CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Xây dựng nông thôn mới
Nông thôn Kiến Xương: Không chỉ có áo mới

    KTNT - Là huyện thuần nông nên nông nghiệp, nông thôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Kiến Xương (Thái Bình). Kết quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đang giúp người nông dân nơi đây có thêm niềm tin, tích cực lao động, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển quê hương giàu đẹp, dân chủ, văn minh, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nhân dân xã Quốc Tuấn làm đường giao thông nông thôn.

Rõ nét hình hài NTM

Xã Thanh Tân (huyện Kiến Xương) là một trong những địa phương được tỉnh Thái Bình chọn làm điểm để XDNTM. Từ địa phương thuần nông, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, chỉ trong thời gian ngắn, hình hài NTM ở Thanh Tân đã hình thành. Khắp nơi, từ đường làng, ngõ xóm  đều xuất hiện những khẩu hiểu như “Toàn dân tham gia XDNTM”, “Diện mạo mới, sức sống mới trong XDNTM”… Trên các cánh đồng, từng ô, thửa ruộng cũng được quy hoạch theo hướng dồn điền, đổi thửa, có thể phục vụ sản xuất hàng hoá. Các con đường xung quanh cánh đồng được bê tông hoá đủ rộng để các loại xe cơ giới có thể xuống đồng. Đời sống nhân dân thay đổi, kinh tế phát triển một phần nhờ thành tựu XDNTM.

Thanh Tân chỉ là một trong những địa phương đang thu được những thành quả lớn từ phong trào XDNTM ở Kiến Xương. Theo Ban chỉ đạo chương trình XDNTM Kiến Xương, những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình XDNTM. Điểm đáng chú ý là, khi triển khai chương trình, địa phương coi thúc đẩy sản xuất phát triển là bước đột phá.

Thực tiễn cho thấy, Chương trình XDNTM ở Kiến Xương đã thực sự trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn huyện và đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện đã có 22/35 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 62,8%, trong đó, năm 2013 có 3 xã đạt chuẩn, 2014 có 9 xã về đích, 2015 có 10 xã đạt chuẩn, năm 2016 có 5 xã đăng ký đạt chuẩn.

“Quả ngọt” từ sự đồng lòng

Lực lượng vũ trang huyện Kiến Xương tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đạt được kết quả trên không thể không kể đến sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền, các tầng lớp nhân dân  toàn huyện trong việc nỗ lực XDNTM. Phong trào chung tay, góp sức XDNTM đã và đang lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương tham gia, ủng hộ. Tùy theo tình hình, đặc điểm của từng địa phương, khu dân cư mà nhân dân có cách làm sáng tạo. Trong thôn, trong xã thì không vượt quá sức dân; ngoài xã thì không phân biệt người giàu hay nghèo, người góp nhiều hay góp ít; tất cả toàn dân đoàn kết chung tay XDNTM.

Đặc biệt, nhiều cá nhân tuy còn khó khăn trong cuộc sống, nhưng đã sẵn lòng dành dụm đóng góp hàng chục triệu đồng, hiến hàng trăm mét vuông đất ở để mở đường hoặc xây dựng công trình phúc lợi. Nhiều cụ ngoài 80 tuổi vẫn tích cực vận động con cháu ủng hộ hàng trăm triệu đồng. Hàng nghìn hộ làm ăn khá giả và con em công tác xa quê, nhiều chức sắc tôn giáo đã ủng hộ tiền của với giá trị hàng chục, hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng trong phong trào chung tay XDNTM. Nhiều cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong huyện cũng có những việc làm thiết thực, quyên góp từ 2 - 5 ngày lương ủng hộ XDNTM.

Đến năm 2012, 37/37 xã, thị trấn của Kiến Xương hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa và thực hiện quy vùng sản xuất hàng hóa. Nhiều địa phương đã có vùng sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao, đặc biệt xã Vũ Hòa được tỉnh chọn làm điểm xây dựng 1 cánh đồng mẫu với quy mô 50 ha. Phong trào đưa cơ giới hóa vào sản xuất cũng được các địa phương tích cực hưởng ứng. Hiện nay, toàn huyện đã cơ giới hóa 100% khâu làm đất và đang đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu thu hoạch, gieo cấy để giúp bà con giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, khắc phục tình trạng thiếu lao động mùa vụ, tăng năng suất trên một đơn vị diện tích canh tác, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Trong 5 năm qua (2011 – 2015), Kiến Xương đã lồng ghép và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Đặc biệt, khi triển khai thực hiện Quyết định 19/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình về hỗ trợ xi măng xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, đã tạo ra sự đột phá tích cực trong XDNTM trên địa bàn toàn huyện.Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp cho công tác XDNTM đạt 784,072 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 87,083 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 209,24 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện 12,09 tỷ đồng, ngân sách xã 171,82 tỷ đồng. Huy động vốn từ cộng đồng dân cư ước đạt 275,632 tỷ đồng, vốn huy động từ nguồn khác 28,83 tỷ đồng (chủ yếu huy động từ con em xa quê đóng góp.


 

kinhtenongthon.com.vn
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông