CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Khoa giáo - GDĐT
Thụy Dân với công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

    Thụy Dân là 1 xã thuần nông nằm ở phía Bắc huyện Thái Thụy, cách trung tâm huyện 12 km. Xã có 1.320 hộ với 4.984 nhân khẩu, trong đó có 1 họ giáo với trên 70 nhân khẩu; 9 lão thành cách mạng, 5 bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 4/6 thôn đạt thôn làng văn hoá.

Nhiều năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân, công tác giáo dục được Thụy Dân coi là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu, được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị (khoá IX)"về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập", Hội Khuyến học của xã được thành lập. Tuy chỉ có 13 thành viên, hầu hết lại làm công tác kiêm nhiệm nhưng 5 năm qua, hoạt động của Hội ngày càng vững mạnh và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, Đảng uỷ, chính quyền, các đoàn thể trong xã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài. Vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, Hội vừa phát động thành lập các tiểu ban khuyến học trong các trường học, thôn xóm, dòng họ; thành lập quỹ khuyến học để động viên con em phấn đấu để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Thụy Dân phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa. Đồng thời cũng cần sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong việc tạo nguồn quỹ khuyến học để biểu dương những tấm gương vượt khó và có thành tích cao trong học tập. Đồng thời hỗ trợ các hoạt động khuyến học trong trường học, trước hết là tiếp tục thực hiện Cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; gắn các cuộc vận động và phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc thành lập hội khuyến học, phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học cũng phát triển khá mạnh cả về số lượng và chất lượng. Ở Thụy Dân, có 1300 hộ gia đình; số hộ gia đình tham gia các hoạt động khuyến học đạt trên 80%. Công tác khuyến học, khuyến tài đã dần trở thành việc chung của nhân dân trong xã. Do có sự quan tâm của nhiều phía nên chất lượng dạy và học tại trường lớp cũng như mỗi gia đình đều được nâng lên. Trên địa bàn xã không có học sinh bỏ học; 100% số cháu trong độ tuổi mẫu giáo được đến trường; tỷ lệ học sinh được phổ cập ở cấp Tiểu học và THCS đạt 100%. Mỗi năm có khoảng 1.700 hội viên nông dân, phụ nữ là trụ cột gia đình tham gia ở các lớp tập huấn, phổ biến về công tác khuyến học, khuyến tài; chủ trương, chính sách, pháp luật, thực hiện nếp sống văn hoá. Những hoạt động khuyến học ở Thụy Dân đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong các hương ước, quy định của làng, xã và trở thành những tiêu chí phấn đấu của các dòng họ.

Từ khi phát động thành lập hội khuyến học và phong trào dòng họ, gia đình hiếu học, công tác vận động quyên góp gây dựng quỹ cũng được quan tâm. Đến nay, quỹ khuyến học ở các dòng họ trong xã đạt khoảng 200 triệu đồng, nhiều dòng họ luôn có số dư quỹ từ 7 đến 20 triệu đồng. Có những dòng họ tổ chức khuyến học, xây dựng quỹ vào dịp đầu xuân, giỗ chạp, có dòng họ tranh thủ sự ủng hộ của những người con thành đạt, có dòng họ lại khuyến khích con cháu bằng cách "treo giải thưởng".

Cùng với công tác khuyến học của các dòng họ, hằng năm, các cấp Hội cũng đã chi khen thưởng với số tiền hàng chục triệu đồng, điển hình là Chi hội Khuyến học thôn An Tiêm 3 đã tiếp nhận hàng ngàn quyển vở chất lượng cao để tặng học sinh trong thôn; Hội Khuyến học thôn Vọng Lỗ thực hiện tốt công tác xã hội hóa về khuyến học có số quỹ trên 10 triệu đồng...

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Thái Thụy nói chung, ở Thụy Dân nói riêng đã và đang thực sự đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao dân trí, hỗ trợ và khuyến khích phát triển tài năng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương, góp phần xoá đói giảm nghèo. Để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Thụy Dân phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, xã cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành. Đồng thời cũng cần sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong việc tạo nguồn quỹ khuyến học để biểu dương những tấm gương vượt khó và có thành tích cao trong học tập. Đồng thời hỗ trợ các hoạt động khuyến học trong trường học, trước hết là tiếp tục thực hiện Cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; gắn các cuộc vận động và phong trào thi đua trong trường học với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để đạt được mục tiêu đó xã Thụy Dân cần đưa ra những phương hướng duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, tăng cường sự nhận thức và trách nhiệm trong công việc của từng thành viên, cần sơ kết, tổng kết định kỳ, đẩy mạnh các phong trào: “Toàn dân làm kinh tế giỏi”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập” và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, khơi dậy truyền thống hiếu học của địa phương, tạo được niềm tin trong nhân dân và giúp mọi người nâng cao ý thức vươn lên trong học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời./.

                                                                   

Phòng Khoa giáo
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông