CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau

 

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC,

TRONG TỈNH TUẦN QUA

                                                                                        Số 03, từ ngày 14 - 21/01/2019
          
I. TIN THẾ GIỚI

          1. Chiều 18/1, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thư ký ASEAN đã kết thúc. Hội nghị đã thống nhất với chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì bền vững” của ASEAN 2019, nhất trí sẽ triển khai nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau.Theo đó, các nước sẽ đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm hòa bình, an ninh bền vững, ứng phó hữu hiệu với các thách thức phi truyền thống. Với bên ngoài, ASEAN sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm, xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, dung nạp và kết nối các chiến lược, sáng kiến hợp tác đang được triển khai trong khu vực.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục trao đổi tình hình Biển Đông, ghi nhận quan ngại về các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và các hoạt động làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. Trong bối cảnh này, các Bộ trưởng tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí thúc đẩy thương lượng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, trong đó có việc hoàn tất lần rà soát thứ nhất dự thảo văn bản COC trong 2019.

2. Kế hoạch Brexit của Anh rơi vào khủng hoảng

Những lo lắng về việc nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ rơi vào khủng hoảng đã trở thành hiện thực khi Hạ viện nước này với 423 phiếu chống, 202 phiếu ủng hộ, đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận rút khỏi Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực đàm phán trong suốt 2 năm qua.

Mặc dù Chính phủ của bà May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, phần nào tránh cho chính trường Anh khỏi rơi vào tình trạng hỗn loạn, nhưng nội bộ nước Anh vẫn bị chia rẽ về kế hoạch Brexit. Nhiều người trước đây ủng hộ Brexit đã bắt đầu lung lay quan điểm và bắt đầu hoài nghi về tương lai của Anh sau khi rời EU. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29-3 tới. Nếu không đạt được thỏa thuận sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp, Anh phải lập tức ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu và sẽ mất hết mọi lợi thế trong quan hệ với EU. Điều này đồng nghĩa với việc London mặc nhiên phải từ bỏ 750 thỏa thuận quốc tế, kể cả thỏa thuận về thị trường chung châu Âu. Brussels sẽ tái lập các hàng rào thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa của Anh bán sang thị trường chung châu Âu.

3. Cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 15-1 đã đổ vỡ khi hai bên tiếp tục chỉ trích lẫn nhau.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký ngày 8-12-1987. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km). Ngày 4-12-2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này. Nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng phản đối việc Mỹ rút khỏi INF do lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

II. TIN TRONG NƯỚC

1. Bộ Chính trị vừa ra Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

Theo đó: Mục tiêu tổng quát là Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tiến tới trở thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

2. Bộ Chính trị cũng vừa ra Chỉ thị số 27 của về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Bộ Chính trị yêu cầu củng cố, kiện toàn, đề cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, ý thức kỷ luật cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan, đơn vị có chức năng bảo vệ người tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan này thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo.

Ðẩy mạnh phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che người bị tố cáo; người lợi dụng quyền phản ánh, tố giác, tố cáo để bôi nhọ, vu khống, thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân liên quan.

          III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

          Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

1. Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018

Sáng ngày 18/1, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thành ủy.

Trong năm qua, ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã hoàn thành 54/58 đề án, nhiệm vụ quan trọng được giao, đạt 93% kế hoạch. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cuộc đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy lên một giai đoạn mới mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Toàn hệ thống chính trị đã triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chủ động chuẩn bị nhân sự có chất lượng cho đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIII của Đảng… Các cấp ủy, tổ chức đảng đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, rà soát về công tác cán bộ, qua đó phát hiện gần 2.900 trường hợp bổ nhiệm sai về quy trình, thủ tục, trên 55.000 trường hợp thiếu tiêu chuẩn, điều kiện.

Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của ngành Tổ chức xây dựng Đảng trong năm 2018; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã đạt được trong năm qua. Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, vì vậy, đồng chí đề nghị ngành Tổ chức xây dựng Đảng cần tiếp tục bám sát 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược mà Đại hội XII đã đề ra gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quyết tâm cao, hành động quyết liệt, hiệu quả, khắp phục tư tưởng thụ động trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) gắn với Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức xây dựng Đảng bảo đảm đồng bộ, liên thông, thống nhất. Thực hiện hiệu quả các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo chức danh ở trong và ngoài nước. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là bí thư cấp ủy, bí thư ban cán sự đảng, đảng đoàn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đề cao trách nhiệm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu. Làm tốt công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, nhất là công tác nhân sự.

2. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 17/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị bàn về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các báo cáo: quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở Khu đô thị An Tảo - Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà; chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Tiền Phong và xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình; đề xuất về tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy theo hình thức BT; đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã; dự thảo Nghị quyết về tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; kế hoạch rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến, phát biểu kết luận về báo cáo quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Ban Thường vụ Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ngành Nông nghiệp và đơn vị tư vấn đã có sản phẩm báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, căn cứ theo Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, sẽ không lập quy hoạch ngành mà chỉ lập quy hoạch tỉnh và  quy hoạch vùng. Vì vậy, không có căn cứ pháp lý để triển khai lập quy hoạch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các ngành chức năng tất toán các thủ tục liên quan đến quy hoạch này; trên cơ sở những tư liệu đã có nghiên cứu, tham mưu với tỉnh xây dựng quy hoạch cấp tỉnh trong thời gian tới theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở Khu đô thị An Tảo - Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà; chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Tiền Phong và xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương đầu tư. Đây là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay, bởi khi triển khai thực hiện các dự án nhà ở thương mại sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, sử dụng hợp lý quỹ đất, tạo cảnh quan đẹp, đồng bộ về hạ tầng, góp phần chỉnh trang đô thị và bộ mặt nông thôn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn rà soát các căn cứ pháp lý để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các thủ tục cần thiết bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; rà soát các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển nhà ở, phương thức kinh doanh đối với các dự án này. Quá trình triển khai lựa chọn nhà đầu tư phải bảo đảm đúng quy định hiện hành. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành khi thẩm định giá khởi điểm của đất bảo đảm nguồn thu cho tỉnh.

Về đề xuất tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy theo hình thức BT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh là tỷ suất lợi nhuận của từng dự án phải căn cứ theo hợp đồng đã ký, nghị quyết mới nhất Chính phủ ban hành. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các bên liên quan làm các thủ tục quyết toán, nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng; chỉ đạo các ngành liên quan thu xếp các nguồn vốn một cách linh hoạt theo quy chế để thanh toán cho nhà đầu tư, giảm lãi phát sinh không cần thiết.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Nghị định của Chính phủ, đề án của Đảng ủy Công an Trung ương về sắp xếp công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã và thống nhất 3 quan điểm cơ bản như trong đề án.

Về nguyên tắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo ưu tiên công an chính quy về đảm nhiệm tất cả các chức danh trưởng công an xã, phó trưởng công an xã, công an viên ở những xã khuyết thiếu. Nếu trưởng công an ở các xã đang là công an xã mà khuyết phó trưởng công an và công an viên thì có thể điều động các lực lượng ở các địa phương mà khuyết trưởng công an khi đã có công an chính quy đảm nhiệm chức danh này để bảo đảm không tăng thêm công an xã ở những xã khuyết thiếu. Khi bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã phải bảo đảm các chế độ chính sách theo quy định của Đảng, Nhà nước, của tỉnh.

Về mục tiêu: trong năm 2019 sẽ đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã ở tất cả những xã khuyết thiếu chức danh này và tất cả những xã được xác định là trọng điểm về an ninh trật tự, những nơi có điều kiện thực hiện; đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh phó trưởng công an xã và công an viên ở những nơi có trưởng công an xã là công an chính quy. Năm 2020, mục tiêu bố trí 50 đến 70%  công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã; đến năm 2021, hoàn thành việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về lộ trình, thủ tục, quan tâm giải quyết các chế độ chính sách bảo đảm không để thiệt thòi và gây tâm lý đối với lực lượng công an xã đang đảm nhiệm công việc hiện nay.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết về tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thái Bình là tỉnh có truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước cách mạng. Trước xu thế phát triển mạnh về kinh tế, việc tỉnh ban hành nghị quyết này là cần thiết, bảo đảm phát triển kinh tế đi liền với phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội. Việc ban hành, triển khai nghị quyết này còn là một bước cụ thể hóa, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức, mặt trái của nền kinh tế thị trường trong xã hội hiện nay, sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đây là dự thảo nghị quyết được nghiên cứu, chuẩn bị công phu từ nhiều năm, đến nay là thời điểm thích hợp để ban hành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất bổ sung thêm tên gọi của Nghị quyết và bố cục gồm 3 phần: đặc điểm tình hình; quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp; tổ chức thực hiện. Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết, xin ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu về văn hóa, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, thực hiện các bước tiếp theo để ban hành trước Tết Nguyên đán năm 2019.

Về kế hoạch rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy xin ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hoàn thiện kế hoạch trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định, triển khai thực hiện.

* Tại kỳ họp ngày 17/1/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận một số nội dung về công tác cán bộ và quyết nghị:

1. Đồng ý giới thiệu đồng chí Phạm Văn Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Hưng để Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đông Hưng bầu giữ chức Phó Bí thư thường trực Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020; Hội đồng nhân dân huyện Đông Hưng bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

2. Đồng ý điều động đồng chí Đoàn Mạnh Huân, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến nhận công tác tại Sở Tư pháp để bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn thảo luận, thống nhất một số chủ trương về công tác cán bộ.

3. Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành Kế hoạch và Đầu tư

Sáng ngày 16/01, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Với phương châm "Tiên phong đổi mới, nắm bắt cơ hội”, ngay từ đầu năm, cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các đề án, báo cáo, kiến nghị do Bộ tham mưu đều nhất quán quan điểm đổi mới của Đảng và Nhà nước, bám sát chủ đề hành động của Chính phủ năm 2018 đó là "Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”, luôn lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng ưu tiên phục vụ, tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo nhằm tận dụng tối đa các cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, luật pháp, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, đổi mới sáng tạo, đề xuất các mô hình tăng trưởng mới và các giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện xuyên suốt trong tất cả các lĩnh vực quản lý.

Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của đơn vị, địa phương trong công tác kế hoạch và đầu tư; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc được giao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng tình và đánh giá cao báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xây dựng rất công phu, đầy đủ và chi tiết về các kết quả đã đạt được trong năm 2018. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kịp thời hơn, nhạy bén hơn trong công tác điều hành; phối hợp tốt hơn với các bộ, ngành trung ương và địa phương, từ đó tạo sự đồng thuận giữa các bộ, ngành và địa phương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ; có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc đề xuất các mô hình tăng trưởng và các giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng…

Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, xây dựng kế hoạch hành động thiết thực, đổi mới phương thức, lề lối làm việc; tổ chức triển khai, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01 của Chính phủ; tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đầu tư kinh doanh, đặc biệt là những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tập trung tháo gỡ nút thắt trong việc triển khai thực hiện các dự án nhất là các dự án trọng điểm của đất nước và các địa phương trên cơ sở công khai, minh bạch, đúng với các quy định của pháp luật; xây dựng, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ một số đề án, báo cáo quan trọng, trong đó đặc biệt chú trọng đến đề án phân vùng để tổ chức lập quy hoạch vùng và xây dựng giải pháp phát triển nhân lực quốc gia đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, chú trọng thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt vai trò là cơ quan đầu mối trong việc chuẩn bị, nghiên cứu tổng kết, xây dựng các báo cáo phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

4. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thăm, tặng quà đối tượng chính sách, người có công

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chiều ngày 20/1, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại Thành phố.

Cùng đi có các đồng chí: Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đại tá Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí trong đoàn đã đến thăm, tặng quà bà Tô Thị Bích Thục là vợ liệt sĩ (tổ 19, phường Quang Trung); ông Phạm Văn Khi, thương binh 1/4 (thôn Quyến, xã Vũ Chính) và cháu Nguyễn Tiến Đạt bị bại não từ nhỏ, gia đình thuộc diện cận nghèo ở phường Đề Thám.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến, hy sinh của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng chí thăm hỏi sức khỏe, chúc các gia đình đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đầm ấm, vui vẻ và mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối với cháu Nguyễn Tiến Đạt (phường Đề Thám, thành phố Thái Bình), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên quan tâm hơn nữa để cháu và gia đình ổn định cuộc sống.

5. Ban Thường vụ Tỉnh ủy gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đang cư trú tại Thái Bình

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 19/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đang cư trú tại Thái Bình. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của tỉnh năm 2019.

Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng khá, là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế tăng trưởng ở mức 2 con số, vượt xa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 10,53%, giá trị sản xuất tăng 12,25% so với năm 2017. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, năm 2018 đạt gần 70.000 tỷ đồng, cao gấp 1,6 lần; GRDP bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng, gấp 1,58 lần, thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 8.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 7.107 tỷ đồng, vượt xa dự toán được giao, gấp 1,64 lần so với năm cuối nhiệm kỳ trước.

Các ngành kinh tế đều đạt mức tăng trưởng khá cao, trong đó nông nghiệp có xu hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, gắn với tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hữu cơ và sản xuất theo chuỗi giá trị. Công nghiệp, xây dựng tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế với một số dự án quy mô lớn đã và đang hoàn thành đi vào hoạt động bước đầu đạt kết quả tích cực. Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp tăng mạnh cả về số lượng dự án, số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký đầu tư. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 237 xã và 1/7 huyện đạt chuẩn quốc gia, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt và đời sống, vượt mục tiêu  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính được đẩy mạnh. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng...

Thay mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đang cư trú tại Thái Bình, đồng chí Bùi Tiến Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy phát biểu bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành tựu mà tỉnh ta đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghiên cứu, xem xét những hướng đột phá, trọng tâm kinh tế của các nhiệm kỳ trước và so sánh với sự phát triển của các tỉnh lân cận để đẩy mạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới nhằm phát triển ổn định lâu dài, thực hiện có hiệu quả mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX  đã đề ra.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng bày tỏ sự biết ơn đối với những đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ đã giúp cho cán bộ tỉnh đương nhiệm hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí mong muốn trong năm 2019 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chân thành, hiệu quả của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ngày càng vững chắc.

Nhân dịp đón năm mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kính chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

          6. Tổ chức "Tết sum vầy” cho công nhân viên chức lao động

Sáng ngày 19/01, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2019” cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành cùng các doanh nghiệp đã trao quà tết cho 230 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 200 suất của Liên đoàn Lao động tỉnh, mỗi suất trị giá 482 nghìn đồng; 30 suất của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinhSeed, mỗi suất 300 nghìn đồng và 5kg gạo.

Việc tổ chức chương trình thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn về vật chất, tinh thần đối với công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, đồng thời biểu dương, ghi nhận sự quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động của các doanh nghiệp trong năm 2018.

Theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh, "Tết sum vầy năm 2019” được tổ chức ở 12 địa điểm thuộc công đoàn các ngành, liên đoàn lao động các huyện, thành phố cho 2.092 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà với tổng số tiền trị giá trên 1,1 tỷ đồng.

Nhân dịp này, 4 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho đời sống CNVCLĐ được trao kỷ niệm chương "Vì người lao động” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

7. Tổng kết 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp

Chiều ngày 18/1, Ban Quản lý Khu kinh tế và Các khu công nghiệp tỉnh (Ban Quản lý) tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp (KCN), 1 năm thành lập Khu kinh tế Thái Bình. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự hội nghị.

Hiện toàn tỉnh có 6 KCN đang hoạt động, thu hút 175 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 145 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chất lượng các dự án ngày càng tăng: Bình quân vốn đầu tư đăng ký đạt 161,4 tỷ đồng/dự án; suất đầu tư đăng ký đạt 54,65 tỷ đồng/ha. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 22.212,8 tỷ đồng, tăng 17,7% so với năm 2017, chiếm khoảng 44% giá trị sản xuất ngành Công nghiệp toàn tỉnh. Ước cả năm 2018, các doanh nghiệp trong các KCN đã nộp ngân sách khoảng 1.061,3 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 61.000 lao động. Các KCN tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò chủ yếu quyết định sự phát triển của ngành Công nghiệp và đóng góp ngày càng lớn vào việc nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp trong GDP của tỉnh.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế tỉnh Thái Bình, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng đã tập trung triển khai công tác quy hoạch, lập quy hoạch chung, các phân khu, xây dựng Khu kinh tế tỉnh và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn. Khu kinh tế và các KCN đã và đang trở thành nhân tố, động lực góp phần quan trọng vào sự phát triển công nghiệp và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Có được kết quả đó, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, Ban Quản lý Các khu công nghiệp, nay là Ban Quản lý Khu kinh tế và Các khu công nghiệp tỉnh đã làm tốt công tác quản lý nhà nước và tham mưu nhiều giải pháp giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, động viên, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong các KCN phát triển hiệu quả, bền vững.

Mục tiêu phát triển Khu kinh tế và các KCN của tỉnh trong thời gian tới là tổ chức triển khai thực hiện lập Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình theo nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hoàn thành trong năm 2019; hoàn thành lập quy hoạch phân khu xây dựng các KCN; nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN đã thành lập, phấn đấu đến năm 2020, cơ bản lấp đầy diện tích các KCN Tiền Hải, Cầu Nghìn; nâng tỷ lệ đóng góp của các KCN, KKT vào giá trị sản xuất công nghiệp từ mức 44% năm 2018 lên khoảng 60% vào năm 2020 và khoảng 70% vào các năm tiếp theo...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển các KCN của các cấp, các ngành, đơn vị trong tỉnh, nhất là Ban Quản lý Các khu công nghiệp, nay là Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh. Để đạt được những mục tiêu phát triển Khu kinh tế và các KCN nhằm khai thác lợi thế tài nguyên đất đai, tài nguyên biển, phát triển kinh tế hướng ra biển nhằm khơi dậy tiềm năng kinh tế biển quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và Ban Quản lý cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ quan trọng: Khẩn trương hoàn thiện đồ án quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, bảo đảm tiến độ thời gian quy định, tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng. Tăng cường kết nối, quảng bá về môi trường đầu tư để thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và mang lại giá trị gia tăng cao đầu tư vào Khu kinh tế và các KCN. Ban Quản lý cần tham khảo cơ chế chính sách của các khu kinh tế hiện có trong cả nước, tham mưu xây dựng cơ chế chính sách của tỉnh bảo đảm phù hợp, thông thoáng, ưu đãi ở mức cao nhất nhằm thu hút các doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường đầu tư vào khu kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ban Quản lý cần nhận thức sâu sắc và xác định trách nhiệm trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; có cơ chế định kỳ tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời xử lý. Tích cực nghiên cứu, đề xuất cơ chế quản lý hiệu quả khu kinh tế và các khu công nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp phù hợp với tình hình thực tế, tạo thuận lợi và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế và các KCN. Tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp trong Khu kinh tế và KCN phục vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Phụ. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ trong việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch, xây dựng, đầu tư, lao động... tại Khu kinh tế và các KCN; kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu quả. Tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Ban Quản lý cần đổi mới tư duy, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện bảo đảm khai thác tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển KCN, Khu kinh tế Thái Bình bắt kịp xu thế thời đại, xứng tầm với các KCN, khu kinh tế trong cả nước, thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế và Các KCN tỉnh đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.  Đồng chí mong muốn Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp Ban Quản lý thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư góp phần phát triển Khu kinh tế Thái Bình và các KCN của tỉnh ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian tới.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho Ban Quản lý Khu kinh tế và Các khu công nghiệp tỉnh và 3 tập thể, 2 cá nhân, 4 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế và Các khu công nghiệp tỉnh khen thưởng cho 5 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển các KCN và kinh tế, xã hội của tỉnh.

8. Tổng kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc”

Sáng ngày 11/01, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018, triển khai nhiệm vụ công bảo đảm an ninh trật tự năm 2019. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố tới dự.

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Trên lĩnh vực an ninh chính trị: đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, kế hoạch bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, văn hóa - tư tưởng, an ninh nông thôn, an ninh vùng giáo. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn hoạt động móc nối, phát tán tài liệu của các thế lực thù địch, phản động; giám sát, quản lý chặt số đối tượng trọng điểm, không để chúng móc nối, liên kết hoạt động chống phá. Chủ động tham mưu giải quyết kịp thời những nơi có mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, đơn thư khiếu nại tố cáo, các trường hợp có quan điểm trái chiều, không để phức tạp, kéo dài trở thành "điểm nóng”. Trên lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an đã triển khai có hiệu quả các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Toàn ngành đã phát hiện, xử lý 1.085 vụ án về ma túy, hình sự (điều tra, khám phá án thành công 80%, các vụ án, trọng án đạt 100%); đã triệt xóa 27 băng nhóm, 66 đối tượng hình sự, xác lập 24 chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm. Trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự: đã tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vận động nhân dân tự giác giao nộp 62 khẩu súng các loại, 1.041 viên đạn, 0,5kg thuốc nổ, 239 kíp nổ, 184 vũ khí thô sơ, thu hồi 87kg pháo các loại.

Tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở duy trì hoạt động hiệu quả hơn 2.000 mô hình tự quản về an ninh trật tự, tạo thế trận an ninh vững chắc ngay từ cơ sở... Với những kết quả trên, năm 2018 đã có 61  tập thể, 105 cá nhân được Bộ Công an tặng bằng khen; 38 tập thể, 35 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 72 tập thể, 149 cá nhân được Công an tỉnh tặng giấy khen…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương những kết quả đã đạt được của lực lượng công an trong năm 2018. Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong năm 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Công an tỉnh quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị, chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về bảo đảm an ninh trật tự, an ninh Quốc gia.

Trong đó chủ động nắm, dự báo tình hình, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết dứt điểm những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại cơ sở; đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động, phần tử cơ hội chính trị, bảo đảm tốt an ninh chính trị nội bộ, an ninh tôn giáo, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa…

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tiếp tục đổi mới hình thức, biện pháp xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều  Bác Hồ dạy”. Trước mắt, để bảo đảm an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các lực lượng công an tập trung thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn giao thông, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo, kiên quyết không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống.      

9. Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức gặp mặt, chúc tết các doanh nghiệp

Chiều ngày 17/1, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt, chúc Tết các doanh nghiệp. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2018 và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào kết quả chung của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2019 và mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa vào ngân sách nhà nước cũng như thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đề ra.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tiếp thu và phát động các doanh nhân, doanh nghiệp thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh; hưởng ứng ủng hộ, tặng quà cho đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đến nay, các doanh nghiệp trong tỉnh đã đăng ký ủng hộ hơn 20.000 suất quà, tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng trao cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2018.

Bước sang năm mới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tiếp tục tạo mọi điều kiện để cho cộng đồng doanh nghiệp yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất và phát triển bền vững. Năm 2019 sẽ có nhiều cơ hội để doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đầu tư, phát triển, bởi tỉnh sẽ tổ chức khởi công tuyến đường bộ ven biển và động thổ dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Trung ương và tỉnh cũng có những cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Để tận dụng được tiềm năng, cơ hội này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cần khắc phục những tồn tại, hạn chế, đổi mới quản lý doanh nghiệp, đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tích cực xúc tiến thương mại, liên doanh, liên kết doanh nghiệp tạo sức mạnh phát triển và hội nhập. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần quy tụ đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, chung tay góp sức cùng các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2019...

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng và trao bằng khen của UBND tỉnh cho 27 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện công tác nộp ngân sách nhà nước và công tác an sinh xã hội của tỉnh năm 2018.

10. Gặp mặt cán bộ, hội viên Câu lạc bộ Lê Quý Đôn

Chiều ngày 14/01, các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã tới gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, hội viên Câu lạc bộ Lê Quý Đôn về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh năm 2019.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo tới cán bộ, hội viên của Câu lạc bộ những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng của tỉnh năm 2018.

Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng khá, là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế tăng trưởng ở mức 2 con số, là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng vùng đồng bằng sông Hồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 10,53%, giá trị sản xuất tăng 12,25% so với năm 2017. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, năm 2018 đạt gần 70.000 tỷ đồng, cao gấp 1,6 lần; GRDP bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng, gấp 1,58 lần, thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 8.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 7.106 tỷ đồng, vượt xa dự toán được giao, gấp 1,64 lần so với năm cuối nhiệm kỳ trước.

Các ngành kinh tế đều đạt mức tăng trưởng khá cao, trong đó nông nghiệp có xu hướng chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa, gắn với tích tụ đất đai, phát triển nông nghiệp hữu cơ và sản xuất theo chuỗi giá trị. Công nghiệp, xây dựng tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế với một số dự án quy mô lớn đã và đang hoàn thành đi vào hoạt động bước đầu đạt kết quả tích cực. Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp tăng mạnh cả về số lượng dự án, số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký đầu tư. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến nay, toàn tỉnh có 237 xã và 1/7 huyện đạt chuẩn quốc gia, 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt và đời sống, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị và nông thôn được chú trọng đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, nhất là nguồn vốn xã hội hóa. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính được đẩy mạnh. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được chấn chỉnh. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2018.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược tăng trưởng kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển khu kinh tế Thái Bình; Nghị quyết số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn 2030. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ; rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới và tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách bảo đảm đồng bộ, khả thi. Kiên trì thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư. Chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả các nhiệm vụ tài chính, ngân sách. Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Quan tâm phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa - xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Nhân dịp năm mới 2019, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chúc cán bộ, hội viên Câu lạc bộ Lê Quý Đôn và gia đình dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Đồng chí mong muốn cán bộ, hội viên Câu lạc bộ tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến cho cấp ủy, chính quyền tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, góp phần xây dựng Thái Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tại buổi gặp mặt, cán bộ, hội viên Câu lạc bộ Lê Quý Đôn cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được trong năm qua, đồng thời mong muốn trong thời gian tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục giữ vững sự chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để tỉnh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

11. Ngành Thuế biểu dương, khen thưởng 4 tập thể và 5 cá nhân

Sáng ngày 14/01, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2019.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh tới dự. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố.

Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, nhân viên, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Tổng thu nội địa năm 2018 đạt 7.107,1 tỷ đồng, đạt 111,2% dự toán Bộ Tài chính, bằng 100,7% so với năm 2017 với số tuyệt đối tăng 715,6 tỷ đồng. Nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu thuế, phí và thu khác đạt 5.508,3 tỷ đồng, đạt 106,1% dự toán Bộ Tài chính, bằng 105% so với năm 2017 với số tuyệt đối tăng 316,8 tỷ đồng. 12/14 chỉ tiêu do ngành Thuế quản lý hoàn thành vượt dự toán, trong đó có nhiều chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ như: thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương, thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… Không chỉ thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước, năm 2018, ngành Thuế còn chú trọng triển khai thực hiện công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Trong năm, ngành Thuế đã ban hành 3.054 quyết định cưỡng chế, tăng 475 lượt quyết định so với năm 2017; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thu nợ đối với các doanh nghiệp vận tải biển; phối hợp với Công an tỉnh truy tìm các doanh nghiệp còn nợ thuế bỏ địa chỉ kinh doanh. Chính vì thế, đến nay, số tiền nợ thuế đã giảm 16,7% so với thời điểm 31/12/2017 và chỉ còn khoảng 4% tổng thu ngân sách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao về những kết quả ngành Thuế đã đạt được, từ đó đóng góp tích cực vào cân đối ngân sách và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Mặc dù triển khai thu ngân sách trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Thuế đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp về các giải pháp thu ngân sách; chủ động hơn trong việc phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thực hiện việc thu ngân sách nhà nước; làm tốt công tác hướng dẫn, quản lý các đối tượng thu thuế, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ và đổi mới các biện pháp thu. Các đối tượng chịu thuế cũng có sự nỗ lực lớn, hợp tác chặt chẽ hơn với ngành Thuế và các ngành liên quan, từ đó nâng cao năng lực sản xuất, đóng góp đầy đủ và kịp thời các loại thuế vào ngân sách nhà nước. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng có sự quan tâm, chỉ đạo tích cực hơn trong công tác thu ngân sách, chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển sản xuất.

Cùng với việc nhấn mạnh những kết quả nổi bật, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác thu ngân sách của ngành Thuế trong năm 2018 cần phải được khắc phục như: nợ đọng thuế vẫn còn cao, công tác quản lý thuế ở một số lĩnh vực vẫn còn yếu.

Năm 2019 là năm kết thúc để về đích kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 ở cả bốn cấp và là năm công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh sẽ phát triển mạnh mẽ, do vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu ngành Thuế làm tốt hơn công tác nghiên cứu, quán triệt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và chỉ đạo của tỉnh, trên cơ sở đó tham mưu tốt hơn cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thu ngân sách nhà nước; phối hợp với các ban, ngành có liên quan về công tác tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, từ đó nâng cao nhận thức cho các đối tượng chịu thuế; hướng dẫn cho các đối tượng chịu thuế tiếp cận tốt với các chính sách thuế mới.

Toàn ngành phải đặc biệt chú trọng cho công tác thu hồi nợ đọng thuế, đặt ngày 30/9/2019 là thời hạn cuối cùng để thực hiện việc nộp thuế nợ đọng, đồng thời thực hiện rà soát các lĩnh vực còn để thất thu thuế. Tiếp tục làm tốt hơn công tác quản lý, giáo dục cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành; thực hiện công tác luân chuyển kịp thời, phù hợp; chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Phát huy có hiệu quả quy chế phối hợp với các ngành; mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương từ cấp xã đến tỉnh phải nghiêm túc kiểm điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thu ngân sách trên địa bàn, tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Nhân dịp này, 4 tập thể và 5 cá nhân của ngành Thuế có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

12. UBND tỉnh nghe báo cáo dự thảo Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã

Chiều ngày 16/01, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo dự thảo Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố dự họp.

Hiện nay, tổng số công an xã toàn tỉnh có 3.063 đồng chí; trong đó, trưởng công an xã 252 đồng chí (thiếu 15 đồng chí), phó trưởng công an xã 148 đồng chí (thiếu 119 đồng chí); công an viên 2.663 đồng chí, trong đó công an viên thường trực 801 đồng chí, công an viên phụ trách thôn 1.862 đồng chí (thiếu 58 đồng chí).

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị định của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh tham mưu xây dựng dự thảo Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã; mục tiêu đề ra đến hết năm 2020 sẽ bố trí 100% công an chính quy tại các xã.  Đây là nhiệm vụ chiến lược, bảo đảm sự ổn định, bền vững và xây dựng đội ngũ cán bộ công an xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên sâu về nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.   

Sau khi nghe báo cáo dự thảo Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến; trong đó, đề cập đến những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp tháo gỡ trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bảo đảm tốt an ninh trật tự tại cơ sở. Tuy nhiên, trong điều tra, giải quyết một số vụ việc, một số công an xã chưa nắm chắc quy trình của pháp luật, nhất là về thẩm quyền điều tra, giải quyết các vụ việc. Do đó, việc đưa công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã nhằm đáp ứng công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới là yêu cầu cấp thiết.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau khi Đề án được phê duyệt, Công an tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan tham mưu triển khai thực hiện theo đúng lộ trình. Có kế hoạch chuẩn bị kỹ về mọi mặt, trước hết là lựa chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và độ tuổi đáp ứng yêu cầu công tác tại cơ sở. Trước mắt, trong quý I năm 2019 bố trí công an chính quy tại 18 xã đang khuyết thiếu trưởng công an. Trong năm 2019 bố trí trưởng, phó công an xã là công an chính quy tại các xã trọng điểm về an ninh trật tự; năm 2020 bố trí 50% số xã còn lại; hết năm 2021 bố trí công an chính quy tại 100% xã, bảo đảm mỗi xã có từ 3 đến 5 công an chính quy. Các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các xã sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với những đồng chí đang đảm nhiệm chức danh trưởng, phó công an xã hiện nay.

13. UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả thu, chi ngân sách năm 2018

Chiều ngày 14/01, UBND tỉnh tổ chức họp nghe Sở Tài chính báo cáo kết quả thu, chi ngân sách nhà nước năm 2018; phương án giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản năm 2019. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố.

Đến ngày 31/12/2018, tổng thu ngân sách địa phương (bao gồm cả ghi thu, ghi chi và thu chuyển nguồn năm 2017 sang năm 2018) đạt 14.894,2 tỷ đồng, tăng 28% so với dự toán. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.380 tỷ đồng, tăng 15,7% so với dự toán với số tuyệt đối tăng 1.138,5 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 7.106,5 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán và thu thuế xuất nhập khẩu đạt 1.273,5 tỷ đồng, tăng 50% so với dự toán. Đặc biệt là thu tiền sử dụng đất đạt 1.598,7 tỷ đồng, vượt 398,7 tỷ đồng so với dự toán được giao. Về chi ngân sách cấp tỉnh, đến ngày 31/12/2018 đạt 10.168,1 tỷ đồng, trong đó chi bổ sung cho ngân sách cấp dưới 5.501,1 tỷ đồng và chi tạm ứng cho các đơn vị 458,584 tỷ đồng. Trên cơ sở kết dư ngân sách năm 2018, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản dự kiến năm 2019.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của ngành Tài chính cũng như các địa phương trong công tác điều hành ngân sách, từ đó tạo đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong toàn tỉnh.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với phương án để kết dư ngân sách cấp tỉnh, tỉnh sẽ tập trung xử lý những nợ đọng xây dựng cơ bản với cam kết tập trung trả nợ cho các dự án khẩn cấp, cấp bách và các công trình dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quyết toán từ năm 2017 trở về trước. Đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động bố trí hợp lý nguồn kết dư ngân sách, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hồ sơ của các dự án đã hoàn thành để bố trí kế hoạch vốn.

14. Toà án nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

Chiều ngày 18/1, Toà án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy.

Năm 2018, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, toà án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 4.293/4.497 vụ, đạt tỷ lệ 95,7%. Mặc dù số lượng án tăng không nhiều so với cùng kỳ, nhưng tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo lại rất phức tạp, nhiều vụ án thủ phạm rất manh động, để lại dư luận xấu trong nhân dân; nhiều vụ án kinh tế, hôn nhân gia đình quan hệ của các đương sự rất phức tạp…Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành, công tác xét xử và các mặt công tác khác đã được thực hiện tốt, hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Tiến độ giải quyết các vụ án được bảo đảm, tỷ lệ các bản án bị hủy, sửa giảm hơn so với cùng kỳ; chất lượng các vụ án từng bước được cải thiện, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị. Với những thành tích xuất sắc đó của tòa án nhân dân hai cấp, 1 tập thể được nhận Cờ thi đua của Tòa án nhân dân tối cao, 10 đơn vị được nhận Bằng khen của Tòa án nhân dân tối cao và UBND tỉnh; 2 tập thể và 169 cá nhân được công nhận là lao động tiên tiến.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những thành tích mà toà án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Bình đã đạt được. Để nâng cao chất lượng xét xử trong năm 2019, các đồng chí đề nghị ngành Tòa án cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính tư pháp. Tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các loại án, nhất là các vụ án trọng điểm, các vụ án tham nhũng, các vi phạm về kinh tế được dư luận quan tâm. Tiếp tục thực hiện thành công thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính tư pháp, công khai minh bạch các hoạt động của tòa án, qua đó tạo điều kiện cho người dân khi đến làm việc. Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cùng với các cấp, các ngành làm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

70 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu"

Sáng ngày 15/1, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, ký kết giao ước thi đua năm 2019. Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự hội nghị.

Năm 2018, Hội CCB tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu”. Phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị mở 5 lớp tập huấn cho hơn 1.500 hội viên; vận động hơn 1.600 hội viên góp tiền, góp công, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Các cơ sở hội đã vận động hội viên, nhân dân quyên góp, hỗ trợ 380 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng mức hỗ trợ hơn 99 triệu đồng. Các cấp hội đã xây dựng được 268 mô hình tổ tự quản thu gom rác thải ở 49 xã; phối hợp với ngành Công an tổ chức hơn 1.000 buổi tuyên truyền cho hơn 258.000 lượt cán bộ, hội viên về công tác phòng chống ma túy, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; rà soát và củng cố hơn 1.100 tổ tự quản an ninh trật tự với hơn 7.100 thành viên tham gia. Trong năm qua, các tổ tự quản về an ninh trật tự đã phối hợp với lực lượng công an bắt giữ 728 vụ vi phạm pháp luật, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm, góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân. Hoạt động tự quản về an toàn giao thông được các cấp hội lồng gắn với phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.

Năm 2019, Hội CCB tỉnh phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác hội; phát động và thực hiện tốt 3 phong trào thi đua "CCB Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, "CCB Thái Bình phối hợp phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội”, "CCB Thái Bình tham gia bảo đảm an toàn giao thông”; 100% hội viên tích cực thu gom rác thải và vệ sinh môi trường nơi cư trú. Các cấp hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế; chủ động phối hợp, nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống ma túy…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà hội CCB các cấp đạt được trong năm 2018. Đồng chí đề nghị trong năm 2019, các cấp hội CCB trong tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống ma túy.

Đối với 3 phong trào phát động trong năm 2019, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị hội CCB các cấp cần tiếp tục duy trì hoạt động, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân; hội viên CCB cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn các loại tội phạm như ma túy, tín dụng đen và bạo lực trong thanh thiếu niên… Các cấp hội cần phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hội viên CCB cần phát huy uy tín, trách nhiệm chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác tham mưu góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Nhân dịp này, 2 tập thể được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua; 70 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, Hội CCB tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu”  năm 2018./. 


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông