CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Xây dựng nông thôn mới
Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, Hưng Hà đã về đích

    Ngày 16/2, Thủ tướng ban hành Quyết định số 249/2016/QĐ-TTg công nhận Hưng Hà là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2015. Có được thành quả này là do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Hà đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành Chương trình XDNTM.

Phóng viên Báo Kinh Tế Nông Thôn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tuyền, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà về vấn đề này.

Theo đó, ông Tuyền cho biết: Sau 5 năm, Hưng Hà đạt được thành tựu lớn nhất là thay đổi nhận thức và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng làng xã và với chính bản thân người dân nông thôn. Từ quan niệm ban đầu còn bảo thủ, ỷ lại, cho rằng XDNTM là của các cấp ủy Đảng, chính quyền chứ không phải của người dân, nguồn vốn là do Nhà nước cung cấp…, đến nay người dân đã xác định rõ vai trò chủ thể và kết quả XDNTM là phục vụ cho chính họ.

Cụ thể, hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa và các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường được xây dựng và nâng cấp. Tính đến hết năm 2015, các địa phương trên địa bàn huyện đã xây dựng được trên 1.700km đường giao thông đạt chuẩn. Cải tạo, nâng cấp, tu sửa và xây mới hàng trăm công trình thủy lợi, xây dựng được 190,400km kênh cấp I (loại 3) phục vụ sản xuất và đời sống. Xây mới 45 trạm biến áp, 96km đường dây trung áp và hạ áp; nâng cấp, cải tạo 13 trạm biến áp và 160km đường dây, đảm bảo cho 100% số hộ được sử dụng điện an toàn. Toàn huyện đã có 872 phòng học được cải tạo, nâng cấp và xây mới; 180 nhà văn hóa xã, thôn và 218 sân thể thao xã, thôn được nâng cấp, xây dựng...

Thời gian đầu khi triển khai thực hiện chương trình, một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức chưa sâu sắc về chủ trương, ý nghĩa, tầm quan trọng của XDNTM. Vẫn còn những hoài nghi về hiệu quả và lợi ích mà chương trình mang lại, chính vì vậy, việc chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ XDNTM ở một số xã chưa có quyết tâm cao, còn tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động còn chậm, điều kiện về đất đai, tập quán canh tác, sản xuất nông nghiệp manh mún. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều xã xuất phát điểm thấp…, bình quân toàn huyện năm 2010 mới đạt 5/19 tiêu chí.

Trước thực tế  khó khăn đó, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp như: Tập trung tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức và hành động của nhân dân trong XDNTM, đặc biệt là việc giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy và phát huy niềm tự hào, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong lao động và sinh hoạt đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, Kiến Xương tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tại vùng sản xuất tập trung, các địa phương phải đưa nhanh các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị, tiềm năng - năng suất, chất lượng, hiệu quả vào sản xuất. Một số xã đã có mô hình liên kết sản xuất cung ứng giống, vốn, bao tiêu sản phẩm như Điệp Nông, Dân Chủ, Hồng An, Độc Lập, Hồng Minh…

Chú trọng phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, nghề và làng nghề. Duy trì, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống, phát triển nghề mới theo nhu cầu thị trường. Huy động mọi nguồn lực, khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.

kinhtenongthon.com.vn
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông