CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Khoa giáo - GDĐT
KẾT QUẢ NỔI BẬT CÔNG TÁC GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2011 - 2012

   

Năm học 2011 - 2012, ngành giáo dục, đào tạo tỉnh nhà đã chủ động triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp về giáo dục, đào tạo với các mục tiêu cụ thể; chú trọng thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, đặc biệt là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung trọng tâm “nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tiếp tục triển khai Chương trình hành động của toàn ngành giai đoạn 2009-2013.

Chất lượng và hiệu quả các hoạt động giáo dục được nâng cao. Toàn tỉnh huy động được 67,2% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và 99,6% số trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến trường. 100% trường mầm non tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Tỷ lệ trẻ có chiều cao, cân nặng ở kênh bình thường theo độ tuổi đạt mức trên 94%. Thái Bình được Bộ Giáo dục - Đào tạo công nhận đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi cấp độ 2. 100% trường tiểu học được học môn Tiếng Anh; 95,9% được học môn Tin học. 61/293 trường tiểu học tổ chức lớp học bán trú. 100% xã, phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục THCS. Toàn tỉnh có 40 trường THPT, trong đó có 29 trường công lập, 1 trường chuyên và 11 trường ngoài công lập. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2012 có 20.183/20.191 học sinh đăng ký dự thi được công nhận tốt nghiệp, đạt 99,94%; khối bổ túc THPT có 2.978/2.983 thí sinh đăng ký dự thi được công nhận tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 99,83%. 3 trường và 6 cơ sở đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo gắn với chuẩn nghề nghiệp. Nhiều trường có số lượng học sinh THCN lớn, tiêu biểu là Trường TCSP Mầm non, Trường Cao đẳng y tế. Các cơ sở giáo dục thường xuyên được duy trì, củng cố, nhiều trung tâm hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của nhân dân, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh được triển khai với nhiều hình thức, phù hợp với đặc điểm của các bậc học, cấp học. Nhiều trường tổ chức “tuần sinh hoạt tập thể” chào mừng năm học mới, nhất là đối với các lớp đầu cấp giúp học sinh làm quen với thầy cô giáo, bạn bè, điều kiện học tập, nội dung chương trình sách giáo khoa và phương pháp học tập. Tổ chức giới thiệu về truyền thống của nhà trường, những đóng góp của địa phương và những tấm gương tiêu biểu trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và dựng xây đất nước trong thời kỳ mới. Tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc các di tích lịch sử văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng… Từ đó, khơi dậy và phát huy niềm tự hào, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập và tu dưỡng của mỗi học sinh.

Việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi được thực hiện sớm ở tất cả các khối lớp, cấp học và từng bộ môn. Ngoài ra, các trường tiểu học, THCS còn hướng dẫn, động viên các em tham gia các hoạt động như sân chơi Toán Tuổi thơ, thi giải toán qua mạng, Văn Tuổi thơ, Olympic Tiếng Anh… nhằm phát hiện học sinh có năng khiếu. Trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh qua mạng toàn quốc (bậc Tiểu học), thi giải toán qua mạng toàn quốc (cấp THCS), đoàn Thái Bình xếp thứ nhất, đoạt Cúp vàng toàn đoàn. Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, tỉnh ta có 56/68 học sinh đạt giải; trong đó có 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 34 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Việc đổi mới công tác quản lý giáo dục; xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được quan tâm thực hiện. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý hầu hết đều có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt; có ý thức trách nhiệm, có năng lực công tác, tận tuỵ với nghề, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành.

Cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Toàn tỉnh đã xây mới được 323 phòng học, mua mới 299 bộ thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho mầm non 5 tuổi, trên 1.250 bộ máy vi tính, 142 máy chiếu đa năng, 214 bảng tương tác. Năm học 2011-2012, có thêm 34 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (mầm non 19, Tiểu học 4, THCS 11), 106 trường đăng ký có thư viện đạt chuẩn, thư viện tiên tiến.

Một số hạn chế chủ yếu: Công tác giáo dục đạo đức cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức. Tính bứt phá trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện chưa mạnh, tỷ lệ học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia còn ít, chưa có học sinh tham dự các kỳ thi quốc tế và khu vực; việc xây dựng mô hình nhà trường đổi mới phương pháp chưa thật mạnh mẽ. Còn tình trạng thiếu cục bộ, thừa tổng thể giáo viên ở cấp tiểu học và THCS. Công tác tuyển sinh một số ngành nghề của giáo dục TCCN còn gặp khó khăn, một số đơn vị chưa đạt chỉ tiêu tuyển sinh…

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục - đào tạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong việc thực hiện "Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh"; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động dạy và học ở tất cả các cấp học; tiếp tục triển khai thực hiện đề án quy hoạch nguồn nhân lực của ngành Giáo dục, tích cực mở các lớp văn bằng 2 để khắc phục tình trạng thừa giáo viên cục bộ, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tài chính, tăng cường cơ sở vật chất và xây dựng trường chuẩn Quốc gia; đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục; công tác thi đua khen thưởng, tạo động lực phát triển có chiều sâu, huy động mọi nguồn lực để phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

 

BTGTU
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông