CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Xây dựng nông thôn mới
Xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ: Vận động nhân dân thực hiện tốt việc tang và xây cất mộ góp phần xây dựng nông thôn mới

    Nằm ở phía bắc huyện Quỳnh Phụ, xã Quỳnh Minh là một xã thuần nông; dân số 4856 khẩu, 1375 hộ; diện tích đất tự nhiên là 433ha, trong đó đất canh tác là 250 ha. Là một trong 8 xã điểm nông thôn mới của tỉnh, trong thời gian qua Đảng bộ xã Quỳnh Minh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ thôn, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội quyết tâm phấn đấu xây dựng nông thôn mới, bằng các việc làm thiết thực, hiệu quả từ công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, dồn điền đổi thửa, chỉ trang đồng ruộng, xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng và kết cấu hạ tầng cơ sở tại địa phương; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung phát triển kinh tế - văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bộ mặt nông thôn mới ở Quỳnh Minh đã có nhiều thay đổi. Đến hết năm 2011 xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, hộ giàu, hộ khá tăng nhanh, hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn 5,6%; toàn xã có

Những kết quả trên bước đầu đã khẳng định được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân Quỳnh Minh trong việc tổ chức thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới của địa phương, của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xã đã gặp rất nhiều khó khăn, từ nguồn vốn đầu tư, đến vấn đề khoa học kỹ thuật, đầu ra cho các sản phẩm....và khó khăn nhất vẫn là việc chuyển đổi nhận thức của nhân dân về những tiêu chí mang tính tập quán như: việc tang, xây cất mộ.

Xác định đây là việc làm khó nhưng cần phải quyết tâm chỉ đạo thực hiện tốt, phải coi đây là một trong những khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Quỳnh Minh đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo việc tang, xây cất mộ; giao cho UBND xã trên cơ sở Quyết định 02/2009/QĐ - UBND của UBND tỉnh quy định về thực hiện nếp sống văn hóa và các văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng dự thảo quy định của địa phương, tổ chức họp dân lấy ý kiến để làm cơ sở ban hành quy định của xã trong việc thực hiện việc tang, xây cất mộ, quản lý, bảo vệ nghĩa trang; phân công đảng ủy viên phụ trách các thôn để theo dõi về lĩnh vực này; đưa nội dung thực hiện việc tang, xây cất mộ vào bình xét gia đình văn hóa hàng năm; chỉ đạo các chi bộ thôn, MTTQ, các đoàn thể nhân dân làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kiên trì thuyết phục, kết hợp với việc khích lệ động viên một cách kịp thời những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn, đồng thời phê phán những việc làm chưa tốt thông qua hệ thống Đài truyền thanh xã.

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, sự đồng thuận của các hộ gia đình trong xã, trong thời gian qua, mỗi khi trong thôn có người qua đời, Ban văn hóa xã, Ban công tác mặt trận thôn trực tiếp thống nhất với gia đình tang chủ, đội nhạc tang về quy định của địa phương trong việc tang, xây cất mộ theo nếp sống văn hóa mới. Xã, thôn có vòng hoa, hương nến đến thăm viếng, chia buồn và chi một phần kinh phí nhỏ là 50.000đ cho Ban tổ chức lễ tang của thôn điều hành tang lễ. Đã xóa hẳn hủ tục tế rượu, khóc thuê, khóc mướn,  lăn đường; trong đám tang không hút thuốc lá; không sử dụng nhạc tang qua loa nén, thực hiện đúng quy định về thời gian khâm liệm và đưa tang; tổ chức đưa tang bằng xe tang trang trọng, đảm bảo vệ sinh. Chấm dứt hẳn tình trạng đón đường mời chào, lôi kéo dân làng về ăn cơm sau đám tang. Bên cạnh đó việc thực hiện nghĩa cử cao đẹp trong quan hệ tình làng, nghĩa xóm khi trong thôn có người qua đời, mỗi gia đình trong thôn tự nguyện giúp đỡ gia đình tang chủ 01 kg gạo tình nghĩa được duy trì nền nếp.

Song song với thực hiện tốt việc tang, công tác quy hoạch, quản lý, bảo vệ các nghĩa trang cũng được xã quan tâm, đầu tư. Do lịch sử để lại, xã có 4 khu nghĩa trang nhân dân với tổng diện tích 36.700m2, tại các nghĩa trang xã đã thực hiện quy hoạch, bổ sung diện tích đất cho 4 nghĩa trang là 7.400 m2 theo tiêu chí nông thôn mới. Tiến hành quy hoạch lại nghĩa trang thuộc họ giáo Thiện, lên bản đồ phân lô các phần mộ với kích thước chiều rộng là 1,2m, dài 2m, cao 0,70m, mộ cách mộ 0,2m, giữa các hàng mộ có lối đi rộng 1m; đồng thời với việc quy hoạch vận động các gia đình giáo dân di chuyển mộ tới nơi đã được quy hoạch, xây mới, theo phương châm di chuyển mộ có chủ trước, mộ vô danh sau. Quy định việc hung táng và cải tang được thực hiện ở 2 nghĩa trang thôn Đông Trụ và An Ký Tây, nghĩa trang họ giáo Thiện và đóng cửa hung táng ở nghĩa trang thôn Thượng Xá.

Tại mỗi nghĩa trang, UBND xã hợp đồng một người quản trang. Hàng ngày, quản trang theo dõi, cập nhật các vấn đề liên quan đến khu vực nghĩa trang, hướng dẫn việc hung táng, xây cất mộ theo đúng quy định, làm vệ sinh môi trường khu vực nghĩa trang. Hàng tháng UBND xã tổ chức duy trì chế độ giao ban với các thôn và tổ quản trang để nắm tình hình, khi có những vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền, quản trang báo cáo UBND xã bằng văn bản để giải quyết kịp thời. Trên cơ sở ý kiến của nhân dân, HĐND xã đã ra quyết định thu của mỗi hộ gia đình 10.000 đồng trong một năm để chi trả công quản trang, đào huyệt, mua sắm dụng cụ phục vụ tang lễ.

Đối với các gia đình có nhu cầu tu sửa mộ, trước khi thực hiện phải báo cáo chính quyền và ký cam kết thực hiện đúng các quy định của UBND xã về xây cất mộ, trong đó nêu rõ nội dung công việc, hạng mục xây mới, sửa chữa, diện tích kích cỡ, thời gian tiến hành, gia đình không được tự ý đặt, nhận vị trí hung táng, cải tang mà phải tuân thủ theo sự hướng dẫn, thứ tự sắp xếp của quản trang. Trong quá trình thực hiện, Ban văn hóa xã và quản trang thường xuyên kiểm tra việc thực hiện, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh liên quan đến việc tu sửa và xây cất mộ.

Kết quả, 100% các ngôi mộ tu sửa, xây mới đều chấp hành đúng            Quyết định 02 UBND tỉnh về thực hiện nếp sống văn hóa và quy định của địa phương về kích cỡ, chiều cao của mộ. Việc chôn cất, xây mộ đã đi vào nền nếp, đúng ví trí theo thứ tự nơi hung táng và cải táng; riêng với khu nghĩa trang thuộc họ giáo đã xây dựng xong khu tường bao và di chuyển được 45 phần mộ theo quy hoạch mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, việc quản lý nghĩa trang và xây cất mộ tại Quỳnh Minh cũng còn gặp những khó khăn nhất định:

- Tất cả các nghĩa trang của xã được hình thành từ lâu đời nên tại một số khu cũ mộ không được xây thành hàng lối, gây khó khăn trong việc đi lại, thăm viếng.

- Việc quy hoạch nghĩa trang theo tiêu chí nông thôn mới là việc làm cần thiết song liên quan tới yếu tố tâm linh nên vẫn còn gặp không ít khó khăn, trên thực tế đã có những trường hợp xây phần mộ tổ vượt độ cao quy định, còn có hộ nhận phần đất, xã đã chỉ đạo thôn, MTTQ và các đoàn thể nhân dân kiên trì vận động, tuyên truyền, giải thích và kiên quyết trong phương pháp quản lý nên các trường hợp đó đã tự dỡ bỏ, hạ thấp chiều cao phần mộ theo quy định.

- Hiện nay 3/4 nghĩa trang của xã chưa xây dựng được tường bao, cổng dậu nên trong công tác quản lý, điều hành vẫn còn gặp khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên trong thời gian tới Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Minh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong cấp ủy, chính quyền đối với việc tang và xây cất mộ. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng các nghĩa trang của địa phương theo tiêu chí nông thôn mới. Tiến hành thường xuyên, liên tục và kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn hóa, từng bước di chuyển phần mộ vào đúng nơi đã quy hoạch. Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước ở địa phương về lĩnh vực này để tạo sự thống nhất, công bằng và đúng các quy định của UBND tỉnh. Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của Đảng viên trong các phong trào để quần chúng tin và làm theo. Hoàn chỉnh các quy chế, quy định, hương ước, quy ước thôn làng về văn hóa. Kịp thời biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình trong phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương; kiên quyết xử lý, phê phán những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu và những hành vi vi phạm quy định 02 của UBND tỉnh và các quy định của địa phương về nếp sống văn hóa. Huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện những hạng mục khu nghĩa trang theo quy hoạch nông thôn mới  đã được phê duyệt.

Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng VHVN, Ban Tuyên
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông