CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Bản tin tuần
TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC, TRONG TỈNH TUẦN QUA

    Trong tuần, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh có những nội dung đáng chú ý sau:

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH

TỔNG QUAN

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC,

TRONG TỈNH TUẦN QUA

(LƯU HÀNH NỘI BỘ TRONG BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH)

                      Số 01, từ ngày 01 - 06/01/2019

I. TIN THẾ GIỚI

          1. Ngày 30-12, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, văn kiện này được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm khoảng 1/10 nền kinh tế thế giới.

          Theo thỏa thuận, CPTPP sẽ giúp cắt giảm các khoản thuế dành cho sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, nới lỏng các quy định về đầu tư và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore là 6 quốc gia đầu tiên thông qua CPTPP để tạo điều kiện cho thỏa thuận này đi vào hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng 1-2019.

          CPTPP là hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Hiệp định sẽ tạo ra một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng GDP khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

          2. Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ công du 8 nước Trung Đông trong tuần tới để củng cố mối quan hệ với những đồng minh quan trọng này sau thời gian căng thẳng vì các vấn đề như cuộc chiến tại Yemen, kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria và vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

          Kế hoạch công du của Ngoại trưởng Pompeo được công bố 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh lính Mỹ tại Syria về nước, động thái được cho là khiến các đồng minh ngạc nhiên và lo ngại chỗ trống mà Mỹ để lại sẽ giúp Iran gia tăng ảnh hưởng tại Syria. 

          Theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Cairo, điểm dừng chân thứ hai trong hành trình, với thông điệp chính nhấn mạnh "Mỹ sẽ không rời Trung Đông".

          Cùng với đó, Mỹ mong muốn các đồng minh Trung Đông sẽ cùng chia sẻ trách nhiệm đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng các tổ chức khủng bố cực đoan như al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xuất hiện trở lại khi Mỹ rút quân.

          3. Trong tuyên bố ngày 1/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị tên lửa thuộc Các lực lượng bộ binh Nga sẽ được trang bị đầy đủ những hệ thống tên lửa Iskander-M trong năm 2019.

          Tên lửa đạn đạo Iskander-M có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở cách tới 500km, phá hủy các hệ thống phóng rocket đa nòng, pháo tầm xa, máy bay, trực thăng tại các sân bay nhỏ, các đồn chỉ huy và trung tâm liên lạc. Tổ hợp này có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong năm 2019, Nga sẽ thử nghiệm khoảng 200 loại vũ khí mới.

          4. Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận nhằm khép lại cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua vốn khiến các thị trường tài chính chao đảo.

          Tổng thống Mỹ cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với Trung Quốc ở "cấp cao nhất" và đang tiến triển "rất tốt." 

          Theo kế hoạch, một phái đoàn Mỹ sẽ tới Bắc Kinh ngày 7/1 để tiến hành đàm phán với giới chức Trung Quốc. Đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" ngày 1/12/2018.

          Trong nửa cuối năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại, làm chao đảo các thị trường tài chính khi hàng tỷ USD hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị cản trở bởi các mức thuế mới của hai bên. 

          Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. 

          II. TIN TRONG NƯỚC

          1. Sáng 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng lịch sử 7/1/1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như của nhân loại tiến bộ trên thế giới.

          Đối với Việt Nam, thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng anh em truyền thống, gắn bó, thủy chung, lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia.

          Tiếp nối truyền thống đoàn kết, anh dũng, hào hùng của chiến thắng ngày 7/1/1979, Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh quan hệ theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.” Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường với nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước thời gian qua ngày càng phát triển mạnh mẽ. Riêng năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia đạt 4,5 tỷ USD. 

          Trong không khí vui tươi, phấn khởi, bước vào năm mới 2019, hứa hẹn nhiều triển vọng, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc "Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" mãi mãi như dòng Mekong nối liền hai nước anh em Việt Nam-Campuchia.

          2. Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 khai mạc vào sáng 3/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân vào thành tựu chung của đất nước; ghi nhận và tôn vinh những tấm gương cán bộ, chiến sỹ Công an thực sự "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ," mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, chấp nhận hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chủ động sắp xếp đội ngũ cán bộ đồng thời với việc đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy; thẳng thắn chỉ ra, xử lý và đề xuất xử lý một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật; xử lý nhiều vấn đề tồn tại về công tác cán bộ từ những năm trước, nhiệm kỳ trước, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chỉ huy cao cấp, bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái.

          Thời gian tới, toàn ngành phát huy vai trò nòng cốt giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, để bị động, bất ngờ; kiên quyết tấn công, trấn áp mạnh, xử lý nghiêm, đúng pháp luật, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động "lộng hành" theo kiểu "xã hội đen," bảo đảm trật tự, kỷ cương, cuộc sống bình yên, an toàn của nhân dân.

          Ngành Công an cần nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân và các cấp, các ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

          3. Sáng 30/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và ấn nút khai trương, phát lệnh thông xe 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Quảng Ninh trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ.

          Chuỗi các dự án hạ tầng quy mô lớn đưa vào hoạt động lần này bao gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế), sân bay quân sự cấp 2, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất thế giới như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A32
0.

          Cùng với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã thông xe đầu tháng Chín vừa qua, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tạo mạch giao thông cao tốc thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5 giờ xuống còn 2 giờ 30 phút tăng cường kết nối tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

          Đáng chú ý, sau cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hình thành trục huyết mạch giao thương quan trọng trong khu vực phía Bắc bằng hệ thống cao tốc hiện đại.

          III. ĐIỂM TIN TRONG TỈNH

            Nguồn: Báo Thái Bình; Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình.

          1. Giao ban trực tuyến công tác tổ chức xây dựng Đảng

          Chiều ngày 2/1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác tổ chức xây dựng Đảng tháng 12 và quý IV/2018.

          Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

          Trong tháng 12 và quý IV/2018, toàn ngành đã tập trung cao độ, quyết liệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát các nội dung kết luận tại hội nghị giao ban 9 tháng năm 2018 để khẩn trương triển khai các nhiệm vụ công tác bảo đảm tiến độ, chất lượng. Cơ bản hoàn thành các đề án, nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành cấp ủy tổ chức đảng các cấp giao, trong đó có nhiều đề án, nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao. Toàn ngành đã tham mưu ban hành Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương ( khóa XII) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; hoàn thành quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026, giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham mưu cấp ủy triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội theo Quy định 262-QĐ/TW, ngày 08/10/2014 của Bộ Chính trị.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với các nội dung trong báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, đồng thời tập trung thảo luận phân tích những kết quả đạt được, nguyên nhân, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của  ngành trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị toàn ngành cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) gắn với tình hình thực tế địa phương. Chủ động triển khai kế hoạch, phương hướng thực hiện chương trình công tác năm 2019, trước mắt ngay trong quý I/2019 cần tập trung triển khai thực hiện 4 đề án, nhiệm vụ, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tham mưu tổ chức triển khai hoạt động của các tiểu ban chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục rà soát tình hình cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý nhằm kịp thời tham mưu nhân sự thay thế cán bộ đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ công tác đồng thời chuẩn bị tốt công tác nhân sự nhiệm kỳ tới. Tiếp tục tham mưu thực hiện và giải quyết đầy đủ, kịp thời, chặt chẽ các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo phân cấp. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo chức danh, nhất là triển khai kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

            29 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo"

          Sáng ngày 2/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố.

          Năm 2018, công tác dân vận của hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Tham mưu cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức, cơ sở đảng, đảng viên; xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh gắn với giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, gắn với việc nhận diện những biển hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”. Chỉ đạo tổ chức thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế và xây dựng vị trí việc làm.

          Công tác dân vận chính quyền có nhiều đổi mới, trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hướng các hoạt động về cơ sở; đồng thời, hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng có hiệu quả hơn.

          Hệ thống dân vận các cấp tập trung tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo hệ thống chính trị chủ động nắm tình hình nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Kịp thời phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương về công tác dân vận. Hướng dẫn tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn. Chủ động phối hợp với chính quyền các cấp xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch năm dân vận chính quyền. Tham mưu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình điển hình, phát huy hiệu quả của phong trào thi đua "Dân vận khéo”. Công tác dân vận đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả công tác dân vận đã đạt được trong năm 2018. Để công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” tiếp tục đạt được kết quả tích cực trong năm 2019, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng các cơ quan, địa phương, đơn vị quan tâm làm tốt công tác nghiên cứu, quán triệt, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách của tỉnh, nhất là các chủ trương, chính sách, nghị quyết có hiệu lực ngày 1/1/2019 đến cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân; các chính sách có tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống nhân dân cần phải được quán triệt sâu sắc để nhân dân hiểu, thấy rõ trách nhiệm, từ đó đồng thuận với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các quy định của Đảng, quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp. Tiếp tục triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, chủ động nghiên cứu, đề xuất những phương hướng, giải pháp thực hiện công tác vận động cho cấp ủy, tổ chức đảng cùng cấp, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Mỗi đơn vị thành viên trong hệ thống dân vận bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị đóng góp tích cực, hiệu quả trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát huy quyền làm chủ của người dân… Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó, tập trung khắc phục bệnh thành tích, bệnh hình thức ở một số tổ chức cơ sở. Vận dụng trong điều kiện cụ thể, tình hình thực tế ở cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

          Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các tổ chức thành viên hệ thống dân vận các cấp làm tốt công tác nắm diễn biến, tình hình cơ sở, tình hình nhân dân; đồng thời kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng cốt cán, tổ, đội tự quản trên địa bàn tỉnh trong phối hợp giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh từ cơ sở. Cùng với vận động trực tiếp, thực hiện hiệu quả công tác vận động gián tiếp trên không gian mạng làm công tác tư tưởng, định hướng dư luận, người dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai nghiêm chỉ đạo của cấp trên, trong đó thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 25 của Bộ Chính trị về  tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới… Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025…

          Nhân dịp này, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã khen thưởng 29 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” năm 2018.

          3. Tổng kết công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

          Sáng ngày 4/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.       Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố.

          Năm 2018, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp. Trong nước, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị đẩy mạnh các hoạt động chống phá với nhiều âm mưu, thủ đoạn mới. Trong tỉnh, tình hình an ninh trật tự ở một số lĩnh vực, địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội chính trị tăng cường các hoạt động lôi kéo nhân dân, kích động gây rối; tình trạng khiếu kiện vượt cấp vẫn còn xảy ra, một số loại tội phạm có dấu hiệu gia tăng... Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở. Lực lượng công an phối hợp với các địa phương đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; tập trung vào tội phạm hoạt động theo băng nhóm, cướp giật, trộm cắp tài sản, ma túy, sử dụng công nghệ cao… Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án bảo đảm đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. 

          Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được triển khai hiệu quả. Năm 2018, các ban, ngành, địa phương đã tiến hành hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra; qua đó xử lý sai phạm về kinh tế hơn 37 tỷ đồng, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 6 tổ chức và 5 cá nhân; khởi tố 3 vụ với 4 bị can về tham nhũng.

          Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2018, chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần khắc phục; thảo luận, bàn một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng của các cấp, các ngành trong năm 2018. Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế như: việc nắm, đánh giá tình hình ở một số nơi chưa kịp thời, còn bị động, dẫn đến chưa hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đấu tranh với các loại tội phạm. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong một số vụ việc chưa được tốt, nhiều nơi còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm….

          Để làm tốt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng trong năm 2019, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; xác định rõ tránh nhiệm người đứng đầu, phải cụ thể hóa quy định của cấp trên sát với tình hình của đơn vị, địa phương mình. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung đánh giá đúng tình hình, bám chắc các quy định của pháp luật, chỉ đạo giải quyết các vụ việc kịp thời, không để tồn đọng kéo dài gây bức xúc nhân dân. Các ngành trong khối Nội chính chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; chú trọng nâng cao phẩm chất chính trị đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tiếp dân; điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, kiên quyết không để các vụ việc tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, phòng ngừa các loại tội phạm lợi dụng không gian mạng để động chống phá. Trước mắt cần tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng, chống cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, lành mạnh.

          4. Khen thưởng 32 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng

          Chiều ngày 4/1, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo, cán bộ, công chức làm công tác tổ chức xây dựng Đảng tại các cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh dự hội nghị.

          Năm 2018, toàn ngành tổ chức xây dựng Đảng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm bám sát chương trình làm việc của cấp ủy tỉnh, tập trung tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về công tác tổ chức xây dựng Đảng bảo đảm hoàn thành toàn diện, chất lượng và tiến độ đề ra. Trọng tâm là triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 6, 7 (khóa XII), Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó có nhiều đề án, nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ; kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành một số quy định về công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác cán bộ bảo đảm quy định, hướng dẫn của trung ương, phù hợp với điều kiện của tỉnh; thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Công tác nghiệp vụ đảng viên, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bô, đảng viên; công tác tổ chức cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ tiếp tục được thực hiện nền nếp, bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Các nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận làm rõ thêm những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của ngành trong năm 2019.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Tổ chức xây dựng Đảng thời gian qua; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại hạn chế như: Việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về công tác tổ chức xây dựng Đảng nhiều nơi còn chưa hiệu quả; một số cấp ủy địa phương chưa tập trung cao cho việc giải quyết những vấn đề bức xúc nổi cộm ở cơ sở; nền nếp và chất lượng sinh hoạt chi bộ, thậm chí là ở đảng bộ một số nơi chưa tốt...  

          Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những  tồn tại hạn chế trên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, do đó cần phải được nhìn nhận rõ để có giải pháp khắc phục triệt để, triển khai thực hiện hiệu quả công việc trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng và toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của trung ương, của tỉnh về công tác tổ chức xây dựng Đảng, đồng thời rà soát sửa đổi bổ sung các chương trình hành động, đề án, kế hoạch để thực hiện những chỉ đạo của trung ương và của tỉnh cho sát thực với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương; tránh hiện tượng áp đặt, dập khuôn; đồng thời quyết liệt triển khai  thực hiện những đề án, kế hoạch đã ban hành trong năm qua. Tập trung tham mưu cho cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với chủ đề của năm 2019. Chú trọng đề cao tính nêu gương và trách nhiệm giải trình của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp trước những nhiệm vụ được giao

          Đồng chí cũng yêu cầu toàn ngành cần chú trọng hơn nữa việc rèn luyện, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng đảng, bảo đảm khách quan, công tâm, tận tụy, có trách nhiệm với công việc. Quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc việc xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); đồng thời tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là trước thềm đại hội đảng bộ các cấp. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các khâu trong công tác cán bộ, trong đó chú trọng khâu quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, luân chuyển cán bộ, khâu đánh giá cán bộ, kiện toàn cấp ủy, nhất là những nơi khuyết thiếu.

          Nhân dịp này, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã khen thưởng 7 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018.

          5. Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

          Sáng ngày 5/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. 

          Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương III, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

          Năm 2018, các cấp ủy trong tỉnh đã tiến hành 974 cuộc kiểm tra đối với 1.749 lượt tổ chức đảng, 3.400 lượt đảng viên; giám sát chuyên đề 631 cuộc đối với 1.756 lượt tổ chức đảng, 1.558 lượt đảng viên; thi hành kỷ luật 11 tổ chức đảng, 333 đảng viên. Cũng trong năm 2018, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành 52 cuộc kiểm tra đối với 84 đảng viên và 31 cuộc kiểm tra đối với 31 cơ sở đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kết luận có 41 đảng viên, 1 tổ chức đảng vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật; thực hiện 886 cuộc kiểm tra đối với các tổ chức đảng. Cùng với giám sát thường xuyên, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành giám sát chuyên đề 419 cuộc đối với 867 lượt tổ chức đảng, 721 lượt đảng viên, thi hành kỷ luật 58 đảng viên. Bên cạnh đó, ủy ban kiểm tra các cấp cũng kịp thời xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ, đảng viên.

          Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu thuận lợi, khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2018, đề xuất các giải pháp trong triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh biểu dương, ghi nhận những kết quả cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã đạt được trong thời gian qua đóng góp tích cực quan trọng vào sự phát triển chung của toàn tỉnh. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2018. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cấp ủy đảng, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là các văn bản pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Xây dựng và thực hiện tốt chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng của trung ương, của địa phương, đơn vị. Tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát tuân thủ tư tưởng chỉ đạo "chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả”, nắm vững phương châm "giám sát phải rộng”, "kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương pháp kiểm tra, giám sát. Tích cực, chủ động kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, xử lý theo đúng quy định. Tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt; duy trì chế độ giải trình trước cấp ủy, tập thể, lãnh đạo. Chủ động nắm, đánh giá tình hình ở cơ sở theo thẩm quyền, giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc kéo dài, làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Thực hiện nghiêm Quyết định số 843-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với các ban xây dựng Đảng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực, trình độ, tâm huyết, trách nhiệm cao trong nghề nghiệp.

          6. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình

          Sáng ngày 3/1, HĐND tỉnh, HĐND thành phố Thái Bình phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố với đại biểu cử tri thành phố sau kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh, HĐND thành phố. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự hội nghị.

          Tại hội nghị, đại diện HĐND tỉnh, HĐND thành phố đã thông báo tới đại biểu cử tri 19 phường, xã kết quả kỳ họp HĐND tỉnh, HĐND thành phố vừa qua. Đại biểu cử tri thành phố bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, thành phố đạt được trong năm 2018

          Cũng tại hội nghị, đại biểu cử tri kiến nghị tới HĐND tỉnh, HĐND thành phố về các vấn đề liên quan đến đời sống. Các cấp, các ngành đã quan tâm, có cơ chế chính sách hỗ trợ các địa phương còn gặp khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đai biểu kiến nghị cần nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ phù hợp để các xã thực hiện các tiêu chí nâng cao. Cử tri xã Vũ Đông kiến nghị tỉnh, thành phố sớm nâng cấp, cải tạo tuyến đường nối xã Vũ Đông với xã Vũ Lạc và phường Trần Lãm...

          Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin với đại biểu cử tri về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2018, trong đó nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, đóng góp không nhỏ vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

          Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của đại biểu cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận đồng thời trao đổi, giải đáp những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những vấn đề cử tri quan tâm và kiến nghị sẽ được tổng hợp gửi đến ngành chức năng liên quan giải quyết và trả lời cử tri tại kỳ họp sau.

          7. Kiểm tra tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tiền Hải

          Chiều ngày 2/1, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Tiền Hải.

          Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiền Hải đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư và giao cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP là nhà đầu tư thực hiện dự án. Về tiến độ triển khai thực hiện đối với giai đoạn 1 của dự án: đã thu hồi 60ha đất thuộc xã Tây Giang, trong đó 30ha đầu tư 200 tỷ đồng và đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật để bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp. Đối với diện tích còn lại tiếp theo có giá trị đầu tư trên 84 tỷ đồng đã đền bù giải phóng mặt bằng gần 33,8 tỷ đồng, chi trả được trên 31,7 tỷ đồng. Còn lại 13 hộ chưa nhận tiền đền bù với diện tích 1,65ha, số tiền trên 2 tỷ đồng.  Những diện tích này, nhà đầu tư dự kiến đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật trong quý I/2019. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án tổng diện tích đất thực hiện là 56ha, trong đó có 46ha thuộc xã Tây Sơn, thị trấn Tiền Hải và diện tích mở rộng đường số 4. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thẩm định hồ sơ bản vẽ trích lục địa chính khu đất thu hồi, tuy nhiên vẫn  còn 14/365 hộ chưa ký hồ sơ thu hồi đất.

          Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Công ty Viglacera - CTCP kiến nghị tỉnh, huyện Tiền Hải có phương án phối hợp với doanh nghiệp để giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các hộ còn lại; hỗ trợ về thủ tục đối với các doanh nghiệp đăng ký vào đầu tư vào KCN; đẩy nhanh tiến độ đầu tư tuyến đường số 1, số 4 và số 5; đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, nhà máy nước sạch, nhà ở cho công nhân…

          Tại buổi làm việc, đại diện các ngành, huyện Tiền Hải đã phát biểu, trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực của ngành, địa phương quản lý.  

          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thái Bình hiện huy động mọi nguồn lực để triển khai xây dựng Khu kinh tế, tuyến đường bộ ven biển, xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh, tạo sự bứt phá cho tỉnh trong tương lai. Vì vậy, đồng chí đề nghị các ngành chức năng, huyện Tiền Hải phối hợp tích cực với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vận dụng các cơ chế chính sách bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi trong KCN Tiền Hải. Thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, sau khi đã thực hiện đúng các bước, quy trình theo quy định nếu các hộ cố tình không giao đất, sẽ thực hiện cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Bàn giao mặt bằng đến đâu thì nhà đầu tư triển khai san lấp thực hiện dự án đến đó. Tỉnh đồng ý chủ trương quy hoạch quỹ đất để doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân. Về xây dựng nhà máy xử lý nước thải, Ban Quản lý Khu kinh tế và các KCN tỉnh, các sở, ngành có liên quan phối hợp với nhà đầu tư triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

          Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất về chủ trương quy hoạch diện tích đất xây dựng nhà máy nước sạch cung cấp cho các doanh nghiệp tại KCN. Về thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, quan điểm của tỉnh là ưu tiên thu hút doanh nghiệp có công nghệ sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường, đóng góp cho sự phát triển của địa phương và tạo việc làm cho người lao động. Vì vậy, khi thu hút đầu tư vào KCN, Tổng Công ty Viglacera - CTCP, các ngành liên quan phải thẩm định kỹ năng lực của nhà đầu tư, công nghệ sản xuất, tuyệt đối không chấp nhận doanh nghiệp công nghệ sản xuất lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường vào đầu tư tại địa bàn.

          Cũng trong buổi chiều, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư của một số doanh nghiệp đầu tư vào KCN Tiền Hải.

          8. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác sau sáp nhập trường học

          Chiều ngày 3/1, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đi kiểm tra công tác sau sáp nhập trường học tại Trường Tiểu học và THCS Quỳnh Mỹ (Quỳnh Phụ). Cùng đi có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ; lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ.

          Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tháng 8/2018, Trường Tiểu học Quỳnh Mỹ và Trường THCS Quỳnh Mỹ nhận quyết định sáp nhập thành Trường Tiểu học và THCS Quỳnh Mỹ. Hiện nay, toàn trường có 49 cán bộ, giáo viên và 831 học sinh. Trường có đủ phòng học, phòng bộ môn, phòng chức năng, trang thiết bị, sân chơi bãi tập đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường. Sau 1 học kỳ thực hiện sáp nhập, các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của nhà trường đang dần đi vào nền nếp. Tư tưởng của cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân trong xã ổn định, đồng thuận ủng hộ việc sáp nhập. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được củng cố, từng bước kiện toàn. Tuy nhiên, sau sáp nhập, nhà trường cũng đang gặp một số khó khăn như: chuyên môn, nghiệp vụ, phong cách làm việc của cán bộ, giáo viên giữa hai cấp học chưa đồng bộ; đồng chí hiệu trưởng nguyên là hiệu trưởng cấp THCS nên chưa nắm bắt rõ về tình hình cấp tiểu học, đặc biệt là hệ thống các văn bản của cấp tiểu học...

          Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc sau khi thực hiện sáp nhập trường học và đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm khắc phục khó khăn.

          Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kết quả Trường Tiểu học và THCS Quỳnh Mỹ và ngành Giáo dục Quỳnh Phụ đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các nhà trường và ngành Giáo dục Quỳnh Phụ tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên và các tầng lớp nhân dân khi thực hiện sáp nhập trường học; tự tổng kết, đúc rút kinh nghiệm là bài học cho các trường học khác; phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết, từng bước giải quyết khó khăn; duy trì kỷ cương, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của trường trên cơ sở tôn trọng và chấp hành nghiêm nguyên tắc hoạt động; đề cao trách nhiệm, phân cấp nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên, tổ, nhóm chuyên môn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương điều chỉnh thiết chế phù hợp với trường liên cấp; phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị, đề xuất để phân cấp giải quyết để các nhà trường, đội ngũ giáo viên yên tâm công tác.

          9. Công bố quyết định về công tác cán bộ

          Sáng ngày 5/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương III, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

          Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y đồng chí Trần Quang Triển, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng phòng Nghiệp vụ I, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Bình giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Bình, nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao quyết định chuẩn y và tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Quang Triển và mong muốn trên cương vị công tác mới đồng chí tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, nâng cao phẩm chất, đạo đức, phát huy kinh nghiệm, nỗ lực cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và hệ thống kiểm tra Đảng, đoàn thể trong tỉnh đoàn kết, thống nhất, làm tốt công tác chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được giao.

          Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Trần Quang Triển trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hứa sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, không ngừng nỗ lực, học hỏi, đoàn kết cùng tập thể Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          10. UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

          Sáng ngày 2/1, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về đề án quy hoạch mạng lưới điểm xử lý (không chôn lấp) chất thải rắn thông thường tập trung tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị và các huyện, thành phố.

          Đề án quy hoạch mạng lưới điểm xử lý (không chôn lấp) chất thải rắn thông thường tập trung tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 được Sở Xây dựng tham mưu xây dựng nhằm mục tiêu 100% các đô thị trong tỉnh có công trình tái chế chất thải rắn thực hiện phân loại tại hộ gia đình; 100% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh được thu gom và xử lý bảo đảm môi trường, trong đó 90% được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ; 90% tổng lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh tại các đô thị trong tỉnh được thu gom xử lý, trong đó có 60% được thu hồi để tái sử dụng hoặc tái chế; 100% bùn bể phốt của thành phố và 50% của các đô thị còn lại được thu gom và xử lý bảo đảm môi trường; 90% lượng chất thải rắn phát sinh tại các điểm dân cư nông thôn và 100% tại các làng nghề được thu gom và xử lý bảo đảm môi trường. Theo đề án, đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có 13 điểm xử lý chất thải rắn tập trung và đến năm 2035, mỗi huyện sẽ có 1 điểm xử lý tập trung. 

          Tại cuộc họp, các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận về bố cục, nội dung đề án và những khó khăn, vướng mắc sẽ gặp phải khi triển khai thực hiện đề án.

          Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thời gian qua, tỉnh ta đã có nhiều cơ chế, biện pháp xử lý rác thải, từ đó cơ bản giải quyết được những bức xúc trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên các điểm xử lý rác thải hiện nay chưa triệt để, chưa phát huy được hết tác dụng vì còn gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu lại tình hình thực tế, trên cơ sở đó tham mưu phương án trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch cho phù hợp. 

          Về nội dung quy hoạch, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải đánh giá đúng thực trạng về tình hình thu gom, xử lý rác thải và thực trạng các lò đốt rác hiện nay; về định hướng đến năm 2035, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất toàn tỉnh chỉ có 3 điểm xử lý rác thải tập trung lớn, ngoài ra phải có các điểm dự trữ khác, mỗi huyện phải có từ 1 - 2 điểm tập kết rác tập trung và phải có điểm trung chuyển rác. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất phương thức đầu tư nhà máy xử lý rác được thực hiện theo hình thức xã hội hóa; đồng thời thống nhất quan điểm các điểm xử lý rác thải tập trung phải được sử dụng công nghệ hiện đại, đốt rác phát điện chứ không dùng lò đốt thông thường.

          Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo phương án xử lý đối với việc sử dụng đất tại dự án khu phố 3, 4 - Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình của Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) và lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải 300 tấn/ngày và phát điện 5MW tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Thái Bình. 

          Dự án đầu tư xây dựng khu phố 3, 4 - Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình được UBND tỉnh cấp phép đầu tư từ năm 2004 cho HUD với tổng diện tích đất 87.105m2 và các nội dung đầu tư gồm: hạ tầng kỹ thuật (san nền, mạng lưới giao thông toàn khu, đường nội bộ) và xây dựng nhà ở để kinh doanh (nhà ở thấp tầng, nhà ở chung cư cao cấp và công trình công cộng). 

          Về dự án nhà máy xử lý rác thải 300 tấn/ngày và phát điện 5MW tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Thái Bình, ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư đã tích cực triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, đồng thời hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Feida Triết Giang và Công ty TNHH Công nghệ môi trường Shenshuo Thượng Hải cùng đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm khoảng 4 năm so với giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

          Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình UBND tỉnh về việc điều chỉnh quyết định giao đất cho HUD trong dự án đầu tư xây dựng khu phố 3, 4 - Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình. Về khu đất giáo dục, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương HUD bàn giao lại cho UBND thành phố Thái Bình và không được bồi hoàn chi phí đầu tư hạ tầng. Đối với dự án nhà máy xử lý rác thải 300 tấn/ngày và phát điện 5MW tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Thái Bình, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đồng thời thống nhất với đề xuất của Công ty đó là gia hạn chủ trương đầu tư dự án trên cơ sở văn bản cam kết của Công ty về thời gian thực hiện dự án làm cơ sở để cơ quan đăng ký đầu tư theo dõi, giám sát.

          11. Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh

          Chiều ngày 2/1, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến một số nội dung về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

          Tại cuộc họp, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã xem xét hồ sơ nhân sự dự kiến điều động, bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Nam Duyên Hà. Tiếp đó, người được ứng cử chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Nam Duyên Hà trình bày chương trình hành động nếu được bổ nhiệm trước tập thể Ban Cán sự đảng UBND tỉnh. Các thành viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã đặt câu hỏi cho ứng cử viên về kết quả làm điểm mô hình xây dựng trường học thông minh; biện pháp phát huy sức mạnh của tập thể cán bộ, giáo viên để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường…

          Tại cuộc họp, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cũng đã nghe lãnh đạo Sở Nội vụ trình bày phương án giới thiệu nhân sự dự kiến miễn nhiệm, điều động, bổ nhiệm và kiện toàn một số chức danh trực thuộc một số sở, ngành, địa phương.

          Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thống nhất nhân sự dự kiến điều động, bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Nam Duyên Hà. Đồng chí cũng thống nhất tạm dừng bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hưng Hà, giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng lại quy trình đối với dự kiến nhân sự chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hưng Hà. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thống nhất giao quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình theo dự kiến. Đồng chí cũng thống nhất miễn nhiệm đối với đồng chí Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải theo đề nghị và chấp nhận chủ trương kiện toàn chức vụ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải với nguồn nhân sự tại chỗ sau khi hoàn thiện quy trình miễn nhiệm. Thống nhất luân chuyển công chức từ cơ quan hành chính về đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhất trí với phương án đề suất của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch để bố trí, sắp xếp Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh mới sáp nhập. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cũng thống nhất bổ nhiệm chức danh kiêm nhiệm thành viên Hội đồng quản lý Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Bình; Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hưng Hà.

          Cũng tại cuộc họp, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đã xem xét kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2020; báo cáo về công tác cán bộ được phân cấp thuộc thẩm quyền của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh theo Quy định số 09-QĐi/TU ngày 21/5/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

          12. Thành lập Khu Bảo tồn đất ngập nước huyện Thái Thụy

          Chiều ngày 3/1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Tài nguyên và Môi trường và Tổ công tác tham gia phối hợp cùng Nhóm tư vấn của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam báo cáo phương án thành lập Khu Bảo tồn đất ngập nước huyện Thái Thụy. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cán bộ chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

          Vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy hiện có 1.609ha rừng ngập mặn, trong đó còn có diện tích rừng ngập mặn tự nhiên với độ tuổi ước tính trên 50 năm với loài bần chua chiếm ưu thế chủ yếu ở xã Thụy Trường.

          Các kết quả điều tra, nghiên cứu ở vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy cho thấy khu vực này có khoảng 1.000 loài động vật sống trong các hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều và vùng nước cửa sông ven bờ. Với giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học, khu đất ngập nước Thái Thụy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch trở thành khu bảo tồn thiên nhiên. 

          Theo đề xuất, Khu Bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy nằm ở vùng ngoài đê 8 và đê bao của huyện Thái Thụy, thuộc 5 xã và 1 thị trấn. Phía Bắc tiếp giáp Hải Phòng qua sông Hóa, phía Nam tiếp giáp sông Trà Lý, phía Đông giáp biển Đông với 24km bờ biển và vùng nước ven biển Thái Thụy, phía Tây tiếp giáp đê số 8 và đê bao. Khu Bảo tồn có tổng diện tích là 13.100 ha. 

          Tuy nhiên, có phát sinh vướng mắc khi Khu Bảo tồn chồng lấn gần 7.900ha với Khu kinh tế Thái Bình, tiềm ẩn nguy cơ xung đột trong quản lý, triển khai các dự án Khu kinh tế.

          Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến về các phương án giải quyết vấn đề chồng lấn giữa Khu Bảo tồn đất ngập nước Thái Thụy với Khu kinh tế Thái Bình.

          Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy không chồng lấn với Khu kinh tế Thái Bình. Về ranh giới Khu Bảo tồn được xác định trên cơ sở Tổ công tác đã đề ra với diện tích khoảng gần 6.000ha, nằm ngoài 3 khu công nghiệp. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tư vấn liên quan đến Khu kinh tế Thái Bình tiếp thu ý kiến triển khai quy hoạch Khu kinh tế trong thời gian tới.

          13. UBND tỉnh nghe báo cáo về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ liên quan đến khu đất của Trung tâm Khuyến nông (cũ)

          Chiều ngày 3/1, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ liên quan đến khu đất của Trung tâm Khuyến nông (cũ).   Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.Dự họp có các đồng chí: Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND thành phố Thái Bình.

          Thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã lên phương án di chuyển theo mốc quy định và hoàn thành việc di chuyển từ ngày 11/12 (trừ khu khí canh, nhà màng, vườn đang sản xuất khoai tây nguyên chủng và siêu nguyên chủng sẽ thực hiện di chuyển trước ngày 1/2/2019). Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sở Tài nguyên và Môi trường, hoàn thành các thủ tục kiểm đếm để các sở, ngành có chức năng phê duyệt giá trị còn lại của tài sản. Về việc triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng kho lạnh tại trụ sở mới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ triển khai các thủ tục đầu tư container lạnh theo đúng quy định sau khi được bố trí kinh phí.

          Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ thêm các công việc đã triển khai thực hiện, đồng thời đề xuất các giải pháp để việc bàn giao khu đất của Trung tâm Khuyến nông tỉnh (cũ) được nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

          Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các sở, ngành có liên quan đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chỉnh sửa quyết định thu hồi đất trình UBND tỉnh. Giao UBND thành phố cập nhật thành khu đất thương mại dịch vụ. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo khẩn trương việc kiểm đếm cây trồng còn lại trình Sở Tài chính phê duyệt. Giao Sở Tài chính khẩn trương trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh sửa chữa trụ sở làm việc và mua container lạnh. Giao Sở Xây dựng nghiên cứu mở rộng quy hoạch trung tâm thương mại tại khu đất Trung tâm Khuyến nông (cũ). Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất hoàn thiện phương án đấu giá và tiến hành tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Trung tâm Khuyến nông (cũ) trong tháng 1/2019.

          14. Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018

          Sáng ngày 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

          Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh và các thành viên Ban ATGT tỉnh dự hội nghị.

          Theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực. Giao thông tại các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định. Từ ngày 16/11/2017 đến ngày 15/11/2018, toàn quốc xảy ra 18.736 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người. So với năm 2017, tai nạn giao thông giảm 1.348 vụ, giảm 33 người chết, giảm 2.238 người bị thương. Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra, đặc biệt là vào dịp cao điểm như Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9… Trong năm 2018, toàn quốc xảy ra 107 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 20 vụ so với năm 2017.

          Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia và sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các địa phương. Ủy ban ATGT quốc gia quyết định chọn chủ đề Năm ATGT 2019 là "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy". Năm 2019, Ủy ban ATGT quốc gia tiếp tục xác định mục tiêu giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% về cả số vụ, số người chết và số người bị thương; giảm ùn tắc giao thông trên các trục chính và tại các thành phố lớn, đặc biệt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh…

          Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban ATGT quốc gia xây dựng kế hoạch và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch năm ATGT 2019; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp cao điểm. Bộ Giao thông Vận tải tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm như: dự án đường sắt đô thị Suối Tiên - Bến Thành, tuyến đường bộ cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất... Các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trong đó tập trung xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc và xe ô tô chở quá tải…

          15. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình

          Chiều ngày 4/1, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố Thái Bình tiếp xúc với cử tri 9 xã, phường phía Bắc của thành phố Thái Bình. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đỗ Đình An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình.

          Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thành phố thông tin nhanh về kết quả kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVI, HĐND thành phố khóa XXI, đại biểu cử tri thành phố bày tỏ sự phấn khởi khi nhiều ý kiến, kiến nghị ở những lần tiếp xúc cử tri trước đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm giải quyết; kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố năm 2018 đạt được những kết quả tích cực

          Cử tri một số xã, phường kiến nghị tỉnh, thành phố xem xét việc trồng cây xanh cách ly với cụm công nghiệp Phong Phú và nhà máy xử lý rác thải đặt tại phường Tiền Phong; giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại sông Đoan Túc; xem xét, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹp trong khu dân cư ở một số xã, phường; nâng cấp, sửa chữa, mở rộng một số tuyến đường hiện quá tải, xuống cấp; hỗ trợ kinh phí cho xã Đông Thọ khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu, thoát nước khi mưa lũ

          Các đại biểu cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức xã, phường; sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ ở khu tập thể phường Phú Khánh; chỉnh trang đô thị cửa ngõ phía Tây của thành phố; hỗ trợ kinh phí cho các trường sau sáp nhập để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng dạy và học…

          Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, định hướng phát triển năm 2019 của tỉnh; giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của cử tri thành phố về lĩnh vực đất đai, môi trường, giao thông, cơ chế, chính sách. Đồng chí đề nghị UBND thành phố mở rộng diện thu gom nước thải, xử lý triệt để, giảm ô nhiễm cho sông Đoan Túc; tiếp thu, kịp thời giải quyết nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹp trong khu dân cư của các hộ dân. 

          Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp giao các sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết và trình HĐND tỉnh.

          16. Tổng kết công tác mặt trận năm 2018

          Chiều ngày 4/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2018, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019. Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

          Năm 2018, bám sát định hướng trọng tâm của Trung ương và nhiệm vụ chính trị của tỉnh, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy các cấp chỉ đạo thực hiện công tác mặt trận. Nhiều chủ trương, cơ chế chính sách mới được triển khai thông qua các quy chế phối hợp giữa MTTQ tỉnh với HĐND, UBND tỉnh. Công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân tiếp tục được tăng cường, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì tiếp tục được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và đạt được kết quả tốt. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được nhân rộng, phát huy tạo thành phong trào tự quản trong toàn dân. Công tác mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng. MTTQ các cấp ngày càng phát huy vai trò chủ trì hiệp thương thống nhất hành động, vừa là cầu nối vững chắc giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, vừa tham gia bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả, vị thế của mặt trận trong tình hình mới.

          Năm 2019, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên thống nhất thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
          Hội nghị đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2014 - 2019; kiện toàn tổ chức thành viên, ủy viên ủy ban, chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương kết quả đã đạt được trong năm 2018 của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thông tin khái quát những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018, mục tiêu, giải pháp và nhiệm vụ trong năm 2019. Đồng chí đề nghị MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Phối hợp triển khai, tổ chức thành công đại hội đại biểu MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và tổ chức đoàn đại biểu MTTQ tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ các cấp theo kế hoạch.

          17. Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2019

          Chiều ngày 2/1, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác cải cách tư pháp năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

          Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh chủ trì hội nghị.

          Năm 2018, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết các vụ án trọng điểm được đẩy mạnh, công tác kiểm sát được tăng cường, chất lượng giữ quyền công tố của kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng cao. Công tác xét xử đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ án đều được đưa ra xét xử đúng thời hạn và quy định của pháp luật, không để án tồn đọng kéo dài. Công tác xét xử đã chú trọng việc thẩm vấn công khai tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, mọi phán quyết của tòa án dựa trên kết quả tranh tụng tại tòa, bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, lọt người, lọt tội. Công tác thi hành án đã đạt được kết quả cao, một số vụ việc kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Hoạt động giám sát trong các cơ quan dân cử được tiến hành thường xuyên bảo đảm khách quan công khai, minh bạch, qua đó góp phần hạn chế những vi phạm pháp luật trong hoạt động của các cơ quan tư pháp. 

          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách tư pháp năm 2018 còn một số hạn chế: một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn theo luật định; trình độ, năng lực và tinh thần trách nhiệm của một số ít cán bộ chưa cao; công tác kiểm sát hoạt động tư pháp có lúc, có nơi chưa chủ động, thiếu kiên quyết.

          Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được trong công tác cải cách tư pháp năm 2018, đồng thời đóng góp ý kiến nhằm nâng cao công tác cải cách tư pháp năm 2019.

          Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã biểu dương kết quả đạt được của các cấp, các ngành trong công tác cải cách tư pháp của tỉnh năm 2018. 

          Để làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Công tác cải cách tư pháp năm 2019 có nhiều đổi mới, do đó đối với từng cấp, từng ngành cần chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác, trong đó phải bảo đảm việc áp dụng đúng và thống nhất các quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; nâng cao chất lượng xét xử, chú trọng làm tốt việc tranh tụng tại các phiên tòa, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm mới, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập trung vào đối tượng là người dân, lựa chọn những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ công dân, những vấn đề nổi cộm bức xúc trong xã hội.

          IV. THÁI BÌNH QUA BÁO CHÍ TRONG TUẦN

          1. Cầu Thái Hà chính thức thu phí từ ngày 10/1

          Nguồn: Dân Trí 4/1, Đức Văn

          Bắt đầu từ 0h ngày 10/1/2019, nhà đầu tư sẽ tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà - cây cầu vượt sông Hồng nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

          Mới đây, Bộ GTVT đã có công văn gửi đến 2 tỉnh Hà Nam và Thái Bình để thống nhất với nhà đầu tư về việc tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà.

          Dự án đầu tư xây dựng cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 1 theo hình thức BOT đã thông xe kỹ thuật từ tháng 11/2016, Hội đồng kiểm tra nghiệm thu cấp Bộ đã chấp thuận, cho phép doanh nghiệp dự án tổ chức nghiệm thu đưa công trình vào khai thác, sử dụng từ ngày 3/4/2018.

          Dự án sau khi hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng đã được nhà đầu tư hoàn tất các điều kiện thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo quy định. UBND tỉnh Thái Bình và UBND tỉnh Hà Nam đã thống nhất chủ trương việc triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn cho dự án tại các Văn bản 3954 ngày 25/10/2018 và Văn bản 3500 ngày 27/11/2018.

          Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã ban hành Văn bản 14723 ngày 28/12/2018 thống nhất với nhà đầu tư về việc tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà (đóng tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) kể từ 0h ngày 10/1/2019 để hoàn vốn đầu tư cho dự án.

          Bộ GTVT đề nghị 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam tiếp tục thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới các địa phương và người dân được biết và đồng thuận trong công tác thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà nhằm đưa công trình vào khai thác, sử dụng đạt hiệu quả, góp phần tăng cường sự kết nối giao thông và tạo động lực phát triển KT-XH trên địa bàn các địa phương.

          Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư 1.709 tỷ đồng. Thời gian thu thu phí dịch vụ đường bộ dự kiến là 16 năm 7 tháng.

          Nhà đầu tư dự án là Liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Đại Phát-Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Phú Xuân - Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh.

          2. Bắt đầu thu phí BOT trên Quốc lộ 10 đoạn Hải Phòng - Thái Bình

          Nguồn: Tiền Phong Online 4/1, Lê Hữu Việt

          Từ 0 giờ ngày 4/1/2019, Công ty TNHH Một thành viên Tasco Hải Phòng đã bắt đầu thu phí ô tô qua trạm thu phí BOT Tiên Cựu (Km 41) trên Quốc lộ 10 đoạn Hải Phòng - Thái Bình. Mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi.

          Hiện địa phương đã lên các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông qua trạm thu phí BOT Tiêu Cựu.

          Nhà đầu tư Tasco hiện cũng là nhà đầu tư vào các dự án BOT giao thông khác đang thu phí như BOT Tân Đệ (Thái Bình), BOT Mỹ Lộc (Nam Định); BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 qua Quảng Bình. Trong đó, hiện 2 trạm thu phí BOT Tân Đệ và Mỹ Lộc đang phải dừng thu phí vì bị các lái xe tập trung phản đối vì cho rằng các trạm này chưa hợp lý.

          3. Trung An tất bật vụ rau Tết

          Nguồn: Kinh Tế Nông Thôn Online 4/1, Thu Trang

          Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nên người dân xã Trung An (Vũ Thư) đang tích cực làm đất, xuống giống và chăm sóc rau để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018.

          Đã hơn 11 giờ nhưng trên cánh đồng thôn An Lộc, xã Trung An vẫn tấp nập người trồng, chăm sóc rau. Vừa xuống giống cho 6 sào cải thìa và xà lách, chị Nguyễn Thị Vân, thôn An Lộc cho biết: Mặc dù rau màu được trồng quanh năm, nhưng thời điểm này, gia đình tôi tập trung chăm sóc kỹ lưỡng hơn mọi khi. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên việc trồng rau dễ dàng hơn. Gia đình trồng những loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn như rau cải, xà lách, hành, mùi, thìa là...; từ khi trồng đến thu hoạch chỉ trong vòng 35-40 ngày. Như vậy, 1 năm cũng quay vòng đất 6-7 lần. Với giá bán rau hiện nay, được khoảng 3 triệu đồng/sào/vòng, trừ chi phí, lãi 1,5-2 triệu đồng/sào/vòng.  

          Cách đó không xa, anh Hà Văn Thực cũng đang khẩn trương làm đất để gieo trồng gần 4 sào rau xà lách. Theo anh Thực, Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường tiêu thụ rau mạnh, nhưng ngược lại, giá cả thường bấp bênh, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu trời lạnh, rau khan hiếm thì giá còn cao, trời nồm, rau phát triển nhanh nhưng bán lại không được giá. Dẫu biết là như vậy nhưng anh vẫn gắng công chăm sóc cho những luống rau với hy vọng về một cái Tết đầy đủ, no ấm hơn.

          Trung An là một trong những địa phương có thế mạnh về trồng rau màu của huyện Vũ Thư. Với phương châm “mùa nào rau nấy”, bà con nơi đây thực hiện các biện pháp luân canh, xen canh, gối vụ theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Hiện toàn xã có 40ha chuyên canh sản xuất rau màu. Vào vụ Đông, diện tích rau mở rộng thêm khoảng 130ha. Mỗi ngày, bà con cung ứng ra thị trường khoảng 25 - 30 tấn rau các loại. Dự kiến, trong dịp Tết này, toàn xã sẽ cung cấp khoảng  900 tấn rau phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng...

          Ông Phạm Văn Thừ, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Trung An, cho biết: Để đẩy mạnh phát triển các cây rau màu có giá trị kinh tế cao, bên cạnh việc bảo đảm tưới, tiêu, địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân. Đến nay, 100% số hộ nông dân trên địa bàn xã đều nắm kiến thức cơ bản về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, nhằm tạo ra thương hiệu rau sạch, để hàng hóa dễ tiêu thụ, ổn định giá cả, giúp bà con yên tâm sản xuất.

          Không khí Tết đang đến rất gần. Vùng trồng rau xã Trung An cũng đang nóng dần lên khi người người, nhà nhà tất bật, hối hả ra đồng, tập trung chăm sóc để có một vụ rau thắng lợi. Việc trồng rau, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc phần lớn vào thời tiết nhưng để giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống với nghề trồng rau thì địa phương và ngành chức năng cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nông dân ngay từ khâu quy hoạch đến hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Có như vậy, câu chuyện “được mùa mất giá, được giá mất mùa” không còn xảy ra với các hộ trồng rau. Nông dân sẽ thoát dần khỏi thế bị động, vươn lên làm chủ kỹ thuật thâm canh mới để tạo ra hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị  trường, nâng cao đời sống.

           


Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông