CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Xây dựng nông thôn mới
Bình Minh (Kiến Xương): Diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện

    Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: “Xã xác định nông nghiệp là hướng đi chủ đạo, là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn. Những năm qua, ngoài việc tìm những cây - con có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, địa phương luôn chú trọng đến việc tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Bình Minh rất quan tâm đến công tác chỉnh trang, quy hoạch đồng ruộng”.

Để tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, giúp người dân  thấy được XDNTM mang lại lợi ích như thế nào, lãnh đạo xã đã phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe để hiểu và tháo gỡ kịp thời thắc mắc của người dân. Qua thời gian, những khó khăn dần dần được giải quyết, biến thành thuận lợi để kịp thời triển khai chương trình, với sự đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ và người dân, nhờ đó các tiêu chí cũng dần được cải thiện.

Cuối năm 2011, Bình Minh bắt đầu triển khai XDNTM với 5 tiêu chí cơ bản đạt, đó là bưu điện, giáo dục, y tế, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị. Năm 2012, xã đạt thêm 2 tiêu chí là quy hoạch và thủy lợi; đến 2013 đạt thêm 4 tiêu chí; 2014 thêm 4 tiêu chí và đến 2015 hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Qua hơn 4 năm XDNTM, diện mạo nông thôn và đời sống của nhân dân xã Bình Minh đã có nhiều khởi sắc: Xã đã cải tạo, nâng cấp 1,9km đường trục xã; 1.718m đường trục thôn; 14.793m đường nhánh cấp I trục thôn. Hệ thống thủy lợi được nâng cấp hoàn chỉnh với 5 trạm bơm tưới tiêu, 18 cống đập, cứng hóa 5,76km mương dẫn nước và trên 1.430m đường giao thông trục chính nội đồng. Hệ thống trường học mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia; 100% số thôn đều có nhà văn hóa đạt yêu cầu theo quy định.

Hằng năm, UBND xã Bình Minh chỉ đạo nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây trồng phù hợp, có thị trường tiêu thụ và sản xuất, khuyến khích sử dụng các loại giống có năng suất và hiệu quả cao. Nhờ thực hiện tốt đề án phát triển sản xuất, thu nhập bình quân  năm 2015 đạt 29,1 triệu đồng/người. Công tác giảm nghèo tại địa phương được quan tâm thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 62 hộ, tương đương 2,82%.

kinhtenongthon.com.vn
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông