CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Văn hóa - Tác giả-Tác phẩm
MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ BÌNH ĐỊNH, HUYỆN KIẾN XƯƠNG - VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG - Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

    Thời gian qua, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh được đông đảo người dân ở nhiều địa phương đồng tình ủng hộ, đã và đang có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân. điều đó có sự góp sức không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong việc vận động nhân dân thực hiện, tiêu biểu là Mặt trận Tổ quốc xã Bình Định, huyện Kiến Xương.

Thời gian qua, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh được đông đảo người dân ở nhiều địa phương đồng tình ủng hộ, đã và đang có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân. điều đó có sự góp sức không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong việc vận động nhân dân thực hiện, tiêu biểu là Mặt trận Tổ quốc xã Bình Định, huyện Kiến Xương.

Bình Định là xã cách xa trung tâm văn hoá của huyện Kiến Xương. Dân số có 9.597 người và 3.067 hộ gia đình được phân bổ làm 8 thôn hành chính. Có 419 đảng viên đang sinh hoạt tại 8 chi bộ. Bình Định là xã duy nhất của huyện Kiến Xương có một tôn giáo là đạo Phật với 2.413 tín đồ phật tử. Đảng bộ và chính quyền xã nhiều năm liền được cấp trên ghi nhận là đơn vị trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức tập thể hàng năm đều được cấp trên khen thưởng. đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phong tục tập quán cũ nên những thủ tục lạc hậu và tư tưởng đua chen, phô trương, hình thức trong việc cưới, việc tang vẫn còn diễn ra phổ biến nhất là việc tổ chức cỗ cưới, cỗ đám tang còn linh đình, có đám lên tới hàng trăm mâm cỗ; việc đốt vàng mã, rải giấy tiền trên đường, việc khóc thuê trong đám tang, việc xây cất mồ mả… gây lãng phí thời gian và tiền bạc của nhân dân, ảnh hưởng xấu đến thuần phong, mỹ tục của địa phương.

Để góp phần vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, Ban Thường trực UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã họp bàn chọn nội dung tham mưu cho đảng uỷ, chính quyền có Nghị quyết chuyên đề và xây dựng Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được triển khai tới các chi bộ thôn. Cuộc vận động nhân dân thực hành tiết kiệm, không tổ chức cỗ bàn linh đình trong đám cưới và đám tang; hạn chế đốt vàng mã, không để thi hài quá thời gian quy định; không tổ chức loa máy trong đám cưới, đám tang quá 22h, không thực hiện nghi lễ trong đám tang theo các hủ tục lạc hậu; thực hiện xây cất mồ mả theo quy định… lồng gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" với các nội dung cụ thể, phát động phong trào quần chúng rộng rãi, nêu cao ý thức tự giác của nhân dân trong cộng đồng dân cư, xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn về nếp sống văn minh, gia đình văn hoá. Chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận 8 thôn đưa tiêu chí không tổ chức cỗ linh đình trong việc cưới, việc tang vào hương ước, quy ước thôn làng để vận động nhân dân tự giác thực hiện; vận động các vị chức sắc tôn giáo, các vị trưởng họ và người cao tuổi gương mẫu làm trước. Đồng thời, tổ chức họp toàn thể nhân dân để phát huy dân chủ tham gia đóng góp vào quy chế và bổ sung quy chế ban hành gửi các thôn để tổ chức triển khai thực hiện.

Mô hình "Dân vận khéo" trong việc vận động nhân dân không tổ chức cỗ bàn linh đình trong việc cưới, việc tang của Mặt trận Tổ quốc xã đã nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang vừa đem lại lợi ích kinh tế vừa giữ vững thuần phong mỹ tục của quê hương. thực hiện tổ chức việc cưới, việc tang đảm bảo trang trọng, văn minh, giữ được nét đẹp truyền thống văn hoá Việt Nam, dần hình thành những tập quán mới tiến bộ, khắc phục các tập quán lạc hậu. Nghiêm khắc phê bình đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên vi phạm trong việc tổ chức lễ cưới, lễ tang.

Từ thực tiễn triển khai kinh nghiệm Mặt trận Tổ quốc xã Bình Định rút ra là: Công tác tuyên truyền, vận động cần có sự thống nhất, đồng bộ từ trên xuống dưới trong cả hệ thống chính trị đều khắp ở các địa phương trong tỉnh, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo các cấp, đảng viên và đoàn viên, hội viên thực sự là nòng cốt. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, uốn nắn để các địa phương cùng thực hiện nghiêm, tránh tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu dẫn đến nhân dân so sánh làm ảnh hưởng đến phong trào. Sau 3 năm triển khai Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang do Ban Thường trực UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tham mưu ban hành đến nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt, đời sống của nhân dân những năm qua từng bước được nâng lên.

Với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, theo Quyết định 17/2012/QĐ-UBND ngày 20-11-2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về thực hiện nếp sống văn hoá trên địa bàn tỉnh Thái Bình; hy vọng với việc triên khai một cách nghiêm túc, quyết liệt và bài bản, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang sẽ xoá đi các hủ tục lạc hậu đã "ăn sâu, bám rễ" vào tâm lý của nhiều người dân, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá của nhân dân xã Bình Định huyện Kiến Xương nói riêng và toàn tỉnh Thái Bình nói chung.

NGỌC HOA - Phòng Văn hoá văn nghệ - Ban Tuyên giáo
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông