CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI

    Trong kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC,

TRONG TỈNH TUẦN QUA

                                                                                        Số 06, từ ngày 11 - 17/02/2019

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công khủng bố tại miền Nam Philippines vào ngày 27/1, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Liên hợp quốc đối với chính phủ và người dân nước này.

Sáng 27/1, một thiết bị tự chế đã được kích nổ bên trong nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố Jolo của tỉnh Sulu, miền nam Philippines, trong khi đó một quả bom khác đã phát nổ gần cửa ra vào của tòa nhà này. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

2. Đặc phái viên phụ trách chính sách Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết Washington đã sẵn sàng để kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và cam kết sẽ không lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Biegun nhấn mạnh để phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách triệt để, Bình Nhưỡng phải công khai để Washington nắm bắt được toàn bộ quy mô chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa của nước này. Mỹ đã có sẵn “đối sách khẩn cấp,” chuẩn bị cho tình huống đàm phán ngoại giao thất bại.

Theo kế hoạch, ngày 3/2 tới, ông Biegun sẽ thăm Hàn Quốc, hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon.

3. Truyền hình nhà nước Iran cho biết quân đội nước này đã khởi động cuộc diễn tập tân binh thường niên với sự tham gia của khoảng 12.000 binh sỹ.

Iran định kỳ tổ chức diễn tập nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và quyết tâm sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ vụ tấn công nào của Israel hay Mỹ, cả 2 nước coi Iran là mối đe dọa của khu vực.

4. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này và Mỹ không đạt tiến triển trong cuộc đàm phán ngày 31/1 về tranh cãi liên quan Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

Trước đó, ngày 30/1, đại diện 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đã nhóm họp tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm thảo luận về tiến trình giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuyên trách về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson cho rằng có một sự "không đồng đều" giữa các kết quả về những nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch theo quy định của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Theo bà Thompson, mặc dù trước đó các bên đã nhất trí thiết lập một quy chuẩn báo cáo, song "sự khác biệt giữa các báo cáo của Mỹ so với của Nga và Trung Quốc lại rất lớn".

5. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc không có đột phá

Tiếp tục các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại song phương, ngày 14-2, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh. Cả Bắc Kinh và Washington đều nhận định đàm phán đã đạt được “tiến bộ”, nhưng kết thúc hội nghị không có tuyên bố nào được đưa ra.

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đàm phán thương mại vào tuần tới ở Washington.

Tháng 12-2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong 90 ngày, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD để hai bên tiếp tục đàm phán. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1-3 tới.

6. Ngày 10-2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 32 với chủ đề "Người tị nạn, người hồi hương và người tha hương, hướng tới giải pháp bền vững cho vấn đề di tản ở châu Phi" đã khai mạc tại trụ sở của AU ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Diễn ra trong hai ngày, Chương trình nghị sự hàng đầu của hội nghị thượng đỉnh AU lần này bao gồm các vấn đề liên quan tới người tị nạn và tha hương bắt buộc, cũng như cuộc cải cách đang diễn ra của AU, hòa bình và an ninh trong khu vực.

Châu Phi là lục địa có nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới, riêng khu vực phía Nam sa mạc Sahara vẫn là nơi tập trung nhiều người nghèo cùng cực nhất thế giới, cứ 4 người thì có 1 người bị đói. Khoảng 224 triệu người trên toàn châu Phi đang bị suy dinh dưỡng, trong đó có 59 triệu trẻ em.

Bên cạnh đó, xung đột, chiến tranh và khủng bố đang trở thành "hung thần" dẫn tới cảnh loạn lạc ở châu Phi. Đặc biệt, nhiều phần tử thánh chiến thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã chạy khỏi Syria và Iraq tới sinh sống tại khu vực Sahel. Cùng với các nhóm khủng bố khác tại nơi đây như al-Qaida, al-Shabab và Boko Haram, tình trạng bất ổn an ninh tại châu Phi được dự báo có thể là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng mới về người di cư từ châu Phi sang châu Âu.

7. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa nguyên thủ các nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn gọi là nhóm "Bộ ba" Astana về giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria đã kết thúc ngày 14-2 , với việc ra tuyên bố chung gồm 17 điểm đề cập một loạt nội dung quan trọng trong tiến trình hòa bình Syria.

Hội nghị đã khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác nhằm loại bỏ hoàn toàn các tổ chức khủng bố như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS), Jabat an-Nusra và tất cả các băng nhóm, tổ chức có liên quan đến Al-Qaeda và IS.

Về vấn đề nhân đạo, các bên nhất trí tiếp tục trợ giúp người dân Syria khôi phục cuộc sống bình thường, tạo điều kiện để những người tị nạn/di dân Syria trở về nơi họ từng sinh sống một cách an toàn và tự nguyện.

Lãnh đạo ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran coi kế hoạch của Mỹ rút quân khỏi Syria là một "bước đi tích cực giúp ổn định tình hình tại khu vực này"; đồng thời nhất trí về một giải pháp lâu dài giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trên cơ sở chính trị - ngoại giao, trước hết là Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như đảm bảo sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

8. Tối 13-2, Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh ở Trung Đông đã khai mạc tại Ba Lan với sự tham dự của các đại diện tới từ 60 nước.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu thảo luận các vấn đề chính như xung đột tại Trung Đông, Syria và Yemen, các vấn đề nhân đạo trong khu vực, việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa lai, cũng như an ninh năng lượng.

Các chuyên gia nhận định, Hội nghị tại Vácsava lần này còn là cơ hội để Mỹ cô lập Iran. Có tới 20 nước phản đối không tham dự hội nghị, trong đó có Đức và Pháp, bởi những căng thẳng giữa với Mỹ xung quanh vấn đề Iran. Nga - nước tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 tất nhiên cũng không có mặt tại Hội nghị và đang lên kế hoạch về một hội nghị hòa bình Trung Đông khác. Một số quốc gia quan trọng ở Trung Đông như Qatar, Liban, Iran hay cả đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ cũng tẩy chay hội nghị. Dù ủng hộ Mỹ trong vấn đề “kiềm chế” ảnh hưởng của Iran, song đồng minh quan trọng hàng đầu của Washington tại Trung Đông là Saudi Arabia lại công khai bày tỏ quan điểm trái với Mỹ trong vấn đề Palestine.

          II. TIN TRONG NƯỚC

1. Trong không khí phấn khởi đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 1/2 (tức 27 Tết), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ Xuân Kỷ Hợi 2019 là dấu mốc thời gian vô cùng quan trọng với những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự nỗ lực chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm và thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, năm khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, quyết liệt, năng động, sáng tạo, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra với những biện pháp mạnh mẽ, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, bảo đảm thực hiện thắng lợi mọi đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

2. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, sáng 10-2 (tức mùng 6 Tết Kỷ Hợi), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi - 2019.

Phát biểu tại Lễ phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú nhấn mạnh: Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Mỗi năm đất nước phải dành một diện tích đáng kể để phát triển công nghiệp, đô thị. Cùng với quá trình này, chất lượng môi trường cũng đang ngày càng suy giảm đến mức báo động. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của mỗi quốc gia - dân tộc. Trong bối cảnh đó, việc trồng cây, gây rừng càng trở nên cần thiết, có ý nghĩa to lớn. Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần khắc phục sự tàn phá, khai thác rừng bừa bãi, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội. Đối với các thành phố, trung tâm công nghiệp, trồng thêm cây xanh còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cho không khí trong lành.

3. Trong Phiên họp Thường kỳ sáng 31/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận một số nội dung như Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và tình hình thực hiện Nghị quyết 01; Báo cáo về tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; phương án giao cơ quan đầu mối quản lý chất thải rắn; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và thảo luận về một số dự án luật…

Chỉ đạo một số nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của các cấp, các ngành, các địa phương là tập trung lo Tết cho dân để bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm; trong đó có yêu cầu bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa Tết cho người dân.

Thủ tướng cũng lưu ý tập trung lo Tết cho đồng bào vùng khó khăn, vùng xa, vùng sâu, vùng bị thiên tai, bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được hưởng Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn; "đừng để người dân nào không có Tết,"

Cùng với việc cung ứng đầy đủ hàng hóa, cần tập trung quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là chống vận chuyển, đốt pháo trái phép. Thủ tướng cũng nhắc đến nội dung quan trọng là tăng cường trấn áp, xử lý các loại tội phạm để bảo đảm an toàn cho người dân. Đặc biệt là đổi mới cách làm, biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông.

4. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (11/2/2019), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết, đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân; các bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế ngày đêm trực cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh; cán bộ, công nhân, người lao động trực, làm việc trong dịp Tết; các nhà hảo tâm chung tay chăm lo Tết cùng đồng bào cả nước.

Tuy nhiên, trong dịp nghỉ Tết, tình hình vi phạm quy định an toàn giao thông diễn ra phức tạp, tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài còn xảy ra; một số địa phương còn có tình trạng đốt pháo nổ; việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, khu du lịch có nơi còn chưa tốt, nhất là vệ sinh môi trường.

Thủ tướng cũng nêu những yêu cầu cụ thể cho từng Bộ ngành, trong đó yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, chủ động các biện pháp xử lý tình huống liên quan đến chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng, không để bị động, bất ngờ; thực hiện tốt công tác tuyển quân theo kế hoạch. Thủ tướng đặc biệt lưu ý: Không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời giờ và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

5. Sau ba ngày xét xử, chiều 30/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và 4 đồng phạm.

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, cựu Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng bị phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng hợp với bản án trước đó về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước,” hình phạt chung áp dụng với bị cáo Nguyễn Hữu Bách là 11 năm tù, bị cáo Phan Hữu Tuấn là 12 năm tù.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành (sinh năm 1959, cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) bị Tòa tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Trần Việt Tân (sinh năm 1955, cựu Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) bị phạt 36 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Hội đồng xét xử nhận định: Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

6. Ngày 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ việc sai phạm liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, xảy ra tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi,” quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định tố tụng nêu trên, ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã triển khai thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

7. Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết, ngày 2/2 (tức ngày 28 Âm lịch năm Mậu Tuất), cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, bị thương 11 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ.

Cảnh sát giao thông đường bộ các địa phương đã tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý 3.673 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ; nộp Kho bạc Nhà nước 3,6 tỷ đồng; tạm giữ 32 ôtô, 52 xe môtô; tước 559 giấy phép lái xe. Lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 385 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước 343 triệu đồng.

8. Ngày 15-2-2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu hải quân Hoa Kỳ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông là rõ ràng, phù hợp với luật pháp quốc tế và đã được nhấn mạnh nhiều lần.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.”

          III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng

Chiều ngày 14/2, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng nghe báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương.

Đón tiếp và làm việc với Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Năm 2018, được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. GRDP tăng 10,53% so với năm 2017, là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng 2 con số, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Giá trị sản xuất tăng 12,25%; trong đó nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,97%, công nghiệp và xây dựng tăng 20,07%, thương mại, dịch vụ tăng 6,68%.

Với kết quả này, Thái Bình tiếp tục là một trong số ít tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh, đúng hướng: tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thuỷ sản giảm còn 25,8%, công nghiệp - xây dựng tăng lên 38,3%, thương mại - dịch vụ 35,9%, cơ bản đạt và vượt các mục tiêu đề ra đến năm 2020. Đến nay, Thái Bình đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các mục tiêu, định hướng lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó có một số mục tiêu được đặt ra từ nhiều nhiệm kỳ trước như: việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, xây dựng tuyến đường bộ ven biển, hình thành Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp; tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hàng hoá và phủ kín mạng lưới cấp nước sạch nông thôn toàn tỉnh… tạo động lực mới, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bền vững của tỉnh trong những năm tới.

Các ngành kinh tế đều đạt mức tăng trưởng khá cao. Trong đó, nông nghiệp đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua và đang chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá, gắn với tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị. Công nghiệp, xây dựng duy trì đà tăng trưởng tốt, tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế với một số dự án quy mô lớn đã và đang hoàn thành đi vào hoạt động, bước đầu đạt hiệu quả tích cực. Thương mại, dịch vụ được chú trọng phát triển theo hướng văn minh, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay có 350 dự án đầu tư mới hoặc điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký trên 31.600 tỷ đồng, tăng 83,4% về số dự án và tăng gần 70% về vốn đầu tư; có 2.500 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập mới, tăng 76,8% so với cùng kỳ nhiệm kỳ trước.

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 237 xã (bằng gần 90% số xã trong tỉnh) và 1/7 huyện đạt chuẩn quốc gia; 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt và đời sống, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị và nông thôn được chú trọng đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, nhất là nguồn xã hội hóa. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2018 đạt trên 52.000 tỷ đồng, cao gấp trên 1,8 lần năm cuối nhiệm kỳ trước. Thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 8.500 tỷ đồng, gấp gần 2 lần so với năm cuối nhiệm kỳ trước.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) giảm còn 3,35%, gần bằng một nửa mức bình quân chung của cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm. Các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh với 100% thủ tục hành chính được thực hiện tại trung tâm hành chính công 2 cấp tỉnh và huyện; rà soát đơn giản hoá thành phần hồ sơ và cắt giảm ổn định 50% thời gian giải quyết các thủ tục so với quy định hiện hành, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng; đã tập trung chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả bước đầu, khá rõ nét Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 03, 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tuyên giáo, kiểm tra, nội chính, dân vận được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng cao; khối đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. Công tác tổ chức, cán bộ được đặc biệt chú trọng và có nhiều đổi mới theo hướng mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) được tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Năm 2019, Thái Bình xác định là năm tăng tốc, bứt phá để cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế và các ngành sản xuất, trọng tâm là thực hiện tốt 5 đột phá trong sản xuất nông nghiệp, gắn với tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ và sản xuất theo chuỗi giá trị. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIX) về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã trong năm 2019 và các huyện trong năm 2020. Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng Khu kinh tế Thái Bình; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn như: Tuyến đường bộ ven biển; đường tỉnh 221A, 223; dự án xây dựng Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ, Khu công nghiệp Tiền Hải (giai đoạn 2), Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình quy mô 1.000 giường và một số dự án đầu tư khác đã có chủ trương đầu tư. Tăng cường hợp tác phát triển kinh tế vùng với các tỉnh, thành phố lân cận; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Quan tâm phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng sự nghiệp văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ, thông tin - truyền thông. Tiếp tục thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người và gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, bảo đảm an sinh. Tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh.

Chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Thực hiện tốt công tác luân chuyển, điều động cán bộ theo kế hoạch đã ban hành; chỉ đạo triển khai xây dựng văn kiện, đề án nhân sự và các công tác chuẩn bị khác, phục vụ đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch củng cố, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ chủ chốt các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 và Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII)

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên giáo, nội chính, kiểm tra, dân vận. Tăng cường cải cách hành chính, xây dựng chính quyền và hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên có chức vụ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XII), góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đề nghị với Thủ tướng và Đoàn công tác một số nội dung: cho phép Thái Bình thực hiện Đề án "Thí điểm tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình"; phê duyệt Quy hoạch chung và cho phép Khu kinh tế Thái Bình được hưởng cơ chế chính sách đầu tư với mức ưu đãi cao nhất; cho phép Thái Bình được sử dụng nguồn vượt thu ngân sách, phần vốn Nhà nước sau khi thoái vốn, cổ phần hoá ở các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp công lập trong tỉnh để đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 10; tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án xây dựng tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam; đầu tư nạo vét luồng tàu biển và xây kè công trình bảo vệ luồng tàu cảng biển Diêm Điền và xây dựng kè và cứng hoá mặt một số tuyến đê sông, đê biển xung yếu trên địa bàn tỉnh. Chính phủ xem xét, quyết định bổ sung danh mục và kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn ngân sách Trung ương để thanh toán cho nhà đầu tư với số vốn còn thiếu của 2 dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ -Ninh Bình (đường Vành đai 5 Hà Nội, đoạn qua tỉnh Thái Bình) và tuyến đường 39B (đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy thuộc quốc lộ 37B) bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 37 (đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình) và cầu vượt sông Hóa nối với thành phố Hải Phòng; sớm cho triển khai nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt nối Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định; chỉ đạo và cho phép các tập đoàn, tổng công ty thuộc sở hữu của Nhà nước thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Bình mở chi nhánh và hạch toán độc lập để thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với địa phương. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và tập trung bố trí vốn, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa công trình vào hoạt động.

Sau khi nghe đại diện các bộ, ngành Trung ương phát biểu ý kiến, giải đáp những kiến nghị của tỉnh, phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự vui mừng phấn khởi, chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã giành được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhất là kết quả đạt được trong năm 2018. Đồng chí ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát vọng đổi mới trong tư duy và tầm nhìn của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình. Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà Thái Bình cần tập trung khắc phục trọng thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ và nhân dân Thái Bình cần tiếp tục đổi mới tư duy, trong đó chú trọng đổi mới tư duy xã hội hóa nguồn lực; hoạt động mạnh mẽ hơn, đoàn kết, sốc tới hơn nữa đưa Thái Bình trở thành tỉnh giàu có của cả nước, của đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với chú trọng phát triển số lượng, tỉnh cần nâng cao chất lượng của sự phát triển, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, áp dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa  trong nông nghiệp; hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp thông minh. Phát triển mạnh hơn các ngành công nghiệp để phát huy tối đa lợi thế nguồn nhân lực của tỉnh; trong đó chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử mang lại giá trị gia tăng cao, phục vụ tốt cho nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị Thái Bình cần phát huy kết quả đạt được phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2019 và phải chọn lĩnh vực, mũi nhọn để bứt phá. Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế, cơ cấu lao động, huy động mọi nguồn lực, mọi nguồn đầu tư cho sự phát triển. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ bán lẻ. Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính; quan tâm giải quyết, phản hồi, tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân. Chủ động thanh tra kiểm tra, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn đê biển trong mọi tình huống; nghiên cứu thực hiện các mô hình không xả thải rác thải, chất thải ra biển. Tiếp tục đầu tư nguồn lực cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước, thế giới.

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng của Thái Bình cần phải đổi mới các mặt công tác Đảng; nâng cao phẩm chất, đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Quán triệt, thực hiện nghiêm chương trình hành động thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 4,5,6,7 (khóa XII); thực hiện tốt việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, tinh giản biên chế. Làm tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thủ tướng tin tưởng rằng với những kết quả đã đạt được, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân, Thái Bình sẽ có sự phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai. Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới mọi người, mọi nhà, chúc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh có sự đột phá và thành công hơn nữa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận, trực tiếp giải đáp các kiến nghị của tỉnh Thái Bình; giao các bộ, ngành phối hợp với tỉnh tập trung giải quyết theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho Thái Bình, tạo đà cho tỉnh phát triển.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ, các bộ, ban, ngành của Trung ương đối với Thái Bình trong thời gian qua; hứa với Thủ tướng và thành viên Đoàn công tác, Thái Bình sẽ tiếp thu, vận dụng, thực hiện tốt những nội dung mà Thủ tướng và thành viên Đoàn công tác đã gợi mở, góp ý tại buổi làm việc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để Thái Bình có bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững trong tương lai.

2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình

Sáng ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2x300 MW do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư được tổ chức tại huyện Thái Thụy.

Cùng dự lễ khánh thành có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Bắc và Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2x300 MW do EVN làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) là đơn vị thực hiện tư vấn quản lý dự án, tổng thầu EPC là nhà thầu Marubeni Corporation (Nhật Bản). Dự án được khởi công ngày 22/2/2014 với tổng mức đầu tư gần 26,6 nghìn tỷ đồng trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 85%, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 600 MW (2 x 300 MW).

Đây là một trong những dự án trọng điểm của Chính phủ; Dự án có tỷ trọng nội địa hóa cao; công trình nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do đơn vị tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế. Nhà máy nhiệt điện Thái Bình khác với tất cả các dự án nhiệt điện khác đó là tất cả lượng tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao đều được xử lý, cấp chứng nhận đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Cơ bản toàn bộ lượng tro, xỉ thải ra được cung cấp cho các đơn vị phối trộn bê tông, vữa xây dựng, xi măng và sản xuất gạch không nung.

Ngày 23/5/2017, tổ máy đầu tiên của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình đã hòa lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được bảo đảm.

Sau khi đưa vào vận hành thương mại, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện hàng năm từ 3,6-3,9 tỷ kWh, dự kiến cho doanh thu 6.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 600 tỷ đồng/năm. Dự án giữ vai trò bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không riêng Thái Bình mà cho một số tỉnh lân cận trong vùng đồng bằng Bắc Bộ và bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia.

Phát biểu tại lễ khánh thành Dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng EVN, đồng thời biểu dương cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động quốc tế và địa phương đã tích cực triển khai dự án và hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình hỗ trợ, tạo điều kiện cho EVN trong quá trình đầu tư thực hiện dự án. Đây là yếu tố quan trọng giúp Dự án hoàn thành trước kế hoạch.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định đây là một trong những nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu Việt Nam, việc khánh thành Dự án là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội Thái Bình; là điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, tinh thần tự lực tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa cách thức, huy động tối đa nội lực, tiềm năng và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nước và quốc tế. Đây là một trong những công trình được Nhật Bản giám sát, hỗ trợ rất thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong rằng mô hình hợp tác, đối tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục được phát huy, phát triển bền vững và hiệu quả.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc quản lý, vận hành nhà máy nhiệt điện 2x300 MW góp phần cung ứng điện cho đất nước. Bảo đảm an toàn môi trường, tuyệt đối không để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành nhà máy. Qua đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị chính quyền địa phương và người dân xung quanh vùng Dự án tăng cường sự giám sát vấn đề môi trường, nhất là bụi than và sỉ than. Thủ tướng đã báo cáo Bộ Chính trị về việc tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN tiếp tục nỗ lực thu hút các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các nhà máy điện bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước. EVN tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, cải thiện môi trường kinh doanh.

3. Lễ khởi công Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình

Sáng ngày 14/2, tại Khu Trung tâm y tế, thành phố Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình quy mô 1.000 giường bệnh.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực...

Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thành phố.

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình quy mô 1.000 giường bệnh do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Mục tiêu nhằm xây dựng một bệnh viện đa khoa hiện đại, chất lượng cao theo hướng ưu tiên phát triển các dịch vụ khám, chẩn đoán và thực hiện các nghiệp vụ chữa trị chuyên sâu với công nghệ kỹ thuật cao, phục vụ khám chữa bệnh, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh và khu vực lân cận.

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, diện tích đất sử dụng trên 12 ha, thuộc Khu Trung tâm y tế tỉnh (phường Trần Lãm và xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình). Tổng vốn, nguồn vốn đầu tư trên 3.722 tỷ đồng, triển khai thực hiện trong 5 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ tháng 5/2019 đến tháng 3/2022 đầu tư xây dựng hoàn thiện công trình quy mô 500 giường bệnh. Giai đoạn 2, từ tháng 4/2022 đến tháng 2/2024 vận hành khai thác giai đoạn 1 và tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Tại lễ khởi công, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC nhấn mạnh: Doanh nghiệp có ấn tượng tốt đẹp về tỉnh Thái Bình, trong đó bị thuyết phục bởi sự mến khách của nhân dân và sự nhiệt tình, vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong kêu gọi đầu tư, doanh nghiệp quyết định chọn Thái Bình là nơi nghiên cứu đầu tư lâu dài và đầu tư chiến lược nhiều dự án trọng điểm bởi doanh nghiệp nhận thấy Thái Bình không chỉ là nơi đầu tư tiềm năng, mà còn nhận thấy với trách nhiệm xã hội cần chia sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước về lĩnh vực y tế. Vì vậy, quyết định đầu tư bệnh viện đa khoa 1.000 giường tại Thái Bình nhằm chung tay góp sức trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Lễ khởi công xây dựng bệnh viện đánh dấu bước khởi đầu cho việc nghiên cứu đầu tư nhiều dự án tiếp theo của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tại tỉnh Thái Bình trong lĩnh vực dịch vụ, đô thị, giải trí... qua đó, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đồng thời đây cũng là dự án đặt dấu ấn cho kế hoạch đầu tư chuỗi bệnh viện quy mô lớn trên cả nước của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trong những năm tới. Tập đoàn cam kết tập trung nguồn lực đầu tư thực hiện dự án ngay trong những tháng đầu năm, đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ, sớm hoạt động phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ hy vọng Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và các nhà đầu tư tiếp tục có nhiều dự án đầu tư về lĩnh vực y tế. Bộ cam kết tạo mọi điều kiện về cơ chế chính sách đào tạo cán bộ, cơ chế tài chính, hợp tác để dự án sớm hoàn thành đi vào hoạt động; đồng thời hỗ trợ Thái Bình và các tỉnh phát triển mạng lưới hệ thống y tế cơ sở theo mô hình y học gia đình để tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng các trung tâm y tế chất lượng cao ngang tầm quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để dự án triển khai hoàn thành đúng tiến độ, đề nghị nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực tài chính, kinh nghiệm đầu tư xây dựng, tuân thủ các tiêu chuẩn quy trình kỹ thuật... đảm bảo công trình có chất lượng xứng tầm khu vực và quốc tế. Các sở, ban, ngành của tỉnh, cấp ủy, chính quyền Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động tích cực phối hợp hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các thủ tục quy trình, giám sát, tham mưu với UBND tỉnh giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Đề nghị nhà đầu tư sớm có kế hoạch đào tạo, thu hút nhân lực giỏi, tiếp nhận sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Cao đẳng Y tế Thái Bình vào làm việc. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành Y tế Thái Bình nói chung và dự án nói riêng, để Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình tiếp cận các kỹ thuật hiện đại tiên tiến, có nhiều dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất phục vụ nhân dân. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình cam kết tạo mọi thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch đề ra, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của nhân dân trong tỉnh...

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Thái Bình, Bộ Y tế và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC với sự cam kết và trách nhiệm của mỗi bên. Trong đó, UBND tỉnh Thái Bình cam kết hỗ trợ pháp lý, cơ chế chính sách, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án để xây dựng Thái Bình trở thành một trung tâm y tế hiện đại của khu vực đồng bằng sông Hồng. Bộ Y tế  tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, hỗ trợ về pháp lý, chuyên môn để dự án triển khai đúng tiến độ, quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến trên phát triển kỹ thuật cao, đào tạo cán bộ chất lượng cao cho bệnh viện. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC chủ động nghiên cứu, phân tích thực trạng mạng lưới khám chữa bệnh, đề xuất quy mô dự án, phạm vi hoạt động chuyên môn, bộ máy bệnh viện phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Thái Bình và khu vực lân cận. Chủ động mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân lực, ưu tiên bố trí vốn, phân kỳ đầu tư để dự án khả thi nhất, bảo đảm đúng tiến độ như đã cam kết.

4. Khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển; công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tỉnh Thái Bình

Sáng ngày 14/2, tại xã Thái Hòa (huyện Thái Thụy), UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển; công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tỉnh Thái Bình.

Dự lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố và các xã có các dự án đi qua.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 348/QĐ-TTg, có chiều dài 34,42km, trong đó điểm đầu tại km9+76 đấu nối với điểm cuối dự án tuyến đường ven biển thành phố Hải Phòng và 9km thuộc địa phận tỉnh Thái Bình, điểm cuối tại km43+577 đấu nối với điểm đầu dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 3.872 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc đạt  80km/giờ. Để thực hiện dự án, về mặt bằng sẽ phải giải phóng, thu hồi đất của 6 xã thuộc huyện Thái Thụy, 13 xã thuộc huyện Tiền Hải và 1 xã thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình, đối với phần đất nông nghiệp đã hoàn thành chi trả tiền đền bù trên 80% diện tích đất thu hồi, tương ứng khoảng 28/34,42km; đối với phần đất ở, các địa phương đang tiến hành kiểm đếm, lên phương án đền bù tài sản trên đất đồng thời tiến hành xây dựng các khu tái định cư. Đối với những diện tích phải giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Nam Định, đang hoàn thiện hồ sơ trích lục, trích đo địa chính.

Đối với dự án khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tỉnh Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2020 theo Công văn số 1069/TTg-CN. Theo đó, dự án có diện tích gần 200ha nằm trên địa bàn 3 xã: An Thái, An Ninh và An Cầu của huyện Quỳnh Phụ với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng.

Tại lễ khởi công, đại diện các nhà đầu tư cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực và nhân lực để tập trung hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ, chất lượng đã cam kết trong hợp đồng; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng; bảo đảm an ninh an toàn, trật tự xã hội và môi trường trong phạm vi dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và xúc động khi Thái Bình đã năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới để đưa tỉnh ngày càng phát triển; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị trong tỉnh và các nhà đầu tư để các dự án sớm được khởi công xây dựng.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là các dự án không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với tỉnh Thái Bình trong việc phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh mà còn quan trọng đối với cả vùng đồng bằng Bắc Bộ theo Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là tiền đề quan trọng để xây dựng quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình và thu hút đầu tư vào tỉnh. Chính vì thế, Thủ tướng yêu cầu Thái Bình cần quan tâm, chăm lo đời sống cho nhân dân các địa phương trong vùng dự án đặc biệt là tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho nhân dân; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương bố trí nguồn vốn, giải quyết nhanh các thủ tục liên quan theo quy định để các dự án nhanh chóng được triển khai thực hiện, đáp ứng được yêu cầu về tiến độ đã đề ra. Thủ tướng cũng tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành trung ương và sự nỗ lực cố gắng của các nhà đầu tư, các dự án sẽ sớm được hoàn thành, góp phần tạo sự bứt phá cho tỉnh Thái Bình trong năm 2019 và trong những năm tới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng và trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là các dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh bởi các dự án được hoàn thành đi vào sử dụng sẽ góp phần tạo mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối giao thông hành lang ven biển Bắc Bộ; tạo điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Thái Bình, phục vụ đắc lực cho công tác phòng chống bão, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo đảm quốc phòng an ninh khu vực ven biển; phát huy tối đa điều kiện tự nhiên, lợi thế của tỉnh góp phần thúc đẩy cơ cấu lại ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn và theo chuỗi giá trị.

Để các dự án được thực hiện bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư theo đúng cam kết; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tài sản; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện; đề nghị tỉnh Nam Định, huyện Giao Thủy và các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sớm bàn giao cho nhà đầu tư thi công. Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong vùng dự án làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện dự án; đôn đốc, giám sát nhà đầu tư trong quá trình thi công, quản lý chặt chẽ tiến độ, chất lượng công trình; báo cáo với tỉnh để xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với nhà đầu tư và các đơn vị thi công, cần đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm, tập trung nguồn lực tài chính, nhân lực, máy móc thiết bị, áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng bảo đảm yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật; đồng thời tăng cường bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông và an ninh trật tự trong quá trình thi công nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của công trình đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong vùng dự án.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng tin tưởng với năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Tại lễ khởi công, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và đại diện nhà đầu tư đã thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình.

5. Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Bình, chiều ngày 13/2, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình).

Dự lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các thành viên trong đoàn đã dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn với những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, nguyện một lòng đi theo con đường Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Tiếp đó, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Thái Bình và huyện Vũ Thư.

Cùng đi với Thủ tướng có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên trong đoàn đã tới thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Trâm, phường Phú Khánh (thành phố Thái Bình), mẹ liệt sĩ; ông Đỗ Duy Hải, khu Trung Hưng 1, thị trấn Vũ Thư (Vũ Thư), thương binh hạng 1/4.

Thủ tướng cùng các thành viên trong đoàn ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các gia đình, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các gia đình, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng tỉnh Thái Bình trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thủ tướng cùng các thành viên trong đoàn chúc các gia đình, đối tượng chính sách luôn mạnh khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, động viên con cháu tích cực học tập, công tác, lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp đón xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc các gia đình, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng tỉnh Thái Bình mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng.

Các gia đình, đối tượng chính sách bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; hứa với Thủ tướng luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; dạy bảo con cháu tích cực học tập, công tác, lao động sản xuất, làm giàu cho quê hương, đất nước.

6. Hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo một số nội dung quan trọng

Chiều ngày 10/2, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban nghe báo cáo tình hình an ninh trật tự và công tác phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố dự hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người và gia đình người có công với cách mạng, các chính sách an sinh xã hội và bảo trợ xã hội; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, công nhân trong khu công nghiệp…

Tỉnh đã trích ngân sách gần 72,16 tỷ đồng tặng quà cho người có công, người nghèo, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, lão thành cách mạng, đảng viên 30 năm tuổi Đảng trở lên, đại tá lực lượng vũ trang và cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý đã nghỉ hưu đang cư trú trên địa bàn tỉnh, công nhân lao động, hội viên các hội, đoàn thể, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Các huyện, thành phố trích ngân sách trên 15,64 tỷ đồng; các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân trích quỹ, quyên góp gần 22,6 tỷ đồng cho đối tượng chính sách người, gia đình có công và chính sách xã hội. Tổng số tiền chăm lo tết cho các đối tượng khoảng trên 127,86 tỷ đồng, cao hơn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khoảng 8 tỷ đồng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được bảo đảm. Trong dịp tết đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp và thu giữ được 27,9 kg pháo các loại; 1,4 kg thuốc pháo, 3 kíp mìn, 3 quả mìn, 1 súng thể thao, 3 súng tự chế, 204 viên đạn quân dụng các loại, 22 vũ khí thô sơ, 2 công cụ hỗ trợ và 1 đồ chơi nguy hiểm. Riêng trong đêm giao thừa đã vận động nhân dân giao nộp 13,9 kg pháo, 1 kg thuốc nổ, 64 viên đạn quân dụng, 3 quả mìn, 3 kíp mìn, 1 súng tự chế, 1 công cụ hỗ trợ, 12 vũ khí thô sơ; bảo vệ tuyệt đối an toàn 10 điểm bắn pháo hoa mừng xuân mới đêm giao thừa. Tết Kỷ Hợi năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp, Thái Bình không để xảy ra đốt pháo nổ và thả đèn trời.

Các hoạt động văn hoá, thông tin; vệ sinh an toàn thực phẩm; khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; vệ sinh môi trường; bảo đảm trật tự an toàn giao thông được thực hiện tốt. Việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán ổn định, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân. Các địa phương đã tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất lúa xuân. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy đươc 9.743 ha, đạt 12,4%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức lễ động thổ - khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển; công bố quy hoạch, triển khai xây dựng Khu công nghiệp chuyên nông nghiệp; khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1.000 giường.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh 9 kết quả nổi bật trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của Thái Bình. Đồng chí khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đã đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong không khí vui tươi, đầm ấm, phấn khởi. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan tỏa trong xã hội, tạo tiền đề tốt để Thái Bình thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nhất là  công tác an sinh xã hội, huy động các nguồn lực tặng quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người có công với cách mạng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị về nội dung, hậu cần và các các điều kiện để 6 sự kiện diễn ra vào ngày 14/2/2019 bảo đảm an toàn, thành công tốt đẹp. Tổ chức tốt việc ra quân sản xuất đầu năm của các doanh nghiệp và thăm các doanh nghiệp đầu năm 2019; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ giao quân diễn ra an toàn, đúng luật, giao đủ 2.650 tân binh cho các đơn vị nhận quân. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương gieo cấy lúa xuân theo đúng đề án; tập trung lấy nước thau chua rửa mặn cho các diện tích, làm đất theo đúng quy trình kỹ thuật bảo đảm cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế mầm bệnh cho cây lúa sau này; hạn chế gieo cấy theo phương pháp gieo vãi, gieo sạ bảo đảm vệ sinh môi trường; gieo cấy đúng khung thời vụ, tránh lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp. Khẩn trương hoàn thiện báo cáo về tình hình an ninh trật tự và công tác phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 báo cáo trung ương đúng quy định.

Dịp đầu năm, nhiều hội đồng hương Thái Bình ở các tỉnh, thành phố tổ chức gặp mặt, tỉnh sẽ cử lãnh đạo tới dự, thông tin về tình hình của quê hương, đồng thời kêu gọi con em xa quê trở về quê hương đầu tư sản xuất kinh doanh, làm giàu cho quê hương.

Về 6 sự kiện diễn ra ngày 14/2/2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất theo kế hoạch UBND tỉnh báo cáo. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các ngành, địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các sự kiện diễn ra và đại biểu tham dự sự kiện; chủ động nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết những tình huống phát sinh. Làm tốt công tác lễ tân tại nơi diễn ra sự kiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Nội dung, thời gian diễn ngắn gọn; công tác phục vụ, hậu cần bảo đảm chu đáo, an toàn. Đồng chí giao UBND thành phố Thái Bình chuẩn bị chu đáo cho lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lựa chọn đối tượng để tặng quà bảo đảm chu đáo. Bộ phận tham mưu chuẩn bị báo cáo phục vụ hội nghị làm việc giữa đoàn công tác của trung ương với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng vào ngày 14/2/2019.

         

 

          7. Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi 2019

          Sáng ngày 11/2 (tức ngày mùng 7 âm lịch), tại Khu đô thị 379, thành phố Thái Bình tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi 2019.

          Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

          Hưởng ứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, thời gian qua, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân thành phố đã hưởng ứng và tham gia tích cực. Phong trào trồng cây và bảo vệ cây xanh thực sự mang lại nhiều lợi ích to lớn, góp phần cải thiện môi trường sinh thái và đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân thành phố. Thông qua phong trào trồng cây, cảnh quan môi trường, mỹ quan thành phố trở nên sáng, xanh, sạch đẹp hơn; nhiều cây xanh đã được quy hoạch và trồng tại khu đô thị, đường phố, từ đó làm thay đổi diện mạo, mỹ quan đô thị, 2 năm liên tiếp thành phố Thái Bình được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là đô thị “xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh”. 

          Dịp tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019, từ nguồn vốn xã hội hóa, thành phố đã chuẩn bị 30 cây, trong đó 15 cây bàng Đài Loan và 15 cây muồng Hoàng Yến.

          Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo thành phố Thái Bình đã nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa của tết trồng cây, đồng thời yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo quần chúng nhân dân; tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cây xanh ở các tuyến phố, khu đô thị, khu dân cư; sau khi trồng cây phải có kế hoạch chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến phố, khu vực công cộng đã được trồng cây, phát hiện và dần thay thế những cây chậm phát triển, không phù hợp; thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây bảo đảm cây phát triển tốt.
          Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và nhân dân đã ra quân trồng cây xanh tại hai bên đường khu K3, Khu đô thị 379.

8. Thăm, chúc tết cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh

Sáng ngày 12/2, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã tới thăm và chúc mừng các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Thay mặt cán bộ, hội viên CCB toàn tỉnh, lãnh đạo Hội CCB tỉnh đã báo cáo những kết quả nổi bật công tác Hội CCB tỉnh trong năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ của tổ chức hội đề ra trong năm 2019.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2018 của Hội CCB tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn trong năm 2019 Hội CCB tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, hội viên CCB nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, góp phần cùng các cấp chính quyền thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Hội viên CCB gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng và là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào thi đua, phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2019 là năm bản lề chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi về bộ máy nhân sự, cán bộ, hội viên Hội CCB trong tỉnh cần phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", từ đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để hội viên và nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của các sự kiện, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. 

9. Gặp mặt các cơ quan báo chí, đại biểu văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019

Sáng ngày 12/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, đại biểu văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương và trung ương; đại biểu các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hoạt động báo chí, văn học nghệ thuật đã có nhiều sáng tạo về nội dung và hình thức thể hiện. Đội ngũ phóng viên báo chí, văn nghệ sĩ, cộng tác viên cũng tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc thi báo chí các cấp tổ chức. Nhiều tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật đạt giải cao tại các cuộc thi, liên hoan khu vực và toàn quốc. Cùng với các cơ quan báo chí, văn học nghệ thuật của tỉnh, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí của trung ương trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, kịp thời phản ánh các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa thông tin của Thái Bình đến với độc giả trong và ngoài nước. Một số vụ việc, sự kiện được các cơ quan báo chí thông tin, phản ánh trung thực, khách quan đã tác động tích cực đến nhận thức của nhân dân, sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan, đơn vị có liên quan để làm rõ các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc. Công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước về báo chí ngày càng được tăng cường. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, tham mưu thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý và cung cấp thông tin cho báo chí, tuyên truyền các nghị quyết của Đảng; duy trì nền nếp việc nhận xét, đánh giá hoạt động báo chí, kịp thời định hướng chính trị, tư tưởng nội dung thông tin, nhất là trước các vấn đề phức tạp, nhạy cảm.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo nhanh tới các đại biểu kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018; đồng thời khẳng định trong kết quả, thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của các cơ quan báo chí địa phương, trung ương và đội ngũ văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh.

Để báo chí, văn học nghệ thuật phát huy vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí, văn học nghệ thuật không ngừng quán triệt các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách mới liên quan đến người dân; đồng thời bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trên các lĩnh vực. Chú trọng tuyên truyền các nghị quyết mới mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, đó là: Nghị quyết về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình; Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn 2030; Nghị quyết về tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân... Bám sát đời sống thực tiễn, phản ánh kết quả đạt được của các địa phương, phát hiện, giới thiệu các điển hình tiên tiến, thẳng thắn phê bình, góp ý để khắc phục những hạn chế, yếu kém để các địa phương, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo sự thống nhất cao trong toàn Ðảng, sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Các cơ quan báo chí, văn học nghệ thuật quan tâm, động viên, tạo điều kiện để đội ngũ phóng viên, biên tập viên, văn nghệ sĩ, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng nói chung, đấu tranh chống tiêu cực, vi phạm pháp luật và chống tham nhũng, lãng phí gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục củng cố, tổ chức bộ máy, trước hết là phát huy vai trò của chi bộ, tổ chức đảng và cấp ủy; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, xây dựng khối đoàn kết nội bộ cũng như chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại; quan tâm đến giáo dục, rèn luyện để mỗi phóng viên, biên tập viên, văn nghệ sĩ và người lao động thực sự vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, nhiệt huyết với công việc, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, xây dựng Thái Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao giải cho các tác giả đạt Giải Báo chí tỉnh Thái Bình năm 2018. Ban tổ chức Giải Báo chí tỉnh Thái Bình năm 2018 đã lựa chọn được 23 tác phẩm của 23 tác giả, nhóm tác giả xuất sắc nhất trong 133 tác phẩm của 103 tác giả, nhóm tác giả là cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhà báo không chuyên tham gia để trao giải, trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 15 giải khuyến khích. Tác phẩm “Giao lưu Trái tim nhân ái” của Báo Thái Bình đạt giải nhất. Các tác phẩm “Mở rộng hạn điền tích tụ ruộng đất”, “Để bộ máy tinh gọn, thông suốt, hiệu quả”, “Tôi là K nhân” đạt giải nhì…

          10. Gặp mặt cán bộ, công chức và người lao động các cơ quan Tỉnh ủy

          Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 12/2, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan của Tỉnh ủy.

          Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, cơ quan cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan của Tỉnh ủy.

          Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã báo cáo tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

          Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp việc tổ chức đón Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tình hình thị trường tương đối ổn định, hàng hóa dồi dào, đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, chất lượng bảo đảm đã đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của nhân dân. Việc cấp phát, chi trả tiền lương, các khoản trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng chính sách kịp thời, đúng, đủ. Chủ động cung cấp điện năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, chiếu sáng công cộng và phục vụ các hoạt động vui xuân, đón tết. Thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau tết được bảo đảm, không xảy ra vụ việc phức tạp. Bảo vệ tuyệt đối an toàn 10 điểm bắn pháo hoa mừng xuân mới trong đêm giao thừa. 

          Trước tết, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, chúc tết các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách và hộ nghèo trong toàn tỉnh. Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đã chỉ đạo chuyển quà và mừng thọ của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi; tỉnh, huyện, các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trích ngân sách, trích quỹ, quyên góp tặng quà người có công, người nghèo… Tổng tiền chăm lo tết cho các đối tượng chính sách 127,86 tỷ đồng, tăng gần 8 tỷ đồng so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

          Sau tết, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh bắt tay vào sản xuất, công tác; tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế ngay từ đầu năm, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 đã đề ra. Các cấp, các ngành cũng chủ động, tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức lễ động thổ, khởi công một số dự án trọng điểm, khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình.

          Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh trong năm 2018, đồng thời khẳng định trong thành công chung đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan của Tỉnh ủy. Đồng chí cũng ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy năm qua. 

          Đồng chí chỉ rõ năm 2019 là năm sẽ cán đích các mục tiêu cơ bản của nhiệm kỳ 2015 - 2020, là năm triển khai nhiều công trình, dự án lớn, trọng điểm của tỉnh chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, vì vậy các cơ quan và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức,  người lao động các cơ quan Tỉnh ủy tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, kinh nghiệm, thành tích đã đạt được, đặc biệt là kinh nghiệm rút ra của năm 2018 tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tham gia một cách chủ động, tích cực để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

          Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan Tỉnh ủy cùng gia đình năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng, năm mới nhiều thắng lợi mới.

11. Khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình

Tối ngày 17/2 ( tức ngày 13 tháng Giêng Kỷ Hợi), lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2019 được khai mạc long trọng tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức (Hưng Hà).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà nhấn mạnh, ngay từ đầu thế kỷ XIII vùng đất Long Hưng xưa, huyện Hưng Hà ngày nay đã được nhà Trần chọn làm nơi dựng nghiệp.  Đây là vương triều cường thịnh vào bậc nhất trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Vùng đất Long Hưng xưa không chỉ là gìn giữ long mạch giúp vương triều Trần hưng vượng mà còn là hậu cứ hiểm yếu luyện binh khiển tướng, tích lũy lương thảo, chế tạo vũ khí, phụ trợ đắc lực cho công cuộc nuôi quân đánh giặc. Đây cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa và ba vị vua đầu triều Trần. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua huyện Hưng Hà luôn quan tâm, chú trọng công tác trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di tích, đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và du khách dự lễ bái yết các vua Trần.

Việc tổ chức lễ hội đền Trần Thái Bình hàng năm nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, quảng bá, thu hút du khách thập phương đến với di tích.

Lễ hội đền Trần Thái Bình diễn ra từ ngày 13 - 18 tháng Giêng năm Kỷ Hợi với nhiều hoạt động tái hiện những phong tục, nghi lễ cổ truyền như thi cỗ cá, vật cầu, kéo lửa thổi cơm cần…

          12. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam

          Chiều ngày 12/2, Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

          Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

          Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS giới thiệu khái quát về các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Trong năm 2018, PV GAS là đơn vị sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 14.000 tỷ đồng. PV GAS có 2 đơn vị sản xuất kinh doanh tại Thái Bình hoạt động tốt. 

          Thay mặt cán bộ, công nhân viên, người lao động PV GAS,  ông Nguyễn Sinh Khang gửi lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết, khắc phục các sự cố. PV GAS cam kết sẽ thực hiện tốt, hoàn thành tất cả chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019, đóng góp ngân sách cho tỉnh, thực hiện chính sách an sinh xã hội. Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, của nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

          Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận các ý kiến, đề xuất của lãnh đạo PV GAS; đồng thời khẳng định công nghiệp khí là ngành công nghiệp sạch mà tỉnh Thái Bình ưu tiên phát triển và sự phát triển của PV GAS tại Thái Bình là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đánh giá cao những nỗ lực, sự năng động, sáng tạo, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp những năm qua, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh. 

          Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị PV GAS tiếp tục thực hiện tốt chiến lược sản xuất kinh doanh, cung cấp đủ nhu cầu sử dụng khí cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức liên kết hợp tác để hình thành trung tâm phân phối khí của miền Bắc tại Thái Bình. Kiến nghị đề xuất, hoàn thiện các thủ tục để từ năm 2019 đóng góp ngân sách cho tỉnh Thái Bình. Tham gia thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh trên địa bàn tỉnh. 

          Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi lời cảm ơn tới tập thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên, người lao động PV GAS đã đồng hành hành, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thái Bình cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Nhân dịp năm mới, đồng chí gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động PV GAS, chúc doanh nghiệp ngày càng phát triển.

          13. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc tết doanh nghiệp nhân dịp đầu xuân

          Chiều ngày 11/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi thăm, chúc tết một số doanh nghiệp trên địa bàn hai huyện: Tiền Hải và Thái Thụy nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

          Cùng đi có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình; Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

          Đoàn đã đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Sứ Hảo Cảnh (Khu công nghiệp Tiền Hải) và Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy). 

          Tại các nơi đến thăm, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2018, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân. Đồng chí khẳng định, đây là tiền đề tốt để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển vững mạnh, nâng cao doanh thu và nộp ngân sách nhà nước trong năm 2019. 

          Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, năm 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh, là năm thứ 4 thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, năm tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2016 - 2020). Đặc biệt, ngay từ đầu năm nay, tỉnh triển khai khởi công, động thổ dự án tuyến đường bộ ven biển, công bố quy hoạch Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, thực hiện xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và đề xuất Chính phủ cho phép cải tạo luồng lạch, cảng biển. Đó là những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội, có kế hoạch, chiến lược phát triển trong năm 2019 và những năm tiếp theo; thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tập trung đổi mới phương thức quản lý, điều hành, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp tạo sức cạnh tranh trên thị trường cả ở trong và ngoài nước. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh. 

          Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tặng quà và chúc các doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

          Lãnh đạo các doanh nghiệp bảy tỏ cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, động viên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với cán bộ, nhân viên, công nhân nhân dịp đầu xuân mới và hứa sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn, cùng nhau đoàn kết, thi đua sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và chính sách an sinh xã hội góp phần xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh.

          Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công, động thổ dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển tại xã Thái Hòa và dâng hương, dự lễ khai hội di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hét tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy.

14. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp

Chiều ngày 15/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải.

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua bà con nông dân các địa phương đã tập trung xuống đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân bảo đảm đúng khung lịch thời vụ với quyết tâm giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương của huyện Kiến Xương vẫn xuất hiện tình trạng người dân gieo vãi, chưa thực hiện nghiêm đề án sản xuất vụ xuân của tỉnh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao ngành Nông nghiệp và hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải đã chủ động điều tiết nước hợp lý tạo thuận lợi cho bà con nông dân làm đất, gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Đối với huyện Tiền Hải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động có biện pháp chăm sóc diện tích mạ gieo trên nền đất cứng nhưng chưa cấy. Bên cạnh đó, huyện Tiền Hải cần khuyến cáo bà con nông dân khẩn trương ra đồng gieo cấy để bảo đảm đúng khung lịch thời vụ. Đối với những diện tích đã gieo cấy, bà con cần thường xuyên thăm đồng để chăm bón, kịp thời phát hiện sâu bệnh, tiêu diệt sớm không để nguy cơ lây lan, phát sinh thành dịch, chú ý các đối tượng như rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột gây hại. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo để bà con nông dân tăng cường sử dụng phân vi sinh, hữu cơ vi sinh, phân sinh học thay dần phân hóa học…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiêm khắc phê bình huyện Kiến Xương do chưa thực hiện nghiêm đề án sản xuất vụ xuân của tỉnh, còn để xảy ra tình trạng gieo vãi với diện tích đến thời điểm này khoảng 5.000 ha (chiếm khoảng 45% diện tích vụ xuân). Trước tình hình trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Kiến Xương cần khẩn trương làm rõ trách nhiệm để kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan.

          15. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho các sự kiện trọng đại của tỉnh

          Sáng ngày 13/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho các sự kiện trọng đại của tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 14/2.

          Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

          Các sự kiện trọng đại của tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 14/2 là lễ động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình; công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình; lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và lễ động thổ khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình quy mô 1000 giường.

          Qua kiểm tra thực tế và nghe đại diện các sở, ngành, địa phương báo cáo công tác chuẩn bị cho các sự kiện trọng đại của tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 14/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phục vụ các sự kiện.

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là những sự kiện trọng đại của tỉnh do đó phải chuẩn bị chu đáo, bảo đảm trang trọng, văn minh, tuyệt đối an toàn cho khách mời trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. 

          Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tổ chức sự kiện rà soát kỹ việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị sơ đồ bố trí chỗ ngồi, nơi tiếp đón đại biểu; các lực lượng chức năng cần xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy tại những địa điểm tổ chức sự kiện…

          16. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

          Sáng ngày 10/2, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố.

          Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã báo cáo việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 1/2/2019 và Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 3/2/2019 của UBND tỉnh. 

          Theo đó, đến nay công tác chuẩn bị cho lễ động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình; lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và lễ động thổ khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường đã cơ bản được hoàn tất. 

          Tại cuộc họp, các đại biểu phát biểu làm rõ hơn những công việc đã triển khai của ngành, địa phương đồng thời đề xuất, kiến nghị để các lễ động thổ khởi công và lễ khánh thành các dự án được thành công tốt đẹp.

          Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thời gian tổ chức từng sự kiện diễn ra trong ngày 14/2 (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch); đồng thời giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (đối với lễ động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (đối với lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình), Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (đối với lễ động thổ khởi công Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường) phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương chuẩn bị chu đáo nghi lễ tại các nơi tổ chức các sự kiện về trang trí khánh tiết, phông bạt, âm thanh… Các đơn vị được giao chủ trì tổ chức các sự kiện gửi danh sách khách mời về Văn phòng UBND tỉnh để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy; chuẩn bị chu đáo chương trình, nội dung buổi lễ gồm: văn nghệ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, báo cáo, phát biểu của lãnh đạo, nghi thức lễ động thổ khởi công và lễ khánh thành. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo từng sự kiện; đồng thời yêu cầu Công an tỉnh thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về tham dự các sự kiện; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh huy động lực lượng thực hiện tốt công tác rà phá bom mìn; UBND các huyện Thái Thụy và thành phố Thái Bình xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác bảo đảm an ninh trật tự và môi trường cho các sự kiện diễn ra trên địa bàn; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội bố trí thăm 2 gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Thái Bình và huyện Vũ Thư; Công ty Điện lực Thái Bình bảo đảm cấp điện liên tục cho các khu vực này; Sở Y tế bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đội cấp cứu nếu xảy ra sự cố; Văn phòng UBND tỉnh chủ trì công tác đón tiếp khách; các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp trong việc tổ chức các sự kiện.

          Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo công tác bảm đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp, gieo cấy vụ xuân 2019. 

          Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản được ổn định. Đây là năm thứ 7 liên tiếp trên địa bàn tỉnh không để xảy ra đốt pháo và thả đèn trời. Đối với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh đã trao trên 92.000 suất quà cho các đối tượng là người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng; trao 54.517 suất quà cho các hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng; thực hiện chúc thọ, mừng thọ cho 36.998 người cao tuổi với tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng; trao trên 3.000 suất quà cho trẻ em và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Toàn tỉnh không để xảy ra vụ cháy nổ, mất an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp. Về tình hình sản xuất nông nghiệp, đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy 9.743ha lúa xuân tập trung ở các huyện Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, trong đó diện tích gieo thẳng chiếm 17,3%. 

          Đối với các nội dung này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định toàn tỉnh đã triển khai thắng lợi kế hoạch đã đề ra, bảo đảm cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, tạo khí thế cho cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn tỉnh hăng hái ra sức thi đua thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương trong công tác an sinh xã hội, từ đó huy động được sự tham gia của cả cộng đồng để tặng quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người có công với cách mạng nhằm hưởng ứng phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời chúc tới toàn thể nhân dân trong tỉnh năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

          Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về hồ sơ đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC để quyết định chủ trương đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường và lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh báo cáo công tác lựa chọn nhà đầu tư và chuẩn bị ký hợp đồng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình.

          17. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc tết doanh nghiệp

          Chiều ngày 11/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, chúc tết các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Công ty Cổ phần Sợi Trà Lý, Công ty Cổ phần Đam San và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại quốc tế Minh Long (thành phố Thái Bình).

          Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành, thành phố Thái Bình.

          Tại các nơi đến thăm, đại diện các doanh nghiệp đã báo cáo tóm tắt tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị với một số chỉ tiêu như: quy mô sản xuất, số lượng lao động, doanh thu, số nộp ngân sách, kim ngạch xuất khẩu, thị trường tiêu thụ… 

          Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực vươn lên, tích cực khai thác tối đa năng lực sản xuất hiện có, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản xuất, từ đó hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngày một nâng cao, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, quy mô ngày một mở rộng. Hưởng ứng lễ phát động ra quân sản xuất, kinh doanh, ngay sau kỳ nghỉ tết, cán bộ, công nhân và người lao động của các đơn vị đã trở lại ổn định lao động sản xuất. 

          Bày tỏ lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, đại diện các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để duy trì sản xuất, luôn quan tâm đến người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

          Ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng sức, đồng lòng, năng động, sáng tạo và phát động sâu rộng phong trào thi đua đẩy mạnh sản xuất kinh doanh với một khí thế mới, quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới; nắm chắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào của tỉnh; tăng cường nghiên cứu, nắm bắt xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, khai thác thế mạnh của địa phương để tạo cơ hội cho phát triển sản xuất kinh doanh; chủ động thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người lao động và quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời chúc tới cán bộ, nhân viên và người lao động của các doanh nghiệp năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; đồng thời hy vọng với kinh nghiệm, nguồn lực hiện có, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, từ đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của địa phương, đưa tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh.

          18. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao đoàn công tác của Tổng công ty Khí Việt Nam

Sáng ngày 12/2, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao đoàn công tác của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Giới thiệu những tiềm năng, lợi thế và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, Thái Bình đã có rất nhiều giải pháp tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp và thương mại dịch vụ. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khai thác tốt các thế mạnh của địa phương để tạo cơ hội cho phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin tới đoàn công tác của PV GAS các sự kiện trọng đại của tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 14/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), đó là lễ động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình; công bố quy hoạch, triển khai thực hiện dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình; lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và lễ động thổ khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường. Song song với đó, tỉnh cũng đang triển khai thực hiện quy hoạch Khu Kinh tế Thái Bình theo Quyết định số 36 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Thái Bình.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn PV GAS quan tâm, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh đặc biệt là đầu tư vào Khu Kinh tế Thái Bình; cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để PV GAS có cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh; đồng thời gửi lời chúc mừng tới cán bộ, nhân viên và người lao động của PV GAS năm mới sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúc mừng những kết quả tỉnh Thái Bình đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ vinh dự khi được làm việc với tỉnh, đồng chí Nguyễn Sinh Khang, Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS cũng giới thiệu về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của PV GAS; đồng thời giới thiệu về Trung tâm Phân phối khí Tiền Hải đang đặt tại Khu Công nghiệp Tiền Hải, đồng chí bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh để Trung tâm Phân phối khí Tiền Hải sớm thực hiện việc nộp thuế vào ngân sách của tỉnh.

Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, đồng chí Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS gửi lời chúc tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh năm mới sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn; chúc cho tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đưa tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh.

          19. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thăm, chúc tết một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vũ Thư, Đông Hưng

          Chiều ngày 11/2, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đi thăm, chúc tết Công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu Bánh kẹo Bảo Hưng (Cụm công nghiệp Minh Tân, huyện Vũ Thư) và Công ty TNHH Minh Danh (Cụm công nghiệp Đông La, huyện Đông Hưng).

          Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

          Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo các doanh nghiệp đã báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

          Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra tình hình thực tế hoạt động của các doanh nghiệp, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả các doanh nghiệp đã đạt được trong năm 2018, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

          Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất hiệu quả, tăng doanh thu, lợi nhuận, bảo đảm việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; tích cực nghiên cứu mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm; đầu tư trang thiết bị hiện đại của các nước tiên tiến, bảo đảm vệ sinh môi trường…/.Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông