CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Đất và người Thái Bình
XÃ PHONG CHÂU, ĐÔNG HƯNG - NƠI LƯU GIỮ VÀ PHÁT HUY NGHỆ THUẬT CHÈO TRUYỀN THỐNG

    Nói đến nghệ thuật chèo truyền thống của quê hương Thái Bình, người ta nhớ ngay đến Làng Khuốc, xã Phong Châu (Đông Hưng, Thái Bình) vốn là cái nôi của nghệ thuật chèo. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử chèo Làng Khuốc vẫn tiềm tàng, tồn tại như chính sự kết tinh, thăng hoa, độc đáo; không hề mất đi cái nguồn cội tâm linh vốn đã trở thành máu thịt của mỗi người dân và đã được truyền nối từ đời này sang đời khác. Múa hát và diễn chèo đã trở thành nếp sống của mỗi người dân Làng Khuốc.

Người dân Phong Châu yêu say mê văn nghệ và những loại hình văn hóa truyền thống. Phát triển qua nhiều thế hệ, nghệ thuật chèo làng Khuốc với các gánh hát hay đội văn nghệ làng gắn liền với các tên tuổi như cụ Xã Lục, cụ Thương, cụ Kha, cụ Định và các nghệ nhân Hà Quang Bổng, Phạm Thị Na, Vũ Văn Phụ, Phạm Văn Điền, Cao Kim Trạch... Loại hình sinh hoạt văn hóa văn nghệ cổ được duy trì chủ yếu là do tự dân, từ những tấm lòng yêu những làn điệu của dân tộc nên cho dù không có sự tài trợ nào nhưng câu lạc bộ chèo của Làng Khuốc vẫn duy trì hoạt động thường xuyên, tham gia tích cực phục vụ các nhiệm vụ chính trị, văn hóa xã hôi, biểu diễn phục vụ nhân dân, tham gia các cuộc thi không chuyên do các cấp, các ngành tổ chức.

Mặc dù, các hoạt động văn hoá văn nghệ ngày nay đang phải chịu sự chi phối của cơ chế thị trường, việc gìn giữ và phát triển môn nghệ thuật chèo truyền thống gặp rất nhiều khó khăn. Song ở phong Châu Đảng bộ và chính quyền đã rất quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, sự chỉ đạo lãnh đạo trực tiếp để gìn giữ và phát triển chèo Khuốc. Đặc biệt là từ khi có Nghị quyết TW5 (khoá VIII) của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc"  với chủ trương bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống. Khi Nghị quyết được triển khai Đảng bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề và đề án khôi phục, bảo lưu nghệ thuật chèo Khuốc; thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND xã trực tiếp làm trưởng ban, cán bộ công chức văn hoá làm phó ban Thường trực, Trưởng các ban ngành đoàn thể và một số các nghệ nhân làm uỷ viên. Ban chỉ đạo họp và xây dựng kế hoạch cụ thể, trước tiên là kiện toàn và phát huy các đội văn nghệ. Lãnh đạo xã đã có nhiều biện pháp thiết thực và các dự án có tính khả thi cao nhằm bảo lưu và phát triển môn nghệ thuật truyền thống độc đáo này. Được sự giúp đỡ của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Nhà Văn hoá trung tâm tỉnh, năm 2005 - 2006  Làng Khuốc lại được tiếp nhận 2 dự án lớn đó là: Dự án xây dựng lại nhà thờ tổ chèo Làng Khuốc và dự án khôi phục và bảo lưu nghệ thuật chèo cổ Làng Khuốc do quỹ tài trợ PO và quỹ tài trợ Việt Nam - Đan Mạnh cùng mở tài trợ. Với phương châm người làng Khuốc dạy cho người làng Khuốc, ban văn hoá cùng với các bác nghệ nhân đã tuyển chọn được 87 cháu có độ tuổi từ 8 đến 25 tuổi và tổ chức lớp học liên tục trong 25 ngày. Sau khi được học tập các cháu đã hát hay, hát đúng 12 làn điệu và múa thành thục điệu múa cổ. Các cháu đã kế thừa xứng đáng nghệ thuật chèo cổ của làng Khuốc, góp phần bảo lưu gìn giữ di sản văn hoá độc đáo của cha ông cho hôm nay và các thế hệ mai sau. Kết quả đạt được qua lớp học khôi phục và bảo lưu nghệ thuật chèo cổ Làng Khuốc đã có 2 cháu thi đỗ vào nhà hát chèo Trung ương, 7 cháu thi đỗ vào trường cao đẳng VHNT Thái Bình. CLB chèo của các đoàn thể và các thôn hoạt động rất sôi nổi, nhiều CLB đã dàn dựng được các vở chèo cổ như CLB chèo thôn Khuốc Tây đã dàn dựng và biểu diễn thành công vở "TốngTrân - Cúc Hoa", CLB chèo các thế hệ với vở chèo cổ        "Tấm Cám".

Hàng năm, UBND xã đều trích một phần ngân sách chi cho hoạt động văn nghệ, ngoài ra Đảng uỷ, UBND xã còn thành lập Ban tuyên truyền vận động nhân dân trong xã và con em đang công tác sinh sống ở mọi miền Tổ quốc đóng góp ủng hộ cho việc bảo lưu gìn giữ nghệ thuật chèo Khuốc, qua vận động đã thu được trên 20 triệu đồng để mua sắm thêm trang phục biểu diễn, một số nhạc cụ dân tộc. Chỉ đạo cho ban văn hoá thông tin, tổ chức các hội thi diễn, nhằm khích lệ động viên các CLB chèo tham gia, có phần thưởng xứng đáng cho mỗi cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc để kịp thời động viên phong trào.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, chính quyền địa phương những năm qua chèo Khuốc đã phát triển khá mạnh, với nhiều vở diễn, nhiều trích đoạn chèo cổ nổi tiếng đã đáp ứng được sự mong mỏi của quần chúng nhân dân. Nhiều tiết mục đã được đài phát thanh và truyền hình của tỉnh, của Trung ương ghi băng hình phát sóng trên toàn quốc, ngoài ra còn biểu diễn phục vụ cho các đoàn cán bộ nghiên cứu chèo trong và nước ngoài về tham gia nghiên cứu tại địa phương.

Mười năm trở lại đây chèo Khuốc đã được Bộ văn hoá thông tin, Sở văn hoá thông tin tỉnh tặng 5 huy chương vàng cho tập thể, 15 huy chương vàng, 20 huy chương bạc và 1 giải đặc cách của Bộ văn hoá cho các cá nhân, 9 người đã được nhận huy chương "vì sự nghiệp văn hoá" 2 nghệ nhân đã được phong là nghệ nhân dân gian.

Đến nay ở Làng Khuốc có 64 diễn viên và nhạc công, giáo viên đang công tác ở các đoàn chèo, nhà hát chèo và trường văn hoá nghệ thuật trong cả nước, nhiều cháu đang theo học về diễn viên và nhạc công chèo ở các trường Đại học, nhà hát chèo và trường văn hoá nghệ thuật. Nhiều người đã thành đạt trên con đường nghệ thuật và được bầu vào đại biểu quốc hội như nghệ sĩ Thu Hiền, Tiến sĩ văn hoá Hà Thị Hoa.

Người dân làng Khuốc ở mọi lứa tuổi, đều thích xem diễn chèo và nghe hát chèo, có nhiều người biểu diễn và hát chèo, nhiều cháu nhỏ mới 6 tuổi đã lên sân khấu hát chèo rất hay, múa chèo rất giỏi, nhiều cụ già 70 - 80 tuổi vẫn say sưa diễn chèo và truyền nghề cho con cháu, nhiều gia đinh 4 - 5 thế hệ hát diễn chèo. Ngày nay xem chèo và hát chèo vẫn còn là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hoá của nhân dân lao động. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi giờ, mỗi khắc con người đều bị guồng xoay của cơ chế thị trường cuốn theo thì ở Làng Khuốc vẫn còn đó những con người, những nét đẹp văn hoá đặc sắc của dân tộc đáng trân trọng. Và cần lắm sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền để những nét đẹp truyền thống ấy được lưu giữ, duy trì,   phát triển.

Thực hiện Nghị Quyết TW 5 (khoá VIII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc" với chủ trương bảo tồn và phát triển nghệ thuật chèo truyền thống làng Khuốc, xã Phong Châu để chèo Khuốc mãi vẫn tiềm tàng, tồn tại như chính sự kết tinh thăng hoa, độc đáo của nó. Loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống độc đáo và đặc sắc của dân tộc, nghệ thuật chèo cổ tại nôi chèo Làng Khuốc cần được khôi phục và lưu giữ cho sân khấu truyền thống hôm nay và tạo nguồn cho sân khấu truyền thống mai sau. Không hề mất đi cái cội nguồn tâm linh vốn đã trở thành máu thịt của mỗi người dân và được truyền nối từ đời này sang đời khác, múa hát, diễn chèo đã trở thành nếp sống của người dân làng Khuốc xã Phong Châu.

                                                      

NGỌC HOA - Phòng Văn hoá văn nghệ - Ban Tuyên giáo
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông