưng khi đó ông hứa là Mexico sẽ trả tiền cho việc xây bức tường chứ không phải Mỹ.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng. Cấp ủy có thẩm quyền có thể quy định tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp đảng viên cao hơn quy định chung để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các cấp ủy thường xuyên kiểm tra việc tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng đảng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, hành vi tiêu cực trong tổ chức thực hiện.

2. Thực hiện nghiêm túc quy định thẩm tra lý lịch và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức chính trị - xã hội đối với người được xem xét kết nạp vào Đảng. Cấp ủy và người được giao thẩm tra phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra lý lịch, người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội phải chịu trách nhiệm về nhận xét của mình đối với đối tượng đảng.

3. Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 11 về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân; thực hiện nghiêm việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị , khiếu nại, tố cáo của dân theo quy định của Ðảng và pháp luật của Nhà nước.

Mỗi tháng người đứng đầu cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện tiếp dân ít nhất một ngày; người đứng đầu cấp xã tiếp dân ít nhất hai ngày và tiếp đột xuất trong các trường hợp vụ việc phức tạp, nổi cộm, kéo dài hoặc có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai sắp tới được tổ chức tại Hà Nội.

Việc Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế.

Việc tăng cường an ninh cấp độ 1 đã được bắt đầu áp dụng. Bên cạnh nhiệm vụ chính, Công an cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài… xây dựng các phương án với mục tiêu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên; không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của các đại biểu, phóng viên dự, đưa tin về hội nghị.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các lực lượng sẽ tập trung cao độ, không để xảy ra các trường hợp đột xuất bất ngờ gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, hình ảnh của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

5. Trước diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn châu Phi, ngày 20/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/2/2019, đã có 105 ổ Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao.

Chỉ thị yêu cầu cụ thể các Bộ ban, ngành địa phương tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và lây lan tại Việt Nam, trong đó Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

          1. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng ngày 19/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị bàn về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các báo cáo: kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018; nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2019; tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; nhiệm vụ cần tập trung sau kỳ nghỉ tết. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các chính sách đối với người và gia đình có công với cách mạng, chính sách an sinh xã hội, hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân được thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, không xảy ra vụ việc phức tạp; trật tự an toàn giao thông bảo đảm thông suốt. Các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ sản xuất trên mọi lĩnh vực.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2019, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhận định: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; cơ chế hỗ trợ xây dựng NTM rất rõ nét, kịp thời, hiệu quả.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các địa phương đã được thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 tiếp tục rà soát lại những nội dung, công việc cần hoàn thành trước thời điểm UBND tỉnh công bố quyết định chính thức. Đối với những xã còn lại chưa hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM khẩn trương tiến hành kiểm điểm, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; đánh giá những việc làm được, chưa làm được, vì sao chưa làm được, từ đó có biện pháp chỉ đạo cụ thể trong thời gian tới. Phân công lại nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện phụ trách các xã còn lại; địa phương nào có khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực nào thì tăng cường lãnh đạo cấp tỉnh của ngành đó cùng tham gia. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và cụ thể đối với các địa phương phải thực hiện nhiều tiêu chí. Các địa phương tập trung sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp; các huyện tiếp tục bổ sung cơ chế hỗ trợ bằng tiền, vật chất cho những xã khó khăn; đồng thời tranh thủ nguồn lực xã hội hóa để xây dựng NTM. Đối với những xã đặc biệt khó khăn, giá bán đất thấp thì không thực hiện quy hoạch, bán đấu giá cho bằng được mà nghiên cứu các giải pháp thực hiện phù hợp. Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền về những chủ trương, chính sách mới trong xây dựng NTM, kết quả thực hiện ở các địa phương. Thống nhất hết tháng 5/2019, tiến hành rà soát, thẩm định kết quả xây dựng NTM đối với các xã còn lại. Đối với huyện nông thôn mới dự kiến về đích năm 2019, tiến hành thẩm định kết quả bắt đầu từ tháng 9.

Về nhiệm vụ trọng tâm sau tết, cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân bảo đảm đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và diện tích theo kế hoạch đề ra; thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh các cơ chế, chính sách trong phát triển kinh tế - xã hội còn phù hợp, nếu không còn phù hợp thì loại bỏ. Tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng NTM; tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ các xã chưa về đích NTM để hoàn thành trong năm 2019. Tích cực rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực sản xuất. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh. Chú trọng thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, nắm bắt tình hình ở các địa phương; thực hiện tốt việc tiếp dân và giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính. Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển khu kinh tế Thái Bình; về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; về tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận, thống nhất một số chủ trương về công tác cán bộ.

2. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh

Chiều ngày 18/2, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh về tình hình, kết quả xây dựng NTM năm 2018; hạn chế, khó khăn, nguyên nhân, nhiệm vụ và giải pháp đối với các xã còn lại hoàn thành xây dựng NTM năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Năm 2018, toàn tỉnh có 37 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM và được UBND tỉnh quyết định phân bổ vốn hỗ trợ với tổng kinh phí là 222 tỷ đồng. Qua thẩm định, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM của tỉnh đã bỏ phiếu 2 đợt cho 36/37 xã (đợt 1 bỏ phiếu cho 21 xã; đợt 2 bỏ phiếu cho 15 xã). Kết quả, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận 21 xã đợt 1 đạt chuẩn NTM và đang xem xét quyết định công nhận 15 xã đợt 2 đạt chuẩn NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 236/264 xã đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 89,4%). Đối với các xã còn lại chưa đạt các tiêu chí NTM, dự kiến hoàn thành trong quý III/2019.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương đã phát biểu làm rõ những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân trong xây dựng NTM thời gian qua; đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp đối với các xã còn lại phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; đồng thời nêu rõ một số tồn tại và nguyên nhân của những hạn chế trong xây dựng NTM thời gian qua.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền của 36 xã đã được thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM tiếp tục chỉ đạo rà soát lại nội dung công việc cần phải làm trước thời điểm UBND tỉnh công bố quyết định. UBND tỉnh sớm xem xét, ra quyết định công nhận để 36 xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018. Đối với các xã còn lại chưa hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM cần khẩn tương tiến hành kiểm điểm, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện xây dựng NTM thời gian qua; đánh giá những việc làm được, chưa làm được, nguyên nhân vì sao chưa làm được để từ đó xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thực hiện. Tỉnh, huyện nghiên cứu, phân công lại nhiệm vụ cho các đồng chí lãnh đạo của tỉnh cùng với lãnh đạo các huyện phụ trách trực tiếp, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Các địa phương tập trung sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ xây dựng NTM từ các cấp; đồng thời huy động hợp lý sự đóng góp của người dân. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, các huyện bổ sung cơ chế hỗ trợ bằng tiền, vật chất cho các xã khó khăn. Khẩn trương rà soát, thay thế, luân chuyển, phân công lại cán bộ phụ trách tại các xã khó khăn nếu thấy cần thiết.

Cũng tại buổi làm việc đã thông qua danh sách dự kiến phân công lại cán bộ lãnh đạo sở, ngành, huyện, thành phố tham gia chỉ đạo xây dựng NTM đối với những xã chưa đạt chuẩn NTM.

          3. Khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình

          Tối ngày 17/2 ( tức ngày 13 tháng Giêng Kỷ Hợi), lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2019 được khai mạc long trọng tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức (Hưng Hà).

          Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

          Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà nhấn mạnh, ngay từ đầu thế kỷ XIII vùng đất Long Hưng xưa, huyện Hưng Hà ngày nay đã được nhà Trần chọn làm nơi dựng nghiệp.  Đây là vương triều cường thịnh vào bậc nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Vùng đất Long Hưng xưa không chỉ là gìn giữ long mạch giúp vương triều Trần hưng vượng mà còn là hậu cứ hiểm yếu luyện binh khiển tướng, tích lũy lương thảo, chế tạo vũ khí, phụ trợ đắc lực cho công cuộc nuôi quân đánh giặc. Đây cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa và ba vị vua đầu triều Trần. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua huyện Hưng Hà luôn quan tâm, chú trọng công tác trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di tích, đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. 

          Việc tổ chức lễ hội đền Trần Thái Bình hàng năm nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, quảng bá, thu hút du khách thập phương đến với di tích.

          Trong buổi khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. 

          Trước lễ khai mạc, Ban Tổ chức lễ hội đã tổ chức lễ dâng hương tại mộ các vua Trần, lễ tế mở cửa đền, lễ rước thủy và bộ, lễ bái yết.

          Lễ hội đền Trần Thái Bình diễn ra từ ngày 13 - 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi với nhiều hoạt động tái hiện những phong tục, nghi lễ cổ truyền như thi cỗ cá, vật cầu, kéo lửa thổi cơm cần… 

4. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 23/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hai huyện Đông Hưng, Hưng Hà. Cùng đi có đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số xã trên địa bàn huyện Đông Hưng và Hưng Hà, đây là hai địa phương có diện tích cấy lúa xuân sớm lớn nhất toàn tỉnh; đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, một số chốt kiểm dịch động vật, hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Lô Giang (Đông Hưng) và Đông Đô (Hưng Hà).

Sau khi kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu huyện Đông Hưng và Hưng Hà tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ lúa xuân sớm, trong đó chú trọng công tác phòng trừ sâu bệnh đầu vụ, sử dụng phân bón hợp lý để lúa không trỗ sớm vào thời điểm trời rét gây lem lép hạt.

Về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương đã nỗ lực ngăn ngừa, dập dịch, không để lây lan; đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, tập trung cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Chú trọng công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; tăng cường kiểm tra, xét nghiệm xác suất đối với đàn lợn nuôi trên địa bàn cũng như các hộ buôn bán, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Yêu cầu các hộ buôn bán, kinh doanh phải ký cam kết sử dụng lợn rõ nguồn gốc, xuất xứ. Huy động lực lượng địa phương cùng với tỉnh, huyện trực liên tục tại các điểm chốt kiểm dịch động vật; kiểm soát tốt việc giết mổ, vận chuyển lợn. Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống dịch cho người dân.

5. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 20/2, tại khách sạn The Reverie Saigon đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin đến các doanh nghiệp vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, xã hội, những lợi thế, tiềm năng và cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Thái Bình, các lĩnh vực tỉnh mong muốn hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghiệp, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, kết cấu hạ tầng khu kinh tế, các khu đô thị, hạ tầng dịch vụ phía ven biển, bất động sản, phát triển du lịch, nghệ thuật, dịch vụ công...

Các doanh nghiệp dự hội nghị thực sự ấn tượng với sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh trong việc kêu gọi thu hút đầu tư; phát biểu nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Thái Bình trong thời gian tới đồng thời đề nghị tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu khảo sát, thực hiện đầu tư vào tỉnh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sau này.

Với tinh thần thực sự cầu thị và chủ trương mời gọi, tạo môi trường thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư là con em quê hương Thái Bình nói riêng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cam kết tỉnh Thái Bình sẽ chào đón, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ các quy định của pháp luật để các doanh nghiệp đầu tư hiệu quả vào Thái Bình theo phương châm: Doanh nghiệp vươn mình, Thái Bình phát triển.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng quà lưu niệm cho đại diện doanh nghiệp tham dự hội nghị.

6. Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước

Ngày 21/2, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước. Dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Thái Bình, về phía tỉnh Bình Phước có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh Bình Phước.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Phước; thông tin đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Phước một số kết quả nổi bật của tỉnh Thái Bình trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các thành viên đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đến thăm và làm việc tại Bình Phước. Chúc mừng những thành tích, kết quả tỉnh Thái Bình đã đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Lợi thông tin đến đoàn công tác của tỉnh Thái Bình tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước, một số kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh...

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên và đồng chí Nguyễn Văn Lợi thống nhất hai tỉnh tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các thành viên đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo khu công nghiệp Minh Hưng Hàn Quốc, tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

 

7. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Sáng ngày 18/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh,các sở, ngành, đơn vị và một số huyện, thành phố.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo việc xử lý tài sản trên khu đất Trại tạm giam Công an tỉnh cũ; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình triển khai đấu giá khu đất Trung tâm Khuyến nông cũ; lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo việc giải quyết đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời và lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh báo cáo việc đề xuất đầu tư tuyến đường từ Quốc lộ 10 vào Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp và thực hiện điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp cầu Nghìn, huyện Quỳnh Phụ.

Khu đất trại tạm giam cũ của Công an tỉnh có diện tích 3,65ha, gồm hai khu: khu giam giữ với 26 hạng mục công trình và khu làm việc ổn định của Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ với 13 hạng mục công trình. Về đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời, đơn vị hiện đang có nhu cầu nghiên cứu dự án tại 4 khu đất thuộc huyện Vũ Thư và thành phố Thái Bình. Đối với việc đầu tư tuyến đường từ Quốc lộ 10 vào Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp và thực hiện điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp cầu Nghìn, huyện Quỳnh Phụ, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh đề xuất giao cho Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải tự bỏ kinh phí làm đường, thu hồi một phần diện tích đất đã giao cho Tổng công ty IDICO quản lý để giao cho Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải quản lý phục vụ Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp, đồng thời điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp cầu Nghìn theo hướng mở rộng về phía Nam.

Trên cơ sở đề xuất của các nhà đầu tư và ý kiến của đại biểu dự họp nhằm bảo đảm tính pháp lý, đúng quy định của pháp luật, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề nghị Bộ Công an ban hành văn bản giao đất lại cho tỉnh, trên cơ sở đó tỉnh sẽ giao cho nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch; giao cho Sở Tài chính phối hợp với Công an tỉnh tham mưu việc bố trí vốn đối ứng cho đúng thẩm quyền.

Đối với khu đất Trung tâm Khuyến nông cũ, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất phương án đấu giá khu đất để giao cho nhà đầu tư; đồng thời giao cho Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp xin chủ trương về phương án di chuyển đường điện, xác định đơn giá và hình thức đấu giá, từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư bởi đây chính là nhà đầu tư chiến lược, thực sự mang lại sự đột phá cho tỉnh trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ.

Về đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là tập đoàn có tầm cỡ quốc gia, đã thực hiện nhiều dự án lớn góp phần thúc đẩy sự phát triển tại nhiều địa phương nên cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh, đồng thời giao cho Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến của các đại biểu dự họp để triển khai các bước tiếp theo được đúng với trình tự quy định.

Đối với việc đề xuất đầu tư tuyến đường từ Quốc lộ 10 vào Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp và thực hiện điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp cầu Nghìn, huyện Quỳnh Phụ, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự cố gắng tích cực của Tổng công ty IDICO và đề xuất của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải. Đây là đề xuất rất chính đáng bởi không chỉ phục vụ cho Công ty trong quá trình đầu tư tại tỉnh mà còn góp phần hỗ trợ cùng tỉnh trong đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông trong điều kiện nguồn ngân sách còn hạn chế.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Phụ báo cáo cụ thể về đề xuất nhà đầu tư trên cơ sở đã tổ chức làm việc với hai nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả nhất cho hai nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh; giao Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh nghiên cứu đề xuất của Tổng công ty IDICO về việc mở rộng Khu công nghiệp cầu Nghìn về phía Nam; đồng thời yêu cầu huyện Quỳnh Phụ chuẩn bị các thủ tục tiếp theo đối với Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải khẩn trương đề nghị các bộ, ngành sớm thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

Đối với đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC về việc tài trợ đội bóng đá, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với phương án tài trợ cho hai đội bóng U11 và U13, đồng thời giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu đặt tên cho các đội bóng cho phù hợp, đồng thời tổ chức ký kết giữa nhà đầu tư với các đội bóng.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo tinh thần công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là gieo cấy lúa xuân; tích cực phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; triển khai có hiệu quả các dự án quan trọng của tỉnh; phát động các doanh nghiệp triển khai sâu rộng các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, không để tình trạng công nhân nghỉ, bỏ làm việc tại các doanh nghiệp; chú trọng thực hiện công tác thu, chi ngân sách ngay từ những ngày đầu năm; bảo đảm việc tổ chức các lễ hội được an toàn, trang trọng, tiết kiệm, tránh phô trương; tích cực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; chuẩn bị mọi điều kiện thực hiện tốt công tác tuyển quân; bảm đảm tốt công tác an ninh trật tự và an toàn giao thông, không để bị động bất ngờ xảy ra. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị tránh lợi dụng xe công để làm việc riêng và đi du xuân trong ngày nghỉ.

8. UBND tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 20/2, UBND tỉnh tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và huyện Hưng Hà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Hưng Hà và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo tình hình dịch tả lợn châu Phi, nhận định nguyên nhân xảy ra dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch. Các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra và các hồ sơ, thủ tục cần thiết để công bố dịch.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Hưng Hà tổ chức họp báo công bố dịch tả lợn châu Phi. Các sở, ngành, đơn vị liên quan huy động lực lượng để thiết lập trạm kiểm soát của tỉnh đối với các vùng có dịch và đối với các khu vực giáp với tỉnh Hưng Yên và cử lực lượng tham gia các chốt phòng dịch; thực hiện việc cấm buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn ra vào vùng có dịch của huyện Hưng Hà và ra vào các vùng có dịch của tỉnh Hưng Yên; yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Hưng Hà tập trung các trang thiết bị, vật tư, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch sao cho đạt hiệu quả cao nhất; cho phép Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được mua thuốc phòng, chống dịch nhằm cung cấp đủ hóa chất cho xã Đông Đô và các địa phương có lợn ốm chết bất thường; hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch cho các địa phương, chỉ đạo các địa phương theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; đồng thời hướng dẫn hồ sơ, quy trình công bố dịch và thực hiện  kiểm soát đàn lợn trên địa bàn tỉnh.

* Cũng trong chiều ngày 20/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn của huyện Đông Hưng. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Toàn huyện Đông Hưng hiện có tổng đàn lợn 96.700 con với 7.989 hộ chăn nuôi. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, huyện Đông Hưng đã ban hành kế hoạch, công điện khẩn, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện báo cáo các biện pháp đã triển khai thực hiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những biện pháp của huyện Đông Hưng; đồng thời yêu cầu huyện Đông Hưng chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, chỉ đạo địa phương có lợn ốm bất thường yêu cầu các hộ chăn nuôi đóng cửa chuồng, thực hiện phun thuốc và rắc vôi bột xung quanh các chuồng lợn, kiểm soát chặt chẽ đàn lợn, thực hiện nghiêm túc các quy trình tiêu hủy và tiêu độc khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của các hộ chăn nuôi, thành lập tổ công tác của huyện tại xã để theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng trừ dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn các biện pháp xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Trực tiếp xuống kiểm tra hộ chăn nuôi của huyện Đông Hưng có lợn ốm bất thường, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ hộ không cho người ra vào khu vực chuồng nuôi, nếu lợn chết phải thực hiện tiêu hủy đồng thời thực hiện nghiêm túc vệ sinh tiêu độc khử trùng theo đúng quy định của cơ quan chuyên môn.

          9. Thái Bình: Nô nức ngày hội giao quân

* Sáng ngày 20/2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Tiền Hải long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh; Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính uỷ Quân khu 3; Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng đại diện các đơn vị nhận quân.

Trong đợt giao quân lần này, huyện Tiền Hải  giao 325  tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự cho 10 đơn vị nhận quân là: Bộ Tổng tham mưu (Đoàn nghi lễ, Cục tác chiến điện tử), Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tiểu đoàn 158 Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân, Lữ đoàn Đặc công nước 5/BCĐC, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Trung đoàn E43/F359/QK3, Lữ đoàn 513/QK3, Cục Kỹ thuật QK3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình.

Tại lễ giao nhận quân, lãnh đạo huyện Tiền Hải đã thắp lửa truyền thống, nổi trống hội giao quân và căn dặn các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh; Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính uỷ Quân khu 3 cùng các đại biểu đã tặng hoa, động viên tân binh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm truyền thống quân đội, truyền thống quê hương anh hùng.

Đại diện cho các tân binh nhập ngũ đợt này, tân binh Trần Văn Chuông, xã Nam Hải bày tỏ sự phấn khởi trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, Quân khu, đồng thời hứa phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ra sức rèn luyện, học tập góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

          * Sáng ngày 20/2, các địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

          Sáng ngày 20/2, huyện Thái Thụy tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn 380 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước. Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dự lễ giao nhận quân. Cùng dự và động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ có Đại tá Hoàng Chí Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; đại biểu lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

          Năm 2019, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thái Thụy xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng của địa phương. Sau khi hoàn thành sơ tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã điều khám 1.755 thanh niên, trong đó có 94,3% thanh niên lên khám tuyển. Kết quả, toàn huyện có 415 thanh niên được sức khỏe, đạt 109,2% so với chỉ tiêu giao quân. Thái Thụy đã tuyển chọn được 380 nam công dân có đủ các điều kiện về chính trị, văn hóa, sức khỏe để lên đường nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao, trong đó có 171 thanh niên viết đơn tình nguyện, 18 thanh niên là con cán bộ đảng viên…

          Tại buổi lễ, sau nghi thức thắp lửa truyền thống và đánh trống hội tòng quân, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3, đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Thái Thụy đã đến động viên, tặng hoa và giao nhiệm vụ, động viên các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

10. Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Sáng ngày 23/2, Sở Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019) và công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Y tế cùng đông đảo cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong và ngoài tỉnh tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe thư của Hồ Chủ tịch gửi hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955; lãnh đạo Sở Y tế công bố quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập CDC tỉnh Thái Bình.

CDC được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 đơn vị y tế tuyến tỉnh gồm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh.

CDC Thái Bình có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị dự phòng và các hoạt động y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh. CDC được đầu tư trang bị hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phối hợp thực hiện các dự án y tế trong nước và quốc tế.

CDC Thái Bình là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, hạng 2, trực thuộc Sở Y tế gồm Ban Giám đốc, 3 phòng chức năng và 13 khoa chuyên môn với 176 cán bộ, nhân viên, trụ sở chính tại số 10 đường Hoàng Công Chất, thành phố Thái Bình.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao các quyết định thành lập CDC tỉnh Thái Bình và quyết định bổ nhiệm Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Thơm, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm Giám đốc CDC tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao sự ra đời của CDC, đồng thời nhấn mạnh CDC khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, thực hiện tinh giảm tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp theo hướng chuyên sâu, hiện đại, đáp ứng cơ bản yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Sở Y tế chỉ đạo CDC hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt các nhiệm vụ, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, nhân viên, giải quyết chế độ, chính sách, bộ máy nhân sự theo đúng quy định của pháp luật. CDC phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, không ngừng đổi mới về quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn, y đức, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển các kỹ thuật mũi nhọn, chuyên sâu. Các sở, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, đầu tư, hỗ trợ CDC về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ Y tế và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

11. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Thái Thụy

Chiều ngày 21/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Thái Thụy. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp Indo Vina, xã Thái Hồng (Thái Thụy). Trang trại có quy mô rộng gần 5ha, hiện đang nuôi 450 con lợn nái, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 lao động phổ thông tại địa phương. Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, chủ trang trại đã chủ động phòng, tránh dịch bệnh như rắc vôi bột xung quanh trang trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng, hạn chế tối đa người lạ ra vào khu vực chuồng trại chăn nuôi…

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe chủ trang trại báo cáo tình hình, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ trang trại tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch tả lợn châu Phi; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tiêu độc, khử trùng xung quanh trang trại. Chính quyền các địa phương cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, từ đó chủ động các biện pháp phòng, chống.

Đến thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty TNHH Giống thủy sản Phương Nam, xã Thái Thượng (Thái Thụy), đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự tìm tòi, học hỏi của các doanh nghiệp, cá nhân tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp công nghệ cao.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao, cần được triển khai nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, những mô hình này có vốn đầu tư rất lớn nên người nuôi cần tìm hiểu kỹ về con giống, thức ăn và kỹ thuật nuôi trước khi áp dụng. Các địa phương hiện đã có mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp công nghệ cao cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân yên tâm sản xuất...

12. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi ở huyện Quỳnh Phụ

Sáng ngày 22/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi ở huyện Quỳnh Phụ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo kết quả rà soát đến tháng 2/2019, tổng đàn lợn toàn huyện có khoảng gần 135.000 con với tổng số 8.563 hộ chăn nuôi. Do là địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất tỉnh, có tuyến Quốc lộ 10 chạy qua, lại là địa phương giáp ranh với tỉnh Hưng Yên và huyện Hưng Hà hiện đang có dịch tả lợn châu Phi nên huyện Quỳnh Phụ luôn chú trọng  công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài việc rắc vôi bột, đến nay, huyện Quỳnh Phụ đã cấp phát 50 lít hóa chất/xã thuộc vùng uy hiếp và vùng đệm, 30 lít/xã đối với các xã còn lại để thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng; dự tính sẽ tiếp tục cấp phát thêm 100 lít/xã thuộc vùng uy hiếp và 50 lít/xã đối với các xã giáp ranh các vùng đang có dịch; đồng thời phát động các địa phương, các chủ trang trại, gia trại mua thêm hóa chất và vôi bột để phục vụ cho công tác tiêu độc, khử trùng. Huyện Quỳnh Phụ cũng ban hành công điện khẩn về việc tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, phổ biến tới các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Trên cơ sở các biện pháp huyện Quỳnh Phụ đã triển khai trong thời gian qua, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện thực hiện đóng cửa chuồng nuôi, tuyệt đối không cho người ra vào khu vực chăn nuôi; có biện pháp ngăn chặn lợn từ các vùng có dịch xâm nhập vào huyện; tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu các hộ gia đình ở các vùng uy hiếp và vùng đệm tạm ngừng xuất bán lợn, hạn chế giết mổ lợn, thực hiện việc ăn chín đối với thịt lợn và các sản phẩm từ lợn; tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp trong phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn đàn vật nuôi.

Trực tiếp xuống kiểm tra một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Quỳnh Hải, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan chuyên môn; đóng cửa chuồng nuôi, tuyệt đối không cho người ra vào khu vực chăn nuôi; báo ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương khi đàn lợn có dấu hiệu bất thường.

Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện tốt công tác kiểm soát đàn lợn, phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy lợn ốm chết bất thường theo đúng quy định.

13. UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Hưng

Chiều ngày 24/2, UBND tỉnh tổ chức họp khẩn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Hưng. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đến hết ngày 23/2, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 17 hộ của 2 xã Đông Đô (Hưng Hà) và Lô Giang (Đông Hưng). Số lợn ốm đã tiêu hủy 240 con (xã Đông Đô 124 con, xã Lô Giang 116 con). Ngoài ra, đã tiêu hủy 31 con lợn vi phạm vận chuyển qua vùng dịch tại chốt kiểm soát của xã Đông Đô. Các huyện và các xã có dịch đã khẩn trương khoanh vùng và thành lập chốt kiểm dịch để kiểm soát dịch bệnh ra vào địa bàn. Các xã có dịch, xã vùng đệm, vùng bị uy hiếp đã tiếp nhận hỗ trợ của tỉnh, của huyện gần 4400 lít hóa chất, mua 70 tấn vôi bột, tổ chức rắc, phun tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại của các hộ chăn nuôi, các trục đường vào xã, chợ, nơi công cộng. Tỉnh cũng hỗ trợ hóa chất cho 6 huyện, thành phố còn lại để tổ chức phun phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi các vấn đề liên quan đến diễn biến phức tạp và khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là ở 2 xã có dịch; đồng thời đề xuất một số giải pháp để khống chế dịch không lây lan ra diện rộng.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các huyện Hưng Hà, Đông Hưng đã chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là 2 huyện đã có dịch không lơ là, không chủ quan, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với xã Lô Giang (Đông Hưng), đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn; các hộ chăn nuôi lợn đóng cửa chuồng trại, không tái đàn. Nắm chắc tình hình đàn lợn, diễn biến của dịch, kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, nếu lợn ốm thì tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định, quy trình, lợn không bị ốm vẫn phải thực hiện tiêu độc khử trùng hàng ngày. Lập các chốt kiểm dịch kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc tại các cửa ngõ ra vào xã, bố trí đủ lực lượng trực tại các chốt. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người chăn nuôi trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Với 7 xã ở vùng uy hiếp, vùng đệm của huyện Đông Hưng phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt đóng cửa chuồng, rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng trong và xung quanh khu vực chăn nuôi. Sử dụng xe lưu động tuyên truyền tình hình và hướng dẫn các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi.

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu tham mưu cho tỉnh bổ khuyết toàn bộ các văn bản chỉ đạo sát tình hình thực tế, đúng chỉ đạo của cấp trên. Thành lập các chốt ở các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, các chốt này được phép tiêu hủy lợn không rõ nguồn gốn xuất xứ ở các vùng khác vận chuyển vào địa bàn. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường lực lượng tham gia vào các chốt kiểm dịch, phối hợp với các huyện Đông Hưng và Hưng Hà quản ý chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn, nhất là ở các vùng có dịch. Tham mưu cho tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch. Các huyện, thành phố chủ động vật tư, hóa chất, vôi bột đầy đủ cho công tác tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn ốm. In tờ rơi với nội dung tuyên truyền về tình hình và giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cấp phát cho nhân dân tất cả vùng có dịch, vùng đệm, vùng bị uy hiếp của 2 huyện Đông Hưng và Hưng Hà. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

14. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tiền Hải

Chiều ngày 22/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tiền Hải. Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Tiền Hải hiện có 5.919 con trâu, bò, 135.000 con lợn, 1,33 triệu con gia cầm; 198 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 180 cơ sở giết mổ lợn; 57 trang trại, trong đó 15 trang trại có quy mô chăn nuôi lớn.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, huyện Tiền Hải đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại xã An Ninh và cầu Trà Lý; chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y phân công cán bộ phụ trách từng cụm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; quản lý, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Tiền Hải báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tiền Hải thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về tính chất nguy hiểm của các loại dịch bệnh đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ đó có ý thức hơn trong công tác phòng, chống đồng thời chấp hành nghiêm chỉnh quy định khi có lợn ốm chết bất thường xảy ra; có các biện pháp chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; động viên người chăn nuôi tự chủ động phòng ngừa dịch bệnh; nắm chắc về tổng đàn lợn để khi có dịch xảy ra có thể chủ động xử lý; chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Trực tiếp xuống kiểm tra tại một số trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các chủ trang trại; đồng thời yêu cầu các chủ trang trại quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống dịch bệnh, nhập thức ăn chăn nuôi từ những đơn vị có uy tín, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh chuồng trại nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

          15. Tưng bừng lễ hội bơi trải truyền thống ở Diêm Điền

          Sáng ngày 16/2, UBND thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy) tổ chức lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ. Tới dự có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Thái Thụy cùng hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương.

          Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng giêng Âm lịch. Đây là ngày hội của nhân dân thị trấn Diêm Diền với ý nghĩa khởi đầu tốt đẹp cho một năm ra quân khai thác tiềm năng của biển cả, đồng thời là ngày hội mở cửa biển và thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

          Tham gia hội bơi trải năm nay có 8 trải bơi của các khu 1,2,3,4,5,9 (thị trấn Diêm Điền), trải bơi của Hội Vận tải biển Diêm Điền và trải bơi xã Thái Thượng.

          Đúng 9h giờ 5 phút, 8 trải bơi bắt đầu đua tranh trên dòng sông Diêm Hộ đoạn tiếp giáp cửa biển Diêm Điền trong 3,5 vòng đua với tổng chiều dài khoảng 7km. Lễ hội bơi trải năm nay diễn ra sôi nổi, tưng bừng trong tiếng reo rò, cổ vũ của hàng nghìn người dân dọc hai bên bờ sông Diêm Hộ. 

          Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức trao giải nhất cho đội trải bơi của khu 9, giải nhì cho trải bơi của xã Thái Thượng, giải ba cho trải bơi Hội Vận tải biển Diêm Diền, các trải bơi còn lại nhận giải khuyến khích.

          16. Hội nghị báo cáo viên tháng 2/2019

          Sáng ngày 22/2, tại Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 2/2019.

          Tại hội nghị, các đại biểu là báo cáo viên, tuyên truyền viên, giảng viên thuộc các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy được nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu chuyên đề về hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình báo cáo kết quả đạt được trong thực hiện nghị quyết của Đảng tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình trong thời gian qua.

          Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã quán triệt, triển khai Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới". Trong đó, yêu cầu các cấp ủy đảng tập trung tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động về công tác dân vận trong hệ thống chính trị, làm tốt công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội, các hội quần chúng theo hướng có trọng tâm, thực chất, hiệu quả hơn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tích cực tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân vận. Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm, luận điệu sai trái, xây dựng cơ chế phối hợp giữa chính quyền, các cơ quan, tổ chức với MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp; tích cực đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác dân vận.

          Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

1. Bộ Công Thương sớm có giải pháp với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nguồn: Đầu Tư Online 15/2, Thế Hải.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một Dự án lớn, có công suất 1.200 MW. Dự án này do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) làm Chủ đầu tư, hiện mới đạt khoảng 83% khối lượng, tiến độ.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một Dự án lớn, có công suất 1.200 MW,  do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) làm Chủ đầu tư, hiện mới đạt khoảng 83% khối lượng, tiến độ.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất trong tháng 3/2019, Bộ Công Thương sẽ cử Đoàn công tác của Bộ về làm việc cụ thể với địa phương về những vấn đề phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh liên quan đến lĩnh vực Công Thương, trong đó có nội dung liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "không có lý do gì mà chúng ta lại để thất thoát tài sản, thất thoát nguồn lực đầu tư lớn như vậy, nhất là khi Dự án có điều kiện để hoàn thành".

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một Dự án lớn, có công suất 1.200 MW. Dự án này do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) làm Chủ đầu tư, nhưng hiện mới đạt khoảng 83% khối lượng, tiến độ.

Đây cũng là một trong những dự án nguồn điện được hưởng cơ chế đặc biệt trong Quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11/12/2013.

Quyết định này đã có hiệu lực 5 năm nhưng vẫn chưa có hướng dẫn cho một số nội dung còn vướng mắc. Theo PVN, với tổng mức đầu tư lên đến 1,7 tỷ USD, mỗi tháng chậm tiến độ sẽ khiến đơn vị này mất hàng triệu USD tiền lãi phải trả cho các tổ chức tín dụng.

PVN cho hay, năm 2018 là một năm nhiều khó khăn khi triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách khiến các hạng mục thi công tại dự án vẫn tương đối chậm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các mốc tiến độ quan trọng, cụ thể là mốc khởi động bằng dầu đầu tiên (đốt dầu) và mốc khởi động bằng than lần đầu (đốt than).

Ngoài ra, theo đại diện PVN, việc chưa chọn được nhà thầu có đủ năng lực vận hành chạy thử nhà máy cũng ảnh hưởng đến tiến độ toàn dự án. Theo đó, công tác hoàn thiện phần xây dựng, lực lượng nhân lực, máy móc thiết bị, huy động của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu. Độ trễ cũng bắt nguồn từ việc triển khai mua sắm vật tư chậm, cung cấp thiếu đồng bộ và thiếu chi phí do phải thu hồi tạm ứng và chậm hoàn thành hồ sơ thanh toán.

Căn cứ thực tế triển khai dự án, PVN đã báo cáo Thủ tướng xem xét, điều chỉnh tiến độ của dự án như Tổ máy 1 hoàn thành vào tháng 6/2019 và Tổ máy 2 hoàn thành vào tháng 9/2019.

2. Học sinh tiểu học tham gia trải nghiệm làm chiến sỹ Biên phòng

Nguồn: Biên Phòng Online 16/2, Hợp Khánh

Ngày 15/2, Trường Tiểu học thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Thái Bình tổ chức chương trình trải nghiệm làm chiến sỹ BĐBP cho gần 100 em học sinh của trường.

Tại doanh trại đơn vị, các em học sinh và giáo viên của trường đã được cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 giới thiệu về lịch sử truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, BĐBP nói chung, BĐBP  Thái Bình nói riêng; học tập điều lệnh đội ngũ, cách sắp xếp nội vụ, gấp chăn màn; huấn luyện cứu hộ, cứu nạn, sử dụng phao cứu sinh và tham gia trải nghiệm thực tế trên tàu tuần tra...

Thông qua hoạt động ngoại khóa, giáo viên và các em học sinh có dịp trải nghiệm thực tế các hoạt động của cán bộ, chiến sỹ BĐBP, có thêm những kiến thức về quốc phòng - an ninh; đồng thời, giúp các em rèn luyện tính tự lập, sinh hoạt tập thể, hiểu được một phần trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Qua đó giúp các em thêm hiểu biết về cuộc sống cũng như công việc của các chú bộ đội, bổ sung kỹ năng sống cho bản thân.

Cô giáo Giang Thị Lan Anh, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Diêm Điền cho biết: "Cùng với mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học, những hoạt động như trên đã giúp các em học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích; đặc biệt là giáo dục thêm lòng yêu nước cho các em"./.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông