CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY THÁI BÌNH
Tin tổng hợp
Hoạt động ngành
Đề cương
Hướng dẫn
Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới
Khoa học công nghệ môi trường
Giáo dục đào tạo
Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Các vấn đề xã hội
Khoa giáo cơ sở
Đất và người Thái Bình
Tác giả-Tác phẩm
Văn bản chỉ đạo
Dư địa chí
Văn bản chỉ đạo
Hoạt động của báo cáo viên
Tư liệu
Kỹ năng-Nghiệp vụ
 
Số lượt truy cập:
 

Xây dựng nông thôn mới
Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

    Đó là nội dung chính của hội nghị do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng ngày 25/12.

Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Tâm.

Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các huyện, thành phố và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, toàn tỉnh có 264/267 xã triển khai xây dựng NTM; 262 xã đã hoàn thành lập quy hoạch chung, đề án xây dựng NTM, quy hoạch chi tiết giao thông thủy lợi nội đồng, quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã.  Đến nay toàn tỉnh có 200 xã đã được công nhận đạt chuẩn; số tiêu chí đạt bình quân là 17,72 tiêu chí/xã, tăng trên 12 tiêu chí/xã so với năm 2010, vượt bình quân chung trong cả nước 4 tiêu chí/xã, 1 huyện (Hưng Hà) được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong 64 xã chưa về đích NTM, dự kiến 37 xã về đích NTM năm 2018, các xã còn lại hoàn thành NTM năm 2019. Năm 2018, có 18 xã đăng ký phấn đấu đến năm 2020 đạt xã NTM nâng cao, trong đó có 8 xã đăng ký đạt xã NTM kiểu mẫu.

Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng NTM đồng thời đã trao đổi, thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp, cách làm trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM và nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành 3 nghị quyết đặc biệt quan trọng, trong đó có nghị quyết về đẩy mạnh xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2020 và tầm nhìn 2030. Đây là nghị quyết đặc biệt quan trọng đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Qua nghe thảo luận, phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí thống nhất một số vấn đề về nhận thức để truyền tải tới nhân dân, cán bộ đảng viên hiểu rõ hơn về đặc điểm cơ bản của nông thôn truyền thống với nông thôn mới, lưu ý một số thuật ngữ không phù hợp trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ quan tuyên truyền cần xác định xây dựng NTM là làm đổi mới căn bản và toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội ở nông thôn và là một quá trình thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng. Đối tượng cần tập trung trong lãnh đạo chỉ đạo, phản ánh trên báo chí là những xã đã được công nhận NTM, những xã chưa được công nhận NTM, những xã phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện đã đạt NTM và những huyện còn lại. Bên cạnh đó phải xác định chủ thể xây dựng NTM phải là người dân nông thôn, nhưng cần chú ý tới các hộ gia đình để NTM phải mới từ trong nhận thức, lối sống, nếp sống của từng người dân, từng hộ gia đình, từng dòng họ. Quan tâm tới các công trình tâm linh của người dân, duy trì hoạt động có văn hóa theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phản ánh trên báo chí đối với những xã đã được công nhận về đích xây dựng NTM về việc rà soát lại các tiêu chí, các tiểu mục. Đối với những xã chưa đạt chuẩn, phải tăng cường công tác tuyên truyền, rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh lại đề án, kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng, thực hiện NTM ở các địa phương, chỉ đạo có hệ thống và logic cho từng xã về nguồn lực xây dựng NTM. Đối với những xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu yêu cầu các huyện lưu ý 9 tiêu chí trong đó chú trọng tới những tiêu chí quan trọng và mất nhiều thời gian.

Theo baothaibinh.com.vn
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình
Trụ sở: Số 76A - Lý Thường Kiệt - Thành Phố Thái Bình. Điện thoại: (0227)3731.008, Fax:(0227)3731.008 Email:
Giấy phép số 126/GP-TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử - Bộ Thông Tin và Truyền Thông